WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Người gốc Việt sẽ lãnh đạo đảng Tự do Đức?

Ảnh Reuters

Sau khi ông Guido Westerwelle, Bộ trưởng Ngoại giao thuộc đảng Tự do (FDP) trong chính phủ liên bang Đức từ chức, người có cơ hội lên thay ở vị trí lãnh đạo đảng này là được đáng giá là ông Philipp Roesler.

Báo Đức, tờ Der Spiegel viết rằng ông Philipp Roesler có cơ hội trở thành một nhân vật trọng yếu trong liên minh cầm quyền.

Tờ báo viết ông Roesler, 38 tuổi và Thủ tướng Angela Merkel (56) tuổi “có quan ḥê nồng ấm”, và bà rất thích tính hài hước của ông.

Báo bình dân Đức, tờ Bild cũng ca ngợi tuổi trẻ của ông và cho rằng nếu lên vị trí lãnh đạo FDP, ông sẽ là “thủ lĩnh trẻ nhất” trong lịch sử đảng này.

Sinh tại Khánh Hòa, năm 1973 ông Roesler được một gia đình Đức nhận làm con nuôi khi mới chín tháng tuổi và trưởng thành tại Đức.

Hồi tháng 10/209, ông trở thành người gốc Việt đầu tiên  lên nắm vị trí Bộ trưởng Y tế trong chính phủ liên bang khi mới 35 tuổi.

Trước đó, ông bộ trưởng kinh tế của tiểu bang Niedersachsen.

Lớn lên tại thành phố Hanover và tốt nghiệp đại học y khoa, ngành nha khoa, ông theo nghiệp cha nuôi là một sĩ quan quân y.

Vốn có năng khiếu chính trị, năm 2000 Roesler được bầu làm tổng thư ký đảng Tự do Dân chủ, FDP.

Năm 2003 ông được bầu làm trưởng nhóm dân biểu FDP tại quốc hội tiểu bang Niedersachsen.

Năm 2005 Philipp Roesler được bầu làm chủ tịch đảng FDP ở bang Niedersachsen.

Tin báo chí nói rằng khi đó ông nhận được 96% số phiếu, trở thành thủ lĩnh đảng ở cấp tiểu bang trẻ nhất tại Đức từ trước đến nay, khi mới 32 tuổi.

Báo chí Đức đánh giá Philipp Roesler là người có năng khiếu chính trị, ứng khẩu tài tình, đầu óc thực tiễn, với lối hành xử khôn ngoan.

Tuy thế, khi tham gia nội các liên bang của Nữ thủ tướng Angela Merkel, ông cũng bị thách thức trước những kh́ó khăn phải làm để cải tổ hệ thống bảo hiểm y tế đắt đỏ và phức tạp của Đức, nước đông dân nhất Liên hiệp châu Âu.

Hồi tháng 9/2009, lần đầu tiên, sau cuộc bầu cử liên bang tháng trước, hai đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Merkel và đảng Tự do (FDP) đồng ý thành lập chính phủ liên hiệp.

Đảng FDP đạt được kết bầu cử cao nhất trong thời gian gần đây.

Về đời tư, ông Roesler có vợ là Wiebke Rösler, cũng làm nghề bác sỹ.

Họ có hai con gái Grietje và Gesche, sinh đôi vào năm 2008.

Ông Roesler từng dẫn vợ về thăm Việt Nam nhưng trong các giao tiếp xã hội, ông gặp cộng đồng người Việt tỵ nạn hơn là giao thiệp với chính phủ nước Việt Nam cộng sản.

Ông cũng từng tham gia khai trương tượng đài kỷ niệm thuyền nhân Việt ở Hamburg.

4 Phản hồi cho “Người gốc Việt sẽ lãnh đạo đảng Tự do Đức?”

 1. Michal Phạm says:

  Philipp Roesler thạt là may mắn có đôi vợ chồng người đức nuôi dưỡng và thành đạt như ngày hôm nay. Chứ vẫn còn sống VN cùng với đảng cộng sẳn. Làm nghề đi xe ôm mà không đội mũ bảo hiểm gặp các chú cảnh SG thông thì quang tèo rồi……

 2. Viet Thang says:

  Một sự nhầm lẫn nhỏ của tác giả bài viết: Philipp Roesler sinh ra ngày 24.02.1973 tai Khánh Hưng, tỉnh Sóc Trăng ( chứ không phải tại Khánh hòa).

 3. lotxac says:

  Chơi với CSVN là chơi với CÁO GIÀ.
  Deal với CSVN là deal với Evils.
  Work với CSVN là Work với Terrors.
  Bà Angel Markel đã nói : Cộng Sản đã đưa người DÂN nối dối và lừa dối
  Họ chẳng những lừa dối chính họ; cha mẹ họ; anh chị em họ mà họ lừa dôí luôn cả nước họ nữa.
  Người việt nhờ thoát thân ra khỏi CSVN họ có nhiều CƠ HỘI để tiến thân; đó là điều tự nhiên.

 4. Leyna says:

  Rat tu hao ve nguoi VietNam.

Phản hồi