|

Các chức sắc 5 tôn giáo họp mặt tại DCCT

VRNs (30.05.2013) – Sài Gòn – Các tôn giáo phản đối hành động vô đạo đức và phi pháp của công an.

Sáng hôm qua, ngày 29.05, khi thấy hai an ninh vào trong khu vực nhà thờ DCCT Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, phía Đức Mẹ, ngồi quay lưng vào trong, với thái độ bất kính với nơi tôn nghiêm của tôn giáo, cha Giuse Đinh Hữu Thoại, chánh văn phòng DCCT đã đến mời hai anh an ninh này ra ngoài. Anh an ninh mặc áo thun sọc đen trắng ngang phản ứng mạnh mẽ, đưa tay chỉ và xỉa xói cha Thoại. Lúc đó, phóng viên Huyền Trang của VRNs cũng đến để làm việc, và nhận ra chính anh an ninh này là người đã đánh cô Huyền Trang dã man trong đồn công an vào ngày xét xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình.

Viên an ninh này không chịu ra, với lý do tự nhận mình là người Công giáo. Cha Giuse Hồ Đắc Tâm, bề trên chánh xứ, đến mời anh ta ra, anh ta cũng lập lại mình là người Công giáo, và không chịu ra. Cha Bề trên hỏi: “Anh tên thánh gì?” “Gioan”, viên an ninh trả lời. Cha bề trên hỏi “Gioan nào?” Viên an ninh ấp úng không trả lời được. Anh ta tự nhận mình là người xóm 3, cha xứ yêu cầu anh ra khỏi nhà thờ và mời bố mẹ ra gặp cha xứ nói chuyện, nếu là người Công giáo. Anh ta lấy xe đi ra một cách tức tối, tiếp tục chỉ vào cha Thoại nói năng thô tục và nặng lời.

Khi các chức sắc của Phật giáo Hòa Hảo và Cao Đài giáo Tây Ninh đến, nhiều nhân viên an ninh khác lại xuất hiện ở khu vực nhà sách. Một anh tiếp tục tỏ thái độ không phù hợp với nơi thờ tự, cha chánh xứ lại mời ra. Anh này cương quyết không ra, phải đợi đến khi thầy Phêrô Phạm Công Thuận, giáo sư Anh ngữ, đến kéo tay, dẫn anh ta ra ngoài mới chịu ra.

Hết ý với an ninh!

Cũng sáng nay, Hòa thượng Thích Không Tánh, tổng vụ trưởng vụ Từ thiện xã hội, Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất đã gọi điện thoại báo cho VRNs biết là công an bao vây chùa Liên Trì, không cho thầy ra khỏi nhà. Cũng tương tự như vậy, mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, từ sáng sớm đã ra bến xe để đi Sài Gòn, nhưng công an đã gây áp lực cho bà mục sư, và buộc bà phải gọi ông mục sư về để đợi công an gọi đi làm việc. Một lần nữa, công an Việt Nam giới thiệu mình là những người xâm phạm quyền tự do đi lại của các công dân, chức sắc tôn giáo.

Phản ứng với sự việc này, cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy nói: “Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa bị sách nhiễu nhiều, không cho ông tham gia Hội đồng liên tôn, để lên tiếng về vấn đề nhân quyền cho VN. Chính công an đã cản trở. Chính mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, tối hôm qua đã nói với tôi sẽ đi, nhưng sáng nay công an ngăn chặn. Cộng sản VN viết Hiến pháp là công dân được tự do đi lại, nhưng chính cộng sản đã phản bội HP của mình, vậy viết làm gì?” Cụ Hội trưởng cũng đề nghị các tổ chức Nhân quyền của LHQ phải chú ý vấn đề này. Quý vị ra tuyên bố nhân quyền mà không có chế tài với những nước không thực hiện như VN thì cũng không ích gì.

Cụ Lê Quang Liêm

Cụ Lê Quang Liêm

Ông Chánh trị sự Hứa Phi, Hội thánh đại đạo, Tam kỳ phổ độ tòa thánh Tây Ninh nói: “Chúng tôi các chức sắc tôn giáo hẹn với nhau đến DCCT Sài Gòn để bàn với nhau cách hướng dẫn các tín đồ tôn giáo đi vào con đường chân thiện mỹ để cho xã hội để ngày càng văn minh hiện đại… Hòa thượng Thích Không Tánh và mục sư Nguyễn Hoàng Hòa đã bị cản trở không đến được. Như vậy tôi xét rằng nhà nước VN đã vi phạm vào quyền công dân VN. Ngăn cản các chức sắc tôn giáo hội họp với nhau là nhà nước vi phạm tự do tôn giáo”.

