|

Phác họa Một Chính Sách Quốc Phòng cho VN tự do thế kỷ 21

quandoinhandanvietnam1

Lời nói đầu:

1. Chính sách quốc phòng phác họa ở đây chỉ có thể áp dụng nếu đảng cộng sản Việt Nam quyết định dân chủ hóa đất nước một cách tiệm tiến, khởi đầu bằng hủy bỏ Điều 4 Hiến pháp hiện hành.
2. Nền quốc phòng của Việt Nam không thể vững mạnh dưới một chế độ độc đảng như hiện nay.

***
Nhiệm vụ quốc phòng

Chính sách quốc phòng của một nước Việt Nam dưới một chế độ dân chủ cần hoàn thành 3 nhiệm vụ chính:
1. Bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ
2. Bảo vệ tiềm năng kinh tế quốc gia.
3. Bảo vệ nhân dân

Bối cảnh thế giới của thế kỷ 21 là cuộc tranh chấp để giành thế siêu cường số 1 trên thế giới giữa Trung quốc và Hoa Kỳ. Mặt trận trước mắt là Biển Đông. Nền quốc phòng của Việt Nam đặt trong khung cảnh tranh chấp đó.

Về phía Hoa Kỳ : Hoa Kỳ đang thiết lập một vòng cung kềm chế Trung Quốc, kéo dài từ Ðông Á (Nhật Bản, Ðại Hàn, Ðài Loan) xuống Ðông Nam Á (các quốc gia ASEAN), Nam Á (Úc Ðại Lợi), qua vùng Ấn Ðộ Dương (Ấn Ðộ, Pakistan, Afghanistan) đến tận các quốc gia Trung Á. Vòng cung này bao gồm mọi lãnh vực từ quân sự, đến chính trị, kinh tế và tài chánh.

Về phía Trung quốc : Vào đầu thập niên 80, do tình hình tại eo biển Đài Loan cũng như nhu cầu ngày càng tăng trong việc bảo vệ hải trình chở nhiên liệu và hàng hóa từ Trung Đông qua eo biển Malacca, Trung Quốc bắt đầu canh tân Hải Quân. Sự tan rã của Liên Bang Xô Viết vào cuối thập niên 80 và sự dính chân của Hoa Kỳ vào hai cuộc chiến Iraq, Afghanistan từ các năm 2001, 2003 giúp Trung Quốc có thì giờ phát triển kinh tế và quân sự đẩy nhanh giấc mộng siêu cường.

Mục tiêu dài hạn của Hải quân Trung quốc gồm ba mũi:

· Nâng cấp Hải Quân để thực hiện hai vòng đai phòng thủ:

Vòng đai thứ nhất (First islands chain) chạy từ Đài Loan qua quần đảo Trường Sa tới Singapore bọc bên trong một số đảo thuộc Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và Brunei. Tham vọng của Bắc Kinh là kiểm soát vòng đai thứ nhất này vào năm 2010. Nhưng chưa thực hiện được vì phản ứng của Nhật Bản, Việt Nam và Phi Luật Tân.

· Phát triển Hạm đội nước sâu (Deep water Navy) trong 4 thập niên đầu của thế kỷ 21 để có thể mở rộng khả năng kiểm soát ra vòng đai thứ hai (Second islands chain) từ Ấn Độ Dương bọc Úc châu (trong đó có eo biển Malacca) chạy lên đến quần đảo Aleutian. Chương trình của Bắc Kinh là kiểm soát vòng đai thứ hai vào năm 2040.

· Kiện toàn Hải Quân thành một lực lượng mạnh nhất nhì trên thế giới, có khả năng đối chọi ngang ngữa với Hải Quân Hoa Kỳ. Tầm hoạt động là Ấn Ðộ Dương qua đến nửa phía Tây của Thái Bình Dương kéo dài đến đảo Guam của Hoa Kỳ. Trung quốc dự trù hoàn tất giai đoạn 3 vào hậu bán thế kỷ 21.

Những chính sách cần thiết

Do vị trí địa lý, Việt Nam nằm giữa hai lằn đạn. Trong thế đó để hòan thành 3 nhiệm vụ quốc phòng trên Việt Nam cần có:

1. Một thể chế chính trị dân chủ
2. Một chính sách ngoại giao mềm dẽo
3. Một quân đội hùng mạnh

Chính trị dân chủ:

Kiện toàn chế độ chính trị đa đảng qua bầu cử tự do bằng cách tiệm tiến từ chế độ độc đảng hiện nay sang chế độ dân chủ đa đảng (đa đảng không có nghĩa càng nhiều đảng càng tốt). Đảng Cộng sản Việt Nam là một đảng chính trị có quyền tham dự vào sinh hoạt quốc gia nếu tôn trọng luật chơi dân chủ .

