WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Phỏng vấn GS Carlyle A. Thayer: Trở lại vấn đề biển Nam Trung Hoa

Ngọc Thu chuyển ngữ bài phỏng vấn đăng trên trang mạng scribd.com


Tóm tắt bối cảnh: Trở lại vấn đề biển Nam Trung Hoa

Giáo sư Carlyle A. Thayer. Ảnh Facebook

Hỏi: Những thay đổi nào mà ông nhận thấy trong thái độ của Trung Quốc thời gian gần đây, nếu có, đối với các tranh chấp lãnh thổ trên biển Nam Trung Hoa/ biển Đông?

Carlyle A. Thayer: Thay đổi quan trọng nhất trong thái độ của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông sau sự can thiệp của Ngoại trưởng Clinton tại cuộc họp Diễn đàn khu vực ASEAN năm ngoái. Khi bà  nói rằng Hoa Kỳ quan tâm đến việc tạo điều kiện thuận lợi cho một giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp lãnh thổ, Trung Quốc đã nhanh chóng khôi phục lại Nhóm làm việc chung ASEAN-Trung Quốc đang bị hấp hối để thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông.

Tin tức tiết lộ, Việt Nam và Trung Quốc đã tổ chức bốn cuộc họp bí mật hồi năm ngoái để thảo luận về khu vực Đông Á. Trung Quốc tuyên bố rõ ràng rằng, quần đảo Hoàng Sa không nằm trên bàn thảo luận. Cả hai bên đều đang cố gắng đưa ra các nguyên tắc hướng dẫn các cuộc thảo luận của họ về các vấn đề hàng hải. Tiến độ có thể có được ở vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, nhưng không có bất kỳ dấu hiệu khả quan nào từ phía Trung Quốc về các vấn đề Biển Đông.

Hỏi: Có thay đổi nào về quan hệ ngoại giao – chính trị giữa các nước Đông Nam Á, Trung Quốc và Hoa Kỳ, liên quan đến vấn đề Biển Đông?

Carlyle A. Thayer: Sự can thiệp của Ngoại trưởng Clinton là phản hồi lại các quan ngại trong khu vực về sự quyết đoán của Trung Quốc. Trung Quốc phản đối bằng cách áp dụng các áp lực ngoại giao lên từng nước ASEAN để ngăn chặn một sự đồng thuận trong việc phát triển cách đối phó với Trung Quốc về các vấn đề trên biển. Áp lực của Trung Quốc đã thành công và các thành viên ASEAN đã xác nhận rằng bất kỳ vấn đề gì liên quan đến biển Đông đều bị dừng lại kể từ tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ hai tại New York do Tổng thống Obama tổ chức.

Rõ ràng là các vấn đề quan trọng tương đối ở biển Nam Trung Hoa sẽ lùi lại vì Việt Nam không còn là chủ tịch ASEAN. Gần đây nhất, Indonesia đã bày tỏ lo ngại rằng sự can thiệp của Hoa Kỳ và Nhật Bản vào biển Nam Trung Hoa có thể làm phức tạp các cuộc thảo luận giữa ASEAN với Trung Quốc.

Hỏi: Đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây đã cho ra một đạo luật lãnh thổ, tuyên bố chủ quyền ở các khu vực mà Trung Quốc cai trị cách đây hàng trăm năm. Điều này có là mối quan ngại cho các nước?

Carlyle A. Thayer: Đây là một ví dụ nữa về chiến thuật “tằm ăn dâu” của Trung Quốc. Sự khẳng định các tuyên bố về vấn đề này của Trung Quốc được thiết kế để làm kiệt sức dần các đối thủ của họ. Điều này chẳng có gì mới bởi vì Trung Quốc đã có các tuyên bố lịch sử như thế trước đây. Thật vậy, các tuyên bố của Trung Quốc trên biển Nam Trung Hoa không dựa trên luật pháp quốc tế, mà chỉ diễn giải theo lịch sử riêng của Trung Quốc.

Hỏi: Lo ngại làm Trung Quốc – một đối tác thương mại quan trọng – tức giận, một số nước ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã cố gắng không tham gia vào tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Cần phải làm gì để vượt qua mối quan ngại của họ?

Carlyle A. Thayer: Ba nước Đông Nam Á đã không hỗ trợ Việt Nam hồi năm ngoái khi bị đẩy vào vòng đồng thuận ASEAN về biển Đông. Các nước này là Myanmar, Campuchia và Thái Lan. Đây là ba nước khác nhau. Áp lực của Trung Quốc có thể được khắc phục bằng các phương án thay thế. Campuchia cần vào thị trường Mỹ để bán hàng dệt và may mặc của mình. Mỹ có thể gây áp lực với Campuchia để thay đổi lập trường của họ trên biển Nam Trung Hoa nhưng họ không làm như vậy. Mỹ không có cách để gây áp lực với Myanmar. Thái Lan là một đồng minh lớn ngoài khối NATO của Mỹ. Nhưng vấn đề chính trị nội bộ của họ không ổn định, làm giảm lập trường xung đột với Trung Quốc về biển Nam Trung Hoa.

Chính ASEAN cần chứng minh cho các thành viên của mình rằng sự thống nhất và đoàn kết về biển Nam Trung Hoa là một phần trong sự cần thiết lớn hơn để cùng nhau làm việc như một khối thống nhất trong việc đối phó với Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ có các nước ASEAN cùng đồng thuận và không bắt buộc các thành viên tuyên bố lập trường mà họ không thoải mái.

