|

Chuyên gia quân sự TQ: Tập trận Mỹ – Việt đã lên kế hoạch chống lại TQ

Các cuộc tập hải quân chung giữa Mỹ và Việt Nam trong vòng một tuần, bắt đầu từ ngày 11 tháng 8 có ý nghĩa là để thách thức Trung Quốc và sự hiện diện của họ trên biển Đông, một chuyên gia quân sự giấu tên ở Bắc Kinh cho biết, theo các bản tin tiếng Trung của Central News Agency.

Mặc dù tuyên bố rằng các cuộc tập trận chung là không chiến và để kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, một sự đối đầu lâu năm về quan điểm địa chính trị, sự đồng thuận đang xây xung quanh phương tiện truyền thông quốc tế rằng đó là một đề án chiến lược gói trong ngôn ngữ ngoại giao, hãng tin CNA dẫn lời các bản tin của Wenwei trên báo Hồng Kông.

Trong những năm qua tầu Hải quân Mỹ đã nhiều lần cập cảng Đà Nẵng gây khó chịu cho TQ

Phân tích có liên quan đã chỉ ra rằng, cuộc diễn tập do Việt Nam lên kế hoạch với một âm mưu đối đầu với Trung Quốc sau một loạt các tranh chấp liên quan đến chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông, nơi có chứa năng lượng.

Một loạt thao diễn quân sự đã được Hoa Kỳ tiến hành gần đây đã đánh dấu một tư duy mới trong chính sách đối ngoại đối với Trung Quốc. Với một cuộc phô diễn sức mạnh xung quanh lãnh thổ Trung Quốc bùng nổ, Hoa Kỳ có thể chứng minh năng lực của họ như là nước mạnh nhất trên thế giới, một sĩ quan cao cấp của lực lượng hải quân Trung Quốc, ông Yang Yi nói.

Nền tảng của sự hợp tác hơn nữa tồn tại khi hai nước chia sẻ lợi ích chung, ông Lee Daguang, một giáo sư quốc phòng của Trung Quốc cho biết về cuộc tập trận chung, nói thêm rằng Trung Quốc cũng nên xem xét lại lập trường của mình với Hoa Kỳ sau một số cử chỉ khiêu khích.

Ông Yang lưu ý rằng nó sẽ gây phương hại đến lòng tự trọng của Trung Quốc khi tàu sân bay Hoa Kỳ tiếp tục các hoạt động ở Hoàng Hải với Nam Hàn, ông nói thêm rằng Trung Quốc sẽ không loại trừ bất kỳ biện pháp nào để chống lại mối đe dọa, mặc dù các cuộc đàm phán vẫn còn đang tiếp diễn.

Hoa Kỳ không được phép làm bất cứ điều gì họ muốn trong sự xuất hiện của quân đội gia tăng khi phô trương hạm đội tàu siêu sân bay khổng lồ của nó, một sĩ quan quân đội khác của Trung Quốc, ông Lo Yuen cảnh báo, và nói thêm rằng sự hiện diện nhằm phô trương của quân đội Hoa Kỳ đã khuyến khích sự nổi lên tranh đua của PLC ở một mức độ nhất định.

Trong khi đó, bản tin này cũng nói thêm rằng một số hành động nổi bật của Mỹ trong khu vực tranh chấp trên biển Đông đã chọc tức một số nước ASEAN. Các cuộc đàm phán liên quan đến tranh chấp lãnh thổ cần được giải quyết giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, ông Alberto Romulo, Ngoại trưởng Philippines, cho biết. “Ở biển Đông, Hoa Kỳ không được phép làm mà không có sự giúp đỡ”, một chuyên gia về vấn đề quốc tế, giấu tên, đã nói.

Ngọc Thu dịch từ etaiwannews.com

© Đàn Chim Việt

19 Phản hồi cho “Chuyên gia quân sự TQ: Tập trận Mỹ – Việt đã lên kế hoạch chống lại TQ”

 1. Minh Triết says:

  Trích…”Ông Yang lưu ý rằng nó sẽ gây phương hại đến lòng tự trọng của Trung Quốc khi tàu sân bay Hoa Kỳ tiếp tục các hoạt động ở Hoàng Hải với Nam Hàn, ông nói thêm rằng Trung Quốc sẽ không loại trừ bất kỳ biện pháp nào để chống lại mối đe dọa, mặc dù các cuộc đàm phán vẫn còn đang tiếp diễn“.

  Hê hê……. Yang, nếu TQ có lòng tự trọng thì đã không đem cái lưỡi bò liếm khắp biển đông, lòng tự trọng của TQ chỉ là thói ăn cướp, hiếp đáp VN. Đừng giở thói hăm doạ, tưởng rằng Mỹ sẽ sợ TQ giống như VN nhá!

 2. noileo says:

  “Ông Yang lưu ý rằng nó sẽ gây phương hại đến lòng tự trọng của Trung Quốc…” (bài chủ)

  Tiên sư cha cái ông Yang này, ông Yang này cũng biết một quốc gia & dân tộc thì có long tự trọng sao?

