|

Indiana: Sửa soạn chào mừng TT Donald Trump?

 

Có lẽ ngay lúc này, người vui mừng nhất Nước Mỹ chính là ông tỷ phú Donald Trump.

Giữa trưa ngày thứ Hai, mùng 2 tháng Năm 2016, những cuộc thăm dò do truyền thông Indiana thực hiện đều có kết quả giống nhau: ông đang dẫn đầu cuộc đua vòng sơ bộ của tiểu bang, số phiếu cử tri dành cho ông lên đến 49%, trong khi người người về nhì là Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz chỉ được 34%, về hạng 3 –cũng là vị trí cuối bảng- vẫn là ông Thông Đốc John Kasich với 15%. Dựa theo kết quả vừa nói, ông tỷ phú Trump hãnh diện bào với những người ủng hộ tại Indianapolis “nếu ngày mai (thứ Ba, mùng 3 tháng Năm 2016) chúng ta thắng ở Indiana, trận chiến (của đảng Cộng Hòa) coi như kết thúc. Những người khác sẽ phải bỏ cuộc, không ai địch lại chúng ta”. Trước khi kết thúc, ông tươi cười bảo thêm “chẳng có lý do gì để chúng ta không thắng ở Indiana cả”.

Ảnh của www.indystar.com

Ảnh của www.indystar.com

Chừng 2 tiếng đồng hồ sau đó, niềm vui chính trị của ông Trump tăng gấp…triệu triệu lần. Kết quả cuộc thăm dò của Ramussen cho hay trong số 1,000 cử tri toàn quốc được hỏi, 41% nói sẽ dồn phiếu cho ông, số phiếu bà Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton nhận được chỉ có 39%. Phải nói rõ hơn: kể từ tháng Sáu năm ngoái khi ông Trump loan báo tranh cử tổng thống đến giờ, đây là lần đầu tiên ông tỷ phú New York có số phiếu cao hơn đối thủ đang dẫn đầu cuộc đua bên đảng Dân Chủ. Tin vui này giúp ông mạnh miệng hơn, cho biết “bà Clinton không phải là người được cử tri chọn để lãnh đạo quốc gia”, đưa ra một số lý do như “chuyện bà ta dùng email cá nhân (trong thởi gian làm Ngoại Trưởng), bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến Iraq, sai lầm ở Libya để khủng bố giết chết ông Đại Sứ Hoa Kỳ và một số nhân viên ngoại giao”. “Những điều bà ta đã làm”, ông Trump nói tiếp, “toàn là những điều sai, sai lớn lắm” (big wrong –ông gằn giọng) “chúng ta không thể để cho một người như thế lãnh đạo đất nước được”, trước khi nhắc lại “ngay từ ngày đầu, tôi đã nói sẽ đưa nước Mỹ đến chỗ vinh quang trở lại, và tôi biết những gì phải làm”.
Kể từ thứ Ba tuần trước, sau khi thắng lớn ở 5 tiểu bang vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, uy thế chính trị của ông Trump ngày một vững mạnh hơn trước, giúp ông “thật sự là người cử tri phải quan tâm tới, phải đặt câu hỏi vào đầu tháng Mười Một năm nay có nên chọn ông làm tổng thống hay không”, theo nhận định của ông Stephen McCartney, từng làm việc với những ủy ban tranh cử cho các chính trị gia Cộng Hòa.

Ông ta (Trump) xuất hiện trong chính trường qua nhiều giai đoạn khác nhau: giai đoạn đầu tiên là một ông lắm mồm nhưng có tiền, muốn mắng ai thì mắng; kế đến là giai đoạn của một ông có tiền, lắm mồm và biết cách xúi giục người khác làm loạn, bây giờ thì ông ta trở thành người sẽ đại diện cho đảng Cộng Hòa ra tranh cử”. Ông McCartney bảo thêm “thì đó là sự thật, dù bạn muốn hay không muốn, thích hay không thích ông Trump! Từng có lúc ông ta bị mọi người đem ra làm trò đùa, bây giờ khác hẳn rồi. Tôi báo trước: coi chừng có ngày tất cả mọi người đều phải đứng dậy chào khi Tổng Thống Donald Trump xuất hiện!”.

