|

3 tuần trước bầu cử: Đừng vội nghĩ Donald Trump thua cuộc

Donald Trump. Ảnh Salon

Donald Trump. Ảnh Salon

Liên tiếp trong 2 sáng Chủ Nhật và thứ Hai, Ban Vận Động Tranh Cử của ứng cử viên Donald Trump tung hết sức lực để bênh vực người đại diện cho đảng Cộng Hòa, trong lúc những cuộc thăm dò mới nhất cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ ông dù không bằng tỷ lệ người nói sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton, “nhưng vẫn ở mức ông Trump có thể lật ngược tình thế trong 3 tuần lễ cuối cùng” trước ngày cử tri Hoa Kỳ đến phòng phiếu chọn người lãnh đạo quốc gia, theo nhận xét của một số nhà quan sát bầu cử.

Kết quả các cuộc thăm dò được phố biến từ thứ Bảy tuần trước cho đến giờ đều có một kết quả giống nhau: bà Hillary Clinton của đảng Dân Chủ đang dẫn đầu, tỷ lệ phiếu khác biệt từ 4% (theo The Washington Post/ABC) cho tới 11% (theo The Wall Street Journal/NBC). “Tỷ lệ này cho thấy ông Trump vẫn đang gặp khó khăn”, theo lời ông Scott Murphy, một nhà quan sát thân cận với đảng Cộng Hòa, “cánh cửa dẫn ông tỷ phú (Trump) vào Tòa Bạch Ốc vẫn chưa rộng mở như ông ta trông đợi”. Dựa theo những chứng cớ của lịch sử bầu cử Hoa Kỳ, ông Murphy nói với giọng đầy tin tưởng “dẫn trước 4% hay 11% không nhiều như chúng ta nghĩ, ông Trump vẫn còn thì giờ để thay đổi cục diện của cuộc bầu cử”, nhắc lại “còn tới 3 tuần nữa, đây là khoảng thời gian đủ dài để ông Trump lật ngược thế cờ”.

Thế cờ đó được ban tham mưu ông Trump ồ ạt tung ra qua những người được xem là thân cận nhất với ông. Sáng Chủ Nhật, ông phó Mike Pence nói trên đài CBS rằng “rất hãnh diện được sát vai với ông Trump” trong cuộc đua chính trị đầy sôi nổi, nhắc lại “ông Trump đã lên tiếng bác bỏ tất cả những cáo buộc (cho rằng ông ta sàm sỡ hay tấn công tình dục) đối với phụ nữ”. Trên đài CNN và sau đó trên đài FoxNews vào chiều thứ Hai, ông Cựu Thị Trưởng Rudy Giuliani dõng dạc bảo “tôi biết ông Trump 28 năm rồi, không hề thấy ông bạn tôi làm những điều kỳ cục như người ta tố cáo”. Ông Cựu Thị Trưởng của thành phố New York khẳng định “tôi tin ông bạn tôi. Khi ông bạn tôi nói không có, tôi tin là không có, tôi tin ông ta (Trump) nói thật”.

Cũng trên đài CNN vào tối thứ Hai, bà Melania Trump lên tiếng bênh vực cho chồng, nói rằng chồng bà bị “lôi cuốn” khi nói chuyện đàn ông tục tĩu, “chứ nhà tôi không phải là người như thế”. Bà Trump còn cho hay đã lên tiếng trách cứ chồng về chuyện lùm xùm này, “tôi bảo với nhà tôi rằng không thể chấp nhận những điều anh nói”, nhưng đồng thời cũng chỉ trích điều bà tin là “có âm mưu của truyền thông và phe Hillary Clinton” khi tung cuốn video một ngày trước cuộc tranh luận thứ nhì giữa hai ứng cử viên, với mục đích triệt hạ chồng bà.

