|

Kênh đào Đông Nam Á và chính trường Việt Nam

nguyen-tan-dungKế hoạch của các tay cờ lớn

Ngày 23/5 báo điện tử http://www.vietnamnet.vn có bài viết “Âm mưu biển Đông của Trung Quốc- nguồn lợi ngoài dầu khí”. Nội dung bản tin nhắc lại một dự án đáng chú ý, đó là dự án kênh đào Kra. Bài báo được đăng lại trên trang nhà nguyentandung.org. (*)

Trong phạm vi bài viết này, tôi tạm gọi nó là kênh đào xuyên Đông Nam Á, để bạn đọc dễ hình dung tầm quan trọng của nó và tác động của nó vào tình hình chính trị của Thái Lan và nhất là Việt Nam hiện nay. Kênh đào này dĩ nhiên nó mang lại lợi ích cho toàn bộ Đông Nam Á nói riêng và giao thương hàng hải quốc tế nói chung, nhưng vì nó sẽ nối Vịnh Thái Lan vào Ấn Độ Dương nên trực tiếp ảnh hưởng tới Thái Lan, và sau đó, tới Việt Nam và Campuchia (không kể Singapore và Malaysia). Vì vị trí địa lý như vậy, nó là một trong những nguyên nhân chính đã và đang tác động chính trị mạnh nhất vào ba quốc gia chưa thật sự ổn định này. Từ đó xuất hiện sự bất ổn chính trị liên tục của Thái Lan trong mấy năm qua, và Việt Nam cũng đang bắt đầu, qua nước cờ giàn khoan HY-981 của Trung Quốc.

Ai cũng hiểu những ý nghĩa và hiệu quả kinh tế và địa chính trị to lớn mà kênh đào này mang lại. Mỹ và Trung Quốc hiểu hơn ai hết và đã tích cực hành động để đạt được điều đó. Nước nào đứng ra đào kênh là một vấn đề quan trọng, và vấn đề quan trọng hơn nữa, kiểm soát được kênh đào cũng sẽ nắm giữ được an ninh hàng hải của tuyến đường từ Ấn Độ Dương qua kênh đào vào Vịnh Thái Lan và ra Thái Bình Dương. Và do đó vị trí Việt Nam thân với Mỹ hay Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược to lớn. Nếu Mỹ có Việt Nam là đồng minh thì sẽ ngăn cản được bành trướng của Trung Quốc xuống phía Nam, và ngược lại, nếu Trung Quốc “thu phục” được Việt Nam, thì Trung Quốc kiểm soát gần trọn tuyến hải trình này và đe dọa cả tới hải lộ Philippin. Trong sự dằng co về chiến lược biển của hai cường quốc này qua kênh đào Kra, tự nhiên vai trò của Việt Nam trở thành quan trọng.

Nhìn sang Thái Lan ta thấy những bất ổn chính trị và biểu tình của dân chúng khắp nơi kể từ khi Thủ Tướng Thaksin Shiwanatra lên cầm quyền và lộ ra xu hướng thân Trung Quốc. Đỉnh điểm là khi Thaksin tỏ ý gật đầu với Trung Quốc về kênh đào ĐNA này, và sau đó Trung Quốc “ồn ào và tự mãn” công bố mình sẽ là quốc gia đào kênh. Trước diễn biến đó, người dân Thái Lan, vốn được thụ hưởng một nền dân chủ lâu dài nên không “hiền lành” như quần chúng Việt Nam, đã vùng lên để dẹp bỏ Thaksin lẫn đường lối ngả theo Trung Quốc. Trung Quốc lại hậu thuẫn cho em gái Thaksin là Yingluck lên cầm quyền. Chính giới và nhân dân Thái Lan lại khuấy động lần thứ hai, tác động để cuối cùng quân đội ra tay xóa bỏ chính phủ của bà Yingluck Shiwanatra. Họ đủ thông minh để hiểu lệ thuộc Trung Quốc sẽ có hậu quả như thế nào. Đấy là chưa kể bàn tay Anh-Mỹ chắc đã và đang không ngừng tác động.

Việt Nam thì như thế nào? Kênh đào Kra ảnh hưởng gì vào chính trị Việt Nam lúc này? Tại sao lại xuất hiện bài báo về kênh đảo Kra đúng vào lúc này? Vì sao tôi nhận định nó là một trong các nguyên nhân chủ yếu đưa đến việc Trung Quốc phải gạt bỏ “tình anh em giữa hai đảng cầm quyền” và đem giàn khoan cắm vào vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam?

Võ Văn Kiệt – chính khách của dân tộc

Muốn lý giải về việc tay cờ Ba Dũng vì sao hôm nay đưa ra công khai chủ trương “thoát Trung” và Trung Quốc vì sao cắm giàn khoan dầu lúc này thì phải lật lại quá khứ để nhìn thấu hết các nguyên nhân sâu xa của nó. Mỹ và Trung Quốc đều thấy được tầm mức và lợi ích to lớn của con kênh đào này mang lại ngay từ thập niên 90 của thế kỷ trước nên đã hoạch định những sách lược lâu dài. Nhà cầm quyền Trung Quốc, tận dụng kết quả của hội nghị Thành Đô, liên tục dựng lên các tay cờ đàn em trong nội bộ đảng cầm quyền Việt Nam, để đảm bảo chi phối Việt Nam, và dự tính chỉ phải đối phó với Mỹ tại Thái Lan trong dự án kênh đào ĐNA này.

Dư luận đã có nhiều ngạc nhiên khi ở những năm của nhiệm kỳ thứ hai làm thủ tướng, Võ Văn Kiệt đã trình làng một người trẻ, mới toanh và ít tiếng tăm là Nguyễn Tấn Dũng, lúc đó là bí thư tỉnh ủy Kiên Giang, dự bị cho vị trí thủ tướng tương lai. Hiển nhiên thôi, khi kênh đào xong, thì khu vực Phú Quốc-Hà Tiên, quê hương của Ba Dũng trở thành một tiền đồn yết hầu quan trọng, kiểm soát và phòng thủ kênh đào khi nhìn về phương Bắc, vậy còn lựa chọn nào tốt hơn cho Võ Văn Kiệt và Mỹ, để đầu tư chính trị vào một tay cờ gốc Kiên Giang trong tương lai sẽ dẫn dắt Việt Nam đối đầu với Trung Quốc và cùng chia lợi ích với Mỹ qua kênh đào ĐNA này.

