|

Ba Lan: Người Việt phản pháo vụ ‘thịt chó’

Chưa đầy 1 tuần kể từ khi báo chí, truyền thông Ba Lan đồng loạt đăng tin về vụ kiểm tra các cửa hàng thực phẩm Á châu và nghi vấn thịt chó được cung cấp cho các nhà hàng quán ăn Việt Nam ở Warszawa và những vùng phụ cận; cộng đồng người Việt ở đây đã có những phản ứng đáp lại. Điều này trái ngược với sự việc 10 năm trước, khi sự phản ứng hết sức yếu ớt, gần như không đáng kể.

Kết luận của cơ quan dịch tễ

Sau phát ngôn cùa bà Dagmara Bielec Janas – phát ngôn viên của đồn biên phòng Vistula, hàng chục tờ báo, trang web lớn nhỏ và nhiều kênh truyền hình Ba Lan đã phát đi bản tin về việc thu giữ hàng trăm kg tới gần 1 tấn thịt không rõ nguồn gốc, trong đó có thịt chó. Mức độ đưa tin của các trang báo khác nhau, từ nghi vấn, giả định, tới khẳng định.

Nhưng 3 ngày sau vự kiểm tra đó, cơ quan vệ sinh dịch tễ Ba Lan (Sanepid) đã đưa ra kết quả xét nghiệm các mẫu thịt thu giữ được. Theo đó, không hề có thịt chó. Hình ảnh một con vật không đầu được thui vàng mà báo chí và nhiều người đọc cho rằng đó là chó, thực chất là một chú dê thui.

Con dê - theo kết luận của cơ quan kiểm dịch BL

Con dê – theo kết luận của cơ quan kiểm dịch BL

Cũng cần nói thêm rằng, lượng tiêu thụ dê của người Việt ở Ba Lan khá lớn. Những năm trước kia, một số người Việt thường mua dê của nông dân Ba Lan về và tự giết mổ, rồi bán cho nhau và cho một số cửa hàng Á Châu. Nhưng do nhu cầu lớn, cộng với những rắc rối trong quá trình giết mổ động vật, những năm sau này, dê cũng như các loại thịt khác được đặt tại các lò mổ Ba Lan.

Hầu hết các loại thịt được cho là không có hóa đơn đã được các chủ cửa hàng sau đó xuất trình giấy tờ về xuất xứ thực phẩm. Số còn lại bị tiêu hủy.

Thư ngỏ gửi bộ Nội Vụ

Ngay khi những bài báo xuất hiện, cộng đồng người Việt đã sôi sục bàn chuyện phản bác lại dư luận Ba Lan, đặc biệt là cơ quan Biên phòng và các cơ quan truyền thông. Rất nhiều ý kiến, sáng kiến được đưa ra.

Nhiều tranh luận cả online và offline nhằm chuẩn bị cho kiện tụng, biểu tình hay thu thập chữ ký.v.v. Và hôm 2/12, một bức thư ngỏ được khởi xướng bởi nhóm hoạt động dân chủ đã được gửi tới bộ Nội Vụ Ba Lan, các cơ quan truyền thông báo chí và đồng gửi tới Văn phòng Tổng Thống, chủ tịch Thượng Viện, Hạ Viện và thủ tướng Ba Lan.

115c7e26-7b00-11e4-ab0f-0025b511229e (1)

Bức thư viết trích lời bà phát ngôn viên đồn biên phòng“Tại hiện trường, các sĩ quan đã phát hiện ra gần một nghìn kg thịt và các sản phẩm thực phẩm không có giấy phép thương mại và kiểm dịch, điều này đã được bác sĩ thú y và Thanh tra vệ sinh khẳng định tại chỗ khi được gọi điện mời đến. Theo xác định, hàng hóa loại này đã được chuyển đến các nhà hàng và quán bar Á đông ở Warszawa và các vùng lân cận. Số thịt này đã được thu giữ bảo vệ để tiến hành kiểm nghiệm gen, trên cơ sở đó sẽ được khẳng định là thịt đó thuộc loài động vật nào, bởi vì có nhiều khả năng, là một số trong đó là thịt từ chó.”-

