|

12 dân biểu Mỹ muốn Clinton thúc Việt Nam thả TS Quân

Thư gởi Ngoại Trưởng Hillary Clinton với chữ ký 12 dân biểu liên bang Hoa Kỳ từ cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. (Hình: Người Việt)

Trong một bức thư gởi chung tới Ngoại Trưởng Hillary Clinton, 12 dân biểu liên bang Mỹ đến từ cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa kêu gọi bà thuyết phục chính quyền Việt Nam trả tự do cho Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, một công dân Mỹ bị bắt ở phi trường Tân Sơn Nhất hồi Tháng Tư.

Bức thư đề ngày 6 Tháng Bảy cảnh báo là không thể hợp tác chiến lược với Việt Nam nếu không tôn trọng nhân quyền. Bức thư viết:

“Hà Nội đang tìm sự hợp tác chiến lược với Hoa Kỳ. Một sự hợp tác như vậy không thể chấp nhận được khi nào chính quyền đó còn cho những hoạt động chính trị ôn hòa là một thứ tội an ninh quốc gia.”

Dẫn đầu chữ ký là Dân Biểu Frank Wolf, đảng Cộng Hòa tiểu bang Virginia. Các dân biểu California ký tên trong này có Ed Royce và Dan Lungren đảng Cộng Hòa, và Zoe Lofgren, Loretta Sanchez, Mike Honda, Brad Sherman đảng Dân Chủ. Cũng ký trong thư này là Ilena Ros-Lehtinen tiểu bang Florida, một di dân Cuba; hai dân biểu Dân Chủ đại diện Virginia là Gerald Connolly và Jim Moran, và hai dân biểu Dân Chủ đại diện Massachusetts, Ed Markey và Michael Capuano.

Các dân biểu này thúc giục Ngoại Trưởng Clinton, “Trong những cuộc gặp gỡ với viên chức cao cấp Việt Nam, nêu vấn đề một công dân Mỹ, Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, tiếp tục bị giam giữ, và áp lực để ông được thả ngay lập tức và vô điều kiện.”

Trích lời bà Ngô Mai Hương, vợ Tiến Sĩ Quân, bức thư viết:

Ông tin rằng sự thay đổi phải đến từ người dân tại chỗ qua phương pháp ôn hòa và đã nhiều lần đến Việt Nam để góp phần nhỏ.”

Bức thư của 12 dân biểu nêu quan ngại là chính quyền Việt Nam không cho Tiến Sĩ Quân gặp luật sư và đang giữ ông biệt giam. Họ kêu gọi bà Clinton nêu vấn đề này tới “cấp cao nhất” của Việt Nam.

Ngoại Trưởng Clinton dự trù đến Việt Nam ngày 10 Tháng Bảy. Thông báo của Bộ Ngoại Giao cho biết bà sẽ gặp các viên chức cao cấp Việt Nam và sẽ chứng kiến lễ ký thỏa thuận trao đổi giáo dục và thương mại.

Sau Việt Nam, Ngoại Trưởng Clinton sẽ thăm Lào, chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ từ hơn nửa thế kỷ nay. Sau đó, bà sẽ đến Cambodia dự Diễn Ðàn Khu Vực ASEAN, nơi bà sẽ một lần nữa có dịp gặp giới chức cao cấp Việt Nam.

Trên mạng, tổ chức Dân Chủ cho Việt Nam (democracyforvietnam.net) đang phổ biến một bức thư kêu gọi cộng đồng ghi tên gởi đến Ngoại Trưởng Clinton đòi thả các nhà tranh đấu nhân quyền đang bị bắt, kể cả Tiến Sĩ Quân, blogger Ðiếu Cày và Paulus Lê Sơn, nhạc sĩ Việt Khang, nhà tranh đấu lao động Ðỗ Thị Minh Hạnh.

Nguồn: Nguoi-viet.com

3 Phản hồi cho “12 dân biểu Mỹ muốn Clinton thúc Việt Nam thả TS Quân”

 1. LeQuocTrinh says:

  Các ông thượng nghị sĩ HK muốn chơi trò ú tim đấy, cẩn thận nha các bạn .

  Ông TS NQ Quân vào VN tháng trước là mang theo một sứ mạng bí mật cho nhà cầm quyền VN. Đừng quên rằng ông Quân đã từng thú nhận là đảng viên của Việt Tân đấy, đã từng bị bắt một lần cách đây vài năm, lần này lại về VN nữa trong tình thế căng thẳng giữa VN và TQ thì chắc hẳn có vài chuyện thu xếp thoả hiệp ngầm nào đó: “Đảng CS VN chấp nhận sẵn sàng hợp tác với Mỹ để duy trì thế lực HK ở Đông Nam Á, ngược lại HK cũng nên tìm cách cứu gỡ thế khó khăn của Đảng với nhân dân”.

  Đó là lý do tại sao ông Lê Thăng Long được phóng thích sớm để thành lập phong trào Con Đường Việt Nam, nhằm khôi phục hình ảnh CS ở VN.

  Dân gian đã nói rằng: “Đảng CS đi với TQ thì mất nước”: Đúng chính xác, không sai. Hàng ngàn người đã xuống đường từ hơn 5 năm nay để báo động chuyện này. Đảng và Nhà Nước không thể ngậm miệng mãi được.

  Nhưng “Đi với Mỹ sẽ có nguy cơ mất Đảng”, có thật không thì hãy quan sát bối cảnh chính trị từ khi ông LT Long được phóng thích sớm hơn 6 tháng, không một lời giải thích từ phía Nhà Nước. Chính ông Long cũng không hé môi. Chúng ta nên cẩn thận theo dõi tình hình để rút kinh nghiệm.

  • nguyen sang trong says:

   “Đi với Mỹ sẽ có nguy cơ mất Đảng” – Hay nhỉ, sao lại thế ?? ai mất đảng mới được chứ. Chẳng lẽ lại là dân VN “mất” đảng sao ? Nếu thế thì là đại phúc cho dân Việt. Trong lịch sử VN từ khi có ĐCS chưa hề bao giờ thấy có chuyện dân VN nói ĐCS là của mình. Hòan toàn chỉ thấy mấy ông ĐCS tự nói dân VN đã chọn ĐCS và các ông đó đã tự đạo diễn, tự dành lấy quyền cai trị đất nước và dân tộc VN mà chưa hề có khi nào đưa ra trưng cầu ý dân xem có đúng là nhận dân VN tự nguyện chọ ĐCS làm người lãnh đạo đất nước, lãnh đạo họ hay ko ??. Nói cách khác ĐCS không phải là chính danh.

 2. kẻ miền xuôi says:

  Người ta không bạo động chỉ có tiếng nói lẻ phải cho dân cho nước Việt Nam ,không nghe thì thôi ,làm gì mà đàn áp bắt bớ đánh đập thê thảm ,nhà cầm quyền CSVN thư hỏi đả làm được gì cho dân trong các điều luật của hiến pháp mà mình đặt ra ,các cán bộ CSVN có vi phạm gì không ,hảy tự hỏi đảng mình đi rồi hảy đàng áp nhân dân .

Phản hồi