|

LHQ coi tự do truy cập Internet là quyền cơ bản của nhân loại

Được truy cập Internet và tự do thể hiện suy nghĩ của mình trên Internet có nên được công nhận là một quyền cơ bản của con người? Trong một Nghị quyết được thông qua vào hôm Thứ năm vừa qua (5/7), Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã nhất trí ủng hộ quan điểm này. Theo đó, Nghị quyết này cho rằng tất cả mọi người, không phân biệt tầng lớp, tôn giáo, giới tính, độ tuổi, dân tộc….đều có quyền được truy cập Internet và tự do thể hiện suy nghĩ, quan điểm, góc nhìn của bản thân họ trên mạng thông tin toàn cầu này. Tất cả 47 thành viên của Hội đồng Nhân quyền, bao gồm cả những quốc gia nổi tiếng trong vấn đề kiểm duyệt nội dung cũng như việc truy cập vào các website của người dùng như Trung Quốc, Cuba đều đặt bút kí vào bản Nghị quyết đầy ý nghĩa này.

Tuy nhiên, sự ủng hộ của Trung Quốc đối với bản Nghị quyết này đi kèm với một điều kiện rằng “Tự do thông tin và an toàn thông tin trên mạng Internet là hai vấn đề có quan hệ mật thiết và phụ thuộc vào nhau”. Bên cạnh đó, đại biểu của Trung Quốc Xia Jingge cũng cho biết rằng việc đặt bút  kí vào bản Nghị quyết này không phải là một dấu hiệu cho thấy quốc gia này sắp sửa phá bỏ cái gọi là “Vạn lí tường lửa” (Great Firewall of China) -  một hình ảnh ví von cho sự kiểm duyệt Internet nghiêm ngặt của quốc gia này.

Vấn đề này lần đầu tiên được khẳng định bởi một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, Liên minh Viễn thông quốc tế (UIT) vào năm 2003. Mới đây, UIT đã bị chỉ trích kịch liệt sau khi phát sinh tin đồn rằng những quốc gia thành viên của Liên minh đang chuẩn bị bản dự thảo cho phép Liên Hợp Quốc có quyền kiểm soát nhiều hơn tới việc truy cập Internet của người dùng trước một hội nghị được tổ chức vào tháng 12 tới đây. UIT đã bác bỏ những tin đồn này.

Bên cạnh đó, việc coi được truy cập Internet là một trong những quyền cơ bản của nhân loại cũng được nhận được sự ủng hộ từ nhiều người nổi tiếng trên Internet; chẳng hạn như Tim Berners – Lee, người đã phát minh ra World Wide Web.

Hội đồng Nhân quyền là một cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc theo dõi sự tiến bộ về quyền con người cũng như phát hiện ra những hành vi vi phạm những quyền cơ bản này trên tất cả các nước thành viên. Trước đây, tổ chức này đã gọi quyền tự do thể hiện quan điểm của bản thân của con người là “một trong những nền tảng thiết yếu” của một xã hội dân chủ và công nhận tầm quan trọng của Internet trong việc “thúc đẩy và bảo vệ quyền con người được tự do đưa ra những ý kiến và quan điểm này”.

Vào tháng 6 năm ngoái, trong một báo cáo khác của mình, Liên Hợp Quốc cũng đã coi được truy cập Internet là một quyền cơ bản của toàn nhân loại.

Theo Mashable, genk.vn

11 Phản hồi cho “LHQ coi tự do truy cập Internet là quyền cơ bản của nhân loại”

 1. Chỉ có những kẻ hèn mạt, đê tiện và luôn làm điều xấu xa thật sự thì mới sợ bloger, sợ internet, sợ mọi người truy cập, sợ phản biện, sợ nhân dân, sợ biểu tình vv…

  Còn một chính thể đàng hoàng, của dân, do dân và vì dân thật sự thì đâu có sợ gì. Trong thể chế đó mọi người tự do tuy cập internet, tự do bày tỏ chính kiến, tự do phản biện, tự do biểu tình hòa bình vv… nhưng chính phủ của họ đâu có bị ai lật đổ. Khi chính phủ kém thì dân loại họ qua bầu cử tự do và lập nên một chính phủ mới.

  Cuối cùng thì nhân dân trên toàn thế giới sẽ đi đến đích tự do và dân chủ thật sự nhưng họ phải đấu tranh kiên cường chống lại và làm sụp đổ các chế độ độc tài còn sót lại trên quả đất này. Đây là một tranh đấu lâu dài và gian khổ vô cùng để đánh bại các thế lực hắc ám còn lại trên thế giới.

 2. KBCHN - Nam Cali says:

  Ấy thế mà lại im re trước việc : Mẽo và phe cánh ,kiếm chuyện để bóp nghẹt tự do báo chí và bắt giam người của WikiLeaks . Cũng chẳng khác chi – Những ngày Ký giả đi ăn mày ở Sài gòn xưa của chúng ta .

