|

Cảm nghĩ về bài diễn văn của Tổng thống Donald Trump

Tôi nhận được bài diễn văn nhậm chức nguyên bản tiếng Anh của tổng thống Mỹ thứ 45, Donald Trump qua email của một người bạn với lời bình: “Hoàn hảo đến mức miễn chê. Theo như ngưồn tin, bài này do ông Trump tự soạn thảo, không “cần người viết thuê”, nếu đúng thế ông ta là một “thiên tài thật sự” chứ không phải “khùng” như nhiều người đánh giá trong chiến dịch tranh cử”. Bạn hiền nghĩ thế nào?

Stephen Miller. Ảnh CNN

Stephen Miller. Ảnh CNN

Bài diễn văn, theo báo chí Mỹ cho biết, nó được Stephen Miller soạn thảo, ông Trump có lẽ chỉ sửa lại vài chỗ cho hợp ý mình, vì thế khi đọc diễn văn, ông đã phải chăm chăm nhìn vào máy nhắc (teleprompter) thay vì nhìn khách tham dự. Về hình thức, diễn văn có lời lẽ hùng hồn, dễ hiểu, không có những ngôn từ bí ẩn, quả thật dễ làm xúc động, gây tin tưởng, hy vọng, thiện cảm nhiều người. Tuy vậy theo tôi, nếu chịu khó suy nghĩ kỹ về những lời trong diễn văn, chắc sẽ có không ít người nhận ra ngay sự mâu thuẫn về con người, cá tính với lời nói của Donald Trump.

Để cho độc giả, những người không biết tiếng Anh có thể tìm hiểu, nhận định, tôi trích những điều quan trọng trong diễn văn, bản tiếng Việt của BBC để phân tích nội dung. Những câu về nghi thức, những đoạn không quan trọng sẽ được lược bỏ, những dòng chữ xanh, in nghiêng là trích trong diễn văn. Ngoài ra đây chỉ là nhận định cá nhân, không đại diện cho bất cứ ai hay khuynh hướng nào.

“Thưa Chánh án Roberts, Tổng thống Carter, Tổng thống Clinton, Tổng thống Bush, Tổng thống Obama, nhân dân Mỹ và nhân dân thế giới, xin cảm ơn. Các công dân Mỹ chúng ta nay cùng nỗ lực để xây dựng lại đất nước, hồi phục lời hứa cho tất cả dân tộc”.

Ngay phần đầu, sau những lời cám ơn, ông Donald Trump kêu gọi người dân Mỹ cùng bắt tay xây dựng lại đất nước, phục hồi lời hứa dân tộc. Chỉ riêng câu cho tất cả các này, ông Trump đã phủ nhận toàn bộ những thành công vượt bậc của nước Mỹ trong nhiệm kỳ các tổng thống tiền nhiệm trong hơn 40 năm qua nếu tính từ khi chấm dứt chiến tranh Việt Nam.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ quyết định con đường đi của nước Mỹ và thế giới trong nhiều năm tới. Chúng ta sẽ đối diện thử thách. Sẽ đương đầu khó khăn. Nhưng chúng ta sẽ làm được”.

Người dân Mỹ quyết định con đường đi của nước Mỹ và thế giới bằng cách nào? Với chiến thắng chưa tới nửa số cử tri đi bầu, Donald Trump lên làm tổng thống vì những lời hứa hẹn trong khi tranh cử. Nay đắc cử, thành lập chính phủ, tức những người bỏ phiếu lẫn không bỏ phiếu cho ông đều phải chấp nhận những chính sách, kế hoạch, đường lối do ông và nội các đưa ra, được quốc hội thông qua trong thời gian 4 năm.

Những chính sách, đường lối đó chưa chắc đã được toàn dân Mỹ ủng hộ, nhưng ông và nội các vẫn có thể thực thi trong 4 năm trên con đường vạch sẵn, nếu không bị truất phế (impeachment) vì những lỗi lầm nghiêm trọng trong nhiệm kỳ của mình. Tuy nhiên, cho dù nước Mỹ là cường quốc số 1, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đường lối, chính sách đối nội cũng như đối ngoại của nhiều nước khác, Trump chỉ có thể quyết định con đường đi của nước Mỹ thôi, còn đường đi của thế giới tùy thuộc vào lãnh đạo, chế độ, người dân các quốc gia khác. Khi bàn cờ chính trị quốc tế thay đổi, mỗi đất nước sẽ có thái độ, lập trường khác nhau. Đối diện với thử thách, đương đầu với khó khăn là chuyện đương nhiên, chẳng có tổng thống, chính phủ nào không gặp phải, Ông Trump nói là sẽ làm được nhưng bằng cách nào thì chưa ai biết.

“Nhưng buổi lễ hôm nay có ý nghĩa rất đặc biệt. Vì hôm nay không phải là sự chuyển giao quyền lực từ người này sang người kia, một đảng này sang đảng khác, mà là sự chuyển giao quyền lực từ Washington sang cho nhân dân Mỹ”.

Đây là câu nói mị dân nhất trong toàn bộ bài diễn văn, nội dung y chang như của chế độ CSVN: Người dân làm chủ đất nước, quyền lực thuộc về nhân dân, nhà nước chỉ quản lý… bla bla bla…

“Từ quá lâu, một nhóm nhỏ tại thủ đô đã thu nhận phần thưởng của chính phủ, còn nhân dân gánh chi phí. Washington phát triển nhưng nhân dân không được chia sẻ của cải. Các chính khách giàu to nhưng việc làm ra đi, nhà máy đóng cửa”.

Nghe những câu này từ miệng Trump nói ra, nếu không biết Donald Trump là một tỉ phú địa ốc, người ta sẽ nghĩ ngay rằng Trump là một nhà cách mạng vô sản của thế kỷ 20, đang kêu gọi các giai cấp bần cùng trong xã hội đứng lên lật đổ chế độ tư bản phôi thai, tham lam, gian ác hiện hành đang cai trị nước Mỹ, bóc lột nhân dân đến tận xương tủy. Đồng thời hãy nhìn lại các thành viên trong nội các do Trump bổ nhiệm, đa số là tỉ phú. Báo Washington Post đặt câu hỏi: “Liệu một tổng thống có máy bay riêng và nội các là các triệu phú, tỉ phú, liệu ông ta có thể hiểu và hướng tới những mối quan tâm của những người Mỹ bình thường?”

Nhóm nhỏ nào tại thủ đô Washington đã nhận phần thưởng của chính phủ, trong nhóm nhỏ này có Trump và gia đình, bạn bè và đối tác kinh doanh của ông ta không? Làm sao, bằng cách nào có thể chia sẻ đồng đều của cải trong xã hội cho mọi người?

Đạo luật bảo hiểm y tế Obamacare (Affordable Care Act) tuy chưa hoàn chỉnh, còn cần nhiều thay đổi nhưng đã là một bước tiến dài trong việc xóa bỏ phần nào bất công trong xã hội Mỹ. Donald Trump muốn hủy bỏ đạo luật này tức là muốn tái lập sự bất công, mở đường cho các hãng bào chế dược phẩm, các công ty bảo hiểm sức khỏe, các bệnh viện… tha hồ chặt, chém người dân khi họ bị bệnh. Ai không có tiền thì đành chịu chết hay phải cầm cố bất động sản hoặc mang nợ suốt đời.

