WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hillary Clinton, Donald Trump ai sẽ thắng cử?

Hôm nay ngày 26-10, còn đúng hai tuần nữa là tới ngày bầu cử Thổng thống Mỹ năm 2016

Tôi xin đi ngay vào đề: Clinton hy vọng thắng 80%, Trump chỉ hy vọng thắng 20%

Tranh cử Tổng thống Mỹ chỉ căn cứ vào phiếu cử tri đoàn, nay thăm dò mới nhất của Real Clear Politics ngày 25-10 cho thấy Clinton được 272 phiếu cử tri đoàn, Trump 126 phiếu ctđ, còn lại 140 phiếu hai bên sẽ tranh dành nhau. (Quí vị có thể vào link:

http://www.realclearpolitics.com/epolls/2016/president/2016_elections_electoral_college_map.html)Trum

Muốn được đắc cử cần phải có 270 phiếu cử tri đoàn (trong số 538 phiếu toàn quốc) mà Clintoncoi như chắc ăn. Mấy tuần trước, Trump được 165, Clinton được 200 hoặc 220, cách biệt tương đối, rồi hơn tuần vừa qua Trump lên 170 nhưng sau đó tụt dần từ 170 xuống 165 rồi cách đây vài ngày chỉ còn 126, coi như không còn gì để hy vọng. Từ giữa cho tới cuối tháng 9 vừa qua, Trump có nhiều cơ hội thắng, ông ta lên điểm khá cao khi ấy Clinton lại bị mất điểm dần dần, Trump tìm cách kiếm phiếu của dân da mầu nhưng rồi những cơ hội tốt có thể đảo ngược tình thế đã vuột khỏi tầm tay ông. Có lẽ đó là dịp may duy nhất để Donald Trump chuyển bại thành thắng, bây giờ thì không còn cơ hội nào khác. Từ ngày 8 tháng 10 khi Billy Bush đưa ra cuộn băng năm 2005 cho thấy ông Trump nói tục bậy về phụ nữ thì ông ta bị tụt thang rất nhanh vô phương cứu chữa.

Về nguyên nhân Clinton thắng và Trump thua tôi xin nêu một số nguyên do chính.

1- Yếu tố quan trọng nhất trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ là phải có nhiều tiền để vận động cho mạnh, phải chi nhiều tiền quảng cáo, bên nào vận động mạnh sẽ nhiều cơ hội thắng, chuyện quảng cáo tranh cử cũng giống y như quảng cáo thương mại. Từ mấy tháng trước qua nhiều bản tin trên yahoo, truyền hình, báo chí… cho thấy Clinton quyên góp được nhiều tiền và chi tiêu quảng cáo tranh cử rất dồi dào trong khi Trump thu được rất ít và quảng cáo èo uột không đáng kể, người ta đã cho là Trump khó hy vọng thắng vì tranh cử cần nhiều tiền vận động. Nhiều bản tin cho thấy Clinton chi tiêu gấp 5, thậm chí gấp 10 lần so với Trump nhất là tại các tiểu bang then chốt, nghiêng ngả mà họ gọi là swing states, toss ups. Số nhân viên vận động của Clintoncũng gấp 3, gấp 5, thậm chí gấp 10 lần Trump, nhiều người đã tiên đoán là Trump khó thắng.

Nay hai bên đang vận động ráo riết tại các bang swing states, có khoảng 13 tiểu bang nhưng Trump với tiền bạc, với số nhân viên ít ỏi như thế thì không hy vọng gì chuyển bại thành thắng. Một điều khó hiểu là nhà tỷ phú Donald Trump xem ra chẳng có tiền bạc gì cả, trong khi Clinton tung tiền như nước, nhiều bản tin TV, yahoo… cho biết nửa triệu mỗi ngày, thì số tiền Trump bỏ ra không đáng kể, số tiền đảng Cộng Hòa quyên góp cũng khiêm tốn thôi vì thực ra đảng cũng chẳng tha thiết gì lắm, họ chỉ lo tranh cử vào Quốc hội. Như thế Trump thiếu tiền hay ông không muốn bỏ tiền?

