|

Cháy lớn tại Wólka Kosowska (Ba Lan)

 

Một đám cháy lớn đã xảy ra tại quần thể thương mại Wólka Kosowska nằm cách Warsaw 25 km về phía Nam. Đây là một quần thể bao gồm hàng chục Hala buôn bán và các kho chứa hàng và là nơi làm việc của vài nghìn người Việt Nam.

Đám cháy được phát hiện lúc khoảng 11 giờ sáng giờ địa phương ngày 10/5/2011 ở một khu vực kho và văn phòng có diện tích rộng trên 10.000m2. Hệ thống kho chứa này cách khu buôn bán của người Việt, Trung Quốc, Thổ, Ấn Độ và Ba Lan chừng 1 km. Đây là một trong những khu kho lớn, người Việt thường gọi là kho tổng, nơi tập kết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam… trước khi chúng được chia nhỏ ra các điểm bán sỉ.

Theo thông tin từ một số thương nhân tại quần thể Wólka Kosowska, có nhiều người Việt Nam thuê kho tại đó. Hala này bao gồm những kho rộng, thậm chí có kho có thể chứa tới 3 container hàng hóa.

Các hàng hóa trong kho phần lớn là hàng may mặc và giầy dép, những loại có khả năng bắt cháy cao. Tầng 2 của khu nhà này có một số văn phòng. Hala có tên gọi là Biznes Park.

Không hy vọng

Hiện khoảng 30 xe cứu hỏa đang cố gắng một cách vô vọng để dập lửa. Đám cháy quá lớn và rộng làm cho những nỗ lực của họ có thể không đem lại kết quả  nào đáng kể. Cứu hỏa bắt đầu làm việc từ lúc 11 giờ nhưng đám cháy có thể âm ỉ trước đó khá lâu. Việc cứu hỏa sẽ kéo dài thêm nhiều giờ nữa nhưng hy vọng, qua trực giác, có thể thấy gần như bằng không.

Cột khói đen bốc cao và lan tỏa ra hàng km, gây ảnh hưởng tới khu dân cư bên cạnh. Nhà chức trách khuyến cáo dân trong vùng nên ở trong nhà và đóng kín cửa. Sân bay Okęcie cũng có thể bị ảnh hưởng do gió đưa khói bụi tới, nhưng hiện giờ máy bay cất và hạ cánh bình thường. Một quan chức ở Okęcie trả lời phỏng vấn trên TVN 24 cho biết như vậy. Khói có thể quan sát thấy bằng mắt thường từ một số nơi tại Warsaw.

Cứu hỏa chưa xác định được nguyên nhân của đám cháy từ đâu cũng như điểm khởi phát của nó nhưng những nguồn tin bên lề cho rằng, nhiều khả năng do chập hệ thống điện và bén sang hàng hóa.

Tại hiện trường vào lúc 13 giờ, có thể nhìn thấy lửa cháy từ mọi ngả: Từ giữa và từ 4 góc của trung tâm. Khói dầy đặc và bốc cao trong lúc gió thổi rất mạnh đã cản trở không nhỏ công tác cứu hỏa. Không một lính cứu hỏa nào vào được bên trong, vòi rồng phun từ ngoài vào mỗi lúc một yếu trước sự bừng bừng của lửa và gió. Mặt khác, do Hala xây liền một khối trên mặt bằng quá lớn làm cản trở công tác cứu hỏa và không thể khoanh vùng hay cách ly đám cháy.

Hiện chưa rõ, tại sao trung tâm bị bắt hỏa vào ban ngày, đúng giờ làm việc mà việc báo cháy và cứu hỏa lại thực hiện chậm tới mức  toàn bộ khu vực có thể bị thiêu ra tro.

Theo một người Việt thuê kho ở đó cho biết thì trong khuôn viên của kho đã không có chỗ cho cứu hỏa lấy nước.

Ảnh chụp từ phía Park Agat nơi có nhiều người Việt sinh sống

Khu Hala bị cháy nằm đối diện với Park Agat qua một con đường nhỏ, nơi có khá nhiều người Việt và Tầu sinh sống. Những dãy nhà liền kề thuộc Park Agat hiện vẫn an toàn do khoảng cách khá xa và gió thổi về hướng khác.

Giao thông trong khu vực xung quanh bị ảnh hưởng do tro bụi và khói cùng với sự tác nghiệp của đội ngũ cứu hỏa đông đảo.

Mức độ thiệt hại

Cho tới nay không có xác nhận về thiệt hại nhân mạng.

Thiệt hại có thể chia làm 2 loại, của giới chủ và của những người thuê kho. Thông thường chủ Hala mua bảo hiểm nên có thể thiệt hại trực tiếp của họ không quá lớn. Cái mà họ mất là lợi nhuận trong thời gian ngắt quãng – có khi kéo dài tới 1, 2 năm-  trong lúc chờ xây dựng lại trung tâm mới.

