|

Trịnh Xuân Thanh và lệnh truy nã quốc tế

truy-1474087137-4995-1474096367

Sau khi Người Buôn Gió tuyên bố đơn phương ngưng bắn, chia tay Trịnh Xuân Thanh một cách vội vã nhưng không kém phần lâm ly, bi đát, đẫm nước mắt (cá sấu) sau cuộc tình hai tuần (Two weeks Stand – không phải cuộc tình một đêm, One night stand), tin tức từ Viêt Nam cho biết, vào tối ngày 16/9, Bộ Công an chế độ CSVN đã dưa ra lệnh khởi tố và truy nã quốc tế Xuân Thanh về tội làm thất thoát 3.200 tỉ đồng trong thời gian làm chủ tịch hội đồng quản trị công ty PVC. Vậy là phe Cả Trọng đã quyết định phản công, tìm diệt (cho được) con ruồi gây nhức đầu lẫn nhức nhối đảng CSVN, đồng thời làm bẻ mặt, quê xệ Trọng.

Trịnh Xuân Thanh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng C46) khởi tố tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng” chiếu theo Điều 165 Bộ luật hình sự. Sau khi xác định bị can đã bỏ trốn, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông này.

Khi đưa ra lệnh truy nã quốc tế với Trịnh Xuân Thanh, vì phỏng đoán Thanh đang ở nước ngoài, cảnh sát điều tra ở VN muốn bắt nguội được Thanh, bắt buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của Cảnh Sát Quốc Tế tức là cơ quan Interpol.

Mấy chữ Cảnh Sát Quốc Tế – Interpol, mới nghe tưởng là ghê gớm lắm vì có chữ “in-tẹc”, nhưng thực chất ra sao và Interpol có thể làm gì để giúp cho CSVN tìm kiếm, bắt giữ, giải giao (dẫn độ) Trịnh Xuân Thanh về VN?

Interpol là cách viết và gọi tắt của tổ chức Cảnh Sát Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Police Organization), được thành lập năm 1923 tại Wien, thủ đô nước Áo và có trụ sở tại Lyon, Pháp. Hiện nay tổ chức Interpol có 190 nước là thành viên.

Công việc chính của Interpol không phải là bắt giữ hay truy nã tội phạm hình sự. Interpol chỉ có nhiệm vụ quản trị, trao đổi, phân tích, xử lý các dữ liệu, tin tức được cung cấp bởi các quốc gia thành viên. Interpol hoạt động như một tổ chức hoàn toàn độc lập, không bị ảnh hưởng, kiểm soát bới bất cứ chính phủ hay chế độ cai trị của quốc gia thành viên nào. Nói cho rõ hơn, Interpol không có quyền hạn trực tiếp để bắt giữ một can phạm, giải giao hay dẫn độ can phạm đó về cho quốc gia ra lệnh truy nã.

Khi một tội phạm hình sự bị truy nã chạy trốn ra nước ngoài như trường hợp Trịnh Xuân Thanh bị bộ công an phát lệnh. Bộ công an VN phải gửi cho văn phòng Interpol một văn bản truy nã cùng với hồ sơ điều tra, đúc kết thành tội phạm. Hồ sơ này sẽ được phân tích, tổng hợp, so sánh với các dữ kiện đã được lưu trữ, cuối cùng đánh giá là đương sự có đúng là một tội phạm hình sự hay không?

Nếu xác nhận là đúng, lúc đó Interpol mới phát lệnh truy nã đương sự. Nhiều người quan niệm một cách đơn giản là cứ phát lệnh truy nã Trịnh Xuân Thanh là có quyền đi tìm bắt rồi dẫn độ Thanh về nước. Điều đó không đúng.

Việc bắt giữ Trịnh Xuân Thanh không phải dễ dàng dù sau khi Interpol phát đi lệnh truy nã cho 190 nước thành viên vì nhiều nguyên nhân:

1. Interpol không trực tiếp cử người đi tìm kiếm, truy nã vì không có quyền hạn. Bắt giữ tội phạm bị truy nã quốc tế vẫn phải là cảnh sát của quốc gia nơi Thanh đang lẫn trốn.

2. Dù đã có kết luận của Interpol, Thanh đúng là tội phạm hình sự, lệnh bắt giữ Thanh vẫn chưa có giá trị dẫn độ (giải giao) Thanh về Việt Nam. Nơi Thanh bị bắt sẽ có một phiên tòa đánh giá lại tội phạm của Thanh có đúng như biên bản của Interpol hay không? Điều này thường kéo dài rất lâu, từ vài năm đến cả chục năm hay hơn vì sự khác biệt về hình luật giữa các quốc gia. Trong thời gian đó thể chế chính trị ở VN có thể đã thay đổi, tôi phạm của Thanh trong việc làm thất thoát 3.200 tỉ VNĐ không chắc đã còn hiệu lực.

3 Khi Thanh bị phiên tòa xét xử kết luận vi phạm đúng như trong lệnh truy nã của Interpol nhưng Thanh vượt ngục, chạy thoát một nước khác thì mọi mọi chuyện sẽ phải bắt đầu lại.

4. Việc tìm bắt được Thanh rất khó thành công trừ trường hợp may mắn như tình cờ Thanh vi phạm luật hay bị tai nạn giao thông, dính líu đến cảnh sát. Từ đó, cảnh sát địa phương mới biết Thanh đang là tội phạm bị truy nã quốc tế.

Kể lại một sự việc tương tự như Trịnh Xuân Thanh đã xẩy ra tại Đức để độc giả hiểu rõ hơn. Đó là trường hợp Dr. Utz Jürgen Schneider, một ông trùm trong ngành xây dựng, địa ốc ở Đức.

Tốt nghiệp kỹ sư ở đại học kỹ thuật Darmstadt (Technique University Darmstadt) về ngành xây dựng, sau đó tốt nghiệp tiến sĩ chính trị kinh doanh ở đại học Graz ở Wien, Áo. Từ năm 1963 đến 1982 Schneider về làm việc trong văn phóng của cha như một kỹ sư xây dựng. Vì bất hòa với cha, Dr. Schneider bỏ ra ngoài lập văn phòng địa ốc riêng.

Nhờ vào thời gian làm việc cho cha, Schneider quen biết nhiều nhân vật có thế lực ở các nhà băng, đồng thời sau khi kết hôn với Claudia Schneider Granzow, con gái một gia đình giầu có nổi tiếng, chỉ trong khoảng thời gian 10 năm, Schneider đã xây dựng được cho mình một đế chế trong ngành xây dựng, kinh doanh địa ốc với tài sản lên đến cả tỉ Đức Mã (thời gian chưa có tiền Euro) với trên 150 cơ sở địa ốc, trung tâm mua sắm (Shopping Center)…

Việc làm ăn, vay mượn tín dụng của Schneider bị đổ bể khi các công trình xây dựng của Schneider như Zeil Gallerie ở Frankfurt, Bernheimer Palais in München, Mädler Passage in Leipzig… không đem lại lợi nhuận đúng như đã dự kiến, một phần vì giá cho thuê cửa hàng không tăng như tiên đoán, phần khác người ta phát giác ra khi đệ trình dơn xin mượn tín dụng đầu tư xây dựng các công trình kể trên, Scheider không khấu trừ diện tích hành lang, toilet, cầu thang cuốn, cầu thang đi bộ, balkon…trong bảng chiết tính diện tích cho thuê.

