WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hội thảo về các sắc lệnh mới của TT Trump ảnh hưởng đến người Việt sống tại Mỹ

Từ bên phải là hai thuyết trình viên Jacqueline Đan và Kim Lưu Nguyễn, và cô thông dịch viên Trang Khanh trong buổi hội thảo được tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt chiều thứ Năm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Từ bên phải là hai thuyết trình viên Jacqueline Đan và Kim Lưu Nguyễn, và cô thông dịch viên Trang Khanh trong buổi hội thảo được tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt chiều thứ Năm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, ngày 9 tháng 2, 2017, hội BPSOS, Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Châu (Advancing Justice – OC), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Á Châu Tại Quận Cam (APABA), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt Tại Miền Nam Cali (VABASC), đã cùng tổ chức buổi hội thảo về các Sắc Lệnh mới ban hành của Tổng Thống Donal Trump, nhằm giúp cộng đồng người Việt biết chi tiết của mỗi sắc lệnh hầu tránh bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sắc lệnh chi phối. Buổi hội thảo diễn ra tại hội trường báo Người Việt với gần 50 người tham dự.
Hai thuyết trình viên là cô Kim Lưu Nguyễn, Esq (Founder/Managing Partner) của KLN Firm và cô Jacqueline Dan (Đan Thanh Giang) của Advancing Justice – OC. Hai thuyết trình viên đều là người Mỹ gốc Việt nhưng thuyết trình bằng Anh ngữ với sự thông dịch của cô Trang Khanh và anh Công. Một số luật sư người Mỹ gốc Việt ngồi ở các bàn phía sau để ai có vấn đền riêng tư muốn tham khảo với luật sư thì sau khi thuyết trình chấm dứt, các luật sư sẽ trả lời từng người.

Cô Kim Lưu Nguyễn, người thuyết trình trước tiên, trình bày chi tiết về ba Sắc Lệnh:

Sắc lệnh 1: Vấn Đề An Ninh Biên Giới. Ngoài việc xây bức tường giữa Mỹ và Mễ Tây Cơ, Tổng Thống Trump ra lệnh xây một số nhà tạm giữ mới ở các nơi xa, vì những nhà giam ở California đã không còn chỗ chứa. Nên nếu chúng ta có người thân ở trong tình trạng chờ bị trục xuất thì sẽ phải tạm giữ ở các nơi rất xa. Tổng thống cũng ra lệnh cho các tiểu bang cũng như địa phương có quyền thi hành lệnh trục xuất. Chính phủ sẽ mướn 5,000 người canh giữ biên giới và mướn 10,000 nhân viên di trú để truy xét các người nhập cư vi phạm pháp luật dù chi là tội nhẹ cũng bị trục xuất.

Sắc Lệnh thứ 2: trước thời Tổng Thống Obama, chỉ những tội nặng như giết người, cướp của, hiếp dâm mới bị trục xuất, nay Tổng Thống Trump thay đổi như sau:

– Tất cả cá nhân không cần biết lớn hay nhỏ nếu vi phạm là bị trục xuất.
– Các cá nhân nào sắp bị tuyên án sẽ bị chú tâm đưa vào danh sách trục xuất.
– Những người nào từ trước đến nay chưa bị bắt nhưng bị xem là có vi phạm cũng bị trục xuất, (thí dụ ăn cắp một vật nhỏ trong siêu thị).
– Những cá nhân nào gian lận với chính phủ như làm nhiều tiền mà khai ít để hưởng các chương trình trợ cấp xã hội như Food Stamp, Medical; dụng cụ y tế; những người ở nhà sang trọng đi xe Lexus mà xin trợ cấp gia cư housing sẽ bị truy xét trục xuất.
– Những cá nhân nào trước đây bị kêu án trục xuất, nay những người đó sẽ là những thành phần ưu tiên bị trục xuất trước. Một chứng minh cụ thể là một bà mẹ ở Arizona có lệnh trục xuất 8 năm trước thì ngày hôm qua, 8 tháng 2, 2017 đã bị trục xuất. Họ không quan tâm đến gia đình cô ta, cũng không cần biết cô ta đã có gia đình ở Mỹ, họ chỉ thi hành sắc lệnh cuả TT Trump.

Sắc Lệnh thứ 3 liên quan đến du lịch: Ngoài sắc lệnh cấm người ở bảy quốc gia nhập cảnh Hoa Kỳ như mọi người đều biết, TT Trump còn ra lệnh tạm hoãn chương trình tỵ nạn, tính luôn cả người tỵ nạn Việt Nam.

Mặc dù sắc lệnh này đã bị một số tiểu bang kháng nghị, và trong cùng ngày thứ Năm, một quan toà đã tuyên bố sắc lệnh này không thể thi hành nên những người đã có hồ sơ nhập cảnh chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên cũng chỉ là tạm thời, nhưng đã gây hỗn loạn, lo âu trong hai tuần qua. Vì thế, chúng ta sẽ bị trở ngại khi đi du lich.

