|

Luận điệu dối trá

Vừa qua trong cuộc họp báo của Bộ ngoại giao Việt Nam, để trả lời cho những chỉ trích việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đã và đang xảy ra tại Việt Nam từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ – Anh Quốc và Châu Âu, bà Nguyễn Phương Nga phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam đã nói rằng: Tại Việt Nam nhân quyền được thể hiện trong Hiến Pháp – Luật pháp và được áp dụng, thực thi trong cuộc sống. Ở VN không có tù nhân lương tâm, tôn giáo hay chính trị.

Nhân quyền. Babui

Tôi nhận thấy rằng mình đủ tư cách và trách nhiệm để phản bác luận điểm đó bằng chính những gì xảy ra với tôi, với gia đình tôi. Tôi không trích dẫn một nguồn thông tin nào để cho bà Nguyễn phương Nga và CSVN khỏi phải nói rằng “thông tin đó là sai lệch” là “thiếu khách quan”

Năm 1992 tôi viết một tập truyện có tên là “Di Tản” và viết thư nhờ Đài VOA chuyển tập truyện này ra Hải ngoại để cộng đồng VN phổ biến cho công luận… thư của tôi bị kiểm duyệt và ngày 27/10/1992 Công an thuộc Bộ nội vụ phối hợp với công an tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng và công an thị xã Tam Kỳ, đến tại nhà riêng của tôi ở xã Tam Phú và thị xã Tam Kỳ để khám xét. Công an còn khám xét nhà của anh trai tôi là Huỳnh Minh (Xã Tam Thanh – Tam Kỳ – Quãng Nam) mặc dù không hề có lệnh khám xét nhà anh trai tôi.

Khi khám xét nhà, công an đã thu giữ toàn bộ những tác phẩm của tôi viết, còn ở dạng bản thảo. Tôi bị tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng tuyên phạt 10 năm tù giam và 4 năm quản chế tại địa phương với tội danh: “Tuyên truyền chống chế độ Xã hội Chủ nghĩa”.

Việc làm này của chế độ CSVN không những vi phạm luật pháp VN mà còn vi phạm luật pháp quốc tế vì tháng 10/1992 Hiến pháp mới của chế độ CSVN đã có hiệu lực và trong bản Hiến pháp năm 1992 có điều 69 minh định như sau: “Công dân VN có  quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo qui định của pháp luật”.

Và năm 1992 là đúng 10 năm CSVN tham gia công ước quốc tế về quyền Dân sự và chính trị (năm 1982) – và trước đó nữa họ đã tham gia Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền.

Việc kiểm duyệt thư từ cá nhân tôi để tiến hành việc bắt bớ là vi phạm quyền tự do bí mật thư tín và dùng nó để chống lại tôi, kết án tôi cũng là vi phạm của luật pháp VN cho nên bản án này bất hợp pháp.

Ngoài việc CSVN vi phạm luật pháp VN và quốc tế, họ còn vi phạm cả đạo đức làm người.

Tôi bị bắt năm 1992 khi các con tôi còn rất nhỏ: Thục Vy 7 tuổi – Khánh Vy 5 tuổi – Trọng Hiếu 3 tuổi. Trong thời gian 10 năm trong nhà tù tôi bị ngược đãi, khủng bố, đánh đập. Sau khi mãn hạn tù tôi trở về với một xác thân đầy bệnh hoạn và những biến chứng của nó.

Khi tôi trở về, tôi được người nhà kể cho nghe là: Những ngày đầu khi tôi bị bắt, các con tôi bàng hoàng sợ hãi vì các cháu mất mẹ hai năm trước chỉ còn có ba. Thục Vy không muốn đến trường nữa, cháu bần thần vì sự khủng hoảng, may mắn lúc đó cô giáo lớp hai của Thục Vy là người bà con của má cháu nên cô  đến nhà chở Thục Vy đi học, cô vỗ về an ủi, nếu không có cô giáo đó, Thục Vy đã nghỉ học từ năm lớp 2…

Và tôi cũng nghe kể lại rằng: Mỗi chiều các con tôi ngồi trên mảnh sân nhỏ đợi ba về, thỉnh thoảng chúng dắt nhau ra nhìn con đường đất đỏ chạy dài hun hút để tìm bóng dáng của ba!

