WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Đừng đùa với dân… Thái Bình

Thủ phạm vụ nổ súng đã chuẩn bị sẵn ảnh thờ.

Thủ phạm vụ nổ súng đã chuẩn bị sẵn ảnh thờ.

Nhân vụ nổ súng bắn quan chức Quỹ đất ở Thái Bình, mình lại tìm đọc lịch sử vùng đất mà thuở xa xưa, chàng An Tiêm đi mở cõi, ông Nguyễn Công Trứ đi mở mang!

Từ chiều đến giờ, lúc nào vô mạng, mình lại tìm đọc “truyền thống đấu tranh của nông dân Thái Bình (NDTB)”. Thực sự là NDTB có tuyền thống đấu tranh bất khuất chống bất công và bạo quyền… thật! Nếu mà đọc cho hết lịch sử … nông dân Thái Binh, chắc phải cả tuần. Mình chỉ đọc sơ sơ những “vụ điển hình” thôi.

Bắt đầu từ thế kỷ 18, Ông Hoàng Công Chất (31/1/1706–21/3/1769), đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa nông dân Thái Bình chống lại triều đình Lê – Trịnh trong suốt 30 năm (1739-1769) rồi. Sau đó là cuộc nổi dậy của thủ lĩnh Phan Bá Vành chống triều đình nhà Nguyễn đầu thế kỷ 19 (1811-1827).

Thời kỳ… “dưới sự lãnh đạo của Đảng…” thì có nông dân Tiền Hải “chia lửa” với “Xô-viết Nghệ Tĩnh” năm 1930. Đến năm 1944-1945, truyền thống vẫn còn nhưng thiên tai (lụt lội) địch họa (phát xít Nhật, chính sách thực dân) làm kiệt quệ sức lực nông dân Thái Bình, gọi là vụ đói năm Ất Dậu. Sau này con cháu nông dân Thái Bình tự trào và tự hào là nơi phát minh ra… “Nhà máy Cháo”.

Những năm chống Mỹ, nông dân Thái Bình lại đóng góp lúa gạo cho tiền tuyến nhiều nhất. Thế mới có bài hát với câu mở đầu: “Cô Ba dũng sỹ quê ở Trà Vinh/ Chị Hai năm tấn quê ở Thái Bình/ Hai chị em chung hai trận tuyến/ Anh hùng bất khuất trung hậu đảm đang…”

Thực ra hồi đó cũng đã có tình trạng cán bộ chính quyền tham nhũng rồi. Nhưng dân Thái Bình “ưu tiên kháng chiến” mà bỏ qua. Trong dân gian vẫn có ca dao: “Mỗi người làm việc bằng hai/ Để cho chủ nghiệm mua đài mua xe…”.

Đến hồi “thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội” thì nông dân Thái Bình lại đói cơm đói nhiều thứ mà bức xúc với tham nhũng của cán bộ khắp nơi. “Càng đổi mới càng ấm no” thì nông dân Thái Bình lại càng nhận ra chân những địa chủ cường hào mới ăn chặn của nông dân kinh khủng.

Cứ âm ỉ âm thầm mãi thì đến năm 1997 lại bùng nổ. Báo chí thời này im re (Mạng mẽo, internet thì mãi đến tháng 11/1997, mới “khởi động”).

Cao điểm có lúc đến 5/7 huyện, “dưới sự lãnh đạo của đảng viên… hưu trí”, “nông dân vùng lên chiếm trụ sở chính quyền huyện xã”.

Mà ban đầu nông dân Thái Bình cũng “tuần hành ôn hòa”. Họ toàn dương cao khẩu hiệu “Đảng cộng sản Việt Nam muôn năm”, “Kiên quyết chống tham nhũng”,… Nhưng sau đó máu lại đổ…

“Thủ lĩnh Vùng Mỏ một thời, lúc đó làm “chủ tịch Ủy ban… Mặt trận Hòa giải” phải đích thân về “nằm vùng” mấy tháng lền để “tháo ngòi nổ” phong trào. Nếu không nó lan rộng ra cả nước thì có khi, “cách mạng Mùa Thu” lần 2, mang sắc thái.. “hoa nhài” xảy ra trước cả Mùa Xuân Ả-rập hơn một thập niên !

Tất cả các phong trào đấu tranh của nông dân Thái Bình đều bắt nguồn từ sưu cao thuế nặng, chiếm hữu đất đai và ngồi mát ăn bát vàng của các quan chức chính quyền,… bất kể từ thời Le – Trịnh, thời Minh Mạng hay… “thời đại Hồ Chí Minh”.

Phương cách phản ứng bạo lực như anh Đặng Ngọc Viết là phạm luật. Nhưng rõ ràng ngoài lý do bế tắc trong đấu tranh, đương sự đã chứng kiến cách giải quyết vụ Đầm Cống Rộc, Tiên Lãng và “phong trào nông dân” 1997 đã ảnh hưởng đến quyết định hành động của mình.

Khi một người nông dân đã âm thầm chuẩn bị và làm lễ truy điệu sống cho chính mình, thì không còn là chuyện bột phát thiếu suy nghĩ nữa. Đó là “bước đường cùng” và quyết tâm “quyết tử” với… chính quyền cơ sở rồi.