  Ông Yang này cũng biết những điều này, điều nọ…, có thể gây phương hại đến lòng tự trọng của một quốc gia dân tộc, có thể gây phương hại đến lòng tự trọng của Trung quốc sao?

  Ông Yang này phải biết, nếu có một điều gì có thể đuợc gọi là “lòng tự trọng của Trung quốc”, thì những lời lẽ bịp bợm bố lếu bố láo của ông Yang và đảng & nhà cầm quyền Trung quốc, súc phạm đến chủ quyền của Việt nam trên biển Đông, trên Hoàng sa & Trường sa của VN, mới là điều gây phương hại đến lòng tự trọng của Trung quốc hơn hết, mới là điều đã/đang/sẽ chôn vùi lòng tự trọng của Trung quốc dưới bãi cứt chó bên mấy bờ ruộng hoang ở VN…

 3. ngo nhat nam says:

  “Ong yang luu y rang no se gay phuong hai den long tu trong cua Trungquoc”.Han lam gi co long Tu Trong ma phuong voi hai.Han co Tu Trong ma xa sung ban vao nguoi dan vo toi trong tay khong co mot tuc sat.Han co long Tu Trong ma di danh len nguoi khac.Han co long Tu Trong ma bo cai Luoi Bo cho ca the gioi xem la cua han.Chinh cai Luoi Bo do se lam cho no mat an mat ngu tren truong Quoc te.Han khon hon thi nen xoa cai Luoi Bo may con duong song.The ky 21 roi chu khong con thoi ky chui OngDong nhu ThoatHoan.

  BBT DCV Bạn hãy down load và sử dụng phần mềm viết tiếng Việt miễn phí. Có thể làm như sau:
  - Vào google đánh hàng chữ: “phan mem viet tieng viet”.
  - Chọn trang web có phần mềm này và tải về máy.

 4. lotxac says:

  Thu*a ban bie^n Ta^.p.
  To^i da~ vao VPSkeys nhu* da~ huo*’ng da^~n. Ky` truo’c to6i go~ duoc tie^’ng VIET.
  Nhu*ng ky` na`y thi` kho6ng ? Ta.i sao ?
  Xin chi~ gia’o dde^? thie^n ha. pha^.c lo`ng ?
  Ca?m o8n.
  (Toà soạn: Bạn vào trang VPS Keys đặt câu hỏi với họ là tiện nhất. Tuy nhiên, bạn có thể bấm chuột 2 lần vào hình chữ “V” nhỏ, mầu đỏ ở góc dưới, bên phải, sẽ hiện lên bảng hướng dẫn. Bạn chọn ô “Đóng” trong bản hướng dẫn này.

  Xin bạn lưu ý: Nếu góc bên phải và phái dươi màn hình, không hiện lên chữ “V” mầu đỏ mà hiện lên chữ “E” hoặc chữ gì khác thì bạn phải bấm chuột vào đó để chữ “V” luôn hiện ra khi bạn viết. Chúc bạn thành công)

  • V.ũ Đính Kh says:

   Gửi bạn lột xác,

   Bạn vào thẳng website Hội chuyên gia Việt Nam, rồi download font tiếng Việt vào máy là tiện nhất. Chúc bạn thành công.

 5. Nguyễn Văn says:

  Trung Cộng đang quê độ với bàng dân thiên hạ, vì bị Lady Clinton cho một cái tát như “búa bổ đầu người”.

  Bây giờ Bắc Kinh nổi cơn điên, coi chừng đi cắn càn. Việt Nam hãy bình tĩnh chuẩn bị chiến lược, chiến thuật, đừng để bị bất ngờ.

  Việt Nam không còn đường chạy; nên phải quyết chơi thôi. Nè mấy cha Tàu, tớ đ. có ngán mấy cha đâu nhé.

 6. Vũ thiện Tâm says:

  TQ hành động như một tên vô học, lưu manh, đá cá lăn dưa. Như một tên to con chỉ đi dọa con nít. Nhưng thấy một tên du đãng khác thì ngồi im như những con dán ống. To xác mà hèn chỉ có cái miệng nói bô bô.

 7. Le Thien y says:

  CSVN nên dùng Mỹ làm đối trọng với tham vọng bá-quyền-nước-lớn cuả Tàu. Sẽ là TỘI ĐỒ CUẢ DÂN TỘC nếu cứ mãi nhu nhược, làm chư hầu cho bọn bành trướng BK. Dân tình đã quá thất-
  vọng, căm phẫn trước cảnh: “HÈN VỚI GIẶC, ÁC VỚI DÂN ” từ lâu.
  Sẽ có ngày DÂN TỘC ĐỨNG LÊN ĐÒI QUYỀN SỐNG CHÍNH ĐÁNG CHO MÌNH. Lúc ấy, liệu quan thầy làm gì ?

 8. DO NGHE says:

  Phai ROI
  VIET MY chong quanTAU CONG
  Hoi CONG TAU chong MY VIET KHONG
  Gay ONG thoc lai LUNG ONG
  Mo chon TAU CONG bien DONG tu DAO

  BBT DCV Mời bạn vào trang web của hội chuyên gia VN để down load và sử dụng miễn phí phần mềm viết tiếng Việt. Thời gian tới, chúng tôi sẽ không cho hiển thị các ý kiến không có dấu nữa.