Đồng thời cho hay, “nữ phát ngôn của Chỉ huy trưởng Biên phòng đã cung cấp cho dư luận những thông tin không có cơ sở, làm dư luận hiểu lầm. Bà đã sử dụng những thông tin của bác sĩ thú y và Thanh tra vệ sinh một cách sai trái. Bằng các hành động đó, các sĩ quan Biên phòng đã làm cho một phần người Ba Lan có nghi ngờ và ác cảm đối với người nhập cư Việt Nam.

Tất cả các việc làm đó gây cảm giác là hành động có chủ ý, ác cảm đối với người nhập cư từ Việt Nam và gây mất lòng tin đối với các dịch vụ trong các cửa hàng và nhà hàng của họ. Như ta thấy, việc bài ngoại không phải là vai trò của Biên phòng, cũng như việc thông báo ra dư luận những thông tin sai lầm gây ảnh hưởng tiêu cực , không phải là công việc thích hợp cho phát ngôn viên của cơ quan này.”

Những người ký thư đã yêu cầu biên phòng Ba Lan xin lỗi, báo chí cải chính những thông tin sai lầm mà họ đã đăng. Ký tên vào bức thư gồm có các ông bà, thuộc các tổ chức sau:

- Hội Tự do Ngôn Luận, Ban Người nước ngoài: Tôn Vân Anh – Điều phối viên

- Quỹ Đa Văn hóa và Đối thoại giữa các nền Văn hóa: Ngô Văn Tường – Chủ tịch

- Hội Văn hóa – Xã hội Người Việt tại Ba Lan:Trương Anh Tuấn – Chủ tịch

- Báo “Đàn Chim Việt”: Nguyễn Thanh Sơn đại diện

và các cá nhân khác: Linh mục Edward Osieck, Maciej Nowak, Phan Vien Nga, Karol Hoang.

 

Ngay ngày hôm sau một số tờ báo Ba Lan đã đề cập tới bức thư ngỏ, đồng thời đăng phỏng vấn một số nhà hoạt động Việt Nam như một hình thức cải chính tin tức. Đáng chú ý, một cựu nghị sĩ Ba Lan, ông Piotr Gadzinowski cũng lên tiếng về việc này. Trong bài, ông Piotr phân tích trên góc độ kinh tế, thịt chó là thứ không thể dùng thay thế cho thịt lợn, gà hay bò cho thực khách Ba Lan vì nó rất đắt tiền, là món ăn cao cấp. Ông cũng thú nhận đã ăn món này tại Việt Nam!

Được biết, chiều nay, 4/12 một cuộc họp với sự tham gia của nhiều bên, trong đó có hội đoàn, Đại sứ quán và những người quan tâm để bàn thảo việc đưa luật sư vào cuộc. Những người dự họp cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam gửi công hàm hoặc văn thư tới bộ Ngoại Giao Ba Lan về vụ việc kể trên. Tuy nhiên, đề nghị này chưa được chấp nhận.

Bên lề cuộc họp, một số chủ nhà hàng quán ăn đưa ra đề xuất thành lập hiệp hội những người Việt Nam làm quán và kinh doanh hàng thực phẩm, Dự định hiệp hội sẽ đăng ký chính thức với tòa án Ba Lan để có tư cách pháp nhân; nhằm bảo vệ quyền lợi cho những người trong ngành và lên tiếng với báo giới, chính quyền khi cần thiết.

