|

Trung Quốc đang rung cây dọa khỉ hay đang chờ thời để gây chiến cướp biển Đông?

Một cơ sở của tập đoàn dầu khí ExxonMobil tại Texas. (Ảnh: Reuters)

Mấy ngày qua báo chí Trung Quốc sôi động như lên đồng khi được biết tập đoàn Mỹ Exxon Mobil loan báo phát hiện mỏ dầu khí mới ngoài khơi miền Trung Việt Nam, Bắc Kinh đã lập tức lên tiếng cảnh cáo.

Trước tiên là Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua, 31/10/2011 đã tuyên bố  là các công ty ngoại quốc không được quyền thăm dò và khai thác tại các vùng thuộc chủ quyền của Bắc Kinh. Như vậy đây là lần thứ 3 Bộ ngoại giao Trung Quốc chính thức tuyên bố kiểu này trước công ty của Ấn độ và nay là công ty của Mỹ. Nhưng nghiêm trọng nhất vẫn là “Vô trách nhiệm một cách thô thiển”: Đây là nhận định của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario về bài viết trên tờ Hoàn cầu Thời báo Trung Quốc (Global Times) ngày 25/10/2011. Theo báo chí Philippines, lãnh đạo ngành ngoại giao nước này đã bình luận như trên về lời hăm dọa rằng Việt Nam và Philippines “phải chuẩn bị tinh thần để nghe tiếng đại pháo” của Trung Quốc. Dư luận quốc tế, dư luận Philipines và Việt nam đều cho rằng đây là hành động khủng bố bằng miệng đe dọa anh ninh không phải của riêng hai quốc gia này mà là đe dọa đến an ninh toàn khu vực Đông Nam Á và Thế giới, nhất là sự an toàn của các công ty tập đoàn các nước làm ăn với các quốc gia này trên chính vùng biển thuộc chủ quyền của mình.

Đặc biệt mới hôm qua, tiến sâu thêm một bước báo chí Trung Quốc đã lên tiếng coi thường sức mạnh của Hoa Kỳ tại khu vực này và cho rằng Mỹ không còn đủ hơi gây chiến với Trung Quốc một khi tình huống xấu xẩy ra. Tiếng nói hàng đầu  lên tiếng kiểu này là Hoàn Cầu Thời báo-một tờ báo theo trường phái cứng rắn tại Trung Quốc, thường đăng tải những phát biểu của các nhân vật diều hâu trong chính giới Trung Quốc. Bài báo tiếp tục đưa ra một loạt bài đả phá chính sách của Hoa Kỳ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ấn bản tiếng Anh của báo này hôm thứ Hai 30/10 có bài bình luận của tác giả Long Thao, một chuyên gia từ Ủy hội Quỹ tài chính về Năng lượng Trung Quốc, nói về sự tham gia của Mỹ trong các vấn đề khu vực. Bài viết của ông Long Thao mang tựa đề “Mỹ không có bụng dạ đâu cho việc đụng độ quân sự tại Nam Hải (Biển Đông)”, phân tích rằng Hoa Kỳ nay đã không còn đủ sức lực và ý chí để tham gia xung đột vũ trang với tựa đề “Mỹ đã đuối sức.”

Theo hãng Reuters, trong buổi họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi xác định trở lại điều được gọi là «lập trường nhất quán» của Bắc Kinh, theo đó Trung Quốc có «chủ quyền không thể tranh cãi» trên Biển Đông, do đó các công ty nước ngoài nên tránh tham gia vào các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí trong vùng biển có tranh chấp. Nhưng thực tế thì lại khác hoàn toàn là những khu vực mà các đoàn Mỹ Exxon Mobil loan báo, hôm 25/10, là họ đã tìm thấy dầu khí ở ngoài khơi Đà Nẵng, nằm trong ba  lô mang ký hiệu 117, 118, và 119 giao cho Exxon Mobil thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, chiếu theo luật biển quốc tế chứ không phải nằm trong khu vực đường lưỡi bò mà Trung Quốc đòi chủ quyền. Như thế các lô này và toàn thể Biển Đông theo quan điểm của Bắc Kinh là ao nhà của họ.