Tổng Thống Donald Trump?

“Điều đó có thể xảy ra” là nội dung bài viết của bình luận gia Kurt Schlichter mới đang trên tờ Townhall chuyên loan tải tin tức chính trị. Ông Schlichter đưa ra rất nhiều lý do để giải thích tại sao ông Trump có thể thắng bà Clinton: trước hết ông ta không phải tốn nhiểu tiền vận động, kế đến, ông ta là nhân vật được truyền thông và cử tri Hoa Kỳ chú ý tới nhiều nhất –bằng chứng ngày nào các đài truyền hình, radio, báo chí… đều nói tới Donald Trump-, hơn thế nữa, ông ta “còn biết cách khích động người nghe, khiến những điều ông ta nói “tưởng rằng vô lý nhưng lại hữu lý”, được không ít cử tri đón nhận -gần như- không cần cân nhắc.

Ông Schlichter đưa thí dụ: bà Clinton được sự ủng hộ của lực lượng cử tri da màu, ông Trump chẳng ngần ngại mở cuộc tấn công ngay tại các đơn vị đầu phiếu có đông người da màu sinh sống. Mới đây khi vận động ở Detroit, ông Trump bảo “nếu bạn là người da mầu, bạn phải thấy ngay Hillary Clinton chẳng tốt gì với bạn đâu. Bạn hãy nhìn xem đảng Dân Chủ đã làm gì ở thành phố này? Bà ta ủng hộ thỏa hiệp thương mại với Trung Quốc, đó là điều thật tệ hại. Điều đó có giúp đem lại việc làm cho người dân Detroit hay không? Liệu để cho cả triệu người cư trú bất hợp pháp tiếp tục sống ở nước Mỹ có giúp tạo thêm việc làm cho người dân Detroit hay không? Các bạn nên tin ở tôi. Tôi có những ngưởi bạn rất thân là người da màu, tôi biết họ muốn gì và tôi biết phải làm gì cho các bạn”. Với hứa hẹn đó, đừng ngạc nhiên nếu ông Trump “lấy được lá phiếu của người da màu, tập thể chiếm 21% tổng số phiếu cử tri”.

Chưa thể biết từ giờ đến tháng Mười Một những gì sẽ xảy ra. Nhưng có 2 điều ai ai cũng biết: thứ nhất, ông Trump sẽ thắng bầu cử sơ bộ Indiana “để trận chiến (của đảng Cộng Hòa) coi như kết thúc” như ông đã nói ở cuộc vận động tổ chức tại Indianapolis. Thứ nhì, sau chiến thắng sẽ đạt được trong ngày hôm nay, ông có quyền nghĩ đến ngày sẽ dọn nhà về Washington D.C., sẽ làm việc ở Phòng Bầu Dục chứ không ngồi ở văn phòng trong tòa cao ốc mang tên ông ở thành phố New York. Ngay chính người dân Hoa Kỳ cũng đang nghĩ như thế: vòng bầu cử sơ bộ chưa kết thúc nhưng theo CNN, 80% cử tri Hoa Kỳ tin rằng ghế tổng thống hoặc sẽ lọt vào tay ông, hoặc sẽ lọt vào tay bà Hillary Clinton.

19 Phản hồi cho “Indiana: Sửa soạn chào mừng TT Donald Trump?”

 1. Hiện nay không chỉ dân Mỹ và cả các lãnh đạo thế giới cũng phải khâm phục ông Trump và thay đổi thái độ từ phản đối nay ra ủng hộ ông thắng cử. Hãy đọc bài báo này nhé. Chết rồi Lý Tống ơi.
  Vì đâu chính khách thế giới đồng loạt đổi thái độ với Trump?

  Phe Cộng hòa đang phải đối đầu với thực tế mà trước kia thật khó tưởng tượng: Donald Trump gần như chắc chắn trở thành ứng viên Tổng thống của đảng này.

