|

Ba Lan lưu luyến chia tay cổ động viên

Một cổ động viên Séc đánh trống trên đường phố Ba Lan. Ảnh Đàn Chim Việt

Chỉ còn một trận bóng cuối cùng ở Warsaw vào ngày thứ Năm 28/6. Đó là trận bán kết giữa Đức và Ý.

Cầu thủ cũng như cổ động viên của các đội thua trận đã lên đường trở về nước, trả lại cuộc sống thường nhật cho các thành phố của Ba Lan. Thú nhận trên các diễn đàn mạng, người dân Ba Lan cảm thấy lưu luyến với họ, với tiếng hò hét, tiếng trống phách và những khuôn mặt sơn quét rực rỡ theo mầu cờ sắc áo. Chiếm được thiện cảm nhất là cổ động viên Séc và Ai len.

“Thiếu họ chúng tôi thấy trống rỗng” là tiêu đề một bài báo trên trang tvn24 nói về nỗi nhớ của dân thành phố Wrocław với các cổ động viên Séc.

Giám đốc khách sạn Monopol nơi các cầu thủ Séc trú ngụ trong thời gian thi đấu than thở về cảm giác trống rỗng và yên ắng. Tất cả nhân viên phục vụ, bảo vệ cho tới quản lý trong khách sạn đều đánh giá rất tốt về thái độ của các tuyển thủ Séc.

Họ hết sức thân thiện, đáng yêu và bình dị. Khi những người hâm mộ vây quanh xin chụp hình hay xin chữ ký, không bao giờ họ từ chối cả”- Nhân viên bảo vệ khách sạn bồi hồi kể.

Thủ môn Petr Cech, người đang chơi cho câu lạc bộ Chelsea thường phân phát ảnh rất hào phóng và vui vẻ chụp hình lưu niệm.

Một nhân viên khác thì đưa ra bình luận rằng, đó thực sự là những con người đẳng cấp và có văn hóa.

Séc đã đá ở đây cả 3 trận của vòng bảng, các cổ động viên Séc đươc mô tả là sôi động và rất vui vẻ, thân thiện. Thật dễ hiểu khi người dân Wrocław phải lòng họ.

Trong khi đó, dân Poznan than phiền họ “chết vì nhớ cổ động viên Ailen”. Hàng ngàn người đã tập trung tại Fan zone để lưu luyến tiễn đưa các bạn Ai len.

Thua trắng bụng cả 3 trận và bị loại khỏi vòng bảng, nhưng các cổ động viên Ai len đã chứng tỏ rằng, họ là những cổ động viên tuyệt vời nhất thế giới. Ca hát, nhẩy múa vui vẻ ngay cả khi thua trận, không một vụ lộn xộn nào xuất phát từ phía các cổ động viên mầu xanh lá cây này.

Hiện một ý tưởng đang được cộng đồng mạng nhiệt liệt ủng hộ, đó là tổ chức tranh cup không chính thức cho Euro 2012 giữa Ba Lan và Ai len. Tiền lời bán vé sẽ dùng làm từ thiện.

Đám côn đồ không thích cổ động viên Nga nhưng giới kinh doanh yêu mến họ. Ảnh Đàn Chim Việt

Ngoài vụ lộn xộn giữa côn đồ Ba Lan với cổ động viên Nga diễn ra trước trận đấu giữa 2 đội, Euro 2012 đã diễn ra suôn sẻ. Ba lan cũng như Ukraine nhận được những đánh giá tích cực từ phía UEFA, liên đoàn bóng đá các nước tham dự và đặc biệt từ chính các cổ động viên cũng như các cầu thủ.

Người Ba Lan thân thiện, con gái Ba Lan xinh, thức ăn Ba Lan ngon, sân vận động đẹp là những nhận xét được nhiều người nhắc tới.

Đã không có chuyện “xem bóng đá trở về trong quan tài” như đài BBC lưu ý. Ngược lại, chính vì bài báo đó mà mơi đây, Liên đoàn bóng đá Anh quyết định kiện nhà đài vì đã làm trầm trọng hóa vấn đề khiến đội Anh vắng cổ động viên trong mùa giải này.

Theo thống kê mới nhất, do cơ quan thăm dò dư luận xã hội độc lập công bố, 82% du khách trả lời họ muốn quay lại Ba Lan khi có cơ hội. Đây là một con số đáng lưu ý, nếu so sánh với lượng khách du lịch một đi không trở lại của Việt Nam.

Ba Lan đã để lại ấn tượng tốt trong lòng du khách và nói theo cách của bộ trưởng Thể Thao và Du Lịch thì Ba Lan đã thắng giải này, dù kết quả thi đấu của các cầu thủ đội chủ nhà thế nào đi nữa.

Tường thuật từ Warsaw

© Đàn Chim Việt

 

1 Phản hồi cho “Ba Lan lưu luyến chia tay cổ động viên”

 1. Lão Ngoan Đồng says:

  Ôi cứ như ri thì cũng nên

  ĐẾN THĂM
  BA LAN
  RỒI CHẾT !

  Đất lành, người đẹp, bia ngon,
  sân vận động đẹp, hiếu khách ….

  Lão Ngoan

Phản hồi