WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tâm tư người Phật tử

phatgiao

Vừa qua, tôi có nhân duyên được đọc bạch thư do Huynh trưởng Lê Công Cầu viết về Cáo bạch của đức Tăng thống được đăng tải trên trang nhà của Phòng thông tin Phật giáo Quốc tế với những lời lẽ mang nặng tính chỉ trích nhưng thiếu vắng tinh thần xây dựng, trong bối cảnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đang ra sức vận động nhằm giải trừ quốc nạn.

Là một phật tử, tôi thấy mình có trách nhiệm gióng lên tiếng nói lương tri không ngoài mục đích nào khác hơn là góp phần bảo vệ và gìn giữ danh tiếng cho Giáo hội trước những hành động mà tôi cho rằng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh danh của Tăng đoàn và tổn hại đến niềm tin của giáo chúng.

Tôi viết bài này khẩn thiết kêu gọi các vị lãnh đạo trong Giáo hội nhất thiết quan tâm trong nổ lực gạt bỏ mọi bất đồng quan điểm, kiện toàn bộ máy Giáo hội để tập trung đối phó với những trấn áp mạnh tay từ chế độ cộng sản.

Qua bản bạch thư của Huynh trưởng Lê Công Cầu, tôi xét thấy có nhiều mâu thuẫn nội tại và vi phạm những nguyên tắc cốt lõi trong Giáo hội khiến nhiều phật tử trong nước cảm thấy vô cùng bất bình.

Vi phạm nguyên tắc:

Xét rằng, trong Hiến chương và điều lệ của Giáo hội có quy định:

Viện Tăng thống vốn dĩ không có cư sĩ tham dự, nay trong bạch thư của ông Lê Công Cầu cho rằng Cáo bạch của đức Tăng thống là do cư sĩ thực hiện, điều này đồng nghĩa với việc ông cho rằng Viện Tăng thống làm việc hoàn toàn sai nguyên tắc mà giáo hội đã đặt ra. Một hệ lụy chắc chắn dẫn đến, Phật tử trong và ngoài nước, cũng như những tín hữu các tôn giáo khác khi đọc qua bạch thư sẽ cho rằng ban lãnh đạo của Viện Tăng Thống GHPGVNTN tùy tiện, không tuân thủ quy tắc của giáo hội.

Điều này làm phương hại nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của đức Tăng thống cũng như những chức sắc khác trong hàng ngũ giáo phẩm. Là một Phật tử gắn bó lâu dài với hoạt động của giáo hội, lẽ nào ông Cầu không nhận thực được tác hại nghiêm trong của những cáo buộc vô căn cứ đó. Tôi không biết ông Cầu vô tình hay cố ý gián tiếp mạ lị các hàng giáo phẩm trên một diễn đàn quốc tế như vậy?

2. Thứ đến, ở địa vị là một Huynh trưởng, một người tự xem mình hiểu rõ các điều luật của giáo hội, Ông phải biết chức năng và quyền hạn của mình. Vụ trưởng Gia đình Phật tử vụ chỉ có quyền hạn điều hành các hoạt động trong phạm vi gia đình Phật tử. Ông không có thẩm quyền can dự vào công việc nội bộ của lưỡng viện. Trong bạch thư, ông lặp đi lặp lại luận điệu đòi cách chức quý thầy trong hàng ngũ giáo phẩm của Giáo hội. Xin hỏi, ông thừa hành ủy nhiệm của ai để viết bạch thư trên? Mục đích khi công khai mọi hoạt động trong nội bộ giáo hội từ Viện Tăng Thống đến Viện Hóa Đạo cho tất cả Phật tử và công luận trên Thế giới biết là gì?

3. Trong nội quy của Viện Hóa Đạo có ghi rõ nguyên tắc hành chánh, cấp thừa hành để có thể phân minh quyền hạn giữa các chức vụ nhằm tạo thiết chế thuận lợi cho các hoạt động giáo vụ. Qua đó, có thể kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động trong quyền hạn cho phép để tạo ra sự đồng bộ trong cơ cấu Giáo hội. Trên nguyên tắc, tất cả mọi văn bản, thông bạch trước khi công khai trên các diễn đàn phải trình báo để Viện Hóa Đạo duyệt xét.

Mặc dù biết rõ nguyên tắc trên, ông Lê Công Cầu vẫn tự ý soạn thảo bạch thư để gởi cho ông Võ Văn Ái đăng tải trên trang nhà của Phòng thông tin Phật giáo Quốc tế mà không thông qua Viện Hóa Đạo bất chấp quan điểm của chư tăng trong Viện về nội dung bản văn. Hành động đó của ông Huynh trưởng là hành vi vi phạm trắng trợn nội quy giáo hội vì vượt qua chức năng và quyền hạn cho phép.

Tưởng cũng cần kể đến trách nhiệm lien đới, việc ông Võ Văn Ái cho đăng tải một văn bản quan trọng trên trang nhà của Phòng thông tin Phật giáo Quốc tế, cơ quan ngôn luận chính thức của Giáo hội mà không kiểm chứng tính chính đáng của bản văn là hành động cẩu thả và sai trái. Hành động trên đi ngược với nội quy và tôn chỉ giáo hội.