Hỏi: Hiện Hoa Kỳ hoan nghênh Việt Nam tham gia vào các cuộc diễn tập trên biển như CARAT, vào bất cứ lúc nào. Dường như Washington đang cố gắng tăng cường liên minh Việt – Mỹ bằng mọi cách, và điều này có gây bất kỳ áp lực nào lên Bắc Kinh?

Carlyle A. Thayer: Hoa Kỳ muốn phát triển các mối quan hệ quốc phòng – khác với sự liên minh – với Việt Nam để có thể ảnh hưởng đến Hà Nội về một loạt vấn đề an ninh khu vực, gồm cả Trung Quốc. Tuy nhiên, quan hệ quốc phòng vẫn đang trong giai đoạn xây dựng sự tự tin và tin tưởng. Hoa Kỳ đã nói rõ, chẳng hạn như việc bán các thiết bị quân sự có liên quan đến việc cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Vì vậy, có những giới hạn áp đặt từ phía Mỹ. Việt Nam sẽ không cho phép bị sử dụng trong bất kỳ chiến lược nào của Mỹ để kềm chế Trung Quốc. Việt Nam tìm cách [ở giữa] để hai cường quốc chọi nhau. Việt Nam sợ sự cấu kết của [Hoa Kỳ và Trung Quốc] sẽ làm cho Việt Nam phải trả giá.

Hỏi: Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và người đồng nhiệm Trung Quốc sẽ gặp vào cuối tháng 1 năm 2011 để thảo luận về một đạo luật thông thường cần thiết dựa trên Tuyên bố Ứng xử (DOC) đã ký vào năm 2002. Ông có nghĩ rằng họ có thể đạt được thỏa thuận?

Carlyle A. Thayer: Nhóm làm việc chung ASEAN – Trung Quốc có thể đạt được một số tiến bộ trong việc tiến tới thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin trong Tuyên bố Ứng xử (DOC). Nhưng các nguyên tắc chỉ đạo của ASEAN kêu gọi các nước họp với nhau và tạo một sự đồng thuận trước khi họp với Trung Quốc.

Trung Quốc phản đối vấn đều này và muốn thương lượng song phương. Sự bất đồng ở điểm này có thể làm chậm tiến độ thi hành DOC. DOC chỉ là bước khởi đầu hướng tới một quy tắc ứng xử ràng buộc, mang tính pháp lý hơn. Có một số kỳ vọng rằng sẽ có một số tiến bộ nhằm kỷ niệm lần thứ 10 của DOC vào năm 2012. Khi Việt Nam còn khẳng định gồm cả quần đảo Hoàng Sa và khi Trung Quốc vẫn còn từ chối, sẽ có rất ít tiến bộ về một Quy tắc Ứng xử. Điều tốt nhất có thể hy vọng thì rất nhỏ, thay đổi rất ít và chủ yếu là các bước tượng trưng trong việc thực hiện các biện pháp xây dựng sự tự tin trong DOC.

© Ngọc Thu (Bản tiếng Việt)

© Đàn Chim Việt

15 Phản hồi cho “Phỏng vấn GS Carlyle A. Thayer: Trở lại vấn đề biển Nam Trung Hoa”

 1. Mai Linh says:

  Le Dan & Lữ Út thật là gà mờ, nhìn thế giới kiểu Mỹ ngày xưa nhìn Trung quốc và thế giới qua cách nhìn của kẻ ngạo mạn. Tôi cũng hay vào báo này nhưng ít khi có ý kiến, nay cho Lữ Út và Nguyễn Hiền mở mắt mà đọc trang báo này để mà ngậm ngùi. Nước Mỹ đã hết thời vàng son và nay là con nợ lớn nhất của thế giới này. Đó là lối nghĩ mê tín Mỹ đến cùng cực không biết xung quanh mình là ai nên thua cả nước I-rắc đã kiệt quệ và cả Afganitan nghèo khổ. Tới đây các quý vị sẽ càng ngấm hơn khi mà Núi lửa ở Mỹ sắp phun trào và nhiều ngân hàng tiếp tục phá sản, nợ công không còn thể trả được. Hãy nghĩ cho kỹ xem có phải vậy không? Hãy đọc bài đây:
  Cả Mỹ và Trung Quốc đều dùng tên lửa hiện đại để làm nổ tung các vệ tinh của nước mình trong cuộc phô diễn sức mạnh quân sự, các tiết lộ mới nhất của WikiLeaks cho thấy.
  WikiLeaks tiết lộ Mỹ, Trung thử vũ khí không gian
  Cập nhật lúc 03/02/2011 10:16:36 AM (GMT+7)
  ” Trong số các tài liệu mật mới công bố của WikiLeaks, Mỹ đe dọa sẽ có hành động quân sự chống Trung Quốc trong cuộc chạy đua vũ trang “chiến tranh giữa các vì sao” bí mật. Hai siêu cường hạt nhân đều bắn hạ vệ tinh của mình bằng những tên lửa tối tân trong các cuộc biểu dương sức mạnh khác nhau.
  Chính phủ Mỹ rất giận dữ vì những hành động của Trung Quốc trong không gian và cảnh báo riêng Bắc Kinh rằng nước này sẽ phải đối mặt với những hành động quân sự nếu không chấm dứt các hành động đó.
  Trung Quốc tiếp tục các vụ thử nghiệm mới, gần đây nhất là năm ngoái. Việc này dẫn tới những phản đối gay gắt của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.
  Bắc Kinh biện hộ cho hành động của mình bằng cách cáo buộc Mỹ phát triển hệ thống vũ khí laser “tấn công”, có khả năng phá hủy tên lửa trước khi nó rời lãnh thổ kẻ thù.
  Tài liệu mới tiết lộ của WikiLeaks đã nêu chi tiết về những lo sợ của hai siêu cường, vốn đang tìm cách trở thành bá chủ trên mặt trận quân sự mới.
  Cuộc chạy đua vũ trang “chiến tranh giữa các vì sao” bắt đầu từ tháng 1/2007 khi Trung Quốc làm Nhà Trắng choáng váng bằng cách bắn hạ một trong những vệ tinh thời tiết của mình ở cách trái đất 530 dặm. Vụ tiêu diệt này làm dấy lên lo sợ Trung Quốc có thể gây hỗn loạn bằng cách phá hủy các vệ tinh quân sự và dân sự của Mỹ.
  Tháng 2/2008, Mỹ tự mình tiến hành một cuộc tấn công thử nghiệm, phá hủy một vệ tinh đã hỏng, vốn nhằm chứng tỏ cho Trung Quốc thấy nước này cũng có thể tiến hành một cuộc tấn công trong không gian.
  Vào thời điểm đó, Mỹ tuyên bố vụ tấn công không phải là thử nghiệm quân sự mà là sứ mệnh cần thiết để gỡ bỏ vệ tinh gián điệp đã hỏng. Tài liệu mới tiết lộ của WikiLeaks dường như đã phơi bày các mục tiêu thực sự của nước này.
  Vụ bắn hạ vệ tinh năm 2007 của Trung Quốc gây ra những tranh cãi lớn, làm nảy sinh chỉ trích từ các quốc gia khác và đánh dấu sự sống dậy của chương trình “chiến tranh giữa các vì sao” của Tổng thống Reagan, vốn đã được bỏ từ những năm 1980.
  Một tháng sau vụ thử của Trung Quốc, Mỹ bắn hạ một trong số các vệ tinh của mình, bề ngoài là ngăn không cho nó quay lại trái đất với thùng nhiên liệu độc, có thể gây hại sức khỏe của mọi người. Trung Quốc không tin lời giải thích này.
  Trong báo cáo ngoại giao mật, quan chức Mỹ nói bản chất của vụ tiêu diệt vệ tinh là mang mục đích quân sự. Các vụ diệt vệ tinh đánh dấu căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề phòng thủ tên lửa đạn đạo. ”
  Mai Linh

