|

Chính danh

Thủ tướng Dũng và vợ đi bỏ phiếu

Có một đôi điều liên quan đến cuộc bầu cử quốc hội trong nước ngày Chủ nhật 22 tháng 5 vừa qua gợi ý nên đặt ra vấn đề chính danh, chẳng những của cơ quan lập pháp này mà còn của một số định chế then chốt khác của Việt Nam. Trong tinh thần đó, người ta có thể hỏi: Quốc hội khóa XIII vừa được bầu trong nước hôm chủ nhật vừa qua có thật là một “Quốc hội” đúng nghĩa hay không? Theo tôi, có thể không có mấy người dân bình thường hoặc nhà quan sát thời cuộc quốc tế công nhận rằng 500 vị vừa được bầu là đại biểu của toàn dân, được cử tri lựa chọn theo ý mình, là những đại diện chân chính của nhân dân trong toàn quốc.

Vì sao như vậy? Theo tôi nghĩ, ít nhất có hai lý do. Trước hết, đó là vì gần 90 % đại biểu là đảng viên cộng sản, trong khi đảng CS chỉ chiếm chừng 3 % số dân, nghĩa là chưa đến 9% cử tri. Hai là, cung cách tuyển chọn ứng cử viên do Bộ Chính trị thông qua danh sách và xét duyệt, và Mặt trận Tổ quốc do đảng CS tổ chức và lãnh đạo chặt chẽ đứng ra thông qua.

Điều này càng rõ khi trước lúc Quốc hội khóa XIII chào đời, Bộ Chính trị đảng CS khóa XIII đã phân công trước cho một số đảng viên cấp cao nắm giữ những chức vụ lãnh đạo nhà nước như ông Trương Tấn Sang làm Chủ tịch nước, ông Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ.

Điều trên đây càng rõ khi tất cả 14 vị trong Bộ Chính trị đều là đại biểu Quốc hội, khi bí thư hay phó bí thư tỉnh ủy và thành ủy đảng CS cũng là đại biểu Quốc hội. Rõ ràng dùng danh từ Quốc hội là không ổn, không đúng nghĩa, không chính xác, do đó không chính danh. Điều đáng nói ở đây là tình trạng thiếu chính danh này đã tồn tại quá lâu – hơn nửa thế kỷ – kéo dài 13 khóa rồi.

Báo Pháp mô tả báo Nhân Dân như một tờ báo để gói hàng

Vấn đề chính danh cũng cần được đặt ra với một định chế khác: Đó là báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng CSVN. Ở đây, đảng CS là đảng, còn nhân dân là nhân dân, là 2 thực thế khác hẳn nhau, không thể đồng nhất, nhập nhằng được. Từ nay, để cho danh chính ngôn thuận, báo Nhân Dân cần phải mang tên Cộng Sản, đàng hoàng, ngay thật, chính xác, như tạp chí lý luận của đảng CS ra hàng tháng mang tên Tạp chí Cộng Sản vậy.

Không phải ngẫu nhiên mà báo Úc The Age, và báo Pháp Le Monde có lần đã giới thiệu rằng ở Việt Nam báo Nhân Dân là tờ báo của đảng CS, cũng là báo ế ẩm nhất, gần như không có mặt trên sàn bán báo mỗi buổi sáng, cũng thường được dùng để gói hàng và cả chuyện vệ sinh. Nhân dân chẳng ai coi báo ấy là của mình cả.

Nếu muốn đồng nhất đảng CS với nhân dân, thì xin hỏi các cửa hàng đặc biệt của đảng CS, các nhà nghỉ đặc biệt của đảng CS có cho người dân nào vào mua hàng quý hiếm với giá rẻ và hưởng những tiêu chuẩn đặc biệt hay không? Lúc ấy đảng và nhân dân có phải là một hay không?

 

Blog Bùi Tín (VOA)

25 Phản hồi cho “Chính danh”

 1. BốcPhét says:

  Chínhdanh, là chínhdanh gì(?!)
  Ngutrung, nguhiếu, thì cũng vì chínhdanh(!!!)
  Vì thèm hai chữ côngkhanh
  KhổngKhâu thấtthểu đi lạy anh ”con giời”(!)
  Con ”giời” nàm chủ cõi đời,
  Tức nà ”dânchủ” phải do ”giời” ban cho
  Hiệnthời thì ”đảng” nhất to
  Muốn có ”dânchủ” thì phải ”no” đảng kwyền!?!

