WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vẫn chuyện tháng Tư

Ông Trần Văn Hương là một chính khách rất tài tử, và vô cùng mờ nhạt. Không mấy ai biết rằng ông đã từng giữ những chức vụ như Thủ Tướng, Phó Tổng Thống, và Tổng Thống trong thời Đệ II Cộng Hoà – ở miền Nam Việt Nam.

Dân chúng ở miền đất này thường chỉ nhớ đến Trần Văn Hương như một người lập dị. Ổng hay đi làm bằng xe đạp, trong thời gian là Ðô Trưởng Sài Gòn, và thỉnh thoảng lại sáng tác ra những câu thơ (hơi) kỳ cục:

Ngồi buồn gãi háng, dái lăn tăn…

Ở miền Bắc phần lớn quí vị chính khách đều hành nghề cách mạng một cách bền bỉ, liên lỉ và chuyên nghiệp hơn nhiều. Họ cũng sính chuyện thơ văn hơn, và cách họ làm thơ (hoặc viết văn) cũng gây lôi thôi phiền phức nhiều hơn – cho cả đống người!

Khi ngồi buồn, họ không gãi háng. Lúc rảnh rỗi, họ cũng không chịu viết văn hay làm thơ chỉ để đọc chơi thôi. Văn thơ của họ khiến cho cả nước phải bận lòng, và không ít người phải bỏ mẹ, hay bỏ mạng! Xin đơn cử một thí dụ, một câu thơ nổi tiếng hơn, của một chính khách tăm tiếng (và tai tiếng) hơn nhiều:

Bỗng nghe vần thắng vút lên cao…

Nói theo ngôn ngữ của binh pháp thì tác giả câu thơ vừa dẫn, ông Hồ Chí Minh, là một người cư an tư nguy . Ông Trần Văn Hương thì ngược lại. Ổng cư nguy tư an. Nói cách khác, và nói theo kiểu miền Nam, là thằng chả lè phè hết biết luôn!

Nghiêm túc, khẩn trương, hiếu chiến và hiếu thắng… không phải là quan niệm sống riêng của ông Hồ. Thi đua lập chiến công dâng Đảng, đánh cho Mỹ cút đánh cho ngụy nhào, một người làm việc bằng hai, nghiêng đồng cho nước chẩy ra ngoài… là chỉ thị của “trên” đưa xuống và nửa nước bắt buộc phải (triệt để) tuân hành.

Lè phè cũng không phải là thái độ sống chỉ có nơi ông Trần Văn Hương. Ðó là cung cách chung của hầu hết người dân miền Nam. Sự khác biệt giữa ông Trần Văn Hương và dân chúng, có chăng, chỉ là mức độ.

Không mấy người dân miền Nam, lúc buồn, chịu ngồi gãi háng (suông) như ông Tổng Thống. Họ thường vừa gãi háng vừa nhậu lai rai (vài xị) cho vui – nếu là đàn ông.

Họ đánh tứ sắc, đi coi cải luơng, hoặc đi cầm đồ để mua sầu riêng ăn chơi cho đỡ ghiền – nếu là đàn bà, ở đô thị. Và họ đi Hồng Kông hay Nhựt Bổn để mua đồ lót và son phấn, nếu là bà lớn.

Họ đi buôn lậu (không chừng) nếu là ông lớn. Và cả đám đều hân hoan chơi tạt lon, thả diều, đá banh, đá bóng, đá dế, đá cầu, đá kiện, đá cá lia thia hay lắc bầu cua cá cọp – nếu là con nít nhỏ, ở thành phố.

Chuyện đánh đấm là “chuyện riêng” của môt giới người, tụi lính. Hứng chịu bom đạn, tai ương của chiến tranh là nỗi bất hạnh riêng của một số người khác nữa – đám nông dân.