 9. Các “thần dân” Trung quốc tự cao tự tự đại hãy tự nhìn lại mình trước khi nhận xét đến VN và MĨ. Nên nhớ ai là kẻ hiếu chiến? Ai là kẻ đi châm ngòi cho những sự việc diễn biến như ngày hôm nay giữa Mĩ và VN? Ai là kẻ hung hăng dám vơ cả vùng biển Đông vào tay mình? Phải biết tôn trọng người khác trước khi để họ tôn trọng mình. Chớ nên giở luật giang hồ ra với hàng xóm. Đúng là vừa ăn cắp vừa la làng. Chẳng ai lạ gì cái trò mèo của Trung quốc. Xưa Chu Du của các vị vì ghen tức với Khổng Minh mà hộc máu chết lộn cổ từ trên ngựa. Nay thiết nghĩ các ngươi cũng đến nước học theo Chu Công Cẳn rồi đó!

 10. lotxac says:

  Thu*a ddo.c gia? 4 phuong,
  Nho*’ la.i ba`i tho* HO.A THO* cu~a M.Su*: HHH co’ tu*.a dde^`: KHI~ (Monkey) ra hang… ro^`i va`o hang. Va` ra(`ng:
  Khi~ gia` dde^? la.i ddo^’ng khi~ con;
  Chu’ng ba~o cu`ng nhau muo^’n so^’ng co`n.
  Cu*’ma~i buo^n ngu*o*`i, va`cuo’p bo’c
  Hie^’p nguoi, ba’n dda?o, ca(‘t nuoc non.
  Theo Lotxac to^i,
  Nha^n di.p Ta`u chie^’n My~ va`o VN, va` TQ do.a ta^’n co^ng VC.
  Di.p na`y de^~ cho CSVN va` Da~ng bo^. nha~ Dollars ra ba(`ng ca’ch mua Vo~ Khi’, Ta`u, Be`, va` mo*`i My~, Pha’p, Anh Nga, A^’n etc… va`o dde^? chia Doolars.
  Rie^ng TQ cu~ng la` KHI~; loa.i khi~ rung ca^y nha’t nguo`i. Chu*’ cha(`ng da’m la`m gi` My~ dda^u.
  Ba(`ng chu*’ng: Trong chie^’n tranh giu*~a VNCH va` CSBV trong nhu*~ng tha^.p nie^n 1960-1975. Khi M y~ co’ ca(n-cu*’ta.i Cam ranh, va` toa`n co~i VNCH. Ta`u na`o da’m le’o ha’nh de^’n TS va` HS ?.
  Do*.i khi My~ ru’t ra kho?i vu`ng bie^?n Do^ng thi` Ta`u tie^’n va`o chie^’m HS va` TS; bi. HQ cu~a VNCH cha^.n da’nh; nhu*ng vi` VNCH ye^’u pha~i thua.
  Nay, Ta`u My~ tro*? la.i; thi` KHI~ TQ chi~ hu`” theo tro` rung ca^y nha’t KHI? ” co’ the^’ tho^i.
  Ne^’u dem VO~ KHI’ TA`U ma` da’nh la.i VO~ KHI’ MY~ ve^` THU~Y,va` KHO^NG QUA^N thi` gio^’ng nhu* mo^.t ddu*’a con ni’t le^n 5 ddi hu`mo^.t vo~ si~ Samurai ?
  Ne^’u TQ cho*i ddo`n na`y: ddem 50 su*-ddoa`n bo^.-binh dda’nh u’p va`o VN tu*` La.ng-So*n; Ha. La`o; Cao Nguye^n Viet-nam mo^.t ca’ch ba^’t thi`nh li`nh, va` ba(‘t VNCS qui-ha`ng, va` gia nha^.p VN va`o TQ; thi` My~ se~ khong co’ Bo^.-binh ddo^? va`o ki.p. Ho*n nu*~a My~ dang ta~i qua^n do^.i ta.i ca’c nuoc Trung dong.
  Co`n no’i de^’n Nguye^n-Tu*? cu?a Ta`u thi` no’ gio^’ng nhu* China’ Toys. Ba(‘n ra thi` no` xi` ta.i cho^~. Ta`u no’ kho6ng d.ai ma` xa`i. To^i cam doan lo*`i no’i cu~a to^i la` ddu’ng.

  • Thái Tao says:

   Yêu cầu BBT bỏ những ý kiến không đọc được!Cám ơn.

   • nvtncs says:

    Ông Thái Tao không nên cố chấp ( intolérant ).
    Nếu ông không đọc được thì ông đừng đọc.
    Ông Lột Xác chưa biết dùng FONT việt nhưng có thiện chí, cố gắng học hỏi và chưa xong.
    Nhỡ có người thích đọc ý kiến của ông Lột Xác, dù rằng khó đọc, thì sao?
    Ông thử nghĩ xem, nếu BBT không đăng ý của ông LX thì còn gì là tư do ngôn luận?

Phản hồi