WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Việt Nam: Số người bị bắt vì An ninh Quốc gia lan rộng

Bộ trưởng Công an Việt Nam Trần Đại Quang và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn tay trong tay thề bảo vệ CNXH

Bộ trưởng Công an Việt Nam Trần Đại Quang và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn tay trong tay thề bảo vệ CNXH

Bất chấp những cam kết theo TPP, các điều luật hà khắc mới vẫn được đề xuất

(New York) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tuyên bố Việt Nam đang sử dụng các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia để bịt miệng các nhà bất đồng chính kiến và bắt giữ những người phê bình chính quyền. Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên khác của Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cần gây sức ép để Việt Nam không thông qua các điều luật dự thảo có nội dung gia tăng các chế tài mang tính vi phạm nhân quyền để sửa đổi, bổ sung bộ luật hình sự vốn đã hà khắc.

Tháng Mười một năm 2015, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang báo cáo với Quốc hội rằng từ tháng Sáu năm 2012 đến tháng Mười một năm 2015, “ngành công an đã tiếp nhận, bắt giữ, xử lý 1.410 vụ, 2.680 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia.” Tướng Quang cho biết rằng, “Cũng trong khoảng thời gian này, số đối tượng chống đối đã lập hơn 60 hội, nhóm bất hợp pháp dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền với khoảng 350 đối tượng tham gia ở 50 tỉnh, thành.”

“Việc chính phủ Việt Nam công bố đã bắt giữ và xử lý hàng ngàn người, đồng thời thừa nhận đã đưa vào tầm ngắm các nhóm hoạt động về dân chủ và nhân quyền, gây lo ngại sâu sắc,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu. “Điều này gợi ra một thực tế rằng chính quyền Việt Nam đang quá lạm dụng các điều luật an ninh quốc gia vốn đã hà khắc, để hình sự hóa các hành vi ngôn luận ôn hòa và đàn áp những người phê bình chính quyền.”

Quốc hội Việt Nam đang xem xét dự thảo bộ luật hình sự sửa đổi và bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi trong phiên hiện hành, sẽ kết thúc vào ngày 28 tháng Mười một. Một số điều luật bổ sung được đề xuất dường như nhằm vào các nhà hoạt động và những người phê bình chính quyền. Thay vì loại bỏ các điều luật vốn đã hà khắc, thì chính phủ lại đề xuất các chế tài trừng phạt còn nặng nề hơn đối với những người hoạt động nhân quyền và các blogger.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, chính quyền Việt Nam có “thành tích” dày dặn về việc bắt giữ người dân với lý do được gán cho là vi phạm các điều luật về an ninh quốc gia, tạm giam họ trong một thời gian dài không được tiếp cận nguồn hỗ trợ pháp lý hay được gia đình thăm gặp, và không được chăm sóc y tế đầy đủ. Tình trạng từng người trong số 2.680 cá nhân được Tướng Quang nhắc đến cần phải được làm rõ càng sớm càng tốt. Chính quyền Việt Nam cần công bố thông tin về từng vụ, bao gồm tên họ; tội danh cáo buộc nếu có; có bị xét xử hay không; thời gian đã hoặc đang giam giữ từng người; cùng với các chi tiết khác có liên quan.

Chính quyền Việt Nam thường sử dụng các điều luật có nội dung mơ hồ và có thể được diễn giải tùy tiện trong bộ luật hình sự và các bộ luật khác để bỏ tù những người bất đồng chính kiến về tôn giáo và chính trị. Trong đó bao gồm “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (điều 79 bộ luật hình sự, với mức án lên tới tử hình); “phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc” (điều 87 bộ luật hình sự, mức án tới 15 năm tù); “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” (điều 88, mức án tới 20 năm tù); “phá rối an ninh” (điều 89, mức án lên tới 15 năm tù); “trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài để chống chính quyền nhân dân” (điều 91, mức án lên tới chung thân); và “các hình phạt bổ sung” nhằm tước đoạt một số quyền của những người từng bị kết án về các tội danh “an ninh quốc gia,” buộc phải chịu quản chế với thời gian có thể lên tới năm năm và tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản của họ (điều 92).

Ngoài ra, Việt Nam cũng sử dụng các điều luật khác trong bộ luật hình sự để nhằm vào những người bất đồng chính kiến ôn hòa, ví dụ như “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân” (điều 258), hoặc “gây rối trật tự công cộng” (điều 245) hay các tội danh như trốn thuế.

Trong các điều khoản mới được đề xuất, mang tính hà khắc hơn, điều 109 (thay thế điều 79 trước đây), điều 117 (thay thế điều 88 trước đây) và điều 118 (thay thế điều 89 trước đây) đều có thêm điều khoản mới với nội dung, “người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt tù từ một đến năm năm.”