Từ khi “thống nhất đất nước” vào năm 1975, học tập mô hình Mao Trạch Đông, đảng cộng sản Việt Nam đã liên tiếp phạm những sai lầm đã đưa đất nước vào đói nghèo lạc hậu và dân tộc ly tán. Trong tình hình đó, nhìn sang Trung Quốc thấy Đặng Tiểu Bình thực hiện những cải cách kinh tế, đảng đã quyết định cho tay cờ Võ Văn Kiệt tham chính, đi theo sau đàn anh Trung Quốc “cải cách kinh tế nhưng kiềm chặt chính trị”. Thế là Võ Văn Kiệt đi phương tây, đem về những chương trình tài trợ- đầu tư và Mỹ quyết định dỡ bỏ cấm vận. Ít ai biết là kèm theo những cái công khai đó cỏn có những thỏa thuận ngầm bên trong. Chắc là Mỹ đã quyết định trong tương lai Việt Nam sẽ là quốc gia dẫn dắt Asean đối đầu với Trung Quốc, và hợp tác chia lợi ích với Mỹ trong dự án kênh đào ĐNÁ. Tay cờ Võ Văn Kiệt sẽ triển khai nước đi chiến lược đó trong bàn cờ Việt Nam để phối hợp với Mỹ.

Nhóm lãnh đạo cao nhất của đảng cộng sản Việt Nam dĩ nhiên cũng hiểu kế hoạch này của Mỹ. Tuy nhiên trong một tình thế mà đàn anh Trung Quốc có chung lý tưởng nhưng không chung tiền xài thì việc phe bảo thủ thân Tàu nhượng bộ để Võ Văn Kiệt bang giao với Mỹ và phương tây, thực thi các cải cách của ông ta để có được viện trợ, là cần thiết. Với những sự hỗ trợ này, trước khi nhân dân có lợi thì đảng cũng hưởng lợi và đảng có thành tích để “tự hào” với nhân dân coi đó là “thành tựu của đảng”. Đảng cũng tự tin là đàn anh Trung Quốc có cải cách nhưng không sợ mất đảng, thì đàn em như mình học theo cũng không sao. Nhóm bảo thủ thân Tàu trong đảng lúc đó chưa đủ tầm để thấy ra một điều then chốt là Việt Nam không phải là Trung Quốc, một quốc gia lớn và có tiếng nói trong bang giao quốc tế, còn Việt Nam thì khác hơn, tư thế yếu kém hơn, nên cái gì mà đảng cộng sản Trung Quốc làm được thì chưa hẳn là đảng cộng sản Việt Nam làm được. Sự ổn định toàn trị của đảng cộng sản Việt Nam mong manh hơn đảng cộng sản Trung Quốc, trước những biến động dồn dập, trong 1 thế giới phẳng toàn cầu đa cực như hiện nay.

Tận dụng những kẽ hở đó của đảng, thế là những hoạt động đặt nền móng cho kế hoạch “thoát Trung” của Võ Văn Kiệt được xây dựng. Tay cờ Ba Dũng được Mỹ âm thầm ủng hộ và trưởng thành để bây giờ leo lên cầm nắm bàn cờ của Việt Nam trong sự ậm ừ của đảng. Từ kế hoạch kênh đào đến việc Việt Nam có một ông thủ tướng quê Kiên Giang bây giờ bắt đầu “thoát Trung” đã có một móc xích mà tác nhân sắp đặt là Võ Văn Kiệt. Ông Võ Văn Kiệt với tầm nhìn chiến lược và tấm lòng với dân tộc, hiểu rằng kế sách tối ưu cho đảng CS của ông và cho đất nước là đi với Mỹ trong dự án kênh đào và như một đồng minh lâu dài. Do đó ông đã bồi dưỡng tay cờ Ba Dũng từ rất sớm, khi còn là thủ tướng đã luân chuyển Ba Dũng qua nhiều lĩnh vực, bộ ngành quan trọng để Ba Dũng có hậu thuẫn và bộ khung làm việc trong tương lai. Ít ai chú ý Nguyễn Tấn Dũng đã từng làm thứ trưởng bộ quốc phòng, thứ trưởng bộ công an, thứ trưởng bộ tài chính, thống đốc ngân hàng nhà nước… những cơ quan có vị trí quan trọng trong việc cầm nắm quyền lực và duy trì ảnh hưởng lãnh đạo tại Việt Nam.

Như vậy, có thể lý giải vì sao bây giờ Việt Nam có một ông thủ tướng xuất thân Kiên Giang đang có chiến lược “thoát Trung”, cũng như hiểu vì sao Thái Lan có bất ổn chính trị liên tục. Cũng như hiểu vì sao hôm nay Trung Quốc quyết định đặt giàn khoan vào Biển Đông để qua nó gây bất ổn chính trị cho Việt Nam nhằm phá thế cờ “thoát Trung”, cầm lại quyền chi phối VN, kềm chân Mỹ trong chiến lược Asean. Để từ đó thắng nước cờ chiến thuật quan trọng là kiểm soát kênh đào ĐNA. Đứng trước lợi ích to lớn của kênh đào và biển Đông mang lại, tình anh em hai đảng chỉ còn là một thứ “tình hữu nghị mơ hồ, viễn vông” mà tay cờ Ba Dũng vừa công khai kết luận.
Bày binh bố trận cho kênh đào

Hiệu quả chiến thuật từ dự án kênh đào mang lại cho Việt Nam nếu đi với Mỹ, sự góp mặt và tham gia vào thực thi kế hoạch đó của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lộ rõ với các hành động gần đây của ông ta.