Theo một nguồn tin khá tin cậy từ giới chủ ở đây thì trung tâm này được người Thổ xây dựng từ năm 2003 nhưng cách đây 4 năm họ đã bán toàn bộ cổ phần cho một công ty do người Do Thái làm chủ. Mặc dù, nhiều người thuê kho cho biết họ vẫn nộp tiền cho chị C, nhân viên của EACC nhưng một người có trách nhiệm của EACC đã phủ nhận sự liên quan giữa 2 bên. Ông cho biết, EACC không có cổ phần gì ở đó.

Kinh nghiệm từ vụ cháy 2 năm trước đây tại EACC cho thấy, phần thiệt hại nặng thuộc về những người thuê quầy. Với thói quen không mua bảo hiểm, hoặc không thể mua do không mấy khi có đầy đủ hóa đơn hay nguồn gốc của hàng hóa, những người buôn bán thường chịu mất trắng hàng hóa. Thêm vào đó, thói quen giữ số lượng tiền mặt lớn tại nơi buôn bán cũng làm tổn thất thêm nặng nề.

Lần trước, đám cháy, theo quan sát, chỉ bằng chừng 1/4 hay 1/5 diện tích vụ hỏa hoạn xảy ra hôm nay nhưng con số thiệt hại của những người buôn bán đã lên tới chừng vài chục triệu đô-la. Lần này, chưa ai có thể biết rõ mức độ thiệt hại nhưng chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều, do diện tích cháy rộng hơn nhiều và đây là khu vực tổng kho nên hàng hóa gần như luôn đầy ắp, nhất là lúc vào vụ như hiện nay. Thuê kho ở đây, có nhiều ‘soái’ trực tiếp đánh hàng từ Trung Quốc, Thổ, Việt Nam…

Tổn thất có thể không dừng ở con số vài chục triệu đô-la mà có thể thêm một chữ số nữa.

Tình hình buôn bán ở Ba Lan đang kém đi nghiêm trọng từ một, hai năm trở lại đây và chưa có dấu hiệu khởi sắc. Vụ cháy này sẽ là một đòn giáng mạnh vào cộng đồng buôn bán.

Những vụ việc như thế này thường gây hiệu ứng dây chuyền, làm ảnh hưởng chung tới cả những người không có những dính dáng vật chất trực tiếp với nơi bị cháy.

Hỏa hoạn liên tục xảy ra trong đôi năm trở lại đây sẽ đặt những người quản lý và những người sử dụng trước một bài toán hết sức nan giải về phòng cháy chữa cháy.

Nhiều người Việt bỏ buôn bán đi xem cháy

 

 

Ảnh TVN 24.

MVH tường thuật từ Warsaw.

© Đàn Chim Việt

13 Phản hồi cho “Cháy lớn tại Wólka Kosowska (Ba Lan)”

 1. Làm việc đi says:

  Hom nay hết cháy rồi làm việc kiêm tiền đi đừng có vào mạng mà cãi vã nhau lung tung nữa, các ông các bà toàn buôn chuyện linh tinh thôi, đi làm đi!!! đứa thì đánh cờ, đứa thì buôn dưa lê và một lũ ngồi còm trên mạng không đi đẩy làng cho vợ mà kiếm cơm à.

 2. T-T says:

  Mời bà con cô bác sang trung tâm ASEAN.PL giá thuê mềm dẻo, khuyến mại liên tục, điều kiện hợp đồng ưu đãi, kho bãi rộng rãi, bảo vệ tuyệt đối an toàn. ZAPRASZAMY!!!!!!!!!!!!!!

 3. V- b says:

  Bên viet tin fò có thằng ...(BBT cắt).... là cục tác viên hay đại diện cho tờ báo nhưng ..(cắt)…. nó về Vnam chắc phải vài tháng nữa nó mới sang nên bọn viet tin fò mới không có người viết bài nên mới phải lấy lại của đàn chim việt.

  (BBT lưu ý: Đề nghị bạn không post những ý kiến liên quan tới đời tư của người khác trên trang web chúng tôi. Nếu việc này tái diễn BBT sẽ ban IP của bạn)

 4. bép xép says:

  Tớ vừa dẻo quanh mạng thấy bên Việt tin fò lấy bài này rồi chế biên thêm tí da vị linh tinh thành tin của họ. bên dưới cũng có vài ý kiến bàn về chuyện này.
  Tin thì gần như y sì của Đàn chim việt nhưng họ giật tít thành kho bị đốt. Hôm nay tôi cũng ngồi chầu dìa mấy thằng đánh cờ tướng thấy chúng nó cũng bàn xem có phải bị đốt không nhưng chắc là không vì nếu mâu thuẫn xắc tộc mà đốt thì chẳng giải quyết được ji`. Có cả người Tq, Vn, Thổ nhĩ kỳ, Ấn độ thuê kho ở đó nếu vì sắc tộc thì thằng nào đốt thằng nào?? đốt để chết cả nút, người nước nào cũng chết à….Lên bảo bị đốt vì mâu thuẫn sắc tộc là không đúng, chưa biết tại sao đừng có hồ đồ…..

