|

Để thắng được Trung Cộng

dethangduoctrungcong

Câu nói “Không có đế quốc nào tồn tại mãi mãi” thoạt nghe rất bình thường và hiển nhiên vì lẽ đơn giản trên đời này không có gì tồn tại mãi mãi, tuy nhiên quy luật đó đã được chứng minh rất nhiều lần trong lịch sử bằng bao máu xương của nhân loại. Một đế quốc vừa hình thành ở Á Châu và đang đe dọa cho hòa bình thế giới: Đế quốc Trung Cộng. Đế quốc này sẽ tồn tại thêm được bao lâu và sẽ sụp đổ bằng cách nào vẫn còn là chủ đề được các nhà phân tích chính trị, các sử gia bàn cãi không chỉ trên bên ngoài Trung Cộng mà ngay tại đầu não của cơ chế độc tài.

Trung Cộng tồn tại được bao lâu?

Trên cả nước Trung Cộng có một nơi duy nhất được quyền phê bình đảng CS và một nhóm người rất nhỏ trong số hơn một tỉ dân được trao đặc quyền tự do tranh luận về ngày tàn của đảng CS mà không sợ trả thù, nơi đó là Trường Đảng Trung Ương trực thuộc Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSTQ và nhóm người đó là những cán bộ lý luận cao cấp của trường. Trong một biệt điện hoàng gia cũ ở phía tây Bắc Kinh được đổi thành Trường Đảng, một số nhỏ chuyên gia ưu tú nhất của trường dành trọn thời gian chỉ để làm một việc là phân tích mọi sai lầm của lãnh đạo đảng, mọi chiến lược ngắn hạn cũng như dài hạn của đảng, mọi kế hoạch kinh tế, các chính sách đối nội và đối ngoại của đảng. Và câu hỏi chính được đặt ra cho nhóm người có đặc quyền này “Đảng CS sẽ tồn tại bao lâu và những khả năng nào xảy ra sau khi đảng sụp đổ”. Dĩ nhiên mục đích tranh luận không phải để lật đổ chế độ mà nhằm tìm các biện pháp thích nghi ngăn chận kịp thời mọi sai lầm, sơ sót để cỗ máy độc tài khỏi rơi xuống hố như trường hợp Liên Xô.

Hiện nay tồn tại hai quan điểm đối lập nhau về tương lai Trung Cộng. Một quan điểm của đảng CSTQ cho rằng Trung Cộng là một nước có biệt lệ về văn hóa chính trị nên làn sóng cách mạng dân chủ tại châu Âu trước đây cũng như Bắc Phi vừa qua không đập vào bờ Trung Cộng. Một quan điểm khác gồm những học giả chuyên về Trung Cộng, trí thức Trung Quốc có ảnh hưởng và ngay cả một số viên chức CS cao cấp có khuynh hướng tự do cho rằng đảng CS phải chết nhưng vấn đề là chết bằng cách nào mà thôi. Điều đó cũng cho thấy, nỗi lo sợ một ngày cơ chế độc tài CSTQ sẽ sụp đổ ám ảnh thường xuyên trong suy nghĩ của lãnh đạo CSTQ và hai yếu tố lớn nhất dẫn đến sự sụp đổ của Trung Cộng vẫn là chính trị và kinh tế.

Về chính trị. Bài học Thiên An Môn cho lãnh đạo Trung Cộng biết nguy cơ hàng đầu vẫn là khát vọng tự do của con người. Dân chủ là hướng đi của thời đại. Năm 1900 mở đầu cho thế kỷ 20 trên thế giới chỉ có 12 phần trăm nhân loại sống trong các cơ chế chính trị được gọi là dân chủ. Đầu thế kỷ 21, 120 trong số 192 quốc gia được quốc tế công nhận là những nước được lãnh đạo bởi các chính phủ do dân bầu. Nhiều lãnh đạo CSTQ đổ lỗi sự sụp đổ của Liên Xô lên đầu Mikhail Gorbachev như Giáo sư Shen Zhihua, chuyên viên về Liên Xô của đại học Đông Hoa và cả cựu Chủ Tịch Trung Cộng Giang Trạch Dân từng phát biểu “Gorbachev phản bội cách mạng”. Tuy nhiên họ cố tình không quan sát đến tiến trình chuyển hóa không ngừng của xã hội con người.

Giáo sư Archie Brown thuộc đại học Oxford, Anh quốc, trong tác phẩm Sự vươn lên và sụp đổ của chủ nghĩa Cộng sản (The Rise And Fall Of Communism) nêu ra 8 lý do khiến chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ, trong đó lý do hàng đầu không phải là kinh tế hay quân sự mà là sự thay đổi xã hội. Sự chuyển hóa tri thức nhanh hay chậm tùy theo điều kiện mỗi nước nhưng là một tiến trình không thể bị ngăn chận bởi bất cứ một cơ chế độc tài nào. Những nguồn đối kháng từ bên trong các nước CS đã âm thầm lớn mạnh chỉ chờ cơ hội là bùng vở như được chứng minh qua việc 300 ngàn thanh niên Đông Đức tham dự buổi nhạc hội của Bruce Springsteen vào ngày 19 tháng Bảy 1988 và hàng ngàn thanh niên Đông Đức hô to khẩu hiệu tự do muôn năm trên bờ tường Bá Linh tối ngày 9 tháng 11 năm 1989. Sức sống của đất nước cũng như của xã hội là một dòng chảy không bao giờ ngừng nghỉ, các thế lực cầm quyền độc tài chỉ là những khe đá, có thể làm chậm dòng thác văn minh nhưng không thể ngào ngăn chận được. Tóm lai, yếu tố chính tác động vào sự sụp đổ của Liên Xô, hệ thống CS tại châu Âu và sẽ diễn ra tại Trung Cộng cũng như Việt Nam chính là nội lực phát xuất từ xã hội, kết quả của các phong trào xã hội và sự chuyển hóa không ngừng của xã hội.

Về mặt kinh tế xã hội. Như lịch sử đã chứng minh sự phát triển của giai cấp trung lưu là nguồn thúc đẩy của cách mạnh dân chủ vì đó là giai cấp có học thức, có phương tiện và có nhiều nhu cầu vật chất cũng như tinh thần cần được thỏa mãn. Cách đây 20 năm, giai cấp trung lưu này không tồn tại nhưng nay là một lực lượng đông đảo và phát triển theo lũy thừa. Thành phần trung lưu chiếm 14 phần trăm dân số thành thị tại Trung Cộng và có lợi tức bình quân từ 17 ngàn đô la đến 37 ngàn đô la. Với hướng phát triển xã hội có tính quy luật đó, theo giáo sư David Shambaugh, giám đốc Chương trình Chính sách Trung Quốc thuộc đại học George Washington sự suy thoái của đảng CSTQ đang diễn ra sẽ giống như các triều đại Trung Hoa trước đây, chiếm đoạt, hưng thịnh và sụp đổ.

