|

Lời cảnh báo về nguy cơ Hán Đại Đông Á

của tư tưởng gia LÝ ĐÔNG A từ 70 năm trước

Lý Đông A, một tư tưởng gia thâm viễn của Việt tộc, từ những năm 1940, trong tập Chu Tri Lục (bàn về sự biết chu toàn) tập 3, đã phân tích và trưng ra những nguy cơ của kế hoạch Đại Hán của Tầu, dù là Tầu Quốc hay Tầu Cộng.

Lý Đông A đã nhìn rõ, từ 1943, sau đệ nhị Thế chiến, thế giới 1950-2000 sẽ chuyển mình sang chế độ mới, với các liên minh quốc tế. Tại thời điểm 1940, Căn bản lập trường dân tộc qua Cương Lĩnh 2, đối Tầu, gồm vài điểm quan trọng sau:

1- Quy luật lịch sử Tầu là : Lấy Tài Hoá Thu Nhân Tâm (thoát nghĩa Hữu đức giả hữu thổ), Hưng Hoa diệt Di, thiên hạ đại đồng theo lối Hán mà vũ khí và thủ đoạn chủ yếu là chủng tộc xâm lược.

2- Tam Dân chủ nghĩa của Tôn Văn cũng là một chủ nghĩa đế quốc: Tôn Văn từng nói với cụ Phan Bội Châu: “Các ông bất tất phải làm, chỉ là một tỉnh của Tầu, chúng tôi làm xong thì xong”, và sau này Tưởng Giới Thạch cũng nói: “Việt Nam là Tầu, Việt Nam để người Tầu làm giúp cho”.

3- Năm 1911, Tôn Văn đề xướng Ngũ Tộc Cộng Hoà, gồm 90% là nhân khẩu Tầu, 10% là Mãn, Mông, Tạng, Miêu (là Việt núi). Năm 1916 Tôn Văn luận Quốc Tộc tức đúc các dân tộc vào một lò mà thống nhất thế giới, chia toàn quốc ra Tỉnh, Quận, Huyện, khoảng 1921-22, Tôn Văn nói: Ta phải đem các dân tộc Thái, Việt… liên hợp lại cùng chống đế quốc.

4- Năm 1940, Chính Trị Địa Lý Bộ của chính phủ Trùng Khánh, ra tập Đông Á Địa Lý, quy định 8 con đường phát triển của nòi Hán sau này:
-1/Tây Bá Lợi Á- 2/ Tây Tạng, Ba Tư- 3/Tân Cương- 4/Ấn Độ- 5/Việt, Thái, Miến, Tân Gia Ba- 6/Nam Dương liệt đảo- 7/Úc châu- 8/Thái Bình Dương liệt đảo & Hàn quốc.

Để đạt mục đích, Tầu dùng cách: Lộ Ố Nàm (lấy vợ An Nam) -Dìu Ố Nàm (tiêu tiền An Nam) -Chì Ố Nàm (ở đất An Nam).

Lý Đông A còn trưng rõ: tờ Đại Lộ Nguyệt San ở Thượng Hải, số ngày 1-5-1933 đã đăng bài Nam Dương Hoa Kiều Cộng Hoà Quốc Vận Động, chủ trương lấy Hoa kiều làm chủ lực xâm lược, biến Nam Dương thành Hoa kiều Cộng hoà quốc. Về Việt Nam: Bắc kỳ quy về mẫu quốc, Trung kỳ và Nam kỳ thuộc về Hoa kiều thống trị. Trên tờ Quảng Tây Nhật Báo số ngày 26-11-1942 đề xướng “Hoa kiều thổ hoá vận động” qui định bề mặt phải thổ hoá nghĩa là Hoa kiều ăn mặc theo thổ dân, nói tiếng thổ dân, ảnh hưởng văn hoá thổ dân để bề trong tăng tác dụng Hán hoá.