Những chiến dịch hay phong trào hoàn thành kế hoạch nhỏ, nhi đồng cứu quốc, thay trời làm mưa, quyết tâm thu hoạch vượt chỉ tiêu vụ này vụ nọ… nếu phát động ở miền Nam (e) sẽ không có người tham gia, và tác giả của chúng – chắc chắn – sẽ bị dân chúng cũng như báo chí chửi cho… tắt bếp!

Chuyện Nam – Bắc đánh nhau kết thúc ra sao, vào ngày 30 tháng tư năm 1975, mọi người đều rõ. Viết thêm nửa chữ cũng thừa.

Cuộc chiến tàn. Theo sự hứa hẹn của quí vị lãnh tụ (của phe thắng trận) thì từ đây ta sẽ xây dựng đất nước gấp muời lần hơn, ta cũng sẽ đi tắt đón đầu nhân loại, và ta sẽ chuyển đổi từ ăn no mặc ấm qua ăn sang mặc đẹp…

Chuyện dân Việt ăn mặc (sang trọng và đẹp đẽ) ra sao để từ từ rồi tính tới nhưng riêng về cách họ dùng lon, thay gáo, uống nước thì ngó bộ quá tốn công và rất… cầu kỳ – theo như ghi nhận của nhà văn Bùi Ngọc Tấn:

“Lần về phép này Bá có thêm một thứ quà đặc biệt văn minh khác: Những vỏ đồ hộp nước giải khát các loại. Các mầu xanh, đỏ, hồng, da cam, vàng, lon Heineken, lon Coca Cola, Pepsi Cola, những lon Tiger, San-Miguel, những lon nước ngọt đã uống cạn mà trong những lần xuống tầu đi nước ngoài anh lượm được cho vào túi ni lông mang về… ”

“Anh Vận chọn ra những vỏ đẹp nhất, mỗi loại một chiếc, không móp, không méo, đem ra giếng súc rửa sạch rồi bầy vào tủ. Và nhặt bốn vỏ lon khác, mỗi chiếc một mầu bảo lũ trẻ con mài trên nền xi măng trong nhà. Mấy đứa trẻ lao vào mài theo đúng hướng dẫn của anh. Tiếng sào sạo sạo sạo ghê người. Chẳng mấy chốc, cái nắp hộp rời ra. Anh xếp bốn chiếc vỏ hộp lên bàn, nở nụ cười mãn nguyện:

- Làm cốc uống nước…

“Những chiếc vỏ hộp trên bàn, trong tủ, những dấu vết ấy của văn minh làm nhà anh cứ sáng trưng lên, khác hẳn mọi nhà chung quanh. Nhà anh đã có hơi hướm của một thế giới khác, một thời đại khác khi các nhà chung quanh vẫn còn đang triền miên thời làm nương, thời lúa nước. Và đến khi lũ trẻ được thoải mái chơi nghịch những vỏ lon còn lại mới thật tưng bừng. Đúng là một ngày hội…” (Bùi Ngọc Tấn. Biển Và Chim Bói Cá. Hội Nhà Văn. Hà Nội: 2008, 436 – 437).

Điều kiện sống, cũng như niềm vui “tưng bừng” trong “ngày hội” của dân Việt, như vừa được mô tả – dường như – có làm cho một số người cảm thấy bất an, hoặc không được hài lòng cho lắm. Tác phẩm Biển Và Chim Bói Cá (trong một buổi hội thảo, do công ty Nhã Nam tổ chức, vào ngày 20 tháng 3 năm 2009) đã được “bình” và “phê” như sau:

“… chi tiết rất quan trọng trong tiểu thuyết. Nhưng đưa quá nhiều chi tiết mà chưa được tổ chức một cách chặt chẽ như Bùi Ngọc Tấn, theo anh không hẳn đã là một thành công. Thanh Sơn cũng nhấn mạnh, sự ngồn ngộn của chi tiết khiến độc giả rất khó đọc, rất mệt để đọc đến những dòng cuối cùng.”

Có lẽ, người ta chỉ cảm thấy bớt mệt (và thở phào nhẹ nhõm) khi Hà Linh – người viết bài tường thuật thượng dẫn – cho biết thêm rằng “Biển và chim bói cá lấy bối cảnh thời bao cấp.” Thiệt là mừng hết lớn.