Phải chăng người soạn thảo và người đăng bài muốn khẳng định họ có đủ năng lực và thẩm quyền để quyết định, xữ lý mọi thông tin của giáo hội mà không cần sự hiện diện của Viện Hóa Đạo?

4. Ngoài ra, trong bạch thư, ông Lê Công Cầu liên tiếp sử dụng những lời lẽ hỗn xược để công khai phê phán chư tăng trên diễn đàn đại chúng.

Phật tử dù là sơ cơ nhất cũng hiểu rõ Tam Quy và những quả báo ác nghiệp của việc phê phán chư tăng. Ông Lê Công Cầu là một Huynh trưởng, lẽ ra phải làm gương cho Phật tử noi theo. Tuy nhiên, hoàn toàn ngược lại với sự kỳ vọng của Phật tử và giáo hội, không những ngang nhiên vi phạm nội quy của giáo hội mà còn làm trái với giới luật của một Phật tử.

Ông hoàn toàn bất xứng với vị trí huynh trưởng mà mọi người đã tín thác. Những Phật tử trăn trở với tương lai giáo hội và đạo pháp, chúng tôi yêu cầu ông chấm dứt ngay cách xưng hô hỗn xược đó vì xúc phạm chư tăng là xúc phạm phật tử chúng tôi.

Hệ lụy của việc phân hóa nội bộ giáo hội.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất từ sau năm 1975 liên tiếp bị nhà cầm quyền Cộng sản đàn áp. Chư tăng và Phật tử trong giáo hội tại quốc nội bị chính quyền sách nhiễu trong mọi hoạt động. Đảng Cộng sản luôn theo đuổi dã tâm phân hóa nội bộ, triệt tiêu uy tín giáo hội vì lo ngại sự lớn mạnh của Phật giáo Thống Nhất, một tổ chức xã hội dân sự không trực thuộc đảng CS sẽ trở thành đối trọng của chính quyền trong tương lai. Xuất phát từ những khó khăn trong việc giải trừ pháp nạn, những tăng ni phật tử có ưu tư trước sự tồn vong của giáo hội cần gạt bỏ mọi bất đồng để chung tay xây dựng một giáo hội vững mạnh. Pháp nạn chỉ được giải trừ khi nào giáo hội đồng lòng và được liên kết bởi những cá nhân có trách nhiệm. Bất kỳ hành động gây chia rẽ nào cũng xứng đáng bị lên án và loại bỏ.

Song hành với lịch sử phát triển của nhân loại, lịch sử phát triển của tất cả các tôn giáo lớn trên Thế giới, chúng ta phải nhìn nhận rằng, không có tôn giáo nào là không phạm sai lầm. Điều quan trọng, là giáo hội cần thức tỉnh để thay đổi cho phù hợp với thời đại nhằm dẫn dắt giáo đồ đi đến chân thiện mỹ. Trong quá trình đó, các hàng giáo chức trong giáo hội cần ngồi lại để tìm ra cách giải quyết vấn đề tối ưu thay vì để cho một vài cá nhân chỉ trích giáo hội nhằm phục vụ cho mục tiêu ích kỷ.

Tôi cảm thấy vô cùng đau xót khi những công việc hệ trọng liên quan đến sự tồn vong của giáo hội bị một số cá nhân như ông Lê Công Cầu lợi dụng, đem ra phơi bày cho bàn dân thiên hạ chỉ trích. Hành động của ông trên thực tế không cho thấy sự tác động tích cực nào dù là nhỏ nhất. Tôi chỉ nhận thấy những việc làm sai trái trên bị thôi thúc bởi những hiềm khích và tham vọng cá nhân. Những hành động thiếu suy nghĩ tạo cơ hội thuận lợi cho đảng Cộng sản đánh phá giáo hội dể dàng hơn. Để minh chứng mình là một phật tử có trách nhiệm, ông Cầu nên gạt bỏ bất đồng, hợp tác với chư tăng để mở rộng hoạt động giáo hội thay vì chỉ trích và đánh phá giáo hội để cộng sản lợi dụng điều đó.

Việt Nam đang đứng trước một vận hội lớn để chuyển đổi Dân chủ, Giáo hội cũng cần có những thay đổi để phù hợp với thời cuộc. Những suy nghĩ hẹp hoài của các cá nhân như ông Cầu sẽ là trở lực to lớn cho việc giải trừ quốc nạn. Tôi tin rằng, những vị lãnh đạo giáo hội đủ sáng suốt để nhận ra bản chất của vấn đề, kịp thời giải quyết và đưa giáo hội sớm đi vào nề nếp.

Riêng ông Lê Công Cầu, tôi khuyên ông nên thành tâm sám hối về những hành động sai trái của mình. Chúng tôi, những phật tử thiết tha với vận mệnh giáo hội sẽ không để bất kỳ cá nhân nào có ý định thâu tóm hay xâu xé giáo hội cho cá nhân mình.