Những vết thương trên thân thể hay bệnh tật có thể được chữa lành, còn những vết thương trong tâm hồn tôi và các con tôi vẫn còn nhức nhối vì không phải do cố chấp hay thù hận mà do chính thái độ của nhà cầm quyền.

Họ không hề nhìn nhận sự sai trái của họ và họ vẫn tiếp tục cười nhạo trên nỗi đau của người khác. Cũng giống như bà Nguyễn Phương Nga đã nói dối trá một cách trắng trợn về sự vi phạm nhân quyền của chế độ CSVN. Nhưng điều đáng xấu hổ và ghê tởm là bà Nguyễn Phương Nga đã nói dối bằng một thái độ rất tự nhiên thậm chí là tự hào nữa! Chế độ CSVN bảo vệ quyền lực bằng sự dối trá và tàn ác. Bao lâu sự dối trá và tàn ác còn “lên ngôi” ở quê hương VN thì ngày đó dân tộc này vẫn còn lầm than với kiếp nô lệ.

Tự do ngôn luận là phương tiện đánh đổ sự bưng bít thông tin, lật đổ sự dối trá và đem cái ác ra trước ánh sáng. Tự do ngôn luận là bước đi đầu tiên để tiến đến một xã hội minh bạch và một xã hội minh bạch sẽ tự tìm con đường chuyển hóa đến dân chủ.Khi quyền tự do ngôn luận chưa được thực hiện thì người dân VN (kể cả các nhà Dân chủ)  vẫn cứ bị bịt mồm, cái ác vẫn ẩn nấp và được sự bảo vệ của bóng tối, vì vậy nó tha hồ tác yêu tác quái mà không bị trừng phạt.

Chúng ta kêu gọi những ai là nạn nhân của sự đàn áp, đe dọa, khủng bố bởi nhà cầm quyền CSVN hãy mạnh mẽ trình bày trường hợp của mình cho công luận, để thế giới văn minh được biết về thực trạng nhân quyền tại VN, nếu chúng ta vì sự sợ hải mà lặng thinh vô tình chúng ta đã tiếp tay nuôi dưỡng sự sai trái và tội ác của chế độ. Chế độ CSVN vẫn dọa mọi người rằng “Nhật nguyệt chi minh,nan chiếu phúc bồn chi địa”. Điều này không còn đúng trong thời đại Internet nữa, mọi bưng bít thông tin đã bị phá vỡ, tội ác của CSVN vẫn hằng ngày,hằng giờ bị lôi ra ánh sáng

Mấy hôm nay không chỉ có tôi mà tất cả những ai đang đấu tranh để giải thể chế độ CSVN (ở trong và  ngoài nước) đều vui mừng vì chính phủ Hoa Kỳ sắp bổ nhiệm vị Đại sứ mới đến VN. Ông David Sead. Trong buổi điều trần của ông trước Thượng viện, ông đã cho biết mục đích của ông trong nhiệm kỳ Đại sứ tại VN là nỗ lực thăng tiến nhân quyền. Có thể nói chính phủ của TT Obama coi nhân quyền là ưu tiên trong quan hệ với CSVN trong những năm sắp tới.

Đây là cái nhìn mang tính thực dụng của người Mỹ, vì sau khi các chế độ độc tài ở Bắc Phi bị sụp đổ hoặc đang lung lay và làn sóng dân chủ đang lan tràn ngày càng mạnh mẽ tại các quốc gia độc tài ở Trung Đông, Hoa Kỳ và Phương Tây đã nhận thức được rằng quan hệ với các chế độ độc tài dù là toàn trị như CSVN hay Quân phiệt như Miến Điện hoặc quân chủ tập quyền như Ả rập Xê út là mối quan hệ không bền vững, đi ngược lại nguyện vọng của người  dân các nước đó, ngược xu thế thời đại và cũng không phù hợp với quyền lợi của nước Mỹ xét trong trường kỳ.