Thuyết trình viên nói tiếp: Rất nhiều người Việt muốn về thăm gia đình, bạn bè và quê hương nhưng lúc này không phải là thời điểm tốt để về Việt Nam. Khi thật sự cần thiết thì mới đi. Những người có thẻ xanh mà về VN nhiều lần, ở lâu quá hết tháng này sang tháng khác, theo luật mới sẽ bị truy nã. Họ sẽ đưa đến một nơi để thẩm vấn và sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi. Nếu nêu lý do chính đáng để xin hủy quốc tịch Hoa Kỳ, người đó vẫn phải trở lại Mỹ, và Sở Di Trú sẽ đưa tên vào danh sách bị trục xuất.

Nên nhớ, các nhân viên Sở Di Trú Canada và Mexico có rất nhiều quyền hạn và quyền lực để truy xét, cho dù họ chỉ nghi ngờ họ vẫn có quyền làm thủ tục trục xuất, lúc đó quý vị phải tốn rất nhiều tiền cho luật sư can thiệp để được ở lại Mỹ. Tốt hơn hết, ai về Việt Nam nên làm một lá đơn xin “tái nhập cảnh.” Nếu quý vị đi lại VN nhiều lần, họ có lý do để đặt vấn đề với quý vị.

Có những người đã bị tạm giữ 24 tiếng đồng hồ mà không cho ăn uống gì hết; có người bị tạm giữ bảy, tám tiếng rồi họ mới cho đi, nên quý vị cần cẩn thận khi đi du lịch để tránh mọi bất trắc có thể xảy ra. Những điều trên chỉ áp dụng với các thường trú nhân có thẻ xanh. Người có quốc tịch Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng.

Thuyết trình viên thứ hai là cô Jacquelin Dan. Cô cho biết những điều như sau.

Hiện tại cộng đồng mình có 12,000 người nằm trong danh sách bị trục xuất. Có người đã bị giam cả 10 năm vì Việt Nam không chịu nhận họ. Nhưng Mỹ và Việt Nam đã ký Nghị Định nhận người bị trục xuất. Việt Nam đặt điều kiện chỉ nhận những người đã từng sống ở Việt Nam, có Chứng Minh Nhân Dân. Không nhận người sanh ở các trại tỵ nạn hay nước ngoài. Tuy nhiên chính phủ Trump có thể gây áp lực với nhà cầm quyền CSVN buộc phải nhận thêm người bị trục xuất, vì thế 12,000 người này theo sắc lệnh mới cuả TT Trump họ sẽ bị ưu tiên trục xuất.

Có một số người không nhận được giấy tờ của Sở Di Trú do gia đình lục đục, bị người nhà giấu thư không đưa nên không biết để trả lời Sở Di Trú, không biết ngày gọi đi thi quốc tịch v.v.. Những ai nghĩ mình có vấn đề với Sở Di Trú hãy nhanh chóng tìm gặp Luật Sư Di Trú để can thiệp.

Thuyết trình viên nói, ởđây mình có rất nhiều văn phòng luật sư nhưng một số văn phòng không có luật sư chuyên về luật di trú.Những người làm cố vấn di trú không phải luật sư, họ không thể làm những việc của một luật sư di trú được, cũng giống như mình không muốn một y tá mổ tim cho mình thì việc cần một luật sư chuyên về di trú cũng quan trọng như vậy.

Quý vị cũng cần cảnh giác, nếu quý vị đã có quốc tịch Mỹ, nếu khi có người mặc quần áo, mang phù hiệu của Sở Di Trú đến gõ cửa, mình đừng vội mở, phải nói với họ đưa giấy tờ của toà án qua cưả sổ hay dưới cửa chính cho mình xem trước. Nếu là giấy tòa án thì phải có chữ ký cuả chánh án, và tên họ, điạ chỉ cuả mình phải đúng. Nếu không, mình không phải trả lời cũng không phải mở cửa.

Hiện nay, người có quốc tịch Hoa Kỳ vẫn có thể bảo lãnh cha mẹ, con cái chưa lập gia đình, người có quốc tịch Mỹ có quyền bảo lãnh vợ, chồng, hôn thê, hôn phu nhưng các nghị sĩ Cộng Hòa đang dự định đưa ra một số thay đổi liên quan đến việc bảo lãnh cha mẹ, con cái.

Nếu quý vị là nạn nhân buôn người, nạn nhân bạo hành trong gia đình, hay nghĩ rằng khi về Việt Nam sẽ bị chính quyền cộng sản đàn áp, bắt bớ, bạn có thể làm đơn xin tỵ nạn chính trị, nhưng việc này không đơn giản.
Nếu ai đang có thẻ xanh, thuyết trình viên khuyên hãy gấp rút xin thi quốc tịch.

và mọi vấn đề liên quan đến di trú, xin nhớ hãy tìm đến các luật sư di trú. Bạn có thể vào trang mạng cuả Luật Sư Đoàn Hoa Kỳ để biết ai là luật sư di trú.

Vì luật di trú còn rất mới mẻ mà chính quyền lại rất mạnh tay, nên nhiều kẻ xấu đang lợi dụng để làm tiền quý vị.