Nhật Trung Huỳnh Trọng Hiếu

15 Phản hồi cho “Tâm tư người Phật tử”

 1. Hòang Huy says:

  Thời gian mấy năm trở lại đây tin tức nội bộ PG trở nên tạp nham, tăng phàm lẫn lộn. Nhiểu văn kiện của GHPGVNTN có lời lẽ rất thế tục, mất hẵn tính khiêm ái của các bậc tôn túc thường thấy. Hình thức bôi nhọ hạ đẳng thường có trong lảnh vực chính trị xâm nhập vào văn bản của GH. Sự thể này làm PT băn khoăn về tiền đồ của PG. Ngôn từ của tác gia Huỳnh Trọng Hiếu tỏ bày quan ngại lối hành sử của HTr Lê Công Cầu nêu một tiền lệ không hay cho những người đi sau.
  Từ nay GH có một trang nhà chính thúc được công bố, những tin tức chính thức của GHPGVNTN được trực tiếp phổ biến mà không qua trung gian. PTTPG ở Paris chỉ có nhiệm vụ loan tải chứ không phải là nơi soạn thảo các văn kiện theo website sau đây
  http://www.ghpgvntn.net/
  Có vậy mới khỏi nghe những từ chói tai thiếu ái ngữ như trong mấy tháng vừa qua. Hoan hô công đức của các người làm nên trang web.

 2. Đỗ Trung Tuấn says:

  Không thể chối cãi : Lịch sử Phật giáo Việt nam vĩnh viễn bị một vết ô uế mà không thể nào bào chữa hoặc rửa cho sạch vì cái gọi là Giáo hội Phật giáo Ấn quang.

 3. tung says:

  Bạn nguyenha biết một mà không biết mười, bạn nói Tin lành hay hơn Phật giáo chứng tỏ tầm hiểu biết, trình độ triết học của bạn còn thấp kém
  Trên nguyên tắc không thể đem đạo này so với đạo khác, mỗi đạo có một chủ trương riêng, nhập thế, xuất thế là chủ trương riêng từng đạo.
  Phật giáo không chủ trương đi lôi kéo người đạo khác sang đạo của mình, Phật giáo chủ trương tự do, ai muốn theo thì theo, ai muốn đi lễ chùa thì đi, như gia đình tôi theo Phật giáo nhưng chỉ đi lễ chùa vào những ngày lễ lớn, các thầy không phiền hà gì cả
  Bạn nói những nuóc theo Phật giáo lạc hậu, thế Nhật, Korea, Đài loan thì sao? Thiên chúa giáo tại Nhật ngày càng ít, bạn nói Thiên chúa giáo hay hơn Phật giáo nhưng tại sao tại Âu châu nhất là Pháp nguòi ta bỏ đạo nhiều, nhà thờ ngày càng vắng, không có người chịu đi tu phải nhập cảng cha từ châu Phi châu Á
  Tôi nghĩ nếu bạn thích Tin Lành thì cứ việc xin mục sư cho vào nhà thờ, có ai nói gì đâu phải hô hào chuyện này chuyện nọ
  Tôi giáo là gì? là đem lại sự thanh bình cho tâm hồn, tạo nềm tin cho con người, nó chỉ tô điểm cho cuộc sống chứ không phải là một sự cần phải có, thời buổi máy điện tử làm được hàng triệu phép tính trong một giây thì tôn giáo dần dần sẽ không còn chỗ đứng
  Thích thì theo, không thích thì bỏ, cứ như người Tây phương bây giờ là hay nhất, họ đặt tôn giáo vào hàng thứ yếu

 4. nguenha says:

  Trong các tôn giáo trên hành tinh nầy,Phật giáo được kể là một tôn giáo lớn,kể về số lượng người theo đạo.
  Thế nhưng ở các xả-hội mà Phật giáo có chiều dài lịch sử ,hầu như đều là những quốc gia “chậm” phát triển! Cụ thể như Tich-lan,Thái lan, Lào lấy Phật giáo làm Quốc-giáo! Chưa hết,những ai đi vượt biên ,đều nhận ra Hải tặc Thái lan là hung hản nhất,mặc dầu ở Quốc gia nầy Giáo luật có phần nghiêm khắc.Đó là điều mà chúng ta cần suy nghĩ. Không ai phủ nhận Giáo lý của đạo Phật là Uyên-thâm,triết lý,nếu không muốn nói là cao siêu. Phải chăng vì tình chat trừu tượng đó ,mà đạo Phật khó long “nhập thế”! Hay Đức Phật đả không có những sứ giả “nhập cuộc’, biến giáo lý thành hiện thực…Rất nhiều câu hỏi that long của những người theo đạo Phật,trong đó có tôi. Trước hiện tình ,thực tế đả thấy rỏ Phật giáo là tôn giáo rất dễ bị “phân
  hóa-lợi dung! Phải chăng với lý thuyết Từ-bi quá bao dung đả vô tình “kết nạp” những phần tử ,mà tâm tánh không có Thiện căn hay Giáo lý mang tính “Tiêu cực” không đủ cảm hóa những tâm hồn còn ở cỏi Mê ???
  Một bằng chứng là CS rất dễ lợi dung và tung hoành ở môi trường Phật giáo. Còn ở các Tôn giáo khác,chúng phải “chùn chân’ hay nói cách khác là lùi-bước! Vì sao như vậy?? Các vị Chức sắc Phật giáo nên suy nghĩ lại!! Nói rất hay,công trạng thì nhiều đối với Dân tộc điều đó không ai chối cải được.Nhưng với hiện tình Đất nước;sự xâm thực của ngoại bang,sự phá sản về đạo đức do CS gây nên,Phật-giáo (trên lý
  thuyết) có chiều dày Lịch sử với Dân Tộc,quý vị Chức sắc cần phải chỉnh đốn hơn nửa,trước trách nhiệm
  lớn lao của Tôn giáo mình,bằng cách nhập cuộc,hóa giải nhiều hơn nửa tự bản thân của mình! Tôi đả từng nghe các vị thuyết pháp,nghe một lúc cứ nghĩ quý-vị chính là Đức Phật! Tôi đả ngồi từng giờ nghe Mục sư giảng đạo. Nghe rồi mà buồn cho Tôn giáo của mình!! Thuyết pháp toàn chuyện trên Trời ,dưới đất,càng nghe con người lại lạc vào cỏi Mê ,xa bờ Giác ! Rất dễ hiểu Các vị tu sỉ Phật giáo,xét về mức độ “nhập thế’ thua các mục-sư Tin lành. Có phải như thế không??

