WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tưởng Niệm Ân nhân Dr. Rupert Neudeck 1939-2016

Nowy obraz (9)

Dr Rupert Neudeck sinh 14.5.1939 tại Danzig trong một gia đình có 4 anh chị em ngày 30.01.1945 gia đình ông chạy trốn chiến tranh trong mùa đông lạnh lẽo với mẹ. Hồng quân Xô Viết tràn vào Balan, tàu quân y “Wilhelm Gustloff” sơ tán đưa người tỵ nạn ra khỏi cảng Danzig. Khoảng 10.300 người chạy tỵ nạn trên tàu nầy bị thủy lôi của Xô Viết đánh chìm. Hàng ngàn người trên tàu thiệt mạng. Gia đình ông Neudeck nhờ lỡ tàu mà sống sót. Chính biến cố lịch sử đau thương đó ảnh hưởng đến đời sống và việc làm nhân đạo của ông sau nầy.

Khi gia đình đến định cư tại Hagen, Dr Rupert Neudeck xong trung học vào đại học theo phân khoa thần học, triết học, xã hội học tại đại học Bonn, Münster và Salzburg. Năm 1961 ông gia nhập Dòng Tên, nhưng ít năm sau ông ra khỏi Dòng và tiếp tục học. Năm 1972, ông đậu bằng tiến sĩ triết học và lập gia đình, vợ là bà Christel có 2 con gái 1 con trai là: Yvonne, Milena , Marcel và 1 cháu ngoại. Ngoài đời ông còn có hàng trăm ngàn con cháu do bàn tay cứu vớt của ông.

Khởi đầu ông làm nhà báo cho đài phát thanh Công giáo ở Köln và từ năm 1976 làm nhà báo tự do. Năm 1977, ông làm biên tập viên chính trị cho đài phát thanh Deutschlandfunk . Trước làng sóng người Việt vượt biển tìm tự do và nhiều thảm kịch về thuyền nhân ở Biển Đông gợi ông nhớ lại câu chuyện tỵ nạn của chính mình nhờ may mắn nên còn sống sót.

Năm 1979 vợ chồng Dr Rupert Neudeck, Christel. Sáng lập Komitee Cap Anamur/Deutsche Notärzte e.V. (Ủy ban Cap Anamur/Bác sĩ cấp cứu Đức). Ủng hộ tổ chức này có các nhân vật nổi tiếng của Đức như: nhà văn đoạt giải Nobel Heinrich Böll, Helmut Schmidt, Alfred Biolek, Bruno Ganz, Norbert Blüm, Peter Scholl-Latour, Frank Alte. Cùng một nhóm thân hữu thành lập Ủy ban “Ein Schiff für Vietnam” và thuê tàu Cap Anamur có trọng tải 6600 tấn dài 118,7 m, rộng 17m, cao 9m, hầm tàu 7,3m làm nhiệm vụ cứu các thuyền nhân Việt Nam (chủ tàu ở Hamburg không lấy tiền thuê chỉ cho mượn).

Ngày 09.8.1979 lúc 15g23 do thuyền trưởng Klaus Buck tàu CAP ANAMUR khởi hành từ cảng Kobe của Nhật ra Biển Đông với lòng nhân đạo cứu vớt các thuyền nhân Việt Nam chạy trốn chế độ độc tài CS. Các bác sĩ, y tá phần lớn người Đức làm việc thiện nguyện, trên tàu có một trực thăng do cựu thiếu tá Pilot người Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam bay tìm, hướng dẫn các ghe thuyền lênh đênh, mất định hướng trên biển đến với tàu Cap Anamur. Thuỷ thủ đoàn là những người Phi, Cap Anamur I vớt những ghe vượt biển trong hoàn cảnh „thập tử nhất sinh“. Tính đến tháng 5.1982, Cap Anamur I cứu được 9.507 thuyền nhân Việt Nam đưa vào các trại tị nạn Sem Bawang (Singapor), Palawan, Bataan (Phi luật Tân), Galang (Indonesia) tạm trú một thời gian ngắn chờ định cư Tây Ðức hoặc đến các đệ tam quốc gia trên thế giới. Cap Anamur I hoạt động 22 tháng phải ngưng công tác nhân đạo, ngày 25. 6. 1982 trở về cảng Hamburg, mang theo 287 thuyền nhân VN.

