|

Ông Trần Anh Kim lại bị truy tố theo điều 79

Ông Trần Anh Kim

Ông Trần Anh Kim

Theo thông tin từ fb Nguyễn Văn Tài, bà Thơm vợ cựu TNLT Trần Anh Kim cho biết ngày 3/10 công an Thái Bình đã ra lệnh tạm giam 4 tháng và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tổ bị can đối với ông Kim theo điều 79 (hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân).

Bà Thơm còn cho biết thêm, công an nói trong laptop của ông Trần Anh Kim mà họ thu giữ có tài liệu liên quan tới lực lượng dựng cờ dân chủ.

Ông Trần Anh Kim bị bắt trở lại vào ngày 21/9/2015. Từ đó bà Thơm cũng bị kiểm soát rất gắt gao 24/24 giờ. Công an luôn rình rập theo sát bà mọi lúc mọi nơi kể cả khi bà vào xí nghiệp làm việc.

Ông Trần Anh Kim từng bị bắt vào ngày 7/7/2009 cùng đợt với ông Trần Huỳnh Duy Thức (24/5), Luật sư Lê Công Định, ông Lê Thăng Long (13/6), ông Nguyễn Tiến Trung (7/7). Ông bị truy tố theo điều 79. Tại phiên tòa ngày 28 tháng 12 năm 2009, tòa án Thái Bình đã kết án ông 5 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế. Trước tòa, ông Trần Anh Kim đã tuyên bố không nhận tội và không xin khoan hồng.

Ngày 7/1/2015, ông mãn hạn tù. Tuy vậy, ông bị canh giữ rất chặt. Tất cả những ai đến thăm ông đều bị đưa về đồn công an thẩm vấn. Ngày 21/1/2015, một đoàn ủng hộ ông gồm 12 người từ Hà Nội đến đã bị bắt về công an phường Trần Hưng Đạo và bị đánh đập dã man.

Ông Trần Anh Kim sinh năm 1949, năm nay đã 66 tuổi. Do các hoạt động của mình, Ông được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) trao giải thưởng Hellman/Hammett năm 2009.

Trong nhiều năm nay, nhà cầm quyền Việt nam thường dùng những điều khoản mơ hồ dễ bị áp dụng tùy tiện như điều 79, điều 88, điều 258 để kết án tù những nhà bất đồng chính kiến.

4/10/2015

Nguyễn Tường Thụy (RFA)

4 Phản hồi cho “Ông Trần Anh Kim lại bị truy tố theo điều 79”

 1. MƯA NGÀN says:

  LỲ

  Ở đời phải có kẻ lỳ
  Còn như ngoan hết khác chi bầy cừu
  Trần Anh Kim quả vậy rồi
  Chiến trường từng trải mới thành sĩ quan

  Đã từng Trung tá đeo lon
  Nhưng rồi quan điểm chuyển nên thành lỳ
  Dẫu già chẳng chút suy vi
  Cứ hoài gan góc thật thì mới hay

  Đúng sai xin khỏi phải bàn đây
  Nhưng ngay trước mắt quả tay thật cừ
  Kiên trinh đúng nghĩa bây chừ
  Tư duy tự chủ kiểu người tự do

  Cần chi mà phải thập thò
  Đường đường minh bạch tỏ ta hào hùng
  Đâu như ra ngõ gặp khùng
  Anh hùng kiểu ấy mịt mùng khác sao

  GIÓ NGÀN
  (09/10/15)

 2. Nguyen Quang says:

  Cựu trung tá Trần Anh Kim nói rõ cái nguồn gốc của đảng CSVN như sau:

  “Khi đảng hình thành, họ thu nạp phần lớn những kẻ khố rách áo ôm, kém học vấn rất vô văn hóa, rồi đảng dậy cho lũ cốt cán cách“ vu oan giá họa”, “ ngậm máu phun người”…Những thành phần trên được tập hợp lại thành một tổ chức gọi là“ đảng Cộng sản Việt Nam”.

  “ Thời kỳ đổi mới, đảng Cộng sản Việt Nam lộ nguyên hình là một đảng ăn cướp. Hành vi ăn cướp của đảng càng ngày càng thô thiển, trắng trợn, dã man, tàn bạo…, sự suy đồi về đạo đức cũng càng ngày, càng tồi tệ!” .

 3. Nguyen Quang says:

  Trong cuộc trao đổi với BBC hôm 6/10/15, bà Nguyễn Thị Thơm, vợ ông Trần Anh Kim, nói: Vợ chồng tôi tôn trọng suy nghĩ của nhau. Ông ấy bảo tôi không việc gì phải xấu hổ vì những điều ông ấy làm chỉ vì quyền lợi của người dân”.

  Bà Thơm cho biết trước ngày bị bắt trở lại, ông Kim đang trong tình trạng “rụng hết răng, thân tàn ma dại vì 5 năm rưỡi tù trước đó”.

  Bà cho hay đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng bươn chải một mình và đi tiếp tế cho chồng vào thứ Năm hàng tuần.

  Theo bà, tuy ông Kim đã bị bắt đi nhưng hiện tại công an vẫn duy trì chốt canh gác gần nhà và theo dõi gắt gao mọi hoạt động của bà.
  Bà Thơm cho biết mình hiện đang làm cấp dưỡng tại một công ty tư nhân, cuộc sống eo hẹp nhưng luôn “tin tưởng chồng là người hiểu biết, xác định việc ông ấy làm là đúng”.

  Ông Trần Anh Kim, 66 tuổi, đã đi tù hai lần, lần đầu năm 1994-1995 khi còn trong quân ngũ.

  Trong phiên tòa ngày 28/12/2009, ông Trần Anh Kim bị buộc tội đã tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam, phát tán tài liệu trên mạng internet và tham gia Khối 8406, một phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước.

  Ngay sau khi ra tù tháng 1/2015, ông Kim nói với BBC rằng ông “không thay đổi con đường đã chọn”. “Tôi sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh cho tự do, dân chủ”.

  Ông cũng khẳng định không bao giờ nhượng bộ trước áp lực từ chính quyền.

  Sinh năm 1949, ông Kim từng mang quân hàm trung tá, giữ chức Bí thư Đảng ủy quân sự, phó chỉ huy chính trị Ban quân sự Thị xã Thái Bình.

  Ông là thương binh, đã được tặng thưởng nhiều huân huy chương.

  Ông được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) trao giải thưởng Hellman/Hammett năm 2009.

Phản hồi