“Bộ luật hiện hành đã đủ tệ, và đã được chính quyền áp dụng thường xuyên một cách tùy tiện để dập tắt tiếng nói của những người phê bình,” ông Adams nói. “Nhưng bỏ tù một người dân tới năm năm chỉ vì chính quyền nghĩ rằng họ có thể lên tiếng hay tổ chức các hoạt động bất đồng chính kiến thì thật là lố bịch.”

Trong hai năm 2014 và 2015, giữa quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam đã phóng thích 14 nhà hoạt động và blogger dưới sức ép của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhiều người khác vẫn đang bị giam giữ, trong đó có những người chưa đưa ra xét xử.

Trong những người đang thụ án tù có các blogger Trần Huỳnh Duy Thức và Bùi Thị Minh Hằng, Cha Nguyễn Văn Lý, nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Võ Minh Trí, các nhà hoạt động nhân quyền Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa và Nguyễn Đặng Minh Mẫn, và nhà hoạt động quyền lợi về đất đai Hồ Thị Bích Khương. Trong những trường hợp chưa đưa ra xét xử, có các blogger Nguyễn Hữu Vinh (bút danh Anh Ba Sàm), Nguyễn Thị Minh Thúy, và Nguyễn Đình Ngọc (bút danh Nguyễn Ngọc Già), bị bắt từ năm 2014.
Khi vấn đề quyền của người lao động được chú ý cao, vào tháng Sáu năm 2014, Việt Nam đã phóng thích nhà hoạt động vì quyền lợi người lao động Đỗ Thị Minh Hạnh, bị bắt và truy tố năm 2010 theo điều 89 vì đã giúp tổ chức một cuộc đình công tự phát. Những người cộng sự của Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương, vẫn đang phải ngồi tù. Nếu bộ luật hình sự sửa đổi được thông qua, Hạnh, Hùng và Chương có thể bị bắt chỉ vì chính quyền lo ngại họ có thể giúp người lao động tổ chức đình công.

Theo báo cáo của Tướng Quang, công an Việt Nam đã “ngăn chặn kịp thời hoạt động của số đối tượng chống đối trong nước kích động, lôi kéo quần chúng tụ tập tuần hành, biểu tình chống Đảng, Nhà nước. Chủ động tấn công chính trị, bao vây cô lập, phân hóa, ly gián số đối tượng cầm đầu, không để tập hợp lực lượng dưới các hình thức ‘tổ chức xã hội dân sự.’” Tướng Quang khẳng định nhiệm vụ của công an bao gồm việc “ngăn chặn ý đồ hình thành và công khai tổ chức chính trị đối lập trong nước cũng như hoạt động lập, công khai hóa các hội, nhóm bất hợp pháp trên Internet.”

“Dường như chính quyền Việt Nam ra vẻ thiện chí trong quá trình đàm phán TPP, còn bây giờ sau khi ký được thỏa thuận rồi thì lại tiến hành các bước nhằm xiết chặt sự kiểm soát đối với những người chỉ trích chính phủ,” ông Adams nói.

Nguồn: Bản tiếng Việt trên trang mạng HRW

5 Phản hồi cho “Việt Nam: Số người bị bắt vì An ninh Quốc gia lan rộng”

 1. tt says:

  Tướng cướp Trần Đại Quang báo cáo như sau:
  Trích:”… từ tháng Sáu năm 2012 đến tháng Mười một năm 2015, “ngành công an đã tiếp nhận, bắt giữ, xử lý 1.410 vụ, 2.680 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia.” Tướng Quang cho biết rằng, “Cũng trong khoảng thời gian này, số đối tượng chống đối đã lập hơn 60 hội, nhóm bất hợp pháp dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền với khoảng 350 đối tượng tham gia ở 50 tỉnh, thành.”
  Chắc là tên vô loài ( tướng cướp Trần Đại Quang) này báo cáo với những kẻ đại diện cho “Tập Cẩu Bình” của hắn chứ không phải là báo cáo cho những người đại dìện cho dân Việt

 2. NGÀN MÂY says:

  LUẬT PHÁP VÀ NỖI SỢ

  Nhân văn luật pháp con người
  Khác hơn luật vật nói chi luật rừng
  Luật của vật chính là vật lý
  Chỉ cốt sao lấy thịt đè người

  Luật rừng càng lại hỡi ơi
  Luật cho muông thú chứ người được sao
  Nên hình luật phải cần nhân tính
  Còn hay chi những kiểu luật rừng

  Bởi vì chính trị trong đời
  Phải cần nhân đức thì người mới tin
  Còn chính trị kiểu rừng kiểu vật
  Tưởng càng nhiều khiến sợ hay chăng

  Bởi vì theo lẽ công bằng
  Chân tường dồn tới dễ hằng chịu thua
  Chó cũng vậy huống người càng khác
  Cho nên chi luật phải văn minh