Ngoài ra, tôi không biết Trump ám chỉ ai, nói đến chính khách nào giàu to, nhưng có một chính khách nổi tiếng trong sạch, liêm chính trong nhiệm kỳ của ông Obama, là phó tổng thống Joe Biden. Trong 8 năm làm phó cho tổng thống Barack Obama, ông Joe Biden, dù là chính khách lâu năm, luôn đi tới tòa Bạch Ốc làm việc bằng xe điện. Mỗi ngày ông di chuyển trên đoạn đường cả đi lẫn về 259 dặm, không phải đi mỗi ngày, trung bình 217 ngày/ năm. Cả cuộc đời làm chính khách của ông, ông đã đi tổng cộng là 8.200 chuyến khứ hồi (roundtrip), đi lại trên đoạn đường dài hơn 2 triệu dặm. Ngày 20.01.2016, sau khi tham dự lễ nhậm chức của ông Trump, ông Joe Biden cũng về nhà bằng xe điện Amtrak.

Để giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, tăng lượng hàng hóa bán ra, việc đưa hãng, xưởng sản xuất ra nước ngoài (Offshore, Outsourcing) là một tiến trình phát triển theo quy luật kinh tế thị trường, không thể cưỡng lại trong khuynh hướng toàn cầu hóa (Globalization).

Những người như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Steven Jobs… không phải là chính trị gia, họ là kỹ nghệ gia, những người sản xuất, buôn bán hàng hóa, thành phẩm…, tạm gọi chung là thương gia. Công việc của chính trị gia hoàn toàn khác hẳn với thương gia. Donald Trump thành công trong thương trường địa ốc bằng thủ đoạn, mánh khóe, thời cơ…, đem những điều này áp dụng vào lãnh đạo đất nước, điều hành quốc gia, chắc chắn sẽ thất bại.

Tổng giám đốc (General Director) hay chủ tịch một một tập đoàn (C.E.O – Chief Executive Officer) khác một tổng thống, thống đốc tiểu bang. TGĐ hay chủ tịch tập đoàn chỉ có một mục đích duy nhất là mang về lợi nhuận cho công ty, tập đoàn, thỏa mãn sự chờ đợi của các nhà đầu tư, cổ đông (Investor, Shares Holder). Một chính trị gia thì khác hẳn, cùng lúc có nhiều mục đích song song với nhau, có những mục đích ưu tiên hơn các mục đích khác, mục đích nào sẽ được ưu tiên thực hiện tùy theo nhu cầu của những cử tri. Hơn thế nữa, chính trị gia không hoàn toàn được trọn quyền như TGĐ hay CEO trong khi quyết định chính sách. Donald Trump hoàn toàn lẫn lộn mục đích, nhiệm vụ của CEO một tập đoàn và tổng thống của một đất nước.

Nếu thật sự Trump muốn nhân dân không gánh chịu chi phí, ngân sách quốc gia thì chỉ có một cách duy nhất là giảm thuế lợi tức cho người dân, đồng thời tăng thuế doanh nghiệp, sản xuất, đánh thuế thu nhập thật nặng những người có tài sản từ khoảng chục triệu trở lên như Trump và gia đình…, nhưng điều này lại làm tăng giá thành sản phẩm và chuyện đưa hãng, xưởng, di chuyển tài sản ra nước ngoài là chuyện không thể tránh.

“Điều thực sự quan trọng không phải là đảng nào kiểm soát chính phủ, nhưng liệu chính phủ có do nhân dân kiểm soát không”.

Sao mà giống lời Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng quá vậy trời? Phải lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân. Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra… dân quyết sai thì dân chịu chứ kỷ luật ai?

“Ngày 20/1/2017 sẽ được nhớ như ngày nhân dân trở thành người cai trị đất nước này một lần nữa”.

Dân cai trị bằng cách nào đây hả ông Donald Trump? Họp báo, phóng viên đưa câu hỏi, ông không trả lời, còn chửi mắng, nhục mạ phóng viên thì dân nào dám lên tiếng?

“Những người dân bị lãng quên sẽ không còn bị như thế. Mọi người đang lắng nghe các bạn. Hàng chục triệu người đã trở thành phong trào lịch sử mà thế giới chưa từng thấy”.

Phong trào lịch sử nào, không thấy ông Trump nói tới tên, hay là “No name movement”?

“Ở trung tâm phong trào này là niềm tin quan trọng: rằng một quốc gia tồn tại là để phục vụ công dân”.

Câu này dường như ngược với câu của tổng thống John F. Kennedy: Đừng hỏi đất nước đã làm gì cho bạn, mà hãy hỏi bạn đã làm gì cho đất nước.

“Người dân Mỹ muốn trường tốt cho con, khu nhà an toàn cho gia đình, và việc làm tốt cho họ. Đây là những đòi hỏi công bằng, chính đáng của công chúng”.

Donald Trump khuyến khích người dân vùng lên, đòi hỏi quyền lợi công bằng, chính đáng cho mình, nhưng đồng thời muốn dẹp bỏ Obamacare. Hơn 40 triệu người dân không có bảo hiểm y tế, nhờ Barack Obama lên mới được hưởng ân huệ cho người nghèo, bây giờ ông lại tính chuyện xóa sổ. Bốn mươi triệu người này có lẽ không phải là công dân Mỹ hay chỉ là dân nhập cư lậu?

“Nhưng với quá nhiều công dân, là một thực tại khác: Mẹ con trói chặt trong nghèo đói ở thành thị, các nhà máy gỉ sét như bia mộ trên đất nước, hệ thống giáo dục thừa tiền nhưng không đem lại kiến thức cho sinh viên trẻ đẹp của chúng ta, tội ác, băng đảng, ma túy cướp đi quá nhiều mạng sống, cướp đi bao tiềm năng đất nước.

Sự tàn sát nước Mỹ này dừng lại tại đây, ngay bây giờ”.

Viết đến đây thì có một người bạn từ Seattle gọi điện thoại cho biết ở trung tâm thành phố Seattle, tiểu bang Washington (không phải Washington D.C) đang có một cuộc biểu tình phản đối Donald Trump lên đến cả hàng trăm ngàn người hơn, xe của anh bị kẹt cứng hơn 2 tiếng đồng hồ không nhúc nhích gì được.

Không biết ai đang tàn sát nước Mỹ nhưng có một điều chắc chắn là chỉ sau một ngày nhậm chức, ông Trump đang bị biểu tình phản đối dữ dội, khắp nơi trên nước Mỹ.

Trở lại bài diễn văn. Muốn giải quyết được những vấn đề nêu ra thì phải tạo công việc cho người dân, rút hết các hãng xưởng đã đưa ra ngoại quốc về lại Mỹ, nhưng như đã nói ở trên, đây là một bài toán rất khó giải quyết, gần như vô phương. Mỹ hiện nay vẫn là nước có nền giáo dục tốt đẹp, đồng thời cũng là quốc gia đạt được nhiều giải Nobel nhất. Còn chuyện băng đảng, tội ác là do truyền thống của nước Mỹ cho phép trang bị vũ khí tự do. Mà nước nào không có băng đảng, tội ác? Chỉ là nhiều hay ít thôi.

“Chúng ta là một quốc gia – nỗi đau của họ cũng là của chúng ta. Giấc mơ của họ là của chúng ta, thành công của họ cũng là của chúng ta. Chúng ta chia sẻ một con tim, một mái nhà, một định mệnh vinh quang.

Lời thề nhậm chức của tôi hôm nay là lời thề trung thành với mọi người Mỹ.

Suốt nhiều thập niên, chúng ta đã làm giàu cho công nghiệp nước ngoài, làm hại cho Mỹ.

Các đội quân được bao cấp của các nước, làm quân đội ta suy yếu”.

Rút hết quân đội Mỹ ở ngoại quốc về để đóng quân trong nước sẽ giảm được chi phí quốc phòng khá nhiều, nhưng ngược lại, vấn đề bảo vệ an ninh cho nước Mỹ khi có chiến tranh xảy ra, sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm, cho dù Mỹ có hàng trăm vệ tinh có thể theo dõi mọi biến động, di chuyển quân sự của các nước trên toàn thế giới.

