|

Cô gái gốc Việt vô địch cờ vua châu Âu

Với trận hòa trong ván cuối cùng vào tối hôm qua, thứ Bảy 3-8 trước đối thủ hơn mình 14 thứ hạng, đại kỳ thủ cờ vua Hoàng Thanh Trang đã giành được ngôi vị vô địch Châu Âu trong sắc áo Hungary, quê hương thứ hai của chị, nơi chị cùng gia đình sinh sống, học tập và làm việc từ 23 năm nay.

Hoàng Thanh Trang

Hoàng Thanh Trang

Trong vòng cuối tại Giải vô địch Châu Âu 2013 diễn ra tại Belgrade (Serbia), Hoàng Thanh Trang chỉ cần giành được nửa điểm cũng có thể cầm chắc chức vô địch, vì ở ván áp chót vào ngày thứ Sáu chị đã có chiến thắng hết sức quan trọng trước cựu vô địch thế giới người Nga Alexandra Kosteniuk, khiến lợi thế của chị lên tới 1 điểm. Với 9 điểm sau 7 trận thắng và 4 trận hòa, đương kim vô địch Châu Âu Hoàng Thanh Trang đã có một giải đấu đáng nhớ khi chị không gặp phải một trận thua nào.

Liên đoàn Cờ vua Hungary – nơi Hoàng Thanh Trang chính thức đầu quân và thi đấu từ mùa xuân 2006 – nhấn mạnh rằng trong số hơn 150 kỳ thủ tham dự giải lần này, có sự hiện diện của hai cựu vô địch thế giới người Nga và Bulgaria. Được xếp thứ 14 trong bảng phân hạng trước giải, thành công của Trang được Hungary đánh giá rất cao, vì cho tới nay chưa một kỳ thủ Hung nào đoạt được chức vô địch đơn trong môn Cờ vua.

Trong một status viết trên mạng xã hội Facebook sau khi đăng quang vô địch, Hoàng Thanh Trang đã dùng những từ ngữ xúc động để tri ân sự hỗ trợ của gia đình và bạn hữu, một yếu tố quan trọng giúp chị đạt thành công lớn lao này. Chị cũng nhấn mạnh: “Xin cảm ơn tất cả các bạn chơi cờ và các bạn yêu cờ của Trang vẫn không quên Trang là người Việt Nam”.

Hoàng Thanh Trang sinh năm 1980 tại Hà Nội trong một gia đình trí thức mà cha mẹ chị đều là những cựu du học sinh Việt Nam tại Hungary thập niên 70 thế kỷ trước. Thân phụ của chị, TS. Toán học Hoàng Minh Chương là người hướng dẫn chị trong suốt sự nghiệp cờ vua từ thuở ban đầu. Hiện nay, ông điều hành mảng đào tạo và huấn luyện VĐV cờ vua của Công ty ChessCom tại Hungary, một “lò” cờ vua mà đại đa số các kỳ thủ lớn của Việt Nam đều có thời gian tập huấn tại đây.

Năm lên 10 tuổi, Hoàng Thanh Trang cùng gia đình sang sinh sống tại Hungary. Tại quê hương mới, một cường quốc thế giới về cờ vua (đặc biệt là cờ vua nữ với những kỳ tích của ba chị em nhà Polgár), chị đã có điều kiện cọ xát và phát triển tài năng. Đầu năm 2006, Hoàng Thanh Trang nhận quốc tịch Hungary (bên cạnh quốc tịch Việt Nam mà chị vẫn giữ cho tới bây giờ) và chuyển sang thi đấu cho Liên đoàn Cờ vua Hungary.

