|

Thành lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

UntitledLàm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?

Đã đến lúc báo chí và các nhà báo Việt Nam cần có tư cách độc lập để trả lời những câu hỏi trên. Tuân theo kinh nghiệm của mọi xã hội dân sự tiến bộ nhất trên thế giới, một trong những giải pháp cần phải có là Hội Nhà báo độc lập Việt Nam.

1* Quan điểm thành lập:

- Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (tiếng Anh: Independent Journalists Association of Vietnam – IJAVN) là tổ chức xã hội dân sự nằm trong xã hội dân sự Việt Nam, vì một Việt Nam tiến bộ xã hội, dân chủ và đa nguyên, văn minh và giàu mạnh.

- Hội Nhà báo độc lập Việt Nam hoạt động trên cơ sở:
+ Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam là một thành viên có nghĩa vụ tuân thủ.

+ Các quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do lập hội được minh định trong Hiến pháp Việt Nam.

- Thông qua hoạt động báo chí, Hội Nhà báo độc lập Việt Nam hoạt động theo nguyên tắc ôn hòa, bất bạo động; tôn trọng đa nguyên chính trị; phi lợi nhuận; hướng đến mục tiêu cổ súy cho tự do của người dân và dân chủ cho toàn xã hội, đóng góp ý kiến phản biện dưới dạng các tác phẩm báo chí và diễn đàn ngôn luận cho xã hội và đất nước.

- Hội Nhà báo độc lập Việt Nam hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường sinh hoạt trí tuệ và lành mạnh cho các hội viên và những người yêu thích nghề báo, đặc biệt là những người trẻ, nhằm thực hiện quyền tự do biểu đạt và tự do báo chí.

- Hội Nhà báo độc lập Việt Nam gồm những người có quá trình hoạt động báo chí không phân biệt quan điểm chính trị, tôn giáo, giới tính, độ tuổi; không phân biệt người trong nước và ngoài nước; tự nguyện dấn thân vì tự do báo chí, vì một nền dân chủ thật sự, vì tiến bộ xã hội và hạnh phúc người dân.

- Hội Nhà báo độc lập Việt Nam độc lập về quan điểm, nhân sự, tài chính…

2* Mục đích thành lập:

- Phản ánh trung thực và sâu sắc những vấn đề nóng bỏng của xã hội và đất nước.

- Phản biện đối với những chính sách bất hợp lý của nhà nước liên quan đến quản lý xã hội và tự do báo chí.

- Tổ chức trao đổi, đối thoại với các cấp chính quyền về tự do báo chí và quản lý xã hội khi có điều kiện, đồng thuận với những chính sách, giải pháp hợp lòng dân và có lợi cho đất nước.

- Hỗ trợ về tinh thần và vật chất, hoạt động tương thân tương ái giữa các hội viên.

- Lên tiếng và có hành động cần thiết để bảo vệ những người làm báo vì tiến bộ xã hội, nhưng bị sách nhiễu, bắt bớ, tù đày, khủng bố… Đấu tranh yêu cầu Nhà nước Việt Nam hủy bỏ những điều luật mơ hồ của Bộ luật hình sự được dùng để áp chế tự do báo chí như Điều 258, 88

- Thu hút và đào tạo cây viết trẻ nhằm đóng góp cho nền báo chí chuyên nghiệp Việt Nam trong tương lai.

- Thu hút và tạo môi trường sinh hoạt cho các nhà báo và cộng tác viên báo chí, không phân biệt báo nhà nước hay truyền thông xã hội.

3* Những nội dung hoạt động chính:

- Sinh hoạt định kỳ và đột xuất về thông tin thời sự. Trao đổi về phương hướng và chủ đề viết.

- Tổ chức tọa đàm, hội thảo về một số chủ đề quan trọng của xã hội và đất nước.

- Xây dựng lực lượng làm báo trẻ để tạo lớp kế thừa cho lớp nhà báo lớn tuổi.

- Lên tiếng kịp thời về những trường hợp người dân và nhà báo bị xâm hại.

- Chuyển tải những vấn đề nóng bỏng và cấp thiết của đất nước, xã hội ra hệ thống truyền thông quốc tế.

- Liên kết và hợp tác với những tổ chức chính phủ và phi chính phủ quốc tế về báo chí.

- Vận hành một trang báo mạng dành cho các nhà báo và cộng tác viên.

4* Cơ cấu tổ chức: Hội Nhà báo độc lập Việt Nam có Ban lãnh đạo gồm chủ tịch và một số phó chủ tịch, ủy viên. Ban lãnh đạo được phân công điều hành theo các công việc và theo khu vực.