Đó là một thời đã qua rồi!

Lịch sử đã sang trang. Chuyện cầu cạnh, bon chen, cậy cục, vay muợn, chạy chọt cho có cơ hội được bước xuống tầu viễn dương – làm một chuyến viễn du, hay nói một cách lịch sự và lịch sử là Đông Du – đi đến những chân trời xa lạ (để mang về những cái chai và lon.. rỗng) không còn phải là đặc quyền của riêng một giới người nào nữa.

Hai muơi năm sau, kể từ lúc “Đảng dũng cảm và quyết tâm đổi mới,” vào năm 2006, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng còn lớn tiếng hô hào toàn dân “hãy bước ra biển lớn.” Mệnh lệnh của ông đã khiến cho dư luận (hết sức) xôn xao và (vô cùng) phấn khích – trong một thời gian rất dài – qua diễn đàn Vươn Ra Biển Lớn, trên Tuổi Trẻ Online.

Rồi vài năm sau nữa, sau khi thuyền (đã) ra cửa biển, cuộc sống – xem chừng – cũng không khác trước là bao. Hãy thử đọc một đoạn văn khác, của một ngòi viết khác, về sinh hoạt của một vùng đất khác – ở Việt Nam – bây giờ:

“Cả bản xôn xao khi thấy người lạ xuất hiện. Đám trẻ con hầu hết không quần áo, hoặc trên mình chỉ mang một trong hai thứ, mặt mày chúng trông bẩn thỉu, lem luốc và chi chít vết ruồi vàng bọ chó cắn…”

“Tôi hỏi thăm đường đến nhà mấy giáo viên cắm bản, nhưng chẳng có ai biết nói tiếng Kinh cả. Nhìn về phía cuối bản, tôi bỗng thấy một lá cờ đỏ bay phấp phới, đoán rằng đấy chắc là khu vực lớp học, tôi lại nặng nề lê bước về phía đó.”

“Mấy thầy cô giáo thấy tôi xuất hiện, họ không khỏi ngỡ ngàng. Với họ, sự xuất hiện của người Kinh ở bản biên giới này hình như hiếm lắm… Có lẽ cuộc sống người dân tộc La Hủ ở Pa Ủ cũng đơn giản như chính những ngôi nhà mái tranh vách phên của họ. Đơn giản đến lo ngại như những liếp phên cứ rung lên bần bật bởi gió rừng.”

“Ở những túp lều bé nhỏ đến chật chội vì quá đông người đó, mỗi nơi lại có một câu chuyện về hoàn cảnh và những số phận con người. Cuộc sống của mỗi gia đình ngày hai bữa sáng, tối phải lót dạ một cách dè dặt với canh sắn, ngô đồ, còn măng và rau sắn thì dường như ngự trị bữa ăn…, để có một nồi cơm độn sắn cũng hết sức khó khăn! (“Thương Lắm Những Búp Non Ở Trên Cành”) Mạnh Hà, phóng viên TTXVN tại Lai Châu).

- Thôi chết mẹ! Vậy là khi tầu hạ thủy – vì lu bu nhiều chuyện quá   – Đảng và Nhà Nuớc đã quên (hú) những người dân ở miền sâu, miền xa, miền rừng núi rồi. Đúng không?

- Thưa không! Cả đống còn đang đứng (lóng ngóng) trên bờ, chớ đâu có riêng chi mấy đám dân thiểu số.

Trẻ con Việt Nam ở Lai Châu 1/4 thế kỷ sau thời kỳ đổi mới (Ảnh: Mạnh Hà)

Trong một cuộc chất vấn dành cho những đại biểu quốc hội, Bộ Trưởng Nông Nghiệp Cao Đức Phát cho biết ở thôn quê “vẫn còn hàng trăm nghìn đồng bào chỉ được ăn cơm khi ngày lễ, ngày tết, khi bị ốm!”