“Trấn giữ” bàn 1 của tuyển nữ Hungary, tại các kỳ Olympic cờ vua, Hoàng Thanh Trang đã thực sự là “ngòi nổ” và linh hồn của cả đội với lối chơi chín chắn, đáng tin cậy. Bên cạnh việc chơi cờ chuyên nghiệp, Hoàng Thanh Trang đã tốt nghiệp khoa Kiểm toán trường Gábor Dénes (Budapest) và hiện đang tham gia quản lý doanh nghiệp gia đình cùng cha mẹ và em trai. Chức vô địch Châu Âu lần này là một bước tiến xuất sắc của đại kỳ thủ Hung – Việt này, sau những cột mốc sáng chói như Vô địch Thế giới U20 (1998), Vô địch Châu Á (2002), danh hiệu Đại kiện tướng Quốc tế nam (2007), Vô địch Cờ nhanh Châu Âu (2011), v.v…

Bài và ảnh Facebook Nguyễn Hoàng Linh

24 Phản hồi cho “Cô gái gốc Việt vô địch cờ vua châu Âu”

 1. Vô danh says:

  Chút vinh hiễn và ngàn lời tôn nịnh
  Tuôi thơ con đâu đả biết dữ mình
  Không lưới trời mà cạm bẫy buã dang
  Lần kiêu hảnh đâu phãi là bất diệt

  Khôn im lặng dại khờ nhiều lý lẽ
  Phãi mừng thầm, sai quấy thích tung hô
  Biết dử mình là dử nước non nhà
  Mà buông thã là tìm đường phản quấc

  Ai khen chê lòng mình nên hư mặc
  Chớ quá mừng nông nổi phút đoạ sa
  Đễ nhửng tuồn ma quỹ tuôn ra
  Tài cho lắm hoạ tai nhiều lấm lắm

  Ta đấu trí vinh quang là danh dự
  Ta đấu ta là kìm dử ác tà
  Là trường tồn phẫm giá cuã ông cha
  Đôi lời ngỏ với đời xin bày tỏ

  Vô Danh

 2. Trả lời người CC says:

  Này, đừng có mặt mo mà nhận tiền ngoại tệ gửi về là của đám chống cộng nhé, đó trước hết là của những người lao động cần cù, yêu quê hương, gia đình gửi về giúp gia đình, người thân. Đó là những đồng tiền của người VN làm ăn thành đạt ở nước ngoài mang về đầu tư nơi quê nhà. chộng cộng có gửi về ít xu để nuôi đám người bất mãn, chống chính quyền để gây thêm hận thù, phá hoại thì có. đã bảo rồi, mấy người chống cộng ở HN đừng có nhận là cả người Việt hải ngoại, không ai khiến mấy người đại diện cho họ đâu!

  • Tiếp theo says:

   Và cũng đừng có mặt mo khi những người chống cộng hải ngoại cứ xưng mặt lên để tự nhận chung là người Việt hải ngoại, mấy người muốn chống ai thì chống nhưng đừng xưng danh là đại diện cho NVHN, đa số NVHN không đểu cáng, ngu dốt và hèn hạ như quý vị!

 3. Hà nội says:

  Tôi ở trong nước thấy người dân nay đã tự do nhiều !
  Xưa đâu có được nhảy đồng giờ được công khai, lễ chùa, đi nhà thờ …rất đông vui tấp nập không hề có cầm đoán.
  Nhìn chung còn một số nghị định hơi chặt chẽ của nhà nước nhưng không đến mức như các đồng chí sống ở hải ngoại chém gió trên diến đàn.
  Thực ra cũng có một vài tổ chức tôn giáo nhóm nhỏ dựa vào nhân quyền để làm những điều sằng bậy , gây rối ren về mặt xã hội , chẳng làm gì tốt cho người khác chỉ vì mục đích phá bĩnh của nhóm mình nên kêu la thảm thiết thế thôi.