2- Chính đảng Cộng Hòa cũng muốn phá cho Trump thua, nay số người Cộng hòa ủng hộ Trump cũng không nhiệt tâm lăm, họ chỉ ủng hộ cho có lệ, số đảng viên CH kỳ cựu chống đối Trump khá nhiều có lẽ khoảng 100 người. Khi còn tranh cử sơ bộ theo nhiều bản tin có vào khoảng từ 60 tới 100 vị chức sắc lớn Cộng Hòa phản đối Trump, nhất là khi thấy ông có thể được đảng đề cử. Những đảng viên chức sắc CH hồi đó đã chủ trương phá cho Trump thua để Clinton đắc cử vì họ cho rằng nếu Trump lên làm Tổng thống sẽ di hại cho đảng Cộng Hòa về sau, chẳng thà để Dân Chủ làm thêm nhiệm kỳ này còn hơn.

Nay bản tin mới cho hay nhiều đảng viên CH đánh phá Trump cật lực (The Republicans who want to beat Trump by as much as possible) để phụ giúp cho Clinton thắng. Lần đầu tiên trong lịch sử tranh cử, một đảng lớn đánh phá ứng cử viên của chính mình, và bây giờ họ đã gần toại nguyện. Cộng Hòa đã dọn cỗ sẵn cho Dân Chủ xơi.

3- Donald Trump bị chống đối quá nhiều, không chỉ bị Dân chủ Cộng hòa đánh phá mà còn bị phụ nữ, di dân, dân tộc thiểu số, Hồi giáo… chống. Nhiều nước Á, Âu .. và trên thế giới chống chính sách của Trump và sợ trường hợp ông ta thắng cử sẽ ảnh hưởng nhiều về kinh tế quân sự với nước họ. Cách đây mấy tháng có bản tin tiên đoán trường hợp ông ta lên làm Tổng thống có thể sẽ bị ám sát: (DONALD TRUMP: ‘They Will Kill Him Before They Let Him Be President’)

Sở dĩ Cộng Hòa phải đưa Trump ra làm ứng cử viên đại diện vì họ theo đúng nguyên tắc, ông ta đã hội đủ số phiếu đòi hỏi và đã được nhiều phiếu nhất trong cuộc tranh cử sơ bộ. Trong cuộc tranh cử sơ bộ Dân chủ, ngoài phiếu của cử tri còn có phiếu siêu đại biểu (supper delegates) vào khoảng 25, 30%, của các vị chức sắc lớn DC, họ muốn bầu cho ai thì bầu cho nên Dân Chủ có thể quyết định đưa ai ra và không đưa ai ra. Còn Cộng Hòa thì dân chủ hơn, họ không có phiếu siêu đại biểu nên khi Trump đủ số phiếu của cử tri, dù muốn dù không đảng CH phải đưa Trump ra. Họ hoàn toàn tin vào lá phiếu cử tri và không xen vào việc đề cử.

4- Hillary Clinton có nhiều thuận lợi, trước hết quỹ tranh cử và tiền bạc quá dồi dào như đã nói trên, bà được nhiều phiếu của dân tộc thiểu số, của phụ nữ…. và nhất là được chính phủ tích cực ủng hộ bao che, được đảng Dân Chủ giúp đỡ tận tình. Tổng thống Obama và phu nhân đi vận động cho Clinton, chưa bao giờ một ứng cử viên được nhiều thuận lợi như thế. Trước đây cử tri Cộng hòa bầu cho Trump vì họ hy vọng ông ta có khả năng kinh doanh sẽ làm cho nền kinh tế tiến bộ hơn vì nay người trung lưu nghèo hơn xưa, vật giá tăng cao hơn… nhưng người ta lại thấy kế hoạch của Trump nhiều rủi ro nguy hiểm, nó sẽ làm đảo lộn nhiều cơ cấu cũ khi ông chủ trương mang công việc bề nước, rút đầu tư, đánh thuế hàng nhập cảng….và vì thế họ bầu cho Clinton, họ cho rằng bớt nguy hiểm hơn.

5- Trump bị đại đa số truyền thông đánh phá, bôi nhọ… từ bao năm nay, đây là lần đầu tiên mà truyền thông Mỹ không giữ được sự khách quan vô tư trong cuộc tranh cử Tổng thống, họ bênh bên này, chống bên kia. Những sai lầm của Trump được phóng đại, tô vẽ loan truyền tối đa trong khi những lỗi lầm to lớn của Clinton thì hầu như không được nhắc tới. Trong kỳ tranh cử này, truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng, họ ảnh hưởng nhiều tới lá phiếu của cử tri. Lên internet, mở yahoo ra là thấy toàn những tin chỉ trích Trump rất nặng nề, một người Mỹ có góp ý trên diễn đàn như sau: Tôi muốn bệnh vì cái truyền thông đánh phá Trump (I’m sick of the anti-Trump media), họ làm quá lố, những bản tin này cũng đã góp phần lớn vào việc thắng thua trong cuộc tranh cử kỳ này.