Ngoại giao mềm dẻo:

- Thiết lập một quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ để cân bằng quan hệ với Trung Quốc. Quan hệ này đã được khởi đầu tốt qua sự tiếp nhận của Việt Nam đối với những lời tuyên bố của bà Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton tháng 7 năm 2010 tại Hà Nội. Tuy nhiên Việt Nam cần thận trọng trong mối quan hệ không thể thiếu đối với Trung quốc. Chính sách “3 Không” (không tham gia các liên minh quân sự hoặc là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất kỳ nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam, và không dựa vào nước này để chống nước kia) là một hướng ngoại giao đúng đắn trong mối quan hệ tế nhị đối với Hoa Kỳ và Trung quốc hiện nay. Việt Nam cũng nên nghiên cứu mô hình ngoại giao của Nhật Bản và Ðại Hàn đối với Hoa Kỳ và Trung quốc để ưu tiên hóa những điều cần làm.

- Kết thân với thế giới, đặc biệt với Liên bang Nga, Cộng đồng Âu châu, Ấn Độ và Nhật Bản, Đại Hàn, Úc châu …
- Vươn lên chia sẽ trách nhiệm với Indonesia để giữ vai trò chủ chốt trong khối Asean.

Quân đội hùng mạnh:

Thứ nhất: Hải, Lục, Không Quân nhất là Hải Quân có khả năng bảo vệ đất, bảo vệ biển và bảo vệ vùng trời với sự trợ lực của Liên hiệp quốc qua quan hệ quốc tế.

Thứ hai: Trang bị vũ khí hiện đại quy ước và bất quy ước. Phát huy hiểu biết áp dụng hòa bình của nguyên tử lực như một chuẩn bị .

- Lục quân: Ngoài các sư đoàn chính quy, lục quân Việt Nam cần có: binh đoàn tổng trừ bị, binh chủng đặc công, lực lượng dân quân và phương tiện chuyên chở nhanh chóng để bộ binh có thể tham chiến trong mọi hoàn cảnh và thời tiết.

- Hải quân: Tập trung vào hai mặt: Phòng thủ cận duyên và Phòng thủ viễn duyên. Ngoài hạm đội quy ước, Hải quân Việt Nam cần có hạm đội Khinh tốc đỉnh, hạm đội Tàu ngầm, các Dàn trọng pháo và Hỏa tiễn phòng duyên, các đoàn Tàu đánh cá vũ trang và Hải không quân khi có khả năng. Nhiệm vụ của Hải quân là ngăn chận một cuộc đổ bộ vào ven bờ biển Việt Nam và bảo vệ sự tấn công lấn chiếm các hải đảo quan trọng tại Trường Sa (như năm 1988) đồng thời bảo vệ sự hành nghề hợp luật quốc tế của ngư dân Việt Nam trong vùng Đặc quyền kinh tế (Exclusive Economic Zone) và Thềm lục địa ngoại biên (Extended Continental Shelf) có đăng ký hợp lệ.

Hạm đội Khinh tốc đỉnh: Dùng trong chiến thuật đánh du kích biển trước một hải lực áp đảo. (Kamikaze của Nhật Bản trong những tháng cuối cùng của Thế chiến 2 là một hình thức đánh du kích)

Hạm đội tàu ngầm : Hạm đội tàu ngầm giúp tăng cường khả năng tuần thám, phòng thủ chống tàu ngầm địch, tiêu diệt tàu chiến của đối phương và bảo vệ các căn cứ quân sự trên bờ.

Trọng pháo và Hỏa tiễn phòng duyên: Chống đổ bộ và yểm trợ hạm đội cận duyên.

Tàu đánh cá vũ trang: Tự bảo vệ trước khi hạm đội có thể can thiệp. Các tàu đánh cá vũ trang này sẽ là đội quân tiên phong hy sinh trên tuyến đầu trong nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải và bảo vệ ngư dân Việt Nam trong vùng đánh cá hợp pháp khi đụng đầu với một lực lượng mạnh hơn.