 2. Lê Dân Việt says:

  Mr. C. Thayer là một bình luận gia tương đối sắc xảo về tình hình Việt nam, nhưng ông đã không thấy được vấn đề cốt lõi đang xảy ra tại Việt nam, vì ông không hiểu văn hoá Việt nam, nhất là “văn hóa CSVN”. Ông dùng lối suy luận của văn hoá Âu- Mỹ để đánh giá và lượng định vấn đề Việt nam. Do đó những phát biểu của ông chỉ phản ảnh những hoạt động bề ngoài của xã hội, chính trị tại VN, những nhận định của ông còn nhiều khiếm khuyết, nếu không nói là không đúng với thực trạng sinh hoạt xã hội và chính trị tại VN hiện nay và trong tương lai gần.

  Cái cót lõi của vấn đề Việt nam hiện nay là cái thể chế chính trị lỗi thời, độc đảng, độc tài CS mà ra. Cái chính quyền CSVN nhu nhược và hèn hạ nhất trong lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của một dân tộc có truyền thống bất khuất, hào hùng chống ngoại bang, bảo vệ bờ cõi giang sơn. Kẻ thù xâm lược chiếm đóng quần đảo Hoàng sa từ năm 1974 đến nay, mà không dám hé một lời đòi lại dù chỉ trên phương diên ngoại giao, nay chúng ngang nhiên tự tại vào sát biển Thanh hoá, Nghệ tĩnh bắn giết ngư dân thì cũng không dám chỉ mặt vạch tên là Tầu cộng cướp nước mà chỉ dám gọi chúng là “tầu lạ”. Với cái bộ não ươn hèn và nhu nhược như vậy thì làm sao mà hô hào toàn dân chống Tầu cứu nước được.

  CSVN không thể tiếp tục đi dây chính trị giữa Tầu và Mỹ để mà tồn tại mãi mãi được. Bởi vì nếu ngả về Tầu thì sẽ lộ rõ cái bản chất tay sai, thái thú cho Tầu từ bao năm nay đã khéo léo lừa bịp người dân, sẽ bị dân Việt lôi cổ chúng xuống, ngay cả trong nội bộ đảng CSVN cũng có không ít người quay về với đại đa số người dân để đập đầu lũ mãi quốc hại dân. Nếu muốn mượn bàn tay Hoa kỳ để chống Tầu thì có khác nào dùng con dao hai lưỡi, thì ắt có ngày đứt tay. Hoa kỳ cũng chưa chắc gì đã giúp CSVN để chống Tầu, vì Hoa kỳ hay bất cứ quốc gia thì cũng đặt quyền lợi quốc gia dân tộc của họ lên trên quyền lợi quốc gia của VN, chứ đừng nói đến Hoa kỳ sẽ giúp CSVN để duy trì độc quyền của bè đảng CSVN, kẻ đã mất hoàn toàn niềm tin của đa số người dân VN. CSVN đang ở cái thế kẹt giữa một anh hàng xóm đầy tham vọng bành trướng xâm lăng và một ông trùm mưu sự chỉ biết vì quyền lợi của họ mà sẫn sàng làm bất cứ cuộc đổi chác nào. Hai cỗ xe này vì quyền lợi của họ có thể nghiến nát bất cái gì đi ngược lại lợi ích và tham vọng của họ.

