|

Ý kiến bạn đọc: Nguyên nhân nào dẫn đến lũ lụt hiện nay ở Quảng ninh?

Ảnh: Tintuc24

Ảnh: Tintuc24

Trong các trang báo đều đăng bài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tỉnh Quảng ninh giải quyết khắc phục lũ lụt tại Quảng ninh nhưng không thấy đưa ra nguyên nhân nào đã dẫn đến hậu quả này và cách giải quyết vấn đề này thế nào?
Theo chúng tôi phải đặt ra một câu hỏi lớn là: Tại sao bị thiệt hại lũ lụt như vậy? Bởi thiên tai chỉ là nguyên nhân nhỏ mà cái chính là đào bới than vô tội vạ, bạt núi ngăn sông làm các dự án, bán đất, phá rừng.

Hãy hỏi tại sao phá đồi cọc 5 thành phố Hạ long để đổ đất ra lấn biển bán lấy tiền chia chác làm giầu, sao không lấy sỉ than ở núi giả Mông dương chở ra đổ vừa được hai việc lợi là san được mặt bằng đất lại giải quyết được ứ sỉ tại đây? Tại sao không xây cống lớn thoát nước trước khi đổ đất làm dự án nên mưa đến là lụt? Tất cả là do con người gây ra, là vô trách nhiệm. Theo chúng tôi phải xử lý trách nhiệm của lãnh đạo Tỉnh đã gây ra hậu quả này.

Lãnh đạo tỉnh quảng ninh phụ trách về tài nguyên và môi trường Toàn là kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, có cả bằng thạc sỹ nữa mà không biết kiến thức tối thiểu này sao? Không thể đổ cho khách quan, thiên nhiên và nhân dân được. Không thể phủi tay như vậy được.

Đó là do tham lam, vô trách nhiệm. Nhắm mắt cũng thấy như vậy? Nhưng xử ai? Ai chịu trách nhiệm đây? Đó mới là vấn nạn hiện nay ở Quảng ninh.

Chúng tôi là người con ở Hạ long, tuy sống ở Hải phòng là cử tri ở Hải phòng, thấy rõ những điều trên đây nên xin thủ tướng hãy trừng trị nghiêm khắc các cán bộ gây ra tình trạng khổ đau này. Xin quý báo hãy mở một chuyên đề để bạn đọc góp ý về vấn đề này mới ngõ hầu giải quyết tận gốc vấn nạn này. Nếu không còn khổ vì mưa là lại xẩy ra thôi.

Trân trọng:

Nguyễn Công Bằng.

8 Phản hồi cho “Ý kiến bạn đọc: Nguyên nhân nào dẫn đến lũ lụt hiện nay ở Quảng ninh?”

 1. HUY says:

  TKV anh hung.

 2. Tâm Linh says:

  Cái quan trọng là biết vậy nhưng ai sẽ kỷ luật họ? Đó mới là điều cần phải được giải quyết.

 3. Chúng tôi tất cả công nhân ở mỏ Mông Dương cảm ơn ông Nguyễn công Bằng và đề nghị Đảng và nhà nước Việt nam phải đưa lãnh đạo Quảng ninh ra tòa vì tội vô trách nhiệm để xẩy ra hậu quả nghiêm trọng lũ lụt ở Quảng ninh chết 26 người, thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng, làm đảo lộn sinh hoạt đời sống nhân dân ở tỉnh chúng tôi.

  • Austin Pham says:

   Gì nữa đấy? thế lãnh đạo của Quãng Ninh không phải là đảng và nhà nước sao? thôi,đừng bán cái cho anh Dũng làm việc động trời như vậy. Đàng sau các chú bác ở Quãng Ninh là bức vạn lý trường thành chống lưng, tương tự như Móng Cái, Lai Châu, Tuyên Quang…Em nào muốn đi họp với “bác’vào rằm tháng bảy năm nay thì cứ hồ hởi vác cái quần xì 1 sao của thị Nở đến đấy.
   Cứ thế mà khỗ với chúng mày.

 4. bùi lễ says:

  Nhờ ơn đảng con cháu bác Hồ biết lội nước

 5. Nguyên nhân nào? Đó chính là tham nhũng, làm dự án bất chấp đến tính mạng của nhân dân. Đó là chính quyền ăn cắp nên đó là nguyên nhân gây ra thảm họa này. Hoan nghênh tác giả đã đưa ra chính kiến này.

 6. nguyenha says:

  Quảng ninh là một tỉnh bao gồm cả Miền núi-Trung du-và duyên hải,trong đó diện tích đồi núi chiếm 80%
  trên diện tích tổng thể 6102 km2.Theo tài liệu thì Quảng Ninh có 30 con sông suối ,hầu hết đều ngắn và dốc. Lưu lượng mùa khô 1,45m/s,mùa mưa 1000m/s ,tăng lên 1000 lần !Tuy nhiên,quảng Ninh có dt lưu vực gần 300km2 so với dt tổng thể 6102km2 (tỷ lệ 1/20).Một hệ thống thoát nước “trời cho” tuyệt vời !! Với đặc trưng địa lý và thủy văn như vậy,thì Quảng Ninh chẳng bao giờ ngập lụt,nếu không có bàn tay con người “đụng vào”!!. Không riêng gì Quảng Ninh ,mà khắp cả nước,với kế-koach đô thị hóa không có bài bản,”có làm=có ăn “như hiện nay,i không khéo cả nước sẽ “ngập lụt”!!

 7. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Các kỷ sư, kiến trúc sư, thạc sỉ….liên quan đến cái…vụ việc này chắc đều là được cố vấn Trung quốc dạy cho cách khai thác…than đá quá?

  Xin thủ tướng…rút kinh nghiệm, những vụ việc hệ trọng này, mời cố vấn Nga chỉ đạo, coi bộ…khá hơn.

  Trung quốc có truyền thống…mần ăn ẩu. Nga có kỷ thuật…tốt hơn.

Phản hồi