  • Dân đen says:

   Chào nguenha.

   Trước tiên, tôi hoàn toàn đồng ý với bạn rằng mức độ “nhập thế” của các tu sĩ Phật giáo thua xa các mục sư Tin Lành. Lý do đơn giản bởi “sợi chỉ” xuyên suốt giáo lý nhà Phật là “xuất thế gian”. Nếu bạn có xem qua, thử thực tập phương pháp “hiện pháp lạc trú” của thầy Nhất Hạnh ; bạn sẽ không định nghĩa “xuất thế gian” là chuyện “trên Trời, dưới đất”.

   Nhân loại được phát triển trên lãnh vực vật chất, chúng ta không thể không ghi nhận sự khởi đầu và phát huy từ phương Tây. Tôi cho rằng sở dĩ phương Tây sớm phát triển hơn phương Đông là do con người ở đó có “tầm quan sát khách quan” hơn hẳn người phương Đông cùng thời. Và tiếc thay cho những “phật tử”, trong giáo lý nhà Phật đã nói rỏ : “khi tìm hiểu sự thật của 1 đối tượng, có 3 tư thế để quán sát. Thứ nhất, quán sát đối tượng với quan điểm chủ quan, lấy mối tương quan giữa bản thân và đối tượng để truy tìm sự thật ; lối quán sát này hoàn toàn không có kết quả, không nên xử dụng. Thứ hai, quán sát đối tượng với tư thế khách quan, bản thân chỉ quan sát đối tượng và không áp đặt những chủ kiến có sẵn ; lối quán sát hoàn toàn khách quan này có kết quả nhưng không tròn đầy ( đây là lối quan sát mà hôm nay chúng ta gọi là khoa học ), có thể xử dụng. Thứ ba, quán sát đối tượng với tư thế hội nhập vào với đối tượng, giữa người quan sát và đối tượng không còn tính chủ, khách, cả hai là một ; lối quán sát này đem lại sự nhận thức sự thật được đầy đủ, tròn vẹn ; cần phải xử dụng”.

   Bạn nguenha thông cảm, tôi lạm bàn 1 tí về giáo lý chỉ để thấy nguyên nhân sự “chậm phát triển” ở các quốc gia có đa số dân theo Phật giáo là bởi chính việc họ không thực hành đúng giáo lý nhà Phật trong quán sát sự thật như đã nói ; chẵng phải bởi cái giáo lý mà nhiều người như bạn ( trong đó có tôi trước đây ) gọi là “trừu tượng”.

   Tôi cũng có thể lạm bàn rằng, để thực hành đúng giáo lý nhà Phật thì “rất khó” ngay cả đối các vị đã mặc áo cà- sa ; bởi những giới luật “rất khó” mà giử cho được tròn đầy trong đời sống “vật chất”. Điều này nói lên không để đòi hỏi các vị tu sĩ Phật giáo hay phật tử phải trốn chạy khỏi cuộc sống mà chỉ cốt để nói lên 1 sự thật rằng “người theo Phật phải cố gắng hoàn thiện bản thân từng giờ, từng ngày”. Tôi cho rằng, tiêu chí này chính là cốt lõi để cho đức Phật đã nói “sau khi ta nhập diệt, không có ai là giáo chủ, hãy lấy giáo lý ta tuyên giảng làm giáo chủ”.

   Đến đây, có lẽ bạn đã nhận ra việc quy dựa vào các tu sĩ Phật giáo của người theo Phật chỉ là để được hiểu và thực hành đúng giáo lý nhà Phật ; chấm hết. Do đó, tôi thiết nghĩ, chúng ta chẵng nên yêu cầu các hàng giáo phẩm, chức sắc điều gì khác hơn là tiếp cận để hiểu và hành giáo lý.

   Một phật tử đúng nghĩa là một con người “phi hận thù”, tức cũng là một con người “miễn nhiễm” với tính chất làm nên cọng sản, đó là gieo rắc chiến tranh. Có lúc nào bạn nghĩ Marx = Mars = thần chiến tranh ! Một chút thù hận nổi lên có nghĩa chúng ta đã trở thành đệ tử của Mars = Marx = cọng sản.

   Triệt tiêu lòng thù hận trong mỗi con người Việt là con đường xóa sạch đất sống của loài trùng độc cọng sản ở Việt Nam. Không một cá nhân hay tổ chức nào có khả năng giúp cho mỗi mỗi người Việt Nam xoá hết được hận thù, ngoài chính tự thân của mỗi người.