  Nhiều nhà lãnh đạo thế giới từng lên án và chế nhạo cựu ngôi sao truyền hình thực tế Mỹ cũng đang bắt đầu điều chỉnh thái độ và quan điểm trước thực tế mới.

  Thủ tướng Anh David Cameron tuần trước nói tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe rằng, ông Donald Trump “xứng đáng được chúng ta tôn trọng”. Trước đó, ông từng gọi kế hoạch của tỷ phú Mỹ đề xuất cấm người Hồi giáo vào Mỹ là “gây chia rẽ, ngớ ngẩn và sai trái”.

  Ông Abe – đứng đầu một đất nước từng có phen ngạc nhiên với ý kiến của Trump rằng Tokyo nên tự chế vũ khí hạt nhân – không thể kìm nén nụ cười trước bình luận của ông Cameron.

  Nhưng cái gật đầu dành cho Trump rõ ràng là tín hiệu cho thấy có một sự thay đổi lớn. Tháng trước, trong bài phát biểu chính sách chính thức đầu tiên của mình, ông Trump đưa ra một tầm nhìn thiên về chủ nghĩa biệt lập, thách thức nhận thức về chính sách ngoại giao của Mỹ và đồng minh vốn đã tồn tại nhiều thập niên qua.

  Thăm dò cho thấy, người Mỹ hưởng ứng quan điểm của ông về việc các nước thành viên NATO cần chi trả nhiều hơn và Mỹ không nên dính vào những cuộc chiến tốn kém.

  Một số đồng minh của Mỹ nhìn nhận ông Trump như gã hề giờ đây bắt đầu thay đổi trước khả năng ông có thể trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của thế giới tự do.

  Hồi tháng 1, phản ứng về cam kết của Trump sẽ buộc Mexico phải chi tiền xây một bức tường lớn dọc biên giới ngăn người nhập cư trái phép vào Mỹ, cựu Tổng thống Mexico Vicente Rox vặn lại: “Tôi sẽ không trả cho bức tường chết tiệt ấy”.

  Nhưng đến tháng 4, ông Fox đã nhờ đến báo chí để “sửa sai”. Trong một cuộc phỏng vấn với Breitbart News, ông gửi lời xin lỗi tới tỷ phú Trump: “Tôi xin lỗi nếu tôi xúc phạm ông”.

  Khi thông báo chiến dịch tranh cử tổng thống hồi tháng 6, ông Trump đã “nổi như cồn” trên truyền thông vì gọi những người Mexico vượt biên vào Mỹ là “bọn hiếp dâm” mang theo ma túy và tội ác. Nhưng ông cũng vớt vát: “Tôi cho rằng một số là người tốt”.

  “Tha thứ là một trong những phẩm chất vĩ đại nhất của con người, là phẩm chất của một nhà lãnh đạo giàu lòng trắc ẩn. Bạn phải nhún nhường. Bạn phải giàu lòng thương. Bạn phải yêu mến hàng xóm”, ông Fox bình luận với báo Breitbart. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, tỷ phú Donald Trump cũng cần hành động tương tự.

  Không chỉ người Mexico bị doanh nhân tỷ phú xúc phạm. Một loạt các đồng minh của Mỹ cũng thấy họ khó hòa hợp với Trump, hoặc bất đồng với ứng viên Cộng hòa về nhiều chính sách ở một thời điểm nào đó trong chiến dịch tranh cử của ông.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo thế giới hiếm hoi dành những lời lẽ tích cực cho ứng viên Trump.

  Nhưng khi cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ của ông Trump càng lớn thì một loạt nhân vật tầm cỡ quốc tế cũng bắt đầu kìm nén bất bình và nhảy lên “Con tàu Trump” – như lời các cố vấn của ông này mô tả.