CSVN dùng chính sách đối ngoại “đu dây”, họ hi vọng rằng hợp tác(hoặc giả vờ hợp tác) với Hoa Kỳ trên Hồ sơ kinh tế và an ninh, đổi lại Hoa Kỳ sẽ “mắt nhắm,mắt mở” trên hồ sơ Nhân quyền, để CSVN lộng hành tha hồ vi phạm. Chính sách mới của nước Mỹ đối với VN thông qua việc bổ nghiệm ông Đại sự mới, là một thông điệp cho CSVN biết là nhân quyền sẽ được ưu tiên hàng đầu trong quan hệ Việt – Mỹ.

Trong cục diện hiện nay trên Thế giới, khi mà làn sóng dân chủ bùng nổ ở Bắc Phi và Trung đông (những nơi không ai ngờ tới) cộng với chính sách ưu tiên cho nhân quyền của chính phủ Mỹ trên toàn Thế giới, chắc chắn sẽ làm cho Ban lãnh đạo Đảng CSVN mất ăn mất ngủ.

Xin được gởi đến Ban lãnh đạo đảng CSVN bài báo trên tờ The Star (Indonesia) mang tựa đề “ĐỪNG BAO GIỜ NÓI LÀ KHÔNG BAO GIỜ “ Tác giả bài báo cho rằng,với những “CHÍNH QUYỀN BÔ LÃO” hiện nay tại Đông nam Á, thì không phải là không có khả năng xuất hiện những phong trào phản kháng. Chính quyền các nước Đông nam Á cần phải biết lắng nghe tuổi trẻ, nếu không muốn bị làn sóng phẫn nộ tương tự như những gì đang diễn ra trên các đường phố Ả rập quét sạch” (RFI)

© Huỳnh Ngọc Tuấn

© Đàn Chim Việt

25 Phản hồi cho “Luận điệu dối trá”

 1. hoa nhai says:

  chau cam phuc chu , chu co the cho chau so dt cua chu duoc khong a .chau muon trao doi voi chu.. day la so dt cua chau 0129696.68.96. chau cam on chu.

