|

Nghe và thấy

 (Nhân xem hình ảnh tư gia ông Nông Đức Mạnh)

 

Dân ta có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy”. Người dân Việt Nam có lẽ đã NGHE ông Nông Đức Mạnh rao giảng hàng trăm lần về đạo đức, vì ông làm Chủ tịch Quốc hội những 02 nhiệm kỳ, làm Tổng bí thư Đảng CSVN 02 nhiệm kỳ, tức là 20 năm (1991 – 2011) ở vị trí lãnh đạo cao nhất của Nhà nước và Đảng CSVN.

Ở Việt Nam cũng như ở các nước cộng sản khác, những người ở vị trí như ông Nông luôn luôn có cái quyền rao giảng, dạy bảo, uốn nắn toàn dân phải tuân theo thứ đạo đức mà họ muốn áp đặt cho toàn xã hội. Không biết bao nhiêu lần ông Nông rao giảng về đạo đức cách mạng “cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư”; về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, lối sống thanh cao, giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; về “Chống tham nhũng, chống xa hoa lãng phí, đua đòi theo lối sống phong kiến, thực dân còn rơi rớt lại”…, vân vân và vân vân. Ấn tượng nhất có lẽ là phát biểu của ông Nông với các em học sinh một trường trung học ở Hà Nội (năm 2010), khi ông đến đánh trống khai giảng năm học mới và rao giảng về đạo đức cho học sinh nhà trường (cũng là cho cả nước):

- Các cháu phải học làm người… Làm người có khó không các cháu?

- ….!

- Có khó không?

- Có khó ạ!

- Khó, nhưng tóm lại, có làm được không?…

 

Đấy là ta nghe ông Nông NÓI. Còn ông Nông LÀM những gì cho dân, cho nước và tấm gương đạo đức, lối sống của ông Nông ra sao toàn dân đã THẤY một vài nét chấm phá! Ông Nông người dân tộc Tày, thuộc loại “hạt giống đỏ” được Đảng chăm lo đào tạo, hơn 20 tuổi đã được vào đảng, được huấn luyện, “quy hoạch”, “luân chuyển” liên tục để lên đến chức quyền cao nhất nước! Ông cũng được đi du học nước ngoài mấy năm và 20 năm cầm quyền, ông đã đi thăm rất nhiều nước trên thế giới không biết bao nhiêu lần. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” kia mà. Ông chẳng đem được “sàng khôn” nào cho dân, cho nước, tưởng ông cũng “khôn” hơn cho mình; nhưng nhìn vào cái “cung vua”, “phủ chúa” vàng chóe ở nhà ông, thấy ông chỗm chệ trên ngai vàng đầu rồng “chém gió” huấn thị cho “cánh tay của Đảng” … thì ôi thôi, chẳng biết gọi ông là gì! Chẳng lẽ xưa nay ông chỉ NÓI phát ra … chứ không có nhập tâm vào bản thân mình!

Các nhà Tâm lý học đã tổng kết: khi con người nói, làm, xúc cảm có ý thức (“xuất tâm”) thì cũng đồng thời là quá trình ‘nhập tâm” những trải nghiệm đó vào thành các “bản đồ nhận thức” hay các “sơ đồ tư duy” để tự ý thức, tự điều chỉnh hành vi của mình … Trình độ tự ý thức, tự điều chỉnh hành vi của con người, nói lên sự trưởng thành về nhân cách; nhân cách càng phát triển ở cấp độ cao thì sự thống nhất giữa nói và làm càng nhất quán trong các hoàn cảnh khác nhau…

Điểm đặc trưng ở ông Nông (cũng như phần lớn các cán bộ lãnh đạo các cấp ở ta) là họ rao giảng, dạy bảo dân một đằng, những bản thân và gia đình họ lại làm một nẻo. Ở đây không thể nói nhân cách của họ chưa trưởng thành, mà nhân cách hỗn tạp, hai, ba mặt “lồng ghép” vào nhau rất phức tạp. Vừa nói thương dân, chính quyền của dân, do dân, vì dân… lập tức lại ra lệnh cưỡng chế, bỏ tù ngay những người dân lương thiện, phản ứng lại hành động kẻ cướp của chính quyền; vừa nói tôn trọng quyền dân chủ, tự do ngôn luận của dân, ngay lập tức ra lệnh đàn áp những người có ý kiến trái với suy nghĩ của nhà cầm quyền; vừa hô hào chống tham nhũng lại nhúng bút ký ngay những quyết định nào “lắm màu”; vừa thuyết giảng về đạo đức lối sống tốt đẹp, lại dễ dàng khoái trí tiêu xài hoang phí, sống sa đọa!… Chỉ cần nghiên cứu sâu một chân dung tâm lý của ông Nông hay vài chân dung tiêu biểu (Nguyễn Trường Tô, Hồ Xuân Mãn, Trần Văn Truyền) có thể suy ra đặc điểm tâm lý chung của cả nhóm quy chiếu này.

