WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

“Trịnh Xuân Thanh con dê tế thần” và những nhà đấu tranh cho dân chủ

bthuan4
Tôi vốn ít hào hứng với những cuộc tranh luận về những vấn đề liên quan đến những con người, những sự việc cụ thể. Nó đòi hỏi phải đọc và tìm hiểu, thậm chí có những việc phải điều tra, xác minh về những gì liên quan đến sự việc mà mình muốn viết. Đây lại là những việc rất khó khăn đối với những nhà báo ở Việt Nam, lại càng khó khăn hơn với những người viết đang ở nước ngoài.

Nhưng, loạt bài „Trịnh Xuân Thanh con dê tế thần” đăng trên các báo mạng lề trái đã thu hút rất nhiều người đọc và làm dấy lên cuộc tranh luận sôi động giữa những người viết và cả những người đọc, trong đó có tôi.

Một số bài viết giải thích, sự hấp dẫn của loạt bài viết này là do Người Buôn Gío (NBG) có cách viết „dân dã phù hợp với giới bình dân”(1). Nhưng theo tôi, sự cuốn hút chủ yếu đến từ chính nội dung mà các bài viết này miêu tả.

Đây là một trong những „tấn trò đời”của Đảng trong xã hội Việt Nam hiện tại. Một đảng viên thuộc loại „hạt giống đỏ” bậc trung, thuộc diện 4C (con cái các cụ), được Đảng „đặt” vào ghế để giữ và điều hành một „quả đấm thép” béo bở. Như hàng ngàn những đảng viên khác đã và đang ngồi trên những chiếc ghế quyền và tiền, anh ta chẳng có tài cán gì nhiều ngoài „tài năng”chạy chọt để được ngồi vào những chiếc ghế cao dần. Tất nhiên dưới sự lèo lái của „hạt giống đỏ”, quả đấm thép bị teo tóp lại, nhưng gia tài của của anh ta và gia đình phình ra to sụ, họ chuyển đến xứ thần tiên mang tên Cipustra, sống trong một lâu đài mà người dân thường có nằm mơ cũng không dám nghĩ đến.

Để cho vụ bê bối đi vào quên lãng, Đảng đã chuyển „hạt giống đỏ” của mình đi nơi khác, rồi anh ta đã „thần thông biến hóa” đến một nơi xa xôi để hạ cánh an toàn và thay đổi diện mạo, ngồi vào cái ghế mới cao hơn ghế nơi quả đấm thép.

Nhưng cuộc đấu đá trong cung đình như một vở hài kịch đã sang màn mới, „hạt giống đỏ” bị đưa ra làm một bằng chứng để đấu đá trừng phạt nhau.

Trịnh Xuân Thanh như một dân anh chị, qua những năm tháng ngược xuôi trong đội ngũ gian manh của Đảng, chắc anh ta biết rõ tình thế của mình, Thanh lặng lẽ bỏ trốn ra nước ngoài, anh ta không im lặng, tìm cách phản công lại Đảng, công khai thách thức nhân vật đứng đầu Đảng…

„Tấn trò đời” đã được ngòi bút bút của Người Buôn Gíó miêu tả một cách sinh động, hài hước và hấp dẫn, nó cho chúng ta thấy sự mục ruỗng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, sự mục ruỗng của Đảng là nguyên nhân dẫn đến sự băng hoại về kinh tế, chính trị, đạo đức … trong xã hội của Việt Nam hiện nay.

Một số người trong hàng ngũ dân chủ cho rằng, Người Buôn Gió đã gây ảnh hưởng xấu đến phong trào đấu tranh dân chủ cho Việt Nam qua những bài viết „Trịnh Xuân Thanh con dê tế thần”. Liệu đây có là một nhận xét xác đáng hay không?

Trước hết, NBG đang sống ở một đất nước tự do dân chủ, là một nhà báo tự do, anh có thể viết những gì anh muốn viết.