Giới quan sát chính trị Việt Nam cần chú ý đến tác động của dự án kênh đào ĐNA (Kra canal) mang lại cho sự cải cách chính trị của Việt Nam. Ít ai chú ý đến sự kiện diễn biến xung quanh nó. Tháng 3/2014, Ba Dũng đã thành công trong việc đưa con trai ông ta là Nguyễn Thanh Nghị về làm phó bí thư tỉnh ủy kiêm phó chủ tịch tỉnh Kiên Giang và đặc trách chỉ đạo đặc khu Phú Quốc-Hà Tiên. Liền ngay sau đó là tháng 4/2014, Singapore ký với Việt Nam thỏa thuận đầu tư vào Phú Quốc, chuẩn bị cho dòng tiền của Mỹ và Singapore đổ vào khu vực này. Nên nhớ các nhà tư bản ngoại quốc và cha con Lý Quang Diệu-Lý Hiển Long là những tay có tầm cỡ khôn ngoan trong hoạch định chính sách. Nếu họ không tin là Việt Nam có bước ngoặc xích lại Mỹ và Ba Dũng sẽ “thoát Trung”, sau này Việt Nam cùng Mỹ khai thác kênh đào thì làm sao mà họ đổ tiền vào khu vực này. Những tay tư bản và cha con nhà họ Lý không dại gì trao tiền vào nơi mà Trung Quốc cầm quyền kiểm soát cả. Những nhà quan sát và quan tâm đến chính trị Việt Nam cần thấy đây là một thắng lợi then chốt của Nguyễn Tấn Dũng và Mỹ trong việc khởi động kênh đào ĐNA. Dĩ nhiên là có đi phải có lại, kèm theo sự đầu tư của Mỹ và Singapore, Nguyễn Tấn Dũng phải cam kết với Mỹ và đồng minh là Phú Quốc sẽ có quy chế chính trị-kinh tế như một Hồng Kông thứ 2 trên thế giới. Kế hoạch đã lộ rõ và đến hồi thực hiện. Trung Quốc không thể nằm im cho kẻ địch thành công. Giàn khoan phải xuất hiện.

Song song với Kiên Giang, nơi quan trọng bậc nhất cho dự án kênh đào thì Sài Gòn cũng có vị trí quan trọng hàng đầu của nó trên bình diện cải cách chính trị sau này của đất nước. Trong một tương lai khi chiến lược “thoát Trung” thành công, Việt Nam sẽ phải cải cách chính trị để phù hợp với quốc tế. Sài Gòn với sự năng động vốn có, những nền tảng dân chủ mà chính thể Việt Nam Cộng Hòa còn dư âm lại, và trình độ dân trí hiện nay hoàn toàn thích hợp làm ngọn cờ đầu. Nguyễn Tấn Dũng hiểu rằng phải đặt ở đó một quân cờ chiến lược trung thành với ông ta và với đường lối “thoát Trung”, có xu hướng cải cách ổn định cũng như được quẩn chúng tin cậy. Trong một bối cảnh khó khăn chèn ép nhau từ phe thân Trung Quốc, Nguyễn Tấn Dũng đã vượt qua ngăn cản bước đầu, đưa về một “người kế vị”, cháu của Võ Văn Kiệt, người từ lâu nay lặng lẽ yểm trợ ngư dân Quãng Ngãi chống các âm mưu gây hấn của Trung Quốc, người được quần chúng Sài Gòn tin cậy, đó là Võ Văn Thưởng.

Phải nhìn nhận đây là một bước đi khéo léo và tế nhị của tay cờ Ba Dũng. Đưa Thưởng về để chuẩn bị vào vị trí lãnh đạo một thành phố sẽ đi đầu trong cải cách thể chế, Ba Dũng đã làm phương tây và các cựu thần trong đảng ủng hộ đường lối Võ Văn Kiệt yên lòng. Bên cạnh đó, Ba Dũng cũng tỏ rõ một thiện chí cho quần chúng thấy là ông ta sẽ không đi theo con đường độc đoán gia đình trị. Sau khi ông ta thoái vị thì Võ Văn Thưởng sẽ bước ra chính trường và dẫn dắt Việt Nam, chứ không phải các con của ông ta, giảm thiểu sự nghi ngờ của quần chúng từ “độc tài đảng trị” chuyển sang “độc tài gia đình trị”. Đây cũng là cách hay nhất để tạo sự đồng thuận tương đối từ các phe này phái kia, điều mà Ba Dũng cần nhất lúc này. Mà biết đâu nhờ thế ông lại bước lên địa vị cao hơn bây giờ.

Bấy lâu nay truyền thông khắp nước đã bàn luận và các chuyên gia trí thức đã góp ý về một mô hình đô thị dân chủ và năng động. Phải chăng Võ Văn Thưởng sẽ nương theo những bàn luận và góp ý đó, và với sự ủng hộ của khối chuyên gia trí thức, đưa thành phố Sài Gòn đi theo mô hình chính quyền tự trị kiểu tiểu bang của Mỹ, đặt nền móng cho chuyển hóa chính trị tại Việt Nam, đưa Việt Nam xích lại gần với các thể chế phương tây?

Kênh đào ĐNÁ và Phong trào dân chủ Việt Nam

Các nước cờ, nguyên nhân sâu xa, nguyên nhân thứ yếu và các yếu tố “thoát Trung”, đang ngày càng lộ rõ. Tại sao lại có bài báo về kênh đào Kra vào lúc này? Những người vận động chính trị cho nền dân chủ cần thấy rằng những nước cờ chiến lược, kênh đào, đặc khu Phú Quốc và thành phố Sài Gòn, sẽ là tiền đồn cho nền dân chủ tại Việt Nam trong tương lai. Để từ đó có ngay những bước đi chiến thuật phù hợp. Những nước cờ này của Ba Dũng đang tạo ra nhiều cơ hội và ưu thế cho tiến trình dân chủ hóa. Những người dân chủ phải biết tận dụng khéo léo để phát huy nó. Vấn đề bây giờ cần thấy và đặt ra không phải là Việt Nam có “thoát Trung” hay không, mà là làm gì để phát huy hiệu quả từ những bước khởi đầu “đang thoát Trung” và những thành quả bước đầu mà nó đang mang lại. Lúc này cần thiết nhất là hãy chân thành vì lợi ích chung của đất nước, cùng ngồi lại với nhau, xác định rõ mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và chiến lược dài hạn (mục tiêu nguyên tắc) là gì.