Lên tiếng đặt nghi vấn về mức trung thực của truyền thông cũng là điều được ông Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Newt Gingrich nêu lên trong cuộc phỏng vấn của đài ABC. Ông Gingrich chẳng ngần ngại cho rằng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, truyền thông đã không làm tròn trách nhiệm được trao phó “khi cố ý nghiêng về một phía (của bà Clinton”, dồn quá nhiều thì giờ vào chuyện ông Trump nói sàm “thay vì phải dồn thì giờ để loan tải tin tức về chuyện bà Clinton sử dụng email cá nhân hay những lá thư email tiết lộ chuyện bên trong của tập đoàn Clinton”, nhưng ông nói thêm “điều tôi không thể ngờ là trước sóng gió và trước một lực lượng truyền thông đưa tin một chiều như thế, ông Trump vẫn theo rất sát bà Clinton”, ý muốn nói tỷ lệ phiếu cách biệt giữa hai ứng cử viên không nhiều như mọi người nghĩ.

Theo nhà phân tích Will Stuart từng giúp soạn kế hoạch tranh cử cho một số chính trị gia Cộng Hòa, bà Clinton “không bỏ xa ông Trump vì chưa chắc cử tri xem chuyện báo chí đang đồn thổi là điều quan trọng”.

Ông Stuart nói rõ hơn “chẳng ai đồng ý với những lời lẽ ông Trump sử dụng để nói về phụ nữ, nhưng trước khi đi bỏ phiếu, cử tri sẽ cân nhắc xem bà Clinton có gì hay hơn ông Trump hay không. Bên cạnh chuyện ông Trump ăn nói thiếu chừng mực và bà Clinton thiếu thành thật, cử tri quan tâm rất nhiều về những vấn đề thiết thực khác, chẳng hạn như họ muốn biết ông Trump hay bà Clinton là người sẽ giảm thuế, họ muốn biết giữa hai người ai sẽ đưa ra kế hoạch hay nhất để diệt khủng bố ISIS, họ muốn biết ông Trump cũng như bà Clinton sẽ giải quyết Obamacare như thế nào v.v… Những điều đó sẽ quyết định là phiếu của cử tri vào ngày mùng 8 tháng Mười Một tới đây”, vì thế, “tôi tin quả bà Clinton đang dẫn trước, nhưng tôi cũng tin là ông Trump vẫn chưa thua, nếu tình hình này kéo dài, phải chờ đến khi tất cả các phòng phiếu đóng cửa mới biết ai thắng, ai bại”.

“Mọi dự đoán ai thắng, ai bại, đều là những dự đoán vội vã”, là điều được quan sát viên độc lập Liz Gilroy nói tới trong một email mới gửi cho bạn bè. Email có đoạn viết như sau: “cũng như các bạn và tất cả mọi người, tôi cũng muốn biết ai là người sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống 2016. Phải nói ngay là trong chúng ta, chưa ai dám quả quyết vị tổng thống tương lai của nước Mỹ sẽ là ai, nhưng tôi chỉ xin nhắc một điều: từ khi ra tranh cử đến giờ, ông Trump gặp hết sóng gió này tới sóng gió khác, và chắc các bạn còn nhớ ông Trump là người vượt qua tất cả những sóng gió đó rất dễ dàng, chuyện ông ta ăn nói bậy bạ về phụ nữ cũng đã bắt đầu chìm dần, vẫn có người nhắc tới nhưng không sôi nổi ồn áo như trước nữa”. Bà cũng nhắc lại chuyện ông Trump từng bị các đối thủ cùng đảng tấn công, “nhưng cuối cùng những kẻ tấn công ông ta đều thua cuộc, vì chính ông ta từng nói là kẻ nào muốn đánh Trump thì sẽ bị Trump đánh lại cho chết”.

Mặc dù nhắc nhở mọi người đừng vội dự đoán ai thắng ai thua, nhưng email của bà Liz Gilroy lại kết thúc bằng lời nhắc nhở “đừng quên tối thứ Tư này xem cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và bà Clinton”, đi kèm… dự đoán “e rằng cuộc tranh luận đó kết thúc, chúng ta vẫn chưa thấy bóng dáng của người sẽ cầm chìa khóa mở cửa Tòa Bạch Ốc”.