© Đàn Chim Việt

(Bản dịch bức thư của benviet.org)

14 Phản hồi cho “Ba Lan: Người Việt phản pháo vụ ‘thịt chó’”

 1. hautran says:

  Người Việt mình có câu NHẬP GIA TÙY TỤC. Đã ở bên nước người ta thì ít nhiều cũng phải theo tập quán của người ta. Con vật người ta cũng nhất thì mình ăn thịt. Thử hỏi người ta có chịu không? Thi du có người thân đến ở nhờ nhà mình (mot ngoi nha sang trong o thanh thi co day du cac tien nghi). Ông này thích ăn mắm bò hóc, hút thuốc lào bat cu o dau, ngồi chồm hổm tren ghe . . . Chu nha song o thanh thi lau roi nen khong an mam bo hoc, khong hut thuoc lao, chi hut thuoc binh thuong ma phai ra ngoai san hut khong hut trong nha vi se co mui hoi va anh huong den suc khoe cua cac chau be, thi thu hoi nguoi chu nha co chap nhap cho nguoi khach nhu vay khong? Thoi thi o nho nha nguoi ta thi neu co them lam thi han che hoac dung de nguoi ta thay, hoac thay bang mon an khac gan giong. Lam duoc nhu vay thi ton tai lau va cung dep ca doi ben.

 2. haingoai says:

  Đối với nguòi Việt thì thĩt cầy là món ngon, nhưng với Tây phương thì khác, họ quí chó như vàng và rất khinh những người ăn thịt chó
  Nếu sống tại Tây phương nên ý tứ, đừng để họ coi thường

 3. Dân Nhậu says:

  Anh quốc là quốc gia nghiêm cấm bạo hành đối chó chứ chưa nói đến việc giết chó để ăn thịt, ấy thế vì “lợi nhuận” môt nhà buôn chuyên nhập khẩu hàng Việt Nam đã “nhập thịt chó lậu từ Việt Nam sang Anh quốc” trong nhiều năm.
  Thành ngữ Anh có câu: “kẻ vi phạm pháp luật lọt lưới 99 lần, chì cần 1 lần bị bắt, họ sẽ mất tất cả”. Người đàn ông này (xin được dấu tên vì tôi quen ông ta) sau nhiều năm qua mặt được nhà chức trách, nhưng cuối cùng cũng bị tóm cổ.
  Với cái tuồi U80 (78 tuổi đầu), gần đất xa trời, bị tù giam 6 tháng, thu hồi giấy nhập khẩu và bị bà con người Việt chê cười. Chỉ còn nước không độn thổ thì nên “thắt cổ ” để khỏi nhục.

  Lợi nhuận đã làm mờ mắt cả những người “thất thập cổ lai hy”, gần đất xa trời, ô nhuịc muôn đời, con cháu không thể ngửng mặt nhìn ai. Những người Ắng-lê hàng xóm coi ông ta không bằng … con vật.

  Vậy những kẻ nhập thịt chó “chưa bị lộ” nên chấm dứt kẻo quá muộn.

 4. UncleFox says:

  _” Đáng chú ý, một cựu nghị sĩ Ba Lan, ông Piotr Gadzinowski cũng lên tiếng về việc nạy Trong bài, ông Piotr phân tích trên góc độ kinh tế, thịt chó là thứ không thể dùng thay thế cho thịt lợn, gà hay bò cho thực khách Ba Lan vì nó rất đắt tiền, là món ăn cao cấp” …

  Đấy nhé ! Chính ông cựu nghị sĩ Piotr Gadzinowski còn biết thưởng thức và phong tước cho món hương nhục là “món ăn cao cấp” nữa chứ .
  Người Việt hiện nay có mặt khắp nơi trên địa cầu . Đã đến lúc nên lập ra một tôn giáo mới . “Hương Nhục Giáo” … nghe thực là ru rương, quyến rũ, quý phái . Khi mà Đạo Chó toả ra khắp hoàn cầu, thiên hạ tất sẽ thái bình . Bởi vì người xơi hương nhục sẽ chỉ tôn thờ hương nhục, thôi không màng đến công danh lợi lộc nữa . Nhất là hương nhục mà có mỹ tửu và nữ sắc đồng hành thì Thiên Đường của Chúa, Niết Bàn của Phật, Sông Sữa của Mohammed … cũng chỉ là … thứ chi !