Người ta đặc biệt chú ý tới buổi họp báo, ông Hồng Lỗi tuy nhiên đã không trả lời thẳng câu hỏi là liệu Trung Quốc có kế hoạch đòi Exxon Mobil rút khỏi thỏa thuận làm ăn với Việt Nam hay không mà chỉ nói chung chung: “Chúng tôi hy vọng là các công ty nước ngoài không can dự vào công việc thăm dò và khai thác dầu khí tại các vùng biển đang tranh chấp“. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không nêu đích danh tập đoàn Exxon Mobil. Về phần mình, Exxon Mobil vẫn chưa cho biết quy mô mỏ dầu khí mà họ vừa phát hiện. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin báo chí, Exxon Mobil tin rằng trữ lượng mỏ này có thể lên đến 5 nghìn tỷ feet khối (cf). Địa điểm mà Exxon khoan mũi thứ hai mang tên là Cá Voi Xanh 2X, thuộc lô 118, gần bể trầm tích Phú Khánh, ngoài khơi bờ biển Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam.

Lời hù dọa hay là chineens thuật rung cây dọa khỉ của Trung quốc?

Những tuyên bố mà Trung Quốc từ cả hai phía chính thức và báo lá cải tung ra lúc này nghe giọng điệu có vẻ giống tiếng tù và sừng dê khi Trung Quốc phát động cuộc tấn công xâm lược xuống biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979 nhưng chỉ khác là hoàn cảnh lúc này tiếng sừng dê này lạc lõng và không khiến cho các tập đoàn quốc tế cũng như Việt Nam và Philipnes lo sợ chút nào. Họ thấy đây không phải là lần đầu tiên mà Trung Quốc gây áp lực «cấm» các công ty nước ngoài làm ăn với Việt Nam trong đó có Exxon.

Người ta còn nhớ, tháng 7 năm 2008, báo chí Hồng Kông tiết lộ: “Bắc Kinh đã cảnh cáo tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ Exxon Mobil là nên từ bỏ hợp đồng khai thác dầu khí với Việt Nam tại hai lô 135 và 136 trên thềm lục địa phía Nam Việt Nam ở Biển Đông, cho rằng điều đó vi phạm chủ quyền Trung Quốc. Thông qua các nhà ngoại giao của họ tại Washington, Bắc Kinh đã nhiều lần đe dọa, quyền lợi của Exxon tại Trung Quốc có thể bị tổn hại nếu không tuân lệnh. Chính quyền Việt Nam vào khi ấy đã nhấn mạnh rằng, thỏa thuận giữa Hà Nội với các đối tác dầu khí ngoại quốc, đều chỉ liên quan đến các vùng biển nằm trong khuôn khổ quyền hạn và chủ quyền hợp pháp của Việt Nam. Nhưng thái độ hung hăng đó của Bắc Kinh không làm cho tập đoàn này nhụt chí mà trái lại càng quyết tâm hơn, cứng rắn hơn BP chống lại áp lực của Bắc Kinh

Nhưng tình thế đã không phải như các nhà quân sự và chính khách diều hâu của Trung Quốc nghĩ và nói, trái lại mọi người cho rằng Trung Quốc đang tìm cách đe dọa các nước nhỏ ở khu vực để phân liệt Hoa Kỳ nên chơi trò rung cây dọa khỉ mà điều này chỉ đem lại bất lợi hơn cho họ mà thôi. Biểu hiện là, phản ứng của Philipines là cứng rắn hơn cả, như trả lời nhật báo Philippine Daily Inquirer bằng văn bản, ông del Rosario xác định: “Giọng điệu đó vang lên như một tuyên bố hiếu chiến và vô trách nhiêm một cách thô thiển…”. Còn ngoại trưởng Philippines đồng thời tố cáo tính chất coi thường luật pháp quốc tế của tờ Global Times – một cơ quan ngôn luận chính thức của Bắc Kinh – khi cho rằng lời lẽ của tờ báo này: “đi ngược lại quan điểm của Philippines, đang tìm kiếm một giải pháp đúng luật lệ dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển cho vấn đề biển Tây Philippines (tên Manila dùng để gọi Biển Đông). Cùng với các tuyên bố cứng rắn, Manila đã kiên quyết không trả tầu thuyền Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của mình mặc dù Trung Quốc lớn tiếng yêu cầu phải trả ngay lập tức và vô điều kiện. Còn Việt nam thì các tiếng nói của những người vốn thân Trung Quốc với các khẩu hiệu đề cao tình hữu nghị bốn tốt mười sáu chữ vàng đã chìm nghỉm trong dư luận đang lên án Trung Quốc hiếu chiến, hung hăng và bành trướng tại Việt Nam và khu vực cũng như trên thế giới. Hình ảnh của ông Trương Tấn Sang chủ tịch nước qua Ấn độ và Philipines hay của ông Nguyễn Tấn Dũng đã làm lu mờ hoàn toàn các ký kết vô bổ của ông Nguyễn Phú Trọng và càng mất hết ảnh hưởng khi người ta đang nghe thấy giọng đe dọa của kẻ bá quyền bành trướng hơn khi đe dọa Việt Nam và Philipines chuẩn bị nghe tiếng đại bác gầm của Trung Quốc.

