WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Còn sợ dân chủ là…hỏng

Những diễn biến bên trong các cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 5 tháng Sáu vừa qua tại Hà Nội và Sài Gòn lại một lần nữa cho thấy không phải chính quyền Việt Nam (do Đảng Cộng sản Việt Nam kiểm soát toàn diện) không uất ức trước sự khinh thường, ngỗ ngược của “người bạn bốn tốt”. Vấn đề là chính quyền Việt Nam còn rất sợ những hoạt động tập hợp dân chúng trên đường phố, dù chỉ là kết quả của một kế hoạch kín đáo với sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền, có thể sẽ chuyển thành hoặc mở ra những cơ hội mới cho công cuộc dân chủ hóa – cuộc đấu tranh nhằm bãi bỏ chính thể phi dân chủ hiện hành.

Biểu tình hôm 5/6/2011 tại Sài Gòn

Theo lẽ tự nhiên, những người đang cầm quyền độc đoán sợ “dân chủ hóa” hay “diễn biến hòa bình” là đúng. Bởi những người cầm quyền độc đoán không thể không hoảng sợ khi nghĩ đến lúc phải đối diện với công lý vì những hành động nhẫn tâm, ngược đãi con người một cách tùy tiện. Đó cũng là một đặc điểm chung của tâm lý học tội phạm. Đấy là chưa kể tới lòng tham những đặc quyền vô bờ mà người cầm quyền và gia đình họ đang thoải mái tận hưởng sẽ phải chấm dứt ngay lập tức một khi các thiết chế dân chủ của nhà nước và xã hội được hình thành.

Nhưng trong tình hình hiện nay, việc sợ hãi “dân chủ hóa” hay “diễn biến hòa bình” là nỗi sợ thiếu sáng suốt. Trước ngày 26/5/2011, chắc rằng vẫn có nhiều người tin rằng Trung Quốc có thể nuốt chửng cả Việt Nam nhưng vẫn dành cho Đảng Cộng sản Việt nam một chỗ dung thân. Niềm tin (kỳ cục) đó, đã được truyền tụng trong dân chúng bao năm qua bằng câu “Đi với Mỹ, mất Đảng. Đi với Tàu, mất nước.”, chắc chắn nay không thể còn khi Trung Quốc đã cắt thẳng vào cáp thăm dò “tiền bạc” của chiếc tàu Bình Minh 2 của Chính phủ Việt Nam (tức cũng là của Đảng Cộng sản Việt nam). Như vậy, tất cả mọi người Việt Nam hiện nay, từ quốc nội đến hải ngoại, từ trong Đảng đến ngoài Đảng, đều phải nhận thấy rõ tất cả đang có một kẻ thù chung là: mộng bá quyền Trung Quốc.

Mà để chống được kẻ thù chung thì không còn con đường nào khác là phải đoàn kết, đoàn kết thực sự giữa mọi tầng lớp nhân dân với chính quyền-một yêu cầu tiên quyết ở mọi thời đại. Nhưng chừng nào người cầm quyền còn e sợ người dân nổi dậy lật đổ mình, chừng nào người khát khao dân chủ còn chưa thể tin được vào người cầm quyền thì chừng đó sự rạn nứt, chia rẽ dân tộc vẫn chưa thể hàn gắn được. Khi đó mọi “đoàn kết dân tộc” do chính quyền khởi xướng sẽ chỉ là những tập hợp lỏng lẻo, thiếu hụt, nhất thời và đầy âm mưu. Chỉ có dân chủ hóa một cách chủ động và từng bước mới có thể xóa dần mọi nghi kỵ giữa các thành phần dân tộc, để tiến tới một “đoàn kết dân tộc” thực sự đủ để chặn đứng dã tâm xâm lược đang ngày càng táo tợn. Lịch sử cũng cho thấy hiểm họa mất nước luôn tạo cơ hội vàng cho những người cầm quyền lập công hiển hách hay đái tội tày đình. Hơn nữa, những kinh nghiệm và hiểu biết của nhân loại cho tới nay đã đủ để cho nhiều người Việt Nam phải hiểu rằng dân chủ hóa không nhằm để tước bỏ quyền lợi của ai mà để tạo ra sự bình đẳng về cơ hội cho tất cả mọi người, không phải để trả thù cho những đau khổ cũ vì sự trả thù chỉ gây khó khăn cho dân chủ. Các cổ xúy cho dân chủ cũng không phải là luận điệu nhằm để gài bẫy các nhà cầm quyền độc đoán bởi dân chủ có những giá trị nền tảng là đàm phán, thỏa hiệp và khoan dung.

Rạn nứt, chia rẽ có thể che đậy được đối với người cùng một nước nhưng là không thể đối với những kẻ có dã tâm xâm lược. Chỉ bốn ngày sau hai cuộc biểu tình “tự phát” vẫn còn âm vang ở hai đầu đất nước, Trung Quốc không chỉ yêu cầu chính quyền Việt Nam phải “nỗ lực” hơn nữa mà còn tiếp tục “cắt cáp”. Nhưng, sự ngang ngược, thách thức của Trung Quốc cũng có cái lý của họ: Còn gì phải đắn đo trước một dân tộc đang bị chia rẽ? Việc gì phải tôn trọng một chính quyền đang e sợ chính đồng bào của nó?