  Chẳng kwa là nói huyênthuyên
  Thằng nào thì cũng vì ”kwyền”, vì ”danh”…

  Tớ không rảnh,

 2. Trung Kiên says:

  Nguyễn Tâm Bảo viết…”Cái Đảng thượng đẳng của Hoa Kỳ này chia thành hai nhóm, gọi là Cộng Hoà và Dân Chủ, thì cũng chỉ giống như trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc hay Việt Nam có hai phe gọi là Bảo Thủ và Cấp Tiến mà thôi

  * Một so sánh khập khễnh, ấu trĩ! Hai đảng “Công Hoà” và “Dân Chủ” ở Mỹ cứ 4 năm tranh cử một lần, người dân có quyền bầu chọn người mình thích qua lá phiếu! Còn csvn hay TQ thì do BCT quyết định, nhân dân không được quyền góp ý!

  Tâm Bảo viết…”Thế nên khi ông Triết nói một đảng hay hai đảng thì cũng chẳng khác nhau là mấy, thì khá nhiều bọn đần độn đầy ảo tưởng lại cười chê ông ta, mà thực ra đều là những kẻ bị Truyền Thông Phương Tây tẩy não.

  * Hê hê…Tâm Bảo tán đồng phát biểu của ông Triết..Một đảng hay hai đảng thì cũng chẳng khác nhau là mấy”… thì hu hu hu…ai mới là kẻ đần độn đây Tâm Bảo?

  Nếu có “HAI” thì dân có quyền lựa chọn, còn chỉ có “MỘT” thì lấy gì mà chọn đây?

 3. vohoan says:

  Nghỉ mà buồn cho đất nước Việt Nam nầy. Cái trò gạt gẩm nầy sẻ còn kéo dài đến bao lâu nửa ?

 4. Trung hoàng says:

  Quốc Hội trong Việt Nam hiện nay, rất đúng nghiã là chính danh cho riêng Ðảng Cộng Sản Việt Nam, nhưng có điều chắc chắn là Quốc Hội nầy không thể nói là cuả nhân dân Việt Nam.

  Khi mà gần 90%đại biểu quốc hội là ÐVCS, thì đúng ra phải nói cho chính danh hơn là Quốc Hội cuả ÐCS, mà không thể cho rằng đó là Quốc Hội cuả toàn dân. Ðể rồi từ đó tuyên truyền trơ trẽn là ÐCS là cuả toàn dân Việt, được toàn dân Việt tin tưởng và ủng hộ tuyệt đối.

  Như một màn tuồng đã quá cũ kỹ, được ôn tập diễn đi diễn lại rất nhiều lần, vẫn theo cách “Ðảng cử dân bầu”, hiệp thương qua Mặt Trận Tổ Quốc, các chi bộ điạ phương thông qua, nhưng thật ra các danh sách đại biểu, cũng như các chức vụ từ TBT đến Thủ Tướng và Chủ Tịch Nước, đã được chọn lưạ chia ghế sẵn trước khi có cuộc gọi là bầu cử.

  ÐCSVN thường rêu rao là luôn cải tổ hành chính, nhưng thật ra qua hình thức rườm rà xuyên suốt nhiều giai đoạn, mà cốt chỉ để loại ra thành phần không ứng hợp với đường lối cuả ÐCS, hơn là chọn lọc đúng người đúng khả năng cần thiết mà đất nước và dân tộc mong muốn. Nên thực đúng với lời chế riễu cuả người dân trong nước là “hành dân là chính”, bởi vì hoang phí tiền cuả mà mồ hôi nước mắt người dân đóng góp vào.

  Khi mà niềm tin cuả người dân đối với ÐCSVN càng lúc càng phai nhạt và tách biệt xa dần, Chính Quyền CS sẽ phải khép chặt hơn nưã với mọi hình thức chuyên quyền độc đoán lảnh đạo, áp lực đối kháng giưả dân và đảng càng ngày càng gia tăng, sự bùng nổ cũng sẽ phải đến lúc bộc phát mảnh liệt là điều khó tránh khỏi.

  ÐCSVN hãy thấy được kinh nghiệm đau thương cuả Sadam Hussen ở I-Rắc đã bị nhận lảnh, hôm trước thì rêu rao là hơn 98% được người dân tin tưởng, hôm sau lại bị kéo xập xuống giẩm đạp không chút thương tiếc vào mặt vào đầu. Ðó là một bài học đích đáng giành cho nhà cầm quyền độc tài độc đoán, chuyên một đường lối tuyên truyền láo khoét lưà dối mọi người.

  Nếu gọi là Quốc Hội Việt Nam thì rõ ràng là hoàn toàn không đúng nghiã cuả nó, nhưng nếu gọi là Quốc Hội Ðảng Cộng Sản thì chính xác hơn, bởi vì đó mới chính là đại biểu cho Ðảng CS, bởi vì gần 90% đại biểu là ÐVCS, thì không thể nào cho đó là Quốc Hội Việt Nam được.