Lý Đông A còn nhấn mạnh: “Đối riêng VN, họ đang nghiên cứu cách nào lập thành một Tỉnh, nuôi Việt gian thế nào, diệt chữ quốc ngữ thế nào, tiễu trừ dân tộc ý thức cách nào, làm sao cho người Việt tưởng mình là Hán, khôi phục chữ Nho thế nào… thống trị thế nào…”

5- Tầm quan trọng của đất nước Việt Nam đã được viễn kiến Lý Đông A kết tinh hùng hồn như sau: “Đất ta là đất cơ sở của Thái Bình Dương, trung tâm của Đông Nam Á, tư lệnh đài của quốc tế, được ta thì tiến lên xưng bá loài người, lui về thì tự thủ muôn thuở… đứng vào thiên hiểm của trung tâm… đời nay nếu ta muốn sống phải hết sức mạnh mà ta hững hờ là thì tất diệt. Lại đời nay, diệt tức là toàn diệt đó, Ta chớ hòng làm Hoà Lan hay Thuỵ Sĩ… ta là cái xương hóc giữa cổ họng chú chiệc…”

LẠM BÀN

1- Đối Tầu, phân tích cặn kẽ của Lý Đông A, 70 năm sau, vẫn còn nguyên vẹn giá trị và vẫn làm kim chỉ nam cho cuộc vận động toàn dân sinh tồn phòng vệ. Nhật, Pháp chỉ là đối thủ chóng qua, Tầu trước sau vẫn là đối thủ truyền kiếp.

2- Trung Cộng đã chiếm Tân Cương, Tây Tạng, từng đánh Ấn Độ 1962, mưu toan ở Nam Dương 1965… đúng như dự liệu của Lý Đông A, và so với tiết lộ của Wikileaks gần đây, thì mưu lược của Tầu trước sau vẫn là mở đường xuống Đông Nam Á, qua VN, lối tằm ăn dâu, thuê đất thuê rừng, khai Bâuxít, mỏ quặng, lấn đảo, biển, dùng tài hoá đầu tư khắp VN nhất là đang nhắm vùng biên giới Móng Cáy (ngũ niên kế hoạch đầu tư hơn 400 tỷ từ nay tới 2015). (1)

3- Lý Đông A nhìn rõ thế giới từ 1950-2000, hậu Thế chiến II, đổi mới theo hướng quốc tế liên minh, mà VN trong liên minh Đại Nam Hải, phải thật mạnh để đối kháng Tầu.

4- Cảnh báo về âm mưu Hán hoá: nuôi Việt gian, làm sao cho người mình tưởng mình là Hán, diệt trừ chữ quốc ngữ, khôi phục chữ Nho thế nào… vẫn còn nguyên giá trị. Hiện tại vẫn không thiếu người vì lòng yêu chữ Nho-chữ Nôm, vô tình tuyên truyền cho âm mưu đó mà quên rằng, cổ ngữ như LaTinh, Hy Lạp vẫn chỉ là cổ ngữ và quốc ngữ abc mới là nét đặc sắc của Văn hoá linh động cấp tiến Việt, tách rời bóng trùm Hán học.

***

Tiếc rằng Lý Đông A đã khuất bóng sớm, từ 1946, không kịp nhìn thấy những chuyển biến rất lớn của thế giới: Tầu Cộng chiếm Hoa lục từ 1949, Tưởng chạy ra Đài Loan, Quốc Cộng VN 1954, VN 1975, Nga sô Đông Âu xụp đổ 1990, thế giới Hồi giáo bừng dậy, cuộc cách mạng điện tử mở rộng thông tin toàn cầu từ 1980….

Nam Dương, nhờ 90% Hồi giáo đã đẩy ngã Cộng sản Hoa kiều xuống biển.

Hàn, Nhật, trở thành cường quốc kinh tế, đối kháng mạnh mẽ với tiềm năng kinh tế của Tầu.

Ấn Độ cũng trở thành một cường quốc, không dễ gì Tầu có thể xâm chiếm (2)

Úc châu, Tân Tây Lan, Phi Luật Tân, Mã Lai, Singapore, Đài Loan… những đảo quốc này với hải quân và hạm đội Hoa Kỳ, không dễ gì hải quân mới lớn của Tầu có thể áp đảo, Tầu chưa từng có kinh nghiệm về hải chiến và đại chiến.