“Từ hôm nay, viễn kiến mới cai trị đất ta. Từ lúc này, chỉ có Hoa Kỳ trên hết.

Mọi quyết định về thương mại, thuế, di dân, ngoại giao, sẽ có để làm lợi cho người lao động và gia đình Mỹ.

Chúng ta phải bảo vệ biên giới khỏi sự tàn phá của các nước đang làm sản phẩm của ta, ăn cắp công ty của ta, hủy hoại việc làm của ta. Bảo vệ sẽ dẫn tới thịnh vượng và sức mạnh.

Tôi sẽ chiến đấu cho các bạn bằng mọi hơi thở, sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.

Hoa Kỳ sẽ bắt đầu chiến thắng, như chưa từng.

Chúng ta sẽ đem về việc làm. Đem về biên giới. Đem về của cải. Và đem về những giấc mơ.

Chúng ta sẽ xây những con đường mới, xa lộ, cầu, sân bay, đường hầm, đường tàu hỏa trên đất nước tuyệt vời của ta”.

Muốn thực hiện được các điều trên, thì việc đầu tiên là phải cách chức tất cả các CEO, tổng giám đốc các đại công ty, tổ hợp nằm trong Dow Jones, Nasdaq, S&P 500… thay bằng các CEO, TGĐ do Trump bổ nhiệm, lãnh lương hàng năm khoảng chừng $50.000-70.000 Mỹ kim, thay vì 5-7 triệu USD cùng các quyền lợi khác, cùng lúc tăng lương tối thiểu lên 30$/giờ cho người lao động không có hợp đồng chính thức tại Mc Donald, Wendy, Burger King, Starbucks… Nhưng làm cách nào, lấy lý do gì để cách chức các CEO, TGĐ nói trên, thì phải chở Trump… mãn nhiệm kỳ, còn chuyện tăng lương thì phải đề nghị nâng gía của Hamburger, gà chiên, cà phê lên chừng 10 lần thì chủ nhân mới có lời mà tiếp tục kinh doanh.

“Chúng ta sẽ theo hai nguyên tắc cơ bản – mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ”.

Chúng ta sẽ mua hàng Mỹ sản xuất ở China trong Trump’s Tower? Dưới thời Trump, tương lai những người sống ở Mỹ, nếu không có quốc tịch Mỹ là thất nghiệp, vì thường trú nhân (permanent resident) chỉ có thẻ xanh, chưa được kể là công dân Mỹ, coi như vô phương, không cách gì được nhận làm việc.

“Chúng ta sẽ củng cố các liên minh cũ, thành lập liên minh mới, đoàn kết thế giới văn minh chống lại nạn khủng bố Hồi giáo cực đoan, mà chúng ta sẽ xóa bỏ hoàn toàn khỏi trái đất này”.

Củng cố liên minh cũ, thành lập liên minh mới bằng cách nào khi làm bạn với một lãnh đạo độc tài như Putin? Dùng chiến thuật, chiến lược nào để xóa bỏ hoàn toàn nạn khủng bố của Hồi giáo cực đoan ISIS khi một số các ông hoàng Saudi Arabia vẫn tiếp tục tài trợ, đóng góp tiền bạc cho họ?

“Chúng ta sẽ không còn chấp nhận các chính khách chỉ nói mà không làm, lúc nào cũng than vãn mà chả làm gì.

Đã hết thời gian để nói trơn.

Nay là giờ khắc hành động”.

Đoạn này thì phải hoan hô Donald Trump vì mị dân quá giỏi. Người Mỹ vẫn chưa quên nhiều chuyện Trump nói mà không làm. Trump đã từng đặt nghi vấn về nơi sinh của Obama, nói Obama là tổng thống thiếu minh bạch nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng chính Trump đã không minh bạch trong chuyện kiếm tiền của mình, không dám tiết lộ hồ sơ thuế cá nhân để dân Mỹ biết Trump kiếm tiền bằng cách nào. Về chuyện khai sinh của Obama, Trump cũng đã từng hứa sẽ bỏ ra $5 triệu Mỹ kim vào bất kỳ quỹ từ thiện nào do Obama chỉ định, nếu làm sáng tỏ được chuyện Obama sinh ra ở đâu. Tháng 9 năm ngoái, Trump công nhận Obama sinh ra ở Mỹ, nhưng vẫn chưa bỏ đồng nào như đã hứa. Chắc lần này ông Trump sẽ không chỉ nói suông, mà ông sẽ hành động, vì lần này trên cương vị tổng thống, ông sẽ khó có thể qua mặt dân Mỹ được nữa.

Còn một số điều ở phần kết nữa nhưng theo tôi không quan trọng, nên xin ngừng ở đây. Tổng kết lại theo nhận định của tôi, Donald Trump là một hảo thủ bóng bàn (pingpong) nhưng giờ đang trở thành đội trưởng (captain) của một đội đá bóng (soccer) với hàng tiền vệ thật ngon lành, dữ dằn như James Mattis (quốc phòng), Steven Mnuchin (tài chánh), Tom Price (y tế), Rex Tillerson (ngoại giao), John Kelly (nội an)…, ông và đội bóng của mình có làm cho khán giả (cử tri) hài lòng, mãn nguyện hay không, và đấu trường (nước Mỹ) sẽ đi về đâu, thì có trời mới biết.

Thạch Đạt Lang

34 Phản hồi cho “Cảm nghĩ về bài diễn văn của Tổng thống Donald Trump”

 1. ABC says:

  Hôm 8-11 tin ông Trump đắc cử Tổng thống đã khiến stock lên vù vù như gió cuốn, nhất là chỉ vài ngày khi ông Trump vào tòa Bạch Ốc nó lên rất bạo, Dow Jones hôm 8-11 là 18,332 nay lên hơn 20,000, khoảng gần 1,700, kỷ lục, trái với tin của truyền thông cánh tả nói stock sẽ xuống đất đen
  Cách đây vài tuần, một nhà kinh tế Mỹ (quên tên) nói stock nó lên là tự nó lên, chả ăn nhằm gì tới ông Trump cả !!!
  Dù sao cũng phải công nhận người ta tin tưởng vào chính sách kinh tế của D. Trump, ít ra ông TT mới cũng mang lại niềm tin cho nước Mỹ
  Trái lại năm 2009 khi ông Obama vừa vào tòa Bạch Ốc thì stock nó cứ đâm đầu xuống đất vô phương cứu chữa, người ta cho nó là tàn dư của chế độ cũ Bush để lại
  Đ

 2. Trần Tưởng says:

  Trump là một tổng thống mà thiên hạ đặt nhiều câu hỏi nhất . Từ những tuyên bố khi ra tranh
  cử, cho đến bài diễn văn nhậm chức .Toàn là những chữ “dao to búa lớn ” .Đặt cho mình những mục
  tiêu quá khó khăn . Có thể “Trump không phải là tổng thống của tôi” ,nhưng Trump đã là tổng thống
  của nước Mỹ . Đồng ý hay phản đối, thì dân Mỹ và nước Mỹ cũng phải chấp nhận đứng sau Trump,
  để bước vào những cuộc phiêu lưu chánh trị trên bàn cờ thế giới . Thắng hay thua ,đúng như ông
  TĐL đã kết luận “Chỉ có trời mới biết “. Nếu bị thua,dân Mỹ cũng nên hãnh diện, vì theo tinh thần
  người Mỹ :”won’t give up without a fight.”