  Chỉ có một con đường duy nhất mà có thể lựa chọn đó là thay đổi thể chế độc tài hiện nay bằng một thể chế đa đảng, cho dù chỉ là một bước đệm như Hồ Chí Minh đã láo cá thực hành vào năm 1945, để toàn dân Việt tin tưởng để chống đô hộ của Pháp lúc bấy giờ, thì mới có thể kêu gọi được sức mạnh toàn dân để chống Tầu cứu nước, xây dựng và phát triển Việt nam bền vững.

 3. Thái Lê says:

  -Nguyễn Việt Nam có thấy kẻ thua trận nay đã chính thức trở lại chiến trường bằng con đường mà cựu thù gần như muốn bám chặt còn hơn đĩa sa mạc, quí bạn hãy theo dõi từng bước đi của kẻ thù quỷ quái này đi,họ biến cả 1 quân đội , đảng phái từng nổi tiếng trên thế giới nay phải cúi đầu, hèn hạ dựng lên con quái vật kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa để mà tồn tại,trong nhà xài toàn vật dụng, thèm từng món ăn, từng loại trái cây và cả đồ lót của ai vậy! hùa nhau đưa con du học ở đâu vậy! và nhất là mùi thơm của đồng ĐÔ LA của bọn tư bản dãy chết đầy trong túi, trong Bank đen và trong nhà nữa mới khốn nạn chứ lị,quí bạn cũng xem lại trong hàng ngũ 3 trẹo đảng viên ngày nay còn được bao nhiêu % gìn giữ được phẩm chất cần kiệm , liêm chính, chí công vô tư,kiên cường, dũng cảm ….của người cách mạng hay hơn 95% đã trở nên dối trá với chính bản thân mình.
  -Tôi đã nói đây là diễn đàn tự do,quí bạn cứ tự nhiên chỉ trích hay nặng lời theo suy nghĩ của mình, tôi cũng thuộc hàng tao lao, nóng tính mới gay gắt với những người không còn biết mình là ai?tôi dám thách thức quí bạn nếu còn bênh vực đảng CSVN thì hãy yêu cầu họ nghiêm túc tổ chức 1 lần trưng cầu dân ý với sự giám sát của liên hiệp quốc để xem uy tín của đảng đang ở đâu, nếu chỉ cần 60% dân Việt còn thích đảng,tôi sẽ để đàn chim việt bạch hóa hồ sơ và phục tùng đảng vô điều kiện cho đến chết,ngược lại sự hèn đểu, mị dân còn tiếp tục, quí bạn đừng chịu nhục mà kêu mọi người hãy đứng dưới cái đảng đã hoàn toàn mục nát này nữa.

 4. Tôi tin là mọi người đa số đều đồng ý với ông Hoàng Hà là Việt nam không gì hơn là mua sắm hỏa tiễn đủ loại để khi cần phong tỏa biển Đông giống bắc Hàn không cho tầu Trung quốc vào ra nữa.Họ dù chiếm đảo cũng phải bỏ chạy nếu bắn vài quả tên lừa phá đảo là chuồn thôi. Có Hạm đội cũng không dùng được, có máy bay cũng bị hạ. Còn nếu sắm máy bay hay đóng tầu thì không lại với họ vì tầu và máy bay của họ quá nhiều.
  Thương thuyết với họ về đảo biển không thành thì tốt nhất là phong tỏa biển, ta không cần đưa người giữ mà cứ dùng hỏa tiễn phong tỏa biển Đông lạ họ chết luôn, tầu bè không qua lại được thì buôn bán với ai? Đó là cách hay nhất.
  Chiến sỹ Biển.

 5. Trần Hà says:

  Trong các Kinh điển Phật dạy chúng ta không nên gây sự kích thích cho những người làm việc ác để họ tạo tội. Ông Nguyễn Hiền không hiểu về giáo lý nhà Phật vì không phải là Phật tử đã học giáo lý nhà Phật. Ông cũng không phải là con chiên vì chưa bao giờ là người kính đạo, nghe lời đức chúa Trời. Ông vì hiếu thắng, hàm tham luận chính trị và vì quá sân hận nên nhiều khi nhân danh cả Phật tử rồi nhân danh con chúa trời mà phát biểu linh tinh thì tội đó rất lớn, khó mà đong lường được và như Kinh Địa Tạng nói tội vậy là đọa địa ngục A-Tỳ nghĩa là đọa vào ngục tối, chân tay bị trói và bị đánh đạp không ngớt. Vì thế, năm mới tôi xin các quý bạn đọc hãy đừng nói gì đến ông này nữa, kể cả ông có góp ý gì ta cũng coi như không, chẳng khác người đi đường thấy vật không tịnh thì tránh xa hay đi vòng vậy.
  Chuyện về Trung quốc phát triển vũ khí đủ loại tàng hình như máy bay tàng hình, tầu ngầm tàng hình, xe tăng tàng hình và nay Mỹ cũng đang lo Trung quốc phát triển tên lửa và vệ tinh không gian để đánh phá vệ tinh và diệt tên lửa Mỹ khi vừa phóng lên hoặc gây nhiễu v.v…Nhiều bài viết của tác giả Nguyễn Hoàng Hà đã viết về nó giúp người Việt nam nhận rõ bản chất và sự nguy hiểm với một Trung quốc hung hăng và bành trướng. Chúng tôi hy vọng trong năm mới ông lại có thêm nhiều bài viết khác cống hiến cho bạn đọc.
  Chuyện Việt nam mua vũ khí của ai, mua như thế nào là phải tính đến phẩm chất của người bán hàng và sản phẩm của họ có phù hợp với mình không?
  Nước Mỹ bán vũ khí tghì thích ngay để kiêm stiền nhưng khi cần sửa chữa là họ giở trò lấy chính trị gán vào chuyện mua bán nhiều quốc gia đã mua của họ sau này cần tu sửa không mua được phụ tùng thay thế. Chỉ có Nga là họ không áp đặt điều này mà hàng chất lượng tốt lại rẻ. Vậy chỉ nên quan hệ chiến lược về mặt bảo vệ an ninh còn việc mua vũ khí thì không nên mua, hãy mua của Nga vẫn là tốt hơn. Từ xưa đến nay nước Nga đã để lại uy tín tốt, chung thủy với Việt nam. Nước ta còn nghèo nhưng rất cần bảo vệ đất nước trước kẻ thù thì nên mua hỏa tiễn đất đối hạm,đối biển đối không là tốt nhất đúng như bài ông Hoàng Hà đã viết thật chính xác.
  Xin chúc mọi người vui vẻ, hạnh phúc và đừng để ý đến những chuyện mà ông Nguyễn Hiền gây rối trên báo nhé.
  Trần Hà (Cần thơ)