Nếu chính quyền (từ cơ sở đến trung ương) không thay đổi chính sách và giải quyết tận gốc rễ vấn đề sở hữu đất đai và “ruộng đất cho dân cày” mà chiếm đoạt nhân danh “sở hữu toàn dân” thì không chỉ một cá nhân Đặng Ngọc Viết mà sẽ là “phong trào” lan rộng toàn quốc như truyền thống lịch sử nông dân Thái Bình năm xưa đó!

Theo Facebook Sao Hồng. Đàn Chim Việt tựa đề

3 Phản hồi cho “Đừng đùa với dân… Thái Bình”

 1. Vũ duy Giang says:

  Viết về”truyền thống lịch sử”của nhân dân Thái Bình,mà không đề cập đến người con Thái Bình là Tướng Trần Độ(có nhiều bài mới đăng trên ĐCV vào dịp giỗ thứ 13 của ông)thì là một thiếu sót,vì ngay khi đã mất,ông đã vạch mặt”hèn hạ”của băng Đảng CSVN đã khai trừ ông,mà còn làm ngăn cản các “lão thành cách mạng”đến(hoặc gửi vòng hoa) phúng viếng Tang lễ của ông,trong số đó có cả ĐT.Võ nguyên Giáp.

  Rồi sau đấy,một vài tướng tá cũ của ông Giáp,như Đại tá Đỗ đức Kiên,Phó Quân ủy hành quân trận Điện Biên Phủ,đã bị băng CSVN thân TQ cầm tù trong vụ án”Xét lại”,trước khi được”sửa sai”cho vào chính phủ với chức Thứ trưởng Bộ Công nghiệp!Ông Kiên(cũng là dân Thái Bình) có đến phúng viếng Tang lễ của Tướng Trần Độ,thì chỉ ít lâu sau,ông Kiên đã bị xe Honda đâm chết,khi ông đi tập thể dục vào mỗi buổi sáng!?

  Bây giờ chỉ còn Tướng Giáp là được băng Đảng CSVN”giử gìn”cho sống đến 103 tuổi,có lẽ vì họ mê tín,dị đoan,tin sợ câu sấm”Đồng khô,Hồ cạn”…Giáp rơi,hết thời CSVN chăng? Vì vậy mà dân VN có câu:

  “…Mưu mô,quỷ quyệt,là Lê Đức Anh
  NHẪN NHỤC,sống lâu,là Võ nguyên Giáp
  Chưa nói,đã cười,là Nguyễn Minh Triết” (là cựu CT.nước,chớ không phải là con út của Ba Dũng!)

 2. quandannambo says:

  dủng sỉ dân oan
  *
  Đặng Ngọc Viết * Đoàn Văn Vươn
  vươn vai đứng dậy rất kiên cường
  tự do dân chủ hay là chết
  khí phách truyền ra khắp bốn phương
  *
  Đặng Ngọc Viết * Đoàn Văn Vươn
  dân oan phẩn nộ đả lên đường
  gông cùm cộng sản không ngăn được
  ngẩng mặt làm người với bốn phương
  *
  Đặng Ngọc Viết Đoàn Văn Vươn
  tử sanh tù ngục đả coi thường
  thù nhà nợ nước hai vai nặng
  không thể ngồi nhìn đảng bất lương
  *
  Đặng Ngọc Viết * Đoàn Văn Vươn
  tuyên ngôn vùng dậy rất kiên cường
  vua Hùng nhắn nhủ non sông gọi
  giử đất giử nhà giử cố hương *

 3. VỮNG NIỀM TIN says:

  VỚI MỘT NIỀM TIN CON NGƯỜI MỚI CẢM BIẾT MỌI HIỆN TƯỢNG TRONG VŨ TRỤ, KHÔNG PHẢI NGẪU NHIÊN MÀ CÓ MÀ NÓ PHẢI DO MỘT NGUYÊN NHÂN TỪ MỘT QUYỀN LỰC TỐI THƯỢNG DO ” ĐẤNG TỐI CAO ” TẠO HÓA, HAY HỦY DIỆT MÀ THÔi, LOÀI NGƯỜI ( là một thành viên nói riêng ) KHÔNG ĐƯỢC PHÉP CƯỚP QUYỀN !
  ĐỤNG VÀO TÍN NGƯỠNG ( Niềm Tin ) CỦA CON NGƯỜI là vi phạm vào QUYỀN LỰC TỐI THƯỢNG NÀY CỦA ĐẤNG TỐI CAO, SẼ BỊ TRỪNG PHẠT . NHỮNG KẺ ” Vô Thần ” ( không có niềm tin ) HÃY TRÔNG GƯƠNG TALIBAN ĐẬP PHÁ TƯỢNG PHẬT Ở AFGHANISTAN ĐÃ BỊ TRỪNG PHẠT NHƯ THẾ NÀO, RỒI VUA QUAN TRIỀU NGUYỄN Ở NƯỚC TA BỨC HẠI 117 VỊ THÁNH TỬ ĐẠO, CUỐI CÙNG NGUYỄN TRIỄU ĐÃ BỊ XÓA TÊN TRONG SỬ VIỆT RA SAO ?

Phản hồi