Như vậy là đám nông dân, ở miền xuôi, cũng bị bỏ lại luôn!

- Họ đông quá nên mang theo (e) quá tải!

- Thế còn đám thị dân?

Từ Sài Gòn, nhà báo Tạ Phong Tần có bài tường thuật – đọc được trên blog Sự Thật và Công Lý, vào ngày 22 tháng 4 năm 2011 – như sau:

“Bão giá” là từ ngữ không lạ với người dân Việt Nam thời gian gần đây, sau khi điện tăng giá, nước tăng giá, xăng trong một tháng 2 lần tăng giá, gas tăng giá… thì không còn là “bão giá” nữa mà phải kêu là ‘sóng thần giá’ đang ập xuống đầu người Việt Nam bất kể là ai. Các công ty tham gia bình ổn giá đã xin thôi thôi ‘bình ổn’ để tăng giá theo giá thị trường. Người nghèo lại càng khốn khổ khi lương (hoặc thu nhập của lao động tự do) trung bình chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng.”
“Kêu nhiều cũng không giải quyết được vấn đề gì, quan chức nhà nước đăng đàn trên báo đài ‘kiên quyết’ bình ổn thì cứ ‘kiên quyết’, giá tăng ào ào vẫn cứ tăng. Có vị quan to tối hôm qua mới lên ti vi hùng hồn ‘kiên quyết’ thì hôm sau giá xăng đã nhảy vọt lên cả thước rồi. Vì vậy, tìm cách sống chung với ‘sóng thần giá’ là biện pháp duy nhất người nghèo có thể làm được trong thời buổi khó khăn này…”

“Tôi có cảm giác càng ngày số lượng người bán vé số, ăn xin xuất hiện ở đường phố Sài Gòn càng nhiều. Buổi sáng, chỉ cần ngồi quán cà phê vỉa hè 30 phút, bình quân sẽ có chừng chục người bán vé số dạo, ăn xin đến chìa tay vào mặt mình. Họ là người già cũng có, thanh niên có, phụ nữ có, trẻ em có…”

Nói tóm lại – và vẫn nói theo kiểu miền Nam – là thuyển đã ra cửa biển … mình ên! Nhắc đến miền Nam, tôi lại chợt nhớ đến những chuyến tầu (bay) vội vã rời khỏi Sài Gòn – vào tháng Tư, hơn ba muơi năm trước – năm 1975. Trên một số những con tầu này chỉ có qúi ông qúi bà tai to mặt lớn (cùng với của cải, thân nhân và gia nhân của họ) mà thôi.

Bây giờ, sau khi bước ra biển lớn, kiểm điểm lại cũng chỉ thấy duới thuyền không có ai khác – ngoài những kẻ cầm quyền, cùng với hành lý, thân nhân và gia nhân của họ. Thuyền đi càng xa, khoảng cách giàu nghèo (rõ ràng) càng rộng. Ông bạn Lê Diễn Đức gọi đó là sự đểu cáng thời vươn ra biển lớn.

Phải đốt cả dẫy Trường Sơn, phải hy sinh đến cái lai quần, và hàng chục triệu mạng người – thuộc mấy thế hệ kế tiếp nhau – chỉ để đổi lấy sự đểu cáng như thế thì (đ… mẹ) không chửi thề sao được.

© Tưởng Năng Tiến

© Đàn Chim Việt

11 Phản hồi cho “Vẫn chuyện tháng Tư”

 1. GTAQ says:

  Mai kia mốt nọ , mỗi khi nhắc đến đảng CSVN và hàng triệu người đã chết oan uổng , mọi người dân VIỆT sẽ thở dài ” một lũ ĐẠO TẶC đắc thời . “

 2. sanjose says:

  troi dat….cha nay phan dong thay so….khong so NGUYEN TAN DUNG tra thu sao ?…dam che NTD la tai-cong do ? qua lam roi….nay, nay cho nha ay biec nhe NTD co bang “tien si” ve “NUAT” day nhe, mac dau ong ta chi hoc song “lop ba truong lang”..

