|

Việt Nam thất bại trong việc kêu gọi ASEAN lên án Trung Quốc

AseanHÀ NỘI , Việt Nam – Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, hôm Chủ nhật vừa qua lên tiếng cáo buộc Trung Quốc có “hành vi nguy hiểm và vi phạm nghiêm trọng” tại khu vực có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất từng diễn ra giữa hai nước trong nhiều năm qua

Lời chỉ trích của ông Dũng được tường thuật lại trên các kênh truyền thông nhà nước Việt Nam giữa lúc ông tham gia cuộc họp thượng đỉnh với những lãnh đạo của các nước Đông Nam Á tham tại Miến Điện. Đó là lời chỉ trích mạnh nhất của ông kể từ khi Trung Quốc kéo giàn khoan dầu khổng lồ vào vùng biển có tranh chấp nằm ngoài khơi bờ biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Hành động cực kỳ nguy hiểm này đang trực tiếp gây nguy hiểm cho hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải”, ông Dũng đã được báo chí trích dẫn lại và thêm rằng Việt Nam đã hành động với “sự kiềm chế tối đa”.

Những lời chỉ trích của ông Dũng lần này trái với tinh thần thường lệ đối với các cuộc họp trong Hiệp hội 10 quốc gia Đông Nam Á, và ông cũng thất bại trong việc kêu gọi các nước khác đứng về phía Việt Nam để công khai lên án Trung Quốc. Các lãnh đạo ASEAN – những người làm việc bằng sự đồng thuận chung – đã không đề cập đến tranh chấp Biển Đông trong bản tuyên bố cuối cùng của họ vào ngày Chủ nhật.

Việc từ chối được cân nhắc thận trọng và dường như đây là một chiến thắng đối với Trung Quốc. Việc này cũng nhấn mạnh lại ASEAN vẫn chưa sẵn sàng hoặc không có khả năng đạt đồng thuận để giải quyết các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. Khu vực này có ít nhất năm quốc gia khác nhau lên tiếng tuyên bố chủ quyền. Biển Đông cũng là tuyến đường hàng hải quan trọng và là nơi mà Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán hơn vì nguồn tài nguyên khổng lồ dưới đáy biển.

Murray Hiebert, một chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho biết Việt Nam và Philippines – một nước khác vốn chỉ trích mạnh mẽ các hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông – “muốn một cái gì đó mạnh mẽ hơn rất nhiều” trong cuộc họp thượng đỉnh tại Miến Điện.

ASEAN trong những năm vừa qua đã không thể đạt được một quan điểm chung về vấn đề Biển Đông mặc dù Trung Quốc đã lên tiếng tuyên bố chủ quyền cách nước này hơn 1.000 dặm. Một cuộc họp hội nghị thượng đỉnh tại Campuchia cách đây hai năm đã không tạo ra được một bản tuyên bố chung vì các lãnh đạo ASEAN vẫn tiếp tục tranh cãi về vấn đề này.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của khu vực châu Á, và các quốc gia như Campuchia và Lào thường là những nước nhận viện trợ rất lớn từ Trung Quốc. “Trong khối ASEAN, các nước thực sự không muốn gây xáo trộn tình hình”, ông Hiebert nói. “Họ chỉ muốn xuôi theo dòng nước”.

Các bộ trưởng ngoại giao đã ban hành một bản tuyên bố vào ngày thứ Bảy tại Miến Điện, trích dẫn rằng họ “quan ngại nghiêm trọng trước các diễn biến phức tạp tại khu vực Biển Đông” nhưng không đề cập đích danh đến Trung Quốc.

Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình ôn hòa bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội vào ngày Chủ nhật vừa qua. Các phương tiện truyền thông tại Việt Nam rất hiếm hoi được chính quyền độc tài do Đảng Cộng sản Việt Nam cai trị cho phép tường thuật các cuộc biểu tình. Những người tham dự cuộc biểu tình đã mang theo biểu ngữ như “tố cáo Trung Quốc xâm lược”.

“Chúng tôi không có vấn đề với những người Trung Quốc hoặc văn hóa của họ nhưng phẫn nộ với những âm mưu chống lại Việt Nam của chính quyền Trung Quốc”, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên nói phóng viên nước ngoài giữa lúc đoàn người biểu tình tràn ngập một công viên đối diện với đại sứ quán [Trung Quốc] và viện bảo tàng quân sự.

