WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bạn không phải yêu nước Mỹ

 

images

A / Bạn đến nước Mỹ vì bất cứ một lý do nào đó. Tỵ nạn CS. Vượt biên. HO.  Đoàn tụ gia đình. Anh chị em bảo lãnh vv…và vv…và ngay cả giả chồng giả vợ nữa, bạn đều được nước Mỹ đối xử nhân đạo và hào phóng với bạn. Đúng không? Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

B / Sống ở nước Mỹ, bạn được giúp đỡ theo nhu cầu: Cần nhà, bạn có housing (chương trình cấp nhà ở). Đau ốm, sinh nở bạn được nhà thương trị liệu. Cần thức ăn bạn có foodstamp (phiếu thực phẩm). Nếu bạn có con nhỏ mà không đi làm được thì mỗi tháng, ngoài food stamps, bạn còn được nhận một số tiền gọi là Welfare (nhiều người gọi là tiền phước thiện.) Tiền này tuy không nhiều nhưng cộng với housing và những sự trợ giúp quan trọng khác, giúp bạn đủ sống trong giai đoạn cần thiết để vượt qua những khó khăn (ở đây, người viết không nói đến trường hợp những người không bao giờ đi làm, hay đi làm thì chỉ lấy tiền mặt và nhiều chục năm dài sống bằng welfare.)

Nếu nhà bạn có cha mẹ già đau yếu hay chẳng may có người tàn tật, chính phủ sẽ trả tiền cho người đến săn sóc, tắm rửa nấu ăn, mỗi ngày ít nhất là 4 giờ hay nhiều hơn, tùy tình trạng.  Mỗi tháng nếu bạn không có tiền trả tiền điện, tiền heat (sưởi ấm), bạn sẽ được giúp trả.  Bạn hay con cái bạn cần học thì được đến trường, không có tiền đóng học phí, nước Mỹ đóng cho bạn và còn cho thêm tiền bạn mua sách vở, tiêu xài từng học kỳ. Và ngay cả khi chết, nếu không có tiền lo hậu sự, chính phủ Mỹ cũng giúp bạn chu toàn.  Đúng không? Nhưng bạn  không phải yêu nước Mỹ.

C / Bạn ở nhà với cha mẹ, lúc còn bé và nếu cha mẹ bạn khá giả, bạn mới được học hành, chu cấp đầy đủ.  Nếu cha mẹ nghèo, bạn không được đi học mà còn phải đi làm để góp vào với gia đình mà sống. Đúng không? Nhưng khi bạn vào nước Mỹ rồi thì dù bạn chưa đóng góp được chút gì cho sự hưng thịnh của nước Mỹ,  bạn cũng vẫn được hưởng mọi dịch vụ và phúc lợi, công bằng như mọi người công dân Mỹ đã từng đóng góp mà người viết đã nói ở phần trên. Đúng không? Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

D / Bạn có biết những khoản tiền đó từ đâu mà có không? Là từ những người đến đây trước bạn, họ ý thức được lòng nhân đạo và sự hào phóng của những người đến trước họ, đã giúp họ cơ hội để họ được là họ hôm nay và họ tri ân bằng cách làm việc không lãnh lương chui, họ sẵn sàng và vui vẻ đóng thuế để góp công xây dựng nước Mỹ được giàu mạnh, cho nước Mỹ có đủ ngân khoản mà tiếp tục giữ được truyền thống tốt đẹp này để lúc bạn đến, chính phủ Mỹ sẽ chu cấp cho bạn và cho gia đình bạn. Đúng không? Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

E / Khi bạn đi làm, dù bất cứ hãng xưởng nào và bất cứ tiểu bang nào trên toàn quốc, tùy theo khả năng, chuyên môn và nhu cầu công việc, không kể màu da, tiếng nói, bạn được lãnh lương như đồng nghiệp và được đối xử công bằng như đồng nghiệp. Nếu bạn bị bức hiếp, bạn được pháp luật che chở để lấy lại công bằng cho bạn. Không có tiền trả luật sư, bạn được quan toà chỉ định luật sư bào chữa miễn phí. Và ngay cả những tội phạm đang bị giam cầm cũng được luật pháp Mỹ che chở.  Như thế, nước Mỹ tốt đẹp và tình người cao cả quá.  Đúng không?  Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

G / Còn nhiều chuyện khác nữa cho lợi ích của bạn nhưng người viết chỉ kể ra đây những điều căn bản cần thiết. Qua những điều vừa kể ra, bạn có đồng ý với tôi là không nhiều nơi trên thế giới, chính quyền lại đối xử với người nhập cư tốt như nước Mỹ và bạn đã may mắn được nhập cư vào Mỹ và sống trên nước Mỹ. Đúng không? Nhưng bạn  không phải yêu nước Mỹ.