Ban lãnh đạo:
- Chủ tịch: Nhà báo Phạm Chí Dũng: Phụ trách chung các hoạt động của Hội.
- Phó chủ tịch thường trực: Nhà báo, linh mục Anton Lê Ngọc Thanh: Phụ trách khu vực miền Nam và trang báo của Hội.
- Phó chủ tịch: Nhà báo Nguyễn Tường Thụy: Phụ trách khu vực miền Bắc.
- Phó chủ tịch: Nhà báo Bùi Minh Quốc: Phụ trách khu vực miền Trung.
- Ủy viên: Nhà báo Ngô Nhật Đăng: Trị sự hai trang báo: Việt Nam Thời Báo và Vietnam Times

Cơ cấu ban:
Hội Nhà báo độc lập Việt Nam có một số ban chuyên môn và trang báo là cơ quan ngôn luận của Hội.
Hội Nhà báo độc lập Việt Nam mời gọi những người làm báo có tâm nguyện với dân tộc tham gia vào Hội, chung sức làm mọi việc có ích cho quê hương.

Mọi liên hệ, ghi tên tham gia và ủng hộ Hội Nhà báo độc lập Việt Nam xin gửi về các địa chỉ email: [email protected]

Ban lãnh đạo Hội Nhà báo độc lập Việt Nam:
Phạm Chí Dũng
Anton Lê Ngọc Thanh
Nguyễn Tường Thụy
Bùi Minh Quốc
Ngô Nhật Đăng

Ngày 4 tháng 7 năm 2014

© Đàn Chim Việt

36 Phản hồi cho “Thành lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”

 1. Nhạn Biển says:

  “KHÔNG CÓ BIỂU TÌNH LÀ XẸP HẾT !”

  Nhạn Biển

  Đây là lời của Nguyễn Chí Đức, người từng nổi tiếng trong bức ảnh bị an ninh đạp mặt khi bị khênh quẳng lên xe buýt trong cuộc biểu tình năm 2011. Anh ta từng tuyên bố bỏ Đảng, thân thiết với Bùi Hằng, gắn bó với NO-U và nay…Đức mới có thông báo yêu cầu rút tên mình ra khỏi nhóm “Mạng lưới Blogger Việt Nam”, nếu không sẽ “làm đơn trình báo công an”!

  Đánh giá về các hội nhóm đang hùa theo mode “tổ chức xã hội dân sự”, Nguyễn Chí Đức cho rằng: “NO-U là đám đông hiệu quả nhất. Hoàng Sa FC, Mạng lưới Blogger Việt Nam, Diễn đàn/tổ chức A-Z xưa nay chỉ được cái gọi làm chém gió cao cấp. Giờ NO-U đi xuống nhiều người tiếc hùi hụi, trong khi tôi đã cảnh báo từ rất lâu rồi. Không có biểu tình là xẹp hết, là tụt khí thế hết, không có cơ hội giao lưu-chém gió. Nguyễn Quang A, Xuân Diện, Bùi Hằng, Đoan Trang, Mẹ Nấm, Lê Thị Công Nhân…cứ nghĩ mình là đỉnh nhưng vì được đặt trong bối cảnh hừng hực khí thế chống Tàu nên họ mới được chú ý. Chính cả tôi cũng thế, nhưng vì tôi là người có họat động xã hội nên không hề bị ảo giác, cuồng vĩ. Sống ở đời phải biết mình là ai”

  Đó là quá trình nhận thức của một trong những biểu tình viên hăng hái nhất, từng đắm mình trong cái gọi là “mùa hè rực lửa” năm 2011, đi theo cái mà anh ta nghĩ rằng thể hiện mình là “người yêu nước”, từng gắn bó với hội hè mà anh này ngỡ rằng sẽ có thể làm “thay đổi thể chế chính trị Việt Nam”, giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền dân tộc. Giờ Nguyễn Chí Đức đã ngộ ra một điều rằng, tất cả những hội nhóm có tiếng kêu leng keng ấy chỉ là hội nhóm “chém gió cao cấp”.

  “Không có biểu tình là xẹp hết” ? Thật là khôi hài về “phương thức tồn tại” của cái gọi là các hội nhóm “yêu nước” với tham vọng làm trở thành “lực lượng chính trị đối lập”! Vì sao vậy?