  • chợ giời Baka says:

   Người Việt đa nghi một mất mười ngờ thì bàn tán thế thôi chứ ở đó có bảo vệ, camera ai dám vào đó mà đốt giữa ban ngày với lại nếu thù hằn cá nhân mà đố kho của hàng trăm người thì cũng vô lý, thù hằn sắc tộc lại càng vô lý vì ở đó có đủ các sắc tộc

  • ný nuận says:

   khi đi học thì thằng học giốt nhìn bài, cóp bài của thàng học giỏi. Ngày nay thằng giốt vẫn cóp bài, đạo văn hay chế biến bài của người khác thì cũng vẫn thế khác gì.,,,truyện lấy bài về sào sáo một tí thành bài của mình như kiểu Tin fò vẫn làm thì cũng giống như anh học giốt nhìn bài người khác thôi

 5. Dân buôn asg says:

  Người Việt mình lần này không thiệt hại nhiều đâu nhưng bọn Tầu và thổ dính nặng hơn có mấy công ty Tầu lớn thuê kho ở đó mà diện tích kho những 500 đến 700 mét cơ có những thằng tầu mất mười mấy công hàng còn nhè nhẹ là đôi công. Người minh thay bảo cung có một số, người nhiều nhất dân tình kháo nhau là 5 công. Có ông hôm qua vừa có khách gọi 100 kiện hàng nhưng cho xe chạy đi lấy hàng vừa tới cổng kho tổng thì thấy kho cháy chạy sớm tí nữa thì được 100 thùng cũng bao nhiêu là của

 6. Minh nguyễn says:

  Hôm qua tôi không vào trung tâm nhưng có xem qua bản tin tren tivi thấy cháy kinh quá. có lẽ ở Bl chưa có vụ cháy nào khủng khiếp đến thế. Kỳ lạ là cái Park gì đó được xây dựng hiện đại nhất trong tất cả hệ thống kho bãi ở wolka lai được bảo vệ 24/24, có camera theo dõi mà lại cháy trụi. Sáng nay tôi mới vào thấy đường vẫn bị chắn, phải đi vòng mới vào được khói vẫn bốc lên nhưng lưa thưa như trẻ trâu đốt giạ sưởi ấm mùa đông. Chắc phài 1-2 hôm nữa có khi mới hết khói.
  Một thàng Tâu tôi quen đánh coocxe xilip có mười công hàng, dính hết, mỗi công của nó phải 300000do, tôi nghe người ta nói công coocxe nhiều tiền lắm. Anh K tôi quen là người Việt có 5 công giầy vừa mới về mấy hôm trươc đó chất vào đó, thế là thành củi hết.

 7. Bình bình says:

  Tại sao lại có thể cháy lớn như vậy. Có tiền nên đầu tư vào chỗ chắc chắn ăn, phải rút kinh nghiệm, phải làm ăn đàng hoàng hơn, có vậy thôi chẳng cần bàn nhiều.

 8. Tiến thành says:

  Lần này thiệt hại nhiều nhất là các chủ hàng người Tầu. Có bà hôm nay la hét mê sảng bằng tiếng Tầu, trong tay giữ chặt trùm chìa khóa kho to tướng nghe mấy người khác bảo bà người tầu đấy có 7 cái kho trong đó mỗi cái trị giá hàng hóa cũng phải vài trăm ngìn đô

 9. Trung Kiên says:

  Đúng là một “tai nạn” bất ngờ! Hoả hoạn sẽ cướp đi mất một số tài sản nhất định của người Việt buôn bán ở đây! Biết làm sao hơn, xin chia sẻ điều không may này với đồng hương VN tại Ba Lan. Người còn thì sẽ làm ra của.

  Chúc quý vị mau vượt qua được khó khăn để sớm ổn định kinh tế cho đời sống gia đình.

 10. lam GD says:

  Tôi hôm nay cũng chạy ra xem cháy to và rộng hơn hồi trước, nhìn đám cháy thấy xót xa quá dù tôi không có hàng ở đó. Anh bạn tôi thì hú hồn vì mới thôi thuê kho ở đó từ tháng 5, anh ta thuê mấy năm liền, tự dưng lại thôi may ơi là may

Phản hồi