Nội vụ bắt đầu đổ bể vào tháng 02.1994, khi trên tờ báo Frankfurter Allgemein Zeitung xuất hiện một bản tin nói về vấn đề đối với người thuê các cửa hàng trong cơ sở địa ốc của Schneider. Đế chế của Schneider chỉ có thể tiếp tục vận hành khi khả năng chi trả tín dụng được xác định rõ ràng, tín dụng tiếp tục luân lưu bằng việc bán đi các cơ sở địa ốc hoặc bằng những khoản tín dụng mới.

Các nhà băng đã nhận ra được sự bất ổn trong đế chế của Schneider. Đầu tháng 04.1994, Schneider thông báo cho Deutsche Bank – nhà băng cấp tín dụng chính cho đế chế – khả năng không thể thanh toán tín dụng của mình. Tháng 05.1994, hai vợ chồng biến mất sau khi chuyển 245.000.000 Mark (Đức Mã) vào một chương mục ở một nhà băng bên Thụy Sĩ.

Jürgen Schneider bị bắt vào ngày 18.05.1995. Qua một quá trình tìm kiếm, theo dõi cật lực của BKA Đức (Bundes Kriminal Amt) và FBI Mỹ, từ đối chiếu, tìm kiếm tên tuổi của những người đi qua các cửa khẩu, danh sách hành khách trên các chuyền máy bay, họ tìm ra Schneider đang ở Miami. Tuy nhiên, tìm được Schneider ở đâu trong thành phố Miami lại là một may mắn của FBI khi tình cờ một tài xế taxi nhận ra ông và gọi điện thoại báo cho cảnh sát.

Hơn 9 tháng sau, Schneider mới bị dẫn độ về Đức. Mỹ và Đức là hai nước có hệ thống pháp luật về hình sự khá tương đồng cũng như có hiệp ước dẫn độ phạm nhân. Do đó quyết định giải giao Schneider của Mỹ cho Đức diễn ra nhanh chóng. Hơn nữa, những yếu tố cấu thành tội lừa đảo của Scheider có những chứng cớ quá rõ rệt, không thể chối cãi.

Tất nhiên nhiều người sẽ tự hỏi, ai là người đã duyệt xét, chấp thuận các dự án xây dựng của Jürgen Scheider để rồi đồng ý cho vay tiền? Các thẩm định viên (Loan Inspector, Project Auditor) của nhà băng vì lý do nào đã không khám phá ra lỗ hổng trong phần ước tính diện tích cho thuê cửa hàng, văn phòng dịch vụ… trong các trung tâm mua sắm? Những người này có thật sự vô tội? Chắc chắn là không, thế tại sao họ hoàn toàn không bị truy tố?

Đức và Mỹ là 2 nước có thể chế chính trị tương đồng, lại có hiệp ước dẫn độ nên việc giải giao Schneider chỉ diễn ra sau hơn 8 tháng. Vụ Trịnh Xuân Thanh sẽ khó khăn, kéo dài hơn vì hơn Đức và Việt Nam khác nhau chế độ cai trị.

Jürgen Schneider ngồi tù ngay sau khi bị dẫn độ về Đức từ tháng 02.1995, đến năm 1999 thì được tự do. Vụ lừa đảo này gây thiệt hại cho các nhà băng vào khoảng hơn 5 tỉ Đức Mã (2,6 tỉ Euro), nhiều nhất là Deutsche Bank.

Vụ Trịnh Xuân Thanh tương tự như vụ lừa đảo của Schneider nhưng nếu chỉ so ở mức độ thiệt hại tài chánh thì ít hơn, thủ đoạn lừa bịp cũng không được tinh vi bằng nhưng được cấu kết chằng chịt, chặt chẽ hơn. Tuy nhiên nếu so với tổng sản lượng quốc gia GDP (Gross Domestic Product) và thu nhập bình quân đầu người thì vụ Trịnh Xuân Thanh lớn hơn nhiều. Ngoài ra khi nội vụ bị phát giác, đưa lên báo chí, truyền thông…dư luận thấy rõ nguyên nhân chính là sự đấu đá với mục đích chính trị trong đảng CSVN nhiều hơn là do thiệt hại kinh tế.

Vi thế khi Thanh nhờ Người Buôn Gió đưa lên mạng những tài liệu tố cáo chế độ CSVN, đã có dư luận cho rằng Thanh đang cố biến vụ tham nhũng cũng như việc chạy trốn khỏi VN của mình thành một vụ án chính trị để có lý do xin tị nạn tại một nước nào đó, không phải là vô lý. Người ta cũng thấy rõ một điều là Nguyễn Phú Trọng cố gắng thổi phồng vụ Trịnh Xuân Thanh để tiếp theo sau đó thanh toán, diệt trừ những phần tử không thuộc phe cánh mình trong đảng, những kẻ đang có tư tưởng, âm mưu soán đoạt ngôi vị tổng bí thư của Trọng, đồng thời làm cho mọi người quên đi thảm họa Formosa đang là một gọng kềm kẹp ngang cổ chế độ.

—————————————————-

Diễn biến sự việc (Đàn Chim Việt tóm tắt)

- Đầu tháng 6, ông Trịnh Xuân Thanh (Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang) bị phát giác sử dụng chiếc Lexus LX 570 hơn 5 tỷ đồng, đeo biển số xanh 95A-0699, vượt quá giá trị tiêu chuẩn Nhà nước bố trí cho cán bộ cấp tỉnh.

- Ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu làm rõ việc này. Ngày 10/6, ông Thanh nói với VnExpress: “Tôi chấp hành nghiêm chỉnh chỉ đạo của Tổng bí thư. Tôi không có ý kiến gì nữa”.

- Ngày 13/6, Tỉnh ủy Hậu Giang có báo cáo gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Công an thừa nhận việc cấp biển xanh cho xe Lexus LX 570 là “chưa đúng quy định”.

- Ngày 15/6, ông Phạm Minh Chính, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, xác nhận tạm dừng bầu chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang với ông Thanh tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh.

- Ngày 11/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Thanh có nhiều khuyết điểm và phải chịu trách nhiệm về khoản lỗ gần 3.300 tỷ tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trong thời gian lãnh đạo đơn vị này.

- Tháng 8, Thủ tướng giao Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ tại PVC.

- Ngày 8/9, ông Thanh bị khai trừ Đảng.

- Ngày 15/9, Bộ Công an khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng khiến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng xảy ra tại PVC.

Cựu tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận cùng Nguyễn Mạnh Tiến (phó tổng giám đốc), Trương Quốc Dũng (phó tổng giám đốc), Phạm Tiến Đạt (kế toán trưởng) bị khởi tố bị can, tạm giam.

- Ngày 16/9, ông Thanh là bị can thứ 5 trong vụ án tại PVC và bị phát lệnh truy nã quốc tế.

 

Tài liệu tham khảo:

https://de.wikipedia.org/wiki/ Interpol

https://de.wikipedia.org/wiki/ J%C3%BCrgen_Schneider_(Bauunte rnehmer)

18 Phản hồi cho “Trịnh Xuân Thanh và lệnh truy nã quốc tế”

 1. tonydo says:

  Khi ngài Nguyễn Trọng Dân khẳng định rằng:
  Thành phố Seattle, tiểu bang Washington là sào huyệt (hậu cứ) của băng đảng Nguyễn Tấn Dũng, nhiều Còm Sỹ không tin. Điều này có thể hiểu được vì bài viết quá ngắn, khó thuyết phục.

