WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nhìn một góc là cái nhìn thiển cận

com-2000

Năm 2010 BBC cho đăng bài viết của cô du học sinh tên Bích, nội dung ca tụng Trung  Quốc và phủ nhận lòng yêu nước của người Việt Nam. Tháng 9 năm nay BBC lại đăng  tiếp bài “Một góc nhìn về cơm 2.000 đồng” của Nguyễn Quảng. Bài viết gây phản cảm bởi cách qui chụp người làm từ thiện là con buôn và phân tích lợi hại việc làm từ thiện dưới cái nhìn rất phiến diện.

Được giới thiệu: Gửi cho BBC từ Milton Keynes, Anh Quốc, tôi đoán tác giả đang sống  ở Anh xuất thân từ Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Nhưng viết rất giống lối viết của trưởng ban Việt ngữ Nguyễn Giang. Mỗi câu mỗi ngắt ý thay vì ngắt ý theo cụm. Nguyễn Giang từng nói ở California: Việt Nam một trăm năm nữa sẽ thay đổi. Có ý kiến cho rằng BBC lâu lâu cho đăng một bài bựa để thu hút tranh luận câu khách.

Đã có nhiều bài viết phân tích cái góc nhìn quái lạ không giống ai nầy, như góc nhìn mù màu, góc nhìn phát xít, góc nhìn của kẻ ném đá… Ở đây tôi muốn phân tích từ đâu sinh ra cái góc nhìn tồi tệ và lạ lùng như thế.

Thuật ngữ “góc” được báo chí dùng chú thích một bức ảnh. Thay vì nói: “Hình chụp nhà máy nông cơ Hải Hưng” người ta nói: “Một góc nhà máy nông cơ Hải Hưng”. Chữ góc ở đây hiểu theo nghĩa khiêm tốn thì ít, ngầm ý khoe khoang thì nhiều. Chụp ảnh từ một góc là chụp không toàn diện, nhìn nhận vấn đề xã hội từ một góc lại càng phiến diện thiếu sót.

Đoạn so sánh quán cơm 2000 đồng là cần câu hay con cá. Tác giả viết:

“Việt Nam thời bao cấp cũng được viện trợ nhiều từ các nước bạn thuộc khối xã hội chủ
nghĩa. Nhưng khi Liên Xô tan rã, Việt Nam đã phải tự đi trên chính đôi chân của mình. Và
thật ngạc nhiên, khi từ một nước chỉ biết nhận viện trợ, nước này đã thành nước xuất
khẩu gạo thứ nhì thế giới, trong thời gian rất ngắn.”

Nghe câu nầy sao thấy quen quen, hình như đọc đâu đó nhiều lần. Hẳn là anh ta rất yêu nước, yêu XHCN nên nhập tâm nguyên cả câu báo đảng thường viết.

Căn cứ vào cách dùng từ như “suất ăn, nuôi lợn, cốc bia…” tác giả hẳn không phải người miền Nam. Nhưng Nam hay Bắc không quan trọng, nhưng thái độ đối với cuộc sống mới là vấn đề của bài viết. Trong xã hội đầy dẫy bất công dối trá, một số không nhỏ đã chọn cách tồn tại không chỉ bằng cách ăn theo, nói theo mà cả suy nhĩ cũng rập khuôn nhiều lúc nghe rất buồn cười.

Đoạn phê phán quán cơm 2.000 bán phá giá, anh viết:

“Vì cùng một suất cơm với ngần ấy thức ăn, mà một hàng lại bán cao hơn đối thủ đến
mười lần, đương nhiên khách sẽ chọn phương án cơm 2 nghìn.”

Người nghèo đi ăn trưa mà cũng chọn “phương án”, nghe quá kỳ quặc. Viết câu nầy, tác giả để lộ ra cách dùng từ phổ biến hồi chiến tranh, trình độ trường làng nhưng thích khoe chữ. Đã có bao nhiêu người dân Việt bị nhiễm cách nói như con vẹt, đến bây giờ đã qua tới Anh quốc vẫn không bỏ được lối tư duy nhồi sọ, dùng từ đao to búa lớn?