Ông chánh trị sự Hứa Phi (bên phải)

Ông chánh trị sự Hứa Phi (bên phải)

Bà Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng cho biết: “Chúng tôi đến với nhau để bàn về niềm tin các tôn giáo, để đấu tranh cho bất công trong xã hội, và làm cho đất nước VN có tự do dân chủ. Việc cấm Hòa thượng Thích Không Tánh và Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa đến với chúng tôi là nhà nước VN vi phạm các điều 17, 18 và 19 trong Bản tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền, tức là quyền tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận, tự do hội họp và tự do lập hội. Qua việc ngăn cản này, chúng tôi thấy VN vi phạm trầm trọng những gì mình đã ký kết”.

Bà chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng

Bà chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng

Cha Giuse Đinh Hữu Thoại cho biết: “Tôi được giáo dân báo là an ninh đến rất đông, bao vây quanh cổng nhà thờ và vào ngồi bên trong hành lang nhà thờ. Đích thân tôi đã mời một an ninh ra khỏi nhà thờ, vì đây là nơi tôn nghiêm, không có chuyện đến đây để quan sát theo dõi. Anh an ninh này rất hung hăng, như thể muốn hành hung cả tôi. Chúng tôi thách thức cơ quan công an chứng minh được chúng tôi vi phạm pháp luật. Còn nếu chúng tôi không vi phạm pháp luật thì chúng tôi lên án hành vi lạm quyền của công an, xâm nhập vào khu vực nhà thờ bất hợp pháp”.

Cha Giuse Đinh Hữu Thoại (bìa phải)

Cha Giuse Đinh Hữu Thoại (bìa phải)

Ông Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân, tộc đạo Châu Thành, Vĩnh Long nói: “Chúng tôi lên án nhà đương cuộc thường rêu rao có tự do dân chủ, tôn trọng nhân quyền, nhưng sáng nay mục sư Nguyễn Hoàng Hoa đã bị ngăn không đến được nhà thờ DCCT để cùng chúng tôi bàn về vấn đề xã hội và nhân nghĩa. Hòa thượng Thích Không Tánh cũng bị ngăn cản không ra khỏi chùa được. Đây là bằng chứng xác thực và hùng hồn nhất là nhà đương cuộc Đảng CSVN nói một đàng, làm một nẻo”.

Ông Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân

Ông Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân

Những nội dung thảo luận cụ thể của các chức sắc thuộc 5 tôn giáo trực tiếp sáng nay và qua điện thoại sẽ được chúng tôi công bố trong thời gian sớm nhất.

PV. VRNs

 

 

9 Phản hồi cho “Các chức sắc 5 tôn giáo họp mặt tại DCCT”

 1. Bút Thép VN says:

  Nhà nước CSVN bắt bớ kiểu này:
  Tà quyền thì có chính quyền thì không.
  Tầu cộng quấy phá biển đông
  Rụt cổ cúi đầu, cấm cách người dân?

 2. Haile says:

  Việt cọng “Mất nước chớ không để mất đảng !”Nên Việt cọng cho không, biếu không Biển, đảo, đất…của Việt-Nam cho Tàu cọng. Để đảng Việt cọng sống còn ! Đó chỉ là độc đảng tại Việt-Nam. Còn Việt-Nam thì đa Đạo. Đạo nào cũng muốn giữ dạo của mình. Mỗi Đạo có phương-hướng tín-ngưỡng bảo-thủ giữ Tín-dồ riêng. Từ đó Dân-tộc Việt-Nam đã phân hóa. Tín-ngưỡng là trên hết ! Đất nước, Tổ-Quốc Việt-Nam (Cha chung) không ai lo ! Hiện-tượng nầy đã rõ nét, và chứng-minh cụ-thể tại Việt-Nam trước năm 1975 và ngay trong hiện tình Việt-Nam bây giờ ! Năm Tôn-giáo họp mặt tại Dòng-Chúa Cứu Thế tại Sài-Gòn ! Năm Tôn-giáo nầy, có Tôn-giáo nào chỉ một mà không hai ? Do đó, Khó lách qua được khả-năng “Dĩ Đạo chế Đạo” của Việt cọng tại Việt-Nam>