  Hôm qua 21/09/2016, một người bạn gọi cho tôi từ thành phố Snoqualmie, tiếu bang Washington, anh ta cho biết vừa mới nhìn thấy Trịnh Xuân Thanh đang ăn tại nhà hàng Moonlight Cafe, Seattle.

  Tôi bán tin bán nghi, chậm rãi hỏi lại:
  Chắc chắn không, kể chi tiết nghe, trung úy “Giặc Lái”?

  Anh ta gửi luôn cho tôi một tấm hình chụp trên iphone. Trong hình có ba người, một lão ông tóc bạc trắng cùng hai người trẻ hơn, tầm năm mươi trở lại.

  Nhìn kỹ, tôi nhận ra lão ông có vẻ giông giống một vị đại tá trưởng phòng nhì một quân đoàn, nổi tiếng tài ba về tình báo. Ngài mang họ Trịnh.
  Hai người kia là Trịnh Xuân Thanh và Trịnh Văn Thảo.

  Trịnh Xuân Thanh thì mới đây còn nóng hổi, nên ai cũng biết anh ta là chủ tịch tập đoàn PVC. Trịnh Xuân Thanh còn cho thành lập công ty con PVC-ME, và cho Trịnh Văn Thảo làm giám đốc.

  Trịnh Văn Thảo trốn qua Mỹ ngày 31/07/2012. Ngay sau đó Việt Nam đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Thảo. Tới nay Thảo vẫn biệt tăm hơi.

  Kính!

 2. Dao Cong Khai says:

  Thôi các đồng chí ơi, đóng cửa nại mà bảo nhau; cần gì mà phải báo cho Cảnh Sát Quốc Tế. Thằng ấy nó chuồn rồi thì im đi, phớt tỉnh ăng lê làm như không có gì xẩy ra hết. Chim nó bay ra khỏi chuồng rồi thì còn đâu mà tìm. Nó nấy nhiều tiền nắm sao mà tiếc thế; thôi bình tĩnh nại đi, tiền đó là tiền của nhà nước, của nhân dân chứ có phải tiền của đồng chí nào đâu. Đừng tiếc nữa, hàng xóm người ta biết chả có hay ho gì cho Bác và đảng mình. Mai mốt Mỹ nó viện trợ cho mình khối tiền đấy, tha hồ mà đếm.

 3. Tudo.com says:

  Lệnh truy nã, truy nã, cái loa của đảng tối ngày ra rã, cuối cùng thì nguyên cả bầy đảng mập béo cả.

  Vụ hảng đóng tàu Vinasin cũng truy nã Giang Kim Đạt, Hồ Ngọc Tùng nhưng rồi Giang- Hồ vẫn sống hùng sống khoẻ ở nước ngoài còn đảng thì giàu thêm ở trong nước.

  Tới phiên Trịnh Xuân Thanh bị hù chạy ra ngoài để lại tài sản cho nhóm Trọng Lú chia nhau hốt.

  Kinh doanh kiểu định hướng xhcn là kiểu kinh doanh. . .chó bầy, hết bầy nầy cắn bầy kia giành ăn thì tới bầy nọ nhào vô cắn nhau giành tiếp.
  Đó là qui luật của chủ nghĩa chó chớ có chi mà lạ!

 4. Nguyễn Kim Nên says:

  Chính quyền VN muốn tung Lệnh truy nã quốc tế TXT thì tung. Chẳng ai cấm được.

  Tuy nhiên muốn chính quyền Đức (nơi Thanh có thể đang ẩn náu) hay Interpol liên quan vào việc truy tìm Thanh thì chính quyền VN phải đưa ra được các bằng chứng Thanh là tội phạm hình sự.

  Vậy chúng ta thử tìm hiểu xem Thanh có thể bị kết tội hình sự gì ?

  - Lái xe tư nhưng gắn biển số công. Dứt khoát đây không phải tội hình sự. Vậy lý do này phải được gạt bỏ .

  - Được bổ nhiệm chức vụ phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang sau khi mất chức Giám đốc công ty xây lắp dầu khí VN, mặc dầu vẫn đúng quy trình (láo lếu) của nhà nước cs VN. Đây không phải là tội. Càng không phải tội hình sự. Đây chỉ là chuyện thường ngày, cái trò bè phái đầy rẫy, thường xuyên trong hệ thống cs VN. Không có công an VN nào dám ngồi với Interpol mà đưa ra cái lý do này để truy nã Thanh.

  - Ăn cắp 3000 tỉ VN$ = 150 triệu $US, 1 con số khổng lồ. Nhưng nên nhớ: Thanh chỉ làm thua lỗ 3000 tỉ VN$ chớ không phải ăn cắp hay lường gạt. Nếu công an VN trình với Interpol lý do này thì Interpol sẽ cười cho 1 trận rồi nói “Mẹ mày! Công ty quốc doanh của tụi bay, công ty nào cũng lỗ triệu đô, chục triệu, trăm triệu hay cả tỉ đô .., nhưng mấy thằng giám đốc mấy công ty đó thằng nào cũng nhà biệt thự, siêu xe, con cái du hoc, bồ nhí cả chục con,.. (sau khi đã cúng nhiều triệu đô cho ban kinh tài đảng) thì tại sao lại chỉ truy nã Thanh vì lý do này?”. Vả lại, làm công ty thua lỗ đâu phải là 1 tội hình sự? Cho nên cũng không thể truy nã Thanh về tội này.

  Như vậy chuyện truy nã quốc tế TrịnhXT chỉ là chuyện băng đảng cs và nhà nước VN ra lịnh cho báo chí VN đưa tin để hù dọa Thanh và Người Buôn Gió thôi, chớ thật sự không làm gì có cái lệnh này.

  Trịnh XT cũng là 1 tay tham nhũng gộc, cấp trung bình. Bản tính khôn ngoan, lanh lợi, xuất thân từ 1 gia đình gốc gác cán bộ nòi, cho nên Thanh được ưu đãi, được giành cho những vị trí béo bở và làm giàu cho bản thân và gia đình từ những vị trí đó. Đây là nguyên nhân Thanh được làm giám đốc nhiều chỗ, làm phó chủ tịch này nọ, làm những chuyện ngàn tỉ, và cũng là hậu quả của 1 chế độ lấy tham nhũng (tiền, thật nhiều tiền) làm keo gắn kết đảng viên (từ tổng bí cho đến thằng trưởng thôn) lại với nhau.

  Cộng sản chỉ cần bí mật liên lạc Thanh, hứa hẹn để yên cho Thanh và gia đình trong và ngoài nước, thì Thanh sẽ im lặng, cắt liên lạc với anh Gió. Không chừng khi Trọng xuống hay chết bất đắc kỳ tử thì Thanh lại về VN ung dung sinh sống.

  Còn đất nước và dân tộc VN vẫn còn bị bọn băng đảng cộng sản tham-nhũng-phản-quốc phá hoại tàn mạt. Chuyện TX Thanh không có ý nghĩa gì trong việc chống tham nhũng, chống bọn bán nước. Chỉ có 1 điều nhỏ nhặt có lợi cho dư luận là sự kết hợp giữa anh Gió và TX Thanh cũng phô bày được vài điều thâm cung bí sử dơ bẩn của bọn cộng sản VN.