  Nói ra toàn Mác Lênin
  Nói ra toàn đức kiểu như Bác Hồ
  Nhưng luật pháp chỉ đào chôn sống
  Cả những ai muốn tốt cho đời

  Eo ôi kiểu luật này thời
  Do anh ác đức trong đời tạo ra
  Bởi Quốc hội hay là cắc ké
  Bảo làm chi làm thế mới ngoan

  Chừng nào mới đến địa đàng
  Mà toàn địa ngục mới oan cho đời
  Vì luật pháp cần cầu lẽ phải
  Còn nếu toàn áp chế cần chi

  Con người đâu phải con heo
  Chỉ ăn chỉ ngủ chỉ leo làm tình
  Mà lý trí phải nền căn bản
  Luật pháp hay thì nước mới hay

  Chờ còn kiểu luật đọa đày
  Chỉ nhằm ý hệ thì hay nỗi gì
  Mà ý hệ có chi là đúng
  Vốn chỉ là những thứ khật khùng

  Sao không về với Tiên Rồng
  Ngàn năm văn hiến hỏi nào kém ai
  Đường lịch sử ta dài như thế
  Tại làm sao quay mặt làm ngơ

  Ông cha ta chẳng chịu thờ
  Đi thờ vọng ngoại lơ mơ kiểu gì
  Nên nói hẹp mọi người hiểu rộng
  Càng hiểu sâu càng thấm lâu hơn

  Anh hùng mà kiểu thờn bơn
  Cá mè một lứa thì hơn ai nào
  Mà trí thức bề nào cũng vậy
  Cũng căn cơ đưa nước đi lên

  Lạc Hồng sau mấy ngàn năm
  Nay thành bần cố oái oăm thế nào
  Hiểu luật pháp chỉ toàn hiểu trật
  Còn gì đâu mà nói hay ho

  Khiến đời thành một mối lo
  Còn chi đất nước còn chi dân mình
  Thay vì luật tạo nền giải phóng
  Lại thành khung nô lệ hay chưa

  Nhưng đời có nắng có mưa
  Càng ưa già néo lại càng đứt dây
  Chuyện đơn giản đó đây đều biết
  Không nhận ra thì thảy đều ngu

  Hay chi toàn kiểu bú dù
  Lên rừng mà sống đồng bằng tốt sao
  Nên phải trả luật nền nhân bản
  Mới văn minh mới tốt cho đời

  Còn như chỉ kiểu eo ơi
  Luật rừng luật vật mấy đời tốt chi
  Đó là luật của loài hạ cấp
  Đâu nhân văn như cách con người

  Đừng đem nỗi sợ mà hù
  Lò xo càng nén lực vù càng cao
  Phải thông minh thì đời mới xứng
  Còn toàn ngu đáng bứng vụt đi

  MÂY NGÀN
  (24/11/15)

 3. người chuyển lửa says:

  Bầy Chó Vẹm

  Đây chuyện ngược đời ở nước tôi
  Bọ sâu làm chúa trị con người
  Chó lên làm tướng công thần đảng
  Thời kỳ chó má đã lên ngôi.

  Bầy chó mỗi ngày mỗi một đông
  Theo cùng vận hạn của non sông
  Nước càng tàn mạt càng đông chó
  Để mà bảo vệ đảng tiên phong.

  Bầy chó săn nầy đến tự đâu
  Chúng là gia súc Dũng Cà mâu
  Nuôi ăn vỗ béo bằng công quỹ
  Nhưng lại theo phò đảng bọ sâu.

  Bầy chó săn nầy đủ sắc lông
  Rông càn trên khắp nẻo non sông
  Rình mò theo dõi người yêu nước
  Sủa càn cắn bậy cả lương dân.

  Bầy chó săn nầy rất tận trung
  Ngoắt đuôi theo đảng đến kỳ cùng
  Còn đảng, còn mình, còn lũ chó
  Đảng nhào, mình chết, chó đi đong.

  Bầy chó săn nầy đã quyết tâm
  Không đội trời chung với đám dân
  Biểu tình kiện cáo đòi dân chủ
  Chống Cộng, thù Tàu, diệt ngoại xâm.

  Một trận thư hùng sẽ diễn ra
  Giữa bầy chó vẹm với dân ta
  Đảng tiêu, chó chết lềnh sông núi
  Dân chủ thanh bình mới nở hoa.

  https://fdfvn.wordpress.com

  • Nguyen Hung says:

   Bọn ngụy quyền Cộng sản Hà nội đã hứa với quan thày Tàu cộng rằng sẽ đàn áp những cuộc biểu tình phản đối bọn giặc đế quốc. VNExpress online ngày 30-8-2011 loan tin thứ trưởng bộ Quốc phòng trung tướng Nguyễn Chí Vịnh khi sang Tàu đã thông báo với phía Tàu cộng rằng Việt Nam sẽ‘ kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam’ và dứt khoát‘ không để sự việc tái diễn’ .

Phản hồi