WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù

Các bị cáo nghe VKS luận tội, đề nghị mức án tại phiên xử sáng 4/4. Ảnh chụp qua màn hình: Hà Anh

Các bị cáo nghe VKS luận tội, đề nghị mức án tại phiên xử sáng 4/4. Ảnh chụp qua màn hình: Hà Anh

Sáng 4/4, xác định kế hoạch “dàn trận” giết người chưa xảy ra, chủ mưu Đoàn Văn Vươn nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, VKS Hải Phòng đề nghị phạt ông này 5-6 năm tù, bằng nửa mức thấp nhất của khung hình phạt.

Ông Vươn được cho là người lập kế hoạch chống đoàn cưỡng chế, mua súng, hướng dẫn các bị cáo “dàn trận”. Theo VKS, ông chủ đầm tôm tại Tiên Lãng có vai trò cao nhất trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ. Do thành khẩn khai báo, chưa tiền án tiền sự, từng phục vụ trong quân đội, ông Vươn được VKS Hải Phòng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, đề nghị phạt 5-6 năm tù về tội Giết người. Mức án này thấp dưới khung hình phạt truy tố trước đây của VKS: Từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ông Đoàn Văn Quý bị coi là đồng phạm tích cực của anh trai, quyết liệt tham gia chống đối đoàn cưỡng chế, có vai trò sau ông Vươn. Vì thành khẩn, chỉ ra nơi cất giấu súng, ông Quý nhận mức phạt đề nghị từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù.

Theo VKS, anh trai ông Vươn là Đoàn Văn Sịnh đã đồng phạm với 2 người em nên bị đề nghị phạt từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù. Cả ba anh em ông Vươn đều được ghi nhận có nhân thân tốt.

Đoàn Văn Vệ được cho là có vai trò thấp nhất trong nhóm bị truy tố về tội Giết người, mới ở giai đoạn “chuẩn bị phạm tội”. Vì lẽ đó, VKS áp dụng mức phạt thấp nhất với bị cáo này, từ 1 năm 8 tháng đến 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo.

Hai phụ nữ bị truy tố tội Chống người thi hành công vụ gồm Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương được cho là có vai trò như nhau, nhận thức hạn chế, phạm tội vì người thân. VKS đề nghị cho tất cả hưởng án tù treo, phạt bà Báu từ một năm 6 tháng đến 2 năm tù, bà Thương từ một năm 3 tháng đến một năm 6 tháng tù.

Tại phần luận tội, VKS cho rằng không đồng ý với quyết định thu hồi hơn 19ha đất của UBND huyện Tiên Lãng, ông Vươn đã nhiều lần khởi kiện nhưng bị bác đơn. Ông Vươn bàn với người trong gia đình lập hàng rào, đào hố chôn bình gas, tưới xăng đốt rơm ở lối đi… Thực hiện kế hoạch của ông Vươn, khi đoàn cưỡng chế đi vào đầm, ông Quý đã nổ súng làm một số cán bộ bị thương.

Trước lời khai của các bị cáo do quyết định thu hồi trái pháp luật nên mới hành động “vượt quá mức độ”, công tố viên đã bác bỏ. Theo vị này, cán bộ quân đội và lực lượng công an làm nhiệm vụ cưỡng chế không có mâu thuẫn với các bị cáo. “Họ chỉ làm theo chức trách và nhiệm vụ, không biết quyết định của UBND huyện là đúng hay sai”, công tố viên nói.

Sau luận tội của VKS, phiên tòa tiếp tục với phần bào chữa của hơn 10 luật sư.

Tin VnExpress

3 Phản hồi cho “Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù”

 1. Long says:

  Nếu cứ thế này tiếp diễn thì chắc sẽ phải có máu đổ trên phố vào 1 ngày nào đó gần đây , vì hiện tại còn 1 yếu tố duy nhất thiếu để làm lên 1 cuộc cách mạng của toàn dân , theo Trương Duy Nhất : có 3 yếu tố để thay đổi 1 chế độ
  1) Nhà nước không quản lý được ( hiện tại tham nhũng lan xuống cả cấp phường , cấp bé nhất mà không giải quyết được –> không quản lý được )
  2) Dân không sống được ( tầm 10 trở lại đây ở thành phố dân chỉ sợ bị bắt phạt , làm luật , tai nạn giao thông chết người , nông thôn mất đất , ngoài biển thì Tung Cẩu đe dọa tài sản tính mạng mà không cơ quan nào bảo vệ –> không sống được )
  3) bây giờ muốn thay đổi được thì cần phải có sự lãnh đạo của tổ chức hay cá nhân dấn thân , nghĩa là có sự lãnh đạo thì chắc chắn chế độ ma quỷ này sẽ tan và tương lai đảng công sản sẽ bị cấm hoạt động tại VN và cấm tuyên truyền tư tưởng cộng sản trên lãnh thổ VN , mong muốn quá

 2. Nông Dân Nghèo 54 says:

  Nếu bình tâm mà suy nghĩ thì chắc chắn gia đình anh Vươn sẽ gặp khó khăn và bản thân anh Vươn không thể nào tránh được vòng lao lý. Dĩ nhiên bọn chúng sẽ nêu một cái án khủng……và sau đó sẽ là màn…”dưới sự lảnh đạo anh minh của đảng và với sự khoan hồng cho những kẻ lầm đường lạc lối, thiếu suy nghĩ, bị bọn xấu xúi giục…” nên sẽ tuyên 1 cái án nhẹ hơn.

  Sẽ không có vụ tha bổng
  Sẽ không có vụ trả lại tài sản cho gia đình anh Vươn
  Sẽ không có vụ các quan chức Tiên Lãng, Hải Phòng bị đưa ra xét xử (không bao giờ có)

  Sẽ có một hay vài cán bộ nho nhỏ bé bé “được” làm dê tế thần…
  Chấm hết.

  Cho dù thế giới văn minh lên tiếng
  Cho dù dân chúng bất mãn, giới trí thức bất bình…

  Nhưng khi nào máu chưa đổ xuống ngoài đường…thì chính quyền cs vn vẫn ung dung tay súng….

  • Người Buôn Mộng says:

   Bao nhiêu thập niên đã trôi qua, thế mà sao tình trạng VN vẫn y như thời cụ Tản Đà còn sống:

   “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn,
   Cho nên quân nó dễ làm quan”

Phản hồi