|

Tranh cử TT 2016: Mỗi bên sẽ có một bà?

 Hillary Clinton

Hillary Clinton. Ảnh Vtc.vn

Từ năm ngoái, trước ngày bà Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton báo tin sẽ ra tranh cử tổng thống, các cuộc thăm dò được thực hiện trên toàn nước Mỹ đều nói bà được cử tri ủng hộ để trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo nước Mỹ.

Chiều thứ Năm tuần rồi sau 2 cuộc tranh luận giữa 7 ứng cử viên “hạng nhì” và giữa 10 ứng cử viên “hạng nhất” của đảng Cộng Hòa tổ chức tại Cleveland, những người theo dõi sinh hoạt bầu cử Mỹ đều chọn bà Carly Fiorina là nhân vật nổi bật nhất, thành công nhất, hơn hẳn 16 ông cùng ghi tên dự cuộc đua chính trị 2016. Chiến thắng không chỉ giúp bà Fiorina được thêm cử tri biết đến, mà còn là bước thật quan trọng, mở đường cho ước mơ bà nuôi dưỡng từ nhiều năm nay: trở thành người phụ nữ đầu tiên đại diện cho đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống.

Bà Carly Fiorina. Ảnh www.washingtontimes.com

Bà Carly Fiorina. Ảnh www.washingtontimes.com

“Bà Fiorina chứng tỏ cho mọi người thấy rất nhiều điều”, cô Megan McNair, một thành viên trẻ tuổi của đảng Cộng Hòa nói sau khi nghe bà Cựu Chủ Tịch Điều Hành công ty HP tranh luận với những cử viên khác. “Bà là một người thông minh, tự tin, đi thẳng vào vấn đề, chứng tỏ cho cử tọa thấy khả năng của người có thể đối chọi với bà Clinton bên đảng Dân Chủ”. Những điểm đáng chú ý đó “còn giúp đảng (Cộng Hòa) trả lời được câu hỏi đến khi nào mới có một nữ chính trị đủ bản lãnh để đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống”, vì theo cô McNair, “nhân vật mà đảng trong đợi đã xuất hiện, người đó chính là bà Fiorina”.

Trong suốt những tháng ngày vận động tranh cử, bà Fiorina luôn luôn tỏ cho cử tri biết bà chính là ứng cử viên Cộng Hòa có thể tấn công bà Hillary Clinton, bằng chứng là tất cả những gì bà trình bày đều nhắm vào nhân vật đang được nhiều người tin sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Bà phê bình đường hướng ngoại giao của bà Cựu Ngoại Trưởng, đặc biệt chú trọng tới chuyện bà Clinton “làm điều sai” khi sử dụng email cá nhân trong thời gian làm việc trong chính quyền, chỉ trích cả hệ thống hỗ trợ chính trị mà bà Clinton đang có, gọi đó là “hệ thống được gia đình Clinton xây dựng nhờ sự quen biết” trong khi cà nhân bà xuất thân từ một cô thư ký trước ngày trở thành người điều hành một đại công ty “vì biết phải làm gì để giải quyết vấn đề”. Cộng thêm vào đó là yếu tố như bà từng nói với dàn tham mưu “là một phụ nữ, tôi dễ tấn công bà Clinton hơn các ông khác” vì không lo bị chỉ trích “hiếp đáp phụ nữ”. Ở điểm này, ông Mark Mackler của Tea Party công nhận “chuyện người phụ nữ duy nhất xuất hiện giữa 16 ông” đương nhiên bà Fiorina “là người được chú ý tới”.

Không chỉ được chú ý tới, bà còn là tâm điểm của cuộc tranh cử bên đảng Cộng Hòa. Tất cả những cuộc thăm dò được thực hiện sau kỳ tranh luận đều cho thấy uy thế của bà đang lên: từ vị trí thứ 11 trước tranh luận lên vị trí thứ tư, nhiều người cho rằng những điều bà trình bày chứng tỏ bà có đủ bản lãnh của một ứng cừ viên tổng thống, chứ không phải là người ra tranh cử để chờ được chọn đứng phó hay mời tham gia nội các. Tổ chức siêu vận động mang tên “The Carly for America” cho phổ biến tấm ảnh chụp 10 ông được chọn dự cuộc tranh luận của những ứng cử viên “hàng đầu”, phía dưới chạy hàng chữ “quý vị và các bạn có thấy điều gí sai trong tấm ảnh này không?”, kèm theo câu trả lời “bức ảnh này không có người phụ nữ duy nhất và cũng là người có kế hoạch tài ba nhất để xây dựng tương lai cho quốc gia”.