Trung Quốc đã kéo một giàn khoan dầu nước sâu đến gần quần đảo Hoàng Sa hồi đầu tháng này – nơi mà Trung Quốc lẫn Việt Nam đều lên tiếng có chủ quyền. Truyền thông Tân Hoa Xã do phía nhà nước Trung Quốc kiểm soát cho biết hôm Chủ nhật rằng giàn khoan dầu “hoàn toàn nằm trong” vùng lãnh hải của Trung Quốc. Tuy nhiên, giàn khoan này chỉ cách bờ biển Việt Nam 140 dặm và cách một hòn đảo nhỏ trong quần đảo Hoàng Sa 17 dặm.

Trung Quốc đã đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa từ phía Việt Nam [Cộng hòa] từ năm 1974. Vụ việc này vẫn được báo chí nhà nước Việt Nam lẫn người dân bàn tán trên mạng Facebook – mạng xã hội vốn rất phổ biến trong tầng lớp trung lưu tại nước này.

Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và cả hai nước đều theo chế độ độc đảng trên danh nghĩa xã hội chủ nghĩa. Nhưng các quan chức Việt Nam đôi khi cũng lên tiếng ủng hộ chống Trung Quốc nhưng không bao giờ đi xâu vào lịch sử xung đột giữa hai nước.

Chính phủ Việt Nam hiện cố gắng bày tỏ rằng họ không bị lệ thuộc vào Trung Quốc và sợ rằng các nhóm chống Trung Quốc có thể đoàn kết với nhiều người khác vốn đã quá bất mãn với chế độ hiện hành.

Nhiều trong số người biểu tình hôm ngày Chủ nhật vừa qua là an ninh được cài vào, và thỉnh thoảng xô đẩy cũng như la hét vào mặt những người biểu tình khác. Tuy nhiên, hầu hết các nhân viên an ninh mặc đồng phục cũng có mặt gần đó và đã không can thiệp

Nhiều người trong cuộc biểu tình đã mạnh mẽ lên tiếng yêu cầu Trung Quốc loại bỏ giàn khoan dầu HD-981 ra khỏi vùng biển tranh chấp. Nhưng một số khác chỉ trích cách chính phủ Việt Nam xử lý vụ việc và nói rằng chính phủ nên quyết đoán hơn. Bộ Ngoại giao [Việt Nam] đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vụ tranh chấp trên trang web kể từ hôm Thứ tư khi bộ này tổ chức một cuộc họp báo bao gồm cả các quan chức cao cấp lẫn giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – tập đoàn dầu khí độc quyền dầu của nhà nước.

“Các lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam nên tổ chức một cuộc họp báo, và các lãnh đạo phải chứng tỏ rõ ràng thái độ của họ để nhân dân Việt Nam biết họ nghĩ thế nào về vụ việc”, Lan Lê – nhà thiết kế thời trang 40 tuổi tại Hà Nội cho biết. Cô phát biểu ý kiến này trước khi lời bình luận của ông Dũng được công bố [trong cuộc họp ở Miến Điện].

Tường Vũ, chuyên gia về lịch sử và chính trị Việt Nam hiện giảng dạy tại Đại học Oregon, cho biết rằng Đảng Cộng sản Việt Nam hiện đang bị phân chia giữa phe bảo thủ trung thành với Trung Quốc và phe những người ủng hộ cải cách kinh tế mang tính hệ thống và tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ cũng như các nước phương Tây khác. Ông cho biết trong nội bộ đảng luôn có các cuộc tranh luận gay gắt về cách đối phó với hành động của Trung Quốc, và một số lo ngại về tác động kinh tế và chính trị mà vụ việc có thể mang lại.

Phe ủng hộ Trung Quốc dường như đã thắng thế từ những năm 1990, ông Vũ nói thêm. Nhóm này muốn thương lượng và tìm một giải pháp thông qua các kênh ngoại giao thay vì trực tiếp lên tiếng chỉ trích Trung Quốc. Đó một phần vì họ lo sợ các vụ leo thang sẽ làm thiệt hại đến mối quan hệ song phương và có thể khuyến khích những lời chỉ trích chính phủ ở trong nước.

“Họ sẽ để cho vấn đề từ từ lắng xuống và trở lại như cũ”, ông Vũ nói. “Nhưng ai mà biết được điều gì sẽ xảy ra? Trong vài tuần tới, các cuộc biểu tình có thể diễn ra trên quy mô lớn hơn nhiều và mọi thứ có thể chuyển sang một hướng khác”.