Tại sao Trung Quốc lại đưa ra lời đe dọa hung hăng đến vậy?

Như báo chí quốc tế phân tích vì Bắc Kinh thấy những đòn gió này trước đây có tác dụng rõ ràng, ví dụ: vào năm 2007, cũng với luận điểm bảo vệ chủ quyền, Trung Quốc đã thành công trong việc phá hủy hợp đồng giữa Việt Nam và tập đoàn Anh Quốc British Petroleum (BP) tại lô 5-2 và 5-3 ở vùng biển giữa quần đảo Trường Sa và hải phận của Việt Nam, với lý do là nơi đó nằm trong khu vực thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.

Mặt nữa Trung Quốc đã viện cớ khu vực bị căng thẳng do các tranh chấp chủ quyền, BP đã đình chỉ kế hoạch thăm dò, trước khi bỏ hẳn hai năm sau. Vì đầu tư quá sâu vào Trung Quốc và có nhiều lợi lộc thu được ở đó nên BP đã bán lại toàn bộ các phần hùn của họ trong các dự án khai thác ngoài khơi Việt Nam. Các vụ gây sức ép kể trên đã bị chính quyền Mỹ nhiều lần công khai phản đối nhân các cuộc điều trần ở Thượng viện Hoa Kỳ, hay trên các diễn đàn an ninh quốc tế, xem đấy là những vụ vi phạm trắng trợn quyền tự do kinh doanh. Trong cuộc điều trần tại Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ vào tháng 07/2009 chẳng hạn, ông Scot Marciel, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương đã tố cáo đích danh Bắc Kinh: «Từ mùa hè năm 2007, Trung Quốc đã bắt đầu yêu cầu một số hãng dầu khí Hoa Kỳ và ngoại quốc là phải đình chỉ công việc thăm dò cùng với các đối tác Việt Nam tại vùng Biển Đông, nếu không muốn phải gánh chịu những hậu quả trong công việc kinh doanh với Trung Quốc».

Nhưng tất cả nhưng những phản ứng lúc đó của Hoa kỳ vẫn không đủ mạnh và không thấy có quyết tâm nên Trung Quốc không hề để tâm mà cứ làm theo ý mình, coi Mỹ không có liên quan đến khu vực tranh chấp này. Nhưng nay tình hình lại khác, vì Hoa kỳ đã nhìn thấy tham vọng quá lớn của Trung Quốc đối với Biển Đông khi họ vẽ ra đường lưỡi bò liếm hết cả con đường hàng hải mà Mỹ và các nước phải đi qua và khi các quyền lợi của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil lớn của chính Hoa kỳ và quyền lợi của họ không thể để mất được, nhất là nó lại nằm trong phần biển thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt nam. Nếu như vấn đề Đài Loan hay vấn đề Tây Tạng, hay vấn đề người Duy-ngô-nhĩ v.v… Mỹ có thể tránh đối đầu với Trung Quốc vì lý do nào đó nhưng đây là lúc Hoa Kỳ không thể lùi bước vì cả thế giới và khu vực Đông nam Á đang theo dõi thái độ của Hoa Kỳ về vấn đề này. Liệu con sư tử già Hoa Kỳ có phải chịu nhường món mồi béo bở cho con hổ Trung Quốc đang dương oai hay không? Đây chẳng phải chỉ là kinh tế mà còn là danh dự uy tín của Hoa Kỳ với Thế giới hiện nay nhất là với các đồng minh của Hoa Kỳ ở khu vực này. Vì thế người ta không ngạc nhiên khi ông Thượng nghị sĩ Jim Webb, chủ tịch Tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương của Ủy Ban Đối ngoại, ông từng nhấn mạnh rằng: “Các hình thức hù dọa của Trung Quốc có thể gây trở ngại cho sự phát triển kinh tế một cách công bằng và tự do trong vùng. Việc Trung Quốc bắt giữ ngư dân Việt Nam gần khu vực quần đảo Hoàng Sa, hay là những lời đe dọa công khai nhắm vào các tập đoàn dầu khí Mỹ hoạt động trong vùng Biển Đông, nêu bật các rủi ro ngày càng tăng đối với công việc đánh cá qua lại trong khu vực cũng như giới hạn việc thăm dò tìm kiếm tài nguyên. Nếu không bị phản đối, các hành động kể trên có thể tác hại đến sự thịnh vượng của khu vực“.