   P/S : Mong bạn đừng hiểu lầm tôi đang PR cho cái gọi là “hòa hợp hòa giải”. Tình thương của con người và thù hận của cọng sản không thể nào “xào nấu, pha trộn” với nhau được.

 5. trungng says:

  Phật tử híp- pi chỉ biết dùng những lời lẽ vô học, hạ cấp để mạ lỵ tôn giáo bạn gây chỉa rẽ
  Không bao giờ thấy Pthp nói đuợc câu nào nghe cho đàng hoàng

  • Phật tử híp-pi says:

   Hãy bỏ dao xuống mới thấy được bến bờ, em ạ! Không phải cứ chổng khu chửi anh, là em đã thành Phật đâu.

   Chẳng có nơi nào trốn khỏi ác nghiệp đã gây ra

   Trong 50 năm qua, sau khi bị chiến bại thê thảm trên khắp các mặt trận, nhóm Phật Giáo cực đoan vẫn không ngừng tấn công chế độ Ngô Đình Diệm và Công Giáo với mục đích che đậy những sai lầm nghiêm trọng sau đây:

   (1) Làm công cụ cho Mỹ để lật đổ chế độ Ngô Đình Diệm, thành công rồi bị Mỹ loại. Nổi lên chống Mỹ và cướp chính quyền bị Mỹ bất đèn xanh cho Quân Lực VNCH dẹp tan.
   (2) Bỏ Mỹ đi theo làm công cụ cho Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, sau khi chiến thắng, đi đón “Quân Giải Phòng” về, tổ chức “Mừng Giải Phóng” và “Sinh Nhật Bác Hồ”, nhưng sau đó bị CSVN gọi là “Phật Giáo phản động” , 90% tiếp tục đi theo làm công cụ cho Cộng Sản, một phần nhỏ chống lại và trở về với Mỹ.
   (3) Trở về với Mỹ và bị Mỹ dùng làm con bài thí, Giáo Hội Ấn Quang vỡ tan thành nhiều mảnh, nội bộ chia rẽ nghiêm trọng, một nhóm lại quay về với CSVN dưới danh nghĩa “Về Nguồn”!

   Thay vì Giác Ngộ và trở về với Con Đường Giải Thoát của Phật Giáo, một số vẫn đang đánh phá chế độ Ngô Đình Diệm và Công Giáo để che đậy mặc cảm tội lỗi, coi Vọng Ngữ như Con Đường Giải Thoát!

   Nhưng Kinh Pháp Cú, ở PHẨM ÁC có dạy: “Chẳng phải bay lên không trung, chẳng phải lặn xuống đáy biển, chẳng phải chui vào hang sâu núi thẳm, dù tìm khắp thế gian này, chẳng có nơi nào trốn khỏi ác nghiệp đã gây.”

   Ngày 30.10.2013
   Lữ Giang

   Nguồn: bacaytruc

 6. vb says:

  “Việt Nam đang đứng trước một vận hội lớn về DÂN CHỦ, Giáo Hội cũng CẦN CÓ NHỮNG THAY ĐỔI ĐỂ PHÙ HỢP VỚI THỜI CUỘC” ( hết trích).

  Phải chăng đây là “lời nhắn” cuả anh Huỳnh Trọng Hiếu hay cuả cả “ê kíp”, những người muốn GHPGVNTN phải thay đổi sách lược để “đối phó” với CS?

  Để rộng đường dư luận, xin qúy độc giả ghé trang Quê Mẹ để đọc “bạch thư” cuả Lê Công Cầu, nó lý giải tại sao anh Huỳnh Trong Hiếu lên tiếng thay cha, ông Huỳnh Ngọc Tuấn. Độc giả cũng nên coi văn thư cuả hai ngài Phó Viện Trưởng VHĐ Thích Như Đạt, và ngài TTK VHĐ Thích Thanh Quang chất vấn ngài Viện Trưởng Thích Viên Định. Hy vọng sẽ rõ nội vụ.
  (www.queme.net)

 7. Builan says:

  Tôi bất đắc dĩ phaỉ đọc!!! Khi bài viết cuả ông HIẾU hiện trên trang báo ! Tôi không được đọc bài viết cuà ông CẦU !

  “Là một phật tử, tôi thấy mình có trách nhiệm gióng lên tiếng nói lương tri không ngoài mục đích nào khác hơn là góp phần bảo vệ và gìn giữ danh tiếng cho Giáo hội trước những hành động mà tôi cho rằng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh danh của Tăng đoàn và tổn hại đến niềm tin của giáo chúng.”,

  CẦU xin PHẬT TỔ chúng cho ! Một cái tâm trong sáng thật sự ! Hay là hơn thua HẠ nhau ???

  _ Tôi cũng từng trăn trở, nhiều khi chán nãn đến muốn chữi thề !!
  Nhưng biết chưỉ ai , trong thời PHÁP NẠN _ tận ĐÁY !!!

  _ TÔN GIÁO là niềm tin thiêng liêng – con người hiểu biết không nên cham đến- vô tình xúc phạm- nhục mạ – lây đến nhửng nhà CHÂN TU !!! Còn DÂM và LOẠN thì sao ??