Theo một bản tin TV năm nay có 200 triệu người ghi danh đi bầu, cao hơn mọi năm nhiều, số cử tri dân tộc thiểu số năm ngoái 29% nay 31%, phần nhiều bầu cho Dân chủ. Nay người ta có khuynh hướng bầu cho Dân chủ nhiều hơn cho Cộng hòa vì Dân chủ thực tế hơn, họ chú trọng vào lấy phiếu hơn là huênh hoang chính sách này nọ. Nhiều cử tri, nhất là dân thiểu số chú trọng vào các vấn đề cơm, áo gạo, tiền… hơn là những vấn đề chính trị xa vời, những kế hoạch toàn cầu to tát mà họ cho là viển vông. Nhiều cử tri chỉ thích bầu cho ai có lợi cho họ: oeo phe, phút tem, vào quốc tịch… Dân chủ mở cửa cho di dân, tỵ nạn, ưu đãi trợ cấp xã hội.. Năm 1964 TT Johnson (DC) ra luật nhân quyền, trợ cấp xã hội, y tế người già…. và đã “cột chặt người da đen vào DC” (lời ông ấy) trong khi Cộng hòa chủ trương bảo thủ, không thiện cảm di dân, trợ cấp… nên có thể bị mất lòng dân nhất là những người thiểu số.

Nay bất cứ cuộc tranh cử nào đòi hỏi 270 phiếu cử tri đoàn thì Dân chủ đã có sẵn khoảng 200 hoặc hơn 200 phiếu, Cộng hòa chỉ được khoảng 150, 160 phiếu, chênh lệch nhau ít nhất 30, 40 phiếu vì Dân chủ được những bang đông dân nghiêng, thuộc về họ như Cali (55 phiếu) , New York (29), Illinois (20) ….. CH được nhiều bang hơn nhưng toàn là những nơi dân cư thưa thớt, nói chung Dân chủ đã có sẵn một số lợi thế.

Từ năm 1953 tới nay, 63 năm qua, nếu Clinton thắng cử thì đây sẽ là lần thứ hai một đảng làm ba nhiệm kỳ liên tiếp, lần thứ nhất là thời Tổng thống Reagan (CH) từ 1981-89, Bush cha từ 1989-93.

Có vài người bạn nói nếu Clinton thắng cử thì sẽ chẳng có gì thay đổi, bình mới rượu cũ, “Vũ như Cẩn” và
… dòng đời vẫn lặng lẽ trôi…..

© Trọng Đạt
© Đàn Chim Việt

16 Phản hồi cho “Hillary Clinton, Donald Trump ai sẽ thắng cử?”

 1. HTĐ says:

  Trump là tay kinh doanh giỏi với sở trường là mượn đầu heo nấu cháo. Năm 2004 Tim O’Brien viết sách về Trump cho rằng Trump có khoảng 250 triệu. (Trump kiện O’Brien tội phỉ báng nhưngTrump thua). Thực hư chưa ai rõ, nhưng Trump luôn giấu giếm tài sản thực sự cũng như hồ sơ khai thuế của mình. Dĩ nhiên Trump giàu, nhưng ở mặt chính trị, Trump rất tối dạ và không hiểu những sự kiện bình thường làm kinh ngạc nhiều người. Thí dụ, Trump không biết Nga đã xâm lăng Ukraine, hoặc Trump nói rằng những đạo luật ở Mỹ có được là do các ông quan tòa ký thành luật….

  Nhưng Trump được nhiều người, đa số là da trắng ủng hộ với nhiều lý do khác nhau. Những buổi “rally” của Trump, trung bình 6 ngàn người, nhiều khi hai ba chục ngàn người da trắng tới ủng hộ Trump, khí thế ngất trời làm Trump cũng … lên đồng theo; trong khi Hillary quy tụ cỡ vài trăm cho tới một, hai ngàn người tới nghe thôi. Trump cũng rất chịu khó đi vận động. Trong 3 tháng qua, mỗi tháng Trump có trung bình 30 buổi rally, Hillary chỉ có 11 buổi. Hillary già nua mệt mỏi, chỉ biết tung tiền quảng cáo trên TV. Những người ủng hộ Trump vì họ tin rằng Trump có khả năng thực hiện con đường của đảng Cộng Hòa, là xây dựng nước Mỹ mạnh về quân sự và kinh tế để tiếp tục lãnh đạo thế giới, một nước Mỹ giảm thuế cho giới đi làm và cắt bỏ những chương trình an sinh xã hội, và một nước Mỹ trên hết không cần đếm xỉa gì đến thế giới. Nhiều người ủng hộ Trump chỉ vì 8 năm qua họ phải chịu đựng và khó chịu với một tổng thống da đen với vợ con cũng là người da đen sống với đầy đủ nghi trượng oai vệ sang trọng của một “đệ nhất gia đình” với tiền thuế do đa số người da trắng đóng góp. Mỹ còn nhiều người kỳ thị lắm.