Trong một tổng kết mới đây The World Bank’s International Comparison Program cho rằng Trung Cộng với GDP 2011 là 13.5 ngàn tỉ đô la, sẽ qua mặt Mỹ nhanh hơn dự đoán. Thống kê này dựa trên việc so sánh sức mua tương đương (purchasing power parity) của hàng hóa giữa hai quốc gia. Tuy nhiên nhiều nhà kinh tế không đồng ý vì không thể dùng giá cả của những ổ bánh mì, bao thuốc lá để làm thước đo cho mức độ giàu nghèo giữa hai nước trong lúc những món hàng quan trọng nhất lại không thể mua tại Trung Cộng. Tom Wright của Wall Street Journal ví dụ một cách chính xác và cụ thể, Trung Cộng không thể mua một chiếc tàu, một giàn hỏa tiển hay một chiếc xe Đức đắt tiền mà phải trả bằng một giá hối suất cao gấp nhiều lần. Nếu tính trên phạm vi cả nước, theo phân tích của Global Public Square staff, Trung Cộng không đứng nhất, nhì hay thậm chí 30 mà đứng sau cả Peru. Nhưng dù phát triển kinh tế nhanh, sự phát triển đó vẫn phải đồng hành với các phát triển chính trị, văn hóa để tạo nên một xã hội thịnh vượng hài hòa. Điều đó không tồn tại tại Trung Cộng. Các thành tựu kinh tế của Trung Cộng được đổi bằng sự chịu đựng, hy sinh, mồ hôi, xương máu của nhiều dân tộc khác và ngay tại Trung Cộng hàng trăm triệu dân thiểu số vẫn phải tiếp tục sống trong xã hội tham nhũng, độc tài, nghèo đói, bất công, bạc đãi. Hai nhà lý luận CS Lin Zhe và Chen Shu, thành viên trong nhóm nhỏ của trường đảng có đặc quyền phê phán, mặc dù tin rằng đảng CSTQ sẽ tồn tại lâu cũng thừa nhận tham nhũng kinh tế có thể làm sụp đổ đảng. Bà Lin Zhe dành 20 năm để nghiên cứu phương pháp diệt tham nhũng tại các cấp đảng vì theo bà “Tham nhũng là mối đe dọa nguy hiểm có thể dẫn đến sự sụp đổ của đảng và nhà nước”.

Ngọn núi lửa Trung Cộng

Tuyệt đại đa số con người không ai muốn chiến tranh và là người Việt Nam lại càng không muốn có chiến tranh. Tuy nhiên, chiến tranh và hòa bình không phải là chuyện muốn hay không muốn mà đó là hai mặt biện chứng nhân quả của một quá trình mang tính lập lại của phát triển xã hội loài người. Sau khi hiệp ước Versailles được ký kết, Thống chế Pháp Ferdinand Foch nhận xét “Đây không phải là hòa bình mà chỉ là cuộc đình chiến hai mươi năm”. Thế chiến thứ hai bùng nổ 20 năm và 65 ngày sau đó. Nhận xét của danh tướng Ferdinand Foch không phải là lời tiên đoán của các ông thầy bói nhưng vì các nguyên nhân kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội dẫn đến thế chiến thứ nhất chẳng những không giải quyết mà còn tác động vào nhau để tạo thành nguyên nhân cho thế chiến thứ hai đẫm máu hơn. Tương tự, Trung Cộng với chính sách cực đoan về cả đối nội lẫn đối ngoại đang là mầm mống cho một chiến tranh khốc liệt tại Á Châu.

Đảng Cách Mạng Thể Chế Mexico (Mexico’s Institutional Revolutionary Party) cầm quyền được 71 năm và chế độ độc tài CS Liên Xô tồn tại được 74 năm nhưng cả hai đều đã mất quyền lãnh đạo. Trung Cộng tồn tại đến nay được 65 năm nhưng liệu sẽ thoát ra ngoài sự chi phối của quy luật “không có đế quốc nào tồn tại mãi” hay không. Câu trả lời dĩ nhiên là không. Một khi ngọn lửa chủ nghĩa dân tộc cực đoan Đại Hán như giòng nham thạch đang cuồng cuộn sôi trong lòng núi, khả năng chuyển hóa từ độc tài sang dân chủ một cách hòa bình tại Trung Cộng là một chuyện khó xảy ra. Với các mâu thuẫn bên trong và thù địch bên ngoài vô cùng sâu sắc, không có cách mạng nhung, cách mạng da cam nào mà chỉ có máu chảy ngập đường phố Bắc Kinh, Thượng Hải và các vùng Tân Cương, Ninh Hạ, Nội Mông, Tây Tạng. Việt Nam với quan hệ hữu cơ về chính trị tư tưởng và với vị trí chiến lược trong vùng biển Đông cũng khó thoát khỏi ảnh hưởng đầy tai họa của cách mạng máu.

Giáo sư Yuan-kang Wang thuộc đại học Western Michigan viết trong tạp chí Foreign Policy “Nếu quyền lực tiếp tục gia tăng, Trung Quốc sẽ mở rộng ảnh hưởng đến vùng Đông Á. Chính sách này sẽ không tránh khỏi tạo nên sự cạnh tranh an ninh với Mỹ trong khu vực và các vùng chung quanh. Washington đang bước ra khỏi mối bận tâm Iraq và Afghanistan và đang là ‘mấu chốt’ hướng tới Á Châu. Như người Trung Quốc thường nói “Một núi không thể có hai cọp”, nhớ ráng hết sức mình, trò chơi còn tiếp tục”. Ngọn núi lửa Trung Cộng sẽ phun tuy chưa biết chính xác ngày nào.

Bài học cho Việt Nam

Lịch sử để lại nhiều bài học về chính sách đối ngoại khôn ngoan, nhưng đáng học nhất vẫn là bài học về cách giải quyết xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Xô.