Qui chụp nhóm từ thiện là bán phá giá, làm lợi cho bọn chăn thầu ăn mày, khuyến khích người nhập cư trái phép vào thành phố… Tác giả đứng trên quan điểm cực đoan phe Nhà Nước để chê bai nhóm Người Tôi Cưu Mang đang nổ lực giúp đỡ người nghèo có bữa ăn. Là nước xuất khẩu gạo thứ nhì trên thế giới mà lại có quá nhiều người cần đến bữa ăn chưa đến 10 xu, trong lúc có những người giàu làm đám ma cho chó mèo tốn hàng ngàn đô. Vô lý trên mức vô lý.

Việc cạnh tranh phá giá – tạm cho là vậy đi – thì đã có luật pháp xử lý. Nếu không xử lý được, là lỗi của hệ thống pháp luật, lỗi của đảng cộng sản và chính quyền cộng sản chứ không phải của người dân buôn bán. Nhà nước có một rừng luật, tại sao lại để việc cạnh tranh bất chính xảy ra?

Cai thầu ăn mày là tệ nạn xã hội chắc chỉ xảy ra ở Việt Nam. Bọn nầy hoạt động được là do sự làm ngơ của công an, cảnh sát và và hệ thống tòa án tư pháp. Với lực lượng cả nhiều triệu người hiện nay không trị nỗi cái ung nhọt nhức nhối kia sao? Vậy thì người
dân đóng thuế nuôi công an để bảo vệ dân hay bảo vệ đảng?

Chuyện dân nhập cư vào thành phố dĩ nhiên không phải lỗi người thất nghiệp nông thôn, càng không phải lỗi của người cưu mang họ. Áp đặt chính sách nông nghiệp tập thể, nông thôn Việt Nam đã bị tàn phá tận gốc rễ nhiều năm trước. Bây giờ nông dân sản xuất ra lúa nhưng kẻ hưởng lợi là những tập đoàn nhà nước. Người dân nông thôn bị lột tới xương tủy để làm đầy túi các quan tham mang thẻ đỏ. Xã hội chưa bao giờ đẻ ra sự chênh lệch giàu nghèo tới mức cùng cực như hiện nay.

Dân nhập cư là lỗi ở qui hoạch phát triễn, tức lỗi nhà nước đảng cộng sản. Lực lượng nông dân vào thành thị càng nhiều, tội lỗi nầy càng lớn. Khinh rẻ dân nhập cư phản ánh sự phản trắc của những người tự xưng mình làm cách mạng. Ngày xưa họ là những
nông dân nghèo đi theo “đánh Mỹ”. Bây giờ giàu sang, chân chưa ráo phèn, đã vội quay lưng lại với những người nghèo khổ.

Tất nhiên một bài viết như thế không đáng đọc nhưng bài viết cần chú ý vì nó phản ảnh tư tưởng một bộ phận thanh niên lớn lên trong chế độ. Những thanh niên tay không cầm sách đỏ dơ nắm đấm lên trời theo kiểu Maoist thời cải cách ruộng đất. Họ cũng không thuộc lòng thơ Tố Hữu Trí Phú Địa Hào, đào tận gốc trốc tận rễ. Lý do họ đã trở thành trí -
phú – địa – hào thời đại mới – trí phú địa hào đỏ.

Chỉ có điều: Trí phú địa hào ngày xưa gây dựng cơ nghiệp bằng mồ hôi nước mắt qua nhiều thế hệ. Trí phú địa hào ngày nay chỉ cần trang bị tư tưởng HCM là có tất cả.

© Đàn Chim Việt

16 Phản hồi cho “Nhìn một góc là cái nhìn thiển cận”

 1. Lamson72 says:

  Khà khà khà , dzô mấy cái web của VN mà bày đặt xưng tên tony mí lại anthony coi bộ “phản cảm ” quá ( Phe của qua không ai dùng chữ phản cảm cả . Qua đây chẳng hiễu, chẳng biết phản cảm là cái cục c gì )
  Mấy chú ở hang Pắc Bó CHXHCNVN hay lấy tên tony tô niết , nào là việt kiều mỹ nào là du sinh ….nghe điếc con ráy Chủ tịt Hồ chí Minh mà còn sống cũng dám chơi luôn cái tên Mỹ Michael Chi Ho à nha