  Biểu tình không cần nhiều “kỹ năng não bộ”, không cần quá trình “tu dưỡng”, không cần “người có tài có tâm”, chỉ cần “lòng can đảm”, tinh thần “phản kháng”, tạo hình ảnh đẹp, viết vài dòng biểu đạt… là có thể được tung hô thành các đấng “cứu tinh” nước Việt, sánh ngang các bậc “thánh nhân”, đưa các “nhà dân chủ” lên bệ phóng của “ảo giác, cuồng vĩ”

  Kể từ khi chính quyền kiên quyết dẹp biểu tình, các “vĩ nhân” này lập tức bế tắc: phong trào dân chủ tụt nhiệt huyết, nỗ lực kéo dài tuổi thọ bằng việc khai sinh cho thật nhiều hội nhóm mới để ve vuốt “ảo tưởng”.

  Hành động tay chân không còn thì cần phải dùng đến bài vở khẳng định sự “tồn tại khách quan” của bản thân càng bị lộ ra hết. Nội dung “phản biện” chính quyền vẫn y nguyên kéo từ năm nọ sang năm kia: “chỉ có thay đổi chế độ cộng sản mới cứu được dân tộc”, chừng nào không thay đổi được thì các hội nhóm… tắc tị. Ngoài lên án, than vãn để “hớt váng” thực trạng xã hội làm “tuyên ngôn”, “tuyên bố” cho bản thân, không có bất cứ “bộ não” nào làm được cái việc đưa ra giải pháp có tính khoa học, có tính thuyết phục, khả thi giải quyết các vấn nạn, thực trạng khả dĩ hơn những gì chính quyền đang chầy bẩy. Ngoài việc đi tố với các bu Mỹ, bu EU ra, không có bất cứ “não bộ” nào có được sáng kiến “ích nước lợi dân”, ngoài những “kiến nghị” bá đạo được đem ra lấy chữ ký quen riết yêu cầu Nhà nước phải thế nọ, thế kia, còn làm như thế nào, làm cách nào thực hiện được thì …bó tay!

  Không có biểu tình thì nó phơi bày ra hết những bộ mặt gạo cội trơ chuốc, chẳng thể tìm được thêm gương mặt nào mới, ngoài việc đón chào, tôn thánh cho những ai được ra tù để tự thủ dâm tinh thần với nhau!

  Đó cũng là lời giải cho việc vì sao các hội nhóm mang danh “tổ chức xã hội dân sự” đó quanh đi quẩn lại chỉ cãi nhau làm cách nào để “biểu được tình”, không biểu tình được thì quay sang chém nhau …cho sôi động!

 2. Vũ Ánh says:

  @ NVTNCS: Đúng là ở VN hiện nay có nhiều giáo sư, tiến sỹ chăn trâu tự do lắm lắm. Nêu tên vài vị giáo sư, tiến sỹ chăn trâu tự do để bạn biết nhé:
  Giáo sư Nguyễn Huệ Chi – Chủ biên trang Bô xịt.
  GGiáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thế Hùng – Đồng chủ biên trang bô xịt.
  Giáo sư Tương Lai (tên thật là Nguyễn Phước Tương).
  Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ (vừa mới được nhà nước Việt Nam tống xuất sang Mỹ)
  Tiến sỹ Nguyễn Quang A.
  Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện.
  Và một lô, một lốc tiến sỹ, luật sư khác (như LS Lê Quốc Quân, LS Nguyễn Văn Đài, LS Lê Thị Công Nhân…).

  • NVTNCS says:

   Ha ha ha….Không nói ra thì đâu có ai biết Vũ Ánh là kẻ “dốt đặc” cán mai đến mức không nhận ra ai là TS giáo sư thật, kẻ nào là giả?

   Ở Việt Nam hiện nay có tới hơn chục ngàn Tiến sĩ, giáo sư “thật-giả” lẫn lộn. TS Nguyễn Quang A đã từng là Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty 3C, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS, đồng sáng lập Ngân hàng VP Bank.

   Nguyễn Xuân Diện là Tiến sĩ chuyên ngành Hán Nôm, là nhà nghiên cứu ca trù Việt Nam, Phó giám đốc Thư viện Hán Nôm Việt Nam. Vậy mà Vũ Ánh cho là “tiến sĩ chăn trâu” thì thử hỏi những người lãnh đạo CSVN thuộc loại gì?

   Đó là chưa kể những người như LS Lê Quốc Quân, LS Nguyễn Văn Đài, LS Lê Thị Công Nhân…và cả TS Cù Huy Hà Vũ là những người can đảm, đã dám đứng lên đấu tranh cho Nhân quyền và Dân Chủ cho nhân dân VN!