Hải Không quân : Nòng cốt của Hải Không quân là những mẫu hạm dùng làm sân bay nổi cho khu trục cơ cất cánh và đáp xuống. Một đơn vị Hải Không quân tấn công (Group Attack) gồm một số chiến hạm hoạt động chung quanh một mẫu hạm có khả năng vừa tấn công vừa tự bảo vệ và hoạt động xa bờ biển.

Tuy nhiên bờ biển Việt Nam chạy dài theo Biển Đông nên việc yểm trợ của Không quân cho Hải quân là một thuận lợi to lớn. Nếu Việt Nam chấp nhận một vị trí khiêm nhường đối với Hải quân Trung quốc và Hoa Kỳ thì Việt Nam không cần Hải Không quân cũng như không cần các chiến hạm khổng lồ (battleships).

- Không quân: Cần trang bị các phi đoàn phóng pháo, không chiến (dog fight), vận tải, tiếp tế trên không, tuần thám, tình báo, vận tải và cứu hộ.

Thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng

1. Bảo đảm sự vẹn toàn lãnh thổ : Đó là nhiệm vụ chính của các lực lượng vũ trang nhằm:

- Chống một cuộc tấn công của Trung quốc vào biên giới phía Bắc
- Bảo vệ vùng yết hầu (Thanh Hóa, Nghệ An) chống một cuộc đổ bộ từ biển vào cắt đôi Việt Nam và uy hiếp thủ đô Hà Nội từ phía nam.
- Chống một cuộc tấn công của Cambốt vào biên giới phía Nam
- Tham gia hợp tác quốc tế bảo vệ quyền lưu thông tự do trên Biển Đông.
- Đòi lại Hoàng Sa
- Bảo vệ Trường Sa chống sự xấm lấn của Trung quốc và của các nước trong khối Asean.
- Bảo vệ hải cảng Cam Ranh để duy trì tính trung lập của hải cảng Cam Ranh bằng mọi giá
- Bảo vệ vùng Đặc quyền kinh tế và bảo đảm quyền kinh tế trên Thềm lục địa ngoại biên theo Luật Biển 1982
Khả năng thiết yếu của quân đội là đủ sức ngăn chận một cuộc tấn công của Trung quốc qua biên giới vào Hà Nội hay một cuộc đổ bộ lên bờ bỉển miền Trung trong thời gian vừa đủ trước khi quốc tế kịp can thiệp.

2. Bảo vệ tiềm năng kinh tế quốc gia:

Tiềm năng lớn nhất của Việt Nam là con người. Người Việt cần cù, chịu khó và có khả năng trí tuệ cao. Người Việt Nam có kỹ luật nếu được làm gương và lãnh đạo tốt. Để khai thác tiềm năng này cần có một nền giáo dục khai phóng và tự do, một ý thức không ràng buộc bởi giáo điều nào.

Tiềm năng khác là đất đai và biển cả. Tiềm năng đất đai của Việt Nam rất to lớn. Đồng bằng châu thổ sông Cửu Long, sông Hồng là nơi sản xuất lúa gạo, thịt cá, rau có thể nuôi cả nước. Cao nguyên miền Trung đất đai thích hợp cho việc trồng cây kỹ nghệ. Sinh thái thích hợp cho viêc chăn nuôi.

Biển Việt Nam dài, nước ấm, nhiều cá, thích hợp cho việc đánh cá, một nguồn thực phẩm cần thiết rẽ và bổ dưỡng và là một tài nguyên xuất khẩu.

Hầm mỏ: Việt Nam còn nhiều hầm mỏ chưa khai thác vì chiến tranh. Mỏ bauxít trên cao nguyên miền Trung là một thí dụ. Cần bảo vệ khoáng sản. Không nên quá dễ dãi để nước ngoài khai thác với lý do mình chưa đủ khả năng kỹ thuật.

Dầu khí nơi Biển Đông: Theo ước lượng của các cuộc đo lường, Biển Đông có trữ lượng khoảng 213 tỉ thùng (barrel). Riêng trong vùng Trường Sa và Hoàng Sa trữ lượng có thể đến 105 tỉ thùng. Theo ước lượng của Trung quốc, vùng Trường Sa có khả năng sản xuất 1.9 triệu thùng mỗi ngày (nguồn Google).

Bảo về nguồn lợi kinh tế của Biển Đông là nhiệm vụ quốc phòng quan trọng nhất. Thất bại trong nhiệm vụ này Việt Nam sẽ mất tất cả và không tránh được suy vong trước tham vọng bành trướng của Trung quốc.