Ông Hans Voss chủ tàu không lấy tiền mướn, nhưng chi phí mỗi tháng cho Cap Anamur. khoảng 400.000DM. Cap Anamur II. hoạt động từ tháng 3 đến tháng 6.1986 vớt 888 người, và mang 357 người về cảng Hamburg. Lần cuối cùng chính phủ Đức chỉ nhận 22 người của Cap Anamur III và từ đó chấm dứt không nhận thêm thuyền nhân Việt Nam. Cap Amur IV và Cap Anamur V tiếp tục hoạt động, tiếp tế lương thực và nước uống, cứu người vượt biển thoát khỏi tay bọn hải tặc và đưa họ đến được bến bờ bình an. Số người được Cap Anamur vớt trên 11 ngàn người, nhưng số người được đoàn tụ gia đình trên 30 ngàn người. Bất cứ nơi nào có tiếng khóc than, cầu xin là có ông tìm đến để giúp đỡ.

Hồi tưởng cuộc đời tỵ nạn sau 30.4.1975 người Việt bất chấp mọi hiểm nguy đổi cả mạng sống để vượt khỏi Việt Nam, nhiều nơi trên thế giới dựng bia, đánh dấu thời gian người Việt Nam bỏ nước ra đi tìm tự do. Ngày 12 tháng 9 năm 2009, người Việt tại Đức dựng tượng đài bằng đồng với bia tri ân Cap Anamur và nhân dân Đức tại cảng Hamburg. Buổi lễ khánh thành và tri ân nước Đức được tổ chức trang trọng và có sự hiện diện của Bộ trưởng nội vụ Wolfgang Schäuble, chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Franz Müntefering, cựu thống đốc tiểu bang Niedersachsen Ernst Albrecht (người đầu tiên nhận thuyền nhân vào Đức), ông Philipp Rösler bộ trưởng kinh tế và nhiều nhân vật khác cùng hơn 1200 người Việt.

Sau khi hoàn thành sứ mạng nhân đạo cứu thuyền nhân Việt Nam, Uỷ Ban Cap Anamur vẫn tiếp tục giúp đỡ cho nhiều người tỵ nạn chiến tranh xây dựng lại nhà cửa, trường học … Tháng 4 năm 2003 ông là người đồng sáng lập tổ chức hòa bình quốc tế Grünhelme eV (Mũ bảo hiểm xanh lá cây) nhằm giúp xây dựng lại những trường học, làng mạc trong các vùng bị chiến tranh tàn phá tại Congo Kosovo, Sudan, Syria, Iraq, Afghanistan, Nordafrika, Colombia, Ethiopia Haiti, Macedonia Albania v.v… và cả Việt Nam.

Video clip bước chân Dr. Neudeck

Ông đã nhiều lần tới thăm Israel và vùng lãnh thổ Palestine để tìm hiểu hàng rào ngăn cách mà Israel đã dựng lên, cùng hiện trạng sinh sống của người Palestine ở Bờ Tây. Năm 2005 ông đã xuất bản quyển “Ich will nicht mehr schweigen. Recht und Gerechtigkeit in Palästina” (Tôi sẽ không im lặng nữa. Luật pháp và Công lý ở Palestine) nhằm bênh vực những người Palestine và bị Hội hữu nghị Đức-Israel chỉ trích dữ dội.

Nowy obraz

Những thập niên qua, trong việc cứu trợ nhân đạo, ông còn xuất bản nhiều tác phẩm phát xuất từ sự rung động trái tim của ông bà Neudeck, như tác phẩm Die Menschenretter von Cap Anamur; ông luôn hãnh diện về vệc cứu vớt thuyền nhân VN hội nhập thành công tốt đẹp, thế hệ thứ II trở thành những công dân ưu tú của nước Đức luôn bảo tồn văn hoá và bản sắc dân tộc.