  • Tudo.com says:

   @Nguyễn Kim Nên: “Như vậy chuyện truy nã quốc tế TrịnhXT chỉ là chuyện băng đảng cs và nhà nước VN ra lịnh cho báo chí VN đưa tin để hù dọa Thanh và Người Buôn Gió thôi, chớ thật sự không làm gì có cái lệnh này.”

   Đúng vậy!

   Quy luật kinh doanh quốc doanh của xhcn là quy luật kinh doanh. . .chó bầy, bầy Nguyễn tấn Dũng ăn nhiều quá bây giờ tới bầy của Trọng Lú cắn đuổi bầy kia để giành phần.

   Sau bầy chó Lú nầy sẽ đẻ thêm bầy khác, bầy khác nữa. . .

   Chỉ khi nào toàn dân VN đứng dậy đập đầu rồi vào xào lăng rựa mận hết bầy chó nầy thì đất nước VN mới. . .có lời.

   • Nguyễn Kim Nên says:

    Công an VN có đưa ra cái Lịnh Truy Nã Quốc Tế TXT, in lên báo quốc doanh đàng hoàng. Chuyện đó thì có, chẳng ai cản được bọn chúng. Tuy nhiên, bọn chúng hoàn toàn không dám trình lên Interpol hoặc FBI Mỹ, hay BPOL Cảnh sát Đức. Lý do thì đã nói ở trên, chẳng có cái tội gì mà chúng ghép được cho Thanh. Cho nên Interpol hay cảnh sát các quốc gia nước ngoài chẳng ai thèm nhúng tay vào cái chuyện ruồi bu của bọn Trọng Lú và băng đảng.

    Vì quá sợ anh Gió và Thanh kết hợp tố cáo những trò lén lút đê tiện của Trung Ương băng đảng cộng Việt cho nên Trọng mới ra lịnh cho công an đưa ra lịnh truy nã vô giá trị này, chỉ để hăm dọa Thanh và Gió mà thôi.

 5. Lão Ngoan Đồng says:

  Thưa Thạch kiếm sĩ và quí đồng hương,

  “Em-xi” Lái Gió khởi động “xì-căng-đan” Trịnh Xuân Thanh và nay thiên hạ “nhào dzô” ăn có. Có những bài viết khá hay, lý giải “có tình có lý” trước những diễn biến nóng hổi xảy ra trong nước.
  Bài bình luận dưới đây tôi thu lượm ở blog Dân Làm Báo. Rất hay, theo chủ quan suy nghĩ của tôi.
  Xin được phép repost và mong nhận thêm phản ứng của cao nhân bốn phương tám hướng.

  Lão Ngoan Đồng

  *****

  Liệu Đinh La Thăng có bị tổng Trọng xử theo đúng quy trình?

  Vũ Đông Hà (Danlambao) – Sau vụ hốt liền bọn “tứ nhân bang” Thuận, Tiến, Dũng, Đạt và phát lệnh truy nã Trịnh Xuân Thanh, liệu Nguyễn Phú Trọng sẽ nâng cấp chiến dịch từ đập muỗi sang diệt ruồi và cắt cánh Đinh La Thăng?

  Bọn tứ nhân bang vừa bị bắt lẫn “nguyên” đồng chí đang bị truy nã đều bị ghép vào tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại Tổng công ty PVC theo điều 165 bộ luật hình sự.

  Khi “vi phạm điều 165 BLHS, cả 5 tên “nguyên” đồng chí này đều là thành phần lãnh đạo của Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PCV). PCV là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam). Đinh La Thăng là xếp sòng của PetroVietnam với các chức vụ Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN (từ 10-2006 đến 8-2011).

  Câu hỏi đặt ra là – Đinh La Thăng với vai trò lúc ấy:

  - Có gián tiếp chịu trách nhiệm trong việc “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” của PCV không?

  - Hơn thế nữa, có trực tiếp dự phần và “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế”?
  Khi vụ việc xảy ra, vào tháng 4/2012, trả lời câu hỏi về trách nhiệm của ông Đinh La Thăng trong những sai phạm tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVN) khi làm lãnh đạo, Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nói:”Trách nhiệm của người đứng đầu là có”.

  Tuy nhiên, trách nhiệm là có nhưng… triều đình nhà Nguyễn-Tấn đang thịnh, mọi việc phải được cho chìm xuồng. Đinh La Thăng bấy giờ đã trồi lên làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vào ngày 3/8/2011 bởi đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và quốc hội phê chuẩn.

  Trước đó, vào ngày 5 tháng 10 năm 2005, chính Nguyễn Tấn Dũng cũng là người bổ nhiệm Đinh La Thăng vào làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của PetroVietnam. Đây là sân sau với các thương vụ khủng của Dũng và Đinh La Thăng là đàn em thân tín nhất của Nguyễn Tấn Dũng cầm cờ chạy mối. Chính vì vậy mà Thăng vẫn an toàn trên xa lộ Đông Tây trong chiếc xe bộ trưởng Bộ GTVT trước những phong ba bão táp gây ra bởi 3,300 tỷ bốc hơi.

  Con đường hoạn lộ của Đinh La Thăng kéo theo con đường thăng tiến của đàn em Vũ Đức Thuận.

  Vũ Đức Thuận cùng nằm trong băng đảng với Đinh La Thăng thời Thăng đang vẫy vùng bơi lội ở Sông Đà.

  Năm 2009, chủ tịch PetroVietnam Đinh La Thăng kéo đàn em của mình về làm tổng giám đốc PVC.

  Sau khi thua lỗ 3,300 tỷ tại PVC, vào tháng 10/2013 – lúc ấy đã trở thành Bộ trưởng, Đinh La Thăng bùa phép cho đàn em hạ cánh an toàn xuống ghế Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Thái Bình. Chưa đầy 2 năm sau, tháng 3/2015 Vũ Đức Thuận về sát nách bên đàn anh bộ trưởng và ngồi vào ghế Chánh Văn phòng của Bộ GTVT.
  Khi Thuận về làm TGĐ của PVC vào năm 2009 thì Trịnh Xuân Thanh đã được Đinh La Thăng, xếp sòng của PetroVietnam lúc ấy, bố trí vào chức vụ Phó tổng giám đốc PVC.

  Với cặp bài trùng Thanh-Thuận, Đinh La Thăng cùng các đồng chí đồng bọn hoàn tất thương vụ khủng tại PVC: làm bốc hơi 3,300 tỷ đồng vào “túi hư không” của mình – từ ngữ chuyên môn mà đảng bình chuột đặt cho thành quả bốc hơi này cũng như mọi thành quả bốc hơi khác của các đồng chí nhưng không phải đồng bọn là: “thất thoát, gây hậu quả nghiêm trọng”.

  Nhìn vào xâu chuỗi ruột già nối kết ruột non Nguyễn Tấn Dũng – Đinh La Thăng – Vũ Đức Thuận – Trịnh Xuân Thanh người ta thấy rõ chiến dịch đả muỗi đập ruồi hiện nay của tổng Trọng đang thực hiện theo đúng quy trình: truy nhỏ diệt lớn. Bước đầu là con ruồi Trịnh Xuân Thanh với chuyện nhỏ như con thỏ Biển số xanh, nâng cấp lên “sự cố” 3,300 tỷ bốc hơi. Trịnh Xuân Thanh đào thoát bất ngờ với sự tiếp tay của nhiều thế lực không cùng chiếu với Trọng làm Trọng phải tăng tốc quy trình: bắt ngay Vũ Đức Thuận.