Trong bối cảnh tranh chấp với Trung quốc, chính sách khả dĩ hữu hiệu nhất là quốc tế hóa Biển Đông và biến Cam Ranh thành thương cảng quốc tế. Một khi Biển Đông và Cam Ranh được quốc tế hóa, Trung quốc khó thể thành công trong việc giành giựt Biển Đông. Việt Nam sẽ ít bị đe dọa hơn và triển vọng duy trì hòa bình trong vùng cũng cao hơn.

3. Bảo vệ nhân dân:

Chính sách quốc phòng tối hậu là bảo vệ nhân dân chống thiên tai bão lụt và khi có chiến tranh.

Người dân Việt Nam hằng năm bị đe doa bởi bão lụt, hạn hán và đã từng chịu đựng sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh nên rất sợ chiến tranh và thiên tai. Hòa bình đã trở lại, nhưng 38 năm qua phương tiện phòng chống thiên tai của đất nước vẫn còn rất thô sơ nên sinh ra tính “bầt cần” đến đâu hay đó. Tâm lý này cũng là tâm lý của đảng cầm quyền đứng trước đe dọa của thiên tai.
Cho nên nhiệm vụ của chính quyền là chuẩn bị phương tiện phòng chống và cứu trợ trước thiên tai bão lụt. Ưu tiên phòng chống là chuẩn bị phương tiện khoa học nhận tiên báo (đặc biệt tiên báo về sóng thần) và thông tin nhanh chóng đến cho dân chúng trong vùng bị đe dọa.

Bài học động đất và sóng thần tại Nhật Bản tháng 3/2011, trận bão Sandy đánh vào bang New Jersey, Hoa Kỳ cuối tháng 10/2012, và cuồng phong tàn phá thị trấn Moore bang Oklahoma tháng 5/2013 cho thấy đứng trước “tính khí” bất thường của vỏ quả đất và thời tiết, sẽ không có sự chuẩn bị nào là đủ (Nhật Bản và Hoa Kỳ được trang bị phương tiện phòng chống đầy đủ và dân chúng được huấn luyện chống thiên tai cao nhất thế giới vẫn phải khoanh tay chịu đựng những thiệt hại vật chất và sinh mạng to lớn). Nhưng chuẩn bị trong khả năng là trách nhiệm quốc phòng của người cầm quyền.Cần tổ chức hệ thống tiếp tế thực phẩm dân sự gồm dự trữ, vận tải và nhân sự. Cần nhắm vào nhân sự dự trữ là quân đội.

Tổ chức ngăn chận mưu đồ lợi dụng tình hình để cướp bóc trấn lột. Công tác này đòi hỏi một chương trình giáo dục quần chúng tự lo tự quản, và huấn luyện nhân sự (không riêng lực lượng cảnh sát mà còn gồm công nhân viên nhà nước)

Sau cùng và trên hết Việt Nam chỉ được an ninh và duy trì được độc lập nếu:

(1) Có khả năng tự túc kinh tế,
(2) Có khả năng kỹ nghệ và sản xuất cơ giới quốc phòng,
(3) đoàn kết được toàn dân

• Tự túc kinh tế có nghĩa là sống và phát triển trong trường hợp không nhận được một sự trợ giúp nào của các nước bạn. Ít nhất là đủ thực phẩm căn bản không cần nhập cảng và vẫn ổn định được sinh họat xã hội như giáo dục, y tế, giao thông và sản xuất.
• Có khả năng kỹ nghệ và sản xuất cơ giới quốc phòng. Khả năng nầy giúp Việt Nam không lệ thuộc vào nước khác. Điều này không phải đơn giản trong một thế giới mà mọi sinh hoạt đều có tính toàn cầu. Tuy nhiên khả năng tự túc càng cao quốc gia càng ít bị áp lực.

• Đoàn kết được toàn dân: Lịch sự Việt Nam chứng tỏ rằng khi toàn dân đoàn kết một lòng dưới một sự lãnh đạo vững vàng nhân dân Việt Nam có một khả năng chống xâm lăng và bảo vệ độc lập vô biên. Vua Trần nhờ đoàn kết được toàn dân đã khích lệ tướng tài Trần Hưng Đạo đại phá quân Nguyên. Và muốn toàn dân đoàn kết cần có tự do và dân chủ. Tự do và dân chủ là điều kiện thiết yếu của một nền quốc phòng vững mạnh./.