Năm 2009 kỷ niệm 30 năm người Việt tại München, ông viết trong Đặc San Hồi tưởng đời Tỵ Nạn. „Người Đức chúng ta, giờ đây bao gồm cả 80.000 người Đức gốc Việt, hãy nhận như một lời nguyện suốt đời. Bất kỳ nơi đâu, trên mặt đất, dưới nước hay trên trời, nếu có người bị tra tấn, hành hạ, bị theo dõi, xua đuổi, bị đánh đập, ép buộc lao động, bị giam giữ dưới các chế độ độc tài, chúng ta phải can thiệp cho họ.“

Ngày 09.8.2014 tại Hamburg kỷ niệm 35 năm tỵ nạn của người VN và cũng là sinh nhật thứ 75 của ông, mọi người đều chúc tụng mong ông khoẻ mạnh sống lâu, để ông giúp những người chạy trốn chế độ độc tài, chiến tranh bớt khổ đau.
Ông bị bệnh tim được giải phẩu chửa trị nhiều lần, dù sức yếu nhưng ông thường bay đến nhiều nơi vận đông giúp đỡ làn sóng người tỵ nạn Syrien và Phi châu bị chết đuối trên biển Điạ Trung Hải… nhưng cuộc đời không tránh khỏi quy luật của tạo hóa „sinh lão bệnh tử“. Ngày 31.5.2016 ông qua đời hưởng thọ 77 tuổi, trong sự thương tiếc của Cộng Đồng Người Việt tại Đức cũng như trên thế giới.

Ông Ulrich Kasparick, cũng là bạn của Dr. Rupert Neudeck, ngỏ ý trước sự ra đi của Dr. Neudeck“, trái tim của Rupert lớn đến nỗi không ai có thể mổ tim ông được, tim ông đủ chứa được toàn thế giới.

Dr. Wolfgang Thierse, cựu chủ tịch Quốc Hội Đức, đã phát biểu trong buổi lễ : „Ủy Ban CAP ANAMUR và HỘI MŨ XANH đều là hai tổ chức nhân đạo nhỏ bé có tính cách gia đình và không bị ràng buộc vào những thủ tục hành chánh rườm rà, nhưng là một ràng buộc liên kết vĩ đại của trách nhiệm dấn thân của từng cá nhân, lòng đam mê, sự căng thẳng, tính bền chí và nỗi hân hoan trong từng dự án nhân đạo. Ông nói tiếp: „Lòng đam mê hoạt động nhân đạo cứu người của ông bà Christel và Rupert Neudeck đã truyền nhiễm đến rất nhiều người, để từ đó họ tích cực trực tiếp hỗ trợ hoặc đóng góp tài chánh cho tổ chức nhân đạo của ông bà“. Ông cũng ngỏ lời khen ngợi: „Ông bà Neudeck đã đóng góp một phần nào đó để bộ mặt của nước Đức được tươi sáng hơn“.

Đài truyền hình WDR của Đức dùng một danh từ “Menschenfischer” – “Kẻ chài lưới người” để nhắc đến ông Dr. Rupert Neudeck, tờ báo khác lại nhắc đến ông Neudeck với một danh gọi khác trong Phúc Âm là người Samaritanô nhân hậu thương người. Người Việt Nam chúng ta gọi ông là một vị Thánh, một Bồ Tác, Tin ông qua đời nơi nào có Cộng Đồng Việt Nam dù Công Giáo hay Phật Giáo đều có Thánh lễ, cầu kinh trang trọng để tưởng niệm người đại ân nhân của chúng ta .

Thủ tướng Angela Merkel khen ngợi Dr. Rupert Neudeck: “Một gương mẫu thực sự của nhân loại đang sống. Đất nước mất đi một nhà hoạt động thế giới về nhân quyền và tình người. Rupert Neudeck không bao giờ dùng bản thân để lạm dụng; ông luôn luôn nhìn thấy nó như là nhiệm vụ của mình để đóng góp thiết thực nhằm giảm bớt đau khổ của con người.” Và chia buồn với bà quả phụ Christel Neudeck không quên công ơn bà „đã giúp vào việc làm nhân đạo của chồng”.

