WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bắc Kinh thề sẽ tiếp tục khoan

Tướng Martin Dempsey Tổng tham mưu trưởng Mỹ và người đồng nhiệm Trung Quốc, Phong Huy họp báo 15/5/2014

Tướng Martin Dempsey Tổng tham mưu trưởng Mỹ và người đồng nhiệm Trung Quốc, Phong Huy họp báo 15/5/2014

Hôm qua, trong một cuộc họp báo tại Washington, Tổng tham mưu trưỏng Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc là tướng Phòng Phong Huy nhắc nhở Mỹ không đứng về phía nào trong vụ tranh chấp giữa Bắc Kinh và Hà Nội.

Trung Quốc nói giàn khoan của họ trên biển Đông vẫn tiếp tục, bất chấp những cuộc nổi dậy chống Trung Quốc tại Việt Nam.

Tướng Phòng Phong Huy nói: Bắc Kinh không thể để mất một phần lãnh thổ. Hà Nội đang khuấy động những căng thẳng trong vùng.

Phát biểu trên đất Mỹ, ông cảnh báo Mỹ chính sách xoay trục về Á châu là việc đổ thêm dầu vào lửa.

Một người Trung Quốc chết, và 150 người khác bị thương trong một vụ tấn công của người biểu tình nhằm vào xưởng thép của Đài Loan tại Hà Tĩnh.

Bữa thứ Ba, có ít nhất 15 công xưởng của người nước ngoài bị phóng hỏa tại tỉnh Bình Dương, hàng trăm xí nghiệp khác bị tấn công, nhưng không có một thương vong nào.

Cuộc nổi dậy bùng phát khi Trung Quốc quyết định đưa giàn khoan HD – 981 vào vùng biển phía tây quần đảo Hoàng Sa hồi đầu tháng. Những cuộc va chạm rất căng thẳng giữa tàu Trung Quốc và Việt Nam diễn ra khi Hà Nội ngăn cản việc cố định giàn khoan.

Qua sự cố này, tinh thần dân tộc bùng phát rất cao tại Việ Nam, các phóng viên nhân định.

Ngày 15 tháng 5 năm 2014 hàng trăm người Trung Quốc đã rời Việt Nam.

“Rõ như ban ngày. Ai là người duy trì hoạt động bình thường và ai là kẻ gây hấn,” Tư lệnh Giải phóng quân phát biểu.

Ông cũng nói vài quốc gia trong vùng dựa vào lời phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama về cái gọi là xoay trục về châu Á để gây rắc rối.

Tướng Phòng Phong Huy cảnh báo Mỹ đừng có đứng về phe nào trong cuộc đọ sức giữa Trung Quốc với Việt Nam.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bộc lộ sự quan ngại nghiêm trọng về việc di chuyển của giàn khoan Trung Quốc.

Những gì mà chúng tôi đang chứng kiến tại Việt Nam là khởi đầu của cảm giác giận dữ chống Trung Quốc, nhưng nghiêm trọng hơn là việc chống lại những người chủ bóc lột. Một cơn ác mộng cho Đảng Cộng sản Việt Nam

Người biểu tình nhận thấy lãnh đạo đã phản bội lại quyền lợi quốc gia ở biển Đông, không dám đứng lên để đương đầu với Trung Quốc, và vô cùng tắc trách với việc để cho các công ty nước ngoài ngược đãi công nhân.

Hằng hà sa số những lời than phiền, những con người và sai lầm của chính phủ có thể là căn nguyên của một cơn bão chống lại chính quyền.

Những người biểu tình Việt Nam không hiếu chiến.

“Không có quốc gia nào dùng kích động để giải quyết những mâu thuẫn, hay có thái độ coi thường hòa bình và ổn định trong vùng,” thông cáo từ văn phòng của Tướng Phòng.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã tố cáo hành động bạo lực và cảnh báo với người đồng nhiệm Việt Nam, Phạm Bình Minh, theo bản tin của Tân Hoa xã.

Bộ trưởng Vương cũng nhắc nhở Hà Nội phải có những hành động bảo đảm cho sự an toàn của các công dân, công ty, và tài sản của Trung Quốc tại Việt Nam.

Một phái đoàn Trung Quốc đã đến Việt Nam để đàm phán.

Nguồn tin cho hay nhiều người Trung Quốc đã phải bỏ chạy bằng cách vượt qua biên giới để vào Cambodia.

Trong cuộc biểu tình hôm thứ Ba, người biểu tình đã nhằm vào những nhà máy có chữ Trung Quốc, nhưng phần lớn lại là của Đài Loan.