Ta không nên bảo anh nên viết cái này, không nên viết cái kía. Tôi nhớ, trong lần gặp gỡ với những người bạn Việt Nam ở Ba Lan tại Warszawa, sau khi anh được chính quyền thành phố Weimar Cộng Hòa Liên Bang Đức mời sang thăm và sáng tác. Bên cốc bia sủi bọt, anh tâm sự, anh quyết định viết báo sau lần đưa vợ đến một bệnh viện để sinh đứa con đầu lòng. Vợ anh trong tình trạng nguy kịch, anh xin các bác sỹ và hộ lý giúp đỡ, nhưng họ vẫn thản nhiên. Anh sợ hãi không biết phải làm gì thì có một người nhà của một bệnh nhân tốt bụng rỉ tai, anh móc những đồng tiền cuối cùng trong túi nài nỉ họ…và vợ anh đã sinh đứa con trai trong niềm vui tột độ của vợ chồng anh.

Chúng tôi ngồi nghe anh kể, ngoài trời những chiếc lá vàng đầu mùa thu bắt đầu rụng, không khí tĩnh lặng bao trùm, mọi người đều nghĩ về những thân phận của những người dân ở quê hương khi ốm đau, sinh nở. Chúng tôi tin những lời tâm sự từ ruột gan của anh, anh bắt đầu viết về cái ác, cái xấu, viết về sự lộng quyền của một chính quyền công an trị.

Trở lại vấn đề NBG có gây lên ảnh hưởng xấu đến phong trào đấu tranh dân chủ cho Việt Nam qua loạt bài „Trịnh Xuân Thanh con dê tế thần” không?

Đưa một trong những „tấn trò đời” trong xã hội Đảng trị của Việt Nam lên các mặt báo tự do, NBG đã góp phần vạch ra cái hiện thực xấu xa của chế độ, đó cũng là công việc của những người đấu tranh đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam đang làm và cần phải làm nhiều hơn nữa. Chỉ khi nào người dân biết hết cái xấu xa của thể chế hiện hành, mới tích cực góp sức, đồng hành cùng các nhà đấu tranh cho dân chủ, gây sức ép để ĐCSVN từ bỏ sự cai trị nhân dân bằng bạo lực, chuyển hóa sang thể chế tự do dân chủ một cách bất bạo động. NBG không viết phóng sự điều tra, ngay cả khi anh muốn cũng không thể viết được, vì nếu anh muốn về Việt Nam để điều tra xác minh các sự việc, anh sẽ hoặc bị trục xuất trở lại Đức, hoặc là vào được Việt Nam, nhưng không ai cung cấp thông tin cho anh. Vì vậy đòi hỏi anh phải viểt 100% sự thật là điều không thực tế.

Trong những bài viết tham gia thảo luận, có 2 bài viết (2) của ông Nguyễn An Dân làm tôi hơi ngạc nhiên. Ông tự giới thiệu là nhà dân chủ lớn gấp đôi NBG, nhưng cách viết mang nặng tính chụp mũ, hồ đồ thiếu khách quan.

Trong bài viết „Chém gió với người buôn gió” ông dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, ông gọi NBG là mày và dùng lời lẽ trịch thượng răn dậy và kết tội NBG một cách thiếu chứng cớ. Ông viết :”Đéo có thằng giang hồ nào mà đi làm cái việc tiếp tay cho quân đỏ như kiểu mày cả Hiếu ạ, huống hồ mày là giang hồ … dân chủ”. Tại sao đưa sự việc có thật về quá khứ và hiện tại của Trịnh Xuân Thanh ra công luận lại là tiếp tay cho quân đỏ. Có thể NBG thêm thắt những chi tiết chưa chính xác trong các bài viết, nhưng anh không đề cao hay cố biến Thanh trở thành một người hùng. Thật là nực cười ông Nguyễn An Dân cho rằng, NBG phải yêu cầu Trịnh Xuân Thanh nhận hết tội lỗi trước nhân dân, cầu xin sự giúp đỡ của những người đấu tranh cho dân thì mới giúp Thanh đưa vụ việc của thanh lên báo chí. Ông muốn NBG phải trở thành một „Bao Công” của những người đấu tranh cho dân chủ.