  Theo tôi Ông HIẾU nên liên lạc bằng thư riêng – trao đổi với ông CÀU trên tinh thần “ĐÓNG CƯẢ DẠY NHAU” hơn là phơi bày trên baó ! Sẽ có nhiều NGỢM (chứ không phaỉ người) CHƯỈ nhau đến tận cùng ĐỊA NGỤC như bài BỒ TÁT !! Càng thêm DAU LÒNG

  Kính

  • Tammy Hang Nguyễn says:

   Tôi cảm nhận sau khi đọc xong “Tâm tư người Phật tử” của “Phật tử Nhật Trung Huỳnh Trọng Hiếu” thấy lời lẽ ôn tồn, khả ái, xem chừng kẻ viết có đạo hạnh của một người tu Phật. Song song, lại phát hiện đầu óc thiếu khôn ngoan của người viết, chỉ vì một vài khuyết điểm rất nhỏ nhặt: Ông Hiếu buộc tội ông Vụ trưởng VGĐPT Lê Công Cầu là “sai trái, cẩu thả, gián tiếp mạ lị, v.v…”, tựu trung là không xứng đáng với chức vụ Vụ trưởng của một tôn giáo đang đối kháng với Cộng sản, mà lại đề cập ‘khơi khơi’ về xuất xứ bài viết của ông Cầu, đã làm cho người đọc như tôi phải tò mò lần vào website của Phòng Thông Tin PG của ông Ái, tìm kiếm đọc. Đọc xong mới phát giác ông “phật tử Hiếu” đã có một động cơ mờ ám từ nội dung của bài viết, lại được đăng tải trên một website ai cũng biết không hề có liên hệ chi tới Phật Giáo, là Đàn Chim Việt. Hơn thế, có thể ông Hiếu này đã không hề biết xuất xứ của ĐCV và càng không biết lý do vì sao ĐCV bị tách làm hai trong nhiều năm trước. Do đó, dư luận có thể nhận xét ‘Phật tử Hiếu’ thuộc loại “bé cái lầm”! Phát giác xa hơn, là câu chuyện của ông Huỳnh Ngọc Tuấn, vốn được Hòa Thượng T. Viên Định đề xuất làm Trưởng phòng Báo Chí Viện Hóa Đạo [và nếu Tuấn được chấp thuận, thì có lẽ vai trò và nhiệm vụ sẽ lần hồi lấn át luôn vai trò của ông Võ Văn Ái và Phòng Thông Tin PG Quốc Tế đã liên lũy hoạt động tranh đấu trên địa bàn quốc tế rất có hiệu quả, đã làm cho Cộng Sản rất ghét và tay sai Cộng Sản ở hải ngoại luôn tìm cách triệt hạ, bôi nhọ uy tín]. Không may [nhưng lại rất may] là ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị bác bỏ, vài lý do kèm theo nội dung trích dẫn như kèm theo ở dưới. Xin tóm tắt 2 điểm: -Một, Vì ông Tuấn là kẻ sơ cơ [chưa nắm vững giáo lý và giáo luật của tổ chức PG này, làm sao lại có thể nắm chức vụ quan hệ đó cho được], hơn nữa ông lại già yếu nên sẽ có cô con gái của ông là “nhà văn” Huỳnh Thục Vy làm trợ lý cho ông. Hai, song cô Huỳnh Thục Vy này lài mới ‘rửa tội’ theo đạo Công Giáo La Mã, thì làm sao có thể được chấp thuận? [Chẳng lẽ để dư luận nghĩ rằng, tổ chức Catô giáo La Mã gài người vào phá hoại PG? Chỉ dư luận thôi đã đủ kẹt rồi, chứ chưa nói tới hành động!!
   Cho nên, tôi suy ra: Liệu có sự liên hệ chằng chịt huyết thống nào giữa “Phật tử Huỳnh Trọng Hiếu” với “Phật tử Nhật Quang Huỳnh Ngọc Tuấn” và đứa con gái là “nhà văn tranh đấu nhân quyền Huỳnh Thục Vy” vừa mới được “cải đạo”. Hay thật ra, cả ba cái tên này chỉ là Một??
   -Mời độc giả chiêm nghiệm những trích dẫn dưới đây, theo tiết lộ sơ sài của Huỳnh Trọng Hiếu:

   ---(Trích):

   “Bạch Thư của Huynh trưởng Lê Công Cầu về tiến trình xuất hiện bản Cáo Bạch Từ Nhiệm của Đức Tăng Thống ký ngày 30.8.2013 …”

   http://www.queme.net/vie/index_detail.php?numb=2173

   [Diễn đàn Quê Mẹ của Phòng Thông Tin Phật Giáo, Paris]

   “… II/. VẤN ĐỀ ANH HUỲNH NGỌC TUẤN :

   *** Đứng về sự :

   - Chúng con rất trân trọng một con người tâm huyết, bất khuất, chấp nhận mọi khó khăn, thiếu thốn, nguy hiểm để tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền của Dân tộc Việt Nam và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc Việt Nam.