Từ khi thành lập nền cộng hòa Thổ năm 1923, Thổ Nhĩ Kỳ là một nước cô đơn. Chiến tranh với Anh vừa chấm dứt bằng chiến thắng nhưng bị các quốc gia dân chủ Tây Phương cô lập. Quân đội không nhỏ nhưng chỉ được trang bị võ khí còn lại từ thời đế quốc Ottoman và thế chiến thứ nhất. Để được an toàn, chính phủ Thổ kết thân với một anh láng giềng bên kia Hắc Hải cũng đang bị cô lập, đó là Liên Xô. Cuối thập niên 1930, khi Đức Quốc Xã trở thành mối đe dọa, Stalin quyết định phải kiểm soát Eo Biển Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chận các chiến hạm các quốc gia không thuộc vùng Hắc Hải di chuyển qua đó và đề nghị Thổ cùng phối hợp để làm việc này. Thổ từ chối sang nhượng chủ quyền Eo Biển. Stalin khó chịu nhưng vẫn phải tiếp tục duy trì quan hệ hữu nghị với Thổ. Khi Thổ nhích gần tới Anh và Pháp qua việc tham gia Balkan Pact 1934 và Saadabad Pact 1937 do khối Tây Phương chủ trương, Liên Xô công khai bày tỏ quan điểm gọi là “khó hiểu khi Thổ lại thương thảo với những kẻ cựu thù”.

Trước tham vọng xâm lược ngày càng lộ liễu của Liên Xô, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ còn một con đường duy nhất là đứng hẳn về phía Tây Phương. Tuy nhiên, muốn thân các quốc gia dân chủ Tây Phương, trước hết giới lãnh đạo Thổ phải tiến hành các cải tổ chính trị. Tổng thống Mustafa İsmet Inonu, người tiếp tục chính sách của cố tổng thống Mustafa Kemal Ataturk mở rộng chính phủ theo hình thức đa đảng. Mỹ đánh giá thiện chí của Thổ qua các cải cách chính trị và cũng thấy cần phải tích cực ngăn chận ảnh hưởng Liên Xô trên vùng Hắc Hải, đã gởi chiến hạm lừng danh USS Missouri đến Istanbul vào tháng Tư 1946. Thiết giáp hạm USS Missouri là niềm kiêu hãnh của hải quân Mỹ, từng tham dự hai trận Iwo Jima và Okinawa, và cũng là nơi Mỹ nhận sự đầu hàng của Nhật. Anh theo bước Mỹ, cùng tham gia cuộc diễn tập quân sự trong vùng biển Aegean tháng Chín 1946. Báo chí Liên Xô lên án Mỹ, Anh và cho rằng hai nước này đang thiết lập căn cứ quân sự trong vùng Eo Biển Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ không thừa nhận nhưng cả thế giới lúc đó đều biết Mỹ quyết tâm bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ. Cộng Hòa Thổ Nhĩ Kỳ từ một nước tách ra khỏi một đế quốc tan rã, giành độc lập bằng xương máu chống lại khối dân chủ Tây Phương, bị cô lập, trung lập trong thế chiến thứ hai nhưng đã khôn khéo từng bước xích lại gần với những kẻ cựu thù và cuối cùng được trở thành hội viên của NATO. Để biết ơn và cổ vỏ các giá trị dân chủ, mỗi năm chính phủ Thổ dành một ngân sách lớn để viện trợ cho các đề án nhằm cải cách dân chủ khắp thế giới. Năm 2012, Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ 3.4 tỉ đô la cho 121 quốc gia. Thổ cũng dành riêng 1 tỉ đô la trong ngân sách để viện trợ nhân đạo và được xếp vào hàng thứ tư trên thế giới chỉ sau Mỹ, Cộng đồng Châu Âu và Anh Quốc.

Để thắng được Trung Cộng

Qua xung đột giữa Liên Xô và Thổ Nhĩ Kỳ chúng ta có thể rút ra bốn điều kiện để thoát ra khỏi sự khống chế và sẽ thắng được Trung Cộng trong trận cuối cùng:

1. Việt Nam phải có dân chủ trước Trung Cộng. Phần đông các nhà phân tích chính trị Việt Nam đồng ý rằng Việt Nam phải có dân chủ mới bảo vệ được đất nước. Điều đó đúng nhưng cần phải nói thêm, dân chủ không chỉ giúp bảo vệ đất nước mà còn để thắng được Trung Cộng. Ngoài ra, dân chủ phải đến sớm, đừng đợi đến khi chiến tranh Á Châu bùng nổ, máu đổ, thây phơi mới đến. Chỉ có một Việt Nam đoàn kết dưới ngọn cờ dân chủ mới thật sự tập trung được sức mạnh tổng hợp của dân tộc và là nền tảng cho một quốc gia dân chủ thịnh vượng lâu dài. Trung Cộng không sợ USS George Washington hay bom nguyên tử mà sợ dân chủ và rất lo “sân sau” CSVN trở thành một nước dân chủ. Vũ khí dân chủ sẽ gây một phản ứng dây chuyền dẫn tới sự tan vỡ toàn bộ cơ chế CS. Một Trung Cộng mênh mông có nguy cơ tan thành nhiều mảnh, chủ quyền ngay tại lục địa còn không giữ được nói chi là chủ quyền trên hai nhóm đảo Hoàng Sa, Trường Sa xa xôi.

2. Đoàn kết dân tộc. Dân chủ là điều kiện tiền đề trong chính sách đối ngoại nhằm tạo sự tin cậy nơi các nước dân chủ Tây Phương nhưng quan trọng nhất là nền tảng của đoàn kết dân tộc. Một dân tộc chia rẽ không thắng được ai. Đây là thời điểm để xác định lại lòng yêu nước. Yêu nước ngày nay không phải là sản phẩm của chủ nghĩa dân tộc cực đoan hay bùa mê CS mà gắn liền với với quyền lợi sống còn của đất nước và hướng đi dân chủ nhân bản của thời đại. Trong cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iraq, nhiều người nghĩ kẻ có lợi nhiều nhất sẽ là dân tộc Kurds. Nhưng không, họ là những người chịu đựng thiệt thòi nhiều nhất. Trong chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, Saddam Hussein tàn sát không thương tiếc các cuộc nổi dậy của nhân dân Kurds ly khai trước sự làm ngơ của Mỹ. Nhiều nhà phân tích cho rằng Mỹ phản bội lý tưởng độc lập của nhân dân Kurds. Điều đó chỉ đúng một nửa. Nửa còn lại là sự phân liệt vô cùng trầm trọng trong tập thể 35 triệu Kurds sống trong nhiều quốc gia vùng Tây Á. Một dân tộc chia rẽ, cấu xé nhau, không có một hướng đi chung, không thể vận dụng được sự ủng hộ từ quốc tế và cũng không xứng đáng để được quốc tế ủng hộ. Tương tự, Mỹ bỏ 900 tỉ đô la hay 3 ngàn tỉ đô la tùy theo cách tính và 4486 nhân mạng để lật đổ Sadam Hussein, không phải chỉ nhằm đem lại hòa bình dân chủ cho nhân dân Iraq. Tuy nhiên, nếu là một dân tộc khôn ngoan, đây là cơ hội giúp Iraq vượt qua những khó khăn trong vài năm nữa trở thành một cường quốc trong thế giới Ả Rập và nếu họ không làm được thì cũng đừng đỗ thừa cho Mỹ, đổi tội cho Saddam Hussein mà phải trách ở chính mình.