  Lối lập lờ đánh lận con đen cuả ÐCSVN, luôn muốn đồng hoá Việt Nam chỉ có duy nhất là ÐCS, không có thành phần giai tầng nào có tiếng nói ngoài ÐCSVN. Nói theo lối “Mẹ rượt” là Ðảng sao quá…bao la. Bao la theo đúng cung cách yêu nước gắn liền với yêu…Bác và Ðảng.

  Hiện nay, sự tách biệt giưả Ðảng và người dân càng lúc càng rõ nét hơn, sự đối kháng càng lúc được hằn sâu thêm qua sự mất chủ quyền trên một phần lảnh thổ cũng như lảnh hải về tay nhà cầm quyền CSBK. Tính chính danh cuả ÐCSVN, thực ra đã không còn nhiều sức thuyết phục người dân Việt yêu nước trong ngoài như trước nưã.

  ÐCSVN có còn đúng theo danh xưng là Việt Nam hay không, hay lại là một ÐCS… lạ cũng khó mà lường hết được, bởi vì dường như nó cũng có thể không còn đúng theo nghiã là VIỆT NAM nưã.

  Cái chính danh cuả ÐCSVN e rằng không thể được trọn vẹn, thì cái được gọi là Quốc Hội cuả dân cũng chỉ là chuyện thứ yếu mà thôi.

  Hãy chờ xem.

  Xin trân trọng.

 5. Nguyen Tam Bao says:

  Dân chủ chỉ là một lý tưởng đầy ảo tưởng để mê hoặc người dân. Quyền lực chính trị bao giờ cũng nằm trong tay tầng lớp thượng đẳng trong xã hội (the elite), nhằm phục vụ lợi ích của tầng lớp này.

  Nếu tầng lớp thượng đẳng này mà ANH MINH, biết chia sẻ lợi ích với cả xã hội, biết rằng xã hội tốt hơn thì mình cũng tốt hơn, biết chiều chuộng người dân ở những đẳng cấp thấp hơn để họ hài lòng khỏi nổi loạn, thì xã hội đó được gọi là DÂN CHỦ … tức là người làm Chủ biết lo cho Dân.

  Còn ngược lại, nếu tầng lớp thượng đẳng mà NGU TỐI, thì xã hội đó bị coi là Không Dân Chủ.

  Đấy, khái niệm Dân Chủ thực là nên hiểu đơn giản mà thực tế như vậy thôi.

  Hoa Kỳ thực tế cũng chỉ có Một Đảng Lãnh Đạo, như Noam Chomsky đã phân tích, gọi là Bussiness Party. Đảng này bao gồm giới Tài Phiệt, các Đại Công Ty, những người Do Thái nắm giữ Hollywood và Truyền Thông, Ngân Hàng, Các Nhóm Vận Động Hành Lang, Think Tanks, … và những bộ óc thông minh vốn xuất thân bình dân nhưng được nhào nặn từ cái lò Ivey Leagues.

  Cái Đảng thượng đẳng của Hoa Kỳ này chia thành hai nhóm, gọi là Cộng Hoà và Dân Chủ, thì cũng chỉ giống như trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc hay Việt Nam có hai phe gọi là Bảo Thủ và Cấp Tiến mà thôi.

  Thế nên khi ông Triết nói một đảng hay hai đảng thì cũng chẳng khác nhau là mấy, thì khá nhiều bọn đần độn đầy ảo tưởng lại cười chê ông ta, mà thực ra đều là những kẻ bị Truyền Thông Phương Tây tẩy não.

  • Kien Tri says:

   Nguoi Dan Viet neu khong phai la dang vien CS Thi khong co quyen hay y kien gi de tham gia vao bo may lanh dao cua dat nuoc , cho nen ho song trong dat nuoc cua minh nhu la
   ( tu binh hoac no le ) cho bon tham lam Cong San ! Dat nuoc Vietnam nay khong thuoc quyen so huu cua ho cua nhan dan ! Dat nuoc nay la cua rieng DCSVN !

   Vay thi cho nen Nguoi Viet neu co co hoi nen di ra nuoc ngoai de lam an sinh song va lap nghiep – Hay nen lo cho the he mai sau – duoc giao duc va truong thanh o moi truong tot de phat trien – Chu ma song o trong nuoc cung chang di toi dau duoc ca ! Muon the thi phai tro thanh dang vien CS ! Ma da la cong san roi thi coi nhu ( tieu tan ) ! Ban tinh cua nguoi CS la gi thi moi nguoi deu biet ca !