Người ta cũng thấy các công ty dầu khí Ấn Độ ONGC Videsh cũng bị Trung Quốc hù dọa, Bắc Kinh đã chính thức gởi công hàm phản đối New Delhi về đề án thăm dò tại hai lô 127 và 128, cũng ở ngoài khơi miền Trung Việt Nam, trong lúc một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng, bất cứ một công ty ngoại quốc nào tham gia vào các hoạt động khai thác dầu khí trong những vùng thuộc thẩm quyền tài phán của Trung Quốc, mà không được phép của Trung Quốc, đều vi phạm chủ quyền cũng như quyền lợi của Trung Quốc. Thế nhưng Ấn độ đã tuyên bố thẳng thừng vẫn tiếp tục với Việt Nam làm tròn bổn phận đã ký kết.

Còn Việt Nam qua những hành động đe dọa cho tầu giả dạng cắt cáp thăm dò, đánh chìm tầu ngư dân và qua các cố gắng của ông Nguyễn Phú Trọng tổng bí thư Đảng cộng sản Việt nam sang Trung Quốc ký kết mực chưa kịp ráo thì những lời nói, sự hung hăng của Trung Quốc đã một lần nữa chứng minh Trung quốc không hề tôn trọng tình hữu nghị như họ đã tuyên bố vừa qua mà trái lại nó làm người ta nhớ lại lời nói đẹp của ông Đặng Tiểu Bình về tình hữu nghị với Việt Nam năm 1976, nhưng ngay sau đó 1979 họ phát động cuộc chiến tranh trên toàn tuyến biên giới của Việt Nam. Rõ ràng nay Việt Nam ngoài việc thương thuyết vẫn thương thuyết nhưng vẫn chuẩn vị áo giáp che đỡ khi con dao bầu bắc Kinh giơ lên mà người ta thấy rõ đó là Việt Nam đã nhận các tầu chiến, máy bay, đặc biệt là hỏa tiễn hiện đại của Nga và còn mua nhiều hơn nữa của các quốc gia khác như Hà Lan và Ấn Độ v.v…Như thế đủ thấy lời đe dọa của Trung Quốc chưa thấy đem lại lợi ích gì cho họ mà chỉ làm cho người Việt Nam và cả thế giới phải cảnh giác. Thái độ đó của Bắc Kinh không hề làm cho  mọi người sợ như họ tưởng mà ngược lại càng đẩy các quốc gia này gắn bó với nhau thành một khối để sẵn sàng giờ gậy, dao, búa đập chết con hổ này một khi thực sự nhẩy vào đây bắt gà gây chiến. Gọng kìm Ấn, Mỹ, Việt Nam, Philipines, Nhật, Nam Hàn v.v…Các nhà quân sự Trung Quốc thừa hiểu một khi chiến tranh xẩy ra thì nghiễm nhiên Trung Quốc bị bao vây hoàn toàn khi biển Đông bị Việt Nam và các nước trong khu vực cùng Hoa Kỳ quây chặt. Họ bị cô lập hoàn toàn và con “Tài ngào Trung quốc” đã nhìn thấy nhưng nó có sợ hay không lại là chuyện phải nói dài thêm nữa. Hơn một tỷ người sống chủ yếu bằng xuất khẩu và không hề tự túc được lương thực, thực phẩm hỏi Trung Quốc có thể gây chiến với cả thế giới chăng? Điều này những cái đầu tài giỏi ở Thiên An môn đủ biết có nên nghe các tiếng nói hiếu chiến hung hăng mà bộ ngoại giao Trung Quốc nói là quan điểm riêng của người dân Trung Quốc?