  Tuy nhiên, trong “sứ mạng thâu tóm quyền lực” của Ba Đình về tay băng đảng thần phục 100% với Bắc Kinh dưới sự chỉ đạo của Dương Khiết Trì, Nguyễn Phú Trọng sẽ thất bại nếu chỉ dừng lại ở Vũ Đức Thuận – người đã tự ý bước ra khỏi sân chơi quyền lực khi tự chuyển sinh hoạt đảng từ Bộ Giao thông vận tải về sinh hoạt đảng tại Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vào ngày 6/9/2016.

  Do đó, để nâng cấp từ quy trình đả muỗi đập ruồi lên đả ruồi diệt chuột, Nguyễn Phú Trọng phải dàn binh bố trận, lùa các quân “nguyên” đang ôm ấp sổ hưu, mua chuộc thêm các đồng chí còn lửng lơ chưa dứt khoát trở thành đồng bọn để nhắm đến con chuột bự đang ngồi chễm chệ ở Bộ Chính trị và đang là chúa tể thành Hồ. Đó là Đinh La Thăng, đệ tử thân tín của Nguyễn Tấn Dũng đang cùng một hệ thống đàn em chằng chịt vẫn nắm giữ quyền và tiền sau kết quả đấu đá, thương lượng, dung hòa cho chuyến ra đi với lời “hứa” làm người tử tế của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
  Đinh La Thăng là mắc xích quyền lực quan trọng đang nằm trong hệ thống để nối kết mạng lưới quyền lực trong và ngoài hệ thống chính quy của Nguyễn Tấn Dũng. Không loại được mắc xích này thì Nguyễn Phú Trọng không thể nào khử được bóng ma Nguyễn Tấn Dũng vẫn đang lởn vởn ở trên đầu Tổng bí và ở khắp mọi nơi.

  18.09.2016

  • Tudo.com says:

   @Lão Ngoan Đồng: “Đinh La Thăng là mắc xích quyền lực quan trọng đang nằm trong hệ thống để nối kết mạng lưới quyền lực trong và ngoài hệ thống chính quy của Nguyễn Tấn Dũng. Không loại được mắc xích này thì Nguyễn Phú Trọng không thể nào khử được bóng ma Nguyễn Tấn Dũng vẫn đang lởn vởn ở trên đầu Tổng bí và ở khắp mọi nơi.”

   Dear Lão sư huynh,

   Phải nói đôi mắt. . .thần của Lão sư huynh quá chính xác.
   Bây giờ xin mời xem đoạn trích trong blog của Gió cũng y chang như rằng:

   “Không có dấu hiệu nào cho thấy Trọng sẽ khoan nhượng với Thăng. Thắng lợi trước Nguyễn Tấn Dũng ở đại hội 12 được Trọng tô vẽ thành ánh hào quang cho mình, lúc này Trọng không thể nào để ánh hào quang đó lu mờ. Đến quyền nghiêng thiên hạ như Dũng mà Trọng còn hạ bệ được, thì việc không hạ được Đinh La Thăng sẽ là nỗi nhục nhã khiến ánh hào quang cá nhân Trọng vẽ ra cho mình bị tắt hẳn chứ không chỉ là lu mờ. Nhất là sau vụ Trịnh Xuân Thanh thì Trọng chỉ còn nước điên cuồng, gấp rút thực hiện cuộc tảo thanh này để cứu vãn uy tín và không để đối thủ thiết lập được thế trận phòng ngự.” (hết trích)

   Thêm nữa để thấy chuyện Tếu. . .Lú Gian Hồ với nhận xét của giáo sư Tương Lai qua cuộc phỏng vấn của phái viên Mặc Lâm, RFA hỏi về câu tuyên bố của Đinh Thế Huynh ” Xây dựng văn hoá khinh bỉ “:

   Trích: “Vừa qua đài VTV1 hàng ngày họ đưa ra chuyện của một ông trưởng thôn ỉm đi tiền thủy lợi phí của dân, hay là dìm sổ đỏ của dân trong mười mấy năm… nó trắng trợn từ một cái thôn là cấp mạt hạng ở dưới. Nhưng mà thượng bất chính nên hạ mới tắc loạn.
   Từ ông thôn ông ấy bảo thằng xã nó ăn được thì tại sao tao không ăn được? Thằng xã bảo thằng huyện nó ăn được thì tại sao tao không ăn được? Thằng huyện bảo thằng tỉnh nó ăn được thì tại sao tao không ăn được? Thằng tỉnh bảo Bộ chính trị nó còn ăn, thằng Tổng bí thư nó còn ăn tại sao tao không ăn… cái đó nó trở thành một nỗi nhục nhã, đó là một sự thật nhưng mà khinh bỉ tham nhũng không thì đấy là đánh chuột nhưng đánh vuốt đuôi và là lời nói mị dân.
   Khinh bỉ cơ chế đẻ ra tham nhũng. Khinh bỉ cái sự giả dối lừa bịp. Thực chất của việc chống tham nhũng là gì? Thực chất anh nào cũng tham nhũng, thằng nào cũng tham nhũng thằng ít thằng nhiều. Thằng này tham nhũng chùi mép sạch còn thằng kia chùi mép chưa sạch. Không có thằng nào thanh toán tham nhũng cả. Thực chất bây giờ là cuộc thanh toán chính trị giống hệt như Tập Cận Bình làm với Giang Trạch Dân và cả hệ thống bộ sậu. Ngay bây giờ giữa hai thằng đầu sỏ bên cạnh nhau là thằng Tập Cận Bình và thằng Lý Khắc Cường đâu phải nó bắt tay nhau mà chỉ cần sơ hở là nó thọc tiết nhau lập tức.
   Cả một cơ chế như thế thì văn hóa khinh bỉ phải khinh bỉ cội nguồn nào đẻ ra tham nhũng.
   Khi nó đã vô liêm sỉ rồi, dây thần kinh xấu hổ đã đứt rồi thì nó màng gì tới chuyện văn hóa khinh bỉ? Đây chẳng qua là một lời nói mị dân.” -Giáo sư Tương Lai (hết trích)

   Ha..ha..ha !
   Trùm sò tổng bí. . .chó đớp toàn thịt nạt thì tại sao tao chó thôn không được gặm xương?

   Ôi! Chuyện dài. . .ló chú…lú chó…rồi ló chú vẫn còn dài. . .

 6. Lão Ngoan Đồng says:

  Thạch kiếm sĩ “mừng hụt” khi tung tin thất thiệt về Lái Gió “dứt sữa” với TXY.
  Tôi thử tìm đọc facebook Lái Gió và bắt gặp ngay bài viết mới nhất của LG :-) !

  LG tường thuật chi tiết sự việc, rồi đưa ra lý giải khá hay về màn kịch đang diễn.
  Tôi cũng nghĩ, tấn tuồng “đả hổ diệt ruồi” hứa hẹn nhiều màn éo le và cụp lạc đáng tiền.

  Phen này Tổng bí Trọng quyết ra tay tiêu diệt trọn bộ nhóm lợi ích phe Dũng condom !
  Tin đồn T+ chỉ đạo cho Trọng ra tay thanh toán gọn phe thân Mỹ trong nội bộ đảng CSVN !?
  Chuyện này có thể đúng, bởi nhiều chỉ dấu đang hiện ra dần dần. Thời gian tới sẽ giải mã dần !