  • NgunhấtXứ says:

   Những ý nghĩ thô thiển, ngây thơ như thế này mà cũng đòi giải thích thế nào là Dân Chủ. Con ếch ngồi đáy giếng thường khen vòm trời của nó nhìn là đẹp. Tội Nghiệp!. Nếu xã hô(i chỉ có những con người hiểu biết sơ sài cấp hai về Dân Chủ như vậy thì Tội Nghiệp cho Cù Huy Hà Vũ và những người đấu tranh vì Tự Do và Dân Chủ cho VN vì họ đã sinh lầm thời đại.
   “DÂN CHỦ … tức là người làm Chủ biết lo cho Dân.” Câu này nghe mà rùng mình, thì ra khi mà người dân VN thoát từ thực dân nô lệ lên XHCN, họ không hưởng biết được thế nào là Tự Do Dân Chủ. Kẻ được Dân dùng lá phiếu cử tri bầu cử ra để người đó quay trở lại làm CHỦ mình!. Ai đâu mà NGU vậy?.
   Ở xứ TỰ DO, DÂN bầu lên chỉ có 5 năm thôi, làm việc không được, hay làm việc bất tài, nói thì nghe hay nhưng toàn là bè lũ tham nhũng thì lần bầu cử sau đừng có hòng mà ló cái mặt ra nữa!. Như thế mới là thật sự DÂN CHỦ. Nhân dân chỉ cho anh cơ hội có 5 năm thôi để làm việc, nhiều khi chỉ mới 2 năm mà để lạm phát, giá cả tăng vọt như hiện nay thì đã bị “ĐÁ XUỐNG” mất từ mấy đời dương rồi.
   Hiểu chứ?!

  • Tiên Ngu says:

   Thưa, anh Tam Bao nói rất là chí lý.

   Thực ra Mỹ cũng…độc đảng cai trị, đảng này là đảng…business. Nước Mỹ y chang như nước ta, độc đảng.

   Nhưng tính ra thì đảng business của Mỹ chúng nó…độc hơn đảng cộng sản của ta nhiều. Những…business nào có ăn, chúng chia nhau…tém gọn hết. Dân Mỹ thì đói…mờ người, chỉ có các đảng viên của chúng là…khoẽ re.

   Đảng viên đảng business Mỹ chia nhau cầm quyền, tên nào…không đảng tịch, đừng có hòng mà…léo hánh tới các vị trí dảng nó…dành sẵn. Tiền nhiều trong tay, chúng trang bị cho cảnh sát Mỹ, chi tiền đậm, lại cho cảnh sát Mỹ toàn quyền muốn…bắt ai thì bắt, hồi nào cũng được. Rỏ ràng, nhìn kỷ thì thấy dân Mỹ, họ…oằn oại hơn dân VN mình nhiều…

   Đảng cộng sản Việt Nam của ta, lấy…đạo đức bác Hồ làm kim chỉ, đạo đức gắp cả trăm lần tụi…đảng business của Mỹ ấy chứ? Coi, đàn bà Mỹ…tuột quần rất là thoãi mái, đâu có giống như đàn bà VN ta, luôn được bác dạy là phải…nề nếp gia phong, kín cổng cao tường. VN ta…hãnh diện, dân thế giới kính trọng VN (nhờ đảng cs lãnh đạo mới được thế), gấp mấy lần họ…kính trọng dân Mỹ.

   Cho nên, người VN ta, không nên…bắt chước ai hết, bày đặt đòi những cái gọi là…dân chủ, h ay. .. đa đảng. Một đảng cộng sản là đã…dách lầu. Tự do, hạnh phúc, thống nhất, nhờ ơn đảng mà ra cả. Đòi hỏi gì nữa?

   Đảng Cộng Hoà, đảng Dân Chủ Mỹ, chúng giõi…đóng kịch, ai cũng tưỡng chúng là…đa đảng, cạnh tranh công bằng, nhưng chúng gạt cán bộ ta đâu được. Chúng chỉ là…một đảng với nhau thôi…

   Tiên Ngu xin bái, khâm phục anh Bao.

  • Vãng Lai says:

   Chẳng biết ai “đần độn đầy ảo tưởng ” hơn ai ? những lời biện luận của Nguyễn Tâm Bảo vừa NÔNG lại vừa CẠN, không thuyết phuc, trẻ nít cũng phải cười vì lý luận thật ấu trỉ. Tâm Bảo nói: “Thế nên khi ông Triết nói một đảng hay hai đảng thì cũng chẳng khác nhau là mấy”. Sẽ khác lắm Tâm Bảo ơi ! nếu VN có thêm một đảng nữa, dù là đảng cuội ,chẳng hạn như đảng Lao Động !!!!