  • Ông Tran Ha bàn chuyện giáo lý nhà Phật, nhưng thiếu có tinh thần bồ tát đạo. Ông bảo tôi kích thích việc ác sẽ đọa vào địa ngục A Tỳ, chân tay bị trói và bị đánh đập không ngớt. Sau đó ông ta bàn vấn đề mua vũ khí giết người, thế là ông cũng đi vào con đường của tôi là xúi VC mua vũ khí làm việc ác, như thế tôi hỏi ông ông sẽ bị đọa địa ngục như tôi không?. Đọc những lời ông bàn về tôi, tôi thấy ông lòi cái đuôi giáo hội quốc doanh, không có cái gì là phật chất trong người ông cả .

   Không biết ông học Phật tự bao giờ và ông có biết năm giới dành cho người phật tử tại gia không? giới đầu tiên là cấm sát sanh, cho nên việc ông bàn mua vũ khí là trái với tinh thần đạo Phật và chính ông làm trái ngược với giáo lý phật đà. Ông sinh nhằm vào thời đại VC nên có những ý tưởng quá ư lạc đề, chuyện VC làm ác ông không lên án, chuyện tôi tranh đấu để giải thoát con người VN hết khổ thì ông cho là làm việc ác.

   Ông đem chúa, đem Phật dạy đời cho kẻ khác để người có đạo ghen ghét tôi, ông lầm to rồi. Người có đức tin tôn giáo ai dám tin ông, khi ông có những giọng điệu y hệt VC và ông có tội đáng đạo vào chốn A Tỳ khi ông chống những người có lý tưởng cứu thế, muốn cho dân tộc này khỏi vòng lao lý VC, muốn cho mọi người có tự do tôn giáo mà không bị VC cưởng chế thờ những đấng vô thần như Các Mác Lê Nin, Hồ Chí Minh.

   Tôi không cần ai nhắc nhở đến tôi vì tôi có đức tin tôn giáo một cách chân thật, tôi muốn hai tôn giáo lớn phật giáo và công giáo đoàn kết một lòng để lật đổ bạo quyền Hà Nội. Tôi chỉ muốn làm một chiến sĩ bình thường, không bao giờ sợ hải trước mủi súng bạo tàn VC. Đời tôi chỉ biết vui khi con người VN hết khổ và thấy sung sướng khi thấy người dân có quyền chọn một tín ngưởng để thờ. Từ ngày VC chiếm toàn cỏi đất nước, tôi chỉ thấy toàn là lũ vô thần làm điều tồi bại. Điều tội bại ấy là chúng biến mọi tôn giáo thành công cụ tuyên truyền cho những mưu đồ phản dân hại nước.

 6. D.Nhật Lệ says:

  Bạn đọc NH.nhờ ĐCV.mà khi không…nổi tiếng…đột xuất đến nổi trở thành “mục tiêu” tung hỏa mù từ vài độc giả trên diễn đàn này.Nói tung hỏa mù là vì người ta sau khi đã xúm vào chưởi NH.thì bây giờ còn cố ý tạo ra 1 lý lịch giả…cho NH.nữa mới lạ đời chứ !
  Có lẽ ông VDGiang dựa vào một tài liệu nào đó mà cho NH.vốn là dược sĩ quân đội VNCH.thì còn đáng tin nhưng Nguyễn Thu Hiền “trông gà hoá cuốc” mà cứ nhất quyết xác định NH.là LMC.xưng
  danh bác sĩ thì đúng là mắc 1 bệnh thần kinh rồi ! Nhờ quan đốc LMC.lên tiếng trước hết là minh
  định mình không phải NH.và thứ nữa là nhờ đồng nghiệp (có chuyên khoa thần kinh) mà giới thiệu cho NTH.hầu chữa chạy,nếu không thì hết thuốc chữa mất !
  Chẳng lẽ một màn…hài kịch đang diễn ra với sự đồng ý của ĐCV.hay sao ?