  Lão Ngoan Đồng

  *********

  Trịnh Xuân Thanh đường xa vạn dặm

  THANH HIEU BUI·SUNDAY, SEPTEMBER 18, 2016

  Tôi nhận tin chính thức Trịnh Xuân Thanh ra nước ngoài trước khi thông báo truy nã Thanh phát ra.
  Nhưng từ khi nhận tin Thanh ra nước ngoài, tôi không còn gặp những người nói bạn của Thanh nữa, người cuối cùng tôi gặp là người đàn ông ở Frankfurt.
  Tất cả yên ắng, rồi bất chợt thông tin bùng lên chuyện nhà nước Việt Nam phát lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh vào lúc 22 giờ đêm giờ Hà Nội. Tức khoảng 5 giờ chiều giờ châu Âu. Nhưng từ sáng sớm hôm đó tôi đã đi sang nước khác để có chút việc riêng và tiện bán ít sách của mình.
  Tôi tưởng chuyện của tôi với Thanh thế là xong, ở phần kết thúc Dê Tế Thần. Tôi có nói với Thanh tôi sẽ sang Hung mấy ngày.
  Trên đường đi, tôi nhận điện thoại, Thanh bảo đến đó cầm hộ mấy thứ, sẽ có người liên hệ.
  Tầm 8 giờ tối ngày thứ bảy, ở cây cầu xanh bên dòng Danube, con sông nổi tiếng ở Châu Âu và đẹp nhất đoạn chảy qua thành phố Budapets. Trời lạnh và lất phất mưa, đây là cây cầu cổ kính rất đẹp, trong ánh sáng lấp lánh sáng từ đáy sông phản chiếu bởi mặt trăng cây cầu thật ma mị. Tôi chợt nhớ ra đây là cây cầu có nhiều người tự vẫn nhất tại đây. Không biết có phải vì vẻ đẹp ma mị của nó hay chỗ dưới chân cầu là nơi nước xiết nhất mà khiến người ta tìm đến đây tự vẫn. Mặc dù cạnh đó có rất nhiều cầy cầu khác cũng đẹp như thế.
  8 giờ kém 3 phút, tôi trở ra chỗ đầu cầu hẹn, một chiếc xe ô tô vừa tới, cửa kính xe hạ xuống và có người gọi.
  - Gió, lên đây.
  Tôi mở cửa leo lên phía sau, người đàn ông cũng ngồi ghế sau hỏi.
  - Đi mệt không, sách bán được chứ. Ăn gì chưa.?
  Tôi nói không mệt, và ăn rồi. Người đàn ông trong bộ vét nói.
  - Anh sang đây mấy ngày, ban nãy có gặp người ở lãnh sự quán Đức đến đây công việc, họ cũng kháo chuyện Thanh bị truy nã quốc tế. Thanh nó nhờ em nhận hộ mấy thứ này, khi nào em về lại Đức thì bạn nó đến, em đưa cho họ.
  Người đàn ông đưa tôi một cái phong bì khổ to, mép không dán kín. Như thế tôi có thể xem, tôi giở ra trước mặt anh ta. Đó chỉ là những tấm hình cũ của gia đình Thanh, có những tấm hình của Thanh hồi bé, một vài bức thư tay, mấy tờ giấy chứng nhận…không có gì đặc biệt, nó chỉ những dạng như kỷ vât của mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có..và một phong bì thư nhưng dán kín. Người đàn ông trong bộ vét nói, anh ta chỉ là bạn cũ của Thanh ngày xưa, vì thế tôi không hỏi gì nhiều. Chúng tôi đến một quán cà phê, nói chuyện về hiệu lực của lệnh truy nã và tình hình liên quan đến Thanh rồi chia tay nhau.
  Lúc sắp chia tay , tôi hỏi những thứ này tôi sẽ giao cho Thanh khi gặp nhau ở Đức chứ. Người kia nói, tình hình bây giờ thì có lệnh rồi, Thanh sẽ phải tạm ở yên một chỗ. Những thứ này sẽ có người đến lấy sau. Tôi cũng nói ở Đức nhiều người dò hỏi về Thanh lắm, hình như sứ quán Đức đã huy động khắp nhân lực và các tai mắt , quan hệ để đi tìm Thanh. Nghe đồn trước hôm phát lệnh truy nã, an ninh Việt Nam đã cử một tốp sang đây để tìm kiếm dấu vết của Thanh. Hầu hết mọi thông tin người ta đều nghiêng hướng khẳng định Thanh đang ở Đức.
  Tôi khước từ lời chở về, tôi nói anh ta yên tâm, ở thành phố này tôi khá thuộc đường.
  Trọng lú đang điên cuồng, từ khi trót nhận bức tường HCM đúc bằng vàng của Formosa, mưu kế của Võ Kim Cựu, con đường chính trị của TBT Trọng bước vào bước ngoặt gian nan nhất. Có lẽ Trọng không nghĩ rằng hậu quả của Formosa lại tàn phá ghê gớm như vậy. Lúc đó Trọng chỉ nghĩ sự cố xảy ra ở mức độ không đáng lo ngại lắm, nên Trọng vui vẻ nhận món quà đó.
  Nào ngờ nagy sau đó chất độc lan rộng tiếp khắp nơi, chẳng biết có phải Formosa cố tình tranh thủ Trọng mà xả tiếp hay đến giai đoạn đó chất độc mới phán tán rộng. Nhưng dù sao thì Formosa và Võ Kim Cựu đã nắm được trong tay vụ Trọng nhận quà. Chẳng còn cách nào khác, Trọng bày ra vụ xử xe biển xanh và Phạm Công Danh để khoả lấp chuyện Formosa đi. Đến giờ thì nhiều người đã hiểu tại sao vụ thất thoát này có từ bao nhiêu năm trước, mà đúng ngày Formosa nhận lỗi cũng là ngày Trọng chỉ đạo báo chí rùm beng ca ngợi vụ thanh trừng đầy kịch tính từ biển xe xanh.
  Phải nói Huynh đã xuất sắc khi đưa chuyện thanh trừng đi che khuất vụ Formosa mà Trọng trót nhận tượng HCM bằng vàng. Cả thiên hạ hào hứng như tin nóng, các tay báo chí rình rập vụ Trịnh Xuân Thanh ngày đêm.
  Trọng không bắt vội, mà chỉ nay đưa tin thanh tra, mai kiểm tra để hút dư luận vào chuyện này. Con gà trong chuồng chạy đâu cho thoát, cái Trọng cần là thiên hạ quên Formosa. Để làm lớn chuyện ấy, Trọng chỉ đạo Huynh cho báo chí tô vẽ Thanh lên mặt báo hàng ngày, ám chỉ cả những người liên quan đến Thanh như Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng, Nguyễn Tấn Dũng.
  Thiên hạ càng hào hứng, quả này sắp đánh cả đến uỷ viên BCT.
  Mà Trọng đánh thật, vì Thăng và Hoàng là đệ của Dũng. Trọng thì thù Dũng vì bao năm trước lúc Dũng có uy, đè nén Trọng nằm im một xó như bù nhìn. Trọng là Câu Tiễn, nuốt hận , nếm phân , nằm tai để đợi ngày phục thù. Ba Dũng y như Phù Sai, thế mạnh ngông nghênh át thiên hạ, coi thường Trọng bằng nửa con mắt nên mới đến nỗi ngày nay phải lui về Kiên Giang chưa được yên thân.
  Nếu như không có sự liên quan của Hoàng Trung Hải, Nguyễn Xuân Phúc, Vương Đình Huệ thì chuyện Trịnh Xuân Thanh đã không lâu như bây giờ. Những thất thoát 3000 tỷ ấy cũng có trách nhiệm liên quan đến cả ba vị này vì lúc đó họ đang giữ những trách nhiệm liên quan.
  Trọng nhận ra không dễ dàng gì đánh được Thanh, Trọng cần thời gian để uỷ ban kiểm tra trung ương tách được trách nhiệm liên quan của bộ ba Phúc, Huệ, Hải ra khỏi vụ việc này.
  Càng dấn sâu Trọng thấy càng rối rắm, tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. Tránh được Formosa khỏi dư luận thì sa đà vào chuyện thanh trừng mà càng đi càng thấy lắm liên quan đến các uỷ viên BCT khác nữa.
  Nếu Thanh không biến mất, có lẽ Trọng cũng chưa biết kết thúc vụ này thế nào cho êm. Vụ Thanh cứ nhập nhằng giữa uỷ ban kiểm tra của đảng và bộ công an mãi chưa đến đâu.
  Đùng cái Thanh biến mất, làm đơn xin ra đảng vì thấy Trọng tiểu nhân, động cơ nhỏ mọn.
  Trọng bất ngờ khi thấy uy tín TBT của mình thành trò cười trong dư luận, nên cuồng loạn đưa ra những chỉ đạo rất buồn cười, ví dụ như đột ngột triệu tập Ban Bí Thư khai trừ Thanh, cho Huynh phát biểu báo chí Xây Dựng Văn Hoá Khinh Bỉ Tham Nhũng.
  Có lẽ Huynh rất đều, y thêm từ Xây Dựng đằng trước để hàm ý đây là chỉ đạo của ông TBT ngành Xây Dựng đảng, không phải của tôi.
  Thông tin Thanh đã cùng vợ con ra nước ngoài, thiên hạ ngao ngán và chán nản. Họ vừa uất vừa bực, vừa chán với câu hỏi không biết chế độ cộng sản này thế nào. Nói thì to tát, chỉ đạo, làm nghiêm, đến nơi đến chốn, không có vùng cấm….rồi cuối cùng là đối tượng dẫn vợ con ra ngoài , gửi lại lời chào cho đồng chí TBT Nguyễn Phú Trọng , người đồng hương làng xóm, người đàn em của thân phụ anh ta. Dòng họ của Nguyễn Phú Trọng ở đất Đông Anh dù có âm mưu bẩn thỉu đến đâu đi nữa cũng chẳng bao giờ vượt qua nồi dòng họ Trịnh Xuân lừng lẫy ở thời nhà Pháp, thời cộng sản và cả bên thời Việt Nam Cộng Hoà.
  Giáo sư Trịnh Xuân Thuận người nổi tiếng thế giới về vật lý cũng như triết học. Thế còn giáo sư lý luận mác xít Nguyễn Phú Trọng thì sao, trình độ lý luận và triết của Trọng đến cả đảng viên cộng sản VN còn coi khinh vì những lời sáo rỗng cóp từ sách vở.
  Ngoài những động cơ nêu trên ra, còn động cơ nữa rất cá nhân là sự đố ký của Trọng với những gì dòng họ Trịnh Xuân bên cạnh nhà mình có được.
  Trọng bây giờ như con bạc khát nước và điên cuồng, lão có gì mang ra đặt cược hết. Lão chỉ đạo báo chí gào hét quy tội Thanh, hài đến nỗi báo chí cuống quýt chỗ đăng 400 , chỗ đăng 800.