  • Lê Dân Việt says:

   Lại gặp ông Tâm Bệnh ở đây nữa rồi.

   Ông nói “dân chủ chỉ là một lý tưởng đầy ảo tưởng để mê hoặc người dân”, vậy thì cái đảng thổ tả CSVN lúc nào cũng rêu rao là “CSVN dân chủ gấp vạn lần các nước dân chủ Tây phương” có nghĩa là đảng CSVN đưa ra một cái lý tưởng đầy ảo mộng gấp vạn lần so với lý tưởng dân chủ Tây phương để mê hoặc và lường gạt người dân Việt nam đó là cái “dân chủ tập trung theo định hướng XHCN phải không ông? Hỏi là trả lời rồi đó ông ạ.

   Mà sao ông cứ chốn chui chốn lủi ở Canada, không về sống ở VN để phát huy cái chủ thuyết “dân chủ tiệm tiến” của ông vậy. Hì, hì lại là “dân chủ” nữa, mà là dân chủ tiệm tiến nữa! Cái “dân chủ tập trung” chưa đủ để lừa bịp dân Việt qua ảo tưởng hay sao, mà lại đẻ ra cái “dân chủ tiệm tiến” là cái thứ gì vậy? Để tiếp tục tạo ra cái lý tưởng đầy ảo tưởng để lường bịp dân Việt mãi hay sao. Xưa rồi diễm. Thời đại a-còng (@) này, đố anh nào lừa bịp người dân dài hạn được, dù có gian manh thủ đoạn như CSVN, cũng sẽ phải bó tay nhường cho sự thật và khát vọng tự do, dân chủ của đại chúng nhân dân. Nhất là, cái “kinh tế thị trường theo định hương XHCN” đã và đang nghấp nghé bờ phá sản. CSVN các anh còn sống được bao lâu nữa. Dân chủ cận tiến đã tới, đừng mong “dân chủ tiệm tiến”, hay chậm tiến để mà vơ vét mãi vào cái túi tham không đáy CSVN.

  • Nguyễn Mãi Quốc says:

   Tôi vẫn thường dạy con cháu tôi: Ở đời, chưa có chế độ nào hoàn hảo cả con ạ. Tuy nhiên, chúng ta phải biết chọn cái nào tốt nhất trong những cái bất toàn ấy. Đó cũng là giải pháp tốt nhất cho những bài toán tối ưu (Optimization). Các con phải biết chọn cái chế độ nào tuy nó có móc túi con, nhưng cho phép con la lối vùng vẫy. Còn chế độ nào đã ăn cướp của con, một tay dí súng vào lưng, tay kia lại bóp cổ cấm không cho con được quyền la lối. Chế độ nào tuy bỏ tù cha mẹ nhưng vẫn cho phép con cái họ có cơ hội thăng tiến vươn lên, thì ta nên chọn. Còn chế độ nào đã bỏ tù cha mẹ con, lại còn ngăn cản mọi con đường sống của con bằng lý lịch, thì các con ơi, nên tránh xa. Con nên nhớ chính tên Hồ chí minh kia đã thành công trong việc xách động quần chúng làm việc khủng bố phản loạn, đăng báo “nói xấu chế độ”, in phát truyền đơn, bị tù mà vẫn có luật sư biện hộ cho trắng án, cũng là nhờ vào cái chế độ “Ít xấu” Tư Bản, Đế quốc, Thực Dân, có chút ít Tự Do Dân Chủ Nhân quyền đó con. Còn nếu như tên Hồ chí minh sống trong chế độ XHCN hay CS như tại VN, Cuba, Bắc Hàn, TQ, hiện nay, thì hắn đã đụng xe chết vô cớ, hay bị chết rũ xác trong tù với tội danh “câu kết với ngoại bang” “phản động” “lợi dụng tự do dân chủ” và “có âm mưu lật đổ chính quyền”. Lời của Bố dạy, các con cứ suy ngẫm mà xem có đúng không???? Các con đang sống ở đâu, đang được hưởng những gì, ăn mặc ra sao, mà các bạn trẻ trong nước hiện nay không có được?????? Hãy biết xót thương đồng loại của mình, nếu không muốn chỉ là những con xúc vật khoác bộ da người!!!!

  • Phan BA says:

   Hình như ở bên DVO Online có quá nhiều nhân tài, đến nỗi họ chán, bỏ đi; nên bây giờ nhân tài bên đó mò qua đây hơi nhiều!