3. Chủ động chiến lược hóa vị trí quốc gia. Việt Nam chỉ trở thành một vị trí chiến lược sau khi Trung Cộng thôn tính toàn lục địa Trung Hoa 1949 nhưng trước đó thì không. Tương tự, Ai Cập trước 1976 không quan trọng hơn Thổ Nhĩ Kỳ hay Iran nhưng sau khi Tổng thống Anwar Sadat bỏ đồng minh Liên Xô để bước sang phía thế giới tự do, Ai Cập trở nên một đồng minh chiến lược của Mỹ ở Trung Đông và được viện trợ ít nhất 1.5 tỉ đô la hàng năm từ đó đến nay. Vì lợi ích kinh tế cũng như về các giá trị nhân quyền, Mỹ mong muốn được thấy Trung Cộng trở thành một quốc gia dân chủ trong một châu Á và Thái Bình Dương ổn định. Trung Cộng là nhà băng của nhiều quốc gia trên thế giới kể cả Mỹ, nhưng không giống như các công ty tài chánh Lehman Brothers hay Merrill Lynch, khủng hoảng chính trị tại Trung Cộng sẽ gây tác hại vô cùng trầm trọng đối với nên kinh tế thế giới không thể đo lường được. Biết chủ động chiến lược hóa, quốc tế hóa, quan trọng hóa vị trí của quốc gia cũng như biết khai thác mối lo của cường quốc sẽ làm cho vị trí của quốc gia quan trọng hơn trong tranh chấp quốc tế. Trái lại, chủ trương của lãnh đạo CSVN “không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia” là chủ trương tự cô lập, không đúng về lý thuyết lẫn thực tế chính trị và sẽ chết tức tưởi trong cô đơn mà không được ai ngó ngàng.

4. Đoàn kết với láng giềng cùng hoàn cảnh và tham gia các liên minh tin cậy: Việt Nam đang đứng trước những ngã ba, ngã năm trong bang giao quốc tế nhưng dù bao nhiêu ngã cũng chỉ có thể đi trên một con đường trong một thời điểm nhất định. Sự liên minh khôn khéo trong nhiều trường hợp giúp quốc gia tránh được chiến tranh hay có thêm thời gian để chuẩn bị chiến tranh. Giáo sư Alastair Smith thuộc đại học Washington University đã công thức hóa toán học nhiều mô thức liên minh trong lịch sử bang giao quốc tế và kết luận các quốc gia có những liên minh không đáng tin cậy sẽ dễ bị tấn công hơn là các quốc gia có sự liên minh tin cậy. Hiện nay tại Á Châu có bốn liên minh quân sự gồm ba liên minh tin cậy Mỹ-Nhật, Mỹ-Phi, Mỹ-Nam Hàn và liên minh SCO về biên giới gồm Trung Cộng, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Russia, Tajikistan và Uzbekistan. Khi chảo dầu Á châu được đun nóng hơn, nhiều liên minh quân sự mới tương tự như Tổ chức Liên phòng Đông Nam Á (SEATO) trong thời chiến tranh Việt Nam sẽ ra đời. Đối với Mỹ, vùng biển Đông Á là huyết mạch kinh tế lẫn an ninh của các nước đồng minh với Mỹ như Nhật Bản, Nam Hàn, Philippines, Indonesia, liên minh được với Mỹ vừa có thể thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa đất nước vừa bảo đảm an ninh.

Bốn điều kiện để thắng được Trung Cộng chỉ có thể thực hiện nếu lãnh đạo là những người thực tâm vì đất nước. Điều đó không có tại Việt Nam. Rồi mai đây, sau trận đánh ghen HD-981 này, lãnh đạo CSVN lại lên đường sang Bắc Kinh triều cống, lại 16 chữ vàng, lại ca ngợi tình đồng chí, nghĩa anh em thắm thiết. Cơn hờn giận giữa hai đảng CS theo thời gian có thể sẽ nguôi ngoai nhưng trên các vùng biên giới, trong lòng biển Việt Nam, máu của ngư dân Việt Nam, của người lính biển Việt Nam sẽ không ngừng chảy. Dân tộc Việt Nam lại bị đảng dắt đi vòng vòng trong ngõ cụt tối tăm như đã và đang đi suốt 39 năm qua. Do đó, chọn lựa một lối thoát, một hướng đi cho đất nước không phải là chọn lựa của lãnh đạo CSVN nhưng 90 triệu người dân Việt Nam phải can đảm đứng lên quyết định vận mạng chính mình.

© Trần Trung Đạo

17 Phản hồi cho “Để thắng được Trung Cộng”

 1. tonydo says:

  Để thắng được Trung Cộng thì từ cháu nhỏ mười ba, mười bốn tới cụ già tám, chín mươi cũng đều biết là phải chơi với Mỹ thật lòng.
  Thế nhưng khi nói tới làm sao để Mỹ nó chơi tới bến với mình thì mấy bố Trí Thức, Trí Ngủ , lão thành cách mạng, con ông cháu cha, bằng cấp… giấy… đầy mình lại lý luân rằng phải có Nhân Quyền, Dân Quyền rồi là Tam Quyền phân lập, thêm quân đội không được của riêng đảng thì nó mới chơi.v.v.
  Tuy nhiên các cháu nhỏ và những người nghèo khó thì lại nghĩ rất đơn giản:
  (Mỹ nó có chiếm đất, chiếm biển của ai đâu, nó giúp cả thế giới, lại mạnh mẽ và giầu có thì nó bảo sao cứ làm vậy, đừng có láu cá là nó chơi hết cỡ thợ mộc với mình chứ còn gì nữa).
  Không chơi được với nó thì người nghèo chúng tôi chắc muôn đời không ngóc đầu lên được.
  Trong khi các đồng chí Lãnh Đạo thì lại gãi đầu, gãi tai than:
  Đảng ta lỡ chiếm Miền Nam mất rồi!
  Há miệng mắc quai.