© Nguyễn Văn Khanh

© Đàn Chim Việt

17 Phản hồi cho “3 tuần trước bầu cử: Đừng vội nghĩ Donald Trump thua cuộc”

 1. Nguyễn Trọng says:

  http://elections.huffingtonpost.com/pollster/2016-general-election-trump-vs-clinton

  Kết quả các cuộc thăm dò dư luận :

  Trang mạng chính trị Huffingtonpost 22/10 : Clinton 47.9% Trump 40.8%

  Đài truyền hình Fox 17/10: Clinton 49 % Trump 42%

  Đài truyền hình CBS 16/10: Clinton 51% Trump 40%

  Đài truyền hình NBC 16/10: Clinton 51% Trump 43%

  Hãng thông tấn quốc tế Reuters 17/10: Clinton 43% Trump 39%

  Hãng thông tấn quốc tế UPI 17/10: Clinton 51% Trump 46%

 2. Chân Phương says:

  Trump the rapist không chỉ tàn phá đảng CH khiến họ mất đi cơ hội lấy lại Bạch Ốc đại diện cho ngành hành pháp, không chỉ làm mất đi vai trò đa số trong Thượng và Hạ Viện – đại diện lập pháp; ngày nay ông ta còn đe dọa khiến đảng CH mất thế thượng phong trong Tư Pháp thông qua Tối Cao Pháp Viện:

  Sau bảy tháng từ chối xét duyệt resume của Obama’s SCOTUS Nominee với lý do chờ đợi tân TT của nước Mỹ sẽ đề cử sau tháng Giêng 2017, ngày nay các TNS CH lại hối thúc chuẩn y đề nghị này của Obama. Lý do lần này là phải bổ nhiệm gấp gáp ông tòa Merrick Garland còn hơn đợi Hillary đề cử viên quan tòa khác còn cấp tiến hơn Garland nhiều lần:

  Arizona Republican Sen. Jeff Flake told reporters that Senate Republicans should take up the nomination of Judge Merrick Garland to succeed the late Supreme Court Justice Antonin Scalia on the U.S. Supreme Court.

  Though Flake consistently supports putting Garland’s nomination up for a vote, Thursday he implied Republican nominee Donald Trump was likely to lose the November election. Therefore, the Senate should confirm Garland before Democratic nominee Hillary Clinton has the opportunity to nominate a younger, more liberal nominee.

  “I said if we were in a position like we were in in ’96 and we pretty much knew the outcome that we ought to move forward. But I think we passed that awhile ago,” Flake said. “If Hillary Clinton is president-elect then we should move forward with hearings in the lame duck. That’s what I’m encouraging my colleagues to do.”

  Read more: http://dailycaller.com/2016/10/20/gop-senator-its-time-to-confirm-obamas-scotus-nominee/#ixzz4NrRyfK31

  Đó chính là ý kiến nội bộ của thành viên Thượng Viện CH, TNS Jeff Flake. Flake đã công khai và trực tiếp nhìn nhận rằng thất bại của Trump là không tránh được. Từ đó, đảng CH không chỉ mất cơ hội lấy lại Bạch Ôc của Hành Pháp, thất thế bên Lập Pháp (Thượng và Hạ Viện); giờ đây đến cả Tối Cao Pháp Viện cũng rơi nốt vào tay đảng DC bởi tỷ số 5/4.

  “What’s the GIANT HELP from Trump the Rapist”, Dem party says! Là lá la…

 3. Nguyễn Trọng says:

  October 16, 2016 : Theo khảo sát mới công bố của National Asian American Survey cho thấy trong các cử tri gốc Việt có 41% sẽ bầu cho Hillary Clinton và 16% sẽ bầu cho ông Trump. Điều này trái với truyền thống của cử tri gốc Việt là ủng hộ đảng Cộng hòa. Tuy vậy, tỷ lệ trên vẫn thấp hơn so với tỷ lệ của tổng số người Mỹ gốc Á. Đa số người Mỹ gốc Á sẽ bầu cho bà Clinton với tỷ lệ là 55%, chỉ có 14% là bầu cho ông Trump.