 7. Ở nhiều bài Nguyễn Hiền đều có mặt và tất nhiên ở bài viết quan trọng này là có y ngay. Cũng như bài nói về nhạc sỹ Trịnh Công Sơn thì y ngoài tên Nguyễn Hiền sau lại đổi ra tên Lại Mạnh Cường. Là Nguyễn Hiền ( nguyễn Hèn đó). Y bất kỳ ở đâu cũng có mặt, ăn cơm nắm mà. Chẳng ai muốn nghe mà cứ khóc rên rỉ cả ngày, cả tháng, cả năm. Năm nay làd năm mèo khuyên y hãy cẩn thận, đừng lấy danh chúa mà nói càn nói bậy nhé. Là con của cháu nào mà nói bậy cũng bị Ma Vương bắt nộp Diêm Vương thôi. Đúng tưởng đồ để nấp sau tượng các Ngài mà nghĩ thoát chết Nguyễn Hiền ơi. Khuyên ông đường sáng danh chúa mà nói lời không có đạo lý vu không nói bậy. Đức Cháu Trời đang có thể sai Quỷ Vương bắt đó. Hãy xem chừng.
  Ông đừng hy vọng có thể xúi giục bạo loạn để ngồi đó hả dạ báo thù. Ông là kẻ chuyên làm tay sai cho giặc hại nước hại dân nên dù ở chính thể nào thì người ta cũng không dùng kẻ này mà luôn có nhà tù chờ đợi. Đó nơi của y đi về. Nay may ra sống ở nước ngoài mà vẫn ngứa mồn nói bậy. Vài năm nữa nếu núi lửa ở Mỹ phun không có chỗ dung thân thì lúc đó biết nhau thôi. Chắc lại kiếm thuyền ghe sang Úc chăng?
  Nguyễn Thu Hiền

  • Đã lâu lắm rồi không gặp Thu
   Làm sao Thu biết rõ Nguyễn Hiền?
   Thu Hiền mang tên mùa thu mà mùa thu thường có sương mờ buổi sáng, nên dù nguyện làm tên biệt kích truy lùng những người chống VC nhưng vẫn lầm lẫn một cách thơ ngây nên dám nói NH là anh Lai Mạnh Cường. LAi Mạnh cường ai mà không biết, anh chống VC từ khi anh có ý thức cuộc đời và sau 75 tên anh gắn liền với núi sông hùng vĩ qua những bài góp ý nẩy lửa chống VC mà Thu Hiền không đọc kỷ nên buông những lời kêu căn ngạo mạn với anh. Vì thế Hiền Thu đúng là mùa thu chết.

   Tên tôi chỉ gắn liền sau 75, tôi góp ý và đã làm quen nhiều người góp ý trên Dàn Chim Việt từ buổi bình minh của trang mạng, họ đến nhà tôi chơi dù ở khắp bốn phương trời. Mọi người biết tôi không màng danh lợi chỉ một mục đích là theo đuổi con đường chống VC và phải giải thể bọn mua chức bán tước VC, đem tự do no cơm ấm áo cho toàn dân Việt.

   Ước mơ của người dân Việt là gì :ước mơ có tự do no cơm, ấm áo, lợi nhuận phải được chia xẻ đồng đều và cùng nhau xây dựng đất nước VN hùng mạnh sau hậu VC. VC còn đó làm sao có tự do thật sự, tuy nhiên có dăm ba người như Thu Hiền muốn cản trở sự đi lên của đất nước vì trí tuệ vẫn còn yếu chưa đủ mạnh để làm Trưng Trắc Trưng Nhị vì vậy đất nước VN dù có 4000 năm văn hiến, vẫn khúm nún trước Tàu Mỹ, nỗi nhục ấy do tôi sao. Nỗi nhục ấy do Thu Hiền tạo nên vì cấu kết với bọn tư bản đỏ cướp đất dân nghèo bán cho bọn tư bản bóc lột, tạo một phong trào dân oan rầm rộ từ nam chí bắc, tôi không hiểu dân tộc tôi vẫn có những người vô cảm như Thu Hiền, không lo đấu tranh đòi hỏi công lý cho người dân thấp cổ bé họng, còn đi làm tay sai điểm chỉ viên, bôi nhọ những người đấu tranh cho tầng lớp vô sản bị VC bóc lột.

   VC nắm đủ mọi quyền nhưng hơn 30 năm rồi không xây dựng một chủ nghĩa xã hội mà chúng mơ ước, cuối cùng chúng xây dựng một xã hội thời bán khai tư bản trong đó chế độ người bóc lột người hết sức man rợ. Tình trạng bóc lột người vô pháp luật hôm nay như:anh đang ngủ giấc ngủ yên nơi ngôi nhà anh, ngày mai VC mang côn đồ đuổi anh ra và anh trở thành kẻ không nhà lang thang đầu đường xó chợ. Chế độ nào muốn sống còn thì phải do dân, vì dân, chế độ giết chết mọi hy vọng tự do của dân, chế độ ấy sẽ bị tàn lụn và mai một theo thời gian.

   Thu Hiền tự mang danh giòng giống lạc hồng nhưng phản bội giống nòi trắng trợn, mang thân gái dặm trường phục vụ cho chế độ phi nhân tàn bạo, Thu Hiền không thể bảo cỏi đi về của tôi là nhà tù. Nên nhớ rằng người chống VC khét tiếng là tướng Kỳ từng dự định dội đê sông Hồng để cuốn trôi nhưng tên khát máu VC, thế mà ông trở về VN, VC phải đem gái đem hoa ra đón ông như đón cháo người con yên hùng một thời oanh liệt, ngay tướng Kỳ VC không dám đụng sợi lông của ông thì làm sao tính yếu ớt như Thu Hiền đưa tôi vào chốn lao tù được, ngược lại như Đại Tá Trần Anh Kim và tướng Trần Độ thì bị VC bạc đải bắt bỏ tù, sao Thu Hiền không mở mắt để nhìn cảnh ấy. Tôi tranh đấu hơn ba mươi năm gian khổ mọi bề, làm sao đi vào cỏi âm u rùng rợn VC để đền tội. Chính người con của đất nước như Thu Hiền mới nhảy vào cạm bẩy VC, vì Hiền còn non dại, chưa biết đâu là chân lý của cuộc đời, nghe VC phỉnh hứa hẹn tương lai là mắt nhắm, mắt mở nhảy vào vòng lửa, hy sinh một cách oan uổng, không nghĩ đến công ơn sinh thành cha mẹ mà chỉ nghĩ về một thứ đảng mà đảng này đã ăn xương ăn tuỷ người dân nghèo.