   Tôi lo ngại cho tương lai của DCV đây.

   Hình như anh này có vấn đề về chữ elite! tầng lớp thượng đẳng trong xã hội!

   Anh muốn chưởi họ hả? họ khẳng định họ là giai cấp công, nông –> công nông là thượng đẳng, là elite theo sự hiểu biết của học trò của BÁC!

   Tôi nghĩ anh lầm lẫn giữa elite với đám người thống trị rồi! gả nông dân, công nhân ít học, có được cái súng trở thành elite! (do nhờ bỏ tiền ăn cướp để mua bằng cấp).

   HAHAHA.

  • Ngu vua thoi says:

   2 dang Cong Hoa va Dan Chu cua MY it ra la ca toan dan MY deu co quyen tham gia vao chinh truong MY chu khong the so sanh cai ( doc tai doc dang ) cua CS chi co moi cong san la co quyen thoi cho du cap tien hay bao thu ! ntb nay o voi CS moi ngay ngu qua !

  • Dân Ngu VN. says:

   Dân chủ chỉ là một lý tưởng đầy ảo tưởng để mê hoặc người dân. Quyền lực chính trị bao giờ cũng nằm trong tay tầng lớp thượng đẳng trong xã hội (the elite), nhằm phục vụ lợi ích của tầng lớp này.
   Tôi rất ” khoái ” cái câu trên của Ngài Nguyen Tạm Bao … !
   Nhưng xin hỏi Ngài : Ở Việt Nam thì Quyền Lực Chính Trị nằm trong tay ai ?
   – Tầng Lớp Thượng Đẳng hay Hạ Đẳng ?
   – Đảng Viên Giàu Có , Nhà Cao Cửa Rộng hay là thằng Dân Đen , Công Nhân , Người Lao Động , Nông Dân nghèo Đói , Người Thất Nghiệp , Bọn Trí Thức không có Đảng … ?

   Tôi ” Cực Khoái ” câu : Dân chủ chỉ là một lý tưởng đầy ảo tưởng để mê hoặc người dân.
   Và cũng xin hỏi Ngài : Thế Chủ Nghĩa Cộng Sản có Hiện Thực không ? Đến bao giờ Nước Ta tiến lên Chủ Nghĩa Cộng Sản ?
   Sống ở Chủ Nghĩa Cộng Sản , ta sẽ ” Làm theo năng lực và hưởng theo nhu cầu ” !!!
   Điều này có Hiện Thực không, có là một lý tưởng đầy ảo tưởng để mê hoặc người dân không như Bọn Dân Chủ mà Ngài nói ở trên !

   Nếu tầng lớp thượng đẳng này mà ANH MINH, biết chia sẻ lợi ích với cả xã hội, biết rằng xã hội tốt hơn thì mình cũng tốt hơn, biết chiều chuộng người dân ở những đẳng cấp thấp hơn để họ hài lòng khỏi nổi loạn, thì xã hội đó được gọi là DÂN CHỦ … tức là người làm Chủ biết lo cho Dân.
   Còn ngược lại, nếu tầng lớp thượng đẳng mà NGU TỐI, thì xã hội đó bị coi là Không Dân Chủ.
   Thế , theo Ngài Nguyen Tạm Bao , Tầng lớp Lãnh Đạo tại Việt Nam hiện nay là Thượng Đẳng hay Hạ Đẳng ? – Có Anh Minh không ?
   Xin mời Ngài vào Yahoo.vietnam – các Báo Điện Tử : Tuổi Trẻ, Thanh Niên ,VietnamExpress … Nơi những Bản Tin nói về Nạn Tham Nhũng như Vụ VinaShin , Vinalines , Công Ty Cho Thuê Tài Chính II của Agribank … hoặc những vụ Công An Giam Giữ Đánh Chết Người ở Tỉnh Bình Dương và các Tỉnh khác … hoặc nói về Công An Giao Thông … Ở những Bản Tin có Bình Luận : Hầu Hết những Bình Luận đó đều Chửi Đảng , Nhà Nước , Chính Quyền , Công An … Như ( Xin Lỗi ) … CHÓ !
   Thưa Ngài , Loạn trong Lòng Dân có được gọi là Loạn không hay phải là Bạo Loạn !
   Như vậy , theo Ngài Xã Hội VN có Dân Chủ không ???