Hai khâu yếu nhất hiện tại là Lào và Việt Nam. Nếu VN biết nghiêng hẳn sang khối ASEAN và đại cường Hoa Kỳ, vận động yểm trợ của quan thầy cũ là Nga Sô tạo áp lực miền Tây-Tây Bắc Trung Hoa, thì VN có thể thoát hiểm và làm chùn chân hồ đội lốt hổ Tầu.

Tại sao Tầu lại là hồ đội lốt hổ? Phân tích ta thấy dân Tầu 1.3 tỷ là loại dân hỗn tạp, nam Dương Tử vốn là giống Bách Việt, cả 56 bộ tộc, dân Hán từng bị Mông Cổ đô hộ 99 năm, Mãn Thanh thống trị 300 năm, binh hùng tướng mạnh, Tống, Minh… sang đánh VN lần nào cũng tan tành đại bại, đầu thế kỷ XX Nhật Bản vũ bão đánh chiếm Mãn Châu, Trung nguyên Tầu, Bát quốc xâu xé bắt nhượng địa, vì sao? có thể kê ra những nhược điểm của Tầu như sau:

* Dân Tầu không phải là loại dân chiến sĩ -warriors- như Nhật, Mông, đa số là dân buôn bán, trí thức nhào nặn trong Nho Khổng cả ngàn năm, ô hợp, cúi mình theo cấp trên, làm việc lấy lệ, dối trá cho yên thân, trọng tiểu lợi, đầy dẫy những tiểu nhân tài bất cập chí, đầu óc còn phong kiến lạc hậu, chưa nhìn ra thế toàn cầu, vẫn lúi húi trong trò chơi chính trị Chiến quốc Tam quốc. Dân tình dân trí như thế làm sao bá chủ hoàn cầu?

* Khối người Tầu theo hướng Tự Do Dân chủ, chống Cộng, khá đông vòng quanh thế giới, Đài Loan, Tân Gia Ba, Mỹ, Gia Nã Đại… Lý Quang Diệu từng cảnh tỉnh Đặng Tiểu Bình về đầu óc thực dân lấy mạnh hiếp yếu của Tầu Cộng. Khối này, cộng với những người đối kháng thức thời trong Hoa lục, không để Trung Cộng yên ổn khi có đại biến cố xẩy ra.

* Vũ khí nguyên tử mới không còn nể sợ biển người của Tầu, chưa kể loại quân Tầu phù, ngay cả 200 năm trước cũng đã bị Nguyễn Huệ phá tan trong một tuần lễ. Miếng ăn, nạn đói luôn luôn ám ảnh dân Tầu, dân xấu xí uý tử tham sinh hơn là bền gan sắt đá.

* Âm mưu của Trung Cộng lấy kinh tế bao vây Âu Mỹ, không qua mặt được bậc thầy kinh tài Nữu Ước Luân Đôn, bậc thầy chứng khoán, bonds Do Thái. Giỏi về thương mại, quen hối lộ, gian thương, sau 30 năm canh tân từ 1979 tới nay Tầu vẫn chưa có nổi một thương hiệu quốc tế như Đại Hàn với Samsung, Hyundai, LG…có nghĩa là một nền kinh tế chậm tiến gia công cho Nhật, Âu, Mỹ… Cựu thủ tướng Anh, M.Thatcher từ 2002 cho rằng phải mất 40 năm nữa Tầu mới tân tiến, giải quyết xong cấu trúc hạ tầng xã hội. Hiện tại Tầu công kích Mỹ lấy Đô La làm loại tiền thống trị thế giới, nhưng đến bao giờ đồng Yuan của Tầu mới có uy tín bằng đô la để được quốc tế chấp nhận?

* Trước trào lưu dân chủ tự do lan tràn toàn thế giới, sách lược Tâm Công của Nguyễn Trãi, từng làm quân Minh tan hàng, có thể dùng để làm rã ngũ quân cán Trung Cộng nếu phối hợp được với các lực lượng đối kháng của chính người Tầu trên thế giới và người Bách Việt, người trí thức khát vọng tự do dân chủ ngay trong đất Tầu.