 7. tonydo says:

  Khi tôi bảo tác giả bài này, Thạch Kiếm Sĩ là một tay chống cộng cực đoan, nhiều người cho rằng thì là, vì ghen ghét ông ta nên tôi “ngậm máu phun người”.

  Không chối cãi là Thạch đại ca viết hay, viết mạnh, nhưng theo tôi, ông ta….viết không vững chắc.
  Viết hơn tôi? Khỏi bàn cãi!

  Tuy nhiên, cứ gõ phiếm là “phịa” ra đủ điều để chửi Việt Cộng, không phải là cách viết của một nhà văn nhớn.
  Bài này là một minh chứng về sự cực đoan của ông ta.

  Này nhá:
  Lương phó tỉnh trưởng, tối đa 20 triệu tháng ($1000 mỹ kim), vật giá ngang ngửa với Mỹ, một vợ hai con, Thanh lấy đâu ra 5 tỷ đồng ($250 ngàn mỹ kim) mua xe Lexus LS 570?

  Bố khỉ, tớ làm việc 40 năm nay hơn một job liên tục, lương trung bình gấp 10 lần Thanh, ấy vậy mà chẳng bao giờ dám lại gần cái LS 570, mặc dù giá xe đó ở Mỹ chỉ bằng 1/3 Việt Nam ($85 ngàn).

  Nó tham nhũng trông thấy, lại to lớn-vĩ mô như thế mà Thạch Kiếm Sĩ còn bảo rằng thì là Trọng thổi phồng lên để thanh toán những nhóm không thuộc phe phái mình.

  Chửi Cộng Sản là quyền chính đáng của mọi người. Thế nhưng chửi thằng nó chém thằng tham nhũng, cắp trôm, là loạn kiếm, là Cực Đoan.

  Tồng Trọng có chém Thanh hay Luận chứ ổng có chặt gẫy giò Nguyễn Tấn Dũng thì chúng ta phải vỗ tay hoan hô cho ổng lên tinh thần mới phải chứ?

  Thế cho nên, ở đời cái gì cũng một vừa hai phải, chớ có Cực Đoan, một chiều thái quá.
  Và vì thế, chửi người cũng phải gõ trán ít nhất ba lần qúi vị ạ!
  Kính!

  • Hoan Hô Tonydo says:

   Hay, tuyêt cú mèo.
   Tonydo dám “phang” TKS 1 roi quắn đít để lần sau phải “thử bút 7 lần trưốc khi viết”!

   Hoan hô Tonydo!

   • Tks says:

    Mèo khen mèo dài đuôi.
    Cáo con khen cáo Hồ dài nanh.

    Hoan hô cáo mèo!

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Dear tonydo,

   Nói “trộm vía” Thạch kiếm sĩ nhớ :-) !

   Thạch thích đọc và thích viết (như điên) :-) !
   Công nhận Thạch đọc nhiều và viết cực khoẻ.

   “Chim hay hót lắm cũng nhàm”
   “Người khôn nói mãi đâm ra … bực mình”

   Huống chi càng viết Thạch càng … lý sự cùn :-( !
   Thật đáng tiếc một tài năng bị thui chột vì … ham hố !

   Anyway, nhờ Thạch không giản ảo này sôi động thật nhiều :-) !
   Chúng ta có cớ chính đáng để “chọc quê” Thạch và “đả phá” nhau !

 8. Lão Ngoan Đồng says:

  Cám ơn Thạch kiếm sĩ đưa tin nóng hổi (the lastest news) là Lái Gió chia tay với scandal Trịnh Xuân Thanh (TXT). Tuy nhiên cách đưa tin cho thấy Thạch kiếm sĩ hình như lấy làm “đắc chí” trước sự việc này thi phải. Xin xem trích dẫn phần dẫn nhập bài viết sẽ rõ hơn điều tôi phỏng đoán.