   Đấy, khái niệm Dân Chủ thực là nên hiểu đơn giản mà thực tế như vậy thôi.
   Đem cái Hiểu Biết như … trên của Ngài và ra vẻ Ta Đây … Nó cũng giống như Đ/C Trần Dân Tiên viết Sách ca ngợi ông Hồ Chí Minh vậy !!!
   Chúc Ngài Tam Bao sớm thành Tư Bao ! ( Nhớ đến hai Bao Cao Su của TS Cù Huy Hà Vũ )

 6. Trung Kiên says:

  Bác Bùi Tín dùng từ “Chính danh” để phân tích cuộc bầu cử hôm 22-5-2011!

  Đồng ý với Bác!

  - Danh xưng là “Báo Nhân Dân” nhưng lại là “cơ quan ngôn luận của đảng CSVN” …thì “chính danh” thế quái nào được! Có khác gì treo đầu dê bán thịt chó?

  - Dùng từ “Quốc Hội” với 90% là đảng viên, trong đó “14 vị trong Bộ Chính trị đều là đại biểu Quốc hội, khi bí thư hay phó bí thư tỉnh ủy và thành ủy đảng CS cũng là đại biểu Quốc hội“!…

  … thì đúng là “Quốc hội bù nhìn”, hay chỉ là “Công cụ của đảng” (Đảng hội)…”Đại biểu của độc đảng” (trò hề)…Không thể là “QUỐC HỘI” được! Cái này gọi là “giấy hoa văn gói nguyên bao tử lợn”

  Như Bác đã có lần viết rằng;

  Thất bại lớn nhất trong ngày 30-4-1975 là không thực hiện hòa hợp và hòa giải dân tộc, vì đảng Cộng sản Việt Nam đã «ăn quỵt» lời hứa danh dự hòa giải và hòa hợp dân tộc. Thay vào đó đảng Cộng sản đã thực hiện trên thực tế chính sách chiếm đóng miền Nam, trả thù Việt nam Cộng hòa bằng tù đầy trong hàng trăm trại tù thảm khốc mang tên «trại cải tạo»“.

  Do vậy, Trung Kiên xin đề nghị với đảng và nhà nước CSVN hãy làm một việc “CHÍNH DANH” như sau;

  1) Chính thức xin lỗi nhân dân cả nước trên TV, truyền thanh, báo chí…về những hành động lầm lẫn gây chết chóc đau thương cho đồng bào trong quá khứ!

  2) Tổ chức những buổi lễ cầu siêu cho tất cả những nạn nhân 2 miền Nam – Bắc. Kêu gọi các tôn giáo (Công giáo, Phật giáo, Cao Đài, vvv..v) cùng làm lễ cầu nguyện cho họ!

  3) Trả tự cho cho tất cả những người bất đồng chính kiến đang bị giam tù…

  4) Phục hồi quyền công dân cho tất cả những người thuộc chế độ cũ (VNCH)

  5) Khuyến khích và cổ vũ thành lập đảng phái (chỉ cần 3 đến 5 chính đảng, (ít nhất từ 30’000 đảng viên mới được coi là chính đảng/ Các đảng phái nhỏ có thể liên kết với nhau thành chính đảng). Các đảng phái có từ 1’000 đảng viên sẽ được cấp phép hoạt động công khai để thu thập thêm đảng viên.

  6) Đảng csvn trao quyền lãnh đạo cho nhà nước (kể cả CA và quân đội)

  7) Thông báo lịch trình bầu cử Quốc hội (thời gian chuẩn bị là 5 năm) khoảng vào năm 2015

  8) Trong thời gian 2011 đến 2015 tuyển chọn cán bộ nhà nước không phân biệt nguồn gốc, đảng phái, chỉ cần tài năng, đức độ/ Huấn luyện cán bộ nhà nước/ Cải cách Giáo dục, giáo chức phải được đãi ngộ xứng đáng!

  9) Bầu cử Quốc hội với sự tham gia của tất cả các chính đảng./ Soạn thảo Hiếp pháp./ Đặt tên nước, chọn quốc Kỳ, Quốc ca./ Chuẩn bị và tổ chức cho cuộc bầu cử chính quyền mới.

  10) Sau khi có chính quyền mới, nhà nước CHXHVN chính thức chuyển giao quyền lực! Việt Nam bước vào trang sử mới và cất cánh bay cao cùng thế giới!

  Thiết nghĩ, được như vậy thì quá trình “Hoà Giải Hoà Hợp Dân Tộc” mới gây được niềm tin cho nhân dân và đem lại kết quả tốt đẹp! Đó cũng là cách để đảng CSVN thoát khỏi vũng bùn lầy lịch sử trong danh dự và tìm được chỗ đứng trong lòng dân tộc!