  Nhưng Trump chẳng đại diện cho khuynh hướng đảng Cộng Hòa. Trump ứng cử để phục vụ quyền lợi của… Trump. Cho nên quá nhiều thành phần lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã công khai chống lại Trump. Trump thành công lớn nhờ tài huênh hoang đã tạo được bộ mặt bên ngoài hào nhoáng. Tôi còn cho rằng lão này mới đầu ứng cử chỉ vì lấy tiếng để làm ăn, ai dè thành công bất ngờ trong đảng cộng hòa với sự “khen đểu” của giới truyền thông thiên tả nâng Trump lên tận trời xanh trong các cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hòa vì chúng biết nếu Trump đại diện đảng Cộng Hòa thì đảng Cộng Hòa sẽ đại bại.

  Đừng nghĩ Trump thành công về business thì sẽ làm business của Mỹ thành công. Business khác xa với chính trị. Trump cũng chẳng phải là thiên tài business man. So với những đại gia khác của Mỹ thì Trump chưa thấm vào đâu ngoài cái miệng và cái vỏ bề ngoài. Trump đã bốn lần khai phá sản. 4 sòng bạc của hắn đều thất bại thê thảm và phải đóng cửa nhưng Trump đủ mánh lới để sống xa hoa trong khi những người bỏ tiền đầu tư vào casino của Trump thì tiêu sản nghiệp (Thí dụ, người đầu tư một triệu đô vào Taj Mahah casino chỉ còn cỡ 14 ngàn khi casino này bị phá sản). Rất nhiều công ty làm ăn của Trump đã phá sản, như hãng hàng không Trump Shuttle, Trump steak, Trump vodka, Trump Univeristy…đã bị dẹp tiệm hay đang bị kiện cáo về tội lừa bịp.

  Nhưng Trump sẽ không hề gì sau khi thất cử, mà còn có cơ hội hốt bạc nữa. Vì mục đích của hắn là được thiên hạ chú ý, kể cả chuyện nổi tiếng bằng cái miệng bé nhỏ thường phun ra những lời của bọn vô học bất thuật. Thất cử rồi hắn sẽ làm đài truyền hình Trump Network, tha hồ hốt bạc. Mục đích tranh cử của Trump đâu phải là vì nước Mỹ.

  Bây giờ người ta mới nhớ lại những lần tranh cử khốc liệt trước đây, người thắng kẻ thua đều xứng đáng. Obama trẻ trung nhiệt huyết thông thái, Romney đạo đức chững chạc, McCaine già giặn kinh nghiệm với lòng hy hiến, Bush con dám nói dám làm lại kèm theo ông phó Cheney đầy tài năng, lão mặt ngựa Kerry tuy dễ ghét (đối với người Việt tỵ nạn) nhưng cũng là dân trong nghề rất lão luyện có đủ khả năng lãnh đạo nước Mỹ, Gore với 8 năm phó tổng thống rất uy thế và hiểu biết… có thua cũng vẫn đáng kính. Lần này cả hai ứng cử viên đềuthuộc loại tởm, có điều tởm ít tởm nhiều thôi.

  Trong 20 năm qua, ngoài những cuộc thăm dò, người ta còn nhìn vào con số… mặt nạ bán ra trong ngày lễ Halloween, ai được nhiều người mua thì người ấy thắng cử. Năm nay, mặt nạ Trump bán nhiều hơn mặt nạ Clinton rất xa. Trump chỉ còn hy vọng ở cuộc thăm dò … Halloween này.

 2. Rocky Pham says:

  Tôi thì nghĩ ngược lại ông Trọng Đạt.Càng đến ngày bầu tử Ông Trump càng tăng khí thế ,nhìn vào những buổi vận động tranh cử của ông Trump số người đông khiếp luôn,còn bên bà Clinton thì ảm đạm,không khí thế ,số người tham gia chỉ bằng 30%–50% bên ông Trump thôi .Cho nên còn một tuần nữa ông Trump sẽ đánh bại bà Clinton và ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào đầu năm 2017.