CHÚ THÍCH

1- Năm 1965, cùng với chiến tranh VN, đảng CS Nam Dương với 3.5 triệu đảng viên và 20 triệu người ủng hộ, là đảng mạnh nhất trong 18 đảng, họ toan nắm quyền ở Nam Dương. Khi ấy TT Sukarno lại bỏ Âu Mỹ, nghiêng về Trung Cộng, với lạm phát 650% kinh tế kiệt quệ, Sukarno từng chửi rủa Mỹ: “Go to Hell with your aid ” đuổi đoàn thiện chí Peace Corp Mỹ, ông bị bệnh, không chịu giải phẫu ở Vienna mà lại quay về với Đông Y Tầu… May nhờ giới quân nhân chống Cộng quyết liệt và khối Hồi giáo thuần thành vốn chống vô thần, đảng CS Nam Dương bị triệt hạ, quần chúng nổi lên giết người Hoa mà họ cho là đứng sau đảng CS (CS Tầu đã chuyển vũ khí cho CS Nam Dương), họ trả lại đất cho điền chủ bị CS địa phương tước đoạt… Theo Đại sứ Mỹ năm 1966 cho biết khoảng 400,000 CS và thân CS bị tàn sát, Đại sứ Thuỵ Điển cho rằng số bị giết ít nhất là 1 triệu người. Hoa Kỳ khi ấy quyết tâm chặn đứng sức bành trướng của Trung Cộng ở biển Đông, từ Mã Lai-Nam Dương-tới Nam VN. Ngày nay, khu Tầu ở Nam Dương không dám đề chữ Hán trên bảng hiệu ! (Sukarno bị truất 1967, mất năm 1970-tướng Suharto lên thay).

2- Xung đột biên giới Ấn-Tầu 1962 làm Thủ Tướng Nerhu tỉnh ngộ: Huynh đệ Ấn-Tầu-India-China Brothers- chỉ là trò hề, ngay sau đó Ấn tăng cường quân đội gấp đôi để phòng Tầu, cùng vụ hoả tiễn ở Cuba năm ấy, Mỹ và Âu châu nhìn ra tham vọng bành trướng của CS và riêng Nga cũng bắt đầu nghi ngại mối hoạ láng giềng Tầu (tài liệu tra cứu từ Google).

Nguồn: Hạ Long Bụt Sĩ, Diễn Đàn Thế Kỷ

7 Phản hồi cho “Lời cảnh báo về nguy cơ Hán Đại Đông Á”

 1. Ngày xưa VN sở dĩ chống đở ngoại xâm, duy trì được độc lập, là nhờ đức tin tôn giáo. Giờ đây VC muốn tiêu diệt tôn giáo, trong đó có hai tôn giáo lớn Phật Giáo và Công giáo, vì thế sức mạnh dân tộc đã bị mai một. Nếu Tàu biết thời cơ đã đến, tấn công lật đổ bọn VC, chắc chắn Tàu sẽ thắng.

  Nếu VC khôn thì trói tay xin Tàu cho quy chế Hồng Kông may ra VN nhờ, nếu VC ba hoa xảo quyệt thì đường tử sẽ chào đón chúng trong tương lai. Cái khổ của dân tộc Việt là cứ mê mờ nghe theo lời ngon tiếng ngọt của VC, thùng rỗng kêu to ,đòi ra trận chống Tàu nhưng mà không suy nghĩ kỷ để đặt câu hỏi làm sao ta thắng Tàu?.Câu hòi kế tiếp: VC là một chính thể hợp, pháp hợp hiến để đại diện cho nhân dân VN không? Nếu quý vị muốn biết VC như thế nào thì xin hỏi LS Cù Huy Hà Vũ hoặc nữ văn sĩ Dương Thu Hương, những người này có câu trả lời rất xác đáng về chế độ tham nhũng của VC.