  Để qua đây chỉ cho cưng tony do những cái rất là “phản cảm” nhá

  1- Ngày Quốc Hận 20 tháng 7 và 30 tháng 4 không ai xách xe Jeep chạy ngoài đường . Ngày đó là ngày truy điệu ,ngày đau buồn của toàn thể Quân Dân Cán Chính VNCH . Ngày đó mà nói chạy xe jeep ở Little Saigon là diễu dở ( ngày Quân Lực 19 tháng 6 thì diễn hành, chạy xe Jeep , xe mở mui ăn nhậu tưng bừng nhá )

  2- Đại Nhạc Hội quyên tiền chỉ có Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh , Người Thương Binh VNCH . DNH đó được tổ chức ở các trường Trung Học có parking riêng đàng hoàng mắc gì đậu ở “parking lot của Market ở bên kia đường” Xạo ke nhá

  3- Văn hóa mầy tao chi tớ chỉ có ở xứ Hang Pắc Bó CHXHCNVN nhá . Tui Qua không có mầy tao chi tớ dù với kẻ thù nhá . Đừng có vu khống nhá . Mấy ông Tướng hai sao không quởn ngồi xe Jeep dzô mấy cái parking của market nhá

  4- Nhà văn Quân Đội mặc quân phục là ai nhẩy ? Nói khơi khơi trống không không phải là thái độ của người tử tế và lương thiện nhá . Muốn được giải ngủ phải được Bộ Trưởng Quốc Phòng chấp thuận nhá . Tụi qua chỉ tan hàng chứ không có giải ngủ ngày 30 tháng 4 năm 1975 nhá

  Khỉ Trường Sơn có phản động , phản hồi giờ thêm phản cảm . Văn Hóa phản phé thiệt là cao siêu nhá .

  Hãy nhớ rằng Khỉ Trường Sơn dù dấu cái đuôi cũng không thể dấu cái cốt khỉ nhá

  tony do thương cưng quá .

 2. Choi Song Djong says:

  Bố Mẹ tối vốn dân bắc kỳ 9 nút,anh chị em chúng tôi tất cả được sanh ra trong miền Nam và được thừa hưởng một cuộc sống cũng như chương trình giáo dục nhân bản.Sau biến cố đau thương 1975 các anh chị tôi đều bị bọn đười ươi trong rừng ra tống cổ khỏi trường với lý do đã bị tiêm nhiễm những điều hay ý đẹp của chế độ dân chủ nên không thể tiếp thu những thành quả,tư duy của những bộ óc siêu việt thuộc loại đỉnh cao trí tuệ nhân loại được đào tạo từ trong rừng.
  Riêng tôi và 4 đứa em được cho rằng còn nhỏ nên dễ nhồi sọ,nhưng họ đã lầm ! loài người văn minh làm sao có thể chung sống với loài vượn người nguyên thủy ? sáng sáng mấy anh em cạo nồi ăn lót dạ để có sức lê đến trường nghe bọn vô lại ba hoa vẻ đẹp xhcn,với những cách dùng từ làm chúng tôi muốn lộn mửa mặc dù trong bụng chẳng có mẹ gì (vì đã phải thắt lưng buộc bụng tiếp tế cho một nửa gia đình trên vùng kinh tế mới).Chúng trả thù một cách vô cùng hèn hạ là nghiêm cấm học sinh nói hoặc viết những từ ngữ mà đã quen dùng thời Cộng Hoà.Vâng ,mấy chục năm sau khi đọc những dòng do anh Quang Hạ trích lại tôi cũng vẫn lộn mửa,có điều khác là lần này trong bụng có đồ để mà mửa.

 3. Bùi lễ says:

  bài “Một góc nhìn về cơm 2.000 đồng” của Nguyễn Quảng.
  Ông này viết như vậy là đúng rồi vì “tiệm cơm 2000″ đã làm mấy
  tiệm cơm của gia đình ông Quãng này bị ế nên phải viết như vậy mà .
  Thông cảm :-)))))))))))))))))))) .

  Có điều tôi rất là ngạc nhiên là ông này ở bên anh mà đầu óc thì như đang ở
  trong rừng vào thời kỳ hang Pácbo khi mà cho người ta bán cơm 2000 là
  phạm pháp! Kinh tế thị trường mà lị .

  Bán 2000 cơm là cũng đã giúp cho chính quyền việt cộng đở một gánh nặng
  đấy chứ . Think about it .

