WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nguyện vọng cuối cùng của Fidel: Chống sùng bái cá nhân

FidelHàng chục ngàn người dân Cuba từ mọi miền đất nước đổ về Nghĩa trang Santa Efigenia, để dự lễ tang cố Chủ tịch Fidel Castro.

Tro cốt của Fidel đã vượt 1000 Km từ thủ đô Havana đến Santiago de Cuba nơi mà ông thiết lập lên phong trào cách mạng ở tuổi hai mươi. Hai mươi mốt loạt đại bác vang vọng bầu trời thành phố, đánh đấu cuộc truy điệu bắt đầu, lại hai mươi mốt loạt đại bác tiếp theo báo hiệu giờ chia tay vĩnh hằng, kết thúc 9 ngày quốc tang. Nhân chúng ngậm ngùi, thương tiếc, tay cầm quốc kỳ, hát vang quốc ca Cuba, và hô to khẩu hiệu: “Yo soy Fidel – I am Fidel” (Tôi là Fidel).

Ông được mai táng tại Nghĩa trang Santa Efigenia cùng nơi với người anh hùng, nhà thơ Jose Marti, đã tranh đấu giành độc lập cho đảo quốc Cuba vào thế kỷ 19.
Đương kim Chủ tịch Cuba, Raul Castro, 85 tuổi, em trai Fidel Castro, đọc điếu văn vĩnh biệt: Trước nấm mộ của người anh, Raul thề đưa Cuba tiếp bước trên con đường cách mạng của Fidel.

Còn bên kia eo biên Floria, chỉ cách Cuba khoảng 200 dặm theo đường chim bay, tại Little Havana, Miami, hơn hai triệu dân Cuba lưu vong bắn pháo hoa rợp trời, quay cuồng trong điệu nhảy Rumba, kỷ niệm ngày chung kết của nhà độc tài.

Chính Fidel đã đưa Cuba đến nghèo nàn, kiệt quệ,và chia rẽ dân tộc sâu sắc, đầy gần 1/5 dân số đất nước vào cảnh lưu vong, không tổ quốc.

Trong đám tang của Fidel Castro, những khách mời của những quốc gia dân chủ phương Tây như Mỹ, Pháp, Anh, Đức v.v đều vắng mặt. Thậm chí Thủ tướng Canada Justin Trudeau là người có mối quan hệ cá nhân rất gần gũi với Fidel cũng vắng mặt do sức ép của dư luận.

Các lãnh đạo của châu Phi và Mỹ – Latin, nhất là các phong trào du kích, và phong trào cánh tả có mặt đầy đủ. Tronng khối các quốc gia cộng sản Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Triều Tiên đều gởi những lãnh đạo cao cấp tới dự.

Trong điếu văn vĩnh biệt, Raul còn nhấn mạnh: Theo nguyện vọng của Fidel Castro, Chính phủ Cuba sẽ cấm tuyệt đối: Không được xây lăng tẩm, Không được dùng tên ông để đặt tên đường, tên trường học, bệnh viện, quảng trường, công viên hay thành phố. Không được đúc,tượng bán thân hay toàn thân. Không dựng tượng đài. Không sử dụng tên tuổi ông vào bất cứ công viêc mang tính sùng bái cá nhân.

Báo chí Anh ngữ ca ngợi Fidel Castro là người đã phá bỏ một thông lệ bất thành văn về tang điếu cho những lãnh tụ cộng sản. Sau khi chết thường được tổ chức tang chay, chôn cất, xây lăng mộ, dựng tượng đài, rất cầu kỳ, tốn kém, mang nặng tính tôn thờ và sùng bái cá nhân.

Tượng Lenine bành trướng trên các quốc gia trong khối Liên Xô cũ. Tượng Mao Trạch Đông phủ kín lãnh thổ Trung hoa mêng mông, Tượng Kim Nhật Thành có trên mọi quảng trường sang trọng nhất của Bắc Triều Tiên, Tượng Hồ Chí Minh cũng có mặt trên mọi nẻo đường ở Viêt Nam.

Nhưng Fidel Castro muốn được hỏa tang, muốn được chôn cất đơn giản, không đồng ý bất cứ hình thức nào mang tính tôn thờ hay sùng bái. Raul nói, kỳ họp Quốc hội Cuba tới, lẽ luật hóa khát vọng cuối cùng này của Fidel Castro.