  Ngoài ra tình hình biển Đông nhiều vị cứ hô hào bằng mồm là đánh Trung Quốc. Vậy xin mời các vị về mà đánh chứ đừng hô hào. Chiến tranh xảy ra những người dân trong nước lầm than, các vị ở vạn dặm xa xôi có ảnh hưởng gì đâu mà chẳng hô hào được, toàn nói phét.
  Thế và lực Trung quốc rõ ràng hơn nhiều Vệt nam. Trừ khi họ đánh ta trước thì sống chết toàn dân phải chiến đấu. Còn nếu hòa bình mà vẫn giữ được toàn vẹn những thứ của non song đất nước thì đó mới là việc nên làm.
  Dân Việt đã trải qua quá nhiều các cuộc chiến và biết tất cả những gì chiến tranh mang lại cho người dân.
  Vì thế xin các vị đừng cổ vũ hô hào chiến tranh nữa.
  Mỗi người có quan điểm khác nhau nhưng nhìn chung người dân trong nước cảm thấy cuộc sống không hề khó thở như những người ở nước ngoài đồn đoán.
  Cuộc sống không tệ nếu so sánh với nhiều nước, An ninh khá ổn định dân yên tâm làm ăn. Thực gia nước nào chẳng xảy ra một vài vấn đề về an ninh đừng mang mấy vụ nhỏ đó ra để phản ánh tình hình quá tiêu cực.
  Ngay cả tại Mỹ biết bao vụ nổ súng đẫm máu đó thôi ….

  Một lần nữa mong các vị sống ngoài nước đừng nổ vang trời nữa !

  • vu trung says:

   Mấy ngàn năm đô hộ giặc tàu, ấy là người của mấy ngàn năm trước, nhằm nhè gì ta mà mỗi lần đọc sử nhớ lại thì lại bất bình.

   Ta đói mặc ta, nhằm nhè gì bọn tư bản mà ta phải than vãn cho chúng cứu giúp.

   Hàng xóm đói chết hàng xóm, cần gì ta phải quan tâm.

   Thằng con ta bị người ta đâm chết, kệ nó, có phải ta chết đâu mà lo.

   Tham nhũng là của người khác, gì tới ta mà ta lên tiếng.

   Và …..

   Ôi, tiếng nói của kẻ mang hình hài con người mà vô cãm hơn cả thú vật.

 4. Sát thát says:

  Đúng ,không cần yêu cờ vàng . Chỉ cần yêu việc thiện tránh xa điều ác . Giữ vững tự do ,dân chủ ,công bằng và công lý . Không sợ kẻ cầm dao dí vào lưng mình mà nói yêu thành ghét . ..chỉ có lũ chó khi được cho ăn no mới sủa càn cắn bậy ! Cứ nhìn Tư sâu cúi gập ,thiếu điều quỳ lạy quân giãi phong Tàu mà bực cửa mình …..

 5. Chuyện cười says:

  Để vực dậy tinh thần cho nhau, lâu lâu những người CC hè nhau lủ khủ quần áo rằn ri, mũ nồi giày bốt, vài cây súng nhựa trẻ con, khoác vào chỉ để đi qua đi lại, đi tới đi lui, đi vòng vòng ở một góc phố gọi là diễu hành. Khi súng thật có trong tay thì họ bỏ chạy vứt bố cả súng, quẳng cả ba lô giày dép, qua đây họ chơi súng nhựa đồ siđa đeo vào để chụp hình quay phim để mà lấy khí thế chống cộng. Họ tự biên tự diễn những tiểu phẩm hài nhố nhăng trên đường phố một cách vô tư, cũng diễn văn, cũng dậm chân chào nhau, cũng quốc ca quốc kỳ. Như thế họ ôn lại những năm tháng họ cho là hào hùng và cố quên đi nỗi ám ảnh những tháng ngày phải tuột quần vứt dép chạy như một bầy vịt.
   
  Tuy họ mặc vào bộ quần áo lính siđa đeo cây súng nhựa nhưng có vẻ như họ rất hãnh diện. Hình như cây súng nhựa cũng phần nào củng cố làm ấm cho lá gan của họ, và cũng không ít kẻ nghĩ rằng bên kia đại dương, bọn CSVN đang nhìn họ với cặp mắt kiêng nể dè chừng, và họ tin rằng cuộc biểu dương đi tới đi lui là bức thông điệp gửi CSVN nhắc nhở cho bọn CSVN biết rằng cái quân đội cộng hòa vẫn còn đây, tuy không uýnh lại tụi mày nhưng vẫn còn dư sức đi tới đi lui khiêu khích chọc quê chúng mày cho bõ ghét. Thế rồi họ ru ngủ nhau tâng bốc nhau, xưng tụng nhau rồi cùng nhau hội họp phán đoán xem… ngày CS nó quy tiên như thế nào.
   