  Với riêng với cử tri gốc Việt thì có sự đổi đảng quan trọng. Trước đây họ có truyền thống ủng hộ đảng Cộng Hòa. Trong cuộc bầu cử năm 2012, tỷ lệ Cộng Hòa và Dân Chủ của các cử tri gốc Việt là 36% và 32%.Coi như gần bằng nhau. Tuy nhiên đến kỳ bầu cử năm nay, khảo sát cho thấy con số Cộng Hòa – Dân chủ là 29% – 45%.

  • John Le says:

   Mấy chú em dư lợn viên Nguyen Trong, Chan Phuong ca Dân chủ nghe muốn điếc con ráy, mấy chú quen nghề ngồi không ăn sẵn, xấu lắm. Phải lao động chứ, ngồi lãnh chợ cấp của nhà nước xấu lắm, người ta khinh mấy chú như một lũ ăn mày, trốn chánh lao động xấu lắm, làm nhục cả cộng đồng nghe chửa?

 4. Tuan le says:

  Nhiều thăm dò mới nhất 3 ngày 20, 21, 22.. cho biết hai bên ngang nhau .

  http://www.realclearpolitics.com/epolls/latest_polls/

  Công nhận Trump nhiều cái đáng phàn nàn, tồi tệ nhưng Clinton thì còn chán hơn nữa
  Có một người Mỹ góp ý trên diễn đàn “I’m sick of anti-Trump media” “tôi muốn bệnh vì cái truyền thông chống Trump”

  Thật vậy mội lẫn mở yahoo, ai cũng muốn ói mửa vì những mẩu tin bôi nhọ Trump đủ thứ chuyện, từ trốn thuế, bóp vú sờ mông đến kỳ thị chủng tộc
  Thế còn Clinton thì sao? gia đình Clinton thối hơn cái cầu tiêu, dùng email cá nhân trong công vụ nguy hại cho an ninh QG thì không sao, no probleme !!
  Một ứng cử viên phụ nữ mà trơ tráo vô liêm sĩ, tung tiền như nước mạ lỵ đối thủ bằng những hình thức hạ cấp nhất thế gian : nào bóp vú, sờ mông, nói tục… để đạt mục đích cuối cùng nữ tổng thống Mỹ đầu tiên
  Chuyện gia đình nhà Clinton cuối thập niên 90 kinh tởm, thối tha làm nhục cả nước Mỹ có ai còn lạ gì? người ta tưởng gia đình Clinton sau vụ xì căng đan tình dục xấu hổ, ghê tởm năm 1997, 98, 99…chỉ có nước độn thổ thế mà còn chường cái mặt mo ra lên đài, trơ tráo hết nước nói, thật không còn gì để nói.
  Con người ta quí nhất cái danh dự, nhân phẩm… dù có làm dân đen mà được quí trọng còn hơn làm vua quan bị mất phẩm giá
  Chuyện thối tha nhà Clinton người ta không muốn nhắc lại, cứt người ta đã lấp đi rồi không ai muốn bới ra mà ngửi
  Con người ta dù là bần dân cũng phải giữ nhân phẩm, nhưng xã hội cũng có những hạng người mặt trơ như mặt thớt, mặt dầy hơn cái mo lang không biết xấu hổ là gì
  Một gia đình đã làm nhục cả nước Mỹ năm 1998 qua vụ án tình dục ghê tởm Paula Jones khi ông Clinton hồi còn làm thống đốc, ông đã cởi quần bắt cô Jones bú .. đã bị thưa kiện ra tòa khiến cả nước Mỹ nhục nhã xấu hổ trước dư luận quốc tế
  Thế mà gia đình ấy lăm le trở lại tòa bạch ốc thêm một lần nữa, người dân Mỹ quá dễ dãi

 5. Chân Phương says:

  http://www.realclearpolitics.com/?state=nwa

  Trang chính của real clear polictics cho thấy Hillary đang được dự báo dẫn điểm một cách trung bình tới 6.2%. Bà ta cũng dẫn Trump đến 262/164 electoral votes.