Cũng cần nhận rõ rằng lúc này, tay cờ Ba Dũng tuy có ưu thế trên chiến lược nhưng vẫn còn thất thế ở các vị trí chiến thuật. Do đó, vấn đề đáng quan tâm là phối hợp vận động để góp phần vượt qua các trở ngại chiến thuật nhằm tổn thất ít nhất mà đạt hiệu quả cao nhất. Cái quan trọng thứ hai phải nhìn nhận là đảng cộng sản Việt Nam và chính phủ Việt Nam bây giờ trở đi đã dần dần không thể còn là một nữa. Người đấu tranh dân chủ hướng về Mỹ và phương tây kêu gọi họ ủng hộ cho phong trào dân chủ Việt Nam thì cũng đừng quên một châm ngôn của chính tư bản. Đó là: “không có bạn bè và kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có đồng minh giai đoạn và lợi ích vĩnh viễn là quan trọng”.

Dĩ nhiên để đạt được thắng lợi sau cùng của chiến lược thoát Trung, Ba Dũng đã và đang thực hiện những bước đi chiến thuật. Theo dõi sâu xát tình hình chúng ta có thể nhận ra được những bước đi chiến thuật này, mà nếu thuận tiện, tôi sẽ trình bày trong những bài kế tiếp.

© Nguyễn An Dân

(Ngày 25 tháng 5 năm 2014)
____________________________
(*) Đường dẫn vào bàn tin về kênh Kra lúc đầu xuất hiện trên Vietnamnet, nay không vào được nữa. Trong khi đó bài báo vẫn còn đọc được trên trang mạng nguyentandung.org, là trang dẫn lại bài này. Tại sao? Bàn tay nào đã chặn bài này trên trang báo điện tử Vietnamnet?

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/176920/am-muu-bien-dong-cua-tq–nguon-loi-ngoai-dau-khi.html

http://nguyentandung.org/am-muu-bien-dong-cua-trung-quoc-nguon-loi-ngoai-dau-khi.html

Tham khảo thêm thông tin về kênh đào Kra tại đây:

http://en.wikipedia.org/wiki/Thai_Canal

http://vietbao.vn/Khoa-hoc/Nhung-kenh-dao-Suez-o-chau-A/40086430/188/

http://www1.vinamarine.gov.vn/MT/Detail.aspx?id=b6a192b8-b511-45d1-a12b-bc957656afd8&CatID=146&NextTime=19/11/2009%2017:19&PubID=126

_______________________
Tác giả gửi trực tiếp cho Chuyển Hóa
LTS: Bài viết không nhất thiết phản ảnh quan điểm của Chuyển Hóa.

22 Phản hồi cho “Kênh đào Đông Nam Á và chính trường Việt Nam”

 1. Hi x Pham says:

  Giac Cong muon doi deu la giac Cong khong the cai hoa duoc, chung giet dan, pha nuoc nhu vay ma cac
  ngai goi la tri thuc gio nay van con tung niem chung. Het biet. Cac ngai giac Cong co cong diet tru sinh
  luc Vietnam bang cach sua hang trieu thanh nien sinh Bac tu Nam de giet chet han tram ngan thanh nien
  va dan chung mien Nam (VON QUY CUA DAN TOC) tu moi kha nang ky thuat, chinh tri, kinh te de phuc vu ngai Mao chu tich …”Tho Mao chu tich Xit ta Lin bat diet” To Huu phan nhu vay do ngay tu nhung ngay dau cuop chinh quyen tu chinh phu Tran trong KIm. Cho den gio nay nhieu ngai van co tinh khong hieu, khong muon biet, co le nhung ngai ay muon nhap Mao chu gi : …”Ben nay bien gioi la nha,
  Ben kia bien gioi cung la que huong” Ke hoach va chinh sach cua giac Cong ro rang minh bac nhu vay
  do de duoc thong tri boi ngai Mao chu tich. Do co phai la nhung ngai con Mao khong.

 2. Le Huy says:

  Chuyện không tưởng, Khổng Minh tái thế… đã đoán đường cờ chính trị trước 30 năm ???
  Nguyễn Tấn Dũng hiện nay nắm tất cả từ công an cảnh sát đến quân đội. Từ kinh tế đến ngân hàng… và Mỹ Nhựt cũng đã lên tiếng hỗ trợ Việt nam vì mộng bá quyền của Tàu cộng, với sức mạnh trong tay sao không dám hiệu triệu Quốc Dân Đồng bào “Tổ Quốc Lâm Nguy”.
  Công an cảnh sát bảo vệ dân, chống cướp bóc, đốt nhà , hôi của… giết người.
  Quân đội sẵn sàng quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh.
  Thả tất cả tù nhân chính trị. lương tâm, yêu nước.
  Chấp nhận đa nguyên đa đảng.
  Cạnh tranh công bằng. Nên nhớ đảng cộng sản có hơn 3.6 triệu đảng viên. Hon 6.1 triệu đoàn viên + bà con thân hữu gia đình. Khi bầu cử quốc hội lập hiến đảng cộng sản vẫn chiếm đa số phiếu… một cách thoát hiểm an toàn cho Nguyễn Tấn Dũng và tập đoàn cộng sản hưởng nhàn.
  Hãy noi gương Miến Điện “Dân Chủ Hóa Canh Tân Việt Nam”.

  • Đường Đi Sắp Đến says:

   Bạn Huy cần lưu ý là với Mỹ, 1 chiến lược là 30 năm. cái thứ hai là Nguyễn Tấn Dũng vẫn chưa nắm được hết quân đội và an ninh. Bằng chứng là cú đá phản lưới nhà của Phùng Quang Thanh tại Shangri-La 2014 mới đây. “Dù có ưu thế chiến lược nhưng vẫn còn thất thế ở nhiều vị trí chiến thuật”. Bài phân tích “các quân cờ di chuyển” mới đây tác giả đã đưa ra một số sự kiện làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề. Chúng ta hãy theo dõi tiếp. Dù đúng dù sai, dân chủ là chúng ta tiếp thu và nghiên cứu cẩn thận các ý kiến ôn hòa đa chiều.