  Trung Quốc – một mục tiêu thường xuyên bị Trump cáo buộc thao túng tiền tệ và kinh doanh bất công bằng – vốn thường tránh né dính vào chiến dịch chính trị Mỹ. Nhưng tháng trước, đến cả Bộ trưởng Tài chính Lou Jiwei cũng đã phải gọi ông trùm bất động sản này là “vô lý” về kiến nghị đánh thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc.

  Sau khi Donald Trump thắng lớn ở Indiana tuần trước, và tiếp sau những thông điệp gần đây của ông rằng Trung Quốc đang “cưỡng bức” Mỹ trong các thỏa thuận thương mại bất cân bằng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có bình luận tích cực hơn về ứng viên gây tranh cãi.

  “Những gì cần phải chỉ ra là, bản chất sự hợp tác thương mại và kinh tế Trung – Mỹ là đôi bên cùng có lợi, phù hợp với các lợi ích của cả hai nước”, phát ngôn viên Hồng Lỗi nói với các nhà báo. “Chúng tôi hy vọng mọi người thuộc tất cả các tầng lớp ở Mỹ có thể nhìn nhận mối quan hệ này dựa trên lý trí và khách quan”.

 2. tèo says:

  Việc TT Mỹ làm đâu có ta chen vào . Vì chẳng có tiếng nói ,chẳng có trọng lượng nào cả .Hơn nữa “phê bình thì dể, làm mói KHÓ ” đ/c ạ !
  TT da đen đầu tiên của HCQ Hoa Kỳ it nhất cũng là 01 bước ngoặt mới sau khi bải bỏ Nô Lệ từ thời TT Abraham Lincoln. Đó là lý thuyết .Trên thục tế thì năm 60 vẫn còn kỳ thi tai vài tiểu bang ,,,và sau này mới coi như chấm dưt khi người đàn bà da đen phản đối bất bình dẳng giữa người trắng và đen khi cùng ngồi trên chuyến xe bus công cộng dành cho người nghèo !. Nhưng vẫn chưa hết ,Obama lên làm TT.Trump còn hùng hổ tố cáo lung tung về khai sinh (sinh ở Hoa kỳ mói được ứng củ TT) và Obama cũng ,tuy không nói ra ,nhưng cũng bị mấy ông da trắng CH bảo thủ (GOP) “phá” tàn bạo… (cố nhiên là không phải vậy hoàn toàn, nhưng có chớ không phải không /).
  Ong Trump hùng hổ như vậy .các nước đm cũng chả ưa gì .các nước Arập lên tiếng chỉ trích . ĐNÁ (Nhật và Đai Hàn ,Phi nhăn mặt) Trung cộng có sợ không ? Người Á Đong có câu “thùng rổng kêu to ” hay kẻ nói nhiều nói lớn thì không làm gì được . Mà nước Mỹ nếu Trump lên làm TT cũng chẳng làm gì được . Nhất là Businessman thì “lợi nhuận ” là trên hết. Làm sao Trump lại gây sóng gió ,bất hảo hữu vói 01 tỷ dân ,một tỷ người tiêu dùng kia chư ? Còn CS VN được gì ? Sát nhập vô TC ? Dan TNCS được gì ? có lẻ chỉ ôm cò vàng đã đão …làm dân do thái vinh viển…!!!
  VK ,nhạc sĩ , có lẻ là nhà tiên tri ” VN tôi đâu ?”…
  Ừ , Việt Nam tôi đâu?
  Cho nên bầu cho Trump thì VN xa vói thêm.!.
  (t.)

 3. Trần Tưởng says:

  Tám năm trước nước Mỹ sẵn sàng cho một tổng thống da đen .Và nước Mỹ đã được một
  tổng thống da đen đầu tiên và có lẽ đây cũng là vị tổng thống da đen cuối cùng của nước Mỹ . Thiên
  hạ chán ngán quá rồi . Không lẽ lần này dân Mỹ cũng sẵn sàng để có một tổng thống … ba trợn nữa
  hay sao ? Chán nhỉ

  • Nguyễn Kim Nên says:

   Thiên hạ có chán ngán thật không ? Và chán ngán vì lý do gì ?