  • Dùi Đục says:

   Mấy tuần trước khi tổng thống Indonesia tuyên bố “sẽ cho phép nổ súng bắn thuyền đánh cá xâm phải lãnh hải”, có nhiều người phản biện trên ĐCV “hoan hô ầm trời”, hy vọng bắn nát tầu đánh cá của trung cộng.
   Nhưng không té ra, ngày 5-12 Indonesia bắn đắm 3 tầu đánh cá Việt nam.
   Gãy đọc bản tin BBC Việt ngữ dứơi đây

   Indonesia đánh đắm ba tàu VN để cảnh cáo

   5 tháng 12 2014

   Chia sẻ

   Indonesia đánh đắm ba tàu cá không có người của Việt Nam hôm 5/12, theo hải quân Indonesia.

   Đây là biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn tình trạng đánh bắt phi pháp, theo lời chính phủ.

   Tân tổng thống Joko Widodo, hay còn gọi là Jokowi, đã mở chiến dịch chống nạn đánh bắt trái phép của tàu cá nước ngoài.

   Tờ Jakarta Post tường thuật hải quân gắn chất nổ vào ba con tàu, trước khi hai tàu chính phủ nhắm bắn từ xa.

   Còn theo ban BBC Indonesia, người phát ngôn của quân đội, Thiếu tướng Fuad Basya nói, các tàu bị bắt một tháng trước.

   Ba tấn cá thu giữ được từ các con tàu và 33 thủy thủ bị bắt giữ.

   “Tòa án đã quyết định rằng con tàu sẽ bị phá hủy và thủy thủ đoàn đã bị trục xuất về nước,” Thiếu tướng Fuad Basya nói.

   Vụ đánh đắm ba con tàu diễn ra ở đảo Anambas, nằm giữa Malaysia và đảo Borneo của Indonesia.

   Indonesia nói đánh bắt cá trái phép khiến nước này mất hàng tỉ đôla mỗi năm.

   Chính phủ cũng cáo buộc vấn nạn này gây hại cho môi trường vì việc dùng chất nổ.

 5. Nguyen Trong says:

  Tội này thì hết cãi :Tràn sang các nước láng giềng giở trò chôm chỉa :
  02/12/2014 – Việt Báo

  Bản tin VOA cho biết rằng ba nước Thái Lan, Malaysia và Philippines đã bắt hơn 70 ngư dân Việt.

  Bản tin VOA viết:

  “54 ngư phủ người Việt đã bị hải quân Thái Lan bắt giữ hôm nay tại Vịnh Thái Lan vì “xâm phạm lãnh hải” của nước này.

  Giới chức hải quân Thái Lan được báo chí trích lời cho biết ngoài số ngư dân trên, giới hữu trách nước này còn tịch thu bảy tàu cá.

  Các ngư phủ Việt Nam bị các tàu tuần tra của Thái Lan bắt trong khi bị cáo buộc đánh bắt trái phép tại Vịnh Thái Lan.

  Họ sau đó đã bị giải về một căn cứ hải quân và bị đưa tới một đồn cảnh sát để thẩm vấn rồi sau đó bị truy tố tội xâm nhập lãnh hải của Thái.

  Theo quan chức Thái, từ đầu năm tới nay, hàng trăm ngư dân Việt cùng với hơn 40 tàu cá đã bị bắt giữ trên Vịnh Thái Lan.

  Sang một tin khác cũng liên quan tới ngư dân Việt Nam. Báo chí Malaysia đưa tin, hải quân nước này mới đây đã ngăn chặn một nhóm ngư phủ Việt tìm cách đánh cắp các cổ vật trên các tàu chiến của Anh bị chìm hồi Thế Chiến II tại lãnh hải Malaysia.17 công dân Việt đã bị bắt giữ.

  Quan chức hải quân Malaysia được dẫn lời nói rằng các ngư phủ Việt đã lặn trái phép để đánh cắp các cổ vật từ hai chiến hạm HMS Repulse và HMS Prince Of Wales.