July, 2013

© Trần Bình Nam

© Đàn Chim Việt

 

35 Phản hồi cho “Phác họa Một Chính Sách Quốc Phòng cho VN tự do thế kỷ 21”

 1. Dao Cong Khai says:

  Trần Bình Nam viết bài này không minh bạch. Đầu đề nói rằng Chính Sách Quốc Phòng Cho VN Tự Do. “VN Tự Do” là VN nào, tôi thấy nội dung bài biết tác giả toàn ám chỉ quân đội VC.

  Tác giả muốn người dân VN xây dựng quân đội VC cho mạnh lên để đánh Tàu hay để đàn áp dân? Kinh nghiệm lịch sử cho thấy, quân đội VC được đảng CSVN xử dụng để cướp miền Nam, nô lệ và xích hoá dân miền Nam dưới chế độ độc tài đảng trị. Tôi thấy bài viết này không make sense chút nào. Quân đội đó đã pháo kích bừa bãi vào nhà dân chúng tôi, đã xâm lấn để chúng tôi phải vượt biển trốn khỏi đất nước đó; bây giờ hô hào dân VN xây dựng quân đội đó cho mạnh lên (để chống Tàu), thiếu logic quá, vũ khí của họ toàn sản xuất từ bên Tàu và Nga cả!

 2. TÔ Mã Ý says:

  Kính báo ngài Bình Bình tin hay hay. Xin tạm gác cái Quốc Phòng một bên.

  Tin nóng hổi vừa thổi vưa…nghe. Xin Mods đứng xóa, Cảm ơn.
  Tin 10 July: Tổng thống Khe Sanh Ô bá mờ ‘ mời ” Chủ tịch Trương Tấn Sang
  thăm Mỹ.
  Lờ bàn : Hai ông Obama và Tập Cận Bình mới họp thượng đỉnh. Ông Bình vừa
  vế nước,liến vời ông Sang tới gặp. Ông Obama tiếp theo ông Bình, cũng mời
  ông Sang tới xơi Kentucky Fried Chicken.

  TMY tôi tin là có giải pháp cho Đông Dương. Chiến tranh VN là vần đề giũa hai
  đại cướng Hoa Kỳ và Trung Hoa, Nay… là chung kết. ( Các đồng chí CAM
  nơi này, hay sờ gáy mình đi, là vừa!)

  • Minh đen says:

   Tin nóng hổi mới nhất, Obama chuẩn bị qua Việt nam nói chuyện với Chủ tịch CSVN về việc cho Mỹ đóng hạm đội ở Cam Ranh và đồng ý cho chiến hạm Mỹ tuần tra biển Đông bảo vệ ngư dân Việt nam.

   • DâM TiêN says:

    Thưa rằng:

    Cái Cam Ranh, thì ” cấp trên’ của Dâm tiêN, khi là cuốc trưởng tự phong,
    đã ký giao cho chú Sam trong khỏng 99 năm rồi, Nay khỏi phải ký gì nữa.

    Thưa rằng, Bộ trưởng Quốc Phòng USA là Leon Panetta, khi sang thăm VN, mà không ra thẳng Hanoi, lại dừng lại nửa đường, tổ chức lễ chào quốc kỳ
    USA tại Cam Ranh đó, hay sao.

    Vì sao Mỹ ký mượn Cam Ranh 99 năm, mà lại gián tiếp bàn giao Hoàng Sa
    cho Trung cộng ?

    Nhưng việc đã qua. Nay làm lại mà thôi. Hoàng Sa rồi sẽ trở về VN, khi
    có bóng dáng hay một hình thức nào đó của VNCH nơi chánh trường VN…

    ( Lũ to đầu, tụi lớn con, chúng nó vũ phu lo tính chiện VN và Đông dương
    trên đầu trên cổ tụi mềnh).

 3. Ớt says:

  Cơ hội ngàn vàng đang đến, Mỹ quay lại vùng biển Châu Á, Nhật bản tái võ trang chống Tàu, Ấn độ không chấp nhận biến biển Đông thành ao nhà của Trung quốc, Úc cũng tỏ ra không chấp nhận chính sách bành trướng của Trung quốc. Cơ hội ngàn vàng cho dân tộc Việt nam lấy lại Hoàng Sa và Trường Sa. CSVN với chủ trương lấy lại HS bằng hòa bình thì vô phương, chỉ còn một lực lượng hùng mạnh về nhiều khía cạnh đó là người Việt hải ngoại có thể làm được việc này. Sau 1975, người Việt có cơ hội đi khắp thế giới, nắm được kiến thức cấp quốc tế, có tầm nhìn rộng, có khả năng tài chính, v.v… người Việt hải ngoại đã thoát ra được tư tưởng làng xóm, có khá nhiều lợi thế sẽ làm nên lịch sử dân tộc Việt.