 4. vybui says:

  Nguyễn Quảng hay Nguyễn Đăng Quảng là một thanh niên trước đây làm nghề lái xe cho một cơ quan cuả Anh Quốc tại Vn. Anh này sau đó kết hôn với một cô làm trong cơ quan này. Họ chuyển về Anh (Bắc Ireland) sinh sống. Anh ta cũng viết blog, tên cuả blog này là: “voongngaupin.co.uk/”. Quý độc giả vào đọc cho vui và biết thêm về anh ta. Thật ra đây là một trong vài bài “vượt” cả sở trường lẫn khả năng của anh ta nên bị “chửi” hơi bộn.

  Ps: Trước bài này là bài lên án người dân Cẩm Thủy, Nghệ An không tuân thủ luật pháp nhà nước khi họ chặn xe, xông vào công ty Nicotex ( công ty thuốc trừ sâu), và thuê xe đào bới chỗ chôn giấu thuốc trừ sâu làm ô nhiễm môi trường, nhất là nguồn nước uống, gây thảm hoạ cho sức khoẻ người dân trong vùng.

 5. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Xin phép được đồng ý với tác giả Trần Quang Hợi, í quên, Quang Hạ, xin lỗi, viết lộn. Góc nhìn của anh Quang Nguyễn trên BBC là một góc nhìn của cái văn hoá…quàng khăn đỏ…

  Thành ra chính chủ tiệm cơm cũng…bức xúc, có bài…ý kiến, tỏ nỗi oan Thị Kính, chê anh có cái gốc…quàng khăn đỏ rất…tệ bạc,…

  Xã hội nhiều người thiếu ăn, đói quá xá, mà cái đói…lâu năm lại hay dẫn đến…bệnh tật ngặt nghèo. Chủ tiệm cơm bỏ thì giờ, vắt óc, tìm cách ra tay nghĩa hiệp, an ủi, chăm sóc đời sống dân nghèo, thiệt là quí hoá không gì bằng.

  Ấy thế mà cái anh….gốc quàng khăn đỏ, không biết góp một bàn tay lấy cái đức, hay cãm ơn…suông, lại…chê rề, nghi kị, ganh chia…

  Thiệt là bậy bạ.

  Có lẽ anh Quang này….nhìn chưa thấu hết mọi…góc, đã vội…khoái lên lớp chăng?

  Cũng như trước đây, có vài…ma cà bông, nhìn các cựu binh VNCH mặc áo trận giày sô đi diễn hành trên đường phố Mỹ, cũng vội lớn tiếng chê bai. Dưới cái cặp mắt…hí của chúng, bại trận mà còn….rằn ri, giựt le, không biết xấu hổ. Bằng cái góc nhìn thiễn cận, chúng không hiểu cái niềm hãnh diện của một người lính từng vào sinh ra tử, chống nạn Cộng láo, bảo vệ an vui, tự do, cho đồng bào VN. Cái bại của người lính VNCH, dẫn đến cái…dẫy chết hàng loạt của các nước Cộng…láo…

  Trở lại góc nhìn…cơm 2000, những cái quán cơm này, ít nhiều cũng vạch trần cái láo của nhà nước, đảng Cộng và cò mồi. Chúng luôn hát rằng dân VN nhờ ơn Cộng sản…giải phóng mà lên làm…chủ, tự do, hạnh phúc, hồ hỡi, phấn khỡi…

  Té ra 38 năm dưới bàn tay của đảng và nhà nước Việt Nam Cộng….láo, xây dựng hoà bình, im tiếng súng, bà con vẫn còn…hồ hỡi, xắp hàng đi mua cơm…từ thiện…

  Quá…thãm.