  Cũng nơi trang chính của website thiên về đảng CH này, biết bao nhiêu tác giả là Republicans đã viết bài kết luận rằng campaign của Trump thực sự kết thúc trong cuộc debate hôm thứ Tư vừa qua.

  Không có cuộc bầu cử nào chán như kỳ này vì kết quả đến quá sớm và quá rõ: ngay cả các lãnh đạo của đảng CH cũng nhìn thấy điều này và nói về nó công khai trên truyền thông đại chúng:

  http://www.realclearpolitics.com/articles/2016/10/21/trumps_troubles_inflict_pain_down_ballot_132126.html

  Đó chỉ là một trong hàng trăm bài nhận định và bình luận về ảnh hưởng tồi tệ của Trump the Rapist đem đến các cuộc đua tranh ghế Thượng và Hạ viện ở các tiểu bang.

  BTW, chưa bao giờ từ nhiều năm nay đảng CH lại có thể tưởng tượng được rằng NC có thể lọt vào tay DC (turn blue). Và, các tiểu bang Utah, Georgia, và ngay cả Texas, có thể trở thành battleground cho được!!!… Một lần nữa, đảng DC cần phải cảm ơn Donald Trump đã tàn phá đảng CH giúp họ :)))

  Chiến lược gia của đảng CH, Steve Schmitd lại cho rằng Hillary có thể chiếm được hơn 400 electoral votes:

  http://thehill.com/blogs/ballot-box/presidential-races/301746-republican-strategist-clinton-could-top-400-electoral

  Republican strategist Steve Schmidt said early Wednesday that Democratic presidential nominee Hillary Clinton could win more than 400 Electoral College votes on Nov. 8, adding that “the panic is beginning” among Republicans.

  “I think she’s trending over 400,” Schmidt said during an appearance on MSNBC’s “Morning Joe.”

  Schmidt also predicted that Democrats will take control of the Senate and are close to taking the House of Representatives.

  “If this election was today, I think Republicans are down 25 seats, as of today, with the trend line going in the wrong direction,” he said.

  “The panic is beginning.”

  Ý kiến của chiến lược gia CH này chỉ mới nêu hai ngày trước đây khi trả lời phỏng vấn với MSNBC. Trong khi các phân tích chính xác như thế của CP tôi posted trong một bài khác là từ ngày 8/8/2016.

  Đọc sách báo mà không biết dùng đầu óc của mình phân tích và suy nghĩ, thì không nên đọc!

 6. Tudo.com says:

  @Thày Thừa Cơm says: (Nhưng theo tôi kẻ nói dối hơn Cuội mà làm tt Hoa Kỳ thì nguy hiểm không lường hết đươc)

  Không riêng người Mỹ không hài lòng đâu, người Nga cũng vậy.
  Hãy xem người Nga. . . Putin nói gì với hãng tin Reuters News dưới đây:

  (Americans should vote for Donald Trump as president next month or risk being dragged into a nuclear war, according to a Russian ultra-nationalist ally of President Vladimir Putin who likes to compare himself to the U.S. Republican candidate.

  Vladimir Zhirinovsky, a flamboyant veteran lawmaker known for his fiery rhetoric, told Reuters in an interview that Trump was the only person able to de-escalate dangerous tensions between Moscow and Washington.

  By contrast, Trump’s Democratic rival Hillary Clinton could spark World War Three, said Zhirinovsky, who received a top state award from Putin after his pro-Kremlin Liberal Democratic Party of Russia (LDPR) came third in Russia’s parliamentary election last month.

  Many Russians regard Zhirinovsky as a clownish figure who makes outspoken statements to grab attention but he is also widely viewed as a faithful servant of Kremlin policy, sometimes used to float radical opinions to test public reaction.

  “Relations between Russia and the United States can’t get any worse. The only way they can get worse is if a war starts,” said Zhirinovsky, speaking in his huge office on the 10th floor of Russia’s State Duma, or lower house of parliament.