   Năm mới chúc Thu Hiền khoẻ mạnh và tiếp tục đưa ý kiến trên đàn chim Việt, đừng chơi kiểu du kích, chỉ viết một vài bài cho có lệ để bêu xấu những con người vì dân tộc mà phải đấu tranh sau đó cút chạy. Làm điều ấy là thiếu trách nhiệm với đảng.

 8. Người Việt Nam says:

  Có một sự thật mà tôi nói ra điều này không có lẽ người đọc sẽ cười tôi !

  Chính sự kiện Trung Cộng hăm he, thôn tính lãnh hải Việt Nam khiến cho các nước chú ý đến Việt Nam hơn.

  Còn cộng đồng người ở Hải ngoại dù căm thù chế độ CS, muốn đạp đổ CS nhưng dù thế nào đi nữa trong hoàn cảnh này bắt buộc phải đứng dưới ngọn cờ của ĐCS lãnh đạo để dành lại đất đai do các tiền nhân để lại.

  Đọc xong đoạn trên đừng vội phá lên cười, hay nghĩ tôi có vần đề về đầu óc.

  Vì đó là lợi ích của toàn dân tộc, nếu những người ở Hải ngoại còn muốn một chỗ đứng khiêm tốn trong dòng lịch sử dân tộc để sau này không mặc cảm là giặc. Không còn cách nào khác họ phải hợp tác với chính quyền CS hiện nay. Vì sau vài chục năm nữa, thế hệ thứ ba (hàng cháu) của họ đã thành người Mỹ, Úc, Canada..mất rồi. Còn người Việt trong nước, phần đông sinh sau năm 1975 không còn quan tâm đến những thành phần này nữa, trừ một thiểu số là con cháu của họ ở Việt Nam mà thôi.

  Nếu lựa chọn là người ngoại quốc (gốc Việt) đừng quan tâm, xen vào chuyện Việt Nam nữa. Còn muốn quan tâm đến Việt Nam không còn cách nào khác phải hợp tác dưới sự lãnh đạo của ĐCS. Còn cứ đứng ở góc độ cá nhân/nhóm tự phát kêu gào, hội thảo thì vô nghĩa vì không có chính danh về pháp lý, chỉ là những người ngoại quốc (gốc Việt) mà thôi.

  ===============================

  @Chú ý:

  Tôi gọi Hải ngoại là gọi theo cách gọi của những người thua trận chạy ra vượt biên năm 1975, hay HO sau này. Còn người Việt Nam sống ở nước ngoài còn có ở Đông Âu, Đông Dương, Pháp và xen kẽ ở Mỹ, Úc, Canada…ở trong nước đi ra sau này.

  • Nguyễn Mãi Quốc says:

   Trích: “…. NVHN phải đứng dưới ngọn cờ của ĐCS lãnh đạo để dành lại đất đai do các tiền nhân để lại.”

   Mở con mắt ra mà xem cái đảng cướp mafia CSVN, tay sai bán nước cho ngoại bang, đang dâng biển đảo cho Tàu, đang quỳ mọp cúi đầu làm nô lệ cho Tàu, khi mà ngư phủ VN bị bắn giết mà câm mồm, đàn áp sinh viên biểu tình đòi “dành lại đất đai do các tiền nhân để lại.”, đánh đập, bỏ tù họ chỉ vì mặc áo thun với khẩu hiệu “TS, HS, VN” Chắc là ông Người Việt Nam phải “chui dưới háng của đảng cướp mafia CSVN” với ảo vọng “…dành lại đất đai do các tiền nhân để lại.” Đúng là đầu óc có vấn đề thiệt chứ không còn nghi ngờ gì nữa!!!!

  • nguyen trong dan says:

   Goi ban Nguoi Viet Nam,
   Toi khong thuoc thanh phan co ly lich chay ra hai ngoai 1975 nhung toi van khong coi ho la giac hay nghi rang ho co mac cam la giac nhu ban phat bieu!
   Dang Cong San va nha nuoc XHCN moi la giac!
   Cong San lam cho chung toi chet doi o Viet Nam 1980!
   Hai ngoai cuu chung chung toi khoi chet doi nam 1980!
   Cong San lam mot ca trieu nguoi phai bo que huong di vuot bien ti nan, bi giet bi ham bi chet chim
   Hai ngoai cuu nhung nguoi vuot bien do! ( co ca dong bao mien Bac o trai ty nan Hong Kong)
   Tiec qua toi khong di vuot bien lot va bi bat!
   Cong San CAM DOAN chung toi bieu tinh chong Trung Quoc xam lang bien, dao va bien gioi dat lien.
   Hai ngoai ung ho chung toi 100%
   Khong viet gi Hai Ngoai phai dung duoi se lanh dao cua Dang ngu xuan ca nhu ban noi!
   Chung toi trong nuoc quyet LAT DO no !!!
   Mong ban nghi lai!

