WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

35 năm tù cho nhà độc tài Tunisia sau cuộc cách mạng Hoa Lài

Dominika Pszczółkowska – Lê Diễn Đức dịch

Thẩm phán Tunisia Touhami-Hafi trong phiên toà hôm thứ Hai ngày 20/06/2011 - Ảnh: AFP

Tòa án Tunisia đã kết án cựu Tổng thống Tunisia Ben Ali và vợ của ông 35 năm tù về tội biển thủ tiền công. Nhưng đây chỉ mới chỉ là cáo buộc đầu tiên trong những cáo buộc đối với nhà độc tài đã bị lật đổ.

Zine el-Abidine Ben Ali là nhà lãnh đạo Ả Rập đầu tiên bị lật đổ vào tháng Giêng trong cuộc cách mạng dân chủ mà sau đó đã lan toả ra Bắc Phi và Trung Đông. Sau 23 năm cầm quyền, Ben Ali đã phải bỏ chạy qua Ả Rập Saudi.

Giờ đây ông ta là người đầu tiên trả lời trước tòa án cho hành động của mình – vào ngày thứ Hai 20 tháng 6 tại thủ đô Tunis đã bắt đầu tiến trình xét xử. Có tới trên 93 tội danh cho nhà dộc tài, từ chiếm đoạt tiền công quỹ, đến tra tấn và giết người.

Đối với nhân dân Tunisia, tiến trình xét xử nhà độc tài không chỉ là hồ sơ công lý lịch sử, mà còn là một bước trên con đường hướng tới dân chủ. Đây là “ngày lịch sử” – tờ báo Tunisia “Tunis-Hebdo” đã viết như vậy.

Tiến trình xét xử là bằng chứng tiếp theo rằng, nhân dân Tunisia muốn làm gì với nền dân chủ thật sự của đất nước mình” – tờ báo phổ biến nhất Tunisia “La Presse” nhận định.

Đối với các nhà độc tài Ả Rập đang nắm giữ quyền lực chắc chắn sẽ là một sự cảnh báo.

Với sự quan tâm, Tổng thống Ai Cập cũng bị lật đổ Hosni Mubarak, đứng trước toà vào tháng Tám, sẽ theo dõi chặt chẽ phiên toà này.

Tiến trình xét xử Ben Ali và vợ Leila Trebelsi được tổ chức vắng mặt bị cáo. Tunisia đã yêu cầu dẫn độ các bị cáo từ Saudi Arabia, nhưng đã không được đáp ứng. Từ tháng Giêng đến nay Ben Ali giữ im lặng. Tuy nhiên, vào hôm Chủ nhật vừa rồi, ông ta đã phá vỡ sự im lặng và phủ nhận các cáo buộc.

Phần đầu của tiến trình liên quan đến hai trường hợp đượcgọi là các các vấn đề cung điện – cung điện ở Sidi Dhrif và cung điện ở Carthage, là hai nơi mà sau khi Ben Ali chạy trốn người ta đã tìm thấy một lượng lớn Dinar tiền Tunisia, ngoại tệ, đồ trang sức quý, vũ khí và ma túy. Phán quyết trong phần đầu của các trường hợp này đã được đưa ra. Ben Ali và vợ ông đã bị lãnh hình phạt 35 năm tù giam và tổng số hơn 65 triệu USD. Cáo buộc về sở hữu bất hợp pháp vũ khí và ma túy đã bị hoãn lại đến ngày 30 tháng 6.

Đối với các tội khác, bao gồm tra tấn các nhà đối lập chính trị và ra lệnh bắn vào người tham gia biểu tình chống chính phủ trong cuộc biểu tình trong mùa đông, cựu tổng thống phải trả lời trước tòa án quân sự. Hơn 300 người bị giết chết lúc bấy giờ. “Tôi không ra lệnh bắn người biểu tình và có thể chứng minh điều đó bằng cách kiểm tra các cuộc đàm thoại được ghi lại giữa Tổng thống với Bộ Nội vụ và các Bộ khác” – các luật sư của Ben Ali đã viết lời của Ben Ali trong một bản xác nhận. Toàn bộ tiến trình xét xử, theo cựu Tổng thống Ben Ali, là để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi sự “hỗn loạn và tăm tối” mà đất nước của ông đã rơi vào.