  • Trực Ngôn says:

   Đồng ý phần nào với bác tonydo

   Nhưng “chơi với Mỹ thật lòng” vẫn chưa đủ, nếu VN không có dân chủ và “ĐOÀN KẾT DÂN TỘC”!

   “Nội lực” (đoàn kết dân tộc) là điều chính yếu. Ngoại lực (hỗ trợ của Mỹ) sẽ không hữu hiệu lắm nếu không có nội lực!

   Vì vậy, “Để thắng được Trung Cộng” thì phải giải thể chế độ CSVN, dân chủ hoá đất nước càng sớm càng tốt để tất cả mọi người, ở quốc nội cũng như hải ngoại, đều có thể góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước!

   • tonydo says:

    Nói phải củ cải cũng nghe!
    Em chẳng có dám cãi bác Trực Ngôn trong chuyện này. Tuy nhiên xin trình bày với bác và qúi trưởng thượng cùng các cháu dư luận viên cho tỏ tường.
    Em vốn là Ex-Việt Cộng, lại được dạy dỗ dưới mái trường xã hội chủ nghĩa cả dăm bảy năm và cầm AK chiến đấu, xông lên cũng từng ấy thời gian nên nhìn vấn đề Quốc Cộng đôi khi có khác nhiều người.
    Có rất nhiều lần, một số chiến binh Việt Nam Cộng Hòa bảo em là Việt Cộng vì cách suy xét sự việc của em không giống họ. Chẳng hạn, cầm cờ Vàng đi biểu tình ca sỹ trong nước qua trình diễn, tẩy chay các cháu du học sinh làm việc trong các cơ sở thương mại của VN ta, ngay cả vụ giả gái sịt hơi cay.v.v.
    Tất nhiên em vẫn luôn tôn trọng và kính nể họ.
    Nhưng từ khi đảng Cộng Sản làm ầm lên cái gọi là “Xin ý kiến dân để sửa đổi Hiến Pháp”rồi chẳng làm gì, hơn nữa lại bắt bớ, đàn áp những nhà bất đồng chính kiến với đảng của họ dữ dội hơn, bẩn thỉu hơn (võ mắm tôm) và đặc biệt là sự bóc lột những người nghèo khó càng ngày càng khốc liệt (cướp đất, nghèo khó không được tới trường) thì em đã thay đổi cách nhìn về người cộng sản 180 độ.
    Thưa bác, vì vậy bác và qúi trưởng thượng lại vẫn sai lầm muôn thuở, vì:
    Việt Cộng chưa lúc nào và sẽ chẳng bao giờ muốn:
    ĐOÀN KẾT DÂN TỘC.
    Chỉ khi nào giai cấp nghèo khổ vùng lên lật đổ cái đảng độc tài toàn trị này thì đất nước mới tươi đẹp được.
    Kính bác.

 2. DÂN VIỆT KHÔNG CỘNG SẢN says:

  Sách dậy ” trông người mà ngẫm đến ta ” : ĐÚNG ! Vậy hãy trông : Anh, Pháp, Đức, Nhật, Đại Hàn, Đài Loan V.V… cộng sản Việt Nam đã có được nhừng gì để mà ” trông ” mà so sánh mà ngẫm ( cái gì cũng thua thiệt kém người ta, ? ), thế mà ” người ” (ta) vẫn phải lép vế sau đế quốc, nói trắng ra là Mỹ, như vậy ngẫm đi thì mới ” thắng được Trung cộng ” . Nói nào ngay, theo Mỹ còn có chút bơ thừa sữa cặn, chứ theo tầu khựa thì chi có thịt bò thiu, thịt lợn thối thịt gà chết gạo làm bằng nhựa dẻo nấu lại (recycle) với dẻ rách mà ăn mà hốc với nhau ? . Sao ta trông cái hình thằng phải gió Trọng lú này ôm hun thắm thiết quan thầy nó thấy tởm quá .

  • noileo says:

   Nhân đọc cái còm của bác, và của bác Tonydo ở trên, chợt nhớ đến quý các nhà trí thức Lão Ngoan Đồng & Lại mạnh Cường, vậy xin phép có đôi lời…

   Đồng ca với cộng sản, chửi đổng liên minh đế quốc Mỹ & VNCH chống cộng, có mấy tay trí thức đứng giữa… háng như lại Mạnh Cường, Lão ngoan Đồng, mấy tay này cũng ti toe hót theo cộng sản, “phê phán” VNCH, tán thối bằng mấy cái luận điệu rẻ tiền tay sai đế quốc Mỹ đại loại: “VNCH chỉ lo phòng thủ dùm cho Mỹ, để chủ nghĩa CS không lan rộng khắp vùng Đông Nam Á”

   Thử hỏi chứ Hòa lan, Âu châu, trước 1975, bao nhiêu là mạnh mẽ tân tiến “sáng suốt & trí thức” hơn VNCH, mà có thể làm gì khác hơn VNCH, hay Hòa lan & châu Âu trước 1975 cũng chỉ có thể làm công cụ cho Mỹ, mà nói chữ thì gọi là “hợp tác & đồng minh & NATO & OTAN”, để phòng thủ dùm cho Mỹ, để chủ nghĩa CS không lan rộng khắp châu Âu?

   Thừ hỏi nếu Hòa lan, châu Âu trước 1975 không đón nhận hàng bao nhiêu sư đoàn quân chiến đâu Mỹ, hàng bao nhiêu xe tăng đại pháo Mỹ đóng quân tại châu Âu, để làm công cụ cho đế quốc Mỹ be bờ ngăn cản phòng thủ dùm cho Mỹ, để chủ nghĩa CS không lan rộng khắp châu Âu, thì liệu rằng sau 30-4-1975 có còn Pays-Bas dân chủ tự do cho trí thức đứng giữa háng đến đó tỵ nạn cộng sản không?

   THử hỏi trí thức đứng giữa háng, nếu, ở Âu châu, đế quốc Mỹ quyết tìm một chiến thắng cộng sàn thì sao?

   Nhưng đế quốc Mỹ đã không có ý định tim một chiến thắng ở Âu châu, có phải vì thế mà Âu châu hèn đi, yếu đi không? hay là nhờ vào chỗ đế quốc mỹ quyét không tìm một chiến thắng tại Âu châu, nên nước Đức mói thống nhất trong hòa bình, nên Đông Âu mới thoát nạn cộng sản trong hòa bình & “cách mạng nhung”

   Thế thì có gì sai xấu cho VNCH nếu ở VN đế quốc Mỹ cũng không có ý định tìm một chiến thắng, mà trí thức đứng giữa háng lại lấy cái sự “Tóm lại,chẳng bao giờ Mỹ đi tìm một chiến thắng ở bán đảo Đông Dương” như một mỉa mai nhắm vào VNCH?