  CONGRATULATION MR TRUMP

 3. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Xin các quý bác, quý bà nên đi một vòng hồi tưởng…

  Vợ chồng Clinton, Biden, Kerry…, là những tên phãn chiến Mỹ, dẫn đầu phong trào phãn chiến ép chính quyền Mỹ phải buông bỏ VN cho Cộng láo…

  Toàn dân VN từ đó mới….khốn nạn với lũ Cộng.
  Thãm cảnh trên biển Đông sau khi VN bị Cộng láo toàn chiếm, đều không có xi nhê, đánh động lương tâm gì đối với lũ phãn chiến Mỹ cả.

  Clinton sau khi lên đời, chính hắn đã mở đường, nâng đở Cộng láo cho chúng thêm….láo.

  8 năm cầm quyền vợ chồng Clinton hồ hỡi phấn khởi, vợ đội nón lá, chồng cười te tét khi Cộng hân hạnh bắt tay …anh Bill…

  Tới phiên Obama, thì ngoại trưởng Clinton, Kerry càng ra sức dìu dắt Cộng láo để chứng tỏ là họ không có lỗi gì với nước Mỹ và cựu chiến binh Mỹ trong vụ…phãn chiến, mở đường cho Cộng láo toàn trị VN…

  Tổng cộng 16 năm. Cộng láo nhờ vợ chồng Clinton, Biden, Kerry mà bền vững dù chúng cai trị Vn bang …láo.

  Nay, nếu Hillary mà lên đời, tiếp tục nâng đở VN Cộng láo, thì toàn dân VN, không biết đời nào mới hết….láo

  Em nào láo khá thì…sướng hơn em láo…it.

  Mặc dù cò mồi Nguyễn công Bằng bơm mối tình Nga Putin và Trump tới bến, không ai ưa cái lối …nịnh thô bỉ ổi như kiểu Tố Hỉm,

  Nhưng quả thật, nếu Clinton lên đời lần nữa, dân ta sẽ tiếp tục bị khốn nạn với…láo.

  Vote no to Hillary! Please…

  • Tiên Ngu Đang Chữa Bệnh Ngu says:

   Đây là lần đầu tiên phản loạn của Tiên Ngu thằng ngu nhất hành tinh hay nhất. Cho nó 9/10 điểm.
   Chắc Tiên Ngu đang uống thuốc giảm ngu nên phản loạn khá thế
   Chúc Tiên Ngu chăm chỉ uống thuốc theo toa bác sĩ để sớm trở về sinh hoạt với cộng đồng phản hồi trên ĐCV

   • Tien Ngu says:

    Em à,

    Bỏ cái tật…mất dạy đi em…

    Em nà cái éo gì mà đi phê bình…cá nhơn?

    Thương…má em quá…

    Lắng nghe, học hỏi, bái anh Ngu làm…cha, coi bộ mới nên ngừoi, em?

    Anh Ngu bị cò mồi, mắt hí, Giáo Diếm, Cộng láo, ngày nào chúng lại không…chửi cha anh.

    Có cần gì…má con em bơm anh đâu?

 4. HN says:

  Tình hình thay đổi lớn khi FBI mở lại điều tra hồ sơ vụ Email của Clinton hôm qua 28-10 khiến Clinton xuống điểm nhiều, Trump lại lên điểm
  Chưa biết kết quả ra sao
  Clinton chưa chắc thắng

 5. Thầy Chạy says:

  FBI thông báo với QH Hoa Kỳ mở lại điều tra hồ sơ emails của Hillary Clinton 11 ngày trước bầu cử

  (CNN)FBI Director James Comey told lawmakers Friday the bureau is reviewing new emails related to Hillary Clinton’s personal server, a development that shook her campaign 11 days before the election.

  http://www.cnn.com/2016/10/28/politics/fbi-reviewing-new-emails-in-clinton-probe-director-tells-senate-judiciary-committee/index.html

