WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Obama đón Tập Cận Bình: Tối trước tiểu yến, tối sau đại yến

Ảnh Motthegioi

Ảnh Motthegioi

Không biết thượng đỉnh Mỹ-Trung 2015 ở Tòa Bạch Ốc sáng nay (thứ Sáu 25 tháng Chín) sẽ kết thúc với kết quả như thế nào, chỉ biết ông Chủ Tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình no phình bụng vì được các lãnh đạo quốc gia chủ nhà liên tục mời ăn từ tối hôm trước cho tới tối hôm sau.

Lịch trình do Tòa Bạch Ốc phổ biến cho thấy 5 giờ chiều thứ Năm ông Tập mới đến Washington D.C. -được Phó Tổng Thống Joseph Biden đón ở sân bay-, chỉ kịp thay bộ quần áo là đã tới giờ dùng cơm tối với Tổng Thống Barack Obama ngay tại nhà khách chính phủ, Blair House. Sáng hôm sau vào Tòa Bạch Ốc vừa ăn sáng vừa bàn chuyện đại cuộc với ông chủ nhà, buổi trưa ghé Bộ Ngoại Giao dự tiệc cho Phó Tổng Thống Hoa Kỳ và Ngoại Trưởng John Kerry khoản đãi. Ăn trưa xong, ông Tập lại vội vã thay quần áo để cùng phu nhân trở lại Tòa Bạch Ốc dự quốc yến.

Tổng cộng chỉ trong 24 giờ đồng hồ, ông Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc được mời ăn cả thảy 4 bữa, nhiều tới độ cánh nhà báo ở thủ đô phải lên tiếng thắc mắc và được ông phát ngôn viên Josh Earnest của Tòa Bạch Ốc trả lời “khi mời khách dùng bữa, Tổng Thống muốn có thêm thì giờ để bàn chuyện”, nhất là thượng đỉnh “có rất nhiều chuyện phải bàn” và “Tổng Thống sẽ tận dụng những cuộc gặp gỡ này để trao đổi, bàn bạc về những vấn đề quan trọng đối với hai nhà lãnh đạo và với hai quốc gia”.

Bàn những gì thì chưa rõ, nhưng 2 chuyện được phía Hoa Kỳ xem là quan trọng nhất là tin tặc và biển Đông là những chuyện gần như không giải quyết được vì trước khi lên máy bay đến Washington D.C. phó hội, ông khách Tập Cận Bình đã tỏ dấu hiệu cho ông chủ nhà Obama biết là “sẽ không nhượng bộ”.

Trong cuộc phỏng vấn được đăng tải trên tờ The Wall Street Journal hôm thứ Hai đầu tuần này, ông Tập Cận Bình nói rõ chẳng riêng gì Mỹ mà chính Trung Quốc cũng là nạn nhân của bọn tin tặc, gọi hành động của bọn gian là “hành động của những kẻ phạm pháp” phải “đưa chúng ra xét xử bởi luật pháp và những quy định của công ước quốc tế”. Về chuyện biển Đông, người điều khiển đảng và nhà nước Hoa Lục bảo những gì Trung Quốc đang làm ở Trường Sa “không nhắm vào mục đích đe dọa bất kỳ nước nào” đồng thời được thực hiện trên các đảo, bãi cạn “chủ quyền thuộc về Trung Quốc” chưa chẳng lấn đất của ai hết. Khi trả lời câu hỏi này, ông Tập còn than thở chẳng hiểu tại sao cứ phải nói đi nói lại chuyện biển Đông, đã đến lúc cần chấm dứt “không nên tiếp tục ồn ào” chẳng có lợi gì cả.