Tình hình biển đông chắc chắn sóng sẽ dâng cao khi mùi dầu đã loang ra và cái mũi Bắc Kinh đã ngửi thấy hơi gas đang tỏa ra dù là ở nơi mà không thuộc chủ quyền của mình nhưng them chẳng đã, chẳng nhẽ ngồi nhìn sao? Con hổ này có dám làm bậy không cái đó nó đang nhìn xem Hoa Kỳ và Việt Nam cùng các quốc gia trong khu vực có quyền lợi chung đã làm gì? Nó vẫn đang phủ phục vươn mình chờ đớp mồi.

Ngày 31 tháng 10 năm 2011.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

 

 

 

 

31 Phản hồi cho “Trung Quốc đang rung cây dọa khỉ hay đang chờ thời để gây chiến cướp biển Đông?”

 1. Quan hệ với ai là quyền của mình. Cha ông ta dạy: “thức đem mới biết đêm dài, ở lâu mới biết là người có nhân.” Vì thế với Ấn độ là người bạn thủy chung không có gợn bụi, còn với Mỹ là kẻ vừa thả bam chém giết người Việt nam xong nên quan hệ là để cho có vậy thôi cứ tin sao được? Còn mấy bạn con tướng Thiệu thích quan hệ với Mỹ thì đó là quyền các bạn nhưng xúi bậy chẳng ai nghe. Thấy VN quan hệ chặt chẽ với Ấn thì tức lắm phải không? Vì không còn xẩu hy vọng gì về việc Mỹ dấn sâu can thiệp vào VN phải không? Hãy cố gắng sống những ngày cuối cùng ở Mỹ nhé nếu có đói vì thất nghiệp thì xếp hàng chờ xin cơm. Còn chúng tôi vẫn quan hệ chiến lược với Ấn độ. Chuẩn bị cơm nắm đi đón Chế Linh sắp về rồi mau lên!

 2. Cờ Thế says:

  Trung Quốc đang rung cây dọa khỉ ; để con khỉ VN nhảy sang phương tây họp tác an ninh, quốc phòng, để ăn cắp những bí mật công nghệ quốc phòng về cho TQ ….

 3. Chúng tôi không cho là Trung quốc rung cây dọa khỉ mà chúng thử nắn gân Việt nam xem sao trước khi chờ thời phát hỏa. Đúng tiếng đại bác của Trung quốc có thể sẽ nghe thấy gần đâu đây thôi khi thùng dầu được khai thác. Hãy chờ xem. Muốn dập tiếng đại bác đó thì phải dùng hỏa tiễn thôi. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với bài báo này. Nó cũng là tiếng nói của nhân dân của chúng tôi những người đang cầm súng trên biên giới Lạng sơn

 4. Dâm Tiên says:

  Dâm Tiên… Tiên Ngu!
  Tiên Ngu- Dâm Tiên, nghe 5/5. Nói !
  Dâm Tiên: Ý a, sao tớ khác cu Tiên Ngu; tớ xem thường thằng Tàu,
  vì rằng…thì và là mà… bi giớ là XXI century, hổng là XII century…
  mà phải sợ thắng Tàu, cho nó quen cái sợ đi, nhá!
  Thắng Tàu nay, như cục thịt bự,nhưng lại bị bao vây tứ phía xét về
  địa lý…, trong khi thằng Mỹ lại an toàn thênh thang địa lý, Mỹ nó là
  con bạch tuộc năm tay sáu chân vươn tới khắp hoàn cầu, nó ở
  trên không, nó ngầm dưới biển,,, tiềm năng quân sự thằng Mỹ\vô vàn,
  Thì, ai ơi, sao lại sợ Tàu ? Sợ, thét rồi sa vô cái…chủ bại đó ! Nên
  đừng nghe nhóm Việt Tân bắt đầu nịnh Mỹ mà sợ Tàu, nhá!