 3. Trần Quang Hạ says:

  Trump được bầu làm tổng thống không phải vì Trump giỏi, mà vì Trump gặp may. Khi dân chúng đã chán ngán những chính khách chuyên nghiệp, tay trọc phú ăn nói liều mạng đã trúng cử, gây bàng hoàng không những cho nước Mỹ mà cả thế giới.

  Thế tại sao dân Mỹ lại bầu Trump? Dân Mỹ không phải trẻ con để tin tưởng hoàn toàn vào hứa hẹn tranh cử. Ai tranh cử cũng nói rất hay, hô những lời có cánh, nhưng sự chọn lựa luôn dựa vào quá trình hoạt động, kinh nghiệm thông qua chức vụ của ứng viên. Trump chẳng có tý kinh nghiệm gì về các chức vụ dân cử thế mà thắng ngoạn mục. Thắng ngoạn mục không đồng nghĩa với khả năng điều hành đất nước ngoạn mục.

  Dân Mỹ bầu Trump vì lý do như đã nói trên và họ đang đánh cược với sự chọn lựa của mình. Có người hoang mang lo lắng, nhưng cũng có người tự dối mình bằng cách hài lòng vì đã trả thù được cánh dân chủ. Có người đi xa hơn bằng hy vọng Trump chống Tàu, và có người hả hê vì Trump chống báo chí Mỹ. Tất cả dựa vào cảm tính nhiều hơn dựa vào sự phân tích sáng suốt.

  Trump đang học làm chính trị ở vị trí không dễ dàng và ở cái tuổi quá trễ, vị trí nước Mỹ lãnh đạo thế giới và cái tuổi cổ lai hy. Có thể nói chưa bao giờ thế giới bàng hoàng lo lắng như bây giờ. Nước Mỹ đang có một TT trái tim lạnh và cái đầu nóng. Chuyện gây gổ với báo chí về số người tham dự lễ nhậm chức cho thấy cái đầu không những nóng mà còn nhỏ nhen ích kỷ.

  Sẽ sai lầm nếu cho rằng Trump sẽ làm được việc. Từ việc chọn bộ sậu nội các lủng củng, đến việc thương thuyết vói Boeing, Lockheed Martin cho thấy Trump hành xử theo kiểu người làm business chứ không phải một tổng thống. Từ việc chơi thân với tay trùm Putin đến việc không chịu từ bỏ lợi nhuận kinh doanh dẫn đến hành động vi hiến cho thấy Donald Trump sẽ không thể là tổng thống giỏi. Thân Putin chẳng qua vì lợi ích buôn bán chứ không phải lợi ích chiến lược.

  Sai lầm khi bầu Trump chính là sai lầm của cơ chế dân chủ. Dân chủ là một tiến trình mà nước Mỹ sẽ phải hoàn thiện nó một ngày kia sẽ kiện toàn hoàn hảo hơn. Tôi tin chắc như thế.

  • tonydo says:

   Sắc bén ghê!
   Xin ngả mũ chào đàn anh!
   Kính!

  • UncleFox says:

   Nói đến bầu cử ở nước Mỹ mà bảo rằng có sự may rủi thì quá tức cười .
   Qua 12 năm sau hai đời TT Ronald Reagan, George W. H. Bush thì Bill Clinton “gặp may” ? Sau ông Bush 43 thì Barrack Obama “gặp may” chứ không phải vì tài nói năng hấp dẫn quần chúng của họ ?
   Hạ 15 tay sừng sỏ của đảng Cộng Hoà, bị những trưởng lão cùng đảng chống đối kịch liệt , rồi hạ nốt bà Hillary là một tay lão luyện trên chính trường Hoa Kỳ và được nhiều cơ quan khảo sát trên khắp thế giới đánh giá (hay đánh cá) cơ hội chiến thắng đến 95% so với đối thủ .
   Anh TQH có khi nào nghĩ một đội bóng đoạt chức vô địch FIFA bằng vào “may mắn” không ? Trường hợp tranh cử TT Hoa Kỳ cũng thế .

   Anh dựa vào đầu để phán rằng “sẽ sai lầm nếu bảo Trump sẽ làm được việc” ? Thật là một phán xét vô lý và đầy cảm tính khi ông Trump chưa bắt tay vào việc chưa được 1 tuần . Hãy để sau 100 ngày đầu tiên hẵng phán hươu phán vượn cũng chưa muộn mà .

   • Tudo.com says:

    @UncleFox,

    Tui cũng tức cười mà cười. . .run!

    Chắc nhiều người cũng giống như tôi khi nhìn cái mặt Trump hấc hấc lên lúc nói chuyện thấy cũng hơi hơi. . .ghét.

    Nhưng tôi lấy làm lạ là một người như Trump bị người ta đánh giá quá thường, coi như. . .hạch, vậy mà mới đắc cử chưa làm gì thì những nhân vật nặng ký như Shinzo Abe, Nhật đã cầu cạnh đến gặp tận nhà, rồi Theresa May, Anh, (bà nầy còn bơm Trump. . .ngầu nữa) sẽ gặp ngày mai 26/1.
    Rồi hôm nay tin tức nói TT Mexico đang xin cái hẹn vì Trump vừa ký và khởi công xây. . .”bức tường ô nhục” ngay lập tức.
    Rồi Tập Cận Bình cũng bắn tiếng muốn gặp Trump để uống trà và nói chuyện “phải quấy”. . .nì hào ma?
    Rồi còn đồng chí Putin muốn gặp là cái chắc, nhưng kín lắm và phải chờ cho vụ hacking dịu xuống vì lo vụ lùm xùm có bằng cớ rõ ràng rằng điện Kemlin cho mấy chục triệu KGB nằm vùng. . .nắm tay dân Mỹ bỏ phiếu vô thùng cho Trump.

    Kỳ lạ thật! Trump chỉ là tổng thống thôi chứ có phải hoàng đế đâu mà hềt người nầy đến người kia đua nhau đòi diện kiến dữ vậy?
    Hay tại loại du côn con quen bắt nạt dân hiền lành bây giờ gặp du đảng cha đành xuống nước?

    Rầu quá!
    Trận nầy không khéo là. . .xuống hố cả nút!

   • B M B G says:

    Đồng yếu với uncle Fox & Trẩn Sang…TQH phê bình theo cảm tính ” mù ” hi hi hi !

  • Trần Sang says:

   Bầu cho Trump là sai lầm cơ chế dân chủ?
   Thế nếu bầu cho Hillary thì đúng với cơ chế nhân dân làm chủ?

 4. Võ Đình says:

  Mỗi người dân trên đất Mỹ tự do dân chủ: có quyền phát biểu những cảm tưởng của mình.
  Cò thể bạn yêu Trump hay yêu người khác,hay chống đối Trump là quyền riêng tư của bạn,được cho phép, nếu không làm gì SAI LUẬT PHÁP.
  Từ lúc đăng đàn tranh cử tổng thống,cho đên lúc thắng cử,Trump, khi nói tới Việt Nam là không tốt và các bạn cũng không hề với tới gần nơi Trump đứng.
  Vậy thì có gì nổi nóng hay tranh cãi một người đàn ông giàu có tỉ phú trở thành tổng thống Hoa Kỳ.
  Tôi không biết anh Thạch Đạt Lang,nhưng anh có quyền trinh bày cảm nghĩ của mình minh bạch.Bạn có quyền phản biện nhưng trong lời lẻ hòa nhả và có tác dụng xây dựng trong một nền nhân bản Tự Do.
  Người Mỹ họ chọn tổng thống của họ trong bốn năm.Sau bốn năm nếu vị tổng thống của họ ” Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” thì họ được bầu tiếp bốn năm nữa.Không hơn.
  Chúng ta không ở trong các nước công sản hay độc tài toàn trị (Hay những người đang sống trong đó) thì chúng ta sẽ hiểu hai chữ TỰ DO cao quí vĩ đại chừng nào.
  Nước Mỹ lập quốc trên 241 năm,đại diện khối tự do,họ cường thịnh như thế nào thì chúng ta đã biết.
  Trump hay ai,chỉ một thời gian ngắn mà thôi.Nước Mỹ không thể có lãnh đạo độc tài.
  Trên thế gian nầy chẳng có gì vĩnh viễn tồn tại muôn đời.