  • Hồ Bác Cụ says:

   Ấy, bọn VNCH chúng nó có súng mà không có đạn cho nên thua thì cũng là chuyện thuờng tình. Còn bọn V+ có súng mà đ…..dám bắn khi giặc Tàu tràn vào cướp đảo Gạc Ma, khiến cho hơn 60 lính bị toi mạng!!! Có súng mà đ….dám lên tiếng hay bảo vệ ngư dân bị Tàu khựa cướp bóc, bọn V+ chỉ dám ra rước về an ủi cho có lệ…. Ôi dào, nói chuyện với lũ khỉ vượn “đỉnh cao trí tệ” ham thích ăn củ cải của Tàu khựa giống như boác Hù của chúng, sao mà chán ghê!!!!

 6. Kết luận says:

  Đầu mấy tên chống cộng đúng là có dòi có bọ nên không thể hiểu được phải trái, cũng may mà tống khứa được chúng ra khỏi mảnh đất hình chữ S để chúng tự thủ dâm với nhau cho qua ngày đoạn tháng!

  • Tân Mùi says:

   Đích đáng!

  • Hồ Bác Cụ says:

   hahaha….”thủ dâm” mà lòi ra mỗi năm hơn 10 tỉ đô na cứu đói cho đảng, vậy thì đảng CSVN đang nuốt chất thải của Việt kiều đó sao???? Dư lợn viên kiểu này sẽ bị kiểm điểm và “hạ quần công tác” sớm thôi!!!

   • Kiều hối says:

    Này, đừng có mặt mo mà nhận tiền ngoại tệ gửi về là của đám chống cộng nhé, đó trước hết là của những người lao động cần cù, yêu quê hương, gia đình gửi về giúp gia đình, người thân. Đó là những đồng tiền của người VN làm ăn thành đạt ở nước ngoài mang về đầu tư nơi quê nhà. chộng cộng có gửi về ít xu để nuôi đám người bất mãn, chống chính quyền để gây thêm hận thù, phá hoại thì có. đã bảo rồi, mấy người chống cộng ở HN đừng có nhận là cả người Việt hải ngoại, không ai khiến mấy người đại diện cho họ đâu!

 7. lethan says:

  Hồ Bác Cụ says: “Ai yêu cờ máu, xin cứ ở lại VN, ăn đồ độc hại của bọn Tàu khựa, xem phim Tàu, tập nói tiếng Tàu, khom lưng làm nô lệ cho Tàu, tôn thờ Hồ chí minh, đàn áp bắt bớ người dân yêu nước ô tội, theo chân bác Hồ chí minh ăn củ cải của Tàu cho nhiều nhiều!!! “.”

  Nhất trí” nhá bọn chống Cờ Vàng ?

 8. nguenha says:

  Bỏ nước đi,cháu nào cũng thành công,vinh hiển .Ở lại trong nước :CHXHCNVN thì thân tàn,danh liệt!! Đó là sự that 100%, ngụy quyền CS không lấy đó làm bài học,mà vứt Cùm,vứt xích..vứt Đảng,vứt Bác cho nhân dân được nhờ.Thành thật chia vui cùng Cháu HTT.

  • Nguyenvn says:

   Này ông bác đểu ơi, cháu đâu có bỏ nước ra đi như mấy người như bác. Thời đại ngày nay toàn cầu rồi, làm ăn, học tập, sinh sống ở đâu do điều kiện của mỗi người. Nhưng ở đâu thì người Việt mình cũng nhớ đến và mong cho nước nhà phát triển, ở đâu thì người Việt cũng cố gắng giữ gìn và làm rạng danh người Việt, chứ không phá hoại như đám phản quốc, lưu vong, chỉ đợi cơ hội là nói xấu và ăn vạ, xấu lắm, nguyenha tỉnh đi nhé!