  “Americans voting for a president on Nov. 8 must realize that they are voting for peace on Planet Earth if they vote for Trump. But if they vote for Hillary it’s war. It will be a short movie. There will be Hiroshimas and Nagasakis everywhere.”)

  Cái tên mặt. . .ngựa nầy hăm he Mỹ lâu lắm rồi, để coi kỳ nầy nếu bà Hillary thắng thì hắn. . .táp tới đâu?

 7. Hong nhung says:

  Chân Phương nói y như thánh vậy
  Tiếc quá, thế mà TT Obama không mời CP làm cố vấn tối cao, cái đíu gì cố vấn cũng biết hết thì ông Tông tông này cứ ngồi nhà nằm phè ra
  Người ta biết 10 chưa dám nói một, CP biết một phóng 100 nghe điếc con rế quá

  latest poll: tie

  http://www.realclearpolitics.com/epolls/latest_polls/

 8. Chân Phương says:

  Với các phóng viên chính trị có kinh nghiệm của các hãng thông tấn lớn của Mỹ như FOX NEWS, CNN, Reuters, ABC, NBC,… thì chỉ cần đếm phiếu của hai tiểu bang North Carolina và Florida của múi giờ đầu tiên (EST) là đã đủ kết luận rằng Trump thua lòi tĩ ra rồi chứ còn tưởng với mơ gì nữa!

  Lãnh đạo đảng CH trong cả Thượng và Hạ Viện đã ngầm thừa nhận rằng Trump sẽ thua và họ đang đau đầu với việc chuẩn bị nghị trình làm việc (agenda) cho bốn năm sắp tới với TT Hillary Clinton. Điều khiến họ ngập ngừng là không chỉ mất vai trò đa số tại Thượng Viện mà thôi, mà ngay cả Paul Ryan cũng có thể mất ghế chủ tịch Hạ Viện khi mà đảng CH không có đủ 218 ghế dân biểu cho nhiệm kỳ tới 2017-2019.

 9. Chân Phương says:

  Thật tội nghiệp tác giả (Nguyễn văn Khanh) và các ủng hộ viên của Trump, những người vẫn còn mang hy vọng hão huyền:

  Họ không hiểu rằng chính cả Donald Trump cũng không còn một chút tin tưởng vào chiến thắng của mình. Bằng chứng hiển nhiên là chưa đến ngày bầu cử mà Trump, một kẻ thường hay bắt nạt người khác (bully), lại sắm vai crying baby lăn đùng ngã ngửa ra ăn vạ rằng sẽ có kết quả bầu cử gian lận; trong khi các lãnh đạo CH khác và ngay cả Mike Pence là running mate của ông ta cũng tin rằng sẽ không có gian lận.

  Vì biết chắc mình sẽ thua nên đứa trẻ hư là Donald Trump đã và đang lăn đùng ra ăn vạ để đến nỗi Bill O”Rally là “bồ tèo” của Trump trong FOX NEWS cũng bực mình và kêu gọi thằng bé chớ nên tiếp tục ăn vạ nữa!

  Thật là đáng xấu hổ cho đảng CH kỳ này. Không chỉ mất cơ hội lấy lại Bạch Ốc, mà sẽ vì Trumps mà mất luôn cả vị trí đa số tại Thượng Viện.

 10. Thày Thừa Cơm says:

  Theo như tôi được biết, người Mỹ đều không hài lòng với 2 vị úng cử tổng thống HK kỳ này, họ coi 2 vị đều rất tệ. Bây giời chỉ còn lựa chọn duy nhất “ai là người đỡ tệ hơn”.
  Hillary nói dối hơn Cuội.
  Trunp ăn nói văn mạng.
  Nhưng theo tôi kẻ nói dối hơn Cuội mà làm tt Hoa Kỳ thì nguy hiểm không lường hết đươc.

  • Nguyễn Văn says:

   Một lựa chọn không muốn nhưng phải chọn!