Tổng thống Đức Joachim Gauck khen ngợi Dr. Rupert Neudeck là một người chiến đấu cho con người gặp khó khăn. Số phận của những người nghèo ở các khu vực xung đột luôn ở trong trái tim của ông. “Ông Neudeck đã thấy và đã hành động – và kéo dài suốt đời.” Công việc của ông Neudeck là một “tấm gương sáng nhân hậu từ một cá nhân có thể làm được. Dr. Rupert luôn luôn là một tấm gương cho chúng ta.”

Ngày14 tháng Sáu lễ tưởng niệm Dr. Neudeck tại Thánh đường St Aposteln do Tòa Tổng Giám Mục Giáo phận Köln tổ chức và Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki chủ lễ, với 12 linh mục người Việt, có những LM ngày xưa được tàu Cap Anamur cứu vớt.

Lúc 10 giờ người con trai của ông Neudeck mang tấm hình lớn của thân phụ để trên giá cao bên phải Cung Thánh và một bó hoa của nhà thờ, tấm hình với đôi mắt nhìn xa như chờ đón những người con trở về, chính đôi mắt thiên thần đó từng nhìn thấy nỗi đau của những con người bất hạnh, bị đàn áp và chạy trốn. Nhiều người đến trước di ảnh tưởng niệm ông với những giọt nước thương tiếc. Nếu ngày xa xưa ấy không được ông cứu giúp thì không thể có cuộc sống như ngày nay trên nước Đức. Trên thềm của Cung thánh nhiều tràn hoa đẹp, hai tràn hoa với biểu tượng cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH là những người Việt Nam yêu tự do và dân chủ phải rời bỏ Quê hương vì lý do chính trị.

Nowy obraz (1)

Người Việt tại Munich cũng như Berlin ở xa Köln/ Cologne phải đi trước từ tối thứ Hai. Đoàn người từ München và vùng phụ cận thuê xe Bus 78 chỗ khởi hành lúc 22:30 tối ngày 13/6 đến Köln 6:30 sáng 14.6. Chúng tôi in hình Dr. Neudeck cũng như tàu Cap Anamur I để trước xe, khởi hành Sr. Hiền và những Kitô hữu cùng đọc kinh, Lạy Cha, Kinh kính mừng và kinh cầu hồn cho Dr. Neudeck, Cầu xin chúa ban bình an cho đoàn München đi đến nơi về đến chốn, chúng tôi có thêm tình thân đồng hương nổng ấm, nhiều anh chị sau 35 năm mới gặp nhau, ôn lại chuyện cũ của những ngày lênh đênh trên biển, may mắn được Cap Anamur vớt, lên tàu được 1 tiếng thì mưa bảo sóng to nếu không được Cap Anamur vớt thì ghe đã chìm xuống lòng đại dương làm mồi cho cá mập! Nhiều ghe thoát khỏi hải tặc Thái. Có những anh chị không được Cap Anamur vớt cũng cùng đồng hành với chúng tôi đi tham dự Thánh lễ góp lời cầu nguyện. Thể hiện tấm lòng biết ơn của người Việt với đại ân nhân, những người không xin được nghĩ phép và những người lớn tuổi điện thoại cho tôi xin đóng góp tiền thuê xe, tiền phúng điếu theo kiểu Việt Nam. Chúng tôi là những người quý trọng đại ân nhân Dr. Neudeck ở München tổ chức chuyến đi được đồng hương tin tưởng là một niềm vui khó quên.