 5. John Le says:

  Người Pháp có câu:
  “Le chien aboie, la caravane passe” Chó sủa mặc chó, đoàn lữ hành cứ đi
  Bất cứ ông Tổng thống nào được dân bầu lên hợp pháp thì cứ cầm quyền và làm theo nguyện vọng dân, bọn chống phá chửi bới chẳng nhằm nhò gì. Chẳng có ông TT nào để ý những lời sủa ăng ẳng

 6. Felix nguyen says:

  Viết bài này, anh TĐL đã minh định rõ ràng đây là ý kiến cá nhân của anh, không đại diện cho bất cứ ai hay khuynh hướng nào. Cám ơn anh đã xác định như vậy, bởi nếu không tôi sẽ ngỡ là anh lấy bài từ NYT hay WP…những cái loa Dân Chủ.
  Anh viết rằng khi TT Trump nói xây dựng lại đất nước tức có nghĩa ông đã phủ nhận những công trạng của các tổng thống tiền nhiệm. Một quan niệm hơi….lạ! Vậy khi ông Obama tranh cử và hứa hẹn sẽ làm cho nước Mỹ đoàn kết, hùng mạnh hơn thì ông ta có phủ nhận công trạng của các tổng thống tiền nhiệm không? Chắc là không, vì ông ta thuộc đảng Dân Chủ!
  Người dân Mỹ đã có quyết định đầu tiên về đường đi của nước Mỹ trong tương lai, đó là bầu cho ông Donald Trump, không phải sao? Xin nhắc anh nhớ, trong số các tiểu bang ông Trump thắng có rất nhiều những tiểu bang thuộc loại “thành đồng Dân Chủ” nay cũng bỏ đảng mỵ dân này và quay qua bầu cho ông Trump. Thưa anh, có ông tổng thống nào được 100% dân ủng hộ, 70% cũng là hiếm có rồi. Obama thắng lớn cũng chỉ gần 60% thôi. Giả sử bà Hillary có thắng thì bà cũng chỉ được xấp xỉ 50% ủng hộ thôi, có hơn gì ông Trump đâu! Số phiếu phổ thông bà thắng hầu như chỉ ở riêng Cali và New York, trong khi số phiểu phổ thông các tiểu bang còn lại bà thua trắng. Bà có thể là TT Cali mà thôi, nhưng không thể là TT nước Mỹ được, vậy xin anh hãy gác cái chuyện số cử tri ủng hộ đi.
  Vâng, đúng là ông Trump chỉ có quyết định chính sách của nước Mỹ thôi chứ không quyết được cho các nước khác. Vậy thì hà cớ gì các nước khác là xía vào chuyện nước Mỹ, chỉ trích, phê bình TT Mỹ được bầu hợp hiến, hợp pháp? Ông Trump sẽ làm gì thì chưa ai biết. Muốn biết thì phải đợi ông làm chứ đâu phải dựa vào bài diễn văn ngắn ngũn có 16′ mà biết được. Bài diễn văn nhậm chức thường chỉ là những lời lẽ ngoại giao, khoa trương, và nêu khái quát các mục tiêu mà chính quyền mới sẽ hướng tới chứ đâu phải nơi kể lể các kế hoạch hành động của chính phủ.
  Đúng là thương thì các gì cũng hay, mà ghét thì sao cũng nói được. Anh cho rằng bài ông Trump giống y chang với luận điệu CS vì nói tới….nhân dân! Anh quên rằng, có chính khách nào mà không nói tới nhân dân! Khẩu hiệu tranh cử của bà Hillary “Stronger together”, thế anh nghĩ bà ta muốn nói tới riêng các đảng viên Dân Chủ thôi sao? Ông Obama hò hét “Yes, we can”, WE ở đây là ai nếu không phải là người dân? Bài nói chuyện nào trước công chúng của bất cứ chế độ nào cũng đều đầy rẫy các lời hay ý đẹp, ngay cả của Hitler, cái khác nhau là hành động của các chế độ cầm quyền chứ đâu phải dựa vào lời lẽ của các lãnh đạo. Nếu nói theo anh thì bà Hillary hay Obama cũng có hơi hướm…CS vì kêu gọi người dân đoàn kết, y chang kiểu “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong”!
  Một tỉ phú thì có thể hướng tới người dân bình thường được không? Why not, thiểu gì TT Mỹ giàu có mà vẫn được người dân ghi ơn như Kennedy chẳng hạn. Các chinh khách cao cấp tuy không phải ai cũng là tỉ phú nhưng tất cả đều thuộc tầng lớp giàu có, có ai sống dời sống của người dân bình thường đâu. Khi ông Kerry ra tranh cử, anh có đặt câu hỏi đó với ông ta không, Kerry là tỉ phú đấy! Vấn đề là cái tâm, đâu phải cứ nghèo thì mới lo cho dân, chưa chắc!
  Nhóm nào tại Washington nhận được “lợi lộc ư? Thiếu gì, bà Hillary chẳng hạn, khi rời White House bà khai phá sản ( sắp sửa thành homeless) đến nổi mượn đỡ furniture trong White House đem về nhà xài mà quên trả ( anh TĐL chắc cũng biết chuyện này nhưng….quên nói!), vậy mà 8 năm sau tài sản của bà ước lượng khoảng $200 triệu trong khi bà chẳng bán buôn thứ gì cả, chưa kể số tiền $2 tỉ trong quỹ Clinton Foundation mà bà toàn quyền sử dụng. Obama thì khá hơn không chôm thứ gì nhưng trong 8 năm cầm quyền mà xài tiền thuế người dân khoảng $84 triệu trong các kỳ vacation cùng gia đình và đánh golf. Ông còn lập một thành tích vô tiền khoáng hậu là dùng Air Force One để đi vận động cho Hillary. Đó có thể gọi là “phần thưởng” không?
  Bình luận về kinh tế của anh đầy những lập luận vô lý, rất tiếc trong khuôn khổ bài này tôi không thể phản bác lại từng điểm được. Và tôi cũng khuyên anh nên đọc kỹ về Obamacare rồi hãy phê bình. Nếu nó thật tốt đẹp thì ông Trump không ngu đến độ làm mất lòng dân để hủy bỏ nó. Chỉ xin nhắc anh rằng chi phí Obamacare càng lúc càng tăng từ 10% đến 40% tùy hãng, tùy tiểu bang và tùy trường hợp. Năm 2017, chi phí Obamacare sẽ tăng 25%. Giới trung lưu và thợ thuyền thiệt hại nặng, đặc biệt các hãng bảo hiểm lỗ chỏng gọng đến nổi các hãng bảo hiểm lớn như United Healthcare, Blue Cross Blue Shield, Aetna đều rút khỏi Obamacare. Hiện nay, cứ 3 county thì có 1 chỉ có đúng 1 hãng bảo hiểm, nên tha hồ nâng giá, chặt chém. Chính một trong những kiến trúc sư của Obamacare là Gs.Gruber đã thú nhận nếu không “lợi dụng sự ngu xuẫn của cử tri” thì không cách gì Obamacare được thông qua cho dù đảng DC nắm cả 2 viện. Nói cách khác, Obama đã bịp dân chúng Mỹ.
  Obamacare đã cung cấp bảo hiểm cho 20 triệu dân trong khi gây tổn hại cho 300 triệu dân khác. Đó là lý do tại sao 60% dân Mỹ chống Obamacare. Bà Hillary biết rất rõ chuyện này nên bà im thin thít không bao giờ nhắc đến Obamacare khi vận động tranh cử.
  Vâng, ai tàn sát nước Mỹ thì chúng ta chưa biết, nhưng ai phá phách, đốt xe, đập phá cửa hàng, xả rác đầy đường phố thì chúng ta biết rồi.
  Nói mà không làm thì nào riêng Trump. Obama thân yêu của anh TĐL cũng là chúa nói hay mà làm như….shit. Đòi đóng cửa Guatanamo ngay Day One, 8 năm sau Guatanamo vẫn còn sừng sững đó. Bày đặt vạch lằn ranh đỏ (red line) sẽ cho Syria bài học nếu dùng vũ khí hóa học, ai ngờ Syria dùng thật, làm Obama ngọng không nói tới lằn đỏ hay xanh gì nữa! Hứa giảm nợ công quốc gia, 8 năm sau từ $9,000 tỉ nay lên xấp xỉ $20,000 tỉ. Còn muốn kể nữa không?
  Nếu muốn phê bình thì anh TĐL nên kiên nhẫn chờ đợi một thời gian nữa, ít nhất là 100 ngày nữa, để ông ta làm cái gì đi đã. Còn cái kiểu suy đoán, con người ông ta thế này, tính cách ông ta thế kia thì chắc chắn là làm thất bại thì xin lỗi, nghe giống như cay cú khi thua vậy!