NGHE họ nói, liệu có người tử tế nào còn tin? NHÌN những việc họ làm, cách họ sống, liệu có người tử tế nào không khinh, không giận? Liệu những người này “nằm xuống”, có người dân nào sẽ thương xót như đối với ông Nguyễn Bá Thanh?

Tại sao ông Nguyễn Bá Thanh cũng là người lãnh đạo đảng và chính quyền cao nhất ở địa phương, cũng rao giảng đạo đức, dạy bảo cấp dưới và những người dân từng nhóm xã hội mà họ lại NGHE? Bởi vì họ nhìn THẤY những việc ông LÀM, nhất quán với điều ông NÓI. Nguyễn Bá Thanh có một nhân cách nhất quán giữa nói và làm. Ông nói vì dân, vì thành phố, vì người nghèo, quyết chống tham nhũng… là ông thành tâm làm thật, dân THẤY kết quả thật. Đối với một thể chế dân chủ lành mạnh, phong cách lãnh đạo của ông Thanh cũng là chuyên bình thường. Nhưng đối với tầng lớp lãnh đạo các cấp ở xã hôi ta ngày nay (mà ông Nông là một mẫu điển hình), ông Thanh trở thành nhân cánh quý hiếm, một phong cách lãnh đạo phi thường! Hàng triệu người dân Việt thương tiếc ông Thanh vì ông đang sung sức làm được nhiều việc có lợi cho dân cho nước thì phải chết tức tưởi! Sao những người lãnh đạo như ông Thanh lại ít ỏi, thưa thớt đến thế trên cái đất nước hơn 90 riệu dân này!? Còn lũ “sâu”, “chuột” thì “nhìn chung vẫn ổn định”!?

Dân ta bây giờ đã khôn hơn rồi, biết NGHE liên hệ với LÀM rồi THẤY thì mới TIN. Dân ta cũng đã biết “Suy nghĩ toàn cầu, hành động tại địa phương” rồi, chứ không chỉ nghe mỗi cái loa phường!

22/2/2015

(Theo Tễu Blog)
__________

Chùm ảnh các đời Bí thư thứ nhất TW Đoàn TN CS HCM tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư T.Ư Đảng Nông Đức Mạnh nhân dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi. Ảnh trên Báo Tiền Phong Online

123

Nguyên Tổng Bí thư T.Ư Đảng Nông Đức Mạnh trò chuyện với Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Đảng Hoàng Bình Quân. Ảnh: Ngọc Thắng.

Nguyên Tổng Bí thư T.Ư Đảng Nông Đức Mạnh trò chuyện với Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Đảng Hoàng Bình Quân. Ảnh: Ngọc Thắng.

gheTBT

manhtong
.

9 Phản hồi cho “Nghe và thấy”

 1. tudo says:

  Từ ngày Ông TCB cầm quyền Chánh Phủ Trung Quốc đến nay…..Ông muốn cho nước T.H đước trở nên tốt hơn….việc Ông đả thưc hiện giúp cho người dân ý thức và an lòng sẻ có đời sống ….bớt được tệ nạn THAM NHŨNG . Hoan Hô ÔNG TCB….. .
  Còn VN thì không có quan niêm như nước Trung Hoa…hảy xem thật rỏ ? nhiều năm đả qua Chánh Phủ kêu gọi …Bài Trừ Tham Nhũng… mà ! tại VN đâu có THAM NHŨNG đâu….!!! nên không có nhửng ÔNG Tướng Ông Quan nào bị tố cao như bênh Trung Quốc…. VN muôn năm.

 2. nguenha says:

  Nhà văn Huy Đức nhận xét : Quốc Sư Vủ Khiêu ” Không lạ gì vốn chữ nghĩa của Vủ Khiêu “,rồi HĐ nói ,
  trong câu đối tặng hoa hậu Kỳ Duyên, Vủ Khiêu ăn cắp thơ của Lý-Bạch và sai niêm-luật! Vủ Khiêu (ông già 80 tuổi) có nụ hôn Má “nồng cháy”trên Cô gái tuyệt sắc 19 xuân xanh. Bởi thế nên “luống cuống” niêm luật lộn “tùng-phèo”!.Đả là Quốc Sư sao lại không biết câu thơ của Hàn mặc Tử :’ Trinh má hay trinh gì củng vậy – Mất trinh rồi củng ế – chồng thôi !”. Như thế rỏ rang Quốc Sư mà đi ” HẠI” con gái !!
  Còn Quốc phụ Nông đức Mạnh có 9 năm làm chủ tịch QH – 10 năm làm Vua TBT ! Nhìn Ông ngồi trên “ngai vàng giả”, HĐ kết luận : Quốc Phụ và Quốc sư như thế , đất nước không như thế nầy mới lạ !
  Kết luận : Chỉ có 3 ngày Tết đả có hang ngàn người nhập viện vì Đâm chém ! chứng minh cho Quốc phụ
  và Quốc Sư của VC ./!