   • Trần Tưởng says:

    Cứ xem thiên hạ “nồng nhiệt tán thưởng” những lời tuyên bố “đao to,búa
    lớn” của Trump thì cũng mường tượng ra thiên hạ chán ngán Obama quá rồi .
    Về lý do gì ,hãy mổ xẻ những lời tuyên bố “quá đà”,”khó có thể thực thi”
    đó, thì cũng rõ . Thời hoàng kim của nước Mỹ đã qua rồi .

 4. Thái Hà says:

  Tôi ủng hộ ông Trump và tôi tin 70 % dân Mỹ sẽ bầu cho ông ta, cong bà Clinton giỏi lắm chỉ được 20 %

 5. Tôi từ Luân don gửi lời chúc mừng ông Trump người anh hùng của nước Mỹ giám nói sự thật và yêu nước. Phen này mấy thằng Lý Tống chết bỏ mẹ rồi vì trót nói là Trump thua. Thật xấu hổ cho bọn bán nước lúc nào cũng nói láo.

  • Tran Vinh says:

   Đúng, đúng, bầu cho ông Trump để đập chết mẹ quan thày Tàu cộng của bọn Cộng sản Hà nội . Phen này mấy thằng dư lợn viên bỏ mẹ rồi vì chúng nó hô hào ủng hộ ông Trump . Thật xấu hổ cho bọn Cộng sản Hà nội và đám dư lợn viênl uôn bám đít Đại Hán :

   BBC- May 2,16-Ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua dành đề cử vào Nhà trắng thuộc Đảng Cộng Hòa của Mỹ, Donald Trump cáo buộc Trung quốc “cưỡng bức thương mại” Hoa Kỳ.

   Ông Trump nói Trung Quốc là “kẻ trộm khét tiếng nhất trong lịch sử thế giới” trong bài phát biểu của mình tại bang Indiana.

   Chúng ta không thể tiếp tục để Trung Quốc cưỡng bức Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ xoay chuyển tình thế, đừng quên rằng chúng ta đang có lá bài trong tay.

   Ông cũng cáo buộc Trung Quốc đã phá giá tiền tệ nhằm tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu.
   Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp và nhân công Mỹ, ông tỷ phú nói.

   Trong chiến dịch tranh cử của mình vào hôm Chủ nhật, ông Trump nói:

   “Chúng ta không thể tiếp tục để Trung Quốc cưỡng bức Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ xoay chuyển tình thế, đừng quên rằng chúng ta đang có lá bài trong tay”.

   Và ông nhấn mạnh: “Chúng ta [Hoa Kỳ] có nhiều quyền lực”.

  • Lan says:

   Lúc này trồng cần sa bên đó khá không đồng chí?

   • Tran Vinh says:

    Đúng, đúng, bầu cho ông Trump để đập chết mẹ quan thày Tàu cộng của bọn Cộng sản Hà nội . Phen này mấy thằng dư lợn viên bỏ mẹ rồi vì chúng nó hô hào ủng hộ ông Trump . Thật xấu hổ cho bọn Cộng sản Hà nội và đám dư lợn viênl uôn bám đít Đại Hán :

    BBC- May 2,16-Ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua dành đề cử vào Nhà trắng thuộc Đảng Cộng Hòa của Mỹ, Donald Trump cáo buộc Trung quốc “cưỡng bức thương mại” Hoa Kỳ.

    Ông Trump nói Trung Quốc là “kẻ trộm khét tiếng nhất trong lịch sử thế giới” trong bài phát biểu của mình tại bang Indiana.

    Chúng ta không thể tiếp tục để Trung Quốc cưỡng bức Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ xoay chuyển tình thế, đừng quên rằng chúng ta đang có lá bài trong tay.

    Ông cũng cáo buộc Trung Quốc đã phá giá tiền tệ nhằm tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu.
    Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp và nhân công Mỹ, ông tỷ phú nói.

    Trong chiến dịch tranh cử của mình vào hôm Chủ nhật, ông Trump nói:

    “Chúng ta không thể tiếp tục để Trung Quốc cưỡng bức Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ xoay chuyển tình thế, đừng quên rằng chúng ta đang có lá bài trong tay”.