  Nếu Tàu đánh VC thì chẳng có ai cầm súng theo VC, tuy nhiên cũng có người theo vì người ấy còn cuồng điên chũ nghĩa vô thần, rốt cuộc làm con thiêu thân chết một cách vô nghĩa.

  Trong những năm tới, chúng ta sẽ thấy Tàu tiếp tục cho VC một vài bài học hết sức ngoạn mục. VC giờ đây mất trí khôn, cái khôn của chúng là khôn vặt như đánh Bát Nhã của thầy Nhất Hạnh, lừa anh Trần Trường để cướp đất hoặc trưng thu đất của một dòng tu nử công giáo ở Hà Nội để xây bệnh hốt tiền viện hốt tiền hay đánh đập dân Mèo ở Điện Biên. Những điều VC làm chỉ gây chia rẽ, nhưng chúng luôn luôn hô hào ngoài miệng là đoàn kết, đại đoàn kết.

  Những năm tới, dân Việt sẽ hớn hở vui mừng khi thấy Tàu tấn công VC và những tên phản bội tổ quốc sẽ có cơ hội sang Tân Cuơng học Tập. VC không phải là người VN,mong Tàu mang hộ chúng về Tân cương trị tội để dân tộc Việt thoát khỏi cảnh tai ương khố ách mà chế độ tàn ác này đè nặng trên hình hài dân tộc hơn 3 thập kỷ.

 2. Trầm Tư says:

  Tư tưởng gia LÝ ĐÔNG A thật là cao siêu, từ những 70 năm trước đã nhìn thấy viễn tượng Đại Hán Trung Hoa muốn nuốt trửng VN. Hiện nay người Tầu ở khắp nơi trên nước VN, liên hệ chính trị, văn hoá, kinh tế và với những đặc quyền mà nhà nước VN dành cho TQ thì nhiều người đã lo sợ một ngày không xa TQ sẽ chiếm VN dễ dàng, mà đảng CSVN là kẻ tiếp tay, vì vậy bà Dương Thu Hương đã cảnh báo với bài “Lột Trần Chế Độ CS”

  Người dân Việt Nam phải chém cụt đầu con đĩ Mỵ Châu (CSVN), trước khi nó kịp trao hết nỏ thần vào tay giặc, nếu chúng ta không muốn lặp lại số phận bi thảm của An Dương Vương. Nhưng dân tộc Việt không thể làm được điều ấy, nếu quân đội không đứng lên cùng với họ.
  Quân đội, những người lính của nhân dân, các anh còn ngủ đến bao giờ ? (DTH)