 6. Tỷ Phú Thời Gian says:

  Chuyện bầu cử tổng thống Hoa Kỳ kỳ này thật gây cấn. Một bà nói dối hơn Cuội, một bố ăn nói văng mạng, dân chúng Mỹ ngán ngẩm vì cả hai ứng cử viên đều tệ hại, nhưng đành “so bó đũa chọn cột cờ”, xem vị nào “đỡ tệ” hơn thì bầu vào Nhà Trắng.
  Còn hơn 1 tuần nữa, thoạt đầu sau 3 vòng “võ mồm” người ta tưởng Hillary đang có 60% cơ hội ngồi Phòng Bầu Dục, ai dè giờ đây bà Cuội đang lâm vào thế bí vì “rất nhiều email tưởng là đã mất nay đã tìm ra được”, những email này đang được phe ông Văng Mạng đem “kính chiếu yêu” soi thật kỹ để tìm bà Cuội trốn ở đâu trong vài ngàn email mới được phanh phui

  Cuộc đấu còn gay go khốc liệt trong tuần tới. Chưa biết “mèo nào cắn miêu nào” đây.

  Wait and See!
  Hãy cố chờ sau ngày 8-11 mới biết ai lên voi, ai xuống chó.

  • tonydo says:

   Thưa, chẳng có ai lên voi, và cả hai bố đều không bị xuống chó.
   Mỹ là thế!

   Người ta đã chọn được hai nhân vật diễn tuồng rất khéo. Những khứa già đang chờ đi theo diện đoàn tụ ông bà nhảy cẫng lên, hò hét, la ó cho…..gà mình chọn.

   Ngày mai, người ta, không biết ở đẩu, ở đâu lại tung lên mặt báo, măt TV một vài tin tức bất lợi cho phía ngược lại, thế là phe kia được đà, nhảy chồm lên giơ qủa đấm…..phe ta thắng rồi.

   Người Mỹ có mấy trăm năm kinh nghiệm, làm cái gì cũng đâu vào đó.
   Và quan trọng hơn hết:

   Họ làm như thật!
   Không tin, xin quan bác cứ coi một trận football Championship xem Las Vegas gài độ, ngay tới mấy giây cuối cùng bác cũng phải há hốc mồm……không ngờ!
   Kính!

 7. Nguyễn Văn says:

  Ai làm tổng thống không quan trọng mà quan trọng là ai làm được gì cho quốc gia!

  Quốc Hội Mỹ và hai ứng viên tổng thống đều không ủng hộ TPP nhưng vẫn kỳ vọng sẽ có thay đổi. Hillary Clinton hoặc Donald Trump, ai đắc cử tổng thống Mỹ thì hiệp định cũng cần hồi sinh và thông qua nếu Mỹ không muốn chiến lược xoay trục quay về Á Châu thất bại. Và muốn đối phó với Tàu thì Mỹ phải thay đổi chính sách hòa hoãn với Nga. Mỹ không nên một mình chống cả hai. Dù có đủ sức chăng nữa thì cũng không phải là chính sách khôn ngoan khi kẻ thù của Mỹ trên thế giới còn nhiều và còn mạnh. Dồn 60% sức mạnh quân sự về Á Châu mà không thông qua TPP sức mạnh kinh tế là một thiếu sót, và càng thiếu sáng suốt khi đem tổng thể hơn một nửa sức mạnh quốc gia đối đầu với Tàu mà không hòa hoãn với Nga.

  Lợi ích quốc gia và vai trò siêu cường số một của Mỹ tại Á Châu – Thái Bình Dương đang bị Tàu đe dọa. Tại sao Mỹ có thể hòa với Tàu trong quá khứ để hạ gục cộng sản Liên Xô mà bây giờ không thể hòa với Nga để chống Tàu?

  nv

 8. NVHN says:

  “…..Dù ai làm tổng thống thì ta cũng vẫn phải đóng thuế, vẫn được lãnh trợ cấp lai rai, vẫn có tiền già đi uống cà-phê, vẫn được tỵ nạn mà không bị trục xuất về VN. Như một độc giả đã viết … “một ngày như mọi ngày, tôi trở lại đời tôi…”. Cho nên dân tỵ nạn ta cũng không cần phải xúc động quá mức, đến độ quá nặng lời với nhau vì một ông hay một bà nào làm tổng thống Mỹ. (23-10-16)
  Vũ Linh

  • Trần Tưởng says:

   ” Dù ai làm tổng thống ta cũng phải …. ”
   Cái này theo suy nghĩ “chung chung”,bỏ phế … thì có vẻ đúng . Nhưng nếu đi vào chi
   tiết thì cuộc bầu cử tổng thống mang nhiều ảnh hưởng tới đời sống kinh tế ,xã hội … của
   thiên hạ rất nhiều . “lãnh trợ cấp lai rai” còn được bao nhiêu ? còn lãnh được trong
   những năm sắp tới nữa hay không ? “uống cà-phê mỗi ngày” ,liệu chất cà-phê này có an
   toàn hay là cà-phê sản xuất ở Trung cộng pha nhiều chất độc hại ? …

   Trước bỏ phế ,sau than trời trách đất,chửi bới om sòm . Chắc có lẽ là cái tật lớn của
   người Việt gốc Mít ,khó bỏ .