   Còn Vũ Ánh là loại hạng người gì? Nếu không là chăn trâu thì chuyên bưng bô xách dép cho CSVN và là cẩu nô suả bậy?

   • Choi Song Djong says:

    Xin Bạn cẩn thận,vì gã này cố ý lấy tên của ông nhà báo VA mới mất hôm 14/03/2014.Loại lưu manh như gã thì có phiền NVTNCS phí lời ?

   • NVTNCS says:

    Tôi biết nhà báo Vũ Ánh (báo Người Việt) đã qua đời từ mấy tháng nay rồi.

    Tên vẹm này giả níck rúc trong “quần chúng” Vũ Ánh, như chó chui gầm chạn tru trếu. Vì vậy tôi mới viết: “Còn Vũ Ánh là loại hạng người gì? Nếu không là chăn trâu thì chuyên bưng bô xách dép cho CSVN và là cẩu nô suả bậy?

    Nếu hắn còn chút liêm sỉ và lòng tự trọng thì hãy chui ra khỏi “quần” của nhà báo Vũ Ánh (Người Việt), trả lại cái tên cho nhà báo đã quá cố!

   • Hùng says:

    Trên thế giới không chỉ có ông nhà báo người Việt tị nạn ở Mỹ (đã chết) mới có tên Vũ Ánh mà có thể có hàng chục, thậm chí hàng trăm người Việt cũng có tên Vũ Ánh.

    Không có luật pháp của bất cứ nước nào có điều khoản cấm đặt tên trùng nhau, kể cả tên các vị đứng đầu các quốc gia, các đảng phái…

    Vì vậy, thời còn chiến tranh Việt Nam, người Việt đã lấy tên các tổng thống và quan chức Mỹ (nhiều nhất là Giôn Xơn, Ních Xơn, Pho, Kít Xinh Giơ…) và tổng thống, thủ tướng, các quan chức cao cấp và tướng lĩnh chóp bu của VNCH để đặt tên cho chó, mèo và một số con vật nuôi trong nhà.

  • Trực Ngôn SG says:

   “Hội Những người chăn trâu độc lập Việt Nam” do BCT đảng CSVN sáng lập và điều hành.

   Trong số hội viên của “Hội chăn trâu độc lập” có “Giáo sư, Tiến sỹ chăn trâu tự do”, Vũ Ánh và hàng ngàn nhân sĩ, trí thức của XHCNVN và nhiều TS, Phó TS giấy, những người cúi đầu gặm cỏ dưới cây roi của đảng CSVN!

   Trâu ơi đảng bảo trâu này
   Cúi đầu, cắm cổ để cày cho ta
   Không cầy thì sẽ tiêu ma
   Khai trừ, thất nghiệp, cả nhà nhăn răng!

  • Hùng says:

   Ý của Vũ Ánh là: Những GS, TS, LS được nêu tên trong bình luận của Vũ Ánh là họ đang được “tự do” chăn một đàn một đàn trâu “dân chủ”.

   • Bút Thép VN says:

    Đã nói là “tự do dân chủ” thì đâu cần có người chăn dắt, mà chỉ cần tổ chức có hệ thống, mọi người cứ thể mà hành động thì sẽ thành công!

    Còn những nhân sĩ, trí thức, TS, “lão thành cách mạng” xếp hàng tuân theo mệnh lệnh và sự chăn dắt của đảng thì mới giống như đàn trâu có người chăn!

    Những kẻ như Vũ Ánh, Hùng chỉ là loại nghé (trâu con) chạy tung tăng ngoài đàn mà cứ tưởng mình không phải là trâu, nhưng qua tiếng kêu “nghé ngọ” thì ai cũng biết đó chỉ là những con trâu non!

   • Hùng says:

    “Đàn trâu dân chủ” Việt Nam ở trong nước không đủ sức cày bừa, nên luôn luôn cậy nhờ toàn diện những “đàn trâu dân chủ” của người ngoại quốc và người Việt chống Cộng ở hải ngoại và những nước được gọi là dân chủ chống Việt Nam giúp đỡ theo kiểu cõng rắn cắn gà nhà, rước voi về dày mả tổ như chế độ VNCH đã làm, như thế mới đúng với bản chất của “đàn trâu dân chủ” Việt Nam.