Canada, Sunday, December 04, 2016

Trần Gia Hồng Ân

15 Phản hồi cho “Nguyện vọng cuối cùng của Fidel: Chống sùng bái cá nhân”

 1. Lan says:

  Phi-đen không dựng tượng cho mình, nhưng Phi-đen dựng tượng cho thằng khác. Phi-đen dựng hình ảnh Che Guevara khắp nơi, cả trên mặt tường Bộ Nội Vụ Cuba. Và không những dựng tượng Phi-đen còn in hình Che trên tiền Cuba. Nhưng Phi-đen có thật sự yêu mến Che như thế không? Lúc Che bỏ Cuba qua Nam Mỹ tổ chức kháng chiến du kích, Che đã viết thư cho Phi-đen từ bỏ quốc tịch Cuba danh dự. Che bị lính chính phủ Bolivia rượt đuổi và bắn chết trong cô đơn, không thuốc suyễn, không nước uống, không đồ ăn, không cả đôi giầy dưới chân. Phi-đen đã nhờ tay Bolivia giết Che. Che Guevara một thời là thần tượng của các cụ thiên tả khắp nơi. Treo đầu dê bán thịt chó, Phi-đen rất thông minh!

 2. Lan says:

  Ai bảo Phi-đen chống sùng bái cá nhân? Phi-đen nói thế hỉ? Gõ thử vào mạng xem tiền giấy, tiền cắc 1 peso, 10 peso Cuba in hình thằng râu xồm nào trên đó? Gõ đọc phần dẫn nhập hiến pháp Cuba xem nó công kênh tên thằng nào ở đó? Thằng nào kênh kiệu nói cách mạng là tao?

  Chán các cụ quá đi, cộng phỉ nói gì cũng tin à? Vâng, đồng chí Phi-đen đúng là không thích đúc tượng, xây lăng. Tượng thì không biết có phải sợ lũ chim phản động ị vào đầu không thì không biết. Nhưng không xây lăng thì rõ ràng là đồng chí Phi-đen râu xồm khôn hơn đồng chí Minh râu, cũng râu nhưng le hoe vài sợi, vĩ đại và vô vàn kính yêu của nước Việt Nam chúng ta.

  Thủ đô văn hoá nghìn năm
  Tại sao lại có thằng nằm phơi cu…

  Xây lăng như cái nhà tù
  Âm u hắc ám như… mu đĩ già?

 3. Chống cộng ngu dốt says:

  Thua Mà Đòi Thắng says:
  10/12/2016 at 19:30

  Nói mà không biết thì là nói mò, hiểu chưa những tên CCCĐ.
  Sinh thời Hồ Chí Minh đã phản đối Trần Văn Cẩn, một hoạ sĩ, tạc tượng và giáo sư Đại Học Mỹ thuật HN, một trong bộ tứ danh hoạ của VN (có câu ca nhất Trí, nhì Vân, tam Lân tứ Cẩn- đó là các ông Nguyễn Gia Tri, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân và Trần Văn Cẩn) đắp tượng ông. Hồ Chí Minh nói với Trần Văn Cẩn: ” Bác không muốn hình bác phải phơi sương phơi gió và bị chim ỉa lên đầu. Vậy chú đừng đắp tượng bác đặt nơi công cộng.”
  Chính vì thế khi còn sống, hầu như không có tượng hồ Chí Minh đặt nơi công công cộng. Từ sau khi HCM qua đời, tệ sùng bái cá nhân do Lê Duẩn đưa ra nên tượng đài HCM mọc khắp nơi và hiện nay có cả đền thờ và chuà chiền thờ HCM. Cũng như trong di chúc HCM yêu cầu hỏa táng và yêu cầu “không phúng điếu linh đình tốn tiền bạc của nhân dân”.
  Lỗi này không phải do HCM mà do bọn sùng bái cá nhân đứng đầu là Lê Duẩn.
  Hiểu chưa lũ chống cộng ngu dốt.
  (ngưng trích)

  À ra thế đấy, tớ là thằng chống Cộng ngu dốt nay mới hiểu là bọn sùng bái cá nhân đứng đầu là Lê Duẫn nó làm món cứt trộn mắm tôm bắt Bác Hồ phải xơi

 4. Lan says:

  “Yêu biết mấy khi con tập nói
  Tiếng đầu lòng con gọi Stalin”

  Mới nghe qua cứ tưởng vợ đồng chí Tố Hữu làm hộ lý cho đồng chí Stalin!

  “Stalin mất rồi
  Đồng chí Stalin đã mất!
  Thế giới không cha nặng tiếng thở dài”

  Lần này thì lời thơ trên là của đồng chí Chế Lan Viên, nghe qua tưởng, xin lỗi mẹ đồng chí ấy, đồng chí họ Chế là… con lai!