  • long says:

   Cũng không thể trông mong vào người Việt hải ngoại, họ chỉ biết hưởng thụ cá nhân. Họ bỏ nước ra đi vì quyền lợi cá nhân và gia đình họ. Mạnh ai nấy lo, mạnh ai nấy sống, người đồng hương ở little saigon cơ nhỡ có được ai ngó gì đến đâu. Họ chỉ lo chửi nhau bằng biểu tình, hôm nay “ông” Nghĩa tổ chức biểu tình chống tờ báo này. Ngày mai tờ báo này rủ nhau đến nhà “ông” Nghĩa biểu tình. Bọn này chỉ biết chống cộng vớ vẩn chẳng làm nên tích sự gì. Suy cho cùng, kết quả chống cộng của bọn này thì không thấy, hậu quả kinh tế suy yếu người dân trong nước lãnh đủ. Vậy thì làm thế nào dân người ta theo được. Muốn lãnh đạo, ít nhất phải được lòng dân, lòng dân không được đáp ứng thì lãnh đạo ai. Vì vậy, dân tộc Việt nam hiện nay không thể trông mong vào CSVN và cũng không trông mong gì vào VNCH hoặc là người Việt hải ngoại. Người dân VN trông chờ một lãnh đạo có khả năng đưa đất nước đến phồn vinh, hợp lòng dân, tự do, độc lập, thống nhất về chinh trị, toàn vẹn lãnh thổ, nhân dân yên ổn, các đảo ở biển Đông được từng bước lấy lại và sau đó lấy lại Lưỡng Quảng mà vua Quang Trung đang làm dở dang thì mất do Càn Long đầu độc.

   • Austin Pham says:

    Nghe cũng có…lý nhưng phải bắt đầu với việc trả tự do cho “người trong nước” chứ. Không có ai đại diện cho ai để tìm “lãnh đạo” cả, càng không phải là trách nhiệm của anh. Cứ cho tự do ngôn luận, tam pháp phân lập rõ ràng, vận động bầu cử, tranh cử công khai. TV đó, đài phát thanh đó cứ cho “face off” tranh luận, dân nghe rõ và sẽ trả lời bằng lá phiếu. Hề..hề, nếu sợ thì cứ đưa vô hiến pháp:” chỉ có người duy nhất mang quốc tịch Việt được quyền ứng cử và được bầu trong guồng máy nhà nước…VNCH mới”. Chịu chưa hay sẽ tiếp tục …nhai lông? Trong khoảng thời gian chờ đợi thì chúng mình xem phim nhá:
    http://old.danchimviet.info/archives/77450/dan-phong-tren-ma%cc%a3ng/2013/07

 4. says:

  Người Việt hải ngoại hãy làm nên lịch sử dân tộc bằng cách lên kế hoạch đánh chiếm Hoàng Sa và Trường Sa, lúc đó toàn dân tộc Việt nam trong nước và ngoài nước đều ủng hộ, CSVN tự nhiên sụp đổ.

 5. quang minh says:

  Tôi không rỏ tác giả bài này ở phe nào và hình như lâu lắm mới tái xuất giang hồ.Riêng tôi thì chán đọc nững bài tuyên huấn như thế nầy.Tác giả cố tình tung hỏa mù để người ta quên đi những nguyên lý cơ bản nhất dẩn đến đảng CS phải giải thể,trả quyền lực về cho nhân dân.
  Ai cũng biết muốn chống ngoại xâm trước nhất lã nước phải mạnh,muốn nước mạnh thì dân phải giàu,muốn dân giàu thì phải theo kinh tế thị trường(tư bản),theo kinh tế thị trường thì phải dân chủ hóa xã hội,xã hội dân chủ bắt buộc phải loại trừ chế độ độc tài để thiết lập một thể chế chính trị đa nguyên.Tình thế hiện nay là phải làm ngay chứ không tiệm tiến gì cả.Thời gian không còn đủ cho chúng ta ngồi đó bàn chuyện tào lao nữa kẻo không kịp hối.