  • tonydo says:

   Hai ngàn là mười xu Mỹ, không mua được gì cả, (nên nhớ giá tthực phẩm ở VN ngang ngửa với Mỹ). Tôi có coi trên Youtube cảnh một bữa cơm hai ngàn mà thầm phục những người dám hy sinh công, của để giúp những kẻ sa cơ, thất thế (khố rách áo ôm).
   Thế mà ngài Nguyễn Quảng còn bảo là họ cạnh tranh bất chính thì (nhìn thấy bỏ tiền túi ra rồi còn cạnh tranh gì ở đây nữa).
   Hơn nữa nếu không nghèo mạt rệp thì ai mà muốn vào quán hai ngàn?
   Những kẻ không có trái tim thì chuyện gì họ cũng có thể xía vô được.
   Xin thêm chút xíu về câu nói trên của ngài Tiên Ngu:
   (Cũng như trước đây, có vài…ma cà bông, nhìn các cựu binh VNCH mặc áo trận giày sô đi diễn hành trên đường phố Mỹ, cũng vội lớn tiếng chê bai. Dưới cái cặp mắt…hí của chúng, bại trận mà còn….rằn ri, giựt le, không biết xấu hổ. Bằng cái góc nhìn thiễn cận, chúng không hiểu cái niềm hãnh diện của một người lính từng vào sinh ra tử, chống nạn Cộng láo, bảo vệ an vui, tự do, cho đồng bào VN. Cái bại của người lính VNCH, dẫn đến cái…dẫy chết hàng loạt của các nước Cộng…láo…).Tiên Ngu.
   Là một người từng choảng nhau với các chiến binh VNCH nhiều trận, nhiều năm, hơn nữa còn chịu ơn của quân lực VNCH nên Tony tôi không hài lòng với bất kỳ những lời nói phản cảm về một quân lực hào hùng, anh dũng như những con “Trâu Điên” chống trả một đoàn quân sanh bắc, tử nam điên khùng như những thằng “say rượu” trong nhiều năm dài khói lửa.
   Tuy nhiên có lần coi trên Youtube vào dịp 30/4 (Quốc Hận) thấy qúi đàn anh chiến hữu mặc quân phục rất chỉnh tề, mới cảo cùng một đoàn xe Jeep ở dưới Little Sài Gòn, nói cười rất là vui vẻ, không hiểu sao tôi thấy hơi phản cảm ( my feeling only ).
   Có lần đại nhạc hội quyên tiền, đoàn xe Jeep vừa tới, lao vào parking lot của cái Market bên kia đường, bị an ninh Mỹ mời đưa xe đi chỗ khác. Lúc đó có một đàn anh nói rất to: Tao là Tướng hai sao.
   Lại có một một nhà văn quân đội, mặc quân phục rất chỉnh tề ra mắt sách (đẹp trai hơn Tony tôi một tí ). Khi trả lời một câu hỏi cuả một ký giả, đàn anh này bắt đầu bằng câu: Tôi là một quân nhân chưa từng giải ngũ.
   Tôi phải click on stop để nghĩ. Đàn anh này có buông súng, có đi trình diện để được đi tù cải tạo, tôi không hiểu như vậy có phải là giải ngũ hay hàng.
   Kính.

   • Tien Ngu says:

    Thưa,

    Đánh giá một xã hội, một chế độ, tự do tư bản hay cộng sản độc tài gian ác. Thiên hạ nhìn ở góc…bao quát…

    Không ai nhìn ở góc…nhánh, góc cá nhân riêng biệt, rồi sinh…phãn cãm. Vậy nó…méo mó cả cái…tổng thể.

    Cho nên, vài anh khoe rỡm rỡm gốc VNCH, không thể làm cho cả tập thể VNCH….thúi được.

    Nguyễn cao Kỳ, Nguyễn phương Hùng,Nguyễn thành Trung…vân vân, là những câu chuyện….bình thường, kiếm ăn lúc gió đỗi chiều. Vài anh khoe rỡm rỡm khi đặt chân đến bến bờ tự do, cũng là chuyện…nhân gian của cái cõi ta bà…

    Nhìn cái góc…chính. Ấy mới nà chuyện…không thể nào trật được.

  • quang phan says:

   Tôi cũng có cùng những ý kiến với bạn Tien Ngu .