Trong 2 ngày ở Seattle -trước khi đến Washington D.C.-, ông Tập tiếp tục bắn tín hiệu cho thấy ông sẽ không nhượng bộ. Trong bài diễn văn -được Bắc Kinh báo trước là quan trọng về chính sách-, ông Tập nói rằng quan hệ tốt về kinh tế và thương mại “là điều căn bản” cả Hoa Kỳ và Trung Quốc nên cùng nhắm tới, yêu cầu chính phủ Obama “tôn trọng cái nhìn khác biệt của Trung Quốc về mặt chính trị”. Vẫn theo lời ông Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Kinh, hai nước nên hiểu “mục tiêu chiến lược” của nhau, đề nghị nên có một mô thức mới được ông gọi là “mô thức quan hệ cường quốc”, xây dựng trên nền tảng cảm thông với nhau hơn để giảm bớt những nghi kỵ.

Ông còn bảo nếu xung đột, đối đầu xảy ra “sẽ dẫn đến tai họa cho cả 2 nước và cho toàn thế giới”, và thể hiện thiện chí muốn xây dựng quan hệ tốt với Mỹ bằng giao kèo mua 300 chiếc phi cơ do công ty Boeing chế tạo (trị giá tới 38 tỷ dollars), hứa sẽ tiếp tục đổi mới kinh tế, mở rộng thị trường “để các công ty Hoa Kỳ có thể bỏ vốn đầu tư ở nhiều lãnh vực khác nhau tại Trung Quốc”.

Những điều ông Tập Cận Bình nêu ra trước thềm thượng đỉnh đều là nhưng điều không được Hoa Kỳ chấp nhận.

Trong bài nói chuyện đọc hôm thứ Hai vừa rồi ở Đại Học George Washington, bà Cố Vấn An Ninh Susan Rice nói rõ Hoa Kỳ đòi hỏi “chính phủ Trung Quốc phải chấm dứt ngay những hành động hỗ trợ cho bọn tin tặc”, và khi ngồi xuống thảo luận với nhà lãnh đạo Bắc Kinh “Tổng Thống (Obama) sẽ khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển Đông”. Trong cuộc họp báo thường lệ trưa thứ Năm, ông phát ngôn viên Josh Earnest của Tòa Bạch Ốc cũng bảo “chúng tôi (Hoa Kỳ) muốn họ (Trung Quốc) chứng tỏ bằng hành động chứ không phải chỉ bằng lời nói xuông”, đồng thời những viên chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cũng tiết lộ cho báo chí biết “Washington có bằng chứng rõ rệt” về chuyện Bắc Kinh tiếp tay cho bọn tin tặc, giúp chúng tiếp tục đánh phá, xâm nhập vào các trang mạng của chính phủ Mỹ và của những công ty Mỹ để đánh cắp tài liệu. Một viên chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia còn bảo “đây không phải là chuyện đùa, ảnh hưởng tới kinh tế và an ninh của nước Mỹ, ảnh hưởng tới cả quan hệ giữa 2 nước”. Viên chức này nói thêm nếu tình trạng này không chấm dứt, “chúng tôi không biết tương lai quan hệ giữa 2 nước sẽ như thế nào”.

Như vậy, thành quả của thượng đỉnh Mỹ-Trung sẽ gồm những gì?

“Nhìn vào những gì ông Tập Cận Bình đưa ra, tôi e rằng những điểm cốt lõi như tin tặc, an ninh mạng, hay chuyện biển Đông sẽ không giải quyết được” là nhận xét của chuyên gia Scott Kennedy đang làm việc cho Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế CSIS. “Ông Tập cực lực bảo vệ những gì chính phủ Trung Quốc đang làm, không nhận bất cứ lỗi lầm nào cả, đã thế, ông ta còn dồn trách nhiệm (đổ lỗi) cho phía Hoa Kỳ (cố tình làm to chuyện)”, ông Kennedy nói thêm.