   - Chúng con cũng rất trân trọng khi Anh tích cực hỗ trợ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong công cuộc giải trừ Quốc Nạn và Pháp Nạn nhất là trên phương tiện truyền thông. Và vì thấu hiểu chính nghĩa của GHPGVNTN nên Anh đã Qui y Tam Bảo với pháp danh Nhật Quang.

   - Nhưng vì còn là một Phật Tử sơ cơ nên anh chưa nắm vững giáo lý, những sinh hoạt của GHPGVNTN cũng như đường hướng của Giáo Hội.

   Nay Hòa Thượng Viện Trưởng quyết định mời anh làm Trưởng Phòng Báo Chí của Viện Hóa Đạo chúng con thấy rất bất ổn :

   - Bất ổn thứ nhất là Giáo hội chúng ta đã mất hết, chỉ còn Tiếng Nói mà thôi, vậy tiếng nói là sinh mệnh của Giáo hội mà lại giao cho một người chưa sinh hoạt trong GHPGVNTN một ngày nào cả mà đảm nhiệm cái sinh mệnh ấy thì chúng con không thể đồng tình được.

   - Bất ổn thứ hai là tình trạng sức khỏe của anh hiện nay không được tốt nên phải có người con gái là Huỳnh Thục Vy giúp đỡ xem như là trợ lý. Mà cháu Huỳnh Thục Vy là người mới rửa tội theo Thiên Chúa Giáo. Vậy thì Trưởng Phòng Báo Chí của Viện Hóa Đạo mà do một người Thiên Chúa Giáo trợ lý thì chúng ta có chấp nhận được không, Phật tử có chấp nhận được không ?…”

   • BUILAN says:

    PHẬT TÙ (dấu huyền) Yên Bái Sơn La…(Suýt “sinh Nam Tử Bác)
    BL tôi xin “khấu đầu đĩnh lễ” Tammy Hang Nguyễn đã có lòng chiếu cố ! Giúp tôi hiểu thêm nhiều điều

    Trình độ hiểu biết giới hạn TÔI không dám luận bàn xa hơn về TÔN GIÁO – xin lượng thứ !

    Thì ra ông HIẾU là con ông TUẤN (không nhớ là anh hay em cuả VY ?) & còn cô em nữa thì phaỉ !

    Xin mượn lời bác nguyenha
    Góp thêm một chút – khách quan

    “Một bằng chứng là CS rất dễ lợi dung và tung hoành ở môi trường Phật giáo. Còn ở các Tôn giáo khác,chúng phải “chùn chân’ hay nói cách khác là lùi-bước! Vì sao như vậy?? Các vị Chức sắc Phật giáo nên suy nghĩ lại!! Nói rất hay,công trạng thì nhiều đối với Dân tộc điều đó không ai chối cải được.Nhưng với hiện tình Đất nước;sự xâm thực của ngoại bang,sự phá sản về đạo đức do CS gây nên,Phật-giáo (trên lý
    thuyết) có chiều dày Lịch sử với Dân Tộc,quý vị Chức sắc cần phải chỉnh đốn hơn nửa,trước trách nhiệm
    lớn lao của Tôn giáo mình,bằng cách nhập cuộc,hóa giải nhiều hơn nửa tự bản thân của mình! Tôi đả từng nghe các vị thuyết pháp,nghe một lúc cứ nghĩ quý-vị chính là Đức Phật! Tôi đả ngồi từng giờ nghe Mục sư giảng đạo. Nghe rồi mà buồn cho Tôn giáo của mình!! Thuyết pháp toàn chuyện trên Trời ,dưới đất,càng nghe con người lại lạc vào cỏi Mê ,xa bờ Giác ! Rất dễ hiểu Các vị tu sỉ Phật giáo,xét về mức độ “nhập thế’ thua các mục-sư Tin lành. Có phải như thế không??

    Vô cùng biết ơn !

   • LeQuocTrinh says:

    Chào bạn Tammy Hang Nguyễn,

    Bạn tự hào là Phật tử, lên tiếng phê phán ông Huỳnh Ngọc Hiếu thế nhưng bạn đã hiểu nghĩa danh tự PHẬT là gì chưa ?

    Bạn có thường suy tư tìm hiểu Phật Pháp không ? Bạn có biết gì về cuộc đời đức Phật Thích Ca không ? Bạn có tìm hiểu giáo lý về Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo chưa ? Bạn hiểu thế nào là Giác Ngộ không ?

    Cẩn thận đấy bạn Tammy Hang Nguyễn, coi chừng đừng để trí tuệ bị lu mờ vì những hình ảnh giả tạo và giáo điều mê hoặc của những loại tôn giáo tín ngưỡng đang bị ĐCS VN khuyến khích để đưa dân tộc VN lún sâu vào vũng bùn đen Vô Minh. Bạn có biết rằng Đạo Phật (con đường đạo) do Ngài Thích Ca Mâu Ni truyền dạy 2500 năm trước tuyệt đối không phải là một tôn giáo, không phải là một thứ tín ngưỡng mà hoàn toàn là một hệ thống triết học sống động siêu việt nhằm giải thoát con người khỏi vô minh, nguồn gốc của đau khổ. Sau khi Đức Phật Thích Ca ra đi 2600 năm trước, sư sãi không hiểu giáo lý thâm sâu của Ngài nên mới bầy chuyện cúng bái, chùa chiền, đi vào con đường mê tín dị đoan cho nên Giáo Hội Phật Giáo VN đã bị phân hoá trầm trọng đi đến xâu xé nhau ngay từ thời ông NĐ Diệm (1963) rồi.