  • Ớt says:

   Người Việt văn minh ngày nay học rộng hiểu biết nhiều đều nhìn thấy những lỗ hổng to đùng của CSVN và VNCH. Do vậy người Việt văn minh hiện đang đứng bên ngoài quan sát, đánh giá đến một ngày đẹp trời nào đó sẽ xuất hiện người tài thực sự làm đất nước hưng thịnh, nhân dân no ấm, hạnh phúc, thái bình, hợp lòng dân, ý trời, thu về Hoàng Sa, Trường Sa, Hải Nam và Lưỡng Quảng cho đất nước.

 6. Trầm Luân says:

  Đã là một thuộc quốc theo như các văn kiện đã ký từ 1990 cho đến nay, được thể hiện rõ rệt qua cách hành xử đúng đắn và phù hợp với cương vị thuộc quốc của mình, Việt Nam không còn nhu cầu ngoại giao và quốc phòng nữa. Tất cả đều đã, đang, và sẽ do mẫu quốc hoạch định và thi hành.

  Tương tự với Việt Nam, các thuộc quốc trong mấy ngôi sao nhỏ trên lá cờ Trung Quốc không hề phải lo về ngoại giao và quốc phòng. Cho Việt Nam hưởng quy chế độc lập giả tạo, Trung Quốc luôn có được 2 phiếu trên chính trường quốc tế. Việt Nam vẫn luôn dễ bảo hơn bắc Triều Tiên, lại chẳng có tự thiêu ầm ĩ như Tây Tạng. Việt Nam luôn đoán ý của mẫu quốc để tuân thù, con ngoan thế cha mẹ nào mà chẳng thương? Lê Chiêu Thống còn phải lật người nằm xấp trong mồ vì còn thua xa hậu bối đương thời.

  Đề nghị lãnh đạo đừng chi tiêu gì về quốc phòng nữa. Để tiền ấy mà “xóa đói giảm nghèo” hoặc làm những quy hoạch lớn như Vina… gì cũng được.

  • Ớt says:

   Đối với giặc Tàu không có bất kỳ một văn kiện nào trên thế giới có giá trị kể cả văn kiện được giặc Tàu ký kết. Đặc biệt luật pháp quốc tế giặc Tàu xem như đống giẻ rách. Giặc tàu sử dụng một thứ luật đó là luật của kẻ mạnh, luật rừng.

 7. Huong Nguyen says:

  Tôi nghe người ta nói rằng Kim Dung, 1 nhà viết truyện kiếm hiệp nỗi tiếng của Trung Hoa thật ra không biết võ công. Những chiêu thức võ công tuyệt thế làm say mê độc giả của ông thật ra chỉ hoàn toàn là sản phẩm của trí tưởng tượng và có lẻ kiến thức về lịch sữ của ông mới đáng giá hơn: từ 1 sự kiện lịch sữ ông dàn dựng được ngay những cốt truyện kiếm hiệp kỳ tình, những chiêu thức võ công kỳ lạ với đầy những tình tiết éo le… để xuất thần như vậy, ông thường dùng á phiện để thoát hồn…

  Đọc xong bài này tôi bỗng có cảm tưởng ông Nam cũng vừa rít 1 hơi thật dài xuống tận bụng rồi ngã người ra, lim dim dàn dựng 1 chính sách quốc phòng cho lãnh đạo CSVN…

  • Ớt says:

   Huong nguyen biết một mà không biết hai, Kim Dung là tiến sĩ Triết học, có học võ Thiếu Lâm từ thuở nhỏ, cả một đời đi chu du thiên hạ, đọc biết bao sách về Tứ thư ngũ kinh, Phật học, v.v.. Nếu không vậy thì dù có óc tưởng tượng phong phú đến như thế nào cũng không thể viết thực tế đến như vậy. Chỉ là ông ta thêm thắt cho nó phong phú hơn, bay bướm hơn , lôi cuốn hơn, hấp dẫn hơn mà thôi.