H / Người viết nhắc nhiều lần câu: “Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.”bởi vì, dù sai hay đúng, tốt hay xấu, tình cảm của con người là những cảm nghĩ rất riêng, rất độc lập, bất khả xâm phạm và xuất phát tự trái tim của họ. Nhất là với tình yêu thiêng liêng mỗi người dành cho nơi họ sanh hay nơi họ sống. Đó là MỘT TÌNH YÊU TỰ HIẾN VÀ TỰ NGUYỆN DO BẢN CHẤT, DO Ý THỨC, DO SỰ TRƯỞNG THÀNH, DO LÒNG BIẾT ƠN, DO LƯƠNG TÂM, DO ĐẠO ĐỨC, GIÁO DỤC VÀ LIÊM SỈ CỦA MỖI CON NGƯỜI, KHÔNG AI CÓ THỂ  YÊU NƯỚC GIÚP AI HAY BẮT BUỘC AI YÊU NƯỚC CẢ. Vì thế, dù bạn sống ở Mỹ, hưởng mọi phúc lợi của công dân Mỹ, Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ, TRỪ KHI BẠN TỰ NGUYỆN VÀ TỰ HIẾN.

Ở đây, mục đích của bài viết này, người viết chỉ mong rằng,  bạn không cần phải yêu nước Mỹ nhưng xin bạn đừng vô tình hay cố ý làm tổn thương nước Mỹ, một đất nước đã cưu mang bạn, giúp cho bạn mọi phương tiện, mọi cơ hội để bạn vươn lên sống cuộc đời tươi đẹp mà nhiều người trong nhiều quốc gia trên thế giới ước ao.

Song Châu

4 Phản hồi cho “Bạn không phải yêu nước Mỹ”

 1. tungphung says:

  Nếu bạn viết đúng thì nước Mỹ đang hoặc là đích của CNCS à. Sao tốt đẹp vậy mà sao không qua giai đoạn phát triển XHCN ?
  Nếu bạn trong lúc khó khăn có người nào đó giúp đỡ bạn này nọ thì chắc bạn phải biết ơn người đó chứ? Vậy tại sao không biết ơn một quốc gia đã giúp mình rất nhiều nhỉ ?
  Có thể đơn giản là chúng ta không biết mình đang hưởng phúc lợi xã hội và quyền con người ở Mỹ. Để hiểu được vấn đề này cần phải có trình độ nhất định, phải được học và nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Tôi nghĩ ĐÂY LÀ VẤN ĐỀ RẤT LỚN LAO VÀ ĐÁNG TRANH LUẬN ĐỂ TIẾP CẬN CHÂN GIÁ TRỊ CỦA NỀN CHÍNH TRỊ DÂN CHỦ.
  Cám ơn tác giả vì bài viết hay quá. Viết ngắn gọn, dễ hiểu và súc tích đến vậy về một chủ đề là phải có kiến thức hơn người.

 2. Thien La says:

  1. Một số không nhỏ hô hào văn hóa riêng này nọ. Chẵng hạn khi nói tời nhân quyền, một quyền bẫm sinh ( Birth Right ) CSVN to họng bảo văn hóa chúng tôi khác, nên nhân quyền khác.!” Xin hỏi CSVN , hãy soi guơng nhìn từ đầu xuống chân là thuộc văn hóa nào.? Có phải nó từ tây phuơng? CSVN rõ ràng là cố tình nguy biện.
  2,.Nhìn những khôn vặt, ma mãnh tiểu xảo của nhiêu ti nạn tai trên 50 tiểu bang HK , dân bản xứ cũng đũ nhân ra là thiểu số” ti nạn “ đó , thuộc loại nguời nao? ( Không ai khg^ biết những thông tin gian lận trợ cấp mà các đài CBS, NBC, ABC chiếu tư đầu thập niên 1980’s .) Không nhận ra mình thì không thể tiến lên đuợc. Chớ ngụy biện. Hãy noi guơng nguời Nhật , họ cũng sai lầm và đã khắc phục sai lầm tìm ra lối thoát văn minh.
  3. Xin lỗi. Sự thật , không vui cho nhieu^`nguo*i`. .Nuớc Mỹ không cần ai yêu nuớc Mỹ .Nuớc Mỹ chĩ cần bảo vệ môi truờng sống. Ai không bảo vệ, pháp luật sẽ bảo vệ.

 3. UncleFox says:

  Nếu bạn có quốc tịch Mỹ thì bạn có quyền bầu cử, ứng cử vào nhiều chức vụ dân cử . Nếu bạn có tài năng, có thể được cả Tổng thống Mỹ đề cử những chức vụ cao cấp trong chính quyền nữa …
  Thế mà, tiên sư nó, có những thằng cứ mở mồm cứ xoen xoét than rằng chúng chỉ là “công dân hạng hai” … Tuy nhiên, có bù tiền bảo chúng về Việt Nam làm công dân xã nghĩa hạng nhất thì chúng câm ư ử như mồm ngậm cứt khô . Thực là chán cho lũ vong ân bội nghĩa !

 4. danoan says:

  Bài viét chính xác 100% . Cám ơn tác giả.

Phản hồi