Chúng tôi không nhận tiền của người nào, ai đi có mặt trên xe thì tính theo đầu người chia đều nhau. (Riêng chi phí tràn hoa 200 € được anh chị Trần Minh Ân ngay từ đầu chịu hết, nhưng có thêm gia đình Nguyễn Phước Thành và Hưng cũng muốn đóng góp, tôi đề nghị anh em Nguyễn Phước Thành đóng 100€, thật cảm động bác Phú 93 tuổi hưởng tiền già, Bác muốn đóng góp thêm 100€ tôi cảm ơn bác xin nhận 10€ danh dự góp vào tràn hoa, tôi trả lại cho anh chị Ân10€. Ngày cuối bác Nguyễn Kim Định, anh Mã Bé gọi xin đóng góp. Cám ơn tấm lòng của quý vị mạnh thường quân, tôi không nhận thêm tiền vì tràn hoa đã đặt xong). Anh Thu nhận của người bạn 10€ phúng điếu, nếu trả lại thì người ta buồn, nên chúng tôi bỏ 10€ đó vào tiền lễ tại nhà Thờ. Tràn hoa cũng héo tàn, nhưng lòng người là những cánh hoa tươi đẹp, nở mãi không tàn đó là lòng ngưỡng mộ và nhớ ơn đại ân nhân Dr. Neudeck.

Từ 10 giờ nhiều đoàn người về tham dự từ: Berlin, Frankfurt, Krefeld, Bremen, Düsseldorf, Stuttgard, Saarbrüchen, Mönchengladbach, Nürnberg, Darmstadt, Odenwald…Các cơ quan truyền thông Đức tường thuật khen ngợi về tình nghiã sau đậm của Thuyền nhân VN đối với Dr. Neudeck, trong nhà thờ đầy người. Đoàn chúng tôi tới sớm có chỗ ngồi, phái đoàn Hamburg xe bus tới trể nhiều người phải đứng ngoài sân…Thánh lễ tưởng niệm cữ hành trang trọng, hơn một ngàn người Đức-Việt cùng hiệp thông cầu nguyện cho linh hồn Dr. Rupert Neudeck sớm vào nước Chúa nghỉ ngơi. Chia buồn với gia đình bà Neudeck ông cựu chủ tịch Quốc hội, Cha xứ nhà thờ, đại diện người Việt là bác sĩ Nguyễn Đình Quang 38 tuổi là một thuyền nhân được con tàu CAP ANAMUR vớt năm 1981 từng mổ tim cho ông Neudeck. Dr. Quang nói „Trong trái tim chúng tôi vẫn sẽ mãi giữ hình ảnh Rupert Neudeck, suốt cuộc đời này sẽ không quên ông, vì chúng tôi mang ơn ông, vì tình yêu thương của chính ông và gia đình ông dành cho chúng tôi quá to lớn!…“

Trong những năm cuối sức khoẻ yếu kém ông Neudeck đi ít hơn trước, dù có quá nhiều dự án chưa được thực hiện. Cuối đời của ông vấn đề tỵ nạn vẫn là mối quan tâm lớn nhất trong trái tim của ông. Gia đình ông Neudeck không nhận tiền phúng điếu, nhưng dự án nhân đạo của ông còn tiếp tục nếu quý đồng hương có tấm lòng hãy tiếp tục hỗ trợ cho.

Chính quyền Troidorf sẽ có một địa điểm trong thành phố hay con đường mang tên Dr. Rupert Neudeck. Cộng Đồng Người Việt sẽ xin phép dựng tấm bia tưởng niệm để phần đầu bằng đồng đen của nhà điêu khắc đã làm từ nhiều năm trước. Chi phí đó nhờ quý đồng hương góp tay. Ban tổ chức sẽ thông báo số Konto để việc kiểm soát minh bạch tiền thu có chi phí.
Dr. Rupert Neudeck đã nhận nhiều giải thưởng cao quý
1978 – Cavaliere-Orden der Republik Somalia
1985 – Theodor-Heuss-Medaille
1991 – Bruno-Kreisky-Preis für Verdienste um die Menschenrechte- Giải Nhân quyền Bruno-Kreisky
1998 – Erich-Kästner-Preis des Presseclubs Dresden e.V.
1999 – Frankfurter Walter-Dirks-Preis
2003 – Marion Dönhoff Preis
2005 – Ehrendoktorwürde der Westfälischen Wilhelms-Universität Münster
2006 – Europäischer Sozialpreis
2007 – Steiger Award in Bochum
2007 – Verdienstorden des Landes Nordrhein-Westfalen
2011 – Ehrendoktorwürde der Universität Prizren
2012 – Ritter der Ehrenlegion
2014 Deutschlands Bürger des Jahres vom Bundesverband Deutscher Zeitungsverleger
2014 – Internationaler Menschenrechtspreis, Dr. Rainer Hildebrandt-Medaille
2015 – Bürgerpreis der deutschen Zeitungen
2016 – Erich-Fromm-Preis an das Ehepaar Neudeck
2016 – „Den Bornheimer“ der Europaschule Bornheim
Rupert Neudeck được bầu chọn vào danh sách Unsere Besten.
Hình đoàn München đến Köln