   • Choi Song Djong says:

    Hùng nên tập làm người lớn ăn nói lịch sự và nhất là nên lương thiện.Chú mày cũng biết gõ bàn phím thì đương nhiên không phải là nhân viên đổ thùng mà sao mỗi lần chú mày xuất hiện y như là có mùi xú uế tràn lan.Ráng bỏ cái tật bẻm mép cố hữu để trở thành người hữu ích cho xã hội văn minh chứ không phải con người xhcn.

   • Hùng says:

    Bút Thép VN says:
    13/07/2014 at 03:29
    “Đã nói là “tự do dân chủ” thì đâu cần có người chăn dắt”.

    Vậy tại sao đạo chúa của tây phương và của cụ Ngô chí khỉ – tổng thống đệ nhất và cụ Nguyễn Văn Thiệu – tổng thống đệ nhị VNCH nổi tiếng “tự do, dân chủ” mà vẫn có các cha cố, linh mục chăn chiên như chăn đàn cừu???

   • Búa Tạ khủng says:

    Choi Song Djong says: “Hùng nên tập làm người lớn ăn nói lịch sự và nhất là nên lương thiện.Chú mày cũng biết gõ bàn phím thì đương nhiên không phải là nhân viên đổ thùng mà sao mỗi lần chú mày xuất hiện y như là có mùi xú uế tràn lan

    Khi Hùng đã tự nguyện làm cẩu nô “còn đảng còn mình” thì chỉ còn biết sủa, sủa inh ỏi, Hùng càng sủa lớn thì càng được chủ CSVN thưởng cho cục xương lớn…Cố gắng sủa lớn hơn nữa đi Hùng!

    Còn nếu như Hùng không muốn sủa nữa, thì làm trâu cho đảng xỏ mũi?

 3. Giáo sư, Tiến sỹ chăn trâu tự do says:

  Từ xưa, người Việt Nam có câu: Con trâu là đầu cơ nghiệp, vì con trâu là sức kéo để kéo cày làm ra hạt gạo nuôi sống con người. Như vậy, con trâu cực kỳ quan trọng đối với người Việt Nam, kể cả người nông thôn và người thành phố, vì người thành phố cũng phải ăn cơm.

  Để có con trâu kéo cày thì phải nuôi trâu, muốn nuôi trâu thì phải có người chăn trâu. Vì vậy, Với tầm quan trọng của con trâu và người chăn trâu như vậy, tôi quyết định thành lập “Hội Những người chăn trâu độc lập Việt Nam”. Lễ ra mắt và công bố quyết định thành lập đã tổ chức ngày 4/7/2014, ngẫu nhiên trùng với ngày quốc khánh của Hoa Kỳ và có ý nghĩa “độc lập” quan trọng như ngày độc lập của Hoa Kỳ với Thực dân Anh.

  Hội đã có hơn chục ngàn hội viên. Tôn chỉ, mục đích của Hội là bồi dưỡng để những người chăn trâu độc lập Việt Nam đạt đẳng cấp “Người chăn trâu quốc tế”.

  Hội kêu gọi: Bất kể là người đã chăn trâu, đang chăn trâu, hay chưa bao giờ chăn trâu, hễ là người Việt chống Cộng đều có cơ hội trở thành “Người chăn trâu đạt đẳng cấp quốc tế”. Ai muốn muốn vào Hội xin mời đánh trống ghi tên.

  Lệ phí vào Hội mỗi người 100 USD. Hội phí mỗi hội viên nộp mỗi tháng 10 USD.

  Tài chính của Hội: Ngoài khoản do hội viên bắt buộc phải đóng góp như nói ở trên thì sẽ được các tổ chức quốc tế, các cá nhân chống nước Việt Nam cùng với các hội đoàn và các cá nhân người Việt chống Cộng ở hải ngoại hỗ trợ. Toàn bộ tài chính của Hội do Ban chấp hành Hội, đứng đầu là ông chủ tịt toàn quyền nắm giữ và quyết định chi tiêu. Mọi hội viên không có quyền kiểm tra, giám sát và thắc mắc về tài chính của Hội.

  TM BCH HỘI NHỮNG NGƯỜI CHĂN TRÂU ĐỘC LẬP VIỆT NAM
  Chủ tịt

  Đã ký và đóng dấu

  Gióa sư, Tiến sỹ chăn trâu tự do Nguyễn Quang X

  • UncleFox says:

   Hề, hội phí $100 vào hội và $10 nguyệt liễm có tuỳ theo số trâu nhiều ít hay không ? Như Kụ Hồ nhà tôi khao khát “… dẫn năm trâu đến đại đồng” thì phải đóng cả thảy là mấy tiền ?
   Ông này chưa làm chủ tịt mà đã có mòi gian lận rồi đây !