 3. lanson ngo says:

  Tìm Người Chiến Sĩ Vô Danh ngày 30 tháng Tư 1975.
  Ngày 30 tháng Tu 1975, tôi đang là tù binh bị giam tại trại tù thuộc xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Nghĩa Lộ Bắc Viêt. Lúc đó khoảng hơn năm giờ chiều ngày 30 tháng Tư chúng tôi bị tập họp ngồi chờ trước sân của dãy nhà đá; Khoảng năm giờ rưỡi, người quản giáo mở máy radio. Xướng ngôn viên đọc: Đây là đài phát thanh Sài Gòn giải phóng, Dương Văn Minh, tên Tổng Thống Ngụy cuối cùng đã đầu hàng vô điều kiên.” Cai tù tắt máy và hỏi : Các anh có tin không?. Chúng tôi đồng thanh: Không; Vì chúng tôi chẳng biết tin tức gì ở Miền Nam; Cai tù bỏ đi chỗ khác; mặc chúng tôi ngồi ngơ ngác nhìn nhau và không hiểu họ chơi trò gì;
  Khoảng sáu giờ, Radio lại được mở lên:
  - Đây là đài BBC phát thanh từ Luân Đôn….Ông Dương Văn Minh, Tổng Thống cuối cùng của VNCH đã đầu hàng vô điều kiện; Trong giờ phút này các cán binh Cộng Sản đang ngơ ngác trên đường phố Sài Gòn vì sự hoa lệ của nó; Cũng trong giờ phút này một Cảnh Sát Viên đã đập nát chiếc Radio của ông tại nóc nhà hàng Ca ra velle sau khi nge lệnh đằu hàng; 36 năm qua tôi không nghe ai nhắc đến tên người Cảnh Sát Anh Hùng này; Và chắc chắn một điều là người này không thể là Trung Tá Nguyễn văn Long; Xin Vinh danh người Anh Hùng Vô Dạnh ; Xin Đồng bào và Chiến Hữu nào biết tin tức về vụ tự sát này làm ơn đưa lên mạng để chúng ta cùng Vinh dạnh Cám ơn; Lan son;

 4. Việt Hà Sài gòn says:

  Tuyệt vời anh Tiến!

 5. vananh says:

  toi nghiep cho nguoi VN chung ta qua..the gioi tien den tan dau dau roi ma chung ta cu loanh quanh voi thuc pham..voi gia ca nhu the nay thi lam sao tien kip voi the gioi duoc..mot quoc gia bi cai tri boi bon ngu dot tham lam thi dan kho den nhu the nao…doc bai cua anh Tuong Nang Tien nay hay bat cu bai nao cua anh cung lam cho toi buon ba..

 6. An-nam says:

  Hồi tui là con nít, khoái nhứt là ngồi chổm hổm trong tà-lỏn mà bứng thung, dích hình, liếm đá nhận có chút si rô trong mùa hè nóng thui lưng!

 7. butnua says:

  Hạm đội tham nhũng do Hạm trưởng Nguyễn tấn Dũng đang chuẩn bị ra biển lớn trong năm nay.Chắc phải chờ có trận Sunami xảy ra như bên Nhật thì mới đưa hạm đội đảng ta vươn ra biển đông.Hiện tại hạm đội còn đang cố vượt cạn mấy vụ Vinasink,cao tốc,caotu gì đó mà,thành thử hạm trưởng DŨNG lái hơi dở.Bà con ráng chờ nhé.