 3. DâM TiêN says:

  Cho tui xin một lần nhìn hoa tươi ngoài ngõ .. Cho tôi xin nguyện cầu…

  Mềnh có thời được vài tháng ngồi phòng lạnh, ngâm cứu quân sử, bất chợt
  thấy trong ngăn kéo , có ai quên để lại cuốn “ Đập Sông Kra” hay lắm cơ.
  Sách viết Pháp văn; mình có bản tiếng Việt, in công phu, đọc mà…sôi nổi!
  Tác giả là Thạc sĩ Minh Triết, mà đến bây giờ, mình hổng biết là ông nào, cà.

  Sách in năm 1972. “ Đập Sông Kra “ từ 1972 đã nói trước về hậu chiến VN.

  Saigon ta ơi, sẽ mở rộng ra thành bốn, hay năm đô thị vệ tinh. Phi trường
  quốc tế sẽ chuyển về vùng Nhơn Trạch. Phi trường quốc nội vẫn là Tân Sơn
  Nhứt. Một thành phố công nghệ như Illinois sẽ nối Saigon với Biện Hòa.
  Miền Tuyên Đức – Đalat sẽ là trung tâm giải trí quốc tế, do Anh trúng thầu
  có phi trường trung gian đón khách tại Phan Rang. — Một xa lộ quốc tế sẽ
  nối Ca mau VN vói Bắc Kinh — Ba xa lộ ngang VN là Đông Hà,Thanh Hóa
  và Quy Nhơn sẽ chảy sang các nước phía tây VN , vv.

  Ngày nay mình thấy quốc té đang đổ tiền vô làm những công trình đã dự trù
  từ 1972 lận. Nhìn ra như thế, mình thấy CSVN cũng chỉ là kẻ thừa hành…

  What will be Viet Nam? Mình dự đoán, mà chưa thề nói ra thành lời .Nay
  mềnh 101 xuân tươi zối, hy vọng sẽ thấy Việt Nam Minh Châu Trời Đông.

  • Đường Đi Sắp Đến says:

   Thấy Nguyễn An Dân có bài mới rồi đấy, mới up lên nên chắc các website chưa đưa,, ai quan tâm bàn cờ này vào https://www.facebook.com/john.nguyencao đọc luôn cho nóng
   Kỳ này thấy đưa ra một số tin đáng chú ý.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Thưa , còn Đồng Nai _ Long Khánh thì sao? Bửu bối sông Kra có đề cập gì không?

 4. nguyễn cường says:

  Quan niệm của tôi , bạn không thể từ bỏ cái bạn đang có , thí dụ ở miền nam Cal. có 2 ban đại diện cộng đồng nhưng làm sao để chỉ có 1 ban đại diện cộng đồng thì cho tới nay chưa ai làm được , cho nên có 1 số người đòi xóa bàn Cộng sản 100% cái đó tôi cho là họ đang bị bệnh hoang tưởng , trong hoàn cảnh ngắn và dài hạn của đất nước trước nạn ngoại xâm Trung quốc khi thì nổi khi thì chìm , những người yêu nước phải làm sao cho đảng Cộng sản không thể nào là con bạch tuộc bám vào mọi ngỏ ngách trong mọi sinh hoạt của xã hội Việt nam , phải làm sao đưa cái đảng này trở về đúng vị trí của 1 đảng trong sinh hoạt chính trị , cho nên cái giàn khoan Trung quốc lại là cái may cho dân tộc Việt , biết là không thể tiêu diệt được thì từng bước phải cắt tỉa những cái vòi của con bạch tuộc 1 cách hợp lý ,phải biết điều gì làm trước điều gì làm sau , thí dụ bước đầu để những người Cộng sản cực đoan không có lý do chống đối chúng ta vận dụng mọi người yêu cầu đảng Cộng sản muốn kết hợp mọi lực lượng , mọi thành phần nhân dân trong và ngoài nước trong công việc chống ngoại xâm thì trước hết phải bỏ cái tổ chức đoàn và đảng trong quân đội , trong các lực lượng vũ trang , vì còn cái đó thì những người không gia nhập đảng Cộng sản làm sao họ có thể chen chân chống ngoại xâm ….được cái này nhân dân sẽ đi những bước kế tiếp trong ngành giáo dục , …..đi từng bước chậm nhưng chắc , những người Cộng sản đầy quyền lực muốn ngăn cản cũng khó trước những yêu cầu hợp lý của việc cắt tiả các cái vòi của con bạch tuộc . Cuối cùng xã hội chuyển hoá 1 cách êm thắm , Cộng sản không mất tất cả vì vẫn có sân chơi , và các thành phần khác trong xã hội cũng vui vẻ vì điều 4 trong hiến pháp tự nó bị dào thải một cách êm thắm , một người không bị mất mặt , còn không kia cũng không tự phụ vỗ ngực xưng tên vì tối đã quật ngã được anh , có vậy mọi thành phần mới dễ ngồi với nhau trong công cuộc kiến quốc ….

 5. Linh says:

  Ông Võ Văn Kiệt có người vợ họ Phan ( cô gái miền nam đưa ra để phục vụ ông Hồ Chí Minh, bà này thuộc dòng họ của đại thần Phan Thanh Giản), có với người này một con trai tên là Phan Thanh Nam. Còn ông Kiệt thì không phải họ Phan.

 6. Đường Đi Sắp Đến says:

  Võ Văn Kiệt trước khi có họ Võ là họ Phan, sau khi ra Bắc dùng luôn bí danh Võ Văn Kiệt. khi ông làm việc ở Hà Nội thì lấy bà vợ thứ 2 người quê Hải Dương, sinh ra Võ Văn Thưởng ở Hải Dương, sau đó hai ông bà Võ Văn Kiệt gửi Võ Văn Thưởng về Vĩnh Long. Võ Văn Thưởng là con của Võ Văn Kiệt nhưng tránh đi mà gọi là cháu bên vợ để tránh những giáo điều chỉ trich không có lợi. Võ Văn Thưởng học và lớn lên ở Vĩnh Long, vị trí công tác đầu tiên là bí thư xã đoàn. Quý vị đọc thông tin thì nên tìm hiểu và đối chiếu mới nắm rõ thông tin chứ.