  • CNN says:

   “Obamacare đã cung cấp bảo hiểm cho 20 triệu dân trong khi gây tổn hại cho 300 triệu dân khác. Đó là lý do tại sao 60% dân Mỹ chống Obamacare. Bà Hillary biết rất rõ chuyện này nên bà im thin thít không bao giờ nhắc đến Obamacare khi vận động tranh cử.
   Vâng, ai tàn sát nước Mỹ thì chúng ta chưa biết, nhưng ai phá phách, đốt xe, đập phá cửa hàng, xả rác đầy đường phố thì chúng ta biết rồi.”
   .- – - – - – - – - – - – — – - – -
   Good Idea

  • tungphung says:

   Trump là người dám làm và không sợ thất bại – nước Mỹ cần người như vậy trong hoàn cảnh hiện nay chứ không cần một người hèn nhát sợ thất bại.

  • saigon says:

   Bravo , bravo , bravo ……….

  • Tudo.com says:

   @Felix nguyen,

   Bài phản biện của Felix nguyen khá đầy đủ, đặc biệt rất khách quan. Nhân đây tôi xin thêm vài chi tiết cho rộng đường tranh luận.

   Obamacare:
   Suốt hai năm đầu hệ thống làm đơn trên online chỉ khoảng 100 ngàn người/ ngày nhưng lúc nào cũng bị kẹt, nhiều triệu người phải gọi phone trực tiếp để ghi danh. Trong khi đó hằng trăm triệu người trên thế giới vào Google để search cùng lúc vẫn bình thường.
   Tại sao?
   Tại vì bà Michelle Obama. . .ưu đãi cho một công ty computer system design loại xoàng ở Canada là bạn của bà ấy thầu, làm đứt hết 7-8 trăm triệu mà không được, cuối cùng (hình như những tay pro làm cho google) phải làm lại hết.
   Theo thống kê cho biết, chính phủ đã chi nhiều tỷ subsidize nhưng sức khoẻ dân thì cũng vậy, ngược lại đám bác sĩ, như những công ty xét nghiệm Labs, X ray, MRI. . .hốt bạc làm giàu.
   Trong một lần vận động tranh cử cho Hillary, chính ông Clinton đã chỉ trích Obamacare là chương trình bảo hiểm sức khoẻ điên khùng nhất thế giới!

   Trump: make America great again!
   Chưa chắc, khoan nói, nhưng chắc chắn Trump không ảo tưởng như những ông vua CS.

   Tuy nhiên chúng ta đang thấy:
   1-Trump nói thẳng rằng, Boeing “chém” chiếc Airforce One mới là quá đáng, là không thể chấp nhận. Tôi nghĩ Trump đúng, vì đây là cơ hội để Trump thụ hưởng nhưng Trump từ chối vì là tiền thuế của dân.
   2-vì sao Trump đình chỉ chương trình F35, trong khi Trump tuyên bố sẽ “nâng cấp” quân lực Hoa Kỳ lên hàng vô địch?
   Vì nó quá tốn kém, khi mà hiện tại HK có trên 10 hàng không mẫu hạm, 13 ngàn phi cơ gồm quân dụng và chiến đấu cơ có thể khống chế không chỉ một mặt trận mà cả hai ở Âu châu với Nga và Á châu với Tàu thì chi thêm nhiều trăm tỷ cho F35 bây giờ là phí phạm.

   Còn nữa, nào là TPP, NATO, Đài Loan. .v.v. . .sẽ lợi hay hại?
   Let’s wait and see how it goes.

  • Lão Đỗ says:

   Hoan hô Felix. Lời lẽ rất ôn hòa, lịch sự chứ không “đá cá lăn dưa” và “cay cú” như một số người “ếch ngồi đáy giếng”. Lý lẽ và chứng cứ cũng rất xác đáng. Tuy nhiên cũng xin hoan hô ông Thạch Đại Lang. Thật là một…trung thần hiếm có!

 7. .nt says:

  Trích đoạn diễn văn của Trump:

  (01)
  “Today’s ceremony, however, has very special meaning, because today we are not merely transferring power from one administration to another, or from one party to another, but we are transferring power from Washington, D.C., and giving it back to you, the people.

  (02)
  For too long, a small group in our nation’s capitol has reaped the rewards of government while the people have borne the cost. Washington flourished, but the people did not share in its wealth.

  (03)
  Politicians prospered, but the jobs left, and the factories closed. The establishment protected itself, but not the citizens of our country. Their victories have not been your victories. Their triumphs have not been your triumphs, and while they celebrated in our nation’s capitol, there was little to celebrate for struggling families all across our land.”

  xin giải thích,

  phần (1):
  Trump dùng đại danh từ ‘We’ (chính phủ Trump)…
  đây là một lỡi hứa của chính phủ Trump trước toàn dân Mỹ (thỡi gian sẽ trả lỡi làm được hay không được như thế nào)

  phần (2):
  a small group in our nation’s capitol (ám chỉ ‘ngưỡi cẫm quyễn’)… Washington flourished, but the people did not share in its wealth (chỉ ra sự bất cân xứng)

  phần (3):
  The establishment protected itself, but not the citizens of our country ['establishment' là ngưỡi cẫm quyễn]
  while they celebrated in our nation’s capitol, there was little to celebrate for struggling families all across our land.

  tôi đi tiếp:

  (04)
  Americans want great schools for their children,
  safe neighborhoods for their families,
  and good jobs for themselves.
  These are just and reasonable demands of righteous people and a righteous public, but for too many of our citizens a different reality exists.

  (05)
  Mothers and children trapped in poverty in our inner cities,
  rusted out factories scattered like tombstones across the landscape of our nation,
  an education system flush with cash, but which leaves our young and beautiful students deprived of all knowledge, and the crime, and the gangs, and the drugs that have stolen too many lives and robbed our country of so much unrealized potential.