  Trong khi đó, lực lượng tuần duyên Philippines mới đây đã bắt giữ 7 ngư dân Việt Nam bị nghi xử dụng hình thức đánh bắt hải sản bị cấm trên lãnh hải Philippines…”

 6. Hoàn Vũ says:

  Dân Ba Lan đa số là Việt từ thiên đường, tính mọi rợ của CS vẫn còn nặng nên không chừa được thịt chó, làm xấu lây cả tập thể người Việt. Kiện tụng chỉ thêm xấu hổ. Sao họ không bêu xấu người xứ khác mà chỉ người Việt? Hỏi lại thử coi nào? Cách tốt nhất là đóng cửa dạy nhau. Thằng nào ăn chó thì tố cho cảnh sát Ba Lan biết. Thế là nó chừa.

  • Choi Song Djong says:

   Người ba lan ghét tụi răng hô mã tấu chuyên lật lọng tráo trở nên mới làm toáng vụ này chứ thật ra người ba lan cũng mọi rợ không kém,ở Châu Âu tự do xem người ba lan,tiệp,ucraina không là thành phần văn minh vì chính cái tố chất cộng sản còn ăn sâu trong tâm khảm họ,viết như vậy để nói rằng cú đừng chê vọ rằng hôi.Ở Thụy Sĩ vẫn có nơi ăn thịt chó,chẳng ma nào lên án và trên báo chí người ta không dùng chữ nặng nề miệt thị vì chưng luật pháp buộc những người làm thịt chó phải công bố nguồn gốc thịt khi mời người khác ăn,nếu lừa người ta ăn thịt thì lúc ấy mới phạm pháp,ai dám nói rằng người thụy sĩ không văn minh,luật pháp làm ra để làm con người và xh tốt hơn nhưng nếu nói ăn thịt chó là một điều xấu là tầm bậy,hơn nữa thịt chó không mang dịch bệnh như thịt cáo.Riêng tớ thì yêu cầy tơ muôn đời nhưng nếu làm thịt chó theo cái cách của lũ mọi răng hô mã tấu thì tớ phản đối đến cùng.Thân mến

 7. Lãng Du says:

  “Được biết, chiều nay, 4/12 một cuộc họp với sự tham gia của nhiều bên, trong đó có hội đoàn, Đại sứ quán và những người quan tâm để bàn thảo việc đưa luật sư vào cuộc.”

  Sao bây giờ lại có cả đại sứ quán nhảy vào?
  Sao lúc báo chí Balan làm rùm beng lên lại không thấy nhỉ?????

 8. quandannambo says:

  nhìn
  cái con không đầu được thui vàng
  nằm cạnh cái thớt ở hình minh họa
  thì
  dù có bị giết chết
  tôi
  vẫn bão đó là con chó
  *
  nhưng
  ở dưới hình minh họa lại ghi là con dê
  con dê
  sao lại có cái đuôi kỳ vậy*

  • Dân Nhậu says:

   Chính xác 100%.
   Cái hình chỉ thiếu: Giềng + bát bún + mắm tôm chanh ớt và tiết canh + chai rượu nút lá chuối, thì đúng là món “cầt tơ” còn gọi “mộc tồn” phải không quý vị?

  • Choi Song Djong says:

   Đương nhiên là đúng,hôm nọ em cũng nhận ra nhưng nghĩ là “ảnh minh hoạ” nên không nói gì,Dê đời nào đuôi dài vậy,có chăng là dê chúa thằng khốn nạn ấy.

 9. Builan says:

  Tập sống làm người cho ra cái giống người
  Có miệng ăn thì có miệng nói _ chống moị vu cáo bất công
  Haỹ đến đất nước Balan ….. sống làm việc, là người đúng nghiã con người _ Diệt trừ CS

 10. Hồ Bác Cụ says:

  Những người KHÔNG ăn thịt chó đang bênh vực cho những kẻ “thích ăn thịt chó”

Phản hồi