 5. Tại Việt nam hội nghị quốc tế bàn về vấn đề an ninh biển Đông đang dieenxra và ai cũng khẳng định mối đe dọa hung hăng của tầu khựa. Nhưng đe dọa là một chuyện còn có chiếm được biển, chiếm lĩnh để khai thác dầu hay không lại là chuyện khcs. Theo tôi nếu cuộc chiến xẩy ra, Việt nam chỉ cần bằng hỏa tiễn tầm xa, hay tầm trung bắn ra là tầu Trung quốc chạy re kèn ngay. Nói với bọn bành trướng thì phải bằng súng. Đàm phán hữu nghị là phí công. Bài học 1979 đã cho Việt nam thấy rỗ điều này.
  Còn quan hệ liên kết với Hoa kỳ là đúng vì công ty Exxon Mobil là công ty lớn thứ 7 của Hoa kỳ. Hoa kỳ đúng không bao giờ chịu để Trung quốc bắt nạt mình như vậy. Tiền của là một chuyện còn bộ mặt danh dự nữa chứ! Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định rất xác đáng của tác giả Nguyễn Hoàng Hà

 6. Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn Thai Anh đã có nhận định thật chính xác. Nhưng đúng như ông Nguyễn Hoàng Hà nhận định thì trước đây Hoa kỳ nói không đứng về bên nào khi có tránh chấp nhưng nay chính công ty của Mỹ nay đang bị đe dọa về an toàn và cả quyền lợi kinh tế tại vùng biển của Việt nam vậy Mỹ có nhắm mắt sợ đụng độ với Trung quốc không? Tôi nghĩ là không!
  Còn Việt nam cũng đang mài dao chơi Tàu khựa rồi, cụ thể là đang mua hỏa tiễn rất hiện đại của Ấn độ ( loại hỏa tiễn này Ấn cùng Nga sản xuất) cùng với phát triển phaos bờ biển các loại. Tôi tin là Trung quốc không thể làm mưa làm gió như họ hô hào hiện nay. Còn cuộc chiến có xẩy ra hay không thì tôi tin sẽ xẩy ra vì càng thấy hơi dầu ở biển Việt nam càng làm cho họ thèm khát và hung hăng hơn. Còn chuyện đàm phán là chỉ vờ vịt kéo dài thời gian, phía Trung quốc để tăng thêm sức amnhjq uân sự,phía Việt nam thì tân trang thêm hỏa tiễn vào tầu chiến để trảm thầu tầu khựa. Những tiếng nói của những kẻ theo đuôi Trung quốc giờ đang lạc giọng tại Việt nam và sẽ bị cô lập. Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Chí Vịnh là kẻ như vậy.
  Bài báo thật là có ý nghĩa lắm.

 7. LeQuocTrinh says:

  TQ và Ấn Độ

  Mời các bạn vào đọc báo Dân Trí hôm nay để biết thêm một tin mới: “Đại sứ TQ nổi nóng vì chuyện lập lờ đánh lận con đen trong bản đồ”, như sau:

  Đại sứ Trung Quốc nổi nóng vì sai sót bản đồ Ấn Độ

  (Dân Tri – 04/11/2011)) – Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ đã vướng vào một cuộc tranh cãi gay gắt về chuyện một bản đồ in nhầm các vùng đất của Ấn Độ thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

  Ông Zhang Yan đã tới tham dự cuộc họp báo tại một khách sạn sang trọng ở thủ đô Delhi, khi một công ty của Trung Quốc ký một thoả thuận đầu tư tại bang Gujarat của Ấn Độ.

  Tại sự kiện này, một bản đồ do phía công ty Trung Quốc vẽ cho thấy bang Arunachal Pradesh và vùng Ladakh của Ấn Độ nằm trong lãnh thổ Trung Quốc, trong khi một khu vực tranh cãi tại Kashimir thuộc lãnh thổ Pakistan.

  Đại sứ Zhang đã nổi giận và yêu cầu một nhà báo Ấn Độ “im miệng” sau khi nhà báo này liên tiếp đặt câu hỏi về sai sót trên.

  Ông Zhang sau đó giải thích rằng nhà báo liên tục đặt câu hỏi, mặc dù ông đã giải thích rằng đây là một “vấn đề kỹ thuật” và sẽ được sửa chữa.

  “Chúng tôi đang nỗ lực cho mối quan hệ thân thiện hơn với Ấn Độ… Hỏi về chuyện đó sẽ chẳng có ích gì”, ông Zhang nói.

  Gautam Bambawale, một quan chức tại Bộ các vấn đề đối ngoại của Ấn Độ, đã bày tỏ sự phản đối về tấm bản đồ và cho biết ông được thông báo rằng đó là một sai sót cần chỉnh sửa.

  Giới chức Ấn Độ đã giảm nhẹ sai sót trên, nói rằng bản đồ không phải do chính phủ Trung Quốc vẽ.