  • Hong says:

   Ấy đừng có đánh bùn sang ao như thế chứ ông bạn. Tự do và vô chính phủ khác nhau nhiều lắm. CS họ mạnh miệng rêu rao được điều này vì họ nghĩ ai cũng ngang tầm trí tuệ với họ, còn anh bạn ở Cali mà ăn nói như thế này người đọc sẽ nghĩ anh bạn thiểu năng trí tuệ thì buồn lắm.
   Ở đâu cũng có luật pháp, luật pháp nào thì cũng có kẻ hở và có kẻ hở thì có kẻ lợi dụng để làm bậy. Cái chổ khác nhau, là ở những nước tôn trọng dân chủ thì chính quyền phải chứng minh được, và chứng minh một cách thuyết phục rằng: anh đang lợi dụng kẻ hở luật pháp để làm thiệt hại quyền lợi của dân chúng hoặc thiệt hại an ninh quốc phòng, thiệt hại kinh tế, dân sinh…v..v.. Và kẻ phạm pháp có quyền bào chửa, thanh minh… Hai bên phải kéo nhau ra toà giải quyết. Wikileaks đến giờ này mới bị chính quyền cáo buộc chứ chưa thật sự có tội, phải chờ phán quyết của toà, có phán quyết rồi cũng còn chống án, xử đi xử lại cho đến khi bị cáo không còn đường biện hộ, mà cũng chưa chắc gì chính quyền đã thắng.
   Điều này khác rất xa với những nhà nước độc tài, ngồi xổm trên luật pháp. Luật pháp là để họ trói buộc dân chúng, luật pháp là khí cụ để đàn áp dân chúng và cũng cố quyền lực. Người dân chỉ được tự do nói những điều mà nhà cần quyền cho phép. Đó là thứ tự do hót trong lồng, hót trái ý là nhà nước cắt cổ nhổ lông ngay.
   Đó là quyền nói, còn quyền nghe, quyền tìm hiểu cũng khốn khổ không kém, người ta sợ sự thật đến độ dựng cả “vạn lý hỏa thành” mong đốt tiêu sự thật như Tần thủy hoàng đốt sách ngày xưa, chưa đủ họ còn đưa cả vạn âm binh hacker luồng lách phá phách khắp nơi…
   Bỉ ổ là thế, trơ trẻn như thế mà có người đem hai khái niệm này mà đánh tráo nhau thì thật là vừa dơ vừa dở
   Còn chuyện “Kí giả đi ăn mày” ngày xưa là một trò chơi chính trị, cái trò đó đã bị thiên hạ bóc mẽ lâu rồi, tới giờ này, có lẽ chỉ có anh bạn mới can đảm “nhai lại” mà thôi, chứ ngay cả những người tham gia ngày xưa cũng muốn quên đi cho đở tủi. Mà ít ra với Sàigòn ngày xưa họ còn có cơ hội để diễn tuồng “ăn mày”. Liệu kí giả bây giờ có thể diễn tuồng tương tự được không ?. Ngay cái câu hỏi đơn giãn: “Tiền đâu mà các cán bộ nhà nước mua sắm những tài sản trị giá cao hơn cả vạn lần thu nhập của họ ? ” , đấy cái chuyện xãy ra nhan nhãn, công khai từng ngày, từng giờ mọi lúc mọi nơi mà còn chưa hỏi được, Nói trắng ra là không dám hỏi ! nói gì đến tự do báo chí cho xa vời…

  • Trúc Bạch says:

   Tại sao lại có người ngớ ngẩn đến độ lẫn lộn giữa việc cấm đoán người bầy tỏ chính kiến của các chính quyền cs độc tài với việc bắt giam những kẻ ĂN CẮP thông tin (cơ mật) rồi phát tán trên mạng ?

   Đúng là một đình cao trí tệ loài bò tót rồi !

   Chả biết KBCHN là cái ….giống gì nữa !

 3. Lê Hoàn says:

  Quan điểm rằng: “Tự do thông tin và an toàn thông tin trên mạng Internet là hai vấn đề có quan hệ mật thiết và phụ thuộc vào nhau.” là đúng.

  Nhưng “An toàn thông tin trên mạng” phải được hiểu rằng đó chính là nỗ lực ngăn chặn những thông tin độc hại như khiêu dâm, đồi trụy hoặc ngăn chặn hacker, virus xâm nhập đánh cắp dữ liệu và phá hoại hệ thống máy tính.

  Vì thế mong rằng ai đó đừng đánh tráo khái niệm trên nhằm mục đích hạn chế, ngăn chặn, bưng bít thông tin. Ví dụ như đặt tường lửa ngăn chặn, cho hacker đánh phá các trang mạng lề trái v..v… (như ngăn chặn, phá sập trang Đàn Chim Việt chẳn hạn.)