 6. Phan Huy says:

  Ơn Đảng
   
  Đảng đã cho tôi niềm tin sắt đá
  Chân lý sáng ngời chủ nghiã Mac Lenin
  Vô sản năm châu vùng lên làm chủ
  Thế giới đại đồng nhờ đảng quang vinh
   
  Đảng đã chỉ tôi con đường cứu nước
  Yêu nước nghiã là yêu đảng tiền phong
  Yêu đảng tiền phong là yêu Cac Mac
  Quên hết giống nòi quên cả cha ông
   
  Đảng đã dạy tôi căm thù giai cấp
  Trí phú địa hào giết hết không tha
  Một lũ ngồi không, một phường ăn bám
  Của cải trên đời thuộc hết về ta
   
  Đảng đã dạy tôi căm thù anh em
  Đồng bào miền Nam một lũ nguỵ quyền
  Đốt cả Trường sơn mà đi cướp bóc
  Trường sơn đốt rồi phá cả cao nguyên

  Đảng đã chỉ tôi con đường tương lai
  Chủ nghiã xã hội có một không hai
  Lương tri loài người, đỉnh cao trí tuệ
  Thiên đường hạ giới của một ngày mai
   
  Đảng đã luyện tôi thành con người mới
  Nửa thú nửa người, vừa hồng vừa chuyên
  Đỏ bạc đen tình, lòng lang dạ sói
  Khủng bố đồng bào, trấn áp anh em
   
  Đảng đã cấp tôi thẻ bài tem phiếu
  Gạo muối củi đường thịt cá cua tôm
  Tất cả đều qua cân đo đong đếm
  Tính theo đầu người mà phát áo cơm
   
  Ơn đảng muôn trùng con nay đã thấu
  Lạy đảng muôn trùng soi xét lòng con
  Xin hãy buông tha cho nòi giống Việt
  Tám mươi ba năm héo hắt mỏi mòn.
   
  http://fdfvn.wordpress.com

 7. Hồ Bác Cụ says:

  Ông Nguyễn Quảng nào đó đã viết bài cho BBC chắc chắn thuộc “khối Tư Bản” rồi, tha vì đi bênh vực người nghèo, thì hắn lại đi bênh vực cho bọn con buôn “bóc nột”. Nói chung thì cách đặt vấn đề của một số thanh niên lớn lên dưới sự nhồi sọ của một chế độ man rợ, phi nhân bản (không phải là chữ nhân bản kiểu bọn V+ ngu dốt trong nước đang xài đâu nhá) của tụi V+, thật là méo mó lệch lạc. Theo tôi điều đó là một trong những hậu quả khủng khiếp nhất mà chế độ CSVN và Hù chí minh đã mang lại cho nhân dân VN. Những đầu óc méo mó lệch lạc ấy thuờng có những góc nhìn được đặt từ trong chỗ kín, nên thuờng hay bị vật gì đó lông lá xù xì cản trở tầm nhìn của họ chăng?????

 8. NGƯỜI VIỆT NAM KHÔNG CỘNG SẢN says:

  NGƯỜI VIỆT NAM KHÔNG CỘNG SẢN ( mở mất cho người VN cộng sản ) :” …Việt Nam thời bao cấp cũng được viện trợ nhiều từ các nước bạn thuộc khối xã hội chủ nghĩa …” !? . NGƯỜI VIỆT NAM KHÔNG CỘNG SẢN ( mở mất cho người VN cộng sản ) hiểu là : CHÚNG VIỆN TRỢ SÚNG ĐẠN TOÀN ĐỒ GIẾT NGƯỜI ĐỂ CỘNG SẢN VIỆT NAM THEO đuổi ( hay theo đuôi làm tay sai cho chủ nghĩa cộng sản thế giới !? )
  <> – NGƯỜI VIỆT NAM KHÔNG CỘNG SẢN ( mở mất cho người VN cộng sản ) thấy là : VIỆT NAM ĐÃ PHẢI ĐI CHÍNH ĐÔI CHÂN KHẬP KHIỄNG MÌNH : TRAI thì tranh nhau đi làm ” cu-li ” cho người kể cả cho mọi Phi Châu,( còn nói sĩ diện là hợp tác lao động ) GÁI thì phải đi làm vợ, nô lệ tình-dục cho mấy thằng chồng điên khùng tật nguyền bên Đài Loan, Cao-li để kiếm miếng ăn nuôi bố mẹ già ?
  “” —và thật ngạc nhiên, khi từ một nước chỉ biết nhận viện trợ, nước này đã thành nước xuất
  khẩu gạo thứ nhì thế giới, trong thời gian rất ngắn.” – Các nước đàn em bây giờ người ta đang tiến xa trên đường kỹ nghệ hóa, mình thì vẫn lẹt đẹt nông nghiệp, thủ công nghiệp tay chân ( may mặc làm công cho các tập đoàn may mặc nước ngoài vào làm ăn khai thác sức lao động của đồng bào trong nước, một hình thức thực dân mới ? ) lùi sau người ta cả hàng thế kỷ, không thấy xấu hổ sao ? Người ta có tiền mua bao nhiêu gạo chẳng được can chi phải cầy cấy mệt sức, làm một cái máy quèn nhập vào Việt Nam thừa sức mua một tấn gạo, đàng nào hơn ? Chứ không phải nông nghiệp của người ta kém ? Nghe không hả mấy con ” dư-lợn-viên” mấy thằng ” lý-sự-cùn nhân bản ” ?