   Thử hỏi nếu Kót si gin, Bơ rê nhép cũng điên cuồng như Việt cộng Hồ chí minh hồi ấy, như Putin bây giờ, xua quân “sinh Nga tử Hòa lan”, làm chiến tranh “thống nhất Âu châu”, “thống nhất nước Đức”, như bọn cộng sản VNDCCH và bọn trí thức Việt cộng làm chiến tranh “thống nhất” Việtnam,

   thì liệu rằng Hòa lan & Âu châu có thoát khỏi nạn binh đao chăng? Thử hỏi trong trường hợp ấy Hòa lan & châu Âu có được/bị chứng kiến quân Mỹ nổ súng tại châu Âu không? Thử hỏi trong trường hợp ấy Hòa lan & châu Âu có được/bị cùng với quân Mỹ nổ súng trên đất nước mình không?

   • tonydo says:

    Đọc xong Còm của bác Noileo chắc nhiều vị Lão Thành cách mạng, Trí Thức, Trí Ngủ cũng phải tỉnh giấc Hồng, xin lỗi, tỉnh giấc Nồng.
    Thế giới ngày nay với các phương tiện giao thông hiện đại, thông tin nhanh như chớp nên nó cũng nhỏ đi như cái làng, cái xã của ta thời xa xưa.
    Sống trong làng xã, không theo nhóm Chánh Tổng họ Nguyễn thì cũng phải ngả về bên Lý Trưởng họ Lê, họ trần, họ Lại.v.v. không đứng ngoài được.
    Vấn đề là theo thằng nào mà dân dễ thở hơn, sung sướng hơn và trên hết, sống ra Người hơn mà thôi.
    Miền Nam, dân có thể chửi Mỹ, có thể đánh lính Chú Sam say rượu lái xe ẩu, chửi Giôn Sơn, đả đảo Ai Sen Hao, đốt hình Ních Sơn.v.v. và có thể đi bất kỳ Nhà Thờ, Chùa Chiền nào cũng được (kể cả Đạo Dừa)
    Miền Bắc mở miệng nói xấu đồng chí Mao Len Cốp hoặc Tổng Lý Chu Ân Lai thôi (chưa nói tới Mao, Xít Ta Lin) thì Cá Vàng nó đá dập dái ngay tức khắc. Còn Chùa và Nhà Thờ thì tới để đập lúa, trữ phân (kho hợp tác xã)
    Miền Nam, ăn uống viện trợ Mỹ thừa mứa.
    Miền Bắc, đói dài, đôi khi còn phải ăn ngô, ăn khoai để gửi gạo qua đổi đạn, đổi súng cho đàn anh bốn tốt.
    Miền Nam, sách vở, nhạc Vàng, nhạc Đỏ không khó kiếm.
    Miền Bắc thì, dăm ba quyển đảng in, nhạc Vàng mở lên, công an nó tóm được…”sẽ đi mãi không về”.
    Ngày nay dân trí cao hơn nhiều, thành thử xin qúi đàn anh lão thành, trí thức, trí ngủ cứ về Quê Hương hỏi bất kỳ người nào là:
    Tàu, Mỹ chơi với ai hơn?
    Và câu trả lời chắc chắn 100% là:
    Mỹ chứ còn gì nữa. Còn phải hỏi.
    Kính bác.

 3. Tàu cộng: VN nằm trong bàn tay says:

  Trung cộng: Không cần phải đánh Việt Nam chúng nó

  Vũ Đông Hà (Danlambao) – Tại sao phải đánh chúng khi hơn 700km2 vùng biên giới phía nam của ta đã được chúng dâng cho ta, một nửa Thác Bản Giốc đã được ta cắm cờ 5 sao, Ải Nam Quan đã trở thành Hữu Nghị Quan mà chúng vẫn cực kỳ coi trọng đại cục hữu nghị giữa hai đảng và nâng niu gìn giữ để trao lại cho những thế hệ mai sau của chúng.

  Súng đạn nào mãnh liệt bằng phong bì tống vào miệng chúng để sau đó Đại Hán ta ngồi ngay trên nóc nhà Tây Nguyên, đào mồ xới mã đất Mẹ của chúng, thải chất độc vào môi trường của chúng và Bộ chính trị của chúng vẫn khăng khăng đấy là chiến lược đã quyết, là chính sách công nghiệp hóa hiện đại đất nước không thể ngừng.

  Xe tăng đại pháo nào bằng hàng ngàn công trình xây dựng để những sư đoàn Trung Hoa trong bộ áo công nhân có mặt trên xứ sở của chúng, kéo dài từ mũi Cà mau cho đến Hữu nghị quan.

  Phi cơ, chiến hạm sao bằng 90% gói thầu của chúng ta đang khống chế nền kinh tế của chúng, hàng hóa thặng dư made in China đang ở trên thân thể chúng, bàn ăn của chúng, bao tử của chúng, nhà cầu của chúng.

  Tại sao phải đánh chúng khi chỉ cần đóng đường biên giới là dân của chúng không đủ tiền mua quần áo mặc, thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng, xe dream và giấc mơ thấp hèn của chúng không còn chạy đầy đường, cắt xăng dầu là cả nước chúng tối đen và chỉ cần một cú nỗ là Tây Nguyên của chúng sẽ là nhuộm bùn đỏ.

  Chúng ta không phải đánh, không phải bắn một viên đạn nào mà vẫn có thể làm sụp đổ thị trường chứng khoán của chúng, làm tan gia bại sản những tên đồng chí tư bản đỏ mà tài sản vốn liếng có được là nhờ vào và đang lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Hoa made in Vietnam.

  Tại sao chúng ta phải đánh!!!???

  Cần gì phải đánh khi cả vùng biển mà chúng gọi là biển Đông đã, đang và sẽ là sân nhà của chúng ta; khi ngư dân của chúng đi đánh cá trên vùng biển của tổ tiên chúng mà lấm lét như đi ăn trộm; khi hải quân của chúng không dám lai vãng trong suốt thời gian giàn khoan khủng của ta chậm chậm tiến vào và khoan vào lòng biển của chúng nó; khi sự chống trả của chúng là những lời tuyên bố đã trở thành trò hề trên sân khấu ngoại giao; khi phản đối của chúng là những cú điện đàm với lãnh đạo ta bằng cái điện thoại không cắm dây; và chúng ta chỉ cần đuổi chúng ra khỏi nhà của chúng bằng vòi rồng phun nước.