 2. Võ Hưng Thanh says:

  TỰ DO – DÂN CHỦ, VẤN ĐỀ NGUYÊN LÝ VÀ THỰC TẾ

  Nguyên lý là cái đúng khách quan và không bất kỳ ai có lý do nào để phủ nhận được. Nguyên lý luôn cần thiết cho mọi khía cạnh đời sống hiện thực, bởi vì nguyên lý chính là cái nền thống nhất cơ bản và bao quát nhất cho mọi khía cạnh tồn tại đó trong đời sống. Trong khi đó thực tế là cái đang có trước mắt, cái mà người ta cần thích nghi nhất thời do vì các lý do cụ thể phải đòi hỏi nhất định nào đó. Vậy thì, so sánh giữa thực tế và nguyên lý, rõ ràng nguyên lý bao giờ cũng cao hơn thực tế. Bởi nguyên lý luôn là cái bao quát, lâu dài, có khi trường cửu, còn thực tế là cái chỉ luôn biến đổi, chóng qua. Vì lý do đó, trong mọi trường hợp người chính đáng chỉ có thể hi sinh thực tế cho nguyên lý, mà không thể làm điều ngược lại. Bởi vì mọi thực tế dầu sao cũng chỉ là những điều nhỏ, nó có thể có các lợi ích nhất thời nào đó, hay cần thiết nhất thời cho ai đó, hoặc cho phương diện nào đó, nhưng chắc chắn ý nghĩa của thực tế đó không thể nào chính đáng hơn nguyên lý, bao quát hơn ý nghĩa của nguyên lý về các mặt giá trị, các mặt công dụng lớn, cũng như về các mặt hữu ích chung nhất. Cũng do đó, có thể nói được rằng tự – do dân chủ luôn là ý nghĩa về mặt nguyên lý của xã hội, mà không phải chỉ là ý nghĩa về thực tế. Bởi tự do – dân chủ chính là quyền bình đẳng của tất cả mọi người. Có bình đẳng mới bảo đảm được không rằng một ai trong xã hội có thể bị người khác khống chế về bất kỳ mặt nào, và có như thế thì mỗi con người mới có thể được tự do, mới có thể có nhân cách, mới có thể phát huy được mọi năng lực, tài năng, tiềm năng vốn có của họ một cách đúng mức nhất. Chính vì vậy, con người cũng không thể dùng bất kỳ các hình thức độc đoán, độc tài nào vì cho rằng có lợi trong thực tế như thế nào đó để thay thế, loại bỏ đi một nguyên lý bao quát, cần thiết, chính đáng và khách quan hơn quan niệm đó. Bởi vì mọi sự độc tài, độc đoán đều chỉ là chủ quan, là vi phạm nguyên tắc bình đẳng của mọi người, vì nghĩ rằng mình hơn người khác, hay hơn mọi người ở lý do nào đó, thực chất đều không có cơ sở. Bởi vì tính cách tài năng, sự thiện chí, sự đúng đắn, sự lương hảo, hay ngay cả hoàn cảnh của mỗi người trong thực tế khách quan đều hoàn toàn khác nhau, không thể ai giống ai. Nên giá trị chung, thành quả chung, chính là giá trị của phần lớn các cá nhân con người trong xã hội, không phải chỉ của cá nhân, tập thể, hoặc bất kỳ một thành phần riêng lẻ nào. Như thế, cũng có nghĩa không bất cứ ai có thể nại ra được bất kỳ yêu cầu thực tế nào, hay lý do chủ quan nào đó cho yêu cầu của sự độc đoán, độc tài nhằm để thay thế, hay để vi phạm vào chính nguyên lý tự do – dân chủ là nguyên lý chính đáng nhất và cũng cần thiết nhất cho muôn đời của xã hội khách quan, văn minh của thế giới loài người. Mọi lý thuyết nào chủ trương sự độc tài, độc đoán đối với xã hội thực chất đều là những ngụy thuyết, bởi vì nó không bao giờ có được các cơ sở đúng đắn, hữu lý, hoặc khách quan, và khoa học.

  VHT

 3. Võ Ngọc Tâm says:

  Kính Anh Huỳnh Ngọc Tuấn và các Cháu !

  Tôi không cầm được nước mắt khi đọc bài của Anh. Nhất là đến đoạn mẹ mất,ba đi ở tù,các cháu mới 7 tuổi,5 tuổi,3 tuổi. Tôi có con.Tôi hiểu. Cọng-Sản thật tàn ác.

  Thục Vy,Khánh Vy,Trọng Hiếu yêu quý !

  Ba con và các con đã và đang làm điều đúng.Nếu có mệnh hệ nào,chú xin hứa sẽ về Tam Kỳ tìm và nuôi dưỡng các con.

 4. Trung Kiên says:

  Kính tặng anh Huỳnh Ngọc Tuấn hai cuốn băng dưới đây.
  Rất mong chuyển tiếp cuộc phỏng vấn này đến với nhiều người:

  1) LM. Phạm Minh Triệu, nhà thờ Bảo Long giáo xứ Nam Định, nhận định về vụ xử TS. luật Cù Huy Hà Vũ (phần 1)

  2) LM. Phạm Minh Triệu, nhà thờ Bảo Long giáo xứ Nam Định, nhận định về vụ xử TS. luật Cù Huy Hà Vũ (phần 2)

  Kính mong BBT cho tôi được post lên cuộc phỏng vấn này! Chân thành cám ơn.