 8. Võ Hưng Thanh says:

  BÀN PHIẾM VỀ ÔNG GIÁO LÀM CHÍNH TRỊ
  TRẦN VĂN HƯƠNG

  Nói cho cùng trong cuộc đời luôn luôn có hai dạng người làm chính trị. Dạng không chuyên nghiệp và dạng chuyên nghiệp. Dạng không chuyên nghiệp thì không có chủ đích hay mưu cầu trước, nhiều khi chỉ do hoàn cảnh hay thời cuộc đưa đẩy. Loại chuyên nghiệp thì luôn luôn có mưu đồ và theo đuổi suốt đời. Tất nhiên loại không chuyên nghiệp thì nhẹ nhàng hơn, mọi cái đều được nhìn theo kiểu tài tử, không góc cạnh, chẳng nặng nề gì lắm. Ngược lại, những người làm chính trị chuyên nghiệp thì nặng nợ suốt cả cuộc đời, tự coi đó là sự nghiệp, sự nghiệp tinh thần hay vật chất, quyền hành hay lý tưởng cũng vậy. Trong thời đại lịch sử đã qua, ở khắp trên thế giới loại chuyên nghiệp thường là những nhà đấu tranh cách mạng. Tất nhiên ở đâu cũng phân nhỏ thêm là có loại đi đầu và loại đi theo, tức đi đầu chuyên nghiệp và đi theo chuyên nghiệp. Nhưng khi đi đầu rụi rồi, loại đi theo lại lên đi đầu, và cứ tiếp diễn như thế, cho đến khi tất cả mọi màu sắc đặc thù đều thảy phai tàn. Khi xã hội đã trở thành bình thưởng rồi, chính loại không chuyên nghiệp lại được dịp phát huy hơn. Nói cách khác, nhân loại hay một quốc gia, đất nước, nhiều khi cũng giống với cá nhân con người. Có khi người ta thư giãn, thong dong, có khi người ta gồng mình, nắn gân nắn cốt vì một mục tiêu nhất thời nào đó. Nhưng tất cả cũng đều quên rằng, thực tế cuộc đời cũng chỉ là một cuộc chơi. Cái khách quan nó như thế, còn chủ quan không coi là cuộc chơi mà coi là cuộc đấu tranh chết người, cuộc tỉ thí sống còn với nhau, thì cũng chỉ thế thôi. Hai võ sĩ trên sân khấu là cuộc chơi hay cuộc thiệt, quả là rất khó nói. Cho nên nhà thơ Ôn Như Hầu mới có câu rất xác đáng : cái quay búng sẳn trên đời, lờ mờ nhân ảnh như người đi đêm. Người đi đêm mà cứ cho là đi ngày, thì nó cũng thế thôi. Cái khách quan có thể thay được cái chủ quan của con người, nhưng ngược lại thì không thể được. Rồi hùng hổ như Mao Trạch Đông, như Fidel Castro … cuối cùng tất cũng cứ phải chuyển vai, xong vở trình diễn cũng phải hết. Nên thái độ của ông Trần Văn Hương thế mà cũng bình thường và cũng vui. Ông vốn là nhà giáo, làm chính trị như kiểu nhà giáo, như vậy lại không hay hay sao. Có người trách ông là nhà giáo mà làm chính trị để làm gì. Trách vậy là oan cho ông. Đó chẳng qua là ông “bị” làm chính trị, mà có phải ông “được” làm chính trị, hay “ham muốn” làm chính trị đâu cơ !

  VHT

 9. Lâm Hoàng Mạnh says:

  Tưởng tiên sinh

  Bà con bận làm ăn không có thời giờ ngồi “lướt nẹt” vậy mong tiên sinh chiếu cố, gom góp những bài “nín thở đọc một hơi cho đến chữ chót” (An-nam) vào cuốn Sổ Tay Thường Dân xuất bản thành cuốn sách (để đầu giường, trong ca-táp) giúp những người ngưỡng mộ (tiên sinh) trước khi “ngáo hay đi cày” sử dụng phương tiện tầu (tram, train, tube, overground) và bus có điều kiện “nhấm nháp, thưởng thúc” bài viết của tiên sinh, để khỏi phải nín thở (mệt muốn xìu) đọc 1 hơi.

  Tưởng tiên sinh nghĩ sao?
  Chúc tiên sinh khỏe để viết khỏe.

 10. An-nam says:

  Tui nín thở đọc một hơi cho đến chữ chót,hihi, đã thiệt!

Phản hồi