  [trích]
  Sau khi Người Buôn Gió tuyên bố đơn phương ngưng bắn, chia tay Trịnh Xuân Thanh một cách vội vã nhưng không kém phần lâm ly, bi đát, đẫm nước mắt (cá sấu) sau cuộc tình hai tuần (Two weeks Stand – không phải cuộc tình một đêm, One night stand), tin tức từ Viêt Nam cho biết, vào tối ngày 16/9, Bộ Công an chế độ CSVN đã dưa ra lệnh khởi tố và truy nã quốc tế Xuân Thanh về tội làm thất thoát 3.200 tỉ đồng trong thời gian làm chủ tịch hội đồng quản trị công ty PVC. Vậy là phe Cả Trọng đã quyết định phản công, tìm diệt (cho được) con ruồi gây nhức đầu lẫn nhức nhối đảng CSVN, đồng thời làm bẻ mặt, quê xệ Trọng.
  [hết trích]

  Lái Gió đã bắn phát súng đầu tiên về vụ việc trên, và kết quả như tôi đã lý giải là, coi thế rồi ra cái đảng mắc dịch mắc toi CS sẽ “Vũ Như Cẩn” (vẫn như cũ) ! Tức không thay đổi gì hết trơn hết trọi: CS vẫn bắt vít trên quyền lực, cho dù tham nhũng chỉ tăng không giảm !
  Tuy nhiên ta không thể phủ nhận sạch trơn là, Lái Gió có công lớn khuấy động dư luận, gây xao động sâu rộng cả trong lẫn ngoài nước trong thời gian vừa qua.
  Cho đến nay những tin Lái Gió tung ra hoàn toàn là sự thật, không bịa đặt chút nào cả. Riêng tôi còn cho rằng Lái Gió làm ăn rất bài bản, che chắn đâu đó chặt chẽ. CHAPEAU :-) !

  Tôi còn nghĩ thêm, Lái Gió đã vô cùng khôn ngoan khi dừng tay viết vào đúng thời điểm chọn lọc này. MC Lái Gió đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó là giới thiệu kỹ với bàn dân thiên hạ về việc tranh chấp nội bộ V+ qua scandal TXT. Bây giờ là hai kẻ giác đấu đang quần thảo nhau và chúng ta quan sát coi cuộc chiến diễn tiến ra sao !
  Tóm tắt, Lái Gió không ngả theo phe nào, chỉ làm nhiệm vụ thông tin liên lạc như ta đã biết để thu lượm tin tức nóng bỏng hầu độc giả đang tò mò theo dõi trò “đả hổ diệt ruồi” version V+ !

 9. Hải Nam says:

  Xuân Thanh chọn Người Buôn Gió bởi không thể chọn Đặng Chí Hùng hay Tạ Phong Tần vốn là những nhà dân chủ thứ thiệt và cũng viết văn hay và được mọi người kính trọng.Tuy nhiên hay vị vưa kể không hề thích phân bua giùm cho cộng sản Thanh,cộng sản cấp thấp,để chống lại cộng sản cấp cao,Nguyễn Phú Trọng,tổng bí thư.Chí Hùng và Phong Tần do từng là nạn nhân thực thụ của cộng sản sẵn sàng hợp tác để xóa sổ chế độ cộng sản chứ không thích chống từng cá nhân cộng sản và hơn nữa Xuân Thanh cũng không phải là người liêm chính ,lương thiện ngay thẳng trong xã hội.Người Buôn Gió là tay giang hồ và từng là tội phạm hình sự nên lõi đời ,khôn vặt về luốn lách cơ hội và những kẻ giang hồ thường thích rù rù nói chuyện kiểu” bốn biển đều là anh em”,ai cũng giao tiếp được và nhất là kẻ giao tiếp có thể đem đến cơ hội thêm nổi tiếng này nọ.NBG do gốc gác còn là tay lỳ lọm trước những lời chỉ trích và nhất là trong thời đại bàn phím “ai muốn viết sao thì viết” bật kể bằng cấp,gốc gác,học thức, viết lố bịch đúng sai,viết càng nhiêu lung tung lên thì càng mau nổi tiếng và sau đó dùng tiếng tăm để làm lợi cho cá nhân,…Do thế Xuân Thanh bất đắt dĩ chọn NBG để thành một cặp “mèo mã gà đồng”( như có người,hình như Thạch Đại Lang gì đó đã viết-xin lỗi nếu không đúng tên !) hoặc không thể ra BBC hay VOA gì đó để nhờ”phân minh giải oan
  “giùm .Xuân Thanh có thể không được quy chế tỵ nạn chính trị ở bất cứ đâu(xét theo luật quốc tế) bởi Thanh không phải vì chính trị (đấu tranh rồi bị truy đuổi) mà lánh nạn,Thanh phạm tội lỗi về kinh tế nên bị Trong” dí” và Thanh nhận thấy cách “dí” của Trọng không công bằng (bởi ai cũng phạm) nên bực tức tìm cách lánh đi rồi phản ứng,…

 10. Thiến Heo says:

  TXT ở nước … ngoài (water … out)

  Ờ thì nước … ngoài, mà ngoài … nào ? (Lào, Campuchia…) ?
  Chuyện này làm nhớ tới dzụ dziệc trước đây đồn đoán Phùng Quang Thanh đi chữa bệnh ở Pháp và bị “sát thủ” VI Ci bén phèng phèng ngay tại thủ đô nước Pháp ! Có cái ngộ là, các “mạng” ở VN đều biết mà cảnh sát Pháp hổng có … piết !

  Bây giờ cứ cho là TXT đang ở water … out, nhưng chẳng lẽ nước ngoài cũng không biết hay biết nhưng “sợ” Vi Ci nên hổng … dám nói, ha ha ha ! Mà TXT chỉ là cắc ké cán bộ VC giựt hụi ở VN chứ cũng chẳng là cái gì khiến nước ngoài giữ bí mật !

  • tèo says:

   Thanh ở water out là đoán vậy thôi ,Và có vẻ thật vì hình Thanh trên ĐCV vẩn “mặt mày nhẳn nhụi áo quần bảnh bao “.
   Thanh “trốn “ở water out nào đó (có người viết là ở Đúc nơi nguofi buôn gió ở và ‘bão kê”)
   Thanh là nhân vật không là VIP(kk) của Nước cộng sản VN nên người nước ngoài không biết là đúng (có phải khai hộ khẩu ,tạm trú tajm vắng như ở VN đâu?) Và ngừi VN ,ngay cả cs ở Đức hay các nước cũng chưa hẳn là AI cũng biết Thanh.Đôi khi ra quán vói cả “phường hội khép kín” uống whisky,trêu gái cũng chưa chắc đã có người “nhận diện”. ra !
   Trừ phi CS hính sư QT được Me-xừ Trọng và đồng bọn yêu cầu truy nả tên Thanh vói lý lịch trích ngang và hình ảnh rỏ nét nhất (chụp 3 chiều), thì lúc đó mới biết chính xác “THANH ở đâu ?”…
   Tập thiên tử còn moi những tham quan trốn ở SF (Mỹ) về nước (qua Mỹ trục xuất) đẻ lảnh án tù thì Thanh tránh sao khỏi số .
   Nhưng có lẻ sau vụ này ,NBG hết về VN trú phi cô em của Tướng CA ” vưỡn ” like me-xừ Wind.
   (t)

Phản hồi