 3. Trung hoàng says:

  @ Vũ Duy Giang
  Có phải Cao Ðài Hoà Hảo là phiến loạn trong chế độ gia đình trị Ngô Ðình Diệm ?
  -Khi Chia đôi đất nước, có phải do chính hai thành phần Cộng Sản và tay sai cuả Pháp còn rơi rớt lại cam tâm chia hai đất nước Việt Nam, tạo cảnh phân hoá nghiêm trọng Quốc Cộng cho dân tộc Việt Nam cho chí đến ngày hôm nay.
  -Thành phần mà chế độ Ngô Ðình Diệm cho là phiến loạn Cao Ðài Hoà Hảo và gán ghép cho ý đồ tự trị quả là chuyện quá trái tai. Những thành phần nầy từng nằm gai nếm mật trường kỳ Chống Pháp, không theo Việt Minh Cộng Sản lúc bấy giờ, cũng không bao giờ tha thứ cho kẻ ôm chân Pháp tiêu diệt chính người yêu nước lúc bấy giờ. Chính thể Cộng Sản miền Bắc, hay chính thể được dựng lên ở miền Nam, đều do bàn tay bên ngoài chia cắt Việt Nam mà hình thành, những thành phần Cao Ðài Hoà Hảo lúc đó không bao giờ chấp nhận sự chia đôi đất nước. Người yêu nước miền Nam trong thành phần triệt để Chống Pháp, lại bị cái chính thể gia đình trị họ Ngô phán cho cái tội là phiến loạn, mà gia đình họ Ngô nếu không muốn nói là Con cuả Chúa. Thế thì người dân tộc thật sự kháng chiến chống Pháp ở miền Nam gọi là thuộc điạ cuả Pháp, lại mang cái tội là PHIẾN LOẠN.
  - Xin đừng bao biện cho thái độ tôn sùng vọng ngoại cuả mình thêm nưã, cốt chỉ có lợi cho giai tầng mình và bôi đen những lòng yêu nước, nó chẳng khác chi hành vi ngày hôm nay cuả ÐCSVN, ai không đồng tình thì cho là kẻ phản động. Trong giai đoạn chia đôi đất nước, chế độ Ngô Ðình Diệm có cho Phật Giáo Hoà Hảo tự do hành đạo hay không ? Hay chính thể đó luôn đặt PGHH ra ngoài vòng pháp luật, trong khi tôn giáo đó lấy Thờ Ông Bà Tổ Tiên Lạc Hồng làm chính yếu, vậy ai thờ Tổ Tiên đều là phiến loạn, thì chẳng khác chi thời Phú Lang Sa thống trị Việt Nam, nhất là ở cái xứ gọi là Nam Kỳ thuộc điạ.
  -Bao chứng cứ vẫn còn sống đến ngày nay, xin đừng bôi đen các hành động yêu nước cuả những thành phần Chống Pháp, nó chỉ làm cho những thế hệ sau nầy sẽ thấy rõ hết các hành động phản lại tình tự dân tộc cuả chế độ Ngô Ðình Diệm mà thôi, cũng như càng làm cho mọi người thấy cái ý đồ không mấy trong sáng từ trước đến nay cuả giai tầng mình.
  -Nếu trong giai đoạn đầu khi chia đôi đất nước, Miền Bắc mở ra Cải Cách Ruộng Ðất, thì trong Nam tiêu diệt Cao Ðài Hoà Hảo là hành động để giử ngôi vị cuả mình, một ngôi vị từ áp lực bên ngoài dựng lên cuả chế độ gia đình trị họ Ngô. Gán ghép cho thành phần không chấp nhận chia đôi đất nước dân tộc Việt Nam là KẺ PHIẾN LOẠN, điều đó không thể nào che đậy được bao tội lổi mà họ Ngô hành xử tàn bạo đối với người dân Miền Nam KHÔNG CHIỤ CẢI ÐẠO qua bao thế hệ Chống Pháp.

  Xin trân trọng.

  • D.Nhật Lệ says:

   Tôi rất ngạc nhiên thấy ông Trung Hoàng vốn có những góp ý rất chín chắn,trung dung nhưng lần này thì nói thực là ông thiếu bình tĩnh và lý luận bị tình cảm chi phối nên ông không hiểu rõ được ý chính mà VDGiang muốn phát biểu là gì nữa.
   Theo thiển ý của tôi,VDG.muốn nói là một bộ phận đạo PGHH.hay Cao Đài thì chính xác hơn nhiều khỏi phải làm ông TH.tức giận như thế.Lúc NĐD.nắm quyền thì nhiều giáo phái từng có quân đội riêng,do đó vấn đề là phải thu phục hay giải giới,ngõ hầu chính phủ mới có điều kiện thuận tiện để cai trị.Một số vị tướng từ các giáo phái này như Nguyễn Giác
   Ngộ,Nguyễn Thành Phương của PGHH.hay Văn Thành Cao,nhất là tướng tài Trịnh MInh Thế của Cao Đài đều về quy thuận chính phủ NĐD.Điều đó chẳng có gì sai để ông TH.phải phê phán qúa lời là NĐD.phá hoại đạo này đạo nọ để bắt người khác theo đạo của NĐD.?
   Một nhà cai trị nào mà lại ngây thơ cho phép giáo phái có quân đội riêng như một tổ chức chính trị hay quân sự như thế cơ chứ ? Tôn giáo mà !
   Một vài thành phần tín đồ không đại diện cho đạo nào cả,thưa ông TH.Tôi không tin ông là
   người biết suy luận lại có thể tổng qúat hóa một cách dễ dãi như vậy được.
   Trân trọng.