  Cần gì phải đánh để chúng ta trở thành đạo quân xâm lăng và mang tiếng dưới mắt nhìn của thế giới, làm xấu đi hình ảnh yêu chuộng hòa bình của Đại Hán. Trong khi chúng ta đã từng bước trong hòa bình thành công thu tóm từng tấc đất, tất biển, từng vùng đất, vùng biển của chúng bằng văn kiện do chính chúng ký kết. Trong khi chúng ta vô cùng hiệu quả trong tiến trình biến chủ quyền của chúng thành vùng tranh chấp, biến vùng tranh chấp thành vùng khai thác của ta và chúng chỉ dám vừa lên tiếng như chó sủa người qua đường vừa cúi đầu cam kết tất cả vì đại cục Việt-Trung.

  Đó là đối với chúng ta.

  Còn đối với dân của chúng:

  Cần gì phải đánh khi chúng thay thế ta ngăn chặn, trấn áp, bắt giam, bỏ tù dân của chúng đứng lên phản đối Đại Hán. Chưa bao giờ trong lịch sử bành trướng, chúng ta có được một đám thái thú địa phương làm tay sai đắc lực và hiệu quả như chúng. Chúng ta không cần đánh bởi chúng đã đánh dân của chúng thế chúng ta.

  Không cần phải đánh. Cờ đại Hán của chúng ta sẽ từ 5 sao thành 6 sao phất phới trên toàn cõi lãnh thổ của chúng. Không bằng súng đạn mà sẽ bằng những văn kiện ký kết từng phần giao nhượng. Văn kiện sau cùng là văn kiện chúng ta viết sẵn cho chúng để chúng XIN ký kết được làm một vùng tự trị trong Đại hán vĩ đại của chúng ta.

 4. DâM TiêN says:

  Tràng giang đại hải mà chi,
  Muốn chơi Trung Cộng thì đi tìm…thềy,
  Thềy …TonyDO nói ngay
  Hà hà…

  Vậy, muốn thằng Trung Cộng thì sao, cơ ạ ?

  Thì vẫn nhờ bàn tay sắt bọc nhung của SAM,
  chứ còn ai v à à ào đây ? ( Nói bi bô hoài!)

  • tonydo says:

   Chưa đánh được người mặt đỏ như vang.
   Đánh được rồi thì mặt vàng như nghệ.
   Ối giời đất ơi, cái hào khí 30/4 để ở đâu hở đồng chí Tổng Trọng?
   Không chơi với Mỹ thì tiêu!
   Nhưng dính vào Nó lắm điều đắng cay
   Lần sau chớ có hăng say
   Đuổi được Mũi Lõ có ngày khổ thân
   Cuộc đời còn lắm gian truân…..
   Kính.

 5. Chưa thấy quan tài thì chưa đổ lệ says:

  GS Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng phân tích thêm về chuyện Việt Nam không tranh thủ được sự ủng hộ cụ thể của các nước thế giới :

  ….Trước đây khi Philippines bị Tàu giành bãi Cỏ May thì Việt Nam cũng không lên tiếng ủng hộ, đảo Senkaku của Nhật Bản bị Trung Quốc tranh giành thiết lập ADZ thì Việt Nam cũng không lên tiếng.

  Như vậy chuyện đúng với người ta mà mình làm im ngậm miệng ăn tiền, tới lúc mình bị thì ai hô hào cho mình. Rồi tới chuyện một nước thù địch chiếm đất lấy dần lãnh thổ mình, nó đầu độc dân mình bằng nhiều hình thức, như thực phẩm độc hại, rồi lấn đất lấn rừng, lấn biên giới thì mình lại nói đó là quan hệ “4 tốt 16 chữ vàng” là nước anh em, có gì đóng cửa cùng giải quyết. Bây giờ người ngoài nhìn vào người ta nói anh em chúng nó, để chúng nó đóng cửa giải quyết với nhau. Kiểu như thế, kiểu mình nói nửa nạc nửa mỡ thì thế giới văn minh đâu có cơ sở nào để ủng hộ mình mạnh mẽ.

 6. Ớt hiểm says:

  Tập Cận Bình là Hitler tái sinh.

  • Đòn Gió says:

   Anh chàng “ớt non” này chả hiểu gì về các chính trị gia. Là nguyên thủ của quốc gia, ai cũng đưa lợi ích quốc gia lên hàng đầu, ngay Hoa Kỳ cũng thế. Hầu hết các đời tổng thống Hoa Kỳ đều gây chiến tranh vì quyền lợi của Mỹ (Bush (cha) gây chiến Irag, Bill Clinton phá sập Liên bang Nam Tư và cộng sản Đông Ấu, Bush (con) chiếm Irag, Afghanistan và đương kim Obama lật đổ Lybia, gây rối Syria…) đang lăm le can thiệp vào Ucraine…

   Các triều đại Việt nam đã từng xóa xổ Chiêm thánh, cướp miền đông Cao-mên tạo thành Lục tỉnh, và trong sử sách Việt nam lại ghi “ông cha ta mở mang bờ cõi”!!!
   Mình đi xâm lược cướp đất người khác thì gọi là “mở mang bờ cõi”! Chính trị là như vậy đó!
   Nếu “ớt non” là Tập Cận Bình thì có muốn “mở mang bờ cõi hay không?”

   Vừa qua “Thái tử Charles của Vương quốc Anh “lỡ lời” gọi Putin là Hitler, đã bị nhiều nghị sĩ Anh yêu cầu thoái vị”.
   Rất may “ớt hiểm (non) là dân đen, ngồi dưới đất nên không bị yêu cầu “thoái vị” (dân đen mà thoái vị thì chỉ có ….xuống Ấm gian)” mà ngồi.
   Phải hôn?

   • Noileo says:

    Thái tử Charles gọi Putin là Hitler do đó đã bị gì gì đó, thì đieu đó không có nghĩa là Thái tử Charles đã nói không đúng, mà chỉ vì Thái tử Charles đã nói quá đúng, nên có thể gây đụng chạm gì đó khiến một số người nào đó sợ hãi.

    Có những kẻ nào đó sợ hãi vì nhận xét của Thái tử Charles, điieefu đó không hề có nghĩa là nhận xét của Thái tử Charles là sai, ngược lại, nhận xét của Thái tử Charles là rát đúng.

