WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hà Nội, Praha cùng tuần hành vì cây xanh

Ảnh FB Phạm Hữu Uyển

Biểu tình ở Praha. Ảnh FB Phạm Hữu Uyển

Sáng nay tại Hà Nội, hàng ngàn người đã xuống đường tuần hành bảo vệ cây xanh. Đây là cuộc tuần hành tiếp theo chủ nhật tuần trước, nhưng số lượng lần này đông đảo hơn.

Những người biểu tình mang theo các thông điệp như: “Chặt hạ cây xanh là hủy hoại môi trường sống”, “Hãy cứu cây xanh”, “Đề nghị thanh tra minh bạch dự án chặt 6700 cây”... và nhiều thông điệp bàng tiếng Anh như “Save trees, save life”, “Love trees”…

Cuộc tuần hành có sự tham gia của đủ mọi lứa tuổi, già trẻ, thậm chí những em bé còn ngồi xe nôi theo cha mẹ. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, thái độ của công an Hà Nội lần này mềm mỏng hơn. Đã có lúc họ gọi loa, yêu cầu anh Nguyễn Chí Tuyến (một biểu tình viên, thành viên No-U) không được phát/ bán áo, nhưng không giằng giật xô xát như nhiều lần trước đó.

Cuộc biểu tình diễn ra ôn òa, văn hóa, thu hút được sự chú ý của du khách. Có một số khách nước ngoài cùng hòa vào dòng người. Theo anh Nguyễn Xuân Diện, rất đông đảo người dân đi đường dừng lại để đọc các biểu ngữ trên tay của đoàn tuần hành và giơ tay bày tỏ thái độ hưởng ứng.

Lần này có sự tham dự của một số phóng viên báo ‘lề phải”. Đặc biệt, sau đó đã có những tờ báo đưa tin trung thực về hoạt động mới mẻ này. Việc này khác với các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trước kia, khi báo chí trong nước hoàn toàn đứng ngoài.

Ghi nhận từ những người tham gia cho thấy, dư luận viên và những phần tử càn quấy thường quậy phá trong các cuộc biểu tình trước kia cũng vắng mặt. Vắng mặt luôn cả cờ đỏ và cờ đảng.

Tuy nhiên, trước đó đã có nhiều sinh viên tích cực tham gia biểu tình lần trước bị công an gọi làm việc, khuyên giải hoặc đe dọa. Nhiều trường đại học cũng ra khuyến cáo sinh viên không được tham gia vào hoạt động bảo vệ cây xanh.

Tại Praha

Cùng ngày, tại Praha, thủ đô Cộng hòa Séc, một cuộc biểu tình với nội dung tương tự đã được tổ chức trước cửa đại sứ quán Việt Nam.

Bên cạnh người Việt còn có người Séc, đặc biệt là những sinh viên Séc đang theo học khoa Việt Nam học.

Những người biểu tình đã gửi một bức thư ngỏ phản đối hành động sát hại cây xanh, bày tỏ sự bất bình với chính quyền thành phố Hà Nội và yêu cầu minh bạch hóa chiến dịch chặt hạ cây xanh vừa qua.

Bức thư ngỏ đưa ra đề nghị:

1- Dừng ngay lập tức việc tàn sát cây hàng loạt như thời gian vừa qua.

2- Xác định và công khai ai là người chịu trách nhiệm phê duyệt Dự án.

3- Xác định và công khai ai là người chịu trách nhiệm thi hành Dự án.

4- Đánh giá lại Dự án thay thế, cải tạo cây xanh đô thị Hà Nội, bao gồm cả cách thức chọn lựa, số lượng, và thể loại cây sẽ bị chặt hạ, cách thức chọn lựa cây để thay thế, và cách thức xử lý các cây gỗ bị chặt.

5- Giải trình minh bạch những cây đã bị chặt thời gian vừa qua để đi đến kết luận, liệu việc chặt cây ở đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Chí Thanh và các con phố khác có vi phạm pháp luật hay không.

6- Yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự tất cả những người chịu trách nhiệm và khởi tố trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tuy số lượng tham gia ở Praha không lớn, nhưng cuộc biểu tình mang một ý nghĩa đặc biệt, cho thấy, dù sống xa tổ quốc hàng ngàn dặm nhưng bà con vẫn theo dõi sát sao và quan tâm tới tình hình chính trị xã hội của đất nước.

Điều đáng nói, có lẽ đây là lần đầu tiên, có một cuộc biểu tình đông người trước đại sứ quán Việt Nam ở một nước đông Âu. Sự kiện này này chưa từng diễn ra trước đó, trừ cuộc biểu tình một mình của anh Đỗ Xuân Cang khi không được cấp hộ chiếu.

Liệu nó có thể mở đường cho những cuộc biểu tình khác trước cơ quan đại diện Việt Nam ở Séc, Ba Lan và các nước đông Âu  hay không?

 

Dưới đây là một số hình ảnh:

Ảnh báo Công Lý

Ảnh báo Công Lý

123

Ảnh Tễu blog

Ảnh Tễu blog

Cảnh sát quay phim, chụp ảnh những người tuần hành

Cảnh sát quay phim, chụp ảnh những người tuần hành

Tại Praha

praha-1

Ảnh FB Phạm Hữu Uyển

Ảnh FB Phạm Hữu Uyển

 

Ảnh FB Phạm Hữu Uyển

Ảnh FB Phạm Hữu Uyển

© Đàn Chim Việt

Phản hồi