|

Ông ‘Hoàng An Ninh’ lâm nạn

ng Bạc Hy Lai đi phía sau ông Chu Vĩnh Khang, người đứng đầu ủy ban chính pháp, Phó thủ tướng Lý Khắc Cường, và người đứng đầu cơ quan tuyên truyền Lý Trường Xuân

ng Bạc Hy Lai đi phía sau ông Chu Vĩnh Khang, người đứng đầu ủy ban chính pháp, Phó thủ tướng Lý Khắc Cường, và người đứng đầu cơ quan tuyên truyền Lý Trường Xuân

Ðây là chuyện bên Tàu. Trong 2 số ra tháng 8 và tháng 10 vừa qua, báo South China Morning Post ðưa tin ông Chu Vĩnh Khang, một nhà lãnh ðạo hàng ðầu của Trung Quốc, ðang lâm nạn. Có tin ông hiện bị giam lỏng ðể ðiều tra, có thể là ðể chờ ngày bị bắt giữ và xét xử.

Mới ðầu dư luận ở Bắc Kinh cho rằng ông Chu Vĩnh Khang bị sờ gáy vì ông là người che chở cho ông Bạc Hy Lai, bí thư thành ủy ðảng CS Trùng Khánh, và từng tỏ ý muốn ðưa ông Bạc Hy Lai vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị gồm có 9 người (hiện còn 7 người) ðể vận ðộng ðưa lên cao nữa. Chính vợ chồng Bạc Hy Lai khai ra nhiều chuyện bê bối về ông. Thế rồi có tin thật ra tội của ông Chu còn lớn hơn thế nhiều.

Chu Vĩnh Khang là ai? Ông người gốc tỉnh Giang Tô, gần Thượng Hải, nãm nay 71 tuổi, vào ðảng CS khi 22 tuổi, tốt nghiệp Học viện dầu khí Bắc Kinh, từng giữ các chức thứ trưởng Bộ Dầu khí, nãm 1996 là tổng giám ðốc Tập ðoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, nãm 1998 là bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nãm 1999 là bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên, ðến nãm 2002 làm Bộ trưởng Công an, ðồng thời vào Ban thường vụ Bộ Chính trị gồm có 9 người có thế lực nhất của ðảng CS TQ. Từ nãm 2007 ông nhận chức Chủ nhiệm Ủy ban Chính trị Pháp luật của Trung ương ðảng, thay ông La Cán về hưu. Ủy ban này chỉ ðạo các hoạt ðộng của các cơ quan an ninh, tình báo, tư pháp, trùm lên trên lực lượng công an, tình báo, phản gián, hệ thống tòa án và kiểm sát. Theo báo South China Morning Post, số ra tháng5/2013, ông Chu là nhân vật có quyền lực cực lớn, tuy thường ðược xếp thứ 9 trong Ban Thường vụ 9 người, nhưng thực tế có thể coi ông là thứ nhì, chỉ sau tổng bí thư, do ủy ban ông nắm có rất nhiều quyền hạn, không hạn chế về chuyên chính, lại nắm ngân sách nãm 2012 lên ðến $111 tỷ US, vượt ngân sách của Bộ Quốc phòng.

Ông Chu Vĩnh Khang bị thất sủng sau khi vụ Bạc Hy Lai nổ ra, vì ông từng công khai ủng hộ những chủ trương của họ Bạc như huy ðộng thanh niên theo kiểu Hồng Vệ binh của Mao ngày xưa. Ông ðặc biệt gắn bó với Giang Trạch Dân trong chủ trương ðàn áp khốc liệt Pháp Luân Công. Chính Chu Vĩnh Khang cũng là người chủ trương ðàn áp mạnh tay luật sư Trần Quang Thành và ông Lưu Hiểu Ba.