   • Hồ Bác Cụ says:

    Hồ Bác Cụ này khen cháu vn nói chí phải:….”Nhưng ở đâu thì người Việt mình cũng nhớ đến và mong cho nước nhà phát triển, ở đâu thì người Việt cũng cố gắng giữ gìn và làm rạng danh người Việt, chứ không phá hoại như đám…..” con cháu bóac Hù chuyên trị qua nước ngoài trồng cần sa ma túy, đi vào siêu thị lớn để “đá đồ”, cán bộ ngoại giao buôn lậu chuyển tiền buôn người lao động trái phép, nhân viên hàng không tải ma túy, hàng lậu, nói đi cháu, đám đó là đám nào dzậy?? Sản phẩm của đảng cướp mafia CSVN và con cháu bác Hù, có đúng không?? Hay lại bảo chúng là “đám phản động, chống cộng cực đoan”????

 9. Builan says:

  CHÚC MỪNG
  Tôi hô to hơn Vũ Thanh says: một chút thôi
  Rạng rỡ cho người Việt nói chung và người Việt hải ngoại!

  “Xin cảm ơn tất cả các bạn chơi cờ và các bạn yêu cờ của Trang vẫn không quên Trang là người Việt Nam”.

  _ Sao không nghe noí- viết CẢM ƠN BÁC và ĐẢNG nhẽ ?
  Lớp trẻ bây giờ NGON LÀNH hơn đám già ngày xưa ! Mở mồm ra là “nhờ ơn đảng và bác” mới có cơm ăn, mới được đi học……. thậm chí được hưởng ‘tứ khoái’ cũng là NHỜ ƠN BÁC ! Không biết giờ nầy nghĩ lại có ai biết xấu hổ caí mồm không nhẽ ! Thương thay cho những người anh em -HẠ BỘ cuả HQL đang tác nghiệp !!! khakhakha

  • Vũ Thanh says:

   Ông BL ơi, đừng có tưởng là tôi đồng ý với ông nhé, những người nào làm rạng rỡ cho nước Việt, dân Việt đều được tôn vinh, kẻ nào lảm nhảm nói bậy, nói đểu đều cần được vạch mặt, loại người chuyên nói xấu, bôi bẩn đất nước và dân lành như ông ai mà chẳng biết!

 10. Vũ Thanh says:

  Rạng rỡ cho người Việt nói chung và người Việt hải ngoại!

  • NVHN says:

   hi, người ta đang nhận người việt hải ngoại là người chống cộng hết, thậm chí có đứa còn nhận xằng thay mặt cả cho 90tr dân VN luôn, vậy chứ cô gái này có thuộc đám cờ dzàng không?

   • Builan says:

    Tôi đề nghị anh là : Đừng có xiã xói CỜ DZANG !
    Sẽ được đáp trả tướng xứng bằng Cờ Phước Kiến .. Cờ kinh nguyệt , cờMÁU, Cờ quần què…. ! Buồn lòng rất nhiều người , thưa anh !

    Sao anh lại lấy tên NVHN mà không nhận là Dâm loạn Viên ??? Biết xấu hổ hả !
    _ Không chỉ riêng cho anh “NVHN” nầy, mà chung cho những người anh em thuộc hệ CCCĐ(10) !
    Thật lòng khuyên quý anh nên thận trọng !
    Kính

   • Hồ Bác Cụ says:

    Cô gái này có thuộc phe “cờ dzàng” hay không thì chưa biết, nhưng rõ một điều là không phải phe cờ máu. Vì cô ta và gia đình đã…..từ bỏ thiên đàng CS để XIN được định cư tại Hungar. Cây cột đèn mà có chân, nó cũng xin qua nước khác để tránh né tụi V+, anh ui!!!!! Ai yêu cờ máu, xin cứ ở lại VN, ăn đồ độc hại của bọn Tàu khựa, xem phim Tàu, tập nói tiếng Tàu, khom lưng làm nô lệ cho Tàu, tôn thờ Hồ chí minh, đàn áp bắt bớ người dân yêu nước ô tội, theo chân bác Hồ chí minh ăn củ cải của Tàu cho nhiều nhiều!!!! Người nào yêu Tự Do, Dân Chủ, không nhất thiết là cần yêu cờ àng, thì xin qua nước khác ở tạm, hehehe…..Bye…

Phản hồi