Trong khi bình luận về những bài viết về Trịnh Xuân Thanh của NBG, Nguyễn An Dân đưa ra những sự việc mập mờ thiếu bằng chứng, không liên quan gì đến vụ Trịnh Xuân Thanh. Thứ nhất, NBG nhận hàng đống tiền của đảng Việt Tân nhưng lại nhờ đàn bà nhận giúp để tránh tiếng và tránh an ninh, thứ hai, NBG chụp mũ cho một người đàn bà là an ninh. Thật khó biết được ông đưa những thông tin này nhằm mục đích gì.

Vụ Trịnh Xuân Thanh hiện nay đã diễn biến ngoài tầm kiểm soát của Đảng. Sẽ còn những vụ việc tương tự xẩy ra trong tương lai vì nạn chạy chức chạy quyền, nạn tham nhũng vẫn đang phát triển thành quốc nạn, Đảng đã mất hết lòng tin trong dân chúng vì những con sâu mọt trong Đảng đã quá nhiều. Để trừ bỏ tận gốc những nguyên nhân sinh ra lũ sâu mọt, phải trừ bỏ chế độ độc tài đảng trị, đấy mấy là nhiêm vụ quan trọng của những người đấu tranh để mang lại tự do dân chủ cho Việt Nam, không nên mất thời gian tranh cãi, vì chắc chăn tất cả chúng ta đều ghét bỏ các con sâu mọt như Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 18-09-2016

© Đàn Chim Việt

———————————
GHI CHÚ:
(1) KAMI : Bàn về hiện tượng Người Buôn Gío và nhận thức của người ủng hộ dân chủ
(2) NGUYỄN AN DÂN :
Chém gió với Người Buôn Gío (danquyen.vn, ngày 12-09-2016)
– Chuyện Trịnh Xuân Thanh và Người Buôn Gío (danquyen.vn, ngày 08-09-2016)

 

6 Phản hồi cho ““Trịnh Xuân Thanh con dê tế thần” và những nhà đấu tranh cho dân chủ”

 1. Lan says:

  Nhất trí với đồng chí tác giả bài này, và cần nói rõ tôi không phải là fan của lão Gió. Tôi đọc thường chỉ có hai mục đích chính, rất cá nhân: biết thêm một điều gì đó hay ho, hoặc giải trí. Nhưng đọc mấy lão chửi Gió lần này thì tôi nghĩ có thể… còn ngu thêm, lỗ vốn nữa chứ chả chơi – nhất là đọc cái lão gì người… Nhật, viết về VNCH thì không biết gì và cũng không đáng trách, nhưng viết về phe cộng phỉ thì cũng hỡi ơi, kiến thức đã kém lại suy luận tồi!

 2. Lại Mạnh Cường says:

  Tác giả Đinh Minh Đạo đã lý giải thật hữu lý.
  Xin cám ơn thật nhiều tác giả và cả Lái Gió :-) !

  Tôi rất thích một số đoạn văn trong bài:

  * Một số bài viết giải thích, sự hấp dẫn của loạt bài viết này là do Người Buôn Gío (NBG) có cách viết „dân dã phù hợp với giới bình dân”(1). Nhưng theo tôi, sự cuốn hút chủ yếu đến từ chính nội dung mà các bài viết này miêu tả.

  *„Tấn trò đời” đã được ngòi bút bút của Người Buôn Gíó miêu tả một cách sinh động, hài hước và hấp dẫn, nó cho chúng ta thấy sự mục ruỗng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, sự mục ruỗng của Đảng là nguyên nhân dẫn đến sự băng hoại về kinh tế, chính trị, đạo đức … trong xã hội của Việt Nam hiện nay.