  (4) và (5) chỉ ra những khó khăn và đòi hỏi nơi chính quyễn của mọi ngưỡi dân Mỹ bình thường,

  các bạn để ý nhóm chữ
  ‘reasonable demands of righteous people and a righteous public’

  như vậy, theo tôi nghĩ
  nếu chính phủ Trump giải quyết được những khó khăn và thỏa mãn được những đòi hỏi ‘bình thưỡng’ của dân Mỹ tức là đã làm tròn lời hứa:

  ‘transferring power from Washington, D.C., and giving it back to you, the people’

  • B M B G says:

   Cám ơn Felix đã phân tích bài viết của TĐL rất đúng và chính xác…hình như kiến thức của tác giả không được ” thâm hậu ” cho lắm về U S A !

 8. Ng bên đường says:

  Bài này chỉ là một bải chửi y như đám truyền thông Bolsa, Houston: Tú Gàn, Trùng dương, Hoàng ngọc Nguyên, Nguyễn đạt Thịnh….chửi văng mạng, nhắm mắt chửi, thấy Cộng hòa là chửi không cần biết trúng trật
  Một bài diễn văn chỉ là hình thức, có thể hiện chính sách gì nhiều mà ông bầy ra chuyện phân tích, phê bình, ông lấy, tư cách gì để phê bình một nhà lãnh đạo siêu cường?

  t/g nói
  “Để cho độc giả, những người không biết tiếng Anh có thể tìm hiểu, nhận định, tôi trích những điều quan trọng trong diễn văn, bản tiếng Việt của BBC để phân tích nội dung. Những câu về nghi thức, những đoạn không quan trọng sẽ được lược bỏ, những dòng chữ xanh”

  Ông không biết tiếng Anh, ông xài bản tiếng VN thì cứ nói mẹ nó là không biết tiếng Anh đâu có sao mà mắc cở để nói là cho ngưởi không biết tiếng Anh?

  T/G nói
  “Những chính sách, đường lối đó chưa chắc đã được toàn dân Mỹ ủng hộ, nhưng ông và nội các vẫn có thể thực thi trong 4 năm trên con đường vạch sẵn, nếu không bị truất phế (impeachment) vì những lỗi lầm nghiêm trọng trong nhiệm kỳ của mình.”

  Nước Mỹ chưa hề có ông TT nào bị truất phê, chỉ có một ông Nixon từ chức ngày 8-8-1974..

  Ông chẳng hiểu gì về Mỹ, chẳng hiểu gì về Obamacare mà cứ nói văng mạng
  Nói ít thôi, nghe ông nói người ta tức quá muốn đập đầu vào tường chết cho rồi

  • Buá Tạ says:

   “Một bài diễn văn chỉ là hình thức, có thể hiện chính sách gì nhiều mà ông bầy ra chuyện phân tích, phê bình, ông lấy, tư cách gì để phê bình một nhà lãnh đạo siêu cường?”
   Nếu baì diễn văn chỉ là hình thức thì cần đách gì phaỉ làm cho nó văn hoa , dài thòng ra ??? Vậy ông nghĩ , ở đâu sẽ thể hiện chính sách cho mọi người dân biết ???
   Chả thấy Tú Gàn, Tú Mỡ gỉ cả, chỉ thấy ông thôi ….
   Đây là không gian mở đễ bàn luận …. Sao ông lại nổi nóng lên ???
   Ông nghĩ là làm Tỗng Thống sẽ không bị truất phế ? Vậy bà Tổng Thống cuả Nam Hàn thì sao ?

   • CNN says:

    Mỹ và Nam Hàn khác nhau xa một trời một vực
    So sánh Mỹ với Nam Hàn chẳng khác nào so sánh con công với con gà !!!!

   • B M B G says:

    Không hiểu sao ngài Búa Tạ lại so sánh TT Mỹ và Nam Hàn nhỉ ? Trong 44 đời TT Mỹ chưa có ai bị Impeachment…đơn giản nếu Ô TT nào bê bối hoặc dở qúa thì từ chức như trường hợp Nixon…trên thế giới không có nước nào có nền dân chủ vĩ đại như nước Mỹ . TT Mỹ không bao giờ độc tài được , trong 4 năm tới nếu TT Trump làm được việc nhân dân Mỹ sẽ giữ Ô cho nhiệm kỳ 2 ngược lại họ sẽ lôi cổ Ô xuống…đơn giản như 1+1 =2 có gì đâu mà phải ồn ào chống đối !!!!

 9. Thiến Heo says:

  Ngữ vựng nghèo nàn sẽ hạn chế kiến thức.

  Văn Hào Ba Lan Czeslaw Milosz đã viết như trên. Câu này nghe có vẻ trái với nhiều người quan niệm về kiến thức knowledge, nhưng nó đúng về mặt văn chương nhất là dịch thuật. Thời VC cai trị như hiện nay vì chủ trương Hán hóa nên tiếng Việt nghèo nàn, tối tăm, lục cục, và dĩ nhiên đã hạn chế tầm hiểu biết của người Việt rất nhiều.

  Đây chính là trường hợp của t/g bài này TĐL. Thí dụ:

  “Thưa Chánh án Roberts, Tổng thống Carter, Tổng thống Clinton, Tổng thống Bush, Tổng thống Obama, nhân dân Mỹ và nhân dân thế giới, xin cảm ơn. Các công dân Mỹ chúng ta nay cùng nỗ lực để xây dựng lại đất nước, hồi phục lời hứa cho tất cả dân tộc”.

  Nguyên văn:

  “Chief Justice Roberts, President Carter, President Clinton, President Bush, President Obama, fellow Americans, and people of the world: Thank you.

  We, the citizens of America, are now joined in a great national effort to rebuild our country and to restore its promise for all of our people.”

  .http://www.cnn.com/2017/01/20/politics/trump-inaugural-address/

  Phiên dịch lại:

  ” Thưa Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện Roberts, Tổng Thống Carter, Tổng Thống Clinton, Tổng Thống Bush, Tổng Thống Obama, Quốc Dân Hoa Kỳ, và người dân trên toàn thế giới: Xin cám ơn.

  Chúng ta, những công dân Hoa Kỳ, giờ đây cùng liên kết trong một nỗ lực to lớn để xây dựng lại đất nước của mình và phục hồi những cam kết cho toàn dân”

  Chief Justice phải hiểu là CT/TCPV, Chánh Án là Judge, chữ Chánh ở đây không phải là xếp. Trong phiên tòa gồm 3 người Chánh Án, Biện Lý và Dự Thẩm. Chỉ có TCPV Supreme Court mới dùng từ Chief Justice để chỉ người đứng đầu trong số 9 Thẩm Phán hay Chánh Án Judges.

  TĐL cho rằng: ” Ngay phần đầu, sau những lời cám ơn, ông Donald Trump kêu gọi người dân Mỹ cùng bắt tay xây dựng lại đất nước, phục hồi lời hứa dân tộc. Chỉ riêng câu này, ông Trump đã [phủ nhận toàn bộ] những thành công vượt bậc của nước Mỹ trong nhiệm kỳ các tổng thống tiền nhiệm trong hơn 40 năm qua nếu tính từ khi chấm dứt chiến tranh Việt Nam.”

  Viết như vậy là theo “cảm tính”. T/g hãy chỉ ra chổ nào đoạn văn của ông Trump như trên dùng thể phủ định – negative form NOT ? Nên nhớ Anh Ngữ rất khác Việt Ngữ ở cách dặt câu và cách hiểu . Thí dụ khi tôi nói : Cô A đẹp quá thì không lẽ có nghĩa là tôi “chê” cô B, cô C không đẹp ?

  Tóm lại:

  Troubles – vấn nạn của t/g bài này chỉ là vấn đề ngôn ngữ và dịch thuật. Từ ngữ ngôn theo mô hình hạn hẹp VC, đưa đến suy nghĩ theo và “tâm tư” sẽ theo mô hình của nó.

 10. NGÀN KHƠI says:

  THẾ NÀO LÀ LÀM CHO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI ?