 5. hoài nguyễn says:

  Xin cám ơn anh Lão Nông Xứ Quảng và BBT đã cho biết chồng nguyễn phương nga là ai . Tưởng phạm bình minh làm về ngành nào chứ cũng làm về ngành ngoại giao mà lại làm đến thứ trưởng nữa thì …….
  môn đăng hộ đối lắm đấy . Tôi xin rút lại ý kiến của phản hồi trước !!!

 6. tu do says:

  thật sự mỗi lần nhìn thấy ông dũng rồi bây giờ đến bà nga đứng sau lá cờ tổ quốc mà nói tôi lại buồn,suốt ngày chỉ có từ yêu cầu,,,,,rồi lại yêu cầu,chắc sau này TQ nó ngồi trong quốc hội rrồi,,bà ta vẫn đứng lên nói yêu cầu,,,,,các ông về nước của ông?????không có một hàng động gì ,một đất nước có chủ quyền để nước láng giềng bắt bớ đánh đập đòi tiền chuộc như xã hội đen,chế độ mà chỉ muốn bát người trong nước,để duy trì chế độ của họ,thành lập sự tham nhũng trên dân đen,sống trên mồ hôi nước mắt của người dân,nhưng cũng từ đó mới có những người như A TUấn,cháu vi,công lao của họ sẽ được đền bù,chế độ này sẽ sụp đổ,một chế đọ đa đảng sẽ hình thành,như vậy đất nước mới có cái gì đó gọi là nhân quyền,vài lời bình luận

 7. Le cong Toai says:

  Tôi thật ngưởng mộ và cảm phục hai cha con anh Huỳnh Ngọc Tuấn. Đặc biệt là cháu Thục Vy. Một người con gái còn trẻ mà đã biết yêu thương đất nước đến độ quên bản thân mình. Bài viết và suy nghĩ của cháu Thục Vy rất đáng cho tuổi trẻ noi theo và học hỏi. Đúng là một con người nhân cách và rất xứng đáng là con nước Việt. Tôi căm thù lũ công sản Quảng Nam đã ngu đần, dốt nát, hùa theo bè lũ ngu dốt để hại những con người vì dân vì nước.

  Cầu xin Thiên Chúa ban Bình an đến cho gia dinh anh Huỳnh Ngọc Tuấn.

 8. lão nông xứ Quảng says:

  Gửi anh Hoài nguyễn: Anh có biết ông chồng của bà Phương Nga là ai không mà anh cho là ổng đau khổ hơn anh Ngọc Tuấn, là nạn nhân… Ông ấy chính là thứ trưởng bộ ngoại giao Phạm Bình Minh

  (BBT chữa lại vì bạn viết nhầm)

  • Cù Hè says:

   Có sự nhầm lẫn nho nhỏ ở đây: Vợ Phạm Bình Minh cũng tên là Nga nhưng không phải Nga ngày. Tôi nghe nói cô Nga kia là con nhà nòi, có đẳng cấp chứ ko đến nỗi trơ tráo như vậy.

 9. Sonlam says:

  À ra thế, anh Huỳnh Ngọc Tuấn là ba của Huỳnh Thục Vy, tôi rất ngưỡng mộ tài viết lách của hai cha con anh, đặc biệt là Huỳnh Thục Vy, mộ cô gái tuổi đời còn rất trẻ mà có những bài viết quá hay, có trách nhiệm với Tổ Quốc với Nhân Dân. Xin chúc cha con anh “Vạn sự bình an”.

 10. truongphi says:

  DUNG LA CHA NAO CON NAY, HAI CHA CON HUYNH NGOC TUAN VA HUYNH THUC VY DEU LA HAI NGUOI CAN DAM DANG QUY TRONG
  .. XU QUANG NEN HANH DIEN LA DA CO HAI NGUOI CON CAN DAM NHU THE
  CAN LIEN LAC VOI ANH CO CHUYEN CAN NOI,, XIN ANH EMAIL VE : [email protected]
  Chuc anh Tuan chan cung da mem, vuot qua phong ba bao tap de lam mot con nguoi co pham chat dung nghia

Phản hồi