|

Tất cả là buôn bán làm ăn

11219576_10206907088827235_8231907104159347635_n

Khi họp báo buổi sáng ở Vườn Hồng (Rose Garden) trong khuôn viên Toà Bạch Ốc ngày Thứ Sáu 25/9/2015, Tập Cận Bình phản ứng mạnh mẽ để bảo vệ lập trường Biển Đông của Trung Quốc (his guest, appearing beside him at a news conference in the White House Rose Garden, staunchly defended China’s territorial claims – CNN).

Điều này có nghĩa là KHÔNG có nhượng bộ hay thoả thuận của TQ về vấn đề Biển Đông, mặc dù có thỏa thuận về biến đổi khí hậu, có nhượng bộ về tin tặc và nhân quyền.

Buổi tối cùng ngày, trong buổi đại yến cực kỳ sang trọng, không khí chính yếu không phải là chỉ để xã hơi sau một ngày làm việc bận rộn, mà là tạo cơ hội cho buôn bán làm ăn.

Khoảng trên 200 thực khách tham dự mà cái bàn đầu quan trọng nhất đã nói lên nội dung – được ngồi đầy bởi những lãnh đạo của Apple, Microsoft, Facebook, Disney, DreamWorks và các công ty tầm cỡ khác.

Buổi đại dạ yến là một sự tổng hợp nặng tính buôn bán làm ăn của Hollywood, ngoại giao và các sếp lớn của các đại công ty.
Tổng thống Obama ở buổi tiệc nói rằng trong khi các sự khác biệt là điều đương nhiên, ông mong muốn người Mỹ và người Trung Quốc có thể “làm việc với nhau như các ngón tay của cùng một bàn tay trong tình hữu nghị và hoà bình”.

Quyền lợi kinh tế của Mỹ ở TQ quá lớn, cho nên họ sẽ tránh cọ quẹt nhau huống chi là đánh nhau, hy sinh là các nước nhỏ. Điều ta lo sợ là VN mất dần dần các đảo còn lại ở Trường Sa.

Hơn nữa, Mỹ có vẻ chấp nhận TQ có một vai trò mới lớn hơn tương xứng với sức mạnh mới ở trong vùng, có nghĩa là Mỹ từ từ nhường cho TQ làm cảnh sát khu vực, miễn là luật quốc tế được TQ tôn trọng, tức sen đầm khu vực.

Việt Nam và Phi Luật Tân cần phải chính mình tự lực trước, ngồi mơ tưởng Mỹ giúp thì chỉ làm tốt thí. Ta đã thấy Mỹ đối với Nhật, Nam Hàn khác với Phi và VN vì Nhật, Nam Hàn là các nước giàu mạnh. Phi có liên minh quân sự mà Mỹ còn làm ngơ khi mất Vành Khăn, Scarborough và sắp tới là Cỏ Mây v.v..

Không quân, hải quân, lục quân, ảo quân/information warfare, vệ tinh quân/space-based satellites của Hoa Kỳ là để bảo vệ tư bản đi buôn bán làm ăn trên thế giới. Boeing vừa được TQ hứa mua 300 máy bay trị giá $38 tỷ đôla, bù lại Boeing sẽ mở một nhà máy ở TQ, điều mà Airbus đã làm từ năm 2008 ở Thiên Tân.

Dòng máu chủ đạo của dân Mỹ là Anglo-Saxon tức dòng “máu xanh” về kinh tế, có phần nổi trội hơn dòng máu bang hội của người Trung Hoa, vì dựa vào tính khách quan của tổ chức (bureaucracy & accounting).

Tổng Thống Bill Clinton từng là người bán hàng/saleman gọi phone cho vua Saudi Arabia để gạ bán máy bay Boeing khi tại chức. Các tổng thống khác cũng tương tự. Nó có lý do khi ông Tập ghé và làm việc hai ngày đầu tiên là ở Seattle, tiểu bang Washington, nơi quy tụ các đại công ty hoàn vũ.

Chính trị của Hoa Kỳ là vệ tinh của kinh tế, nhằm mục đích phục vụ kinh tế. Với đầu óc thực dụng và máu xanh kinh tế, HK đang là đế quốc kinh tế và mọi ứng xử của HK trên thế giới được hướng dẫn bởi đặc tính quốc gia này.

Lê Minh Nguyên (FB)
26/9/2015

8 Phản hồi cho “Tất cả là buôn bán làm ăn”

 1. Tu Do says:

  Vợ mặc màu nào chồng theo màu đó, nhìn mẫu khăn nhỏ trên áo của mr. Tập, hay. Tiếc một cái là cái quần dài quá, so với quần của Obama thành ra thấy luộm thuộm. Cả hai vợ chồng nhìn thấy “hình sự” quá không một nụ cười, trái lại vợ chồng Obama cười tươi rói. Vì sao?
  Cái tâm sao thì thể hiện trên khuôn mặt như vậy.