 4. Hong says:

  Ra nghị quyết mà không có biện pháp chế tài, không thể chế tài kẻ vi phạm thì cũng chỉ là đánh trống bỏ dùi mà thôi. LHQ ngày càng bất lực trước các tên côn đồ của thế giới. Trung Cọng mạnh dạn kí nghị quyết này vì họ thừa biết thực lực của cơ quan quồc tế này, họ vốn chẳng tôn trọng gì LHQ, đó chỉ là diễn đàn để họ thao túng, lợi dụng mà thôi.
  Với người CS thì thứ cần nhất, cao nhất là quyền lực, thứ bèo nhất là chử kí, có ai thấy họ tôn trọng những gì họ đã kí chưa ???
  Đừng trông chờ những điều tốt đẹp sẽ tự nhiên đến nhờ những nghị quyết của LHQ. Muốn có quyền con người thì phải biết tự dành lấy mà thôi. Đấu tranh là con đường duy nhất để có quyền sống… như con người

 5. Trúc Bạch says:

  Trung cộng, Cu ba và (có lẽ) cả CHXHCNVN cũng ký, nhưng chắc chắn đám cs này rồi ra cũng sẽ giải thích “quyền tự do truy cập internet” theo cách rất “đặc trưng” của….cộng sản , cũng như chúng vẫn hằng giải thích Hiến Chương Nhân Quyền theo ‘mô hình” xhcn mà thế giới văn minh phải lắc đầu ngao ngán .

  Bản chất của cs là lươn lẹo và lật lọng, nên chuyện chúng ký vào các nghị quyết của LHQ lần này thì cũng sẽ giống như các nghị quyết, hay hiệp ước, hiệp định mà chúng đã từng đặt bút ký (và cam kết sẽ tôn trong) từ trước đến nay mà thôi .

  Hậu quả của việc đảng csVN lươn lẹo, lật lọng để “đánh thắng giặc Mĩ” hiện đã có “quả báo nhãn tiền”, đó là hiện nay VN đang bị thế giới ngó lơ trước hiểm họa từ Trung cộng ; Việc Mỹ thò thụt như đang giỡn chơi trong vấn đề Việt Trung là một thí dụ điển hình

  Chỉ có điều oái oăm là, Hồ Chí minh và đảng csVN “gieo gió” nhưng tổ quốc và dân tộc VN lại phải “gặt bão”…Hay nói cách khác là :

  Đảng csVN ăn ốc, Nhân dân VN đổ vỏ .

  Thế mới khổ !

 6. NON NGÀN says:

  QUYỀN CON NGƯỜI

  Quyền con người hay nhân quyền chỉ cùng là một với quyền công dân. Nơi nào không có quyền con người cũng không có quyền công dân hoặc ngược lại. Bởi con người và công dân chỉ là một. Công dân là con người cụ thể của một đất nước. Con người là con người tính chung của mọi công dân trên thế giới. Trong những quyền con người có hai quyền tối hậu nhất là quyền được thông tin và quyền suy nghĩ tự do. Thông tin là cơ sở để suy nghĩ tự do. Suy nghĩ tự do lại khuếch trương và mở rộng những thông tin hữu ích chính đáng. Bởi vậy mọi cá nhân, mọi xã hội, mọi chế độ bưng bít thông tin, đàn áp suy nghĩ tự do đều là những yếu tố vô nhân, phản con người, phản xã hội. Khi chưa có mạng điện tử toàn cầu, quyền tự do báo chí, tự do thông tin lành mạnh là nhu cầu chính đáng của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Nhưng yếu tố nào cấm đoán hạn chế điều này thật sự đều là những yếu tố phản động, vô liêm sĩ. Ngày nay khi mang internet toàn cầu mở rộng, đó là cơ sở thống nhất nhân loại và giải phóng con người hiện đại, tối tân và thiết yếu nhất. Thế nên bất cứ cá nhân nào, bất cứ lực lượng nào, bất cứ thế lực nào, bất cứ nhà nước nào chủ trương kiểm duyệt, khống chế mạng tự do thông tin toàn cầu theo cách chủ quan, ác ý, bất chính, đều là những thù địch, những loại giặc giã của xã hội con người.

  NGÀN KHƠI
  (09/7/12)

 7. Vô danh says:

  Nhiều báo mạng như dân làm báo, dân lên tiếng …….cũng không vào được. Tường lửa chặn tứ tán, kể cả VOA cũng khó vào các trang nhạy cảm.

 8. Lê Thiện Ý says:

  Chỉ có bọn cs giả trá mới lồng việc “an toàn thông tin” để che giấu “tường lưả” và “tin tặc” lộng hành, cản trở những nhà dân chủ, lực lượng tiến bộ muốn cải cách xã hội. Chúng chống lại quyền con người, quyền tự do mà lúc nào họ cũng ra rả thừa nhận. Thật là dối trá !

 9. dv says:

  Mấy ngày vừa qua tại VN các trang mạng , Blogger chuyên viết bài phản biện bị đánh chặn liên tục …không thể ..truy cập được . Như vậy là chúng đã tìm mọi cách bóp nghẹt CNTT trên Internet nơi mà con nguời ở xứ mất tự do mới tìm ra thông tin thật và nhận diện đúng sai trong một xã hội độc tài toàn trị mất dân chủ

Phản hồi