Tuệ Mẫn chuyển ngữ, CTV Phía Trước

Mike Ives &Thomas Fuller, New York Times

Mike Ives tường thuật từ Hà Nội, Thomas Fuller tường thuật từ Bangkok. Bài viết có thêm sự đóng góp của Chau Doan ở Hà Nội và Wai Moe ở Yangon, Miến Điện.

© Đàn Chim Việt

45 Phản hồi cho “Việt Nam thất bại trong việc kêu gọi ASEAN lên án Trung Quốc”

 1. Sau khi bắt gần nghìn người lợi dụng biểu tình chống Trung quốc phá xưởng cướp đồ, qua điều tra công an đã tóm được 40 người được các tổ chức phản động cấp tiền, áo cờ và đi xúi giục công nhân bạo loạn phá quấy. Bọn này đã khai ra tên nhiều kẻ khác và đang bị truy nã. Chắc chắn mấy ngày tới tòa án sẽ xử thôi. Dân nhẹ dạ bị xúi thì thả, bọn xúi giục bạo loạn có thể bị án rất nặng đến 30 năm thậm chí tù trung thân. Tin buồn cho cháu nhỏ Nguyễn Tiến Sỹ và đồng bọn.

  • Trúc Bạch says:

   Vừa ăn cướp, vừa la làng .

   Những cuộc bạo động vừa qua đều bởi những tên công an giả làm công nhân, là do cả đảng CS Tàu và đảng CSVN chỉ đạo, để chúng có cớ mà đàn áp thẳng tay phong trào dân chủ trong nước và nhất là thẳng tay với những cuộc biều tình ôn hòa sắp tới của nhân dân VN

   Những vụ “giai cấp công nhân anh hùng”, “giai cấp công nhân tiền phòng”.v.v….làm loan thì không thể nào thiếu sự chỉ đạo của đảng CS được .

   Hãy bỏ cái thói “gắp lửa bỏ tay người” vu oan giá họa đi ! Thế kỷ 21 rồi – không lừa được ai đâu !

 2. Nguyễn Thế Viên says:

  Chính nhân dân VN còn nghi ngờ là nhà cầm quyền CSVN chỉ là tay sai cuả Tàu trong vai trò “thái thú bản điạ”. Trách chi các nước ĐNA (và cả TG) không thờ ơ trước việc “anh em nhà nó chí choé” nahu!
  Lật đổ CSVN là điều kiện tiên quyết để giữ độc lâp cho tổ quốc!
  Nguyễn Thế Viên

 3. Đừng hy vọng là lợi dụng Trungquốc làm càn mà kích động những kẻ kém trí làm chuyện bạo loạn.Những kẻ như tthế là tiếp tay cho Trung cộng chứ yêu nước gì. Nên kẻ phá rối đều bị bắt hết. Đây không phải như chính Thiệu đâu nhé.

  • UncleFox says:

   “Đây không phải như chính Thiệu đâu nhé”…

   Đồng chí Nguyễn Anh Hùng nói đúng . Đây không phải như chính quyền Thiệu mà muốn gì được nấy . Mà đây là nhà nước Xã nghĩa, tất cả các cuộc biểu tình sẽ bị bạo lực cách mạng nghiền nát, đặc biệt là những cuộc biểu tình yêu nước chống Trung quốc . Nhớ đấy !

 4. Bútcùn says:

  Các nước Asean đang “vô tư”nhìn đảng CSVN ngập chìm dần dần trong bải phân Bắc đầy 16 chử vàng khè.Bốn tứ trụ triều đình nhà Sản Sang Trọng Hùng Dũng đang ngụp lặn đạp nhau để cố ngoi lên sống sót.Hãy chờ xem.

 5. Bút Thép VN says:

  Việt Nam thất bại trong việc kêu gọi ASEAN lên án Trung Quốc

  Dễ hiểu quá mà!

  Lẽ đời là thế, nếu anh là người thực lòng và tử tế với tôi thì tôi cũng sẽ đáp trả và đối xử với anh như thế.
  Còn ngược lại, anh chỉ qua loa bề mặt mà tâm địa xấu xa, chỉ muốn đu dây lạm dụng, thì tôi chả dại, và cũng chả vạ gì mà dây với hủi!

 6. Người Đưa Tin XY75 says:

  Việt Nam nói va chạm giữa tàu của Trung Quốc với các tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam “nhìn chung đã giảm” trong hôm 15/5 so với những ngày trước.

  Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Trung nói hôm 15/5, số tàu của Trung Quốc tăng lên 99 tàu, bao gồm: 38 tàu hải cảnh, 19 tàu phục vụ, 8 tàu kéo, 4 tàu chiến, 30 tàu cá vỏ sắt và các loại máy bay tuần thám vây quanh khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981.

  Ông Trung nói bán kính bảo vệ của các tàu của Trung Quốc đã thu hẹp và chỉ kiểm soát được trong phạm vi 6,5 hải lý.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140515_cap_nhat_dien_bien_gian_khoan.shtml
  ————————————

  Bàn luận; Sở dĩ đôi bên không còn va chạm nhau nhiều nữa là vì tàu của VN đã dừng tại chỗ, nơi mà TQ đã chỉ định, không được phép vượt mức tiếp cận giàn khoan HD 981 đang nằm trong lãnh hải VN.

  Nói là “bán kính bảo vệ của các tàu của Trung Quốc đã thu hẹp và chỉ kiểm soát được trong phạm vi 6,5 hải lý” có nghĩa là; giàn khoan HD 981 đã nằm sâu trong lãnh hải của VN cả hàng chục hải lý, rồi từ chỗ giàn khoan đó có vùng kiểm soát 6,5 hải lý đi sâu hơn nữa vào thềm lục địa của VN.

  Nói các khác, CSVN đã nhún nhường, lép vế, không dám phản đối TQ bằng hành động và cả bằng pháp lý lẫn tuyên truyền!

 7. Trung Quốc nó đem thêm gần 100 tàu ra giàn khoan và rục rịch động binh sát biên giới ở cấp độ 3 theo tin mới có được , mấy tin này có chính xác không ta , nguy hiểm căng thẳng dâng cao không có dấu hiệu lùi bước của bọn Chệt , rồi đây bên nào sẻ xuống thang nếu có thỏa hiệp ai sẻ dành phần lợi thế trứơc đối phương bằng không tiếp tục diễn ra như thế này không có đột biến gì bên vn thì đông ép ít mạnh đè yếu là việc phải xảy ra thôi . Thế này thì Tàu Cộng sẻ khuất phục áp lực lên bọn vc chịu sự sai khiến của nó , nghe đâu bọn Tàu nó còn hù dọa vn sẻ cho thêm một bài học nửa biến giấc mơ của vc thành sự thật , bọn Tàu này bố láo thật !!!!!!

 8. Cái đứa gọi là Nguyễn Tiến Sỹ hạ nhân đức, kém trí tuệ có ông và ba nó theo giặc bị ,giết hại đồng bào bị bỏ tù, nay thằng nhóc con có gien ấy chưa mọc đủ răng đã sủa càn rồi, theo Đàn Chim Chuột định làm IchTắc đây. Các báo cho phóng viên nhà báo về Việt nam còn mấy thằng Chim Chuột đâu giám về mà phỏng vấn viết bài vì về là dân đập cho vỡ mõn ngay.

  • UncleFox says:

   Nguyễn Thái Nguyên says:
   15/05/2014 at 13:59 Cái đứa gọi là Nguyễn Thái Nguyên hạ nhân đức, kém trí tuệ có ông và ba nó theo giặc Cộng ,giết hại đồng bào bị bỏ tù, nay thằng nhóc con có gien ấy chưa mọc đủ răng đã sủa càn rồi, theo Giặc Hồ Cộng Phỉ định làm IchTắc đậy Các báo cho phóng viên nhà báo về Việt nam còn mấy thằng Rư Nợn đâu giám về mà phỏng vấn viết bài vì về là dân đập cho vỡ mõm ngạy” .

  • nguyễn tiến sĩ says:

   Này thằng vẹm con ! đừng có mà bố náo nhé , ông đây đáng tuối sinh ra bố mẹ mầy đấy con ạ !
   Mày bị đãng nó nhồi sọ nên không biết phải trái đúng sai gì cả , cái đãng của chúng mày chỉ nà tay sai cho Tàu cộng mà thôi, nhượng đất bán biễn nà cái đãng khốn nạn chúng mày ,nào nà phạm văn đồng với công hàm bán nước 1958 ,nào nà nguyễn tấn dũng với bán đất bán rừng để khai thác bô xít … hàng trăm công trình đều dành cho bọn Tàu khựa mà chúng nó kéo cả gia đình hàng chục ngàn ,hàng trăm ngàn người qua đóng đô ở VN … để dần dần chiếm nước VN .
   Hảy sáng mắt ra hảy còn chưa muộn con ạ !

Phản hồi