   Hai

  • Lê Dân Việt says:

   Ông mạo danh “Người Việt nam” nhưng phát ngôn như một tên tay sai cho côn đồ CSVN bán nước hại dân.

   Chi khi nào toàn dân Việt nam đoàn kết thì mới tạo dựng được sức mạnh dân tộc để chống Tầu cứu nước, nhưng đảng CSVN phải bầy tỏ thiện ý của mình là hãy thả ngay Anh Điếu Cầy, cô Phạm Thanh Nghiên, luật sư Đài, luật sư Vũ…và tất cả tù nhân lương tâm khác vì chính những người này đã tiên phong đòi hỏi bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt nam bao gồm “Hoàng sa Trường sa là của Việt nam” mà đã bị đám côn đồ thái thú cho Tầu giam cầm phi lý từ mấy năm nay. Có làm được như vậy, thì đảng CSVN mới kêu gọi được lòng yêu nước của người dân trong và ngoài nước. Còn không thì ông và lũ côn đồ CSVN có nói gì đi chăng nữa thì cũng chỉ là lừa bịp, mị dân mà thôi.

 9. Lê Thiện Ý says:

  RẤT NGU XUẨN KHI CHẤP NHẬN ĐÀM PHÁN SONG PHƯƠNG VỀ BIỂN ĐÔNG, vì nó rơi vào thế “Bẻ Đuả”; nhiều đuả khó BẺ hơn một. Thế mà Đ/s csvn tại BK đã “hân hoan” loan tin ấy ! Có phải
  T/Ư đảng csvn đã “đầu hàng BK”, cam cúi đầu dâng đất – biển – đảo cho quan thầy ?

 10. “Việt Nam tìm cách [ở giữa] để hai cường quốc chọi nhau. Việt Nam sợ sự cấu kết của [Hoa Kỳ và Trung Quốc] sẽ làm cho Việt Nam phải trả giá.”
  Ông Thayer rất hiểu VC và ông đưa ra lời nhận định rất xác đáng cho nên Tàu và Mỹ học nhiều về tâm lý nhưng chưa hiểu rõ lòng dạ thâm độc, thiếu thiện chí và lòng chân thật trong chính sách ngoại giao và quốc phòng VC.Chúng luôn luôn tuyên bố đứng ngoài cuộc nhưng có những hành động lén lút đi đêm mà hai cường quốc chưa có tầm nhận định về chiến lược ve vản của VC vì thế hai nước có sức mạnh số 1 và 2 có những lời không đẹp và có thể dẫn tới một cuộc tranh lạnh, sau đó giải quyết vấn đề bằng cuộc chiến tranh quân sự một cách thiếu sáng suốt.

  VC rất khôn khéo và biết cách làm duyên, làm dáng thường biểu lộ qua nụ cười thân hữu và đồng chí, cho nên Tàu dù sức mạnh có thể đè bẹp VC nhưng còn chần chờ vì sức hút vô hình qua hình ảnh duyên dáng ấy, nhờ duyên dáng mà đối thủ Tàu nhụt ý chí, không dám làm mưa làm gió trước cô gái VC, biết chiều chuộng người anh cả Tàu bằng mọi giá.

  VC thường dùng duyên dáng để lôi cuốn dân VN làm bia đở đạn cho chúng, nhưng dân VN nay chán chường chế độ láo khoét này, chỉ muốn một sức mạnh nào bứng nền móng kèm kẹp này đi để dân VN có một cuộc sống đi lên, thoát khỏi những xiềng xích quá khắc nghiệt mà chưa có cơ hội để lật đổ. VC còn hiện hữu thì người dân thiếu không khí tự do, VC về trời thì người dân tha hồ thở không khí tự do và hạnh phúc.

  VC thường dùng chính sách “xù lông nhím” lấy quá khứ bạch đằng giang để phô trương thanh thế và dụ tuổi trẻ và người thiếu ý thức chính trị nhảy vào vòng chiến để cầm hơi cho chế độ. Nhưng ngày xưa khác với ngày nay, ngày xưa các vua quan ra trận có chính danh nghĩa là dân vi quý, dân trên hết. Ngày nay VC đè dân đến tắc thở thì làm sao kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân ra trận để làm mồi lửa cho giặc. Cho nên dân để VC chiến đấu chống Tàu một mình vì đó là cơ hội ngàn năm để cởi trói xiềng xích.

  Tàu đang có lợi thế ở biển đông mà cứ chần chừ không phát hỏa, thì cơ hội này sẽ mất và tương lai khó nuốt tên phản VC. Người VN phải chính danh tôi chỉ bàn việc Tàu đánh VC, cò tôi không ủng hộ và lên án kẻ nào nuôi giấc mộng đánh VN, sở dĩ tôi nói thế vì ông Thiệu khi ra đi đã để lại một câu bất hủ là đừng nghe những gì VC nói và hảy nhìn những gì chúng làm, câu nói ấy là chân lý ngàn đời không bao giờ thay đổi. Người Tàu và người Mỹ nên ngẩm câu nói bất hủ ấy.

  Trong thế chiến lần thứ hai, nướcc Đức và Nhật bại trận vì tính hung hăng đánh Mỹ, Taliban cũng thế nên chịu thất bại chua cay. Người Tàu muốn đè bẹp VC thì phải có chính sách thân thiện với Mỹ và Nhật như Đặng Tiểu Bình đã từng làm khi cho VC một bài học. Bài học họ Đậng đã làm Mỹ đứng ngoài trong cuộc xung đột. Nếu Tàu thành công về mặt ngoại giao với Mỹ và Nhật thì chuyện đánh VC không có gì khó khăn.

Phản hồi