   Cả hai đều xấu vậy tại sao họ được dân bỏ phiếu thắng vòng sơ bộ để được đảng chọn ra thi đấu vào Tòa Bạch Ốc? Đảng đã chọn họ rồi sao bây giờ chính người dân lại hoang mang giữa hai kẻ xấu biết chọn kẻ nào? Nếu không chọn kẻ nào chẳng lẽ không chọn ai? Vậy dân Mỹ bị lừa hay kẻ xấu giỏi che đậy?
   Có thể người dân bị lừa vì tin vào truyền thông mà truyền thông thì có bao giờ nói hết sự thật hoặc nói bất lợi cho phe nhóm mình? Cũng có thể bị lừa vì luật pháp đã bị bẻ cong. Nhưng dẫu sao thì bây giờ người dân cũng nhìn thấy giữa hai kẻ xấu có một kẻ lại còn gian.

   Cho tới thời điểm này, đã qua 3 cuộc tranh luận và chỉ còn 18 ngày nữa cả thế giới sẽ biết kẻ xấu nào sẽ làm tổng thống nước Mỹ. Họ ra tranh cử sử dụng tài cái miệng kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho mình nhưng chẳng ai tạo được niềm tin nơi cử tri. Cử tri không tin nên bỏ phiếu ngược đời. Thay vì chọn người mình muốn chọn thì lại bỏ phiếu chọn người ít xấu hơn. Một cuộc bầu cử tuyển chọn tổng thống Mỹ ngộ nghĩnh trong lịch sử!

   Tới giờ phút này cũng coi như ván đã đóng thuyền, không sửa chữa hoặc thay thế gì được nữa. Bây giờ chúng ta chỉ còn một lựa chọn là sẽ ngồi đầu thuyền nào ít sóng hơn, vì nếu không sẽ bị đẩy vào bên sóng dữ. Vậy giữa hai kẻ xấu phải chọn kẻ xấu “tốt” hơn. Vì nếu chúng ta không bỏ phiếu là chúng ta gián tiếp bỏ phiếu cho kẻ xấu nhất, và kẻ tệ hại nhất có phải là kẻ xấu còn thêm tính gian?

   nv

  • tonydo says:

   Đã choi chính trị mà quan bác Thày Thừa Cơm lại bảo rằng thì là nói dối như cuội.
   Khổ qúa, xin đàn anh chỉ cho em khắp qủa địa cầu này có ông bà nào binh đường chính trị mà lại thật thà như đếm?
   Vấn đề nó nằm ở chỗ:
   Ai nói dối nhưng êm tai thì người ta muôn năm. Ai nói xạo nhưng láu cá ra mặt thì người ta đả đảo.
   Tuy nhiên, xứ nào cũng vậy, từ trước tới nay, lá phiếu của dân đen chẳng bao giờ nặng ký. Vì thế nó cũng không qúa khó khăn để người ta lăn qua, lật lại.
   Kính!

   • Tudo.com says:

    (Vấn đề nó nằm ở chỗ:
    Ai nói dối nhưng êm tai thì người ta muôn năm. Ai nói xạo nhưng láu cá ra mặt thì người ta đả đảo.)

    Phải nói, đây là lời khuyên hay nhất của bậc sư phụ kinh nghiệm về “chính trị học”, nhưng rất tiếc nó đến hơi trể với Trump. . .lú.

    Nếu từ khi bắt đầu cuộc đua,Trump lú vác chiếu qua Ba Đình đốt nhan khấn vái ba ngày ba đêm trước lăng bác Hồ là bác sẽ chỉ cho bí kíp. . . Láo-Bịp thì Trump có xúi hết 300 triệu dân Mẽo nhào vô lửa họ cũng làm chứ không phải như 4 triệu dân VN đã chết vì bửu bối chống Mỹ cứu nước. . .Tàu.

    Thôi, dù muộn còn hơn không,Trump hãy qua ăn nằm tu luyện “đạo dụ” cùng bác đi, rồi. . .kiếp sau chạy đua tiếp.

Phản hồi