    Bàn luận về Đạo Phật mà không nắm vững giáo lý giác ngộ trí tuệ của Ngài Thích Ca là chưa thể tự nhận là Phật tử.

    Vài lời thô thiển trình bày cho bạn Tammy hiểu.

    Chào thân ái, chúc thân tâm thường an lạc,

    Lê Quốc Trinh, Canada

 8. Chưa thắng VC lại có mầm chia rẽ, thật đau buồn cho một đất nước, đã kinh qua đau khổ nhưng chưa hiểu rõ hai chữ đoàn kết.Ráng tiếp tục làm kiếp làm trâu ngựa cho bọn việt gian VC.

 9. Phật tử híp-pi says:

  Theo “căn duyên” …tụi ngộ (Ấn Quang) ghen ghét tôn giáo, tị hiềm; Phật tử (phải) quyết tử…Thì, ta đã tự hóa ta thành kiếp súc sanh từ thuở “pháp nạn” đó mà.

  Cá mè một lứa từ dạo ấy. Nín đi em!

 10. Thái Bình says:

  GỬI BẠN TRÂN QUÝ. : CHÂN TƯỚNG PHÁP LUÂN CÔNG – CHÂN TƯỚNG LỊCH SỬ VÀ THẾ GIỚI HÔM NAY !

  1. Tà ác tạo ra vu khống bức hại Pháp Luân Công 14 năm nay, hàng triệu đệ tử chân tu Phật Pháp bị bức hại đến chết, hàng vạn cảnh sát Trung cộng bị quả báo thiệt mạng, đây là tội ác phản nhân loại cả thế giới lệ án.

  2. Tà đảng Trung cộng rút cuộc là công cụ của các hội kín tà ác, bọn tội phạm người ngoài hành tinh và quỷ sa tăng.

  3. Tà đảng Trung cộng đích thị là ma giáo vì chỉ có ma giáo mới can nhiễu Phật Pháp hồng truyền, mục đích là để hủy diệt đi nhân loại.

  4. Pháp Luân Công là Phật Pháp, là Đại Pháp cứu độ chúng sinh thời mạt kiếp.

  CHÂN TƯỚNG PHÁP LUÂN CÔNG LÀ TỬ HUYỆT CỦA MA GIÁO CỘNG SẢN

  Con người không tin sự tồn tại của ma giáo Sa-tăng, Thế nhưng đại ôn dịch vẫn tới đúng như kỳ hạn. Năm 2012 tuyệt không phải là ngày tận thế, Mặc dù khoảng cách tới đại ôn dịch đã không còn xa.

  Trước khi đại ôn dịch giáng xuống thế gian, Sẽ có mấy trận dịch bệnh nhỏ phát sinh cảnh cáo. Hàng triệu người sẽ biến mất trong dân chúng, Nhưng ma giáo Trung Cộng vẫn che đậy tình hình.

  Trong nỗi sợ hãi khiến người ta nghẹt thở, Con người sẽ dần dần tỉnh giác và kiếm tìm. Nhận rõ tồn tại chân thật của ma giáo Sa-tăng, Từ đó họ đổ xô đi tìm phương thức tự cứu.

  Trong hệ Ngân Hà đang vận chuyển này, Các nhà khoa học sẽ quan sát được “khói lửa vũ trụ”. Họ sẽ kinh ngạc tột độ khi phát hiện rằng : Chính Pháp là có thật quả nhiên là chân thật !

  Mars sẽ trở thành thứ bị toàn nhân loại phỉ nhổ, Đệ tử Đại Pháp sẽ được thế nhân chăm chú nhìn vào. Bởi vì họ là hy vọng đắc cứu của các dân tộc, Là hy vọng đắc cứu duy nhất của chúng sinh !! —–D•M

  Chú giải : – đại ôn dịch : đây là 1 trong những thảm họa đươc điển hình cho đại đào thải con người, khi mà nó xuất hiện. -ma giáo Trung Cộng vẫn che đậy tình hình : bản chất chung của ma giáo Cộng sản là “giả-ác-đấu” nên chúng vẫn lấy giả dối, lừa mị để che giấu người dân, ví dụ như cái gọi là hình thế tốt đẹp, quang vinh muôn năm,…nhưng thực ra như nói ở trên đã nhắc tới ma giáo Cộng sản chỉ là cái công cụ của các hội kín tà ác, người ngoài hành tinh quỷ Sa-tăng nên giờ đây có thể nói là người dân toàn thế giới bị lừa mị và lừa dối. Các nước tự do và cộng sản ( kẻ đấm người xoa, kẻ tung người hứng) chỉ là những mô hình được tạo nên bởi các hội kín mục đích là “lập lại trật tự thế giới” thay đổi quan niệm của con người, khiến con người tôn sùng vật chất băng hoại tinh thần, từ đó cắt đứt mối liên hệ giữa con người và Thần từ đó mà hủy đi nhân loại. http://chanhkien.org/2012/01/giai-ma-cac-the-ky-cua-nostradamus-17-chung-ta-lua-chon-nhu-the-nao.html

Phản hồi