Cuộc cách mạng Hoa Lài Tunisia lật đổ chế độ độc tài Ben Ali vào tháng 1/2011 - Ảnh: OnTheNet

Tunisia đang đi trên con đường tiến tới dân chủ, từ từ nhưng có phương pháp. Gần đây, cuộc bầu cử tự do đầu tiên đã được hoãn lại từ tháng Bảy qua tháng Mười vì sợ rằng đến tháng Bảy tất cả các cử tri không kịp đăng ký hết. Quốc hội hợp lệ được chọn ra trong cuộc bầu cử này sẽ thiết lập hiến pháp mới. Đất nước Tunisia hiện đang vật lộn chủ yếu với các vấn đề kinh tế – Tunisia hiện bị khủng hoảng bởi vì thu nhập giảm mạnh từ du lịch và thương mại với nước láng giềng Libya, nơi mà chiến tranh vẫn tiếp tục.

Trong một tuyên bố Ben Ali phủ nhận tất cả mọi thứ người ta nói về ông ta, thậm chí là dưới áp lực của cuộc cách mạng ông ta đã bỏ chạy khỏi đất nước. Như ông nói, ông muốn chỉ muốn đưa gia đình đến một nơi an toàn và trở lại. Các phi công đã làm trái với lệnh, không đợi ông ta và bay đi, để ông ta ở lại Saudi Arabia.■

Bản Việt ngữ © 2010 Lê Diễn Đức – RFA Blog

————————————

Nguồn: Nhật báo Ba Lan Gazeta Wyborcza ngày 20 tháng 6 năm 2011: http://wyborcza.pl/1,75248,9820212,Byly_prezydent_Tunezji_skazany.html

3 Phản hồi cho “35 năm tù cho nhà độc tài Tunisia sau cuộc cách mạng Hoa Lài”

 1. Trường Giang QT72 says:

  Lịch sử Việt Nam sẽ được điền đầy.
  Lịch sử sẽ là Quan tòa vĩ đại và công bằng. Vai trò của “Vĩ nhân trong lịch sử” cũng không là ngoại lệ.

 2. lachongphap says:

  Theo tôi tội giết dân, bán nước và làm tay sai cho giặc tàu, không bảo vệ được đất nước, không bảo vệ được người dân đáng được định như sau:

  HCM: tru di cửu tộc.
  Nguyễn Tấn Dũng: tru di cửu tộc.
  Phạm Văn Đồng, Trường Chinh, Lê Duẫn, Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu, Đỗ Mười và gần như tẩt cả những tên trong BTC hiện nay: tru di tam tộc.
  Ủy viên CT/Lãnh đạo CA (đặc biệt ở HN và SG): tru di tam tộc.
  Ủy viên CT trong QĐ: tử hình.

  Tuy nhiên ở những nước văn minh tây phương hiện nay án tử hình không còn được ap dụng nữa. Có thể là họ không thể phạm những tội tày trời như đám lãnh đạo ĐCSVN.

  Ở hải ngoại nên thành lập một ban luật sư để định tội tất cả những tên phản nước phản dân và thông báo cho toàn dân vn biết.

  Tội không bảo vệ được đất nước vn, không bảo vệ được dân vn cũng đáng bị tù 5 – 10 năm.

  Cái tội độc tài, ác độc, tàn phá toàn bộ nước vn và bắt bớ người yêu nước cũng rất lớn khó có thể tha thứ được.

  Ngoài ra cái đám giặc tàu đang ở bất pháp ở vn cũng cần có một cái án thích hợp.

 3. Trị tội cộng sản VN says:

  Theo như tòa án TUNISIA, thì Y tá Dũng phải 105 năm tù ( gấp 3 lần) về tội biển thủ tiền công và làm mất tiền của nhân dân qua vu VINASHIN,… sau đó bị xử tử vì tội bán nước
  Lâm tặc Nông đức mạnh phải bị tử hình vì tội bán nước.
  Nguyễn phú Trọng lú, Nguyễn sinh Hùng điên, Nguyễn minh Triết lùn,Lê đức anh chột, Đỗ mười hoạn lợn, Nguyễn chí vịnh ăn cắp,… đều phải bị tử hình

Phản hồi