  • Builan says:

   “..Võ Văn Kiệt trước khi có họ Võ là họ Phan
   Thì ra là vậy !
   Cảm ơn THẦY đã tiếp sức !

   Xin lễ phép hoỉ
   Đường Đi Sắp Đến Đường Đi Không Đến – có dính dấp dây mơ rễ má gì không ???
   Kính

   • Đường Đi Sắp Đến says:

    Không, tôi và Đường Đi Không Đến là hai người khác nhau, bạn builan

  • Cú Vọ says:

   Như vậy VVT chắc là con của VVK, vì để đ/c K có điều kiện yên tâm C/T đảng đã bố trí người phục vụ như bà Nông Thị Xuân phục vụ “bố già”. May mắn cho VVT là sinh năm 1970 chứ như Phan Thành Nam sinh tận 1952 (con của người thư ký xinh đẹp của HCM ở chiến khu bị VVK chinh phục hay chim chuột, hớt tay trên HCM) thì khó lên chức được vì không được chú ý hay điều kiện học tập bồi dưỡng để thành lãnh đạo sau này. Như thế VVK đã có chính thức 2 vợ và thêm 2 người con rơi khác mà mẹ của họ không phải là vợ chính thức.
   Hê! Học tập ông “bác cụ”, các bố đi hoạt động CM(Con Mực) để gieo rắc cncs và còn gieo rắc nòi giống nữa, hèn gì mà cs lan nhanh như cỏ dại!

  • NHẠC CỦA DÂN VIỆT says:

   Tên Việt Cộng Phan Văn Hòa ( bí danh Võ Văn Kiệt ) chắc phải gởi tinh trùng ra ngoài Bắc vào năm 1970 để sanh ra bé Võ Văn Thưởng (ở Hải Dương ) bởi vì tên Phan Văn Hòa này còn đang lẫn trốn ở liên khu chín , làm cán bộ Miền cho chắc ăn ; vì nếu về TW , sợ Duẫn vô cớ chộp mình, kết tội cho sự thất bại thê thãm của Mậu Thân khi tấn công tại Sài Gòn cho bỏ ghét

   ( Tên Hòa này đã xém nữa bị tên Cộng Sản theo kiểu Stalin vào lúc đó , tướng Trần Độ treo cổ nếu không trốn cho kín ở miền Tây , do gia đình bà con bên vợ ông Thiệu & và viên chức CIA bảo vệ )

   Sau này , Phan Văn Hòa đãm nhiệm vấn đề kinh tài riêng cho Lê Duẫn, Thọ & Phạm Hùng nên mới được trọng dụng trở lại

   Bởi đãm nhiệm trách nhiệm kinh tài bí mật , Phan Văn Hòa mới có đặc quyền THOÁT RA KHỎI CƠ CHẾ QUẢN LÝ KINH TẾ KIỂU MÁC LÊ TỪ TW do cả Thọ & Lê Duẫn cho phép như buôn lậu ở Kiên Giang ( Ba Dũng & Kim phụ trách ) , mua gạo tư nhân ở thị trường chợ đen bởi CÔNG DÂN VIỆT NAM CỘNG HÒA bất cộng tác với kinh tế Mác Lê( Ba Thi phụ trách ) , nhập khẩu lậu hàng nhu yếu phẫm từ Vina Paris ( do Ba Đức phụ trách ) , mượn nợ cứu Đảng khi bị cúp viện trợ( do Nguyễn Xuân Oánh thủ tướng Việt Nam Cộng Hòa phụ trách cùng với cánh kinh tế gia của Nguyễn Văn Thiệu )

   Các báo chí của Đảng mới ca cho lớn lên là Phan Văn Hòa vì dân phá rào…THỰC RA , PHAN VĂN HÒA CHỈ LÀ XUÂN TÓC ĐỎ !

   ( Cộng Sản kiểu như Hòa làm cái đếch gì biết Đổi Mới, lãi xuất với tín dụng, CIA chỉ lối bên trong tù A đến Z mà thôi ! )

   Thôi nhé , ít dòng thôi , SỰ THẬT SẼ CÒN XÌ RA THẰNG NÀO CON NÀO THẬT SỰ ĐẺ RA BÉ VỎ VĂN THUỞNG.

   Tổng Thống Thiệu đã dặn dò rất kỹ rồi mà không chịu nghe

   ĐỪNG CÓ TIN BẤT CỨ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI NGAY CẢ KHI CẢM THẤY RẤT LÀ THẬT

  • Việt Tiến says:

   Tôi đọc thấy đoạn này trong wiki. Bạn Đường Đi Sắp Đến có thể cho thông tin rõ hơn về Võ Văn Thưởng được không?
   “Ông Võ Văn Kiệt có hai đời vợ. Người vợ đầu của ông, bà Trần Kim Anh, có với ông 4 người con: Phan Chí Dũng (sinh năm 1951), Phan Hiếu Dân (sinh năm 1955), Phan Thị Ánh Hồng (sinh năm 1958) và Phan Chí Tâm (sinh năm 1966)[21]. Năm 1966, bà cùng hai người con út, một trai một gái, đã thiệt mạng khi quân đội Hoa Kỳ bắn chìm tàu Thuận Phong trong một cuộc càn quét qua chiến khu Củ Chi[22]. Ông đã muốn khi chết, tro của mình được rải xuống khúc sông mà hai người con và người vợ của mình đã mãi nằm lại đó. Phan Chí Dũng, người con cả của ông, hi sinh ngày 29-4-1972 tại Sóc Trăng trong một lần đi trinh sát. Ngoài 4 người con với người vợ đầu, ông còn một người con sinh năm 1952 ở miền Bắc tên là Phan Thanh Nam sinh ngày 25-2-1952[23], người đã thay mặt gia đình đọc lời cảm tạ trong lễ tang ông.[21]
   Người vợ thứ hai của ông là Giáo sư, Tiến sĩ Hóa học Phan Lương Cầm, giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, bà Cầm từng được trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia, giải thưởng cao nhất dành cho các nhà khoa học nữ Việt Nam.[24][25]“