  Lãnh đạo CSVN cũng cần quan tâm điều này, vì trong suốt mấy chục năm qua, quý vị đã lừa gạt nhân dân quá nhiều rồi! Đã nhiều lần vi phạm và coi thường lời hứa của mình, bây giờ cần phải tỏ thiện chí và phải “thực tình” cố gắng để có thể gây lại niềm tin nơi nhân dân!

  Như thế mới đạt được…”CHÍNH DANH”

  Mong Thay
  Trung Kiên

  • Cong An says:

   khong dam duong dau voi su that a ? Tai sao vay ? Nha Nuoc CS nen lam la phai giai tan DCSVN di ! Cong An va Bo Doi hay xuong duong lam CM !

   • Trung Kiên says:

    Cám ơn anh “Công An” đã quan tâm đến góp ý!

    Theo điều:

    06) CA và Bộ đội sẽ được chuyển giao cho nhà nước (không sợ thất nghiệp)
    10) Sau khi có chính quyền mới, nhà nước CHXHVN chính thức chuyển giao quyền lực! Nhân viên nhà nước vẫn tồn tại và tiếp tục làm việc với chế độ mới.

    Thiển nghĩ, nếu được như thế thì ĐCSVN không phải giải tán, mà rút lui trong danh dự! CA bộ đội cũng không sợ “thất nghiệp” để phải đi lang thang, làm “cách mạng” cướp chính quyền kiếm sống lần nữa!

    Những CA, Bô đội ưu tú, hạnh kiểm tốt, không hề gây thiệt hại cho nhân dân, nay muốn trở về đời sống dân thường, sẽ được cấp một số tiền để làm vốn, và được cấp giấy giới thiệu để dễ dàng xin việc nơi các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp, hoặc hãng xưởng!

    Còn gì nữa? Mong các Bạn bổ túc thêm.

    Trân trọng.
    Trung Kiên

 7. Quyen sinh says:

  DCSVN la bon doc tai , tham lam ich ky – kieu ngao xao tra la ban tinh cua chung ! Nuoc Vietnam la cua rieng bon chung . Chu dau phai cua nhan dan ! Cho nen bon chung muon lam gi thi lam

  (BBT: Đề nghị viết tiếng Việt có dấu)

 8. Ngụy danh says:

  Bác Bùi Tín nói dúng quá, chưa bao giờ tôi đọc báo nhân dân. Mặc dù bố tôi đươc jtieeu chuẩn báo nhân dân hàng ngày nhưng tôi chỉ dùng để đi vệ sinh, nhà quê không dùng bồn cầu tự hoại mà. Đôi khi báo có ảnh bọn chúng thế là mặt bọn chúng dính phân bê bết.

 9. Lê Ba. says:

  Đảng CS luôn xác định cho mình “trách nhiệm” lãnh đạo nhân dân và mạo nhận Đảng là Nhân dân. Họ tự nhận Quốc hội là của Đảng, do vậy Đảng có quyền ngồi trên Pháp luật.
  Cuối năm 1989, nhân dân CHDC Đức đã vượt qua được nỗi sợ, xuống đường biểu tình với khẩu hiệu “Chúng ta là Nhân Dân”, để đòi dân chủ và tự do. Bộ Chính trị Đảng XHCN Thống nhất Đức một phần vì sợ sức mạnh của quần chúng, một phần vì vẫn còn lương tâm, đã trả lại cho nhân dân quyền tự quyết, tiến tới bầu cử tự do và thống nhất đất nước trong hòa bình.
  Nếu Đảng CS VN không trả lại quyền tự quyết cho Nhân dân, trong thời đại này, khi toàn thế giới nhận rõ Chính danh: Độc tài ~ là ~ Độc ác với Nhân dân, thì họ chỉ là kẻ tự đào mồ chôn mình.

 10. Dân Đen . says:

  … Điều này càng rõ khi trước lúc Quốc hội khóa XIII chào đời, Bộ Chính trị đảng CS khóa XIII đã phân công trước cho một số đảng viên cấp cao nắm giữ những chức vụ lãnh đạo nhà nước như ông Trương Tấn Sang làm Chủ tịch nước, ông Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ.

  Cái này gọi là : Đảng Lãnh Đạo Quốc Hội , nghĩa là Đảng Đứng Trên Quốc Hội !
  Quốc Hội phải phục vụ cho Lợi Ích , Quyền Lợi của Đảng …
  Mà Quốc Hội lại là Cơ Quan Quyền Lực cao nhất của Đất Nước .
  Quốc Hội làm ra Hiến Pháp và Luật Pháp !
  Và đương nhiên Đảng Phải Đứng Trên Pháp Luật !!!

  Tóm lại : Quốc Hội của Việt Nam chính là Quốc Hội của Đảng Cộng Sản VN mà thôi !

Phản hồi