    Và ông nhấn mạnh: “Chúng ta [Hoa Kỳ] có nhiều quyền lực”.

  • Năm cối says:

   Minh đấy hở con? Con có thật khỏe chưa mà sớm ra…gió như vậy? Bố đồng ý là tinh thần cách mạng đang sôi sục, cần thiết phải lên tiếng cảnh báo bọn phản động rằng định hướng tương lai của thế giới đang nằm trong lòng bàn tay của ta. Thế nhưng con vừa mới ra…tù mà đã vội lên đàn kết nạp đảng cho đồng chí…Trump thì không khéo lại hỏng việc. Có còn nhớ lời dặn dò của các anh bên đại sư quán không? Hoàn toàn không để cho bất kỳ ai biết rõ thân phận của mình. Càng không được phép bày tỏ quan điểm chính trị một cách công khai. Mà ngược lại, phải âm thầm….trồng rau trong các phòng ngủ, tự bồi dưỡng “nghiệp vụ”, chờ đợi thời cơ để…giải phóng châu âu. Hiện tại thì công tác “cài đặt” của tổ chức đã thành công khá mỹ mãn. Nôm na là phần cứng đã kết hợp chặt chẽ với…phần mềm, theo lời của các nữ du sanh Thanh Hóa. Đó là chưa kể nội tuyến của ta đã phục sẳn trong ban biên tập của đài BBC chờ hiệu lệnh tổng tấn công từ bác Trọng lú. Nhớ nhá, khi nào BBC đổi tên thành BBK ( băng bắc kỳ ) thì con phải điều động các “lực lượng vũ trang” của ta bên Anh quốc một cách nhịp nhàng, nổ súng rầm rộ vào các….tiệm vàng, lập chiến công dâng “bác”.
   Đồng chí Minh thân mến! Ở lứa tuổi 70, bố vẫn chưa quên tay súng. Tuy nhiên, vì cơ chế đảng còn nhiều bất cập nên tạm thời các đồng chí lãnh đạo chỉ sắp đặt bố làm công tác…rải đinh tại cầu giấy mà thôi. Riêng chú Minh Phương thì không còn khả năng cống hiến nhiều cho tổ quốc. Phần thì chú mất đi một chân trái trong cuốc kháng chiến chống Mỹ vì…hầm chông của mẹ Tấn Dũng. Tranh thủ nốt phần còn lại thì chú chỉ có thể dẫn các cháu bé trong làng mình đi….bán vé số, làm gương cho thế hệ mai sau. Con có còn nhớ cô bảy…nở không? Thế chiếc xe đạp mà con mượn mươi năm trước để chở Quang lùn đi thăm lăng bác có còn hay không? Tại sao Tonydo bên Mỹ lại tung tin thất thiệt là con đã “xử lý” nó tại phố hàng…luộc? Thôi, không cần đôi co với lão ấy. Già rồi mà không lo tu tâm. Rỗi việc thì cứ châm, chích các cô, các cháu cho bỏ ghét. Vâng, cô “nở” hiện đang làm công tác xã hội ở huyện, con ạ!. Chiều nào cô cũng vào chùa Điện Biên để giúp sư cụ…lau súng. Cụ là sư…559 chuyển ngành nên còn vương nghiệp. Trưa chủ yếu là đánh…chắn, tối trời thì mới tụng…tam cúc với các đối tượng đảng.
   Bố viết vội vài hàng cho con. Bố lưu ý nhắc nhở con về mười điều nội quy của người chiến sỹ nhân dân ngày trước. Điều một là…cơ sở tài chính của con bên ấy như thế nào?. Điều hai, con đánh giá khả năng cá độ bóng đá của bố ra sao? Điều ba…Địt m…khi nào thì mày gửi về cho ông chút “máu” hở thằng khốn? Số ông mấy hôm nay đen, lỡ đặt cược vào phe xã hội chủ nghĩa. Ai ngờ Shakhtar Dotnetsk lại bị thằng Sevilla đâm cho 3 nhát thấu gan. Ông chưa dám mò về nhà. Mày có muốn trông thấy thằng năm cối bố mày bị vài viên K59 “tạm trú” ngay tim thì bảo? Bọn Hải lồi xã hội đen vừa ra thông cáo cho ông 5 ngày để giải quyết vụ việc, bằng không thì đời ông sẽ…tạm vắng đấy!
   Hồ Chí Minh muôn năm!