  • quangphan says:

   NGƯỜI VIỆT NAM KHÔNG CỘNG SẢN says:mình thì vẫn lẹt đẹt nông nghiệp, thủ công nghiệp tay chân ( may mặc làm công cho các tập đoàn may mặc nước ngoài vào làm ăn khai thác sức lao động của đồng bào trong nước, một hình thức thực dân mới ? ) lùi sau người ta cả hàng thế kỷ, không thấy xấu hổ sao ? Người ta có tiền mua bao nhiêu gạo chẳng được can chi phải cầy cấy mệt sức, làm một cái máy quèn nhập vào Việt Nam thừa sức mua một tấn gạo, đàng nào hơn ? ( Trích )

   Ý kiến rất là xác đáng .

   Các nước khác với hàng xuất cảng là những máy móc vừa nhỏ, vừa nhẹ, nhưng thu được nhiều tiền . Còn sự sản xuất và xuất cảng gạo của Việt nam vừa chịu ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thời tiết vừa quá nặng mà không thu được bao nhiêu tiền.

 9. Buá Tạ says:

  “Và thật ngạc nhiên, khi từ một nước chỉ biết nhận viện trợ, nước này đã thành nước xuất
  khẩu gạo thứ nhì thế giới, trong thời gian rất ngắn.
  Đúng la` “Đầu óc cuả loài Heo “:
  Trước năm 1975, luá gạo ở Miền Nam Việt Nam làm gi` cho hết? Mọi chuyện “khủng” sau 1975, do chính đám SÚC VẬT Việt Cộng chúng mầy gây nên.

 10. Minh Đức says:

  Cái thiếu sót trong bài viết đăng trên BBC nói về quán cơm 2000 cạnh tranh với người bán cơm khác là không đưa ra lý do vì sao các quán cơm 2000 có thể bán với giá rẻ. Tác giả bài này, Trần Quang Hạ, nói rằng quán cơm 2000 là việc làm từ thiện. Nghĩa là sở dĩ quán cơm 2000 có thể bán giá rẻ là vì những người làm công tác từ thiện bỏ tiền, bỏ công ra nên quán cơm đó có thể bán với giá rẻ.

  Điều quái lạ trong bài viết của người gửi cho BBC là không nhìn vào việc có nhiều người nghèo không đủ tiền sống nhờ vào quán cơm 2000 mà sống để đánh giá các quán cơm 2000 đã giúp người nghèo ra sao, mà lại đi nhìn vào việc nhiều người bán cơm bị mất khách.

  Quán cơm 2000 này kiểu cũng giống như quán cơm Bình Dân hồi trước 75. Quán cơm Bình Dân được chính phủ VNCH trợ cấp gạo miễn phí. Người vào ăn chỉ phải trả tiền thức ăn, mua nhiều món thì trả tiền nhiều, mua ít món trả tiền ít, còn cơm thì ăn thả cửa. Những quán cơm như thế giúp cho những người nghèo ít ra cũng không bị chết đói. Có những người gặp lúc cùng quẫn, bị mất việc, hay hoàn cảnh bị sa sút, nhờ các quán cơm này mà sống. Sau này khi thoát ra khỏi cảnh nghèo, họ không cần đến ăn ở các quán cơm này nữa.

  • Quang Huy says:

   Đây cũng là phần lỗi(hay cố ý) của ban biên tập BBC. Có khi họ không hiểu ý của tên Quang Hạ mà cứ đăng bừa khi nhận được bài người gửi.

Phản hồi