 9. Lão Ngoan Đồng says:

  Tôi nghĩ ở một nước có truyền thống dân chủ tự do ăn sâu lâu năm trong tuyệt đại đa số dân chúng như ở Bắc Mỹ, Tây Âu, Úc, Nhật … thì ứng cử viên đảng nào ra tranh cử và đắc cử vào các chức vụ then chốt, đều là những kẻ hơn người, nhất là ở các nước lớn như nước Mỹ, Pháp, Đức, Anh …

  Nếu vì lý do nào đó có một kẻ cơ hội chủ nghĩa (opportunist) lọt sổ nhờ tự nhiên trở nên nổi tiếng (popularist), chẳng han ở Tây Âu hiện nay đám cực hữu ngày môt lên chân, thi thoảng có một đảng viên đắc cử vào chức vụ quan trọng, như ở Áo có lần một tay cực hữu lên làm thủ tướng, hay Le Pen cực hữu ở Pháp có lần tranh đua tay đôi với tổng thống đương nhiệm Jacques Chirac ở vòng hai sau khi đánh văng thủ tướng đương nhiệm ở vòng một.
  Thế là các lãnh tụ ở Tây Âu lập tức làm áp lực mạnh để tay thủ tướng cực hữu của Áo phải từ nhiệm vài tháng sau đó. Tương tự báo giới, trí thức và văn nghệ sĩ lẫn sinh viên học sinh ở Pháp vội vã phát động chiến dịch ủng hộ Chirac để đè bẹp Le Pen. Bởi Le Pen mà đắc cử, nước Pháp đã có một Donald Trump version Pháp làm xếp chúa từ lâu rồi, hệ quả dân Pháp sẽ “dở khóc dở cười” với Le Pen. Chả khác nào dân Ý đã từng ba lần chịu đựng tài phiệt playboy Silvio Berlusconi ! Thực ra chỉ có xứ Ý …ẹ người dân mới chơi khăm chính giới bằng cách bầu một cô đào đóng phim con heo vào quốc hội, để gián tiếp bày tỏ thái độ chán ngán các chính trị gia xứ mình.

  Chính vi Trump quá tệ hại, nên lỡ để cho y trở nên kẻ nổi tiếng (popularist) nhất đảng Cộng hoà, nên các to bà lớn trong đảng đành ngậm đắng nuốt cay chỉ đjnh y làm ứng viên tranh cử với Hillary Clinton, để rồi tìm cách “hạ bệ” khiến Trump chung cuộc phải thất cử.

  Vâng thà Trump thất cử trong tình huống năm cha ba mẹ trong đảng, hơn là cả đẩng CH toàn tâm toàn ý dốc sức ủng hộ ứng viên cà chớn Trump, để rồi bị Hillary Clinton oanh liệt đánh bại bởi đã biết khoét sâu vào các điểm yếu kém nhất của đối phương vào giờ phút chót,

  Dù sao xứ Mỹ cứ bốn năm môt lần lại có một cuộc diễn tập dân chủ thật hào hứng và tốn kém nhiều trăm triệu trong nhiều tháng để chọn các đại diện cho dân ở các chức vụ then chốt trong hành chánh và lập pháp. Đây là ưu điểm nổi bật nhất của nền dân chủ tại đó, đã liên tục giáo dục cho công dân xứ minh thế nào là dân chủ tự do pháp trị … qua hành động thực tế là bầu cử.