  • Xuân Ninh says:

   Ông Giáo sư, Tiến sỹ chăn trâu tự do lọa thiệt. Ông có ý ví Hội nhà báo độc lập Việt Nam với Hội chăn trâu độc lập Việt Nam.

   Ya tưởng của ông ngộ nghĩnh quá ta!

  • NVTNCS says:

   Trích: “Hội kêu gọi: Bất kể là người đã chăn trâu, đang chăn trâu, hay chưa bao giờ chăn trâu, hễ là người Việt chống Cộng đều có cơ hội trở thành “Người chăn trâu đạt đẳng cấp quốc tế”. Ai muốn muốn vào Hội xin mời đánh trống ghi tên“.

   Vậy là “thông điệp” này đã gởi sai đối tượng rồi, vì “người Việt chống Cộng” họ thích “đánh trâu” (đấu tranh chống cộng) chứ không thích chăn trâu như ông Giáo sư, Tiến sỹ đâu!

   À, mà nếu không lầm thì hình như ông “Giáo sư, Tiến sỹ chăn trâu tự do” (GS tiến sĩ bò) được đào tạo từ bên Liên Xô ?

   Nghe đâu GSTS Nguyễn Văn Hiệu nhà khoa học hàng đầu của Việt nam lại nói rằng “‘dắt qua Liên Xô một con bò khi về được một tiến sĩ”

  • Nghịch Nhĩ Thường says:

   Ông Giáo sư, Tiến sỹ chăn trâu tự do phản ảnh khá trung thực. Những người trí thức (thực sự), nhà báo độc lập, thì rủ nhau thành lập “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”.

   Còn mấy ông giáo sư, tiến sỹ chăn trâu, TS dổm, TS giấy, trí ngủ, thì rủ nhau thành lập “HỘI NHỮNG NGƯỜI CHĂN TRÂU ĐỘC LẬP VIỆT NAM” để cho đảng CSVN đè đầu, cưỡi trên lưng, xỏ mũi dắt đi?

  • Choi Song Djong says:

   ” Dắt qua Liên Xô một con bò,khi về ta được một tiến sĩ. ”

   Sư huynh kín miệng ghê ta,đã mấy mươi năm sư huynh được những đồng chí Sô Viết anh em biến đổi gen để sư huynh có thể nói được tiếng người và cho đến mãi hôm nay sư huynh mới khai mỏ tâm sự.Bị xỏ mũi dẫn đi rồi được cầm tay dắt về và được đặt vào trong một trường đaị học…v.vv.
   Tuy là đã được biến đổi gen song cái não trạng bị chăn dắt luôn ám ảnh nên sư huynh lúc nào cũng nghĩ người ta có cùng cái cảm giác giống hệt mình.Tiếc rằng ngày ấy vì nhu cầu khoa học chưa tiến bộ các đồng chí Liên Xô chỉ đổi được gen chứ không thay được não nên cái hộp trên cần cổ của sư huynh chứa toàn suy nghĩ của lũ bầy đàn.Nay đã biết chân tướng thì Đệ không nhận sư đệ nữa kẻo cái vi-rút lú nó chay sang là bỏ mẹ luôn.

 4. Nhạn Biển says:

  MONG NÓ ĐỪNG CHẾT YỂU?

  Nhạn Biển

  Đây có vẻ như là lời chúc phúc đầy mỉa mai mà nhiều anh chị zân chủ bày tỏ sự “chào đón” thêm một đứa con mang danh “xã hội dân sự”: Hội Nhà báo độc lập!

  Trả lời phỏng vấn Truyền thông Dòng chúa cứu thế, ông Chủ tịt Phạm Chí Dũng cho biết, ý tưởng thành lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam hình thành từ khi thành lập Diễn đàn Xã hội dân sự (XHDS) với người đưa ra sáng kiến là ông Nguyễn Quang A từ cuối năm 2013. Có nghĩa là Hội này cũng xem như tổ chức nhánh mà “Diễn đàn XHDS” vạch ra “lộ trình” cho sự ra đời của nó sau “Văn Đoàn độc lập”. Người ta tiên đoán, với phong trào sản xuất các “tổ chức XHDS” nhanh như thế này, chẳng mấy chốc sẽ hoàn thành quá trình “sinh đẻ” với hàng loạt tổ chức có cái đuôi “độc lập: Đoàn thanh niên độc lập, Hội sinh viên độc lập, Hội phụ nữ độc lập, Hội cựu chiến binh độc lập và nhiều hội, đoàn … khác đều “độc lập” chào đời