Điều đó báo trước “tranh cãi sẽ rất sôi nổi, có khi căng thẳng” theo nhận định của chuyên gia Mark McMahon từng làm việc ở Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại, “nhưng sẽ không đem lại kết quả nào đáng kể”. Ông McMahon xem những điều Chủ Tịch Tập Cận Bình nói trước khi đặt chân tới Washington D.C. “là đòn đánh phủ đầu, mục đích bảo cho Tổng Thống Obama biết rằng Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ những đòi hỏi phía Hoa Kỳ sẽ nêu ra ở thượng đỉnh”, trước khi dự đoán 2 quốc gia sẽ đạt được một số thỏa thuận “chung chung”, chẳng hạn như cùng hứa hẹn đẩy mạnh chính sách về môi sinh, hứa cùng thúc đẩy Bắc Hàn trở lại bàn hội nghị quốc tế, nhắc lại mục tiêu bán đảo Triều Tiên phải là vùng phi nguyên tử, v.v…, trong lúc chờ đợi một cơ hội thuận tiện nào đó “để bàn cãi tiếp về những điều không giải quyết xong tại thượng đỉnh 2015”.

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Obama đón Tập Cận Bình: Tối trước tiểu yến, tối sau đại yến”

 1. Bà Ba says:

  Obama bị chú Tập qua mặt. Obama chỉ nói. Chú Tập cứ xây căn cứ ngoài đảo, chú cứ ăn cắp thông tin trên net, chú cứ cho bọn đàn em ăn cắp tài liệu khoa học bí mật đem về.
  Lại còn bắn đại bác, lại còn đãi tiệc đón thằng ăn cắp! Obama là TT yếu nhất trước bọnTàu! Hãy để cho Hillary trị chú Tập.

  • Minh Đức says:

   Khi ông Obama mới lên làm tổng thống, bà Hillary Clinton lúc đó là ngoại trưởng đã sang Bắc Kinh nói rằng Mỹ sẽ tạm gác chuyện nhân quyền sang một bên, Trung Quốc cứ tiếp tục mua trái phiếu của Mỹ. Nói như thế là lộ ra là nước Mỹ đang yếu thế, đang phải cần tiền đến nỗi phải gác chuyện nhân quyền sang một bên để Trung Quốc cho mượn tiền. Bộ trưởng ngoại giao như thế thì ngây ngô quá.

   Bà Hillary Clinton cũng sang Moscow gặp ngoại trưởng Nga, đem theo một cái nút Reset để làm biểu tượng làm hòa với Nga, từ nay xin xí xóa những gì đời tổng thống Bush đã làm và chính quyền Obama sẽ đối xử tử tế với Nga.

   Mặc dù thái độ thân thiện đó, cả Nga lẫn Trung Quốc vẫn có thái độ thù địch với Mỹ. Đến nỗi sau này, 2 năm sau đó, ông Obama quyết định bán thêm chiến đấu cơ cho Đài Loan và khi gặp Putin thì có thái độ thờ ơ, lãnh đạm.

   Ông Obama và bà Clinton muốn đối xử tử tế với người thì cũng nên xem mặt mà đối xử.

   • Trí Phèo says:

    Hillary cũng chẳng ngây thơ gì. Mỹ dụ Tàu mua trái phiếu là có chủ đích rõ ràng. Nếu Tàu không mua, dùng tiền để dành đó để đầu tư vào giáo dục, an sinh xã hội, cải thiện môi trường, chi cho đại học hay nghiên cứu… trong nước Tàu thì biết đâu Tàu sẽ hùng mạnh hơn. Đằng này Tàu thắt lưng buộc bụng, bóc lột nhân công làm việc khốn khổ trong môi trường dơ bẩn, để kiếm tiền mua treasury với tiền lời chỉ cỡ 2% một năm trong khi Mỹ mượn tiền Tàu với 2% tiền lời để giúp công ty Mỹ kiếm 10% tiền lời.

    Thật ra nếu Tàu không mua trái phiếu Mỹ kiếm 2% tiền lời thì cũng chẳng biết… làm mẹ gì với đống tiền. Chả lẽ xây thêm thành phố ma? Đem tiền đi đầu tư thì quan lớn quan bé chia chác nhau, kết quả chỉ có lỗ vốn, thay vì cho Mỹ mượn còn được 2% tiền lời mỗi năm. Như vậy chẳng phải Mỹ điếm mà là Tàu ngu.