   • Quốc Anh says:

    Tôi đồng ý với quan điểm của ông/ bà D. Nhật Lệ.
    Ông Trung hoàng đem chuyện “Miền Bắc mở ra Cải Cách Ruộng Ðất, thì trong Nam tiêu diệt Cao Ðài Hoà Hảo là hành động để giử ngôi vị cuả mình, một ngôi vị từ áp lực bên ngoài dựng lên cuả chế độ gia đình trị họ Ngô“, rồi suy diễn rằng: “Gán ghép cho thành phần không chấp nhận chia đôi đất nước dân tộc Việt Nam là KẺ PHIẾN LOẠN, điều đó không thể nào che đậy được bao tội lổi mà họ Ngô hành xử tàn bạo đối với người dân Miền Nam KHÔNG CHIỤ CẢI ÐẠO qua bao thế hệ Chống Pháp“. Theo tôi thì không thuyết phục, một cáo buộc nặng nề nhưng hết sức vô lý!
    Việc quốc gia đại sự, hãy dùng lý trí để suy xét, không nên suy diễn theo tình cảm! Xin BBT cho phép tôi đưa link kèm đây để mọi người suy nghĩ:
    http://ongvove.wordpress.com/2009/10/22/chuyện-nam-lửa-va-ba-cụt/
    Hãy đọc, suy nghĩ rồi góp ý cũng chưa muộn!

  • Vu Duy Giang says:

   Cám ơn D.Nhật Lệ đã tóm tắt rất đúng ý tưởng của tôi, và cũng cám ơn Quốc Anh cho tất cả đọc tài liệu viết về Năm Lửa và Ba Cụt

 4. Vũ duy Giang says:

  Bài lược thuật rất hay về phân tích tham vọng đế quốc Tầu(lạ,hay Tầu Quen=TQ!)của Lý Đông Á,là người đã có”tầm nhìn”rất xa,không chỉ từ 1950-2000,mà cho tới bây giờ(2011)vẫn đúng.
  Về Tôn Văn(hay Tôn dật Tiên,người đã dật đổ Triều đại Mãn Thanh đang thống trị TQ,nhưng để mất quyền trong tay Tưởng giới Thạch,rồi Mao)thì có nghe tương thuật là Tôn Văn đã nhiều lần qua”trú ẩn”ở Chợ Lớn,khi bị nhà Mã Thanh truy tìm.Vì vậy Tân Văn cũng biết tình trạng VN, mà khi đó Pháp chia(để trị)VN thành miền Nam làm thuộc địa(colony),miền Bắc đặt dưới bảo hộ(protectorat)của Pháp,còn miền trung là”Đế vương An nam(empire annamite!),và đây cũng là 1 bài học cho TQ tìm cách”chia để trị”đối với các nước ASEAN.Sau 1975,khi CSVN vào Saigon,thì có”chạm chán”1 tổ chức”tự vệ”của TQ ở Chợ lớn, mà CSVN đã giải tán trước khi có trận chiến 1979 với TQ.

  Ngoài ra trước khi đợt di cư của 1 triệu dân Bắc vào miền Nam năm 1954,thì hệ thống thường mại ở Saigon hầu như nằm trong tay các”đại gia”Tầu,nhưng dần dần Tầu bị thay thế bởi”Bắc kỳ di cư”,
  cũng là những”đối thù” của Tầu(như Tầu đã thú nhận)ở các nước Lào, Miên, Thái lan.Trong lịch sử của VN chống”Thiên Triều”,thì miền Bắc đã luôn là”cái mộc”để đỡ đòn(cho cả nước)của Tầu,và phản công đánh đuổi kẻ”bành trướng” qua tận nước họ(thời tướng Lý thường Kiệt).TT.Ngô đình Diệm cũng đã dùng các tiểu đoàn”Bắc kỳ di cư”năm 1954 để dẹp tan loạn sứ quân của Bình Xuyên, Cao Đài,Hòa Hảo,để tránh bẫy”chia để trị”của Pháp.

Phản hồi