 3. Muốn lật đổ VC chỉ có hai yếu tố quan trọng : đó là yếu tố tôn giáo và yếu tố Tàu. VC rất sợ Tàu và sợ tôn giáo. Nhưng có một điều sẽ làm hỏng đại sự, đó là yếu tố chống tôn giáo của người quốc gia, cứ khơi lại đống tro tàn của quá khứ để làm hỏng đại sự. VC chống phá tôn giáo, chúng ta không sợ, bởi vì bản chất của bọn chúng là chống tôn giáo, chúng là vô thần, VC càng chống tôn giáo thì tôn giáo sẽ càng nở hoa trên đất mẹ. Tuy nhiên người quốc gia là hữu thần, chấp nhận tâm linh là lẽ sống, manh tâm chống tôn giáo, thì chắc chắn, sự nghiệp liên tôn của các thầy các cha sẽ mai một. Ước mong nếp suy nghĩ chống tôn giáo phía người quốc gia thay đổi, vì đại cuộc mà phải quên đi những thù hẳn nhỏ nhặc của quá khứ để lại.

 4. bui lan chi says:

  Điều đáng mừng cho VN là hiện nay, tất cã các tôn giáo lớn đã “nhập cuộc” và đã bắt đầu chung long, hợp sức tìm giải pháp đễ thúc đẩy công cuộc đấu tranh của toàn dân dành lại quyền con người, tư. do và thực sư. dân chu? cho đất nước thoát ách CS.

  • DâM TiêN says:

   Thưa bạn / thù thân thiết của kẻ ở miền xa KBC 4100:

   Tôi rất mầng vui, alleluia, khi các tôn giáo họp lại xây hy vọng,
   đó là điềm bình minh đang mở.

   BUI LAN đã thấy,, lần đầu tiên dứt khoát, Hội đồng Giám mục
   VN đã lên tiếng yêu cầu CS hủy bỏ cái điều IV hiến Pháp đi.

   Tôi dám nghĩ, đây là giai đoạn mở đầu để kết thúc, the beginning
   of the end. Alleluia.

 5. MÂY NGÀN says:

  CHÍNH QUYỀN VÀ AN NINH

  Người nào đã nắm chính quyền
  Dễ gì không muốn nắm hoài vậy thôi
  Nhưng sao chẳng nghĩ xa xôi
  Nắm quyền là cốt ích gì cho dân
  Chính quyền nguyên của nhân dân
  Chính quyền đâu phải chỉ riêng của mình
  Vậy nên dân chủ tự do
  Hoàn toàn đúng nghĩa mới ra chính quyền
  Còn như quyền muốn nắm hoài
  Mà không dân chủ chỉ là loài chi ?
  Vậy thì đúng lý mà suy
  Chính quyền độc đoán rõ thì phản dân
  Chính quyền mà lại phản dân
  Thật tình mà nói đúng chăng chính quyền ?
  Hay là chỉ thứ kết bè
  Càng làm đất nước nghèo nàn đi thôi !
  Nếu mà dân chủ tự do
  An ninh chỉ giúp cốt cho vẹn toàn
  Còn như chỉ muốn dập vùi
  Chính quyền như thế tội đồ còn đâu !
  Vậy cần suy nghĩ cho sâu
  Giúp mình thấy được thế nào an ninh
  An ninh là ở lòng dân
  An ninh nào phải nơi còng công an
  Lòng dân lại để mất hoài
  Công an cũng hết huống chi cái còng !

  NGÀN MÂY
  (31/5/13)

  • Cù Nhầy says:

   “Ngàn gió heo may” mần thơ thất luật quá là nhiều. Ôi, cũng là cái thù,
   nhưng cái thú… hoang.

   Bỏ dấu bỏ vận đi, thì thơ thành…vè.

   Ngàn ngàn gánh cái rì kia,
   Mà nghe gió thoàng đầm đìa Nghệ An…

 6. Lại Mạnh Cường says:

  càng đọc càng buồn, mặc dù thấy được một số chức sắc các tôn giáo lớn đã cố tìm cách liên kết với nhau, nhưng trước những cản phá của bạo lực, khiến việc lớn khó thành trong giai đoạn hiện nay.

  MẸ VIỆT NAM ƠI
  BAO GIỜ THANH BÌNH ???

  • DâM TiêN says:

   Kính thưa quan tà y, ác mẫu :
   Quan nói sao? VN chưa thanh bình ru? Thanh bình quá là đi ấy chứ;
   nhưng là thứ thanh bình u ám, a somber peace. ( Y tá dâM)

Phản hồi