Cuối nãm 2012 khi ðảng CS TQ họp ðại hội 18, ông Chu Vĩnh Khang ðến tuổi nghỉ hưu. Nhân vụ Bạc Hy Lai, mạng Do Wei cho biết bà con Pháp Luân Công tố cáo ông Chu là kẻ chủ mưu tàn sát Pháp Luân Công một cách tàn bạo nhất, ðặc biệt là ông gắn các mối quan hệ gia ðình như bố mẹ, anh chị em, vợ chồng, bạn bè… ðể kết tội liên quan, mở rộng diện khủng bố tràn lan. Mạng này cho biết hiện nay người của Pháp Luân Công tại 10 nước ðang vận ðộng ðể tòa án các nước ðó truy tố ðích danh ông Chu Vĩnh Khang về tội diệt chủng. Dân Tây Tạng, Tân Cương cũng công bố nhiều ðơn tập thể tố cáo ông Chu về tội ðàn áp và diệt chủng trên quy mô lớn.

Theo báo South China Morning Post, ðã có nhiều ðơn gửi ðến tổng bí thư, tòa án tối cao, ban kiểm tra kỷ luật cũng như ủy ban chính pháp mà ông từng là chủ nhiệm, về một loạt tội phạm nghiêm trọng của ông Chu, trong ðó nổi nhất là các vụ giết người, tra tấn, bắt cóc và dâm ô, tham nhũng lớn. Có ðơn tố cáo chính ông ðã giết vợ cũ ðể sau ðó lấy bà vợ hiện tại là cháu của ông Giang Trạch Dân. Ông ðược họ Giang ðặc biệt nâng ðỡ. Rồi việc ông lập ra cơ quan an ninh tình báo mật, bí danh là Phòng 610 có quyền lực không hạn chế, ðứng trên luật pháp. Nhiều ðơn của công dân, ðảng viên, cán bộ chỉ rõ dưới quyền của ông Chu, hơn 10 nãm qua lực lượng Công an ðược tuyển mộ kiểu phe cánh, ãn chia, ðược nuông chiều, nâng cấp, khen thưởng bừa bãi, buông lỏng giáo dục, trở thành một tổ chức kiêu binh, cậy quyền thế, nhũng nhiễu dân lành.

Rõ ràng hồ sơ bị tố cáo của ông Chu Vĩnh Khang nặng hơn của ông Bạc Hy Lai nhiều. Suốt 63 nãm cầm quyền của ðảng CS, chưa có vị nào ở cấp Thường vụ Bộ Chính trị phải ðối mặt với luật pháp, bị ðưa ra xét xử. Vì lẽ ðó lãnh ðạo hiện nay rất bối rối, chưa ðưa ra một vãn kiện chính thức nào về vụ việc cực kỳ hệ trọng này. Theo tiết lộ gần ðây nhất của mạng Do Wei (ngày 13/11), Tổng Bí thư Tập Cận Bình ðã giao cho Thứ trưởng Công an kiêm Giám ðốc Công an Bắc Kinh Phó Chính Hoa ðứng ðầu cơ quan ðiều tra ðặc biệt về vụ trọng án này. Kết quả ðến ðâu ông Phó Chính Hoa phải trực tiếp ðến báo cáo riêng cho tổng bí thư. Ðây cũng là một vấn ðề lớn ðặt ra cho ông Vương Kỳ Sơn và Ban Kiểm tra kỷ luật của Trung ương ðảng do ông làm chủ nhiệm. Thường vụ Bộ Chính trị phải tính kỹ, vì ông Chu từng ðược bộ máy ðảng tâng bốc là có công ðầu trong công tác gìn giữ ổn ðịnh xã hội, nay vụ này lại có thể tạo nên bất ổn xã hội lớn, chưa nói ðến bất ổn trong ðảng.

Ðưa tin từ Hồng Kông hồi ðầu tháng liên quan ðến vụ này, hãng thông tấn AFP cho biết ðã có 1 tỷ phú ở tỉnh Tứ Xuyên thân cận với ông Chu là Ngô Bình bị bắt giữ trong tháng 6/2013, và sau ðó trong tháng 8 nguyên phó chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên là Quách Vĩnh Tường cũng bị bắt giữ. Cũng liên quan ðến ông Chu, tháng 9 vừa qua, ông Tưởng Khiết Mẫn, nguyên là chủ tịch Tổng Công ty Dầu khí Quốc gia, hiện là Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý Giám sát Tài sản nhà nước, ðã bị cách chức ðể ðiều tra.