  Một loạt các khu vực dọc biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ vẫn chưa được phân định rõ ràng và hai nước đã lâm vào một cuộc chiến ngắn năm 1962. Nhiều vòng đàm phán biên giới đã được tổ chức nhằm cố gắng giải quyết các vấn đề này.

  Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối khi Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đến thăm bang Arunachal Pradesh trong chiến dịch tranh cử năm 2009.

  Bản đồ không chính xác trên cũng cho thấy vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát thuộc lãnh thổ Pakistan. Cả Ấn Độ và Pakistan đều khẳng định Kashimir thuộc lãnh thổ của họ.

  Hôm qua, công ty năng lượng TBEA của Trung Quốc đã ký một biên bản ghi nhớ về khoản đầu tư trị giá 400 triệu USD tại bang Gujarat

 8. Thái Anh says:

  Trươc sau bọn Tầu sẽ gây chiến với V.N .với 2 mục đích : Chiếm hoàn toàn Trường Sa đẻ buộc V.N
  phải công nhận vùng “lưỡi bò”.Mục đích thứ 2 là mượn tay V.N vừa tiêu diệt bớt các dân tộc thiểu số
  phía nam T.Q mà bọn lãnh ddaaojT.Q từ trước tới nay coi là các dân tộc lạc hậu cần phải tiêu diệt để
  bọn người Hán sinh sôi, lại vừa mượn tay họ để tiêu diệt dân V.N mà họ thâm thù truyền kiếp . Cuộc
  chiến năm 1979 của chúng cũng nhằm mục đích như vậy .Hồi ấy chúng đưa đa số lính phương nam
  mù chữ ,mang vũ khí thô sơ đi đánh V.N để mượn tay v,n giêt hộ chúng.Điều này hình như chưa có
  nhà báo nào nhận ra .Các vị ở nước ngoài nên vạch trần tư tưởng đại Hán độc ác và dã man này,để
  cho các tộc người phương nam ở T.Q (vốn là gốc các tộc BÁCH VIỆT) biết được sự hiểm độc của
  các nhà lãnh đạo C.S.T.Q từ trước đến giờ. Biết rõ điều này chắc họ không đi đánh V.N đẻ chết
  uổng nữa .(Tiếc rằng tôi không biết tiếng Anh để viết về điều này,Viết tiếng việt thì nó không cho đăng )Còn bao giờ chúng đanh? Lúc nào chúng mua chuộc được hết bọn lãnh đạo V.N và dân Việt
  hám lợi mất cảnh giác .Các nước không ủng hộ v.n nữa thì chúng đánh ,có thể ngày đó cũng gần
  thôi . (Tôi cũng đoán mò như vậy để khỏi mất cảnh giác với thằng bạn đểu “4 tốt” của đảng mà !?)

 9. Băng XHĐ 79 mã lò Q.Bình Tân says:

  Bọn TÀU chệt đang rung mới đúng

 10. Tô châu says:

  Đế Quốc Mẽo đã và đang ngự trị thống trị Thế Giới ! Cho dù anh Ba Tàu đang biến thành khủng long nanh vuốt sức mạnh đầy mình , ra oai để làm lại một trật tự mới nắm quyền lảnh đạo thế giới hoàn cầu
  Thì chuyện vẫn còn xa vời vợi . Lúc này đây TQ đang ráo riết huy động cho 1 cuộc chiến để lấy đà cho cuộc chinh phục thế giới sau này , phải làm một cái gì đó phô trương sự hùng mạnh của TQ !

  Không có gì tốt hơn là một cuộc chiến ! Ai sẻ là đối tượng để TQ chinh phạt
  Đó là những nước đang có tranh chấp chủ quyền với TQ

  Một cuộc chiến như thế có thể và rất sớm xảy ra ngoài dự đoán của giới phân tích !
  Biển Đông là chiến trường của cuộc hải chiến xảy ra giữa các bên tranh chấp chủ quyền ! Lịch Sử cũng sẻ lặp lại ! Đầu thế kỷ 20 Nhật Bản củng từng tung hoành làm mưa làm gió khi đó đã đánh bại Nga một đế quốc sừng sỏ của phương Tây !

  Kịch bản này rồi củng sẻ lập lại hihihi ! Duy chỉ có điều quan trọng và duy nhất không xê dịch đó là !
  Ai là người đạo diễn ra những kịch bản này !
  Ai là diễn viên nổi bật và được trông chờ nhất !

Phản hồi