    Tàu thắt lưng buộc bụng kiếm được ba ngàn bẩy trăm tỉ đô la được coi là số tiền khá lớn. Nhưng so với dân số hơn 1 tỉ 200 triệu người thì chưa ra đâu vào đâu. Khi chia ra mỗi đầu người, thì số tiền này thua xa các nước như Arab Saudi hay Singapore và cả chục nước khác đã đành, mà thua cả một nước tầm thường như Algeria vì Algeria có 159 tỷ foreign exchange reserves, mà chỉ cần có 40 triệu người.

    Đám dư lợn viên chống Mỹ kíu nước Tàu vẫn hớn hở “Mỹ nợ ngập đầu”, “nước Tàu làm chủ nợ của Mỹ”

    Mỹ lên tiếng đòi hỏi Tàu tôn trọng nhân quyền là vì lẽ công đạo, chứ thực tâm người Mỹ dại gì mong Tàu chơi tự do dân chủ kiểu Mỹ. Chúng mày càng độc đảng thì kinh tế chúng mày cũng cất cánh, nhưng cất cánh như máy bay… bà già trong khi tụi tao chơi F-22 bay vù vù. Chúng mày tôn trọng nhân quyền, chơi đúng luật kinh tế kiểu Mỹ như Taiwan, Singapore thì chúng tao… chết ngắc. Vậy mày cứ vô tư đàn áp dân nước mày cho ngu thêm vài thế hệ nữa cho tao nhờ…

 2. Minh Đức says:

  Trích: “chuyên gia Scott Kennedy đang làm việc cho Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế CSIS. “Ông Tập cực lực bảo vệ những gì chính phủ Trung Quốc đang làm, không nhận bất cứ lỗi lầm nào cả”

  Đúng như thế! Trung Quốc không nhận bất cứ lỗi lầm nào cả. Về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc nói các đảo đó đã là của Trung Quốc rồi, tốt nhất là xử sự theo đường lối hòa bình. Nghĩa là để mặc kệ cho Trung Quốc tha hồ lấn chiếm.

  Tập Cận Bình là loại người loại tất cả các đồng chí trong đảng không về phe ông ta để nắm quyền lực tuyệt đối. Về mặt đối ngoại thì dùng sức mạnh để áp đảo các nước khác mà không theo luật lệ hay đạo đức. Cách xử sự như vậy chỉ có thể giải quyết bằng xung đột, ai mạnh thì thắng.

  Ông Obama thì hay dùng mồm. Dùng mồm nói cho có lý có tác dụng đối với các nước châu Âu, vốn cũng theo văn hóa Tây Phương trọng lý lẽ nhưng không có tác dụng với Nga, Trung Quốc và đám Hồi giáo. Nội các của ông Obama có ông ta và ông John Kerry là loại người thích dùng võ mồm và ít có hành động.

 3. Huong Nguyen says:

  Người ta đồn rằng, trong buổi đại yến tiệc, bàn về mộng bành trướng của Trung Cộng ở biển Đông, ông Obama đã vui vẽ răn đe Tập cận Bình rằng nếu ông ta vược qua 1 lằn ranh đỏ thì… chưa hết lời, ông Bình đã thân mật vỗ vai ông Obama mà rằng: tôi xin ông, chúng tôi đã học được bài học thú vị này từ Syria năm trước rồi!

 4. nguyenha says:

  Các đời TT Mỹ trước Ông OBAMA ,không có TT nào đối xử với” Chú Chệt” tốt như Obama,nào là Tiểu yến-đại yến…Chú Chệt đau nhất trong “tiếp đải” có lẻ dưới triều TT Bush(Con).Nhưng củng chính dưới thời đại này,Tàu-cộng im-re !! Trái lại,càng” nồng hậu”chừng nào thì gà càng mọc đuôi tôm chừng đó!
  Thế mới biết với CS không thể có “mật ngọt” mà chết ruồi được.! Có cần -hay -không giới thiệu với Ông OBAMA bài học Bà Nguyễn thị Năm ,nuôi cả Tập đoàn CS mà vẩn còn bị chúng đem ra Xử tử ! Huống chi vài-
  ba bửa tiệc! Thật vậy, không ai thuộc câu “Ăn-cháo-đá bát” bằng CS cả./

Phản hồi