   • Đường Đi Sắp Đến says:

    gửi bạn Việt Tiến
    Võ Văn Kiện quen bà Phan Lương Cầm khi ra HN họp chuẩn bị chiến dịch Mậu Thân 1968 và ở ngoài đó một thời gian. Bà Phan Lương Cầm người Hải Dương nên sinh ra Võ Văn Thưởng ở Hải Dương., sau 30/4/75 thì đem Võ Văn Thưởng về Vĩnh Long ăn học và đưa vào chính quyền làm việc. nếu bạn nhìn hình Võ Văn Kiệt thời trẻ thì ông ta và Võ văn thưởng khá giống nhau

   • Cú Vọ says:

    Theo: http://vi.wikipedia.org/wiki/Phan_Lương_Cầm: Bà Phan Lương Cầm sinh ngày 5 tháng 3 năm 1943 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế, Việt Nam.
    Bà là giảng viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ năm 1965. Năm 1968, bà được Nhà nước cử đi nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Moskva, Liên Xô. Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sỹ về chuyên ngành Điện hóa – Ăn mòn kim loại, đầu năm 1973 bà về nước và tiếp tục công tác giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội…
    Như thế thì VVT không thế là con của bà PLC được vì khi VVT được sinh ra thì bà PLC đang ở LX chưa về nước, mà là con của một bà khác. Cũng giống như Phan Thành Nam không thể là con cuả bà Trần Kim Anh vì khi đó bà đang ở MN còn PTN sinh ở MB.
    Khi xưa ở chiến khu, cha K này làm cận vệ cho “hồ dê cụ” nên đã học tập được phong cách của “hồ dê cụ” là “đụ lung tung” nên sau này con cái mới tứ tung khắp nơi là vậy. :( :) .

   • Đường Đi Sắp Đến says:

    Ai cấm bà Cầm không vừa đi học vừa quen Ông Kiệt và bí mật sinh đẻ được ???
    Chính vì giữ ghế và giử thẻ Đảng nên không dám nhận con, đơn giản vậy thôi.

 7. Thức tỉnh says:

  Nếu chúng ta tin tưởng về nhận định CS bị tiêu diệt.không chóng cũng chầy . Chúng ta không cần phải vạch lá tìm sâu , ở cái quá khứ của cs hại dân , hại nước , không ra gì chẳng giống ai chi cho mệt .

  CNCS nó đã chết từ khi chính cs gán tên bao cấp vào giai đoan cs gọi là đổi mới , nó phải thay da lột xác thành kinh tế thị trường định hướng Xhcn . Cái nước CHXHCNVN treo đầu heo MÁC LÊ HỒ mà bán thịt chó TƯ BẢN GIẢ TẠO . Tự nó thủ tiêu chuyên chính vô sản , thủ tiêu luôn cả thời kỳ quá độ trời ơi ! Để tiến lên ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ như thơif ĐỨC QUỐC XÃ hay MIẾN ĐIỆN trước đây .

  Hôm nay , chính bản thân của những người chống cộng cũng cần thức tỉnh . Không thể dùng phương cách tuyên truyền chống cs như thời kỳ CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT MIỀN BẮC hay 30/4/75 tại MIỀN NAM . Vì hình thức này đã LỖI THỜI khi bản chất của CS đa chuyển thể thành một chế độ TƯ BẢN ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ . Nhất là trong xã hội VN bây giờ có cả triệu phú , tỷ phú đô la , có xuất cảnh , có mua bán …vv .. . Chẳng khác gì một xã hội tư bản không có dân chủ , tự do và nhân quyền bị xâm phạm quá mức .

  Đừng để CHỐNG CỘNG phải biến thành một CHỦ NGHĨA CHỐNG CỘNG nhằm mục đích phục vụ duy nhất cho người chống cộng là tiêu diệt cs tận cỏ . Quan điểm này tạo nên một CHỦ NGHĨA CHÔNG CỘNG xa rời dân tộc . Nhất là trong thời điểm này , không biết ủng hộ cho cái đúng hợp lòng dân , chỉ thấy hình ảnh có cs là chống , thì thật là tai hại , có lợi cho TQ .

  Đừng biến chống cộng thành CHỦ NGHĨA CHỐNG CỘNG , đây chính là sự thất bại trên con đường chống cộng vì một tương lai cho VN .