 3. Vu Thu says:

  Ông cha nào sinh ra
  Người con Nông Đức Mạnh
  Người con nào đã có
  Ông bố Nông Đức Mạnh
  Đất nước nào mà có
  Công dân Nông Đức Mạnh.
  Và Đảng nào cầm quyền
  Có đảng viên Đức Mạnh ?
  Bất hạnh cho người Cha
  Nỗi buồn cho các con
  Dân tộc có kẻ hèn
  Đảng cầm quyền nhục nhã
  Có… Nông Đức Mạnh

 4. Minh Đức says:

  Trích: “Sao những người lãnh đạo như ông Thanh lại ít ỏi, thưa thớt đến thế”

  Cai trị mà chỉ dựa vào một cá nhân có đức độ thì lâu lâu mới gặp một người. Khi không có những người đó chẳng lẽ để cho loạn?

  Cai trị bằng cách thiết lập guồng máy luật pháp, hễ ai vi phạm luật pháp là bị trị tội, bất kể cao hay thấp thì không kẻ nào dám vi phạm luật pháp. Guồng máy này độc lập với những kẻ có quyền lực, ai lên ai xuống, phe nào có quyền, phe nào mất quyền, guồng máy đó vẫn hoạt động y như vậy thì không cần phải trông chờ vào một cá nhân có đức độ.

 5. Bình says:

  “Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo – Nền cũ lâu đài bóng tịch dương ” xãy ra mấy hồi ! Phải chăng đây là điềm suy tàn xụp đổ của cộng phỉ?

 6. Bác Hồ says:

  Bác rất đau lòng khi nhìn thấy những bức ảnh này. Các chú bây giờ không khác bọn thực dân và bọn bán nước cướp nước là bao xa. Các chú còn hơn bọn chúng ở chỗ vô văn hóa quá, kệch cỡm quá. Nhà riêng của chú Mạnh mà cứ như phủ chủ tịch, chú làm vậy để dọa ai ? Bỏ tượng Bác xuống, Bác không muốn ngồi nhìn bộ xa lông nửa tây nửa tầu nửa đười ươi của chú.

 7. Tien Ngu says:

  Phú đảng viên cò mồi với anh cò cắt dán nghìn…nicks đâu rồi, ra giãi vây cho Nông đức Mạnh coi.

  Để thiên hạ chửi quá, coi sao được?

 8. DÂN ĐEN says:

  Rõ xấu, ganh tị cái đách gì, người ta đả phải sống chui sống lủi như chuột trong hang trong hố cả đời, trong rừng thiêng lước độc đầu đội mưa bom B52, chân đạp xác nhân dân mà đi mới có được chút mát mặt như ngày hôm lay tội chi mà không hưởng thụ, bộ tưởng ta nà thánh cả à. Thôi xin lỗi, từ thằng trên thằng chủ tịt cho chí xuống tới thằng dưới thằng ma cô ma cạo côn đồ CA đều như vầy cả, đừng hoài hơi chọc cứt ra mà hửi cho tởm thêm .

 9. Thanh Pham says:

  Thấy gì khi xuân qua

  Nếu là một con người bình thường
  Với đầy đủ những hỷ nộ ái ố
  Biết nhục nhã hèn hạ yêu thương
  Biết hảnh diện và biết xấu hổ

  Thì không có ăn nói hồ đồ
  Hay hành xử thô bạo bẩn thỉu
  Như bè lũ hậu duệ cáo Hồ
  Và an nhiên tự tại thụ hưởng!

  Chẳng phài riêng tên Nông Đức Mạnh
  Lê Khả Phiêu hay Trần Văn Truyền
  Hoặc Nguyễn Xuân Phúc Phùng Quang Thanh
  Mà là toàn thể bọn nhà sản

  Thì hỏi “Thấy gì khi xuân qua”
  Kể làm sao hết nỗi xót xa!

  T.Phạm

  https://sangcongpha1.wordpress.com/

Phản hồi