Thứ Tư tuần này, biểu tình xảy ra tại một xưởng thép chủ Đài Loan. Quan chức địa phương cho biết có một người Trung Quốc đã chết, và 149 người bị thương. Người biểu tình nhằm vào công nhân Trung Quốc và phá hủy các tài sản.

Trong một lá thư khẩn gởi cho Bộ Công an, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gọi những biểu tình chống lại “giàn khoan phi pháp” là “hành động hợp pháp”. Nhưng ông cũng nói những ai bẻ gãy luật pháp nên bị trừng trị.

Trung Quốc vẽ ra một đường chữ U trên biển Đông mà trong đó có nhiều vùng bao trùm lên lãnh hải của các quốc gia láng giềng.

Trong vài năm gần đây, Trung Quốc bắt đầu dùng lưc lượng để khẳng định chủ quyền một cách quyết đoán, dẫn đến cuộc đụng độ căng thẳng đặc biệt với Philippine và Việt Nam.

Sáng thứ Sáu, các phương tiện truyền thông của Trung Quốc nói Hà Nội và Manila “đang ấp ủ một hoang tưởng gây áp lực để Trung Quốc phải rút lui,” họ cũng nói “nên học để biết cách đối xử với Trung Quốc như một cường quốc chính”.

“Những xung đột trên biển Đông nên được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, nhưng điều này không có nghĩa là Trung Quốc không thể sử dụng những biện pháp không hòa bình để đập vào mặt kẻ kích động Việt Nam và Philippine,” tờ Hoàn Cầu Thời báo viết.

(Lược dịch từ bài China-Vietnam tensions: Beijing vows to continue drilling, Bill Hayton, BBC, 2014-05-16)

© Trần Hồng Tâm
© Đàn Chim Việt

5 Phản hồi cho “Bắc Kinh thề sẽ tiếp tục khoan”

 1. Dao Cong Khai says:

  Bắc Kinh các bác có khoan thì cứ khoan, thằng VC hay thằng Trung Cộng khoan cũng là của CS cả. Bọn tui “phản động” có muốn nói chuyện với Bác thì cũng phải chờ “dần” cho bè đảng thằng Nguyễn Tấn Dũng một trận đã rồi mới rảnh rỗi nói chuyện với bác Bắc Kinh nhé. Ai cũng biết rõ, Nguyễn Tấn Dũng đóng kịch thôi, hồi sang Bắc Kinh nó đã OK để cho bác Bắc Kinh khoan rồi. Bởi thế phải nện nó trước đã.

 2. Bút Thép VN says:

  Mỹ sẽ “chẳng dại” dính vào tranh chấp để ách giữa đàng phải mang vào cổ. Đây là cơ hội bằng vàng để Mỹ mặc cả với TQ, vẫn biết là tên Tầu phù chẳng tốt đẹp gì!

  Nhưng như mọi người đã biết, Mỹ đã nhiều lần “chìa tay” cho CSVN nắm lấy, nhưng CSVN vẫn không chịu mà chỉ muốn bám chặt vào đít thằng Tầu, vì vậy, dù biết rằng VN lâm nguy, sẽ bị mất thêm biển bởi Tầu tham ô, nhưng than ơi, không ai có thể làm thầy thằng NGU mãi được!

 3. SÓNG NGÀN says:

  MẶT DẠN MÀY DÀY

  Đúng là mặt dạn mày dày
  Cướp người, hô ngược đấy người cướp tôi !
  Lại còn giở giọng răn đe
  Nước nào không thuận, biết ngay tay này !
  Giờ thì quả thực chẳng sai
  Bá quyền nước lớn tới hồi cuồng điên !
  Giàn khoan nó thách mọi miền
  Coi thường đạo lý, thật điên rồi hà !
  Việt Nam phải đuổi nó ra
  Đuổi bằng mọi cách, chẳng là ngoại giao !
  Để coi kết quả thế nào
  Bởi khi đánh rắn, nhào vô cả làng !
  Có gì mà phải hoang mang
  Chiến tranh chính nghĩa, hung tàn phải thua !

  NGÀN KHƠI
  (17/5/14)

 4. Trúc Bạch says:

  Bắc thang lên hỏi ông…Giời
  Biển đảo bán rồi, lấy lại được không ?
  Giời rằng : Hỏi chuyện viễn vông
  Thằng Tàu đã nuốt khó lòng móc ra
  Muốn “kiện” đòi Hoàng – Trường Sa
  Việt Nam Cộng Hòa mới chính chủ nhân .

 5. Dân Việt says:

  Phòng Phong Huy đúng là giọng lưởi xấc xượt. Vào đến tận thềm lục địa VN mà cứ nói ngang nói ngược.

Phản hồi