|

Tiểu thương Hải Dương biểu tình

Một vụ cháy lớn đã diễn ra ở trung tâm thành phố Hải Dương sáng ngày 15/9 đã khiến cho hơn 500 hộ buôn bán tại đây rơi vào cảnh trắng tay. Dù chỉ cách cơ quan cứu hỏa chưa đầy 4 km nhưng toàn bộ khu thương mại với diện tích sử dụng gần 13.000 m2 đã bị thiêu rụi. Thiệt hại riêng của các tiểu thương đã vào khoảng 300- 400 tỉ đồng.

Trung tâm thương mại Hải Dương được xây dựng từ năm 1998, đưa vào sử dụng năm 2001. Công trình này có 4 tầng (3 tầng chính, 1 tầng tum) với diện tích sử dụng 12.855 m2, tổng kinh phí đầu tư là 33 tỷ đồng. Trung tâm thương mại kinh doanh nhiều mặt hàng như: điện tử, quần áo, kim khí, giầy phép, hàng mã, tạp hóa.

Sau vụ cháy, mỗi hộ ở đây được chính quyền tỉnh hỗ trợ… 3 triệu đồng, tương đương khoảng 150, USD.

Được biết, hiện bộ Công an đã vào cuộc để truy tìm nguyên nhân vụ cháy.

UBND TP Hải Dương cũng đã lên kế hoạch xây dựng chợ tạm cho bà con tiểu thương để sớm ổn định đời sống. Theo số liệu đến thời điểm này, có 574 hộ có nhu cầu bố trí chợ tạm. Trong đó, có 306 hộ bán hàng quần áo, 15 hộ bán đồ điện, còn lại là giày dép và các hàng hóa khác.

Dự kiến, các chợ tạm sẽ được bố trí ở quảng trường Thống Nhất với 600 gian hàng, mỗi gian hàng có diện tích 10 đến 12 m2. Ngoài ra, sắp xếp thêm các gian hàng ở chợ Thành Đồn, Cẩm Thượng, An Ninh, Lộ Cương…

Nhưng chiều này, sau khi có quyết định của thành phố, không xây dựng chợ tạm trên khu vực quảng trường Thống nhất, mà sẽ ở một địa điểm khác thì bà con tiểu thương đã xuống đường biểu tình.

Theo những thông tin ghi nhận được, bà con tiểu thương loa ngại, nếu bị chuyển sang 1 chợ khác mà không phải là chợ tạm ở quảng trường Thống Nhất thì rồi sau này trung tâm thương mại mới được xây xong, chính quyền sẽ bán hoặc phân nó cho những người khác thay vì những tiểu thương bị cháy quầy vừa rồi. Điều này rất có thể xảy ra với phương thức làm việc như vẫn thường thấy ở Việt Nam.

Nguyên nhân này cộng với những bức xúc do mất tài sản, nơi làm việc và sự chậm trễ của bộ phận cứu hỏa dẫn tới biểu tình.

Hình FB Hải Dương

Hình FB Hải Dương

Tổng hợp theo FB Hải Dương

1 Phản hồi cho “Tiểu thương Hải Dương biểu tình”

  1. Kỳ Lưu says:

    Hỡi Đảng Cộng Sản Việt Nam

    Dân tình đi trong bụng lảnh đạo nhà nước cộng sản quá đúng.

Phản hồi