Một số nhà phân tích chính trị cũng chú ý đến sự kiện “một bà duy nhất”trong số 17 ứng cử viên của đảng Cộng Hòa. Ông Steve Edwards, từng hợp tác với Ủy Ban Vận Động Tranh Cử Mitt Romney, nói rằng “lá phiếu của tập thể nữ cử tri ngày một trở nên quan trọng hơn, vì chiếm hơn 50% tổng số người đi bầu”. Ông Edwards không ngần ngại nhắc lại “vài năm trước đây, ông Romney thất cử cũng vì không thu hút được sự ủng hộ của nữ giới”: chỉ có 44% ủng hộ liên danh Cộng Hòa, trong khi 55% dồn phiếu cho liên danh Dân Chủ của Tổng Thống Barack Obama. Điều đó “cho thấy sự hiện diện của bà Fiorina rất quan trọng”.

Nhưng những điểm son đó, chưa hẳn đã đủ để bà Carly Fiorina trở thành nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên của đảng Cộng Hòa. Theo bà Martha McCoy của Đảng Bộ Cộng Hòa Ohio, “quyết định chọn ai đại diện cho đảng để ra tranh cử là quyết định của các đảng viên” nhắc lại “đến giờ phần đông vẫn chưa biết bà Fiorina là ai” đồng thời “sau cuộc tranh luận, bà ta quả có được nói tới, nhưng ngay sau đó mọi người vẫn bàn tán chuyện ông Donald Trump, chuyện bà Clinton đang bị điều tra, và mới nhất là chuyện liệu Phó Tổng Thống Joseph Biden có ra tranh cử hay không”.

Bà McCoy kể thêm “những người tôi có dịp nói chuyện đều bày tỏ cảm tình với bà ta, hài lòng với ý nghĩ biết đâu lần này sẽ có 2 bà được chon để tranh chức tổng thống”, nhưng những chuyện “ồn ào chính trị” trong tuần vừa qua “không ít thì nhiều, đang gây khó khăn cho ngôi sao mới bừng sáng mang tên Carly Fiorina”.

4 Phản hồi cho “Tranh cử TT 2016: Mỗi bên sẽ có một bà?”

 1. Kevin To says:

  BẦU CỬ Ở MỸ

  1) Úng cử viên TT/16 của Đảng DC thật ít oi, chả có người nào sáng giá. Bà Clinton ra hai lần, và kỳ này lại có ông phó Binden (lại cái) manh nha đòi ra tranh cử, ông ta tin tưởng dân da đen sẽ bầu cho mình, v. v…Đảng Dân chủ ở Mỹ thât thảm hại!

  2) Còn ƯCV / Cộng hòa thì có quá nhiều tay tai to mặt lớn ra ứng cử đợt 2016 này và tranh luận nhau từng bừng, v. v…
  (còn tiếp)

  Kevin To, USA.

 2. Lão Ngoan Đồng says:

  Cuộc chạy đua và Bạch Ớc kỳ này hứa hẹn nhiều gay cấn. Phụ nữ Mỹ chưa có ai làm chủ chính thức Bạch Ốc, trong khi mọi chức vụ to khác trong chính phủ và tướng quân đội đều có bà chiếm chỗ lâu nay rồi.

  Nếu kỳ này Mỹ có nữ tổng thống danh tiếng như bà Clinton thì cũng không có gì là lạ cả.
  Chả khác gì Mỹ có tổng thống gốc da đen vậy thôi. Tôi mong sẽ có tonton gốc Á da vàng mũi tẹt.
  Cứ xem tồng thư ký Liên Hiệp Quốc xưa có ông U Thant người Miến, nay một ông Nam Hàn !

 3. BẦU CỬ MỸ

  Da màu Tổng thống có rồi
  Bây giờ phụ nữ cũng nên tiền đề
  Hoa Kỳ rõ thật không chê
  Tự do dân chủ mọi bề đều hay

  Ai làm đều thảy dân bầu
  Có ai được phép tự bầu mình sao
  Vậy mà Mỹ vẫn mạnh hoài
  Rõ ràng sức mạnh của người tự do

  Quả tư bản cũng hay ho
  Miễn là phúc lợi dành cho mọi người
  Gọi “đế quốc” chỉ đáng cười
  Sợ gì những thứ ngôn từ rêu rao

  Cu Ba giờ đã vượt rào
  Màn tre màn sắt ào ào rụng rơi
  Đúng là sự thật trên đời
  Không ngoài lá phiếu mọi người tự do

  BẠT NGÀN
  (15/8/15)

  • Thằng Ngàn thơ khắm nhất hành tinh says:

   Thằng Ngàn trong hang
   Bạt Ngàn nhẩy ra
   Phương Ngàn ngồi đó
   Gió Ngàn nhảy đi.

Phản hồi