10/06/2011

© Phạm Hồng Sơn

© Đàn Chim Việt

 

19 Phản hồi cho “Còn sợ dân chủ là…hỏng”

 1. Dân đen nam bộ says:

  Tôi không đồng ý với quan điểm của ông Phạm hồng Sơn vì theo lý luận của ông thì bọn Việt gian CS vì sợ Dân chủ nên không để cho nhân dân VN đứng lên chống Tàu cộng bá quyền.
  Hình như ông không thấy hoặc cố tình không thấy dã tâm bán nước của CSVN ,họ đang câu kết với ngoại bang để từng bước thôn tính đất nước VN và hy vọng của họ là sẽ tiếp tục cầm quyền trên mãnh đất này,cho dù nó có trở thành một tỉnh hay khu tự trị của Tàu.
  Ông Phạm hồng Sơn thiếu viễn kiến ,điều này làm tôi thất vọng vì đã luôn ủng hộ ông từ trước đến nay. Biết người biết mình mới là tuấn kiệt,ông thiếu điều đó.

 2. Sai lam says:

  Nếu Hồ chí Minh là người đưa đường chỉ lối cho dân tộc Việt Nam theo cách nói của đảng cộng sản Việt Nam thì lịch sử ngày nay cho thấy đó là một đường lối sai lầm. Chính Hồ chí Minh đã treo vào cổ dân tộc Việt Nam cái thòng lọng mà bọn Tàu khựa đưa ra trong lúc hoàn toàn có thể dựa vào các nước văn minh để chấn hưng dân tộc. Phân Bội Châu, Phan Chu Trinh, Nguyễn Thái Học đúng, đảng cộng sản VN, Hồ chí Minh sai. Hôm nay liên minh với Hoa Kỳ và các nước dân chủ là con đường duy nhất giúp Việt Nam bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền quốc gia, một lần nữa đảng cộng sản VN sai, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đúng. 15 bộ óc bã đậu của BCT làm sao có thể so sánh với một tư tưởng lớn trên nền học thuật cao như Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ được.

 3. Bạn đồng hành says:

  Rút kinh nghiệm khi xem lại các video clip biểu tình chống Bành trướng Bắc kinh ngày 5/6 vừa qua .
  Để giữ sức khỏe bền bỉ trong những lần biểu tình chống Trung Cộng sau, đề nghị mọi người nên chuẩn bị :
  - Mỗi người mang theo 02 chai nước khoán Vĩnh Hảo (để bù lượng muối khoán bị mất khi đổ mồ hôi mà nước lọc tinh khiết không có), một ổ bánh mì hoặc thức ăn nhanh để giúp nhau khi đói khát. Nhớ mang nón, quạt tay, khăn giấy lau mặt, thuốc nhức đầu bảo vệ sức khỏe, kẹo cao su bạc hà để nhai cho thông cổ giảm stress.
  - Xin các doanh nghiệp hỗ trợ vài chục cái Megaphone (Loa nén cầm tay) để hô khẩu hiệu cho đỡ tốn sức.
  - Các Nhà văn nên thống nhất nội dung trên biểu ngữ, băng rôn cho ý nghĩa, súc tích; khẩu hiệu sao cho ngắn gọn, mạnh mẽ (dài quá sẽ không tập trung mà người hô sẽ lạc giọng, mất sức)
  - Các Nhạc sỹ giúp chọn vài bài hát hùng tráng đánh thức lòng yêu nước quen thuộc (Dậy mà đi,…)
  Chân thành
  Bạn đồng hành
  Kính chào trân trọng

 4. Vũ Phong says:

  Quan niệm “Đi với Mỹ, mất Đảng. Đi với Tàu, mất nước.”. Tôi nghĩ rằng nếu đi với Tàu thì mất nước là chắc chắn, nhưng nếu đi với Mỹ, mất Đảng là chỉ đúng một nửa. Vì: Đảng chưa chắc mất hẳn vai trò khi có thêm đảng chính trị khác cùng hợp tác, tất yếu đất nước sẽ vững mạnh hơn. Lúc đó sẽ không còn tham ô, độc đoán, chuyên quyền đối với xã hội, đây là cơ hội tốt cho dân tộc VN phát triển và phát huy đầy đủ sức mạnh tổng hợp chống giặc ngoại xâm. Lịch sử VN không bao giờ ghi nhận những ích kỷ cá nhân, tự đại.

 5. bé cái lầm says:

  Cái bạn đã lầm dân chủ không phân biệt trình độ thấp hay cao. Tại sao con người Việt Nam đi ra nước ngòai lại hội nhập tốt vào một xã hội khác và cũng tự giác cao ? Cái quan trọng là khi còn CS thì sẽ kìm kẹp những tiến hóa của con người. Một nước Ba Lan đã trầm kha trong CS nhưng khi ngất đầu lên thì tòan dân hưởng ứng và tự giác rất cao ? Vì người dân đã khao khát qúa lâu và ai cũng tự giác muốn xây dựng đất nước tốt, thậm chí tốt hơn những nước đã dân chủ từ lâu khác. Vì vậy, đổ lỗi cho dân trí là bạn chính hạ thấp điều kiện thích nghi của bạn

 6. Trần Tuấn says:

  Ây da, cũng chỉ có những bác nói là giỏi ko ah, đụng chuyện là trốn mất xác muh cứ bô bô cái mồm kêu la dân chủ này nọ…nhục !!!

 7. buipham says:

  Nếu chúng ta thụ động ,im lặng thì trong tương lai với dã tâm Bá quyền …. một nước TQ sẽ giống như một nước Đức ,ĐCSTQ sẽ là một Hittler ….Và Quân Đội Nhân Dân VN dưới sự lãnh đạo của Đảng Ta sẽ trở thành một đội lính đánh thuê không lương cho Trung Quốc ….!!!

  Lúc đó sẽ không còn lãnh thổ và Dân tộc VN nữa …!!!

Phản hồi