|

Nghĩ từ những căn biệt thự của quan chức

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Tất nhiên, trong tâm trí của mỗi người, sẽ liên hệ ngay đến hai chữ “tham nhũng”. Quan chức mà đi xe hơi đắt tiền, xây biệt thự hoành tráng, thì khó lòng để thuyết phục với xã hội rằng, đồng tiền của tôi hoàn toàn trong sạch. Mặc dù, cũng có trường hợp, do tích lũy nhiều năm hoặc gia đình có hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận.

Vị cựu quan chức báo chí vừa nêu đã giải thích cụ thể từ việc mua miếng đất đến tài sản trong biệt thự, không kinh khủng như báo chí nêu. Đó là tài sản tích lũy nhiều năm, bạn bè người thân gom góp cho. Nếu đúng như thế thì ông ta đã chịu tiếng, mang lời bởi dư luận.

Nhưng còn nhiều dinh thự, biệt thự to lớn khác thì sao?

Trên thực tế, còn rất nhiều quan chức có nhà cửa to lớn vô cùng, sống trong xa hoa xa xỉ, chỉ có đều chưa có “dịp” lên báo mà thôi.  Nếu như ghi hình lại hết nhà cửa của quan chức Việt Nam sở hữu (đứng tên hoặc nhờ người đứng tên) hiện nay, tổng giá trị tài sản là con số khủng khiếp. Đó là chưa kể tiền chìm đâu đó trong ngân hàng, cổ phiếu và két sắt.

Dù cố gắng bào chữa bằng nhiều cách, cũng khó có thể nói rằng, tất cả tài sản đó đều minh bạch. Một vị quan thực sự thanh liêm, với đồng lương ít ỏi của nhà nước, không thể có tài sản như một đại gia được. Có ý kiến cho rằng, quan chức phải giàu có và có quyền giàu có, không thể cứ quan chức là phải nghèo mới là quan tốt. Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng làm cách nào để trở nên giàu có mới là quan trọng.

Một người làm quan tất nhiên không thể nghèo, nhưng quan chức giàu có đến mức sở hữu tài sản tiền triệu đến chục triệu đô la Mỹ thì dân có quyền hoài nghi về sự thanh liêm của họ.

Liên hệ với câu chuyện mới nhất là tư dinh của Tổng thống Ukraine, ông Viktor Yanukovych. Sự xa hoa hết mức của vị tổng thống này làm cho dân chúng nổi giận, bởi vì không ai có thể tin được số tài sản đó được làm ra bằng chính tài năng của vị tổng thống này.

Xa hơn, cựu tổng thống Lybia – ông MuammarGadaffi – có một đống tài sản khổng lồ. Và có lẽ, cơn giận dữ của dân chúng trút xuống gia đình ông vì nhiều nguyên nhân, nhưng  trong đó có nguyên nhân từ việc bòn rút của cải đất nước để làm nên kho tài sản đó.

Bất cứ đất nước nào, người làm quan lấy tiền của dân chúng, của quốc gia về làm tài sản riêng càng nhiều, thì đất nước đó chỉ có tàn mạt. Mặc dù quan tham chưa đến mức dữ dằn như Gadaffi hay Viktor Yanukovych, nhưng có hàng ngàn ông quan tham nhũng cộng lại thì hậu quả mà đất nước gánh chịu cũng chẳng kém gì nhau.

Lê Chân Nhân – Dân trí

3 Phản hồi cho “Nghĩ từ những căn biệt thự của quan chức”

 1. vu trung says:

  Nếu chuyện nầy mà rùm beng lên, không biết ông Truyền có đột nhiên bị ung thư và thăng luôn không nhể :)

 2. DâM TiêN says:

  Chết ! Chết ` vô cùng nguy cấp vô cùng nguy nan…Đúng là mắt…hí !

  Mấy anh mán mọi về đồng bằng, hí ha hí hửng và…mắt hí, những tưởng
  phen này ta dại thắng mùa xoa ” rốt ráo” rồi, tha hồ vơ vết ăn cắp bóc
  lột, thi nhau nở mày nở mặt mà xây nhà tô cửa khoe mẽ to đùng….

  Nào có ngờ, đây chỉ là giai đoạn trong sách lược của thằng Mỹ nơi này,

  Xong việc, là nó đá lăn cu chiếng xuống hố cả nút.(Nuôi béo CS làm gì ?)

  Không tiền bạc ăn cướp nào, không hành vi dã man bạo lực nào sẽ qua
  mắt được …thằng Mỹ đâu. Hỡi ơi Saddam Hussein, Bin Leden, Khadafi…

 3. Người góp ý says:

  Không cần vạch lá tìm sâu mà chỉ cần đến tham quan cơ ngơi của 1 cựu chủ tịch xã , rồi từ đó ta có thể tính lên những cấp cao hơn thì mọi việc sẽ rõ.Người ta ăn bất cứ thứ gì của dân nhưng đồng tiền bất chính ít khi nào tồn tại được ,đồng tiền hại chủ là đồng tiền xây dựng cơ ngơi hoành tráng còn đồng tiền khôn là đồng tiền lo cho con cháu du học hay đem đầu tư ,mua hôn nhân tìm đường tẩu tán ra nước ngoài như Nguyễn thành Tài lúc trước chỉ làm ở phường thuộc thành phố HCM nhưng nay nhà cửa hoành tráng hết biết ,hạ cánh an toàn .

Phản hồi