  Vừa ra đời được vài tiếng, Hội nhà báo độc lập đã chào đón bằng bài viết của ông Đỗ Trung Quân với cú đá đau điếng người: “Một lần nữa, tôi lại thấy tên mình… Dù thật sự tôi chưa chính thức gửi thư gia nhập Hội Nhà Báo Độc Lập”. Sau Văn Đoàn Độc lập lại đến Nhà báo độc lập làm việc theo tác phong “chụp giựt”, cứ “phung phí”, ghi đại tên tuổi những người mà họ cứ ngỡ rằng người ta “đồng thanh tương ứng” với mình rồi thì cứ tự tiện xài tên của họ xả láng, chẳng khác gì với các cụ chấy sĩ ở Bô xịt.

  Nhà văn, nhà báo là danh hiệu phải được nhiều người trong xã hội thừa nhận, tôn vinh dành cho những cây viết có “trí thức”. Cái Văn đoàn độc lập đã nhiều sạn nhưng vì có vài cây đa cây đề vốn là cựu hoặc đang là thành viên Hội Nhà văn chính thống, lại có tác giả Rừng xà nu (Nguyên Ngọc) cầm trịch thì cũng tạm gọi là có tí “ngôn thuận”. Nhưng Hội nhà báo nghe chừng sặc mùi “xôi thịt”, “lo lo ti ca” (lòng lơn tiết canh). Một fan bên nhà Hồ Hải đếm sơ sơ đã túm được 5 anh chưa từng viết một bài nào có dính dáng “báo chí”, nên châm chích, có lẽ chị ta cũng có thể xin gia nhập Hội này (sic). Hồ Hải thì chê bôi “nghe ông chủ tịt trả lời rất viễn vông và không khả thi” nên “không đủ tầm” mời ông bác sỹ chém gió này tham gia. Một sự sỉ nhục không hề nhẹ!

  Rất nhiều thứ “lớn lao” được ông Chủ tịt Phạm Chí Dũng vẽ ra trên cả tầm chém gió khi trả lời phỏng vấn RFI như:

  - Ngày khai sinh Hội này được những người khởi xướng gắn với “ý nghĩa tâm linh” với kỳ vọng rất vĩ đại: “Ý nghĩa ấy gắn với bản tuyên ngôn độc lập năm 1776 vào thời khai sinh ra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tính chất độc lập của bản tuyên ngôn này lại rất phù hợp với tính cách độc lập của Hội nhà báo độc lập. Nếu Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hướng đến một sự tách rời hoàn toàn khỏi ý đồ thực dân của nước Anh thì nhiệm vụ của báo giới độc lập Việt Nam vào lúc này và trong những năm tới cũng không khác biệt, tức không chỉ độc lập với các hội đoàn nhà nước mà còn phải đóng góp cho quốc gia để gìn giữ nền độc lập nước nhà trước họa xâm lăng của Trung Quốc”.

  - Hy vọng sẽ biến được trang Thời Báo Việt Nam “là cơ quan ngôn luận của IJAVN, nhằm chuyển tải tinh thần phản biện đến độc giả và chính quyền. Trong mục tiêu kỳ vọng của chúng tôi, trang báo này trong 10 năm tới phải cố gắng vươn tới một đẳng cấp quốc tế trong khu vực Đông Nam Á. Chẳng hạn như có thể so sánh với tờ Bangkok Post của Thái Lan, hay hơn nữa là tờ Straits Times của Singapore. Còn triển vọng nhất thì phải so sánh được với tờ Le Monde của Pháp” . Tiên đoán, 700 tờ báo trong nước hiện nay …sẽ ngước cổ nhìn …tờ Thời Báo Việt Nam trong tương lai (sic)

  Trong khi làm “nghề báo cần có năng khiếu và đạo đức nghề nghiệp” song với tiêu chí rộng mở, mời tất cả những ai có thể viết được trên “truyền thông xã hội” rồi sẽ “đào tạo thành nhà báo chuyên nghiệp” có đẳng cấp quốc tế…Với cách nói và tầm nhìn “vĩ mô”, đầy “lạc quan” của ông chủ tịt Hội này, xem ra trở thành “nhà báo” rất dễ dàng, chỉ cần “lòng can đảm” tham gia Hội này là đã được gắn thẻ “nhà báo tự do” oách xì lách và được quyền mơ trở thành “nhà báo quốc tế” qua bàn tay nhào nặn của ông Chủ tịt Hội. Một đống ý tưởng của Lê Thăng Long đang xả spam trên mạng còn gọi ông Chủ tịt này bằng cụ!!!