 2. Hoanh Vo says:

  Đối với Mỷ tất cả là buôn bán làm ăn nghỉa là kinh tế ngoài ra là thứ yếu hết. Có lợi thì làm không có lợi thiì bỏ.Trong cuộc chiến tranh VN chẳng hạn Mỷ đả thua và rút đi như cộng sản vẩn thường rêu rao. ? Cái nầy chắc phải coi lại há ! Một sự tính toán kỷ lưởng rất tư bản của chế độ tư bản ” And they did “

 3. Haile says:

  Khi đã biết thì chuyện đã rồi. Hoàng-Sa Tàu cong chiếm của VNCH năm 1974 trước mặt Mỹ ! (Mỹ OK) nếu gia tăng lợi nhuận chẵng những Trường-Sa mà có thể cả lãnh-thổ Việt-Nam MỸ cũng OK thôi. My và Tau cọng đã hợp-đồng hai bên đồng lợi khai thác chung tại Việt-Nam ! Việt cọng muốn tồn tại lâu dài để hưỡng thu thì phải làm công-cu, nếu không muốn “bức tử như VNCH ? Ngày 30-4-1975 chẵng những là ngày VNCH Nam Việt-Nam bị bức tữ. Mà cả Dân-Tôc Việt-Nam bị Việt cọng cai thầu nô-lệ kiểu mới (cách-mạng giải-phóng) phục-vụ cho ngoại bang. Tin hay là sợ Việt cọng. Ủng-hộ hay chống đối Việt cọng. Đành thúc-thủ cả ! Vì Mỹ và Tàu cọng là hai cường quốc bắt tay nhau khống chế……

 4. Minh Đức says:

  Trích: “TQ hứa mua 300 máy bay trị giá $38 tỷ đôla, bù lại Boeing sẽ mở một nhà máy ở TQ, điều mà Airbus đã làm từ năm 2008 ở Thiên Tân.”

  Trung Quốc đang muốn đóng máy bay dân dụng nhưng vì thiếu kinh nghiệm nên để cho các hãng Tây Phương mở nhà máy ở Trung Quốc để ăn cắp kỹ thuật. Giống như Trung Quốc đòi hãng Sukhoi chuyển giao công nghệ lắp ráp máy bay ở Trung Quốc và hứa sẽ mua 200 máy bay. Sau khi ăn cắp được kỹ thuật, Trung Quốc không mua máy bay như đã hứa.

 5. Minh Đức says:

  Trích: “Mỹ từ từ nhường cho TQ làm cảnh sát khu vực, miễn là luật quốc tế được TQ tôn trọng, tức sen đầm khu vực.”

  Nói là Mỹ nhường cho Trung Quốc làm cảnh sát khu vực vậy thì khi Mỹ và Trung Quốc có xích mích thì ai là kẻ có khả năng chận đường lưu thông ở Biển Đông? Nếu câu trả lời là Trung Quốc thì Mỹ sẽ chẳng đời nào để cho Trung Quốc làm việc này. Mỹ để cho Trung Quốc có quyền chận đường lưu thông ở Biển Đông chẳng khác để cho Trung Quốc đè ngón tay trên tử huyệt của nền kinh tế Mỹ để rồi Trung Quốc bắt Mỹ phải làm hài lòng Trung Quốc, nếu Mỹ làm mích lòng Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ nhấn ngón tay vào tử huyệt của Mỹ.

  Chính quyền của ông Obama không chủ trương dùng giải pháp quân sự tại Biển Đông mà tìm cách lôi kéo các nước có chung quyền lợi họp lại với nhau để gây ra áp lực với Trung Quốc. Cách làm này bị một số thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng quá yếu ớt, chưa đủ. Ông Obama sẽ cầm quyền đến hết năm 2016. Sau đó, người lên thay sẽ phản ứng ra sao thì còn tùy cá nhân và đảng nào sẽ cầm quyền.

  Từ năm 2000 trở đi, Mỹ đóng nhiều chiến hạm mới thuộc loại nước cạn, nghĩa là độ chìm dưới nước ít hơn loại chiến hạm thường và có tốc độ cao hơn. Mỹ dự định sẽ chuyển qua Á Châu nhiều chiến hạm loại này. Việc đóng chiến hạm nước cạn là để phục vụ cho chiến thuật mà hải quân Mỹ dự trù sẽ theo đuổi. Phải chăng Mỹ dự trù chiến trường tương lai sẽ là vùng Biển Đông, nơi có nhiều san hô, biển không sâu nên đã tính trước?

 6. nguyenha says:

  “Tất cả là buôn bán -làm ăn !!” Không thể hiểu bán Máy bay như bán Áo-quần được. Bán hàng công nghệ cao,không khác nào “sợi -dây-thòng-lọng”! Một khi khách đả mua,hàng đả bán…thì sự -lệ- thuộc của khách hàng với người bán đả “bắt đầu” !. Không” có sự Lệ thuộc “nào mà hửu-cơ bằng sự lệ thuộc về Công -nghệ- cao! Bởi vì không có NÓ dể trở nên Chậm tiến,không khéo lại trở về “thời đồ đá” so với hiện tại. Nhìn nước IRAN thời cấm vận thì biết ,máy bay nằm ụ vì thiếu phụ tùng. Bởi thế khi Tổng thống Mỹ cầm phone “mua bán” chớ vội gọi đó là “thương nhân” . Bé cái lầm !!

  • Tudo.com says:

   @nguyenha:

   Nhưng cũng phải công nhận nó là con dao hai lưỡi. Hơn ba mươi năm nay nếu thế giới không đổ xô vào đầu tư công nghệ cao để khai thác công nhân rẻ thì Trung cộng làm gì có những chiến đấu cơ phản lực cất cánh?
   Mặc dù hiện tại kỷ thuật Trung cộng ăn cắp được chưa thể bằng Mỹ. Tuy nhiên, hãy nhớ những chiến đấu cơ và mẫu hạm mà Nhật đánh Mỹ trong WWII cũng từ con đường học lóm đó.

   • nguenha says:

    Trong chiến lược của Mỹ,cái gì phát minh, ưu tiên cho quốc phòng trước,rồi sau đó mới đem công nghệ nầy cho công chúng,khi đả có “cái mới”.! Tàu Cộng thừa biết điều nầy.Do đó có bắt chước đi chăng nửa,thì củng chạy sau Mỹ. Đó là chưa nói về khả năng có” bắt chước” được hay không?? Cám ơn bạn Tudo,

Phản hồi