Báo South China Morning Post cho biết ông Chu Vĩnh Khang là quan chức có quyền lực cực lớn, nay cũng ðược biết là vợ chồng ông có tài sản riêng không dưới $1 tỷ US, do thu vén trong 50 nãm gọi là hoạt ðộng cách mạng, phục vụ nhân dân. Người dân gọi ông là ‘Công an Hoàng thân’ – Ông Hoàng Công an, là nhân vật bất khả xâm phạm của triều ðình Cộng sản, chỉ ở dưới Ngai Vua CS là tổng bí thư. Dân Tây Tạng, dân Tân Cương, bà con Pháp Luân Công gọi ông là ‘Con Cọp Dữ’ – Siêu Hổ – theo nghĩa hổ dữ ðặc biệt chuyên ãn thịt người.

Nay con người không ai dám ðụng ðến chuyên ngồi trên pháp luật ðang sa lưới pháp luật, có thể ra vành móng ngựa. Con Cọp Dữ ðanh ðứng trước nguy cơ bị lùa vào chuồng.

Ðược biết ý ðịnh của ông Tập Cận Bình là nhân vụ án lớn này sẽ kiểm tra toàn bộ lực lượng công an và an ninh từ trên xuống dưới trong cả nước, cố gắng trong sạch hoá bộ máy chuyên chính này, một lực lượng chỉ mang lại bất an cho dân lành. Ðây là một ý ðịnh tốt lành, nhưng chắc chắn chỉ là ảo tưởng hão huyền trong một hệ thống ðộc ðảng toàn trị, lại ở thời kỳ cuối trào rữa nát.

Rất nên là một tấm gương cảnh tỉnh cho toàn ngành công an Việt Nam, ðang giống ngành công an Trung Quốc như hai giọt nước

Blog Bùi Tín (VOA)

 

3 Phản hồi cho “Ông ‘Hoàng An Ninh’ lâm nạn”

 1. onap says:

  Rất nên là một tấm gương cảnh tỉnh cho toàn ngành công an Việt Nam, ðang giống ngành công an Trung Quốc như hai giọt nước.
  Mạng này cho biết hiện nay người của Pháp Luân Công tại 10 nước ðang vận ðộng ðể tòa án các nước ðó truy tố ðích danh ông Chu Vĩnh Khang về tội diệt chủng. Dân Tây Tạng, Tân Cương cũng công bố nhiều ðơn tập thể tố cáo ông Chu về tội ðàn áp và diệt chủng trên quy mô lớn.

 2. onap says:

  Rất nên là một tấm gương cảnh tỉnh cho toàn ngành công an Việt Nam, ðang giống ngành công an Trung Quốc như hai giọt nước

 3. Minh Đức says:

  Vụ Bạc Hy Lai bị hạ bệ lại kéo theo trùm công an cho thấy có sự rạn nứt chia phe trong đảng CS Trung Quốc. Sự việc đảng Chí Hiến ra đời ủng hộ ông Bạc Hy Lai cho thấy trong dân chúng Trung Quốc cũng có sự chia rẽ. Đó là sự chia rẽ giàu nghèo. Việc lập đảng Chí Hiến là hiện tượng người nghèo lập đảng để tranh đấu cho quyền lợi của mình.

  Việc chính quyền Trung Quốc mới lập ra không phận bao gồm đảo Điếu Ngư của Nhật gây ra căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước Nhật, Mỹ, Nam Hàn phải chăng là dùng chính sách xâm lăng để đoàn kết dân chúng, làm cho dân chúng quên chuyện mâu thuẫn trong nội bộ xã hội mình?

Phản hồi