  • ủng hộ CH says:

   Sự thực khi mà chúng ta đánh dá một UCV là giỏi hay quá tệ không đơn giản, không phải ta chỉ nghĩ theo cảm tính, ngay cả những người sống tại Mỹ lâu năm cũng chưa nắm vững huống hồ những người sống tận bên Âu châu chỉ biết qua báo chí
   Cuộc tranh cử xét ra thì thấy có vẻ dân chủ tự do nhưng mà cũng chưa chắc, còn có những thế lực đằng sau, những thế lực đen đỏ gì đó mà người ta chỉ biết lờ mờ thôi
   Như trong bài chủ này thì thấy một bên được yểm trợ tối đa, tung tiền như nước, còn bên kia bị báo chí vùi dập thì cũng đủ thấy có v/đ bên chọng bên khinh
   Sự thực cỡ chúng mình chưa đủ tầm nhìn để đánh giá con người, đánh giá cuộc cờ

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Dear ủng hộ CH

    Xin thưa khi mình quan tâm tìm hiểu đúng mức thì ở đâu, cái gì cũng có thể biết rõ.
    Chẳng hạn người trong nước chỉ lo ăn chơi, làm lụng kiếm tiền, ít quan tâm đến thời sự, sẽ không nắm vững tình hình bằng người ngoài nước.

    Trở lại chính trường và bầu cử ở Mỹ, bởi Mỹ là nước lớn mạnh nhất hành tinh, thích sắm vai “cảnh sát quốc tế”, cho nên nơi nơi người ta chú ý nhiều đến các sinh hoạt ở Mỹ, từ chính trị cho đến kinh tế, văn hoá xã hội. Người ta đổ không biết bao nhiêu là bút mực lẫn tâm huyết để theo dõi, viết bài và bình luận.
    Thú thực tôi xem và nghe đến rác cả tai, chán cả mắt, bởi hàng ngày xem tin tức ít nhiều “nhà đài” cũng bình loạn vế tin bầu cử ở Mỹ ra sao ? Người ngoài Mỹ như Nguyễn Thị Cỏ May cũng cho chạy vài bình loạn nơi Đàn Vẹt.
    Ai cũng rõ lúc tranh cử ở Mỹ ồn ào hơn chợ vỡ, những sau đó lại yên ắng hơn buổi chợ chiều, bởi tinh hình chính trị ở các nước tiên tiến như Mỹ luôn luôn ổn định.
    Cứ xem tonton “nhọ nồi” Obama chỉ sôi nổi lúc ban đầu và nổi tiếng với câu yeee we can (fly), nhưng rồi ra cũng rứa ! Đời sống của dân da đen vẫn vậy, cảnh sát vẫn dùng bạo lực trấn áp các anh chị đen, chiến tranh với Hồi giáo cực đoan kiểu IS vẫn tiếp diễn, T+ và Nga ngố Putivẫn hung hăng con bọ gậy …
    Nói cho cùng, vì dân chủ tận răng lợi cho nên không phải anh chj tonton Mỹ nào cũng có quyền hạn độc tôn như các nhà độc tài CS, phát xít, quân phiệt được.

    Tóm lại, Hillary Clinton hay David Trump có đắc cử thì vẫn phải có sự hậu thuẫn từ các thế lực của đảng mình ở quốc hội, từ trung ương đến địa phương ủng hộ, nếu ko sẽ “bó tay chấm còm”. Ngoài ra các tay tài phiệt, ông chủ các hãng xưởng công ty lớn là mạnh thường quân góp phần tài trợ trong lúc vận động tranh cử, nếu thành công thì cũng phải cho bọn nó “dấy máu ăn phần” ….

    Kết, ủng hộ cộng hoà hay dân chủ cũng rứa thôi, nếu xét về căn bổn :-) !

   • Sát Thát says:

    Bác Ủng hộ CH nói chí lý. Chuyện bầu cử ở Mỹ rất phức tạp, không đơn giản như như chúng ta tưởng. Đằng sau cuộc bầu cử còn có cả tập đoàn quyền lợi nhóm. hãy thử nhìn lại cuộc bầu cử giữa Bush con và Al Gore năm 2000 cũng như 2008 thì rõ. Ai cũng nghĩ ông Al Gore thắng ai dè Bush con (một tổng thống HK có chỉ số IQ thấp nhất) lại trúng cử. Và rồi năm 2008, ai cũng tưởng John Mc Cain đắc cử ai dè lòi ra ngay ông lai den cựu chổng mông xứ Kenia làm tổng thồng những 2 nhiệm kỳ trong khi đó cảnh sát da trắng thường xuyên “sát thát” dân da đen ở 1 số khu vực. Thế mới lạ!!!

    Chuyện bầu cử ở Mỹ gây cấn và phức tạp hơn cả trò chơi bạc bịp đấy!

    Một tấn bi kịch mà nhân dân thế giới đang theo dõi một cách cuồng nhiệt vì quá kịch tính và đầy bất ngờ.

Phản hồi