https://goo.gl/photos/t9uu5DvvMFuBZmru6

Mời độc giả nghe tường thuật Thánh Lễ Cầu Nguyện

http://bit.ly/28V9Qwu

http://bit.ly/28W8L89

http://bit.ly/28U6HvR

http://bit.ly/295QVRH

© Nguyễn Quý Đại

© Đàn Chim Việt

—————————————————————-

KÖLN/ Cologne:

Câu nói từ thời La Mã cổ đại: “Chưa ghé Köln, có nghĩa là chưa đến nước Đức” là thành phố lớn thứ 4 và là một trong những thành phố cổ nhất của nước Đức.

Được xem là một trong những thành phố cổ kính nhất của châu Âu, Köln/Cologne giống như cuốn sách ba chiều về lịch sử và kiến trúc, mà nổi bật nhất là các kiến trúc nhà thờ được xây dựng từ thời trung cổ.

Nhà thờ lớn Kölner Dom được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1996. Kiến trúc Dom tổng hợp giữa hội họa và điêu khắc được xây dựng vào tháng 8/1248 và việc thi công dở dang suốt thời Trung cổ, đến năm 1880 mới hoàn thành. Nhà thờ lớn này là một trong những nhà thờ lớn nhất trên thế giới, được xây dựng theo kiến trúc Gotich thuần túy rộng 45m, dài 144,5m với hai tháp đôi khổng lồ cao 157m. Bên trong nhà thờ, chậm bước dọc lối đi chính và ngắm những mái vòm Gothic cao nhất thế giới cùng bốn bức tường được trang trí bằng các bức bích họa mô tả cảnh trong Kinh thánh, các cửa sổ đều được lắp kính đổi màu lộng lẫy, nhiều chi tiết trang trí, vật dụng được dát vàng.
Nhà thờ Kölner Dom còn lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật kiến trúc thế kỷ 12. Trong số các bảo vật được trưng bày trong 6 gian phòng trên tầng 3 của nhà thờ, nổi tiếng nhất là cỗ quan tài bằng đá mạ vàng chạm trổ rất đẹp. Tương truyền trong quan tài có thánh cốt của 3 nhà thông thái (ba Vua) trong sách Phúc Âm. Năm 1864, khi mở nắp quan tài, người ta đã tìm thấy các bộ xương và quần áo có niên đại 2.000 năm. Gần bên cỗ quan tài là cây thập tự lớn được chạm khắc trên gỗ sồi vẫn còn dấu sơn và mạ vàng. Nhà thờ có 11 quả chuông, nổi bật nhất là chiếc chuông rung tự do lớn nhất thế giới mang tên “Chuông của Thánh Peter”, nặng 24 tấn.

Thánh lễ cầu nguyện cho Dr. Rupert Neudeck tại Thánh đường St Aposteln do Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki (Tổng Giám Mục tổng giáo phận Köln) chủ lễ. Thánh đường St Aposteln cổ khởi đầu từ cuối thế kỷ thứ 9 về lịch sử văn hóa là 12 nhà thờ trong nội thành theo phong cách Kiến trúc Roman (tiếng Anh: Romanesque. Phần lớn các nhà thờ này đã hư hại nặng trong chiến tranh, mãi đến năm 1985 việc tái kiến thiết mới hoàn thành.

Ngày 18 tháng 9 năm 1965 Đức Giáo Hoàng Phaolô VI phong thánh đường nầy lên bậc Tiểu Vương Cung Thánh Đường.

Phản hồi