  - Lời hứa hẹn của ông Chủ tịt rằng tham gia vào Hội này thì các “nhà báo tự do” “sẽ có điều kiện để giao lưu và học hỏi nhiều hơn từ báo giới quốc tế”, tức là phạm vi hoạt động không còn trong “ao tù Việt Nam” mà sẽ có cơ hội, danh tiếng “quốc tế” vì ông ta hứa hẹn “Sau khi IJAVN hình thành, chúng tôi sẽ bắt tay ngay vào việc xây dựng mối liên kết chặt chẽ với những tổ chức phi chính phủ quốc tế về báo chí như Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ Nhà báo Quốc tế (CPJ), Tổ chức Freeedom House…, cùng một số tờ báo quốc tế có uy tín”. Một điều chắc chắn là nó sẽ được mấy tổ chức, báo giới “quốc tế” kia quan tâm khi có vài thành viên được Công an hay nhà tù Việt Nam chăm sóc, thế là đạt đẳng cấp “quốc tế” rồi, cái này chắc không ngoa, chỉ là khác nhau …cách nhìn!

  Có lẽ hiếm có Hội mang danh XHDS nào ra đời trước đó có ông Chủ tịt nổ đôm đốp như “nhà báo” Phạm Chí Dũng. Tất cả những mơ mộng như vậy có thể đạt được hay không, ông Chủ tịt vẫn có cơ đổ thừa cho “ngoại vận” kiểu “cần tới sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ trên thế giới có chuyên môn về báo chí, vì họ đã có kinh nghiệm rồi. Trong thời gian sắp tới nếu có điều kiện chúng tôi sẽ thu xếp để có mối liên kết, hợp tác với một số tổ chức phi chính phủ, để có thể gởi một số cây viết trẻ có năng khiếu ra nước ngoài đào tạo, thậm chí là những người đang viết báo ở Việt Nam để đào tạo lại. Như vậy mới có thể hấp thu tiến bộ của báo chí thế giới để nâng cấp cho nền báo chí độc lập”.

  Tuy nhiên ông Chủ tịt này cũng nhận ra một điều gần đúng với thực tế là “có thể cần từ 10 tới 20 năm để đào tạo một thế hệ làm báo” trên mạng (đấy là ông ấy so sánh với mấy trường đại học của nhà nước chuyên đào tạo nhà báo Việt Nam, đầu vào được tuyển lựa toàn sinh viên khá giỏi qua một kỳ thi quốc gia – thi tuyển sinh vào đại học, còn “nhà báo” từ các hệ loại thập cẩm như Hội nhà báo độc lập của ông này, chắc cần nhiều mô tơ và bệ phóng từ ông …Chủ tịt). Như vậy, dự và báo rằng, Hội Nhà báo độc lập rất cần sự “kiên trì”, “nhẫn nại” từ dư luận về chặng đường trưởng thành!!!

  Hy vọng cái gọi là Hội Nhà báo độc lập KHÔNG CHẾT YỂU.

  • Choi Song Djong says:

   À ha,tay Nhạn Biển này cũng đáo để chứ chẳng chơi,là một tay trong nghề,có quyền và có trình độ.Đọc còm có nét lắm,tiếc là NB đang độ giữa chừng xuân nên chẳng biết y thị muốn gì và cần gì ! chỉ biết y thị không tiếc lời châm chọc,giễu cợt hòng làm nhụt chí đấu tranh của những người yêu tự do dân chủ.CSD gởi NB này,bạn có ngon thì ra mặt đấu chọi với bạo quyền kìa,chứ đừng làm anh hùng núp đâm sau lưng người yêu nước.Có học như bạn thời nay không nhiều,nhưng xin hãy xem lại là bạn đang là người có ích cho xh và nhân loại.Chào bạn

  • Tudo.com says:

   Nhạn Biển says:
   08/07/2014 at 10:50
   MONG NÓ ĐỪNG CHẾT YỂU?
   “Hy vọng cái gọi là Hội Nhà báo độc lập KHÔNG CHẾT YỂU.”

   Hội nhà báo Thọ-Yểu. . .chưa biết.
   Nhưng thấy cái Đảng độc hại thả Cú, Nhạn, Kên Kên kêu la rùm trời là điềm báo Chủ nó không qua nổi con trăng nầy rồi !

Phản hồi