 6. Nguyễn Kim Nên says:

  Một thứ chính khách như Donald Trump thì không cần hiểu biết về chính trị, ngoại giao, kinh tế, vv… Ông ta chỉ cần lên tiếng mị dân. Ông ta vẽ ra những chính sách hoang tưởng như xây “vạn lý trường thành” dọc biên giới Mỹ-Mexico, như giảm thuế, giản dị thuế 1 cách vô cùng không tưởng (thật sự là vô cùng bậy bạ, nhảm nhí), chống tất cả người theo đạo Hồi. Chánh sách kinh tế với Trung cộng rất ồn ào phê phán Tàu nhưng cũng không thực tế . Ông ta đi đến đâu thì lên tiếng chiều lòng 1 đám dân đang hoang mang, bất mãn. Chẳng cần có chính sách gì thực tế hay khôn ngoan . Đó là thứ chính trị bá đạo.

  Nhưng điều nhăn nhở là rất nhiều người Mỹ ủng hộ ông ta. Con người ta vẫn thế. Luôn không hài lòng với hiện trạng và thích đổ thừa. Và rất thích nghe những điều ma mị với hy vọng hão huyền là nhà lãnh đạo (mị dân) này sẽ có cây đũa thần, giải quyết tất cả những “vấn đề” của quốc gia trong một đêm. Lịch sử đã cho thấy những tên độc tài rất giỏi mị dân . Những kẻ đui mù thường hết lòng ủng hộ những tên độc tài cho đến khi nhận ra thảm họa chúng gây ra thì đã muộn.

  Nước Mỹ có 1 hệ thống dân chủ hoàn hảo . Cho nên Donald Trump sẽ không làm nhà độc tài được. Nhưng nếu D. Trump làm tổng thống thì có gì đó thật mâu thuẫn với nền chính trị Mỹ . Một hệ thống tuy cũng còn có nhiều khuyết điểm nhưng chính trị ở Mỹ đã 200 năm nay là kiểu mẫu cho lương tri, nhân bản và trí tuệ.

  • Tuan Le says:

   Ông biết một mà không biết mười, nếu nói như ông thì bầu cử tốn kém làm mẹ gì vì ai cũng có thể làm TT được,

   Ông nói
   “Nước Mỹ có 1 hệ thống dân chủ hoàn hảo…..một hệ thống tuy cũng còn có nhiều khuyết điểm nhưng chính trị ở Mỹ đã 200 năm nay là kiểu mẫu cho lương tri, nhân bản và trí tuệ.”

   Chẳng lẽ nước Mỹ hoàn hảo tới mức không cần thay đổi hay sao? ông Obama đã từng hô hào thay đổi “change, we can”

   Ông lại nói:
   “Ông ta đi đến đâu thì lên tiếng chiều lòng 1 đám dân đang hoang mang, bất mãn. Chẳng cần có chính sách gì thực tế hay khôn ngoan . Đó là thứ chính trị bá đạo. ….Những kẻ đui mù thường hết lòng ủng hộ những tên độc tài cho đến khi nhận ra thảm họa chúng gây ra thì đã muộn…”

   Ông đui mù, ông ngu hay người ta ngu? ông ngu ỡ chỗ mâu thuẫn với chính mình, nước Mỹ làm sao trở thành độc tài được?

  • Nguyễn Kim Nên says:

   @ Tuan Le

   Anh bạn ủng hộ ông Trump thì đó là quyền của anh bạn . Tôi không ưa ông Trump thì là quyền của tôi . Không có gì phải ầm ỉ . Không cần phải kết án người khác là biết 1 không biết 10, hay đui mù, hay ngu.