  Lúc đồng chí Stalin chết, bác Hồ còn sống nhăn răng. Nhẽ ra lúc ấy Bác phải gọi các đồng chí Tố Hữu, Chế Lan Viên và nhiều đồng chí khác vào và bảo: Các chú đi đánh răng rửa mồm cho sạch đi, tình cảm cá nhân Bác không cấm, nhưng các chú bú liếm công khai nơi công cộng thế này thì thô bỉ quá! Nhưng Bác đã không nói, vì nói thế thì còn đồng chí nào làm điều tương tự cho Bác?

 5. Thua Mà Đòi Thắng says:

  Nói mà không biết thì là nói mò, hiểu chưa những tên CCCĐ.

  Sinh thời Hồ Chí Minh đã phản đối Trần Văn Cẩn, một hoạ sĩ, tạc tượng và giáo sư Đại Học Mỹ thuật HN, một trong bộ tứ danh hoạ của VN (có câu ca nhất Trí, nhì Vân, tam Lân tứ Cẩn- đó là các ông Nguyễn Gia Tri, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân và Trần Văn Cẩn) đắp tượng ông. Hồ Chí Minh nói với Trần Văn Cẩn: ” Bác không muốn hình bác phải phơi sương phơi gió và bị chim ỉa lên đầu. Vậy chú đừng đắp tượng bác đặt nơi công cộng.”

  Chính vì thế khi còn sống, hầu như không có tượng hồ Chí Minh đặt nơi công công cộng. Từ sau khi HCM qua đời, tệ sùng bái cá nhân do Lê Duẩn đưa ra nên tượng đài HCM mọc khắp nơi và hiện nay có cả đền thờ và chuà chiền thờ HCM. Cũng như trong di chúc HCM yêu cầu hỏa táng và yêu cầu “không phúng điếu linh đình tốn tiền bạc của nhân dân”.

  Lỗi này không phải do HCM mà do bọn sùng bái cá nhân đứng đầu là Lê Duẩn.

  Hiểu chưa lũ chống cộng ngu dốt.

  • Lan says:

   Sùng bái lãnh tụ, tiếng Anh gọi là cult of personality, hay nói cho rõ hơn là bày trò nhồi sọ dụ dỗ dân ngu tao giỏi lắm mày cứ tin tao đi, đừng lo cứ để tao no, là quốc sách của hầu hết các chế độ độc tài, từ Hitler, Stalin, Mussolini, Francisco Franco, Mao, Kim Il Sung, Kim Jong-il, Kim Jong-un, Saddam Hussein, và dĩ nhiên có cả bác Minh râu của chúng ta.

   Đồng chí Hồ Chí Minh vô cùng vĩ đại và kính yêu của chúng ta ngay từ đầu, khoảng 1946 đã biết tự thổi ống đu đủ bằng bút hiệu Trần Dân Tiên, mà còn thổi rất điệu nghệ nữa chứ:

   “Nhiều nhà văn, nhà báo Việt Nam và ngoại quốc muốn viết tiểu sử của vị chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhưng mãi đến nay, chưa có người nào thành công. Nguyên nhân rất giản đơn: chủ tịch Hồ Chí Minh không muốn nhắc lại thân thế của mình.”

   Và cũng để nhắc các đồng chí nào đã từng phải vẹo mồm hát bài Kim Tiền, à quên anh Kim Đồng, là cái thằng đồng chí Phong Nhã cũng chính là tác giả bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” đấy nhé. Nó viết bài này cũng từ 1946 đấy các đồng chí ạ, tớ lập lại, 1946! Bác Minh râu lúc ấy chắc là phải sướng mê tơi, hỉ?

   Cách thức và mức độ có thể khác nhau nhưng thằng cộng phỉ nào cũng thế thôi, các đồng chí ạ!

  • Thắng - Thua says:

   Thua mà đòi thắng viết :

   “Chính vì thế khi còn sống, hầu như không có tượng hồ Chí Minh đặt nơi công công cộng”

   He he he ….Ngu sao mà đang sống nhăn răng lại bắt người ta đúc tương thờ ở nơi công cộng ?? Nhất là vời một người đã mượn miệng Trân Dân Tiên để tự mô tả mình là “với đức tình khiêm tốn nhường ấy”

   Chỉ có đám “cuông Hồ” một cách ngu xuẩn, mất hết trí trí mới cố bảo vệ Hồ khỏi cái gọi là “tệ sùng bái cá nhân” mà cả thế giới đã tởm lợm – trong khi, trong thực tế thì từ sinh tiền cho đến lúc sắp về chầu cụ mác, cụ lê – Hồ rất coi trọng việc bắt dân tộc VN phải tuyệt đối sùng bái mình.