   • Huong Nguyen says:

    Wow! Ông Ớt làm tôi giật mình đành phải research chút đỉnh về tác gỉa Kim Dung… thành thật mà nhận rằng những gì tôi biết về Kim Dung không thể hơn được (nếu không nói là thua xa) những gì đã được viết trên web site của Wikipedia…
    Tôi thán phục Kim Dung qua những tác phẩm của ông: Ông viết truyện kiếm hiệp mà phản ảnh những triết lý hiện thực và sâu xa chứ không phải vì 1 cái bằng Tiến Sĩ Danh Dự của đại học Cambridge… Hm! nhắc tới văn bằng Tiến Sĩ là tôi cứ rùng mình về những đằng cấp Tiến Sĩ của “đảng ta”. Có điều tôi không thấy trên trang web này tiểu sữ học võ Thiếu Lâm của ông. Có lẻ là 1 tác gỉa nào đó sẽ viết thêm 1 Kim Dung ngoại truyện thì rất thú vị.

    Nhưng cho dù ông Kim Dung có đi học Thiếu Lâm chân truyền từ thời còn nhỏ thì từ Thiếu Lâm công phu cho đến công lực đánh tan cả đá, vàng của Hàng Long Thập Bát Chưởng hay trở thành Vô Chiêu để không ai có thể phá nổi thì quả là những suy tư xuất thần… Dù sao, đây không phải là dụng ý của cái comment mà tôi đã viết và nếu có mạo phạm tiên sinh Kim Dung thì tôi xin nhận 1 lời xin lỗi.

   • Củ Lẫn says:

    Hì hì.. chắc Hồng Kông có nhiều Kim Dung… một người chuyên về võ Thiếu Lâm, người chuyện đọc sách Triết, người khác thì chăm học bằng cấp đầy người… họ họp nhau lại giúp cho ông Kim Dung thầy giáo môn Sử kiêm nhà báo để viết nên những bộ kiếm hiệp làm mê mẩn lòng người…

 8. DâM TiêN says:

  Bài này có hơi hướm một bài tập tại Lớp Tham Mưu cao cấp hay Cao đẳng quốc phòng.
  Bài thực tập thường có tên là ” Trường hợp điển hình,” ngồi suy nghĩ và…phịa ra một
  tình huống từ câu hỏi đặt ra.

  Trong cõi thiên thu kải tạo, mấy ông tướng nhà mình, có khi mấy ông đại tá nữa, được
  làm việc xác tí ti, còn thì ỡ lại trại, được phát bút mực, cho ngồi vặt râu lơ mơ “tư duy”
  về những trường hộp” chiến trận mà phía Cs…tưởng tượng ra, nói ” khí dụ” ố là là…
  quân ” Ngụy ‘ sẽ nhảy dù tại…đỉnh Fansipan…rồi tràn dìa Hanoi xơi chả cá Lã vọng…

  Tóm lại, ông Trần Bình Nam cũng theo cách đó mà viết bài này,,,cho con bò trắng răng.

  Khỏi lo. Khi VN có chuyển tiếp về chánh Trị, thì thế nào mà chẳng có quân mũ xanh
  LHQ tới giữ an ninh tạm thời như bên Cambot năm 1992-93. Sau đó, một thể chế được
  thành hình, thì sẽ kèm theo một hình thức quân đội…

  • CÃI CỐI says:

   Ông Tiên Dâm này ngày xưa khi học ở các lớp Tham Mưu Cao Cấp chắc hay ngủ gục và day dream lắm nhỉ ? Sao ông không ” dream ” tiếp là trong bọn quân Mũ Xanh ấy có cả bọn lính Trung Quốc , và bọn đó hành xử không khác gì quân của Lư Hán ngày xưa khi vào giải giới quân Nhật ở Miền Bắc?

   Đúng là kiểu chống Cộng bằng nằm mơ ” sung rụng”, chỉ tổ làm tổn hại cho chính nghĩa thôi!

   • DâM TiêN says:

    Này chàng Cãi Cối của Cãi Cối…gái ơi
    Tui muốn chân ông phải rung rời
    Bốn cái chân giường rung rinh …gẫy
    Đâu còn hơi thở để …trêu tôi?

    Này ơi, Chẳng biết Cãi Cối ” bộ đội” bên phía…Cụ Hồ thế nào …
    Chứ Dâm tôi là ‘ lính chiến” bên bờ nam sông Gianh luận rằng,
    thì và là mà…

    Khi lính Dâm tôi gạt nước mắt mà phải buông súng… tha chết
    cho cãi chày Cãi Cối,

    thì có nghĩa là, chiến tranh tạm ngưng về Quân sự, Dâm tui
    được phép nghỉ ngơi, chờ … trái sung …Chính Trị rụng, đó mà…

Phản hồi