WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thư gửi bạn bên nhà (số 4)

Vụ CPI – tích cực hợp tác, quyết tâm chống tham ô như thế ư? !

Vụ CPI nổ ra đã hơn 3 tháng, gần 100 ngày. Cuối tháng 7, báo chí Nhật đưa tin một vụ án mở ra ở Tokyo liên quan đến tổ chức PCI – Pacific Consultant Institute – Công ty tư vấn Pacific, đưa hối lộ lớn cho một số quan chức Việt nam để được nhận thầu những dự án cầu đường béo bở từ tiền viện trợ của chính phủ Nhật.

Phía Nhật khẩn trương phá án. 4 viên chức cấp cao của PCI bị bắt giữ, bị hỏi cung, cả một kho tài liệu bị niêm phong, nghiên cứu. Công tác điều tra, xét hỏi được tiến hành. Việc xử án đã bắt đầu ngày 11-11 này; 4 bị cáo sơ bộ thú nhận số tiền đưa hối lộ cho phía Việt nam là từ 800.000 USD đến 2.5 triệu USD. Họ còn khai tên quan chức Việt nam đã nhiều lần nhận những số tiền lớn, tiền tươi hẳn hoi.

Phía Nhật báo tin chính thức cho Chính phủ Việt nam, còn cử phái viên sang Hà nội trình bày sự việc. Phía Việt nam lúc đầu lờ tịt sự việc, còn qua người phát ngôn của Bộ ngoại giao Lê Dũng phàn nàn rằng những gì phía Nhật nói tỏ ra không có cơ sở (!), yêu cầu phía Nhật thận trọng không đưa ra gì thêm (!). Phóng viên báo Nhật hỏi thẳng bộ trưởng ngoại giao Phạm Gia Khiêm ông đã nhận được công văn của phía Nhật về chuyện này chưa, ông bộ trưởng ấp úng rồi trả lời: “chưa nhận được gì cả “, sau đó bị nhà báo này giận dữ đáp: “không thể thế được; tôi biết công văn đã gửi vài ngày, họ đã nhận được; bộ trưởng mà nói dối, không xứng đáng là bộ trưởng “.

Sau đó 2 tuần phía Việt nam mới thú nhận đã được thông báo, đã gặp phái viên Nhật, và hứa hẹn sẽ hợp tác với phía Nhật.

Nhưng phía Việt nam có vẻ đủng đỉnh, “tích cực điều tra” và “hợp tác một cách chặt chẽ với phía Nhật” chỉ trên đầu lưỡi.

Cho đến phiên họp quốc hội tháng 11 này, khi bị chất vấn, ông thủ tướng cũng như bộ trưởng công an, tổng thanh tra chính phủ đều không đưa một chi tiết nào dù nhỏ nhất của vụ án lớn, ngoài một lời hứa hão của ông Dũng: “sẽ hợp tác với phía Nhật và sẽ cùng giải quyết vụ này với quyết tâm chính trị chống tham nhũng cao (!)”.

Đến tên viên chức Việt nam bị phía Nhật nêu ra là Huỳnh Ngọc Sỹ cũng bị coi là tên huý, không ai được nhắc đến. Báo chí buộc phải câm.

Người dân bình thường cũng như người am hiểu về luật pháp đặt ra nhiều câu hỏi:

- Sao phía Việt nam lại vào cuộc kiểu rùa bò như thế ? Vụ án lớn này xảy ra trên đất Việt nam, liên quan đến những dự án cầu đường lớn trị giá hàng chục tỷ US$, liên quan đến cả một bộ sậu quan chức các ngành giao thông, xây dựng, kế hoạch đầu tư, hành chính, đảng uỷ, sao phía Việt nam không mở ngay cuộc điều tra rộng khắp từ cuối tháng 7?  sao qua 100 ngày rồi mà phía Việt nam vẫn bất động, vẫn im như thóc !

- Sao lại trì hoãn, đủng đỉnh, cứ như chờ phía Nhật tiến hành điều tra đến đâu, phía Nhật nắm được đến đâu thì phía ta sẽ miễn cưỡng nhận đến đấy ?

- Làm sao phía Nhật bản và các nhà đầu tư quốc tế không hoài nghi, bực tức và nản lòng ? Tiền bạc của dân nước họ không thể bị xà xẻo rồi “khoanh lại”, ỉm đi một cách trâng tráo như vậy.
Uy tín quốc gia đang bị tổn hại từng ngày. Luật chống tham nhũng, Uỷ ban chống tham nhũng làm gì ?

Quyết tâm chính trị chống tham nhũng của bộ chính trị, của ông thủ tướng như thế thật là đáng sợ. Chả trách vụ PMU18 bị khui ra từ Tết 2006, gần 3 năm rồi mà vẫn chưa xử, vẫn còn lây bây dang dở, chưa biết còn kéo đến bao giờ.

Trong vụ án PCI này, nếu phía Việt nam chây ỳ lỳ lợm thì phía Nhật sẽ bế tắc, không thể xử xong xuôi, vì tội phạm chính là người Việt nam, những kẻ ăn bẩn ắt đều là quan chức quyền cao chức trọng Việt nam, số tiền lớn có thể chia chác cho nhiều quan chức lớn nhỏ. Nếu phía Việt nam không sắn tay vào cuộc thật sự thì vụ án sẽ ách tắc kéo dài.

Có nhiều lý do để người dân lương thiện than rằng đất nước ta ra đường là có thể gặp nhan nhản những địa tặc, tiền tặc, lâm tặc, gia tặc (cướp nhà), nhật tặc (cướp ngày), dạ tặc (cướp đêm), nay là ODA tặc, FDI tặc. Ăn xong rồi họ chùi mép, lộ thì bênh che nhau.

Những Bao công  cần cấp bách cho đất nước, các ngài đang ở đâu ?

Thời đổi mới “ảo” và “hờ”, ý nghĩa của chữ nghĩa trên đất Việt cũng thay đổi một cách huyền ảo. “Tích cực hợp tác” với phía bạn là như rùa bò; “quyết tâm chính trị chống tham nhũng” là như ngủ gật, vật vờ.

Quốc hội khoá sau chưa chắc đã biết kết thúc của vụ PCI. Còn vụ Nexon với Mỹ nữa, cũng như vụ án xa xưa PMU18 nữa !

Đến Tết Congo, như dân vỉa hè thường nói !


Paris, 15-11-2008

© 2008 www.danchimviet.com

Phản hồi