    *****

    Thời xưa ngươi ta bảo là mặt trời quay chung quanh trái đất, thời xưa đi xâm chiếm đất đai nước khác được gọi là “mở mang bờ cõi”

    Thời nay, người ta biết sụ thật là trái đất quay chung quanh mặt trời, thời nay gây chiến tranh xâm chiếm đất đai nước khác là hành động tội ác.

    Chỉ có bọn việt cộng đần độn đầy tớ của tàu cộng gian ác mới đánh đồng cuộc chiến tranh Iraq, cuộc quốc té can thiệp vào Sỉria, cuọc cách mạng ở lybia… với cuộc xâm lăng chiem dong của Nga Putin chiếm đoạt Crymea.

    Cuộc can thiệp cua mỹ tại cự Nam tư, chặn đúng hành động tội ác “thanh lọc chủng tộc” của bọn cộng sản, cuộc can thiệp tại Siria …, có sự chấp thuận của Liên Hiệp quốc.

    Cuộc chiếm đóng của Nga Putin tại Crimea của Ukraine bị Liên hiẹp quốc lên án là bất họp pháp, Lhq vẫn coi vùng đất Crimea là của Ukraine

    Trí thức Việt cộng chuyên nghề làm chứng gian phải biết nhìn ra những lý lẽ trên, phải biết nói dóc có căn một chút, chứ đung dở trò nói lấy đuọc của cộng sản ở đây, bị lật tẩy ngay thôi!

 7. Thức tỉnh says:

  Đặt hành động TQ hiện nay lên tấm bảng 16 chử vàng 4 tốt , thì hiện ra cái dáng lệ thuộc , quỵ luỵ của ĐCSVN cúi đầu trươcs ĐCSTQ .

  Không cần phân tích , không cần tuyên truyền , không cần giải thích , không cần kêu gọi , đảng viên cs và nhân dân vn tất cả đều nhận rõ chuyện này .

  Đây là khởi điểm tiến tới vạch các bộ mặt ôm chân TQ , những lừa dối của csvn sẽ từ từ lộ diện , cái nhìn của lớp trẻ đảng viên với lãnh đạo đảng , đường lối đảng , tuyên giáo đảng , lâu nay bị ru ngủ , sẽ thay đổi . Kể cả nhận thức của sinh viên , học sinh , lâu nay vẫn tin tưởng về sức mạnh anh hùng của đảng , cũng sẽ thay đổi .

  Sự kiện HD 981 vô tình mang lại kết quả to tát vạch mặt sự hèn yếu của ĐCSVN , quan trọng hơn nữa tách rơi cái tình hunynh đệ keo sơn nguy hiểm Việt Trung , mà những người Việt yêu nước , người đảng viên cs thức tỉnh , đã từng cố gắng làm nhưng không thành công .

  Thật là một chiến thắng đáng mừng quan trọng nhất cho dân tộc , cho tương lai của nước Việt . Dầu phải trả giá như thế nào cho việc chông TQ , VN đều có thể chấp nhận được , chịu đựng được .

  Đcsvn giờ đây chỉ còn là một chướng ngại hết sức nhỏ nhoi , bộ mặt thật của đcsvn đã và tiếp tục bị phơi bày , con. Đường tiến tới dân chủ , tự do và nhân quyền của người Việt thênh thang và rộng mở .

 8. DâM TiêN says:

  ,Vấn đề bao la quá, đầy uẩn khúc, trắng đen chen nhau,
  địch và thù thay vai trò,

  mà mình nhỏ tí, tầm nhìn chưa qua hũ gạo,

  mà lạm bàn lung tung, chỉ thêm rối trí mà thôi. Xin xét lại.

  (Theo DâM nghĩ, hiện trên trang này, thiếu chi quý bạn dư
  tài năng viết lên những Essays loại này, nhưng vì còn tự
  trọng, còn cần xẻm xét, nên khiêm tốn ẩn danh mà thôi).

  Nay kính,

 9. Nguyễn Thế Viên says:

  Từ xa xưa,VN chỉ giữ được độc lập và tự chủ, ổn định khi Tàu tan nát, hỗn loan. Tuy nhiên, trước mắt và ngày nay tình hình này chưa có. Tàu đang lớn mạnh nhiều hơn thời Mao (tuy vẫn có tiềm ẩn cuả sự nát tan). Dưới sự cầm quyền cuả CSVN, VN không có cơ may giữ được độc lập trước Tàu. Trong tư cách đảng đàn em cuả đảng CSTàu và với tinh thần thà mất nước nhưng còn đảng, bọn cầm quyền ở VN chỉ mong hạn chế mất thêm lãnh thổ (biển, đất) cũng như duy trì than phận thái thú bản điạ là quý rồi!
  Không đủ tư cách để lãnh đạo đất nước chống Tàu, CSVN còn là nguyên nhân chính cuả mọi chia rẽ trong dân tộc VN . Chỉ có một chính quyền không CS mới có thể đoàn kết toàn dân hầu tạo sức mạnh, cũng như khôn ngoan luồn lách trước các dàn xếp QT (cuả các cường quốc) ,mà mưu cầu độc lập, dân chủ, tự do cho nước nhà.
  Hiện nay VN đang trong tình trạng từ từ nhưng chắc chắn bị Tàu thanh toán trọn vẹn. Lật đổ nhà cầm quyền CSVN là điều kiện duy nhất để thoát cảnh này. Đừng mơ mộng “thắng Tàu” khi còn CSVN.
  Nguyễn Thế Viên

 10. nguenha says:

  “Để thắng được Trung Cộng” ,một vấn đề quá rỏ nét,”có-chi mô mà viết quá dài. “Viết dài” dễ lạc đề!
  Ai cũng biết,MUỐN đánh giặc ngoại xâm là phải Đoàn kết . MUỐN đoàn kết là phải Dân Chủ. MUÔN Dân chủ thì DCSVN phải ra đi – MUỐN DCS ra đi ,là phải giựt sập “Thần tượng HCM ‘tên bán nước Đầu đàn . có thế thôi !! Vỏn vẹn chỉ có mấy chữ “MUỐN”. Vouloir c’est pouver-Muốn là có thể (được) !
  Trong lúc “dầu sôi lửa bổng ” thì giờ đâu nửa mà ngồi nghiên cứu , hảy nói “ngắn gọn” trên một vấn đề đã rỏ mười mươi : DCSVN là kẻ Bán nước ! Muốn lấy lại nước, trước tiên không cho KẺ-BáN-NƯỚc đứng ra mặc cả .

Phản hồi