 8. Chim Gõ Kiến says:

  Một cao thủ cầm quân trên bàn cờ chính trị của một quốc gia như tác giả An Dân đang ngồi ngoài làm “cò cờ” tâng bốc, không hiểu sẽ có tác dụng như thế nào nhỉ?
  Thứ nhất: cờ thủ cầm quân NTD là một tay chém gió rất nổi tiếng, ai mà không biết qua các vụ:
  -Tôi sẽ từ chức nếu không diệt được tham nhũng! Thực tế thi sao? Thực tế thì từ khi lên làm thủ tướng thì chân tay của ông ta, một lũ đầu trâu mặt ngựa, xông lên trên tất cả các mặt trận cùng chém xả hết cỡ các loai ngân sách của nhà nước: Vinamshin, Vinaline… Các vụ mua bán ngân hành, lũng đoạn tài chính loạn xì ngầu đến bây giờ xử chưa xong, xụp đổ kinh tế đâng trong gang tấc… Các vụ cho quân cướp đất của dân khắp mọi nơi: Cống Rộc Hải Phòng, Ecopark Hưng Yên, Dương Nội Hà Nội, Liên Minh Nam Định… Oan khuất ngút trời kia thôi.
  -Không đánh đổi chủ quyền lấy ngoại giao viển vông ư! Thực tế thì sao bao nhiêu trí thức yêu nước ký thỉnh nguyện thư đề nghị không tiến hành dự án khai thác bauxite Tây nguyên vì nhiều điều tai hại ai cũng biết(chỉ có mấy đứa ngu không biết): Địa điểm trọng yếu chiến lược quân sự của VN, hủy hoại môi trường và nguy cơ “bom bùn đỏ” cực nguy hiểm và kinh tế thì chỉ có lỗ lớn trở lên… thế mà ông ta đã tuyên bố lớn tiếng xanh rờn là đấy là “chủ trương lớn của đáng” và chia hợp đồng làm 2 phần để có ngân sách dự án nhỏ hơn mức khỏi phải thông qua QH(dù cho là QH chỉ là lũ bù nhìn trông dưa), đến bây giờ sau mấy năm tiến hành thực hiện dự án XD nhà máy ở Đăk nông, Nhân cơ thì chỉ thấy lỗ và lỗ trở lên(nghe đâu hơn 300 triệu USD/năm). Ai tiếp tay cho lão Nông RCCB(răng chắc c. bền) để cho bọn tàu ào ạt đưa người (hay quân) vào nằm và điều nghiên địa hình chi tiết ở Tây Nguyên và nằm chờ lệnh xung phong tổng lực kia.
  -Không viển vông với tình hữu nghị cùng lý tưởng ư: sao lại bắt nhốt tù nhũng người yêu nước chân chính có nhưng viễn kiến lớn lao như Trần Huỳnh Duy Thức, Cù Huy Hà Vũ và hàng loạt người yêu nước chống bọn bành trướng xâm lược phương bắc: Điếu Cày, Tạ Phong Tần, nhạc sĩ Việt Khang…
  Ôi kể hết ra thì tay chém gió này xứng đáng phải đưa lên đoạn đầu đài mới phải, vì hơn lúc nào hết cái mảnh đất hình chữ S này đã đến cùng cực của lụn bại rồi, một phần là do lão trưởng đảng lú lẫn, cái “bộ chỉnh trĩ” và cả thằng cha chém gió văng miểng này.
  Còn đối với tư cách là “cò cờ” thì ông An Dân này thật là có hại cho tay cầm quân NTD “chém gió”, vì sao tôi nói vậy ư : ông đã lộ hết các nước cờ như ông viết ra đây (nếu đó là sự thật) thì liệu đối thủ của TT “chém gió” có ngu không mà để cho ván cờ phát triển theo ý muốn của ông An Dân được. Ví dụ như lui “con pháo” Võ văn Thưởng từ Quảng Ngãi về TP SG để chuẩn bị cho nước chiếu tướng vỗ mặt bằng “tiền xe hậu pháo” thì tay chủ cờ Tàu khựa thừa sức nhận ra, và hóa giải nó đơn giản.
  Theo tôi thì đây là một bàn “cờ úp – shuffle chess”, khó nhận biết được con cờ nào là đỏ hay đen chứ đừng nói là đường đi của chúng, trừ người cầm quân trực tiếp.
  Chỉ có một thế cờ duy nhất là Nhân dân đứng lên, liên minh với các lực lượng dân chủ trên TG xóa hết quân trên bàn cờ đen tối này, làm lại từ đầu mới ổn.
  Nhiều người mong ngày này lâu lắm rồi.

 9. Đường Đi Sắp Đến says:

  Tôi lâu nay vẫn im lặng quan sát những bài viết mà Nguyễn An Dân viết ra. Bắt đầu chú ý tác giả này từ bài viết Ván cờ…lật ngửa và sau đó có tìm và đọc lại từ bài đầu tiên “Bàn về ý kiến của GS Tương Lai” mà ĐCV khởi đăng ngày 15/02/2014 vừa qua.Cũng nhìn nhận những sự kiện mà tác giả nêu ra trong các bài viết (khoảng 7, 8 bài gì đó) là có thực và có 1 số dự đoán cũng đã xảy ra. Riêng về bài này thì sự kiện VN có hợp tác với Mỹ như chiến lược của Võ Văn Kiệt mà bài viết nêu ra hay không thì không thể kiểm chứng. Nhưng sự việc báo vietnamnet đăng lên rồi tháo xuống bài viết kênh đào Kra là có. tôi nghĩ Ông Nguyễn An Dân cứ viết tiếp để dư luận theo dõi. Liên Xô có cặp Gorbachov và Boris Yeltsin, Việt Nam cũng có khả năng xuất hiện. Tôi cũng không nghĩ tác giả muốn đánh bóng ai, vì những sự kiện và dự báo tác giả nêu ra là có căn cứ trên các sự việc có xảy ra trong nước.

 10. Việt Tiến says:

  Bài báo có nhiều thông tin lạ, và do đó rất cần phải có sự kiểm chứng cẩn thận. Tôi thấy thông tin “lạ” nhất là tác giả bài báo cho người đọc có cảm tưởng rằng ở Việt nam có những người trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao nhất đã có những viễn kiến độc lập, xuyên suốt, nằm ngoài ảnh hưởng đường lối của đảng cầm quyền. Tôi thấy đây là sự hoang đường. Nếu mà như thế thì tình hình Việt nam đã không nát bét như hiện nay. Một thông tin mà bài báo nêu ra dễ kiểm chứng nhất là cho rằng Võ Văn Thưởng là cháu Võ Văn Kiệt, bạn đọc nào có thông tin hay có điều kiện kiểm chứng thông tin này hãy mau chóng đưa ra cho cộng đồng biết với. Theo tôi, không loại trừ chủ đích của bài báo này là nhằm đánh bóng cho cá nhân Nguyễn Tấn Dũng trong tình hình hiện nay.

  • Builan says:

   ” Một thông tin mà bài báo nêu ra dễ kiểm chứng nhất là cho rằng Võ Văn Thưởng là cháu Võ Văn Kiệt, bạn đọc nào có thông tin hay có điều kiện kiểm chứng thông tin này hãy mau chóng đưa ra cho cộng đồng biết với. Theo tôi, không loại trừ chủ đích của bài báo này là nhằm đánh bóng cho cá nhân Nguyễn Tấn Dũng trong tình hình hiện nay. ”

   Tôi đồng tình với nhận định cuả VIệt Tiến !
   Xin góp một chút, nhưng phaỉ nhờ những hàng THẦY tiếp sức !

   Tôi có đọc đâu đó : VÕ VĂN KIẸT không phaỉ là dân họ VÕ !
   Tên họ THẬT cuả Võ văn Kiệt , không dính dấp gì với VÕ VăN THƯỞNG !!!

   ĐÁNH BÓNG cũng là chuyện tự nhiên
   T, Lan – Trần Dân Tiên từng đánh bóng cho con MA XÓ / BĐ ai mà không biết !!
   Kính

Phản hồi