WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

ASEAN đạt được Tuyên bố chung về vấn đề biển Đông

Hội nghị ASEAN tuần qua

Cambodia, chủ tịch luân phiên ASEAN, hôm 20/7/2012 đã ra tuyên bố sáu điểm về biển Đông.

Tuyên bố sáu điểm về biển Đông

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Hor Namhong đưa ra trong cuộc họp báo chiều nay sau những chỉ trích vì không đưa ra được bản tuyên bố chung trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45, cũng như sau nỗ lực của Ngoại trưởng Indonesia nhằm cứu vãn tình thế trong mấy ngày vừa qua.

Ngoại trưởng các nước ASEAN vừa đưa ra một tuyên bố chung về lập trường của mình liên quan vấn đề tranh chấp biển Đông giữa các nước thành viên với Trung Quốc. Ngoại trưởng các nước vẫn có quan điểm và niềm tin mạnh mẽ với việc duy trì sự thống nhất bằng sự quyết tâm cho ra một tuyên bố chung hôm nay.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia là ông Hor Namhong cho biết tại buổi họp báo rằng Ngoại trưởng các nước ASEAN đã xác định được sáu nguyên tắc chính về vấn đề biển Đông, gồm:

- phải tôn trọng và thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002;

- nguyên tắc hướng dẫn thực hiện các quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC năm 2011;

- cần sớm hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC);

- tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS);

- các bên tranh chấp tiếp tục kiềm chế, không sử dụng vũ lực.

- và thứ sáu là giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 2002 được quốc tế công nhận.

Trong sáu nguyên tắc cơ bản của bản thông cáo chung này không có vấn đề tranh chấp bãi cạn Scarborough và cũng không có khu vực đặc quyền kinh tế đang có tranh chấp ở đây. Vì đây là lập trường của Campuchia mà Campuchia thường nêu lên trước Hội nghị và buổi họp báo tuần qua.

Tại Hội nghị tuần trước, Philippines và Việt Nam là hai nước tranh cãi và kiên trì giữ quan điểm của mình đòi ASEAN đặt vấn đề tranh chấp bãi cạn Scarborough và khu vực đặc quyền kinh tế đang có tranh chấp với Trung Quốc vào thông cáo chung.

Theo Ngoại trưởng Hor Namhong, ngoài sự thống nhất xác định sáu nguyên tắc trên để ra một tuyên bố này, Ngoại trưởng các nước ASEAN còn quyết tâm thảo luận thúc đẩy các nguyên tắc trên cho phù hợp với Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Đông Nam Á năm 1976 và Hiến chương ASEAN năm 2008. Ông nói Ngoại trưởng các nước coi thông cáo chung này là Hiến chương ASEAN để làm cơ sở giải quyết vầ đề tranh chấp biển Nam Trung Hoa.

Vẫn theo ông Hor Namhong, việc Campuchia không đặt vấn đề của Philippines và Việt Nam trong bản thông cáo chung, đó là cơ hội để các bên tranh chấp thương lượng song phương.

Quốc Việt (RFA)

4 Phản hồi cho “ASEAN đạt được Tuyên bố chung về vấn đề biển Đông”

  1. Dân Việt says:

    Thôi nước mình ở thế yếu lại không được QT yểm trợ thì cứ để TQ chiếm giữ và xây dựng HS , TS cho xứng đáng với hai quần đảo ngoài khơi của VN . TQ sẽ đem tiền của nhiều ra xây dựng hai quần đảo thật hiện đại , sau này sẽ đón tiếp khách du lịch VN và thế giới chiêm ngưỡng . TQ và VN là hai nước XHCN thì đi đâu mà thiệt . Hai nước chúng ta sẽ thực hiện tốt quan điểm của lãnh đạo cấp cao hai Đảng : quan hệ 4 tốt và 16 chữ vàng không bao giờ phai nhạt và VN không nghi ngờ gì . TQ và VN sẽ quyết tâm cho cả thế giới biết về cái tốt đẹp của CNXH . CNTB nhất định sẽ dãy chết .

  2. namcanh says:

    Đấy là văn bản ( tức là nói mồm), để thực hiện được văn bản là chuyện hoàn toàn khác. Bây giwof anh nào mạnh thì cứ đưa tàu bè,lực lượng ra chiếm giữ, và sau đó là thương lượng.Khi nói đến thương lượng là nói đến thời gian , ví dụ Trung cộng bây giờ đang chiếm nốt Trường sa, Việt Nam hay Phi luật tân ra rả phóng tin là vi phạm chủ quyền, sai trái, nghiêm trọng vi phạm thỏa thuận…, thế thì đã sao? ừ Trung Hoa sai phạm đấy, đã chiếm rồi, và bây giờ chỉ có đàm phán,thương thuyết…, thời gian là 1 năm,10 năm 100 năm.v.v. trong khoảng thời gian đó TQ đã hút cạn hết tài nguyên ở vùng “trang chấp” và họ đồng ý trả lại cho nước có ý muốn lấy lại lãnh hải, và điều kiện là phải nuôi toàn bộ số dân trên địa phận đó khi đã hoàn lại địa chính, hoặc là phải đền bù 1000-100000 tỷ USD cho TQ vì họ đã “trót xây dựng hạ tầng cơ sở…”, tôi tin rằng VN và Phi chạy mất dép, lúc này là hòa cả làng, do vậy bây giờ theo tiêu chí là mạnh ai nấy làm và chiếm giữ thế thôi.

Phản hồi