  * Đưa một trong những „tấn trò đời” trong xã hội Đảng trị của Việt Nam lên các mặt báo tự do, NBG đã góp phần vạch ra cái hiện thực xấu xa của chế độ, đó cũng là công việc của những người đấu tranh đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam đang làm và cần phải làm nhiều hơn nữa. Chỉ khi nào người dân biết hết cái xấu xa của thể chế hiện hành, mới tích cực góp sức, đồng hành cùng các nhà đấu tranh cho dân chủ, gây sức ép để ĐCSVN từ bỏ sự cai trị nhân dân bằng bạo lực, chuyển hóa sang thể chế tự do dân chủ một cách bất bạo động. NBG không viết phóng sự điều tra, ngay cả khi anh muốn cũng không thể viết được, vì nếu anh muốn về Việt Nam để điều tra xác minh các sự việc, anh sẽ hoặc bị trục xuất trở lại Đức, hoặc là vào được Việt Nam, nhưng không ai cung cấp thông tin cho anh. Vì vậy đòi hỏi anh phải viểt 100% sự thật là điều không thực tế.

  * Vụ Trịnh Xuân Thanh hiện nay đã diễn biến ngoài tầm kiểm soát của Đảng. Sẽ còn những vụ việc tương tự xẩy ra trong tương lai vì nạn chạy chức chạy quyền, nạn tham nhũng vẫn đang phát triển thành quốc nạn, Đảng đã mất hết lòng tin trong dân chúng vì những con sâu mọt trong Đảng đã quá nhiều. Để trừ bỏ tận gốc những nguyên nhân sinh ra lũ sâu mọt, phải trừ bỏ chế độ độc tài đảng trị, đấy mấy là nhiêm vụ quan trọng của những người đấu tranh để mang lại tự do dân chủ cho Việt Nam, không nên mất thời gian tranh cãi, vì chắc chăn tất cả chúng ta đều ghét bỏ các con sâu mọt như Trịnh Xuân Thanh.

 3. Lại Mạnh Cường says:

  Có người cho rằng Tổng bí Trọng cho nổ to hơn tạc đạn vụ TXT, để che mờ đi vụ Formosa.
  Theo tôi, cứ cho nổ lớn tất cả để tạo các cao trào chống bọn CS tham nhũng sâu dân mọt nước !
  Nội bộ CS lục đục sẽ tiêu hao khả năng đàn áp phe dân chủ đối lập và phong trào dân oan giáo oan.
  Doanh nhân quốc tế càng thấy bộ mặt ghê tởm của CS sẽ rút lui dần dần không đầu tư vào VN …
  Các NGO quốc tế tranh đấu cho nhân quyền có cơ hội tranh đấu mạnh hơn nữa cho các dissident.
  Tóm tắt, phải tranh đấu bền bỉ, khoét sâu vào các yếu điểm của CS, nhất là quốc nạn tham nhũng !

 4. triết lý gia 0001 says:

  …… Cái chúng ta chú ý ở đây là Đinh-thế-Huynh mặt gãy vừa đưa là….quan điểm láo lừa đó là ” văn hóa kinh bỉ tham nhũng…!!!! ” Trong khi lãnh đạo Việt-cộng thằng nào cũng tham nhũng,chẳng lẻ Việt-cộng kinh bỉ Việt-cộng?____ Và Trọng-lú thì đứng sau lưng xúi bố của Xuân-Thanh là ông Giới đến chùa…tâm sự chuyện Xuân-Thanh,vở kịch này thúi thum thủm như mùi cá chết ở Formisa……Thằng Huynh và thằng Lú lại chơi kiểu già Hồ láo lừa dân,kiểu ở vậy chỉ nghiện thuốc hy sinh cho dân tộc,giờ té ngửa già Hồ cò một đống con rơi…con rớt,hoan dâm……_____Đó là những điểm chúng ta chú ý,còn Xuân-Thanh chỉ là cò con,bị làm con dê tế thần,thì thiên hạ đàm tiếu là chuyện không nên,còn nói Xuân-Thanh phải tự thú trước dân rồi mới giúp….thì theo tui là chơi theo kiểu Việt-cộng,Xuân-Thanh xin ra đãng Việt-cộng nhưng có xin vô “đãng dân chủ”…..đâu mà tự với thú với nhân dân sao lại bay mùi thum thủm như Fosmisa cá chết ở đây?…..____Còn chuyện người buôn gió tiếp tay vạch mặt tụi Việt-cộng láo lừa lại là chuyện tốt….nên khuyến khích,lại đi nói xấu người ta thì ai dám tố cáo Việt-cộng nữa….Cái thằng Huynh thằng lú là cái đáng chửi lại không đi chửi,lại đi chửi người chửi Trọng-lú thì theo tui là vô duyên……Tóm lại người buôn gió làm đúng,đáng hoan nghênh,không nên độc quyền dân chủ,kiểu Việt-cộng độc quyền yêu nước.Ai chống tàu-cộng thì bắt nhốt,rồi Việt-cộng có chống tàu-cộng đâu? Hãy để Việt-cộng chống tàu-cộng theo kiểu quyền lực mềm….!!! Rồi tưởng sao;Việt-cộng đi bợ đít tàu-cộng rồi bán nước,hội nghị thành đô Việt-cộng cam kết những gì,Việt-cộng có dám công bố đâu,công bố láo,sẽ bị Thời báo toàn cầu của tàu-cộng tố cáo……nhục nhã nữa.Tóm lại người buôn gió muốn nói gì thì để anh ta nói…tự nhiên bơi móc chuyện đời tư của người ta ra…..để làm gì?….Tui thấy kiểu bơi móc này sao thum thủm mùi Formisa cá chết của Trọng-lú,Trọng-lú giờ còn biệt danh Trọng Formisa thúi mùi cá chết…..Kẻ đáng chửi đáng bơi móc không bới móc,người không cần bơi móc thì bơi móc ra……..Hảy tập trung vài Đinh-thế-Huynh và thằng Trọng-lú,vì tụi này đang cầm đầu đãng Việt-cộng bán nước và ăn của dân không chừa một thứ gì……nay kính.

  • Viễn kiến says:

   Phải nói thực ra không phải đảng CSVN đứng đầu là Nguyễn phú Trọng không biết những tệ hại trong đảng cũng như những gì đảng đã làm trong việc lãnh đạo đất nước nhưng bây giờ tại VN không ai tin tưởng ai ,ai cũng lo thủ thế kể cả đảng CSVN và nhất là trong cấp lãnh đạo từ trên xuống dưới và cũng từ đó đảng cũng dè chừng tất cả các nhóm đối lập . Giờ đảng CSVN cũng thừa biết số phận của mình nên cố gắng bám quyền ngày nào hay ngày ấy ,quyết không bỏ điều 4 hiến pháp như cựu CT Nguyễn minh Triết đã khẳng định vì ông ta cũng thấy cái kết cục bi thảm của đảng nếu mất quyền ăn trên ngồi trước ,mọi người cũng nên thông cảm trước những nỗi lo của đảng CSVN ? Việc gì đến nó phải đến cũng như người ta không thể nào lấy tay che được ánh sáng mặt trời vì người tính không bằng trời tính , VN mất nước hay không tùy theo mệnh trời .

 5. says:

  Người Buôn Gió viết rât hay và chẳng có gì ảnh hưởng xấu cho người Việt đấu tranh cho tự do trong nước. Nếu ở VN có một tờ báo độc lập đảng tải bài của Buôn Gió chắc chắn tuyệt vời! Có lẽ có những kẻ bất chính mới ngại người nói thẳng, nói thật. Ngay cả người Việt đấu tranh cho tự do hiện nay cũng đội mặt nạ trá hình của người tự do nhưng thật chất chạy theo chiều gió trục lợi chính trị. Chính những kẻ này làm ngăn trở công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ đất nước. Sau này, Việt nam cần có một BAO CÔNG liêm khiết để xử những tên tội đồ dân tộc đến nơi đến chốn. Mong sao, Người Buôn Gió thả nhiều bài chính xác không theo bất cứ một quan điểm nào hại dân, hại nước.

Phản hồi