   Hồ là con cáo già, cho nên hồ không bao giờ công khai muốn mình được đúc tượng – đặc biệt là lúc còn đang sống nhăn…răng – vì Hồ biết rằng việc đúc tượng thờ các lãnh tụ sau khi “bỗng chuyển sang từ trần ” tại các nước CS là việc “thiên kinh địa nghĩa” là đương nhiên…cho nên Hồ không cần nhắc trong zi chúc, nhưng chắc chắn trong zi chúc thì Hồ không ngăn cấm việc “nhân zân” dựng tượng để sùng bái mình.(Cũng như Hồ không công khai, nhưng đã mượn danh Trần Dân Tiên để tự thổi đít minh, tự sùng bái mình, tự cho mình là Cha Già Dân Tộc…v.v… trong cái gọi là “tác phẩm Những mẩu chuyện về đời hoạt đông của Hồ Chủ Tịch”.

   Còn việc Hồ muốn được đốt thì sự thật chẳng phải Hồ “tốt làm” gì, chẳng qua là Hồ quá tham lam, muốn nhân dân cả nước “đều có điều kiện” sùng bái mình, nên Hồ đã cẩn thận dăn dò đàn em là phải đốt để chôn tro ở “ba ngọn đồi” của cả ba miền đất nước, chỗ đó phải đẹp đẽ, thoáng mát và phải làm nhà (đình) có mái che cho đồng bào đến chiêm bái “Người”, có chỗ mà nghỉ chân. (ngọn đồi phải cao đến ít nhất là vài trăm bậc thang nên đồng bào phải cần có chỗ để nghỉ chân chứ)

   Ngay khi còn trẻ – mới 50 tuổi – mà Hồ đã tự xưng mình là BÁC trước tất cả mọi người VN, trong đó có những người đáng tuổi ông , bà, cha, chú của Hồ – ngay khi còn sống mà đã bắt nhân dân sùng bái thế, vậy khi chết rồi, lẽ nào lại không muốn …hơn ?!

   Việc Phi Đen phản đối tệ sùng bái cá nhân đã là một hiện tượng có 1-0-2 trong thế giới nhà Cộng!

  • Bắc Kỳ says:

   Ông nói rất đúng, rõ ràng, mạch lạc. Tôi hiêu ra ngay.
   Cảm ơn ông đã thông tin.

   Băc Kỳ

   • Nam Kỳ says:

    Mạch nhưng Lạc,

    Kết tội Lê Duẩn sùng bái Minh râu là có. . . Mạch.
    Nhưng không kể cái thằng Trần Dân Tiên tự bơm tự sướng là. . . Lạc.

    Cho nên sự cố ý bào chửa cho Ác chủ của mình một cách có Mạch nhưng lại. . . Lạc quẻ như vậy thì chỉ là loại thông. . . Cống chứ không phải thông tin.

  • Tudo.com says:

   @Thua Mà Đòi Thắng:”Nói mà không biết thì là nói mò, hiểu chưa những tên CCCĐ. . . . . .
   . . . . .Lỗi này không phải do HCM mà do bọn sùng bái cá nhân đứng đầu là Lê Duẩn.”

   Hãy nghe điều nầy coi có. . . Mò không?
   Trong một cuộc họp đại hội đảng, chủ tịch Hồ Chí Minh vừa hé miệng phát biểu có mấy tiếng liền bị Lê Duẩn chận họng: . . .thì Bác im đi để các đồng chí uỷ viên phát biểu trước đã rồi biểu quyết.
   Một chủ tịch nước, cũng là người chọn Duẩn làm tổng bí thư mà bị Duẩn bỉ mặt trước đại hội đảng như vậy là Sùng bái cá nhân à?

   Rồi chuyện di chúc mà ông Hồ ghi muốn thiêu đốt hay lấy xác làm cái giống. . .mẹ gì đó không ai biết, nhưng tại sao Lê Duẩn lại bôi cạo sửa để rồi xây lăng phơi xác cho thiên hạ chửi rủa như vầy:

   “Thủ đô văn hoá nghìn năm
   Tại sao lại có thằng nằm phơi cu…
   Xây lăng như cái nhà tù
   Âm u hắc ám như… mu đĩ già?”

   Rõ ràng đây là chuyện Duẩn trả thù chứ sao lại là Sùng bái cá nhân?

   Ráng mà hiểu chứ cứ cuồng chủ rồi hả họng sủa thì làm sao hoá kiếp!

  • Lan says:

   Ở lăng chủ tịch nước ta
   Người dân lũ lượt đi ra đi vào
   Xem cái xác thối thế nào
   Mà sao có đứa đi vào đi ra…

   Thời bao cấp đói hoa cả mắt vào thăm lăng bác ra còn được phát cho một ổ bánh mì, cứ như là lộc bác!

   Lenin, Mao, Hồ đều không muốn bị ướp xác. Tầu ngày ấy còn kình chống Nga nên Nga không chỉ mánh cho Tầu, xác Mao vì thế cái cổ trương phình to như cái đầu, đàn em phải làm thêm một cái xác giả bằng sáp.

   Với xã hội văn minh việc tôn trọng ước muốn chôn cất – burial wishes của người chết là cực kì quan trọng. Tổng Thống Nixon Mỹ lúc chết không muốn về lại thủ đô, và nước Mỹ đã làm theo như thế. Lê Duẩn thực tâm chẳng coi đàn anh Minh râu ra củ… khoai gì, và cũng như những thằng đàn em cộng sản ở những nước khác, hắn đem xác đàn anh ra treo đầu dê bán thịt chó. Đơn giản chỉ thế thôi. Phi-đen chắc chắn cũng biết những điều này, và may cho hắn còn thằng em ruột Ra-ul bảo vệ xác anh.

 6. Khách says:

  Đa số người gìa ở tuổi 90 bị lú lẫn, thì làm gì có nguyện vọng cuối cùng. Hỏa tang, muốn được chôn cất đơn giản, không được xây lăng tẩm, không được dùng tên để đặt tên đường,không tôn thờ hay sùng bái, là di chúc của thằng em Raul viết cho.

 7. says:

  Thắng-Thua nói không sai. Fidel rất tinh ranh, vì biết trước sau sự nghiệp cách mạng Cộng sản đã bị chết và bị nguyền rũa của toàn dân tộc dù chế độ độc tài tàn ác bảo vệ. Nói cách khác, Thiên đường Cộng sản là Tử huyệt. Vì chính Fidel hay Raul đã thấy rõ điều đó!
  Những tên trùm CSVN cũng thé! Tại sao chúng vẫn còn sống đến ngày nay? Vì thiên đàng của chúng còn một chặng đường nữa. Chặng đường ấy chính là dân tộc Cuba, Việt Nam, Trung quốc, Bắc Hàn bước đi chậm chạp hợn Đông Âu, Nga vì dân đói ăn cơ hàn hơn những nước Châu âu?

 8. Thắng - Thua says:

  Phi đen – dù là một tay CS với đày đủ thuộc tình của một trùm CS như tàn độc, gian manh, khát máu…., nhưng dẫu sao ông ta cũng là người có học – thực học chứ không phải là trình độ “vừa hết tiểu học” như Hồ Chí Minh – cho nên ông ta đã có nguyện vong được hỏa táng và không xây tượng đài, ngay cả không đặt tên đường phố ,v.v….

  Bởi là người có học, ông ta biết rằng – rồi ra – những tội ác của ông ta sẽ bị các thế hệ sau phanh phui và các tượng đài sẽ bị giật đổ một cách nhục nhã như Lê Nin ở Nga và các nước Đông Âu (cũ).

  Chả bù với cái nước gọi là thiên đường XHCNVN thì lãnh tụ Hồ Chí Minh “chạy đày đường”, khắp hang cùng ngõ hẻm, không có xó xỉnh nào là không có tượng Hồ Chí Minh.

  Bảo đảm – tại VN – chỉ cần cs xụp đỏ ngày hôm trước, thì ngày hôm sau,…đầu (tượng) Hồ Chí Minh sẽ lăn lóc khắp nơi, tại các bãi rác trên cả nước.

  Những con đường mang tên lãnh đạo cs sẽ bị thay thế ngay, còn những sách báo ca tụng Hồ thì cũng bị xé ra lót ổ cho chó mèo ỉa (chắc chắn là chẳng ai thèm dùng làm giấy chùi đít vì sợ bị mắc bệnh….trĩ),

  Đảng csVN toàn là một lũ vô học, chỉ được cái tham lam. tàn ác, lưu manh là “thiên hạ vô địch thủ” !

Phản hồi