  Đây là khẩu hiệu hay mục đích tranh cử và cũng là kết quả thắng cử của Donald Trump. Vậy là Trump đã thành chính thức Tổng Thống thứ 45 của nhà nước Mỹ. Điều đó cũng có nghĩa là nguyện vọng của toàn dân Mỹ hay phần lớn những người đã bầu phiếu ông ta.

  Thời trước kia khi Liên Xô còn và Trung Quốc chưa thay đổi màu sắc cũ, nhiều người Việt Nam cũng từng hô Liên Xô Trung Quốc vĩ đại, nhưng đó chỉ là hô theo lãnh đạo, riêng cá nhân chẳng có biết cơ sở khách quan nào. Cái vĩ đại của Liên Xô lúc đó dưới thời Stalin, Stalin muốn biến cả thế giới thành một công nông trường cộng sản, nước Liên Xô thành đội quản lý sản xuất còn mọi nước khác đều là xã viên của đội sản xuất xã hội chủ nghĩa. Dĩ nhiên Stalin là người chủ hay lãnh đạo tối cao duy nhất hợp tác xã toàn cầu đó. Về sau khi Trung Quốc đã mạnh lên ít nhiều, Mao cũng có y hết tham vọng như thế, vậy là hai nước vĩ đại đều chưởi nhau là bá quyền và có lần từng đánh nhau không thương tiếc. Kết cục sau 70 năm, Liên Xô đã biến mất trên vũ đài quốc tế, trở thành nước Noiga trở lại. Còn Trung Quốc sau thuyết mèo đen mèo trắng của Đặng Tiểu Bình nay cũng thành nước tư bản đỏ chẳng còn như thời Mao xưa nữa.

  Vậy thì những điều nói đó đều trên ngôn từ. Ngôn từ chính trị phần lớn chủ yếu đều tuyên truyền, mị dân, gạt dân là chính, tự nó nhiều khi không giá trị thực chất gì hết. Dân ngu phần lớn chỉ là nạn nhân của lãnh đạo cầm quyền, họ có thể hô biến hô nhập gì đó tùy ý, ai nói khác lại đều bị chụp mũ là phản động, tất cả đều phải đành im re thế thôi.

  Giờ nước Mỹ lại có hiện tượng lạ. Tân Tổng Thống Trump hô quyết tâm làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Tức nước Mỹ phải trở thành xếp sòng thế giới mọi mặt, anh cả mọi mặt, còn ai ra sao cóc cần, mỗi người tự lo phần nấy, Mỹ không còn gánh gồng bao sân toàn thế giới kể từ hồi kết thúc Thế chiến hai như cũ nữa. Nếu quả thật như vậy nước Mỹ có còn vĩ đại như xưa nữa không ? Chỉ một tay trọc phú ích kỷ, duy chỉ biết lo cho mình, bất chấp thiên hạ, như vậy thực chất dấu mạnh giàu số một thật, nhưng liệu có còn ai xem là vĩ đại ? Như thế đủ rõ vĩ đại phải có người kính phục, xưng tụng thật sự, thật lòng, không phải chỉ riêng mình tự xưng là đủ.

  Cái vĩ đại xưa nay của Mỹ không phải ở nơi nước giàu có hùng mạnh mặt vật chất số một, mà chính là nước tự do dân chủ thật sự cũng như là nước biết giúp đỡ người khác thật sự. Dân Mỹ đều tự do bình đẳng, ai có năng lực, có cơ hội, có điều kiện thì trở nên giàu, ai thiếu mọi yếu tố đó thì phải nghèo, thế thôi. Tính cách pháp trị đi đôi với tự do dân chủ không thể thiếu cái nào. Đó mới gọi là tự do dân chủ pháp trị thật sự. Không ai ép buộc được ai, không phải bị ép phải giàu, cũng như không ai bị ép phải nghèo, tính công bằng xã hội tự nhiên là như thế, không phải cào bằng giả tạo và tiêu cực. Bởi vậy nguyên tắc phân quyền và nguyên tắc bầu cử tự do cũng phải đi theo đó. Tổng Thống được toàn quyền quyết định mọi việc của hành pháp, nhưng phải trong khuôn khổ luật pháp cho phép, không ra ngoài sự kiểm soát của lưỡng viện Quốc hội, phải chịu sự soi mói của Tối Cao Pháp Viện. Sự bảo đảm an toàn và tự do dân chủ cho đất nước chính là như thế. Không thể ai độc tài toàn trị kiểu toàn diện, cho dầu lời nói có như thế nào cũng mặc. Giá trị thật khách quan mới là điều đáng nói, còn ai khen hay ai chưởi cho dù thậm tệ đều là chuyện khác.

  Nay nếu ông Trump muốn làm nước Mỹ vĩ đại trở lại cũng tốt, nhưng ý nghĩa vĩ đại đó phải trong nghĩa tích cực mà không phải chỉ nghĩa tiêu cực như trên đã nói. Tuy xuất thân chỉ là nhà doanh nghiệp thành đạt, không chuyên nghiệp chính trị, nhưng Trump vẫn có thể trở thành Tổng Thống vì được dân bầu lên, đó là thể chế dân chủ đáng khen của Mỹ. Không nhất thiết đất nước phải cứ ở trong tay loại chính trị gia chuyên nghiệp có khi họ chỉ coi đó như một nghề nghiệp để thủ lợi riêng và để sống suốt đời họ. Nhưng vấn đề ở đây là phải được bầu hợp pháp minh bạch, có chính sách tốt không và có đạt kết quả thực tế trong chính nhiệm kỳ mình không. Có được những cái đó ai cũng có thể trở thành Tổng Thống Mỹ được, chẳng riêng gì Trump.

  Cho nên hãy chờ xem lời nói của Trump có đi theo với việc làm của ông ta. Lo cho mọi công dân Mỹ đều có công ăn việc làm tốt đẹp, nước Mỹ giàu lên, mạnh lên thêm một cách chính đáng, công bằng, đó là điều hoàn toàn tốt. Nhưng nếu chỉ lo cho Mỹ giàu mạnh riêng một cách hoàn toàn ích kỷ, bất chấp cả phần thế giới còn lại, đó tất nhiên không phải sự vĩ đại mà chỉ là sự tồi bại và ích kỷ. Hãy chờ xem Tồng Thống Mỹ Trump và bộ sậu tư vấn của ông ta sắp đến xử sự mọi chính sách quốc tế và quốc nội của họ ra sao sẽ biết. Nước Mỹ sẽ thực chất vĩ đại lại hay không cũng còn tùy vào chính việc này. Mình mạnh thật, phúc lợi dân chúng có thật sự, nhưng mọi loại trách nhiệm chính đáng đối với phần còn lại của thế giới vẫn không quên, đó mới thật sự là sự vĩ đại của nước Mỹ. Trump đang đứng trước sự thử thách của bản thân và của đất nước Mỹ mà ông ta đang đảm trách hiên nay chính là như thế.

  BIỂN NGÀN
  (23/01/17)

  • HN says:

   Ông Trump nói thì người ta hiểu, còn ông Ngàn nói thì chẳng ai hiểu cái gì?

   • Tỷ Phú Thời Gian says:

    Giời ạ, ông Trump là tỷ phú và bây gìờ là đương kim TT Hoa Kỳ con Ngàn Ngàn là thằng đầu đất, nó nói có thể bố đẻ ra nó hiểu, còn bàn dân thiên hạ làm sao mà hiểu cái thằng ngu hơn con heo nói gì. Heo bố + heo cái = Ngàn Ngàn

    Quên thằng đầu đất kiêm thi sĩ Cóc cụ Ngàn Ngàn cho nó nhẹ người.

Phản hồi