Theo Tạp Chí Hải Ngoại

5 Phản hồi cho “Hội thảo về các sắc lệnh mới của TT Trump ảnh hưởng đến người Việt sống tại Mỹ”

 1. Michael Nguyen says:

  Minh rat thich chinh sach cua TT Donald Trump.Chich sach nay mang den an ninh cho nuoc My trong do chung ta la nhung nguoi Ty nan Chinh tri va la cong dan My .Toi thay co nhieu nguoi Viet loi dung di tru de dai nen buon nguoi ( nghia la bao lanh gia vo hoac chong qua day ) Sau do nhung nguoi duoc bao lanh thoi gian lai bao lanh cha me con cai cua ho qua ma phan dong la bon CS .That buon khi di ra xa hoi ma gap toan thu CS nhu the minh bat man het suc .Minh ung ho chinh sach cua TT Trump het minh.

 2. Dao Cong Khai says:

  Đào Công Khai hoàn toàn ủng hộ cả 3 sắc lệnh trên của TT Trump, việc này rất cần thiết để ổn định lại trật tự cho nước Mỹ và xây dựng công bằng hơn cho xã hội này. Cần tách riêng ra những ai thực sự yêu nước Mỹ muốn xây dựng đất nước này và những kẻ chỉ đến Mỹ để lợi dụng; bòn rút tiền bạc của những người Mỹ đóng thuế trong đất nước này để gửi về VN nuôi VC.(tất nhiên những kẻ xấu có bao gồm cả TT Obama, trước khi rời ghế TT, ông này còn ráng ký viện trợ cho bọn hồi giáo Palestine vài trăm triệu Mỹ kim. Nhưng khi TT Trump lên thì số tiền đó chưa kịp gửi đi cho bọn hồi giáo đó, có lẽ TT Trump đã kịp thời chặn lại).

  Ngoài ra tôi muốn TT Trump cần chặn luôn không cho những người ở đây gởi tiền về VN nữa. Ngay khi mới tới sống ở Mỹ tôi đã thấy vô số sự kiện rất là vô lý trong xã hội này. Người đi làm quần quật thì chính phủ không cho bảo hiểm y tế, trong khi những người khác chỉ ngồi ở nhà ăn chơi, rồi năm nào cũng đẻ ra cả đống; và chính phủ lấy thuế của mấy người làm việc chăm chỉ kia để nuôi những kẻ ăn không ngồi rồi đó, chỉ biết ăn chơi với đẻ. Rôi ông Obama còn bao tiền cho bọn này ăn chơi rồi vào bệnh viện đòi hỏi chính phủ phải trả tiền phá thai cho bọn họ nữa chứ.

  Mấy con mẹ biểu tình ngoài kia, vài bữa nữa nó mang bom đi khủng bố giết người ai biết được, nếu TT Trump không mạnh tay với bọn chúng thì ai mà kiểm soát được. Có luật lệ nào lại dung dưỡng những kẻ đến đây sống bất hợp pháp, còn ra đường biểu tình chống lại luật lệ nhằm xây dựng trật tự và công bằng trong xã hội của TT nước này nữa chứ. Họ là dân ở lậu mà hành động giống như ông cố nội của những cư dân chính thức ở đây nữa. Rõ ràng nước Mỹ đã mất hết kỷ cương, trật tự rồi.

 3. Haile says:

  Nếu Tổng-Thống Trump không làm như vậy. Nước Mỹ sẽ có “BẠO LOẠN” khủng-khiếp hơn Phật-giáo bạo-loạn chống Chính-quyền Đệ-Nhất Cọng-Hòa năm 1963 tại Nam Việt-Nam. Khi lực-lượng Hồi-Giáo lợi dụng di-dân nhập cư vào Mỹ bất hơp pháp trước giờ đã có khoảng 11 triệu người rồi. Cứ để tiếp-tục, không lâu nữa, lực-luợng cư dân Hồi-Giáo lậu nầy. Bành-trướng đủ sức ! Ai biết được cái gì sẽ xãy ra ? Đừng có chủ-quan. Sức mạnh Dân-chủ là “NỘI-LỰC VÔ-ĐỊCH”. Tư-do Tín-ngưỡng là “CHƯỚNG NGẠI VẬT BẢO-VỆ HỢP PHÁP” cho “BẠO-LỰC NỖI LOẠN” Những người chống T/T Trump, nên động-não ./.

 4. Hoạn Lợn says:

  Mỹ đổi chính sách đ/v di dân tỵ nạn, khó khăn hơn trước, họ cũng cắt giảm trợ cấp vì nay nợ công của chính phủ quá cao
  Quốc hội Mỹ đang soạn thảo luật hạn chế di dân xuống còn 50% (hiện là 500 ngàn người), họ nói là để giữ việc làm cho ngưởi Mỹ không bị cạnh tranh, họ bảo vệ quyền lợi cho người Mỹ
  Nay cảnh sát bắt nhiều người di dân lậu và đang tiến hành trục xuất
  Tình hình khó khăn cho người di dân, tỵ nạn, thiểu số, người Việt cũng sẽ bị ảnh hưởng vì họ sẽ giới hạn việc bảo lãnh
  Biểu tình chống đối, chỉ trích cũng vô ích, người mình nên theo dõi tình hình để ứng phó

Phản hồi