   Có cả triệu người Mỹ đang muốn bỏ phiếu cho Trump . Anh bạn cứ gia nhập với họ . Đừng xuyên tạc vớ vẫn lời và ý trong comment của tôi!

   • Tuan Le says:

    Tôi chẳng ủng hộ mà cũng chẳng chống ai vì tôi không đi bầu
    Ông bạn thử đọc lại cái còm của ông coi ông có chửi những người ủng hộ Trump không?
    Ông chống Trump hay ủng hộ Trump thì chẳng sao nhưng không thể chửi người bất đờng chính kiến với mình là đui què, mẻ sứt

  • Nguyễn Kim Nên says:

   @Tuan Le
   “Ông bạn thử đọc lại cái còm của ông coi ông có chửi những người ủng hộ Trump không?”

   Anh bạn cứ nhìn lại lịch sử, ngay cả lịch sử Việt Nam cũng vậy. Bọn độc tài trước khi nắm được quyền hành thường được dân chúng ủng hộ rầm rộ vì đã đánh đúng vào tâm lý hận thù, sợ hãi hay bất mãn của nhóm dân chúng này. Tôi cho rằng đám đông này là đui mù. Ai cũng có thể 1 lần làm những người đui mù này. (Cho đến khi sáng mắt!)

   Nhưng tôi cũng nói rằng ở Mỹ thì chuyện tổng thống biến thành nhà độc tài là không thể có . Lý do là hệ thống dân chủ ở Mỹ đã hầu như hoàn hảo .

   Anh bạn có hiểu hệ thống dân chủ hoàn hảo là thế nào không ? Đó không phải là 1 quốc gia hoàn hảo hay là 1 chính phủ hoàn hảo. Không phải vậy ! (Cho nên câu hỏi của anh bạn “hoàn hảo tới mức không cần thay đổi hay sao” là câu hỏi sai). Trong phạm trù đang bàn đến thì đó chỉ là:
   - 1 hệ thống để cho bất kỳ người nào có khả năng hợp pháp có toàn quyền ứng cử, toàn quyền hứa hẹn những chính sách của họ.
   - Quyết định là ở cử tri, mỗi người 1 lá phiếu vào ngày bỏ phiếu. Kết quả thì đa số sẽ thắng, thiểu số phải phục tùng đa số …. cho đến kỳ bầu cử sau. (Đó cũng là nguyên tắc “dân chủ tập trung” mà bọn cộng sản hay lớn mồm quảng cáo nhưng không bao giờ thực hành)
   - Người đắc cử tổng thống phải tuyệt đối tuân thủ hiến pháp, pháp luật của quốc gia; tuân thủ những giá trị truyền thống của quốc gia. (Cho nên có thể đắc cử TT nhưng không bao giờ làm nhà độc tài được)

   Ở Mỹ đi bầu hay không chẳng ai bắt buộc. Nhưng tôi cũng mong anh bạn hãy đi bầu để thực hiện quyền dân chủ của mình.

 7. Người Qua Đường says:

  Sau khi đọc bài viết này,đến câu chót. Tôi ngồi cười khẩy một mình .
  “Ngay chính người dân Hoa Kỳ cũng đang nghĩ như thế: vòng bầu cử sơ bộ chưa kết thúc
  nhưng theo CNN, 80% cử tri Hoa Kỳ tin rằng GHẾ TỔNG THỐNG HOẶC SẼ LỌT VÀO TAY
  ÔNG,DONAL TRUM HOẶC SẼ LỌT VÀO TAY BÀ HILLARY CLINTON.”
  Thì dĩ nhiên không lọt vào tay ông Trum thì lọt vào tay bà Clinton. Không lọt vào tay bà Clinton
  thì lọt vào tay ông Trum chứ còn ai vào đây nữa